Trịnh Xuân Thanh- Và nơi đây bình minh yên tĩnh

FB Bùi Thanh Hiếu.
thanhLâu lắm rồi tôi mới gặp lại người đàn ông tuổi ngoài 60, đậm người. Tôi đến chỗ hẹn, người đàn ông thò tay ra cửa xe vẫy. Tôi lên xe, ông ta nói.
– Chúng ta đến nhà một người bạn, ăn cơm và nói chuyện ở đó luôn cho tiện.
Trên xe vang lên bản nhạc, tôi ngạc nhiên hỏi.
– Đây có phải nhạc Nga.?
Người đàn ông gật đầu, ông ta nói.
– Đây là bản nhạc trong bộ phim Ở Nơi Đây Bình Minh Yên Tĩnh. Cậu có biết phim này không.?
Tôi lắc đầu đáp.

– Em chỉ nhớ mang máng truyện thôi, đánh nhau gì đó trong rừng và ở ngôi làng. Hồi em còn bé, sách Nga dịch sang tiếng Việt nhiều lắm, nhất là loại truyện chiến tranh thế giới lần thư hai, nhiều bạt ngàn luôn. Nhưng em chỉ nhớ nhiều nhất là cuốn Daghextan của tôi. Truyện về những người đàn ông sống trên những ngọn núi cao, họ được ví như những con chim đại bàng.
Cậu biết tiếng Nga chứ.?
– Không, em quên rồi, hồi cấp 2 em có học ở trường, chả nhớ được gì ngoài mấy câu chào hỏi.
Chúng tôi vào nhà, rất tiếc tôi không thể kể về ngôi nhà đó cũng như bà chủ nhà. Bà ta dọn cho chúng tôi bát đũa và vài món ăn, sau đó lặng lẽ sang phòng khác. Người đàn ông ngoài 60 và người lái xe còn lại, họ so đũa và lấy cơm. Họ không uống rượu, vừa ăn cơm, người đàn ông già nói.
– Vừa rồi cậu có xem báo thấy ông Vĩnh nói chuyện Thanh không.?
Tôi gật đầu.
– Thanh thế nào rồi anh.?
Người đàn ông cười.
– Ông Vĩnh chỉ thời gian ngắn nữa về hưu, ông nói vậy cho xong thôi. Ông Vĩnh từng có lần đi chơi với Thanh ở Praha, sợ lạc đường, còn tóm tay Thanh bảo mày đi gần anh, chứ anh lạc không biết tiếng thì chết toi ở đây. Giờ có chỉ chỗ của Thanh ở đâu, bảo ông ấy đến mà bắt ông ấy cũng chẳng đi.
Tôi ngạc nhiên hỏi.
– Thế thì làm ầm lên làm gì nhỉ.?
Người đàn ông nói.
– Vẫn tại Formosa thôi, muốn khoả lấp đi thì làm lại chuyện này để lái dư luận. Vụ đó mà làm đúng thì sợ 320 ngàn tỷ chẳng đủ bù, khuấy vụ 3, 2 ngàn tỷ ra che lấp đi. Vừa xong ông Trọng lại dùng ban kiểm tra trung ương ép ban cán sự đảng Bộ Công Thương để đề nghị kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng, nhưng số phiếu không đủ. Lại quay ra tính dùng đảng uỷ khối để ép bỏ phiếu kỷ luật ông Hoàng.
Tôi bật cười chửi thề.
Đm đảng nhà các anh đạp lên cả pháp luật, có tội thì để công an người ta bắt xử, sao cứ phải thông qua đợi đảng uỷ này nọ kỷ luật, khiển trách , khai trừ rồi cơ quan tố tụng mới vào cuộc được. Thế phải đợi đảng uỷ ra hình thức kỷ luật rồi công an mới được làm tiếp là đúng quy trình à.? Ví dụ đảng uỷ không xử lý thì công an, viện, toà làm ngơ sao.?
Cả hai người đàn ông đều cười, họ không đáp lại thắc mắc của tôi.
Tôi nói.
– Mà sao chuyện mấy ngàn tỷ là chuyện lớn, ông Trọng không làm ngay mà lại đi làm từ cái xe sang đeo biển xanh, vòng vo sang chuyện bổ nhiệm, họp hành kỷ luật bàn đi bàn lại mấy tháng nhỉ. Sao không từ đầu làm thẳng luôn vụ thua lỗ hay tham nhũng đấy có phải dân người ta nể không.? Cứ loanh quanh.
Người đàn ông nói.
Ông ấy đã già, sức cũng yếu rồi. Muốn làm một phát ngay, ai nghe ông ấy chứ. Người ta nghe ông làm theo ý ông. Lỡ ông ấy chết đột ngột, người khác lên thay. Cái người thực hiện theo chỉ đạo của ông Trọng, không khéo còn bị vạ ngược. Nên người ta muốn làm chắc chắn, điều tra xem thua lỗ thế nào, có tham nhũng thì tham nhũng ở đâu. Làm sao mà đi bắt bừa cán bộ cỡ như thằng Thanh , kể cả là tổng bí thư bảo. Họ cũng phải giữ thế của họ chứ.
Tôi hỏi.
– Bây giờ các anh định thế nào, em chán trò này lắm rồi. Ngày nào cũng có người hỏi em về Trịnh Xuân Thanh sống thế nào, có sao không. Họ nghe báo chí, tin đồn thì như Thanh đang sống chui lủi, khổ cực, sợ hãi không dám xuất hiện. Còn có tin đồn bị thủ tiêu, bị bắt giam ở đâu rồi để đợi đưa về.
Người đàn ông không vội trả lời, ông ăn nốt bát cơm. Buông đũa bát nhìn tôi như chờ. Tôi hiểu ý ông ta ăn nhanh cho xong. Khi tôi là người cuối cùng buông bát, người phụ nữ phòng bên xuất hiện dọn dẹp bàn ăn, bà ta đưa lên bàn cho chúng tôi một ấm trà.
Tôi ra mở cửa ra vườn hút điếu thuốc. Nhìn thoáng lại thấy người lái xe đang giơ điện thoại cho người đàn ông già xem gì đó, họ cười và chỉ màn hình điện thoại bình phẩm vui vẻ với nhau.
Tôi trở lại, kéo lại ghế ngồi ngay ngắn. Người đàn ông già nói.
– Hiện giờ tình hình Trọng và Huynh quyết định ngả theo Trung Quốc %, áp dụng triệt để việc như ta gọi là ”nhóm lợi ích thân hữu ” giống Tập Cận Bình đang làm. Nếu như thế, sẽ có rất nhiều người cỡ như Thanh hay hơn chút sẽ là đối tượng. Những người này đang rất dao động, vì sau vụ PVN sẽ còn nhiều vụ khác. Nhiều người họ cũng có ý định muốn đi, nhưng họ chưa hiểu cuộc sống bên ngoài thế nào, sợ bị thế này, thế kia. Nhân việc ông Vĩnh tuyên bố việc bắt Thanh khiến nhiều người tưởng thật, nghĩ rằng cảnh sát quốc tế nghe Việt Nam bảo gì là làm nấy. Chúng tôi cần cậu đưa giúp một số hình ảnh chúng tôi vừa nhận được. Để cho mọi người biết Thanh vẫn bình yên, sống đàng hoàng và không có mối lo nào hết.
Tôi cười khẩy.
– Thế là em giờ đi quảng cáo cho các ông quan chức cộng sản, có chuyện gì cứ té ra ngoài, bên ngoài này rất yên ổn, đời sống bình lặng. Làm thế trêu tức cả dân đen nữa, họ chửi em tơi bời.
Người đàn ông cười.
– Cậu chỉ nói sự thật là ở bên ngoài bình yên, những người đi khỏi Việt Nam ra đều tốt, nhiều người về hưu họ theo con họ ra ngoài ở. Như bà Tiến Y tế cho con đi học, rồi mua nhà cho con, làm thẻ xanh, bà ấy về hưu theo con sang Mỹ sống khoẻ re. Đó là sự thật ở bên ngoài, cậu không thể nặn ra rằng cuộc sống bên ngoài này là khổ cực, là nhục nhã được. Người dân biết họ sẽ hiểu phải chửi ai trước chứ không phải là cậu. Cứ để dân đen họ nhìn thấy điều đó mới hay.
Tôi ngẩn người ngồi nghĩ, một lúc tôi hỏi có cho tôi nói chuyện với Thanh được không. Người đàn ông gật đầu nhìn sang người lái xe, một lát tôi thấy Thanh trên màn hình. Anh ta giọng rất hưng phấn.
– Chú khoẻ không, rảnh sang đây chơi với anh, đéo gì chú cứ suốt ngày mặt đăm đăm thế. Thách bọn nó đưa ra được bằng chứng anh tham nhũng hay ăn cắp tiền. Đm tám thằng công ty dưới làm ăn thua lỗ đẩy về cho anh nhận. 4 tháng rồi mà điều tra ra cái gì, làm trái quy định nên bị lỗ à. Lão Trọng biết gì về kinh tế mà phán, mẹ nó, chả lẽ quy định tài thế, làm trái thì lỗ, làm đúng thì lời à. Giờ lão ấy giỏi điều hành kinh tế đúng quy định xem thử có lời hay không.? Chỉ nhăm nhăm úp sọt, cứ cho báo chí tự do hai chiều để thanh minh xem có dám không.? Dám mở toà công khai cho luật sư tham dự từ đầu, có theo dõi của báo chí quốc tế không, anh chơi ngay. Đm anh mua chứng khoán đợt đầu mua 1 bán 3, mua nhà, mua đất giá 1 bán 2…ở Việt Nam thiếu đéo gì thằng có tiền kiểu đấy như anh. Gì phải đi tham nhũng vào cái khoản tiền lỗ, đời anh đang còn sung sức chứ có phải về hưu, sắp chết đâu mà đi ăn bẩn kiểu ấy dễ lộ. Nhận quà biếu thì ừ cái đấy anh có, thằng nào mà chả thế.
Tôi hỏi anh và vợ con có khoẻ không. Thanh cười nói.
– Khoẻ, hơi lạnh tí thôi. Nhưng ở nhà mấy thằng bọn nó cấm thằng con trai anh 15 tuổi xuất cảnh, lại còn đến nhà gây sự với ông bà già, đe doạ đủ kiểu. Đấy, đường đường TBT đảng chính nghĩa, cao cả, liêm khiết mà phải dùng thủ đoạn đi đe doạ con và bố mẹ người ta. Thế mà bao các ông khác trong đảng cũng làm ngơ chuyện đó được, rồi đến lượt các ông ấy thì các ông ấy kêu ai. Anh kệ cho chúng nó sách nhiễu ông bà già và con anh, càng thế càng lộ mặt lão Trọng đểu cáng. Cả dân làng người ta nhìn thấy rõ xem lão ấy nhân đức, tử tế thế nào.
Tôi hỏi.
– Ai bảo anh không cho mấy thằng đó đi học bên ngoài rồi ở luộn lại như mấy ông khác.?
Thanh.
– Tại bọn nó không thích ở bên ngoài như con nhà người ta.
Người đàn ông già dường như thấy câu chuyện thế là đủ, ông ta liếc mắc nhìn người lái xe. Người lái xe chen vào nói.
– Thôi, tâm sự thế thôi nhé. Còn bàn chuyện khác ở đây.
Anh ta tắt máy luôn. Người đàn ông bảo anh ta chuyển ảnh Thanh sang hòm thư của tôi. Chúng tôi ra xe, trên đường về, tôi hỏi.
– Đưa ảnh này lên để trêu ngươi lão Trọng à anh.?
Người đàn ông lắc đầu.
– Không ai làm trò trẻ con trêu nhau thế, đưa ảnh lên để những người khác họ thấy, họ nhận ra điều gì cho họ, đó mới là cái cần.
Cái cần đó là gì, tôi không hiểu. Nhưng tôi cứ đưa ảnh lên, hay dở gì đó là việc của đời.
1
2
3
4
5
6

18 phản hồi to “Trịnh Xuân Thanh- Và nơi đây bình minh yên tĩnh”

 1. ThaiThu3D Says:

  Ai cũng biết là cả một hệ thống lãnh đạo của đảng từ nhỏ đến lớn đều tham nhũng và làm cho đất nước tàn tạ, tan nát. Bây giờ các “đồng chí” dùng 02 chữ “tham nhũng” để thịt nhau. Hệ thống truyền thông của đang đang gào lên vụ TXT để che lấp vụ formosa mà ai cũng biết. Nếu bắt được thì các ngài đã bắt rồi chứ làm gì mà phải “chém” để mị dân đen làm gì. Dân đen đã không còn tin các ngài đảng csvn nữa rồi mà các ngài vẫn cứ sủa như là sắp bắt được TXT.

 2. chiên da diết kiến nghị Says:

  Giúp Đảng của bác Giang 1 cái

  1 hình là ở Thụy Sĩ, 1 nhớ mang máng hình như ở Đức . Been there.

  Có vẻ TXT di chuyển qua lại ở châu Âu .

 3. Manhhung Says:

  Bây giờ không chỉ một lủ tham quan ô lại bắc Ninh mà gần như cả nước dưới thời ông trọng đếu tệ hại như thế cả ! VtV vừa phóng ra bản tin ” tỉnh quỷ Hải Dương có 44 người thì 42 là phò phòng có 2 người là lính ! giời ạ nuôi sao nổi lủ cocc nầy đây trọng ơi ! ÔNG ĐẢ QUÁ GIÀ KHÔNG THỂ LAY CHUYỂN ĐƯỢC GÌ NGOÀI CHỜ THỜI KHẮC THEO MAC VÀ LENIN XUỐNG MỒ ! thông tin truyền thông ông còn không nắm nổi còn định đả hổ diệt muổi ư ! ÔNG HẢY NHÌN CÁI CÁCH CA ĂN LỘ PHÍ Mà XEM < thật mạnh dạn và công khai ,hằng ngày từ 3-4 giờ chiều các bác tài xe ngoài tỉnh đi vào hay ra Đồng nai đều bị làm luật trắng trợn ! đả có một thời yên ắng trước đại hội bây giờ lại như củ ! theo Blog nguyển hùng A nh " có người nói nếu có súng trong tay họ sẳn sàng bắn chết bọn tham quan ô lại any62 ! ÔNG TRỌNG CÓ 1 ĐIỀU LÀ LÀM TBT MÀ ÔNG KHÔNG HIỂU ÔNG KẾT THÂN VỚI TRUNG KHỤA THÌ BỌN NHÀ QUAN TOÀN CON CHÁU LAI TÀU CẢ ÔNG DIỆT SAO NỔI CHÚNG ! " TÔI RÁNG CHỐNG CON MẮT LÊN XEM NGÀY TÀN CỦA CHẾ ĐỘ SẺ XẢY RA NHƯ THẾ NÀO HAY TỰ DIỂN BIẾN ,TỰ CHUYỂN HÓA ( ĐÓ LÀ PHÚC ĐỨC CỦA TỔ TIÊN ,CÒN NGƯỢC LẠI TÔI E SẺ TỐN NHIỀU XƯƠNG MÁU ,)tôi nói để ông rõ người miền nam hiện nay ,ngay cả thanh niên từ 20-30 tuổi họ cứ bảo tôi " nhóm người Bắc có lý luận đang vào cai trị dân miền nam.tôi nói để ông hiểu rằng ! NẾU có 1 ngày thì các ông khó yên ở miền nam ,ai tham nhũng hối lộ mua quan bán chức cả dòng cả họ thi nhau vào tỉnh ủy ủy ban làm quan ,còn con dân làm gì ! các ông triệt đường sống dân từ boxit đến formosa rồi tới đây thủy điện sông Hồng ,dân sống ở đâu nếu không diệt loại cộng sản ngu đần bán nước ! HÃY NHÌN TÊN THANH NIÊN ĐÁNH 2 CÁI VÀO ĐẦU CÔ BÉ TIẾP VIÊN HÀNG KHÔNG ! ÔNG TRỌNG BIẾT VÌ SAO KHÔNG VÌ ANH NÓ LÀ TRÙM CÔNG AN GIAO THÔNG HÀ NỘI VÀ NÓ LÀ THANH TRA ,THANH TRA GIAO THÔNG CỦA BỘ GIAO THÔNG ĐẢNG CỘNG SẢN VN ÔNG Ạ ! ĐÓ MỚI ĐÍCH THỰC LÀ BẢN CHẤT CỘNG SẢN CHỨ LỊ ! càng sống nhiều với các ông lại càng nhớ về chốn củ quê xưa trước 1975 ! làm gì có cảnh buôn người ,giết nhau vì cái nẹt xe ,con giết cha vợ đâm chồng ! con chửi ông chửi bà đúng với văn hóa cơm mắng cháo chửi của người Tràng An thanh lịch ư! có nói thách không vậy ! cái gì đến nó sẻ đến ! ÔNG HÃY HỎI THỬ ÔNG TÔ HUY RỨA XEM LUÂN CHUYỂN CÁN BỘ LÀ THẾ NÀO MÀ CẢ DÒNG HỌ CHÚNG VÀO( TỈNH QUỶ QUỶ BANG) LÀM QUAN HẾT VẬY ÔNG RỨA ƠI ,ông thử cho người vào khám nhà ông ấy xem có thua từ tài hậu trung quốc không ! không dưới 10 xe tải tiền ông hồ đâu ! đúng là giải phóng GIAI CẤP , nhửng tên bần nông và bần cố nông lên làm ông chủ đất nước cói khác ! đất nước đi từ lụn bại sang thảm hại

 4. boj dois Says:

  DMCS LU LUU MANH THAM TAN BANG DANG
  DMCS LU VIET GIAN VONG THAN VONG BAN
  DMCS LU THAM TAN PHA NAT GIANG SAN.
  NEXT GO

 5. chiên da diết kiến nghị Says:

  Bình mắm thối to lắm, không bưng được đi đâu cả . Lâu lâu chúng vẫn sắp hàng tới viếng & Rồi thắp hương khấn dịch lệ ôn hoàng/Cầu cho đảng được muôn năm trường trị

 6. khách Says:

  Những kẻ như TXT, đối với trọng Lú, dù có gì thì vẫn cứ là “ta”.
  “Ta đánh ta” khó lắm. Đảng chỉ là đánh dứ… nhằm lừa bịp nhân dân, chứ thằng nào chạy được, cứ việc chạy.
  Đưa ảnh lên chỉ để tự sướng – ai quan tâm???

 7. vivi099 Says:

  Tên TXT này tham nhũng làm giàu rồi dong ra nước ngoài sống “Tự Do – Hạnh Phúc” hưởng thụ một đời vinh quang …

  Đây là tội đồ đối với toàn dân Việt chứ không riêng bè nhóm nào cả. Kẻ nào bao che cũng có tội đồng lõa nhau.

  Tội này phải bị xử trị, chứ không phải ngồi hiên ngang phách lối ở nước ngoài chụp hình gởi lên net như vậy là khinh bỉ Dân Tộc (Ngoại trừ con cháu của rợ Hồ mới hảnh diện như thế).

  …!…
  Vivi

  • chiên da diết kiến nghị Says:

   1- dân Việt rất xứng đáng

   2- tham nhũng tiền của Nhà nước, nhân dân là cái thá gì ở đây ? Đưa tiền cho đám nghiện ngu ráng chịu .

   Tham nhũng tiền của Chính phủ tớ ủng hộ hết mình . Cứ việc tham nhũng cho hết mịa nó tiền Đảng & Chính phủ . Đảng & Chính phủ lại nghĩ ra cách moi tiền của dân, và dân lại tự hào vì cúng tiền cho Đảng & Chính phủ, tự hào đến độ vặc lại chị Ngân khi chị hỏi “đã làm được gì cho đất nước”.

   Cũng giống như bị Nguyễn Văn 12 lừa là 1 vinh dự khoe cùng làng cuối xóm .

 8. VĂN HÙNG Says:

  Có thằng nào ko tham nhũng . Đố tổng Trọng tìm ra 1 thằng liêm chính .

 9. ben Says:

  Đảng lảnh đạo, đảng chỉ đạo,đảng định hướng , đảng chỉ đường cho cán bọ đảng viên tham nhũng rồi cao bay xa chạy qua các nước tư bản trú thân . Đó là đường lối đúng đắng đúng qui trình của cán bộ xã hội chủ nghĩa. dưới chế độ XHCN, chỉ có người ngay, dân nghèo là thiệt.

 10. lú xem ảnh Says:

  Anh Lú nói với vợ già:
  – Này mình, xem này! Bên ấy sống cũng được quá chứ nhỉ! Rét hơn HN tí, nhưng sạch sẽ!
  Chị Lú:
  – Thôi, già rồi! Sang Đông Hưng hay Bằng Tường cho nó gần! Ăn đồ Tàu thích hơn!

  • vợ chồng lú Says:

   Anh Lú:
   – Chỉ sợ lão Tập dở quẻ thấy mình hết xài, dẫn độ về HN để mua lòng chính quyền mới thì bỏ mẹ!
   Chị Lú:
   -Thế ông lo cho tôi và bọn nhỏ sang trước cho nó lành. Nhờ thằng Gió nó chỉ đường!Ông cứ ở lại mà lo việc nước!

   • Says:

    Lú nổi nóng:
    – Ơ, con mụ này tự chuyển hóa nhanh nhỉ! Bỏ chạy một mình, không thương yêu giúp đỡ đồng chí cùng tiến bộ à?

   • vợ lú Says:

    Vợ Lú cũng nổi khùng;
    – Thế thằng Thanh không là đồng chí, không là ta à? Nó lại đẹp dzai và trẻ hơn ông nhiều!!

 11. Alabama Says:

  Xem ra TXT đang phây phây ở một xứ đang “giãy chết nào đó”…?
  Xem ra xứ đó không xem Lệnh truy nã Quốc tế của VN không ra cái thá gì?
  Xem ra TXT đang nghiên cứu một chương trình hay thậm chí là một Cương lĩnh nào đó…?
  Xem ra, bác Cả Trọng không nên cố sức bắt anh ta về nữa, vì kkiểu này hoặc anh ta tự về gặp bác, hoặc bác qua bên đó gặp anh ta…!

  Tôi cá 7 ăn 3 trận này Huề!

 12. Alabama Says:

  Xem ra TXT đang phây phây ở một xứ đang “giãy chết nào đó”…?
  Xem ra xứ đó xem Lệnh truy nã Quốc tế của VN không ra cái thá gì?
  Xem ra TXT đang nghiên cứu một chương trình hay thậm chí là một Cương lĩnh nào đó…?
  Xem ra, bác Cả Trọng không nên cố sức bắt anh ta về nữa, vì kkiểu này hoặc anh ta tự về gặp bác, hoặc bác qua bên đó gặp anh ta…!

  Tôi cá 7 ăn 3 trận này Huề!

  • tẩu vi thượng sách Says:

   Huề cái gì mà huề! Lú thua trắng lưng rồi! Đà này cứ vài ngày thì có một đám đồng chí của lão ca bài ca: “Em hứa ra đi gửi ảnh về”. Nhục như con cá nục! Triều đình sẽ vắng hoe như cảnh chợ chiều trong phim Thái bình thiên quốc!

   • tẩu vi thượng sách Says:

    Hehe, Em hứa ra đi gửi ảnh về
    Chiều thì rượu chát sáng cà phê
    Thôi đừng truy nã làm chi nữa
    Em đã xa anh, đéo trở về!

    Em quyết ra đi đéo trở về
    Nhường anh lão Mác với thằng Lê
    Lo mà chỉnh đốn cho ngon nhé
    Em có đô la cũng đủ …phê!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: