Đôi dòng về Bùi Thanh Hiếu, Nguyễn An Dân và Blogger Kami của đài RFA.

Theo FB Thành Phạm.

(Bài này viết khi Bùi Than Hiếu mới viết được 11 kỳ. Trong khi phóng sự Trịnh Xuân Thanh , con dê tế thần” 15 kỳ mới hết)

hieus-thopBùi Thanh Hiếu không có thẻ nhà báo, cũng không học hành báo chí, chỉ là người đi buôn không khí (gió), ấy mà một quan chức cộng sản Trịnh Xuân Thanh có tiền, có chức vụ to đùng khi lâm nạn nhất nhất chỉ nhờ đến Bùi Thanh Hiếu. Có được tư liệu bằng văn bản, có được tư liệu sống là Trịnh Xuân Thanh, Bùi Thanh Hiếu liền vung bút đi liên tục tới 11 kỳ báo* trên fb trong vòng nửa tháng, làm dậy sóng dư luận năm châu với sự hồ hởi đón nhận từng kỳ của bạn đọc, làm đau đầu giới quan chức chóp bu cộng sản đang cầm quyền Việt Nam. Đặc biệt là lật bộ mặt thật của Trọng lú, người được xem có lối sống liêm khiết mẫu mực hiện nay trong giới cầm quyền cộng sản Việt Nam, với quà biếu đút lót vàng tiền, nhà cửa, ăn cũng không từ một thứ gì đang có ở Việt Nam .


Nửa tháng với 11 bài viết ở dạng phóng sự điều tra, Bùi Thanh Hiếu đã lập một kỷ lục viết báo bằng tiếng Việt xưa nay chưa từng có. Những cây bút gạo cạo của nền báo chí cách mạng Việt Nam nổi tiếng như Thép Mới, Hồng Hà, Đào Tùng, Hữu Thọ, Phan Quang… cũng chỉ đủ khả năng giật mình khi ở nước Nam ta lại có một người viết báo tài đến như vậy. Tôi (Phạm Thành), một nhà báo nằm trong hệ thống báo chí cách mạng Việt Nam từ năm 1975 đến năm 2012 lục tìm lại trong trí nhớ và chắc chắn 100% không có một sự nhầm nhò nào khi đưa ra sự so sánh và đánh giá này.
Bùi Thanh Hiếu thực sự là một tài năng ở cả Văn chương và Báo chí. Nhà văn là ở tiểu thuyết “Đại Vệ chí dị vừa mới xuất bản ở nước Đức”. Còn Báo chí thì đã có cả trăm bài được bạn đọc thích thú đón nhận từ dăm năm nay trên blog Người Buôn Gió mà chính quyền thường xuyên chặn lên chặn xuống và vút cao tỏ sáng ở 11 kỳ báo “Trịnh Xuân Thanh, con dê tế thần” đang lan truyền chóng mặt trên mạng truyền thông xã hội.
Tài năng viết báo, viết văn của Bùi Thanh Hiếu chẳng phải trời cho mà do ý chí của Hiếu quyết sống vì nó và do số phận đã dấn thân vì nó mà thành.
Các bạn hãy xem lý lịch của Bùi Thanh Hiếu do chính anh tự bạch: nghiện hút chích choác, chủ bàn đèn, giang hồ trộm cắp, vào tù ra khám, buôn lậu hàng quốc cấm, vân vân…. Người khác chỉ cần bập vào một tệ nạn như Hiếu đã phải tàn đời. Còn Hiếu, tệ nạn đã không quật đổ được mà trở thành vốn sống để Hiếu nhận ra chân thiện mỹ của kiếp người, nhận ra một xã hội do những người cộng sản cầm quyền là một xã hội thối nát và những người cầm quyền trong chế độ cộng sản là chủ nhân ông của sự thối tha, bỉ ổi đó mà các nhóm tệ nạn xã hội chỉ là bộ phận cấu thành. Đó là hạt nhân để Bùi Thanh Hiếu hơn vươn lên, trưởng thành, trở thành một người chân chính, dung ngòi bút làm vũ khí đấu tranh bảo vệ lẽ phải, người lương thiện, chống lại kẻ cường quyền, áp bức.
Bùi Thanh Hiếu đích thực là một tấm gương “rủ bùn đứng dậy sáng lòa” mà bất kỳ một con người tư tế nào cũng phải ngưỡng mộ, bất kỳ một kẻ xấu xa nào muốn làm người tử tế cũng cần phải học tập, noi theo.
Tài năng của Hiếu qua 11 kỳ báo “Trịnh Xuân Thanh, con dê tế thần” đã chinh phục sự say mê, háo hức cho cả triệu độc giả, lập kỷ lục về số bạn đọc mà khó ai có thể vượt qua trong thời điểm hiện tại.
Ảnh hưởng của 11 kỳ báo đi cùng sự nổi tiếng của Bùi Thanh Hiếu đã làm cho không ít những cây viết trên mạng xã hội fb phải ghen tị, thậm chí đến blogger ở Đài phát thanh Á châu tự do (RFA) cũng đứng ngồi không yên và tìm mọi cách xuyên tạc, vu vạ, nhằm hạ bệ uy danh của Bùi Thanh Hiếu. Fb Nguyễn An Dân liên tục vu vạ cho rằng, Hiếu là một tay tội phạm, xã hội đen, học hành lỗ mỗ đã tôn vinh một người tham nhũng đáng bị xử trảm như Trịnh Xuân Thanh thành người anh hùng. Con Blogger Kami của Đài Á châu tự do (RFA) thì cho rằng, Hiếu đang viết truyện chứ không phải viết báo. Mà viết chuyện thì phải bịa, phải tưởng tượng… Mục đích của những người này là họ muốn gieo vào lòng người đọc, những gì Bùi Thanh Hiếu viết ra là không thật, không thể thể tin cậy, còn Trịnh Xuân Thanh là kẻ tham nhũng, sự tố cáo của Thanh về tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng chỉ là bịa đặt, không thể tin cậy, vân vân.

hieu-ka-mi

Kami xuyên tạc giá trị các bài viết của Bùi Thanh Hiếu như thế này:
“Với blogger Người Buôn Gió hãy hiểu anh ta là một nhà văn, để đọc cho vui và đừng coi là người viết chính luận để rồi trách cứ. Nhà văn mà không hư cấu, không bịa để có những ý tưởng sáng tạo thì sao họ có thể viết được? Thiết nghĩ việc làm từ trước đến nay của blogger Người Buôn Gió cũng là việc hợp quy luật của truyền thông, đó là việc cần thiết chứ đâu có thừa? Nhưng có lẽ về phía bạn đọc nên cố gắng hiểu rằng, blogger Người Buôn Gió đang sáng tác văn chương chứ đâu viết chính luận thì mọi việc đều ổn cả”.

Tôi không hiểu tại sao Trịnh Xuân Thanh, dù là ai, lột ra một phần mặt nạ của Nguyễn Phú Trọng mà có một số người nhân danh chống cộng sản cầm quyền ở Việt Nam lại tìm mọi cách phủ nhận nó. Đúng, sai việc tố cáo là một câu chuyện dài, nhưng tìm cách phủ nhận sự tố cáo cũng chỉ có giá trị như người tố cáo, vậy họ là ai? Mà cái bọn phủ nhận sự tố cáo, nó cứ nhai đi nhai lại, dai dẳng như chó nhằn rẻ rách, cứ như nó càng nhai thì nó được ai đó trả công cho nó vậy. Thực tế, bon cộng sản cầm quyền chó đẻ, có dùng cứt nén lên mặt nó, mặt nó có bẩn hơn đâu. Thế mà có kẻ nhân danh chống cộng sản cầm quyền lại ra sức cản. Cứ như các ông cản thì bộ mặt bọn cộng cầm quyền sạch hơn được vậy.

an-dan-hieu

Nguyễn An Dân và Blogger Kami dù núp dưới chiêu trò múa bút kiểu gì cũng chỉ nhằm mục tiêu đó. Mục đích để làm gì, trẻ con cũng nhận ra. Đó là, chế độ này vẫn còn tốt lắm, chỉ kẻ bỏ đảng, chạy trốn mới là kẻ xấu xa, vân vân.
Thời buổi thông tin liên tục cập nhật có thể luồn vào tận buồng ngủ, vào tận nhà vệ sinh của mỗi người, dùng chiêu trò để hướng dẫn dư luận, lừa người đọc, che dấu sự thật đã lỗi thời từ lâu rồi, thưa hai nhà báo An Dân và Kami.
Người xưa nói, biết người tài cũng là một người tài. Đó là đức độ tài năng của người tài chân chính. Không có tài nhưng cũng muốn thiên hạ ghi nhận mình như một người tài bằng cách chống lại, phủ nhận những gì người tài có, cách đó bây giờ đến trẻ con cũng không còn dùng nữa.
Viết vội đôi dòng, kính bạn đọc đọc tạm. Tôi xin dừng bút tại đây, mò vào mạng xem cuộc đấu Trọng – Thanh có gì mới không đã.

10 phản hồi to “Đôi dòng về Bùi Thanh Hiếu, Nguyễn An Dân và Blogger Kami của đài RFA.”

 1. Van Ha` Says:

  Rat hay, rat chinh-xac’ khi O. Pham-thanh` de-cap den hai nguoi` nay`, Nguyen An-Dan va` Kami.
  TRuoc gio, toi van doc cac’ bai` viet cua Nguyen An-Dan, cung co’ chut tam-dac nhung khi doc bai` viet ve Nguoi` Buon Gio’, toi khong con` luu lai. chut’ gi(va` chi rieng toi, toi biet, khong chia xe cung` ban. be`) thien-cam -Rieng nhan-vat Kami, toi da nhin` ra tu rat’ lau su nho-mon. o nguoi` nay`, va` trong bai` viet’ ve phong-su TXT cua Nguoi` Buon Gio, ngoai`su co-tinh` huong-dan nguoi` doc. bai` cua minh`, anh ta khong ngan-ngai. dung` hai tieng’ “ha. luu” ve nhan-than NBG mot cach’ ti-tien. mot cach’ dac-y’-
  Cam-on O. Pham-Thanh` ,
  Xin goi den anh NBG/Bui-Thanh-Hieu su cam-men tu truoc’ den bay-gio van nguyen-ven. ve mot con nguoi` ma` neu ai theo doi va tim` hieu se rat cam-phuc. ve` tai` van-chuong va` su trung-thuc trong chinh’ cuoc doi cua Hieu’. Chuc’ chau’ Ti’ Hon’ thanh` nhan^ my~man~ !
  Van Ha`.
  P/S – Rieng toi, toi rat’ tiec’ cho -Dai` RFA da co’ su cong. tac’ voi nguoi` ma` ta goi. la` “tri nhan, tri dien. – bat tri tam^ “. hoac “song lau moi biet dem dai`”!

 2. Ben Says:

  Đồng ý với quan điểm của bác Phạm Thành. Tôi nghỉ nếu ai đó là một nhà văn hay nhà báo hay nói chung là muốn viết và có viết thì đạt được thành quả một phần của Bùi Thanh Hiếu thì cũng đủ hãnh diện rồi. Đọc giả là những giám khảo đánh giá khả năng của người viết. Tôi rất ít comment nhưng khi đọc bài này của bác ,có một sự đồng cảm rất sâu xa. Nhờ những phản biện của KM và NAD tôi có cơ hội hiểu rõ hơn một tí về 2 cây viết này. Trước giờ có đọc qua nhưng chẳng có ấn tượng gì đặt biệt.

 3. Hoan Says:

  Chuẩn Bác Thành

 4. Alabama Says:

  Cám ơn Bác Phạm Thành!
  Đã viết về chế độ csVN và/hoặc csTQ thì phải rõ ràng, cương quyết như Bác Phạm Thành và sâu xa, thông tỏ như Bùi Thanh Hiếu!
  TBT Nguyễn Phú Trọng chắc đã phải ra lệnh cho đám đàn em ở trong và ngoài nước mua cho được vài cây viết “lề trái” như Kami hay An Dân để pha loãng tác động hủy hoại ghê ghớm của thiên phóng sự “Trịnh Xuân Thành – Con dê tế thần” của Người Buôn Gió!

  Tuy nhiên, đã đến lúc “tổ kiến hổng, sụt toang,,,đê vỡ”! Vì có quá nhiều sự kiện đang nối tiếp xẩy ra trên đất nước nên cộng đồng lề dân chưa mổ xẻ thực hư của việc Tổng Trọng nhận cục “tượng Hồ Chí Minh bằng kim loại dễ nấu chảy” từ Formosa HT nhân dịp ông ta “đi thăm và kiểm tra tiến độ KCN Formosa Vũng Áng”!
  Cứ từ từ…Còn nhiều chuyện hay ho đang tiếp tục được trình chiếu!

 5. hồng hà Says:

  Tuy mang danh nghĩa là một công tuy tư nhân, nhưng RFA không hề dấu diếm rằng nó là một công cụ của chính quyền Mỹ, nhằm phục vụ lợi ích và mục tiêu của chính quyền Mỹ.Nói thẳng ra nó như một con vẹt tiêu tiền Mỹ và hót những lời các nhà chính khách Mỹ phán trên chính trường.

 6. dương dương Says:

  Đây là một loại đài phát thanh mà đội ngũ biên tập viên chỉ dựa vào chủ yếu những nguồn tin lá cải để biên tập tin tức. Thậm chí không cần biết nguồn gốc cũng như mức độ tin cậy chính xác của nguồn tin đến đâu. Có thể nói đây là một con vịt bơi khắp Châu Á để kiếm tin bán lời.

 7. cu đen, khố đỏ Says:

  2 THÀNG GIỮ LÔNG CHO CHÚA, NÓI THEO NGÀY XƯA, CÒN NÓI KIỂU NGÀY NAY LÀ CẦM CẠC CHO LÓ ĐÁI.

 8. Hải Nguyễn Says:

  Nguyễn An Dân và Kammi là hai thằng ghen ăn tức ở với tài viết của Người Buôn Gió thôi. Nghe giọng Nguyễn An Dân nó trọ trẹ lại the thé như giọng quan hoạn , thấy ghét.

 9. pham kien Says:

  Thưa ông Phạm Thành,
  việc ông ủng hộ “buôn gió” nào đấy là quyền của cá nhân, tôi tôn trọng. Nhân vật BTH tôi có xem qua một số bài viết và phát biểu trả lời phỏng vấn thì có nhận xét khác.
  Bỏ qua quá khứ không hay ho và kiểu nói ngọng cộng giọng văn đầu đường xó chợ của ông ta thì tôi thấy nổi bật nhất là thói trí trá, lần nói sau mâu thuẫn với lời nói trước. Không trách cứ về việc mâu thuẫn chỗ tạm trú của TXT mà Hiếu luôn tung hoả mù thì khi mới nghe tin TXT ra đầu thú trả lời RFA Hiếu nói khác phút 6.05 xin dẫn link http://www.youtube.com/watch?v=N8zwAGvY5s0&t=320s
  Vài ngày sau cũng trả lời RFA trả lời hoàn toàn khác.
  Xin nhắc lại là các cuộc trả lời phỏng vấn vẫn quanh chủ dề TXT trong vòng chưa dến một tuần mà Hiếu không chút ngượng mồm nói dối.www.youtube.com/watch?v=mjlf0Srzq_s
  Xin mời ông Thành vào kiểm chứng.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: