Hối lộ công khai trong kỳ thi Anh văn ở hàng ngũ Giáo viên (GV) tỉnh Bình Định.

GS David Tran

Nói về khối ung “Giáo dục csVN” tôi thiết tưởng không còn gì để nói thêm vì nó “băng hoại, thối nát đến thế là cùng”, tuy nhiên cái khối ung ấy cùng hàng loạt khối ung khác như y tế, kinh tế, lao động, truyền thông, an sinh xã hội…trong cái guồng máy “quái thai thế kỷ” đã và đang đồng loạt nhảy múa lên đồng trước khi rơi tự do về đáy vực.

Trong thời gian dài qua chính tôi cũng đã có quá nhiều bài viết về “thảm trạng” trên và cũng đã được đăng tải trên nhiều trang mạng và báo giấy “lề dân” trong và ngoài nước với ước mong cải thiện phần nào trong sinh hoạt và “giảm đau” trong thân thể lẫn tinh thần của người dân VN. Nhưng không có nghĩa là “đổi mới hay sửa chữa sai lầm” cho chế độ quái thai này vì cộng sản không thể sửa đổi mà phải đào thải nó mà thôi . Tuy nhiên trong bài viết nho nhỏ này tôi xin vạch ra một “con giòi” trong khối ung ấy làm cho nó mưng mủ và đã đến hồi vỡ nát khiến cho môi trường mô phạm, đạo đức…bị hoại tử gây ô nhiễm còn cao hơn cả Formosa gây hại cho môi trường biển miền Trung VN trong mấy tháng vừa qua. Nói đến đây tôi bỗng nhớ lời phun ra của tên Hán tặc Chu xuân Phàm hỏi người dân VN  “chọn thép hay chọn cá?” thì giờ đây riêng sở Giáo Dục tỉnh Bình Định đã mặc nhiên ngầm hỏi giáo viên thuộc cấp rằng “chọn chữ hay chọn tiền” (để được nâng lương, nâng ngạch…) ??? với bức tranh mang gam màu u ám như sau:

Trong mấy ngày qua với “quy trình” nâng lương, nâng bậc và trao các danh hiệu trong ngành Giáo dục cho các GV như tiên tiến (tai tiếng), dạy giỏi (sao chép, copy…) trong đó phải có bằng tiếng Anh trong mức độ vừa phải cho gọi là…

Ngoài các GV dạy môn tiếng Anh ra thì tất cả các GV khác hầu như trong người chưa có một từ tiếng Anh nào và luôn dị ứng với thứ ngôn ngữ này (phát âm nói và câu chữ viết) một khi tình cờ, hay trong thế bắt buộc phải đối diện với người nước ngoài…lúc này hầu như là ú…ớ… quay lưng giấu mặt hoặc bâng quơ vài tiếng YES,NO… vô nghĩa với ngữ cảnh mà thôi.

Do đó trong kỳ thi “lấy bằng” kỳ này thì các GV nói trên “lận lưng” được bao nhiêu chữ tiếng Anh?. Theo tôi nghĩ và chắc chắn rằng họ (sở giáo dục) bày ra như thế chỉ với một mục đích duy nhứt là moi tiền “các thí sinh Giáo Viên” nói trên mà thôi vì họ đã nắm chắc rằng đại bộ phận GV không dạy môn Anh văn đều dốt tiếng Anh mà là dốt thậm tệ luôn.

Cụ thể trước ngày thi thì các “thí sinh GV” đều được cho biết sẽ được trao đáp án, hình ảnh minh họa cho từng câu hỏi với các mức độ đầy đủ đến đâu là tùy ở mức “giá tiền” trên bảng tin nhắn điện thoại di động.

Giá tiền “mua đáp án tức mua bằng” là 500 ngàn, 900 ngàn và 1,5 triệu hồ tệ cho mỗi đáp án có mức độ đầy đủ kèm theo.

Thái độ ngành giáo dục tỉnh Bình Định “gài độ bóp chẹt” để ăn tiền của các GV nhất là số đã xế bóng tà dương sắp về vườn “ngơ ngác đạp trên lá vàng khô” một cách bẩn thỉu là đã công khai lộ mặt ra rằng “ngành giáo dục VN nói chung và tỉnh Bình Định nói riêng đã băng hoại, tha hóa cùng cực, rơi tự do và chạm đáy”. Và rằng chắc chúng cũng đã “trông rộng biết xa” về viễn cảnh của sân khấu hí trường chính trị VN thời cộng sản đã đến lúc hạ màn, cáo chung nên chúng vội vàng “vơ cú chót” đề “quăng dép chạy về rừng”.

Nói theo dân gian thì hành động ăn chẹt tiền GV của tập đoàn vô giáo dục tỉnh Bình Định là hiện tượng “CHÓ MÀ ĂN CỨT CHÓ”.

Có thể chứng minh vụ việc bẩn thỉu trên và cũng để có bằng chứng thực tế mà tổ chức giáo dục tỉnh Bình Định không còn đường chối cãi… bằng cách:

-Với kỷ thuật IT chúng ta có thể kiểm tra trên tất cả các điện thoại di động cùa các “thí sinh GV” nói trên là sẽ rõ cho dù đã bị xóa đi các tin nhắn đáp án cho đề thi Anh văn nói trên.

-Thay đổi đề thi cho đúng trình độ Anh văn cần thiết, đúng yêu cầu …và tổ chức thi lại môn tiếng Anh cho tất cả các “thí sinh GV” nói trên ở tỉnh Bình Định mà có sự giám sát chặc chẽ, độc lập của các ban ngành…như một kỳ thi đúng nghĩa hoặc ít ra có sự giám sát tại chỗ như những GV dự giờ giảng dạy của các GV khác đang đứng lớp thường lệ ở các trường THCS và THPT.

Bằng cách tổ chức thi lại như đã nêu trên một cách mau chóng thì tôi đoan chắc rằng con số “thí sinh GV” đạt yêu cầu điểm đậu là vô cùng hiếm hoi như “hạt cát trên sàn” chứ không phải là “hạt gạo”. Nếu có một vài “hạt cát” trên tôi xin “gát bút” mà không có một lời nào ngoài câu “vô cùng xin lỗi vì sự hàm hồ của mình”.

1

2

Ngày 27.9.2016

GS David Tran

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: