Tiếng Nga, Tiếng Trung và toán tính không liên minh…

Đạo Diễn Đỗ Minh Tuấn

do_minh_tuanViệc đạy tiếng Trung tiếng Nga như là ngoại ngữ thứ nhất không phải mới mẻ gì, nhưng lôi xác chết ra hà hơi cho sống lại để đè lên dân tộc tương lai là một điều nguy hiểm gián tiếp đi ngược lại chủ trương chiến lược “không liên minh với nước nào để chống lại nước thứ Ba” của Đảng CS Việt Nam, cần dẹp bỏ.

Nói là gián tiếp vì quốc sách giáo dục bỗng dưng trang bị ngôn ngữ ưu tiên cho các thế hệ tương lai, đi ngược lại xu hướng phổ cập tiếng Anh trong tiến trình toàn cầu hoá là dấu hiệu tạo công cụ nền tảng cho việc tái liên minh lâu dài với phe nhóm XHCN đã thành xác sống.

Đó là hành vi Bộ GD xỏ nhầm giày của Bộ Ngoại giao để đưa dân tộc tách khỏi các nước dân chủ, tiến bộ trên thế giới mà VN đã mất nhiều thời gian và công sức để thiết lập quan hệ ngoại giao bình thường lành mạnh.

Việc này BCT hay BBT có chỉ đạo không? Nếu có chỉ đạo thì việc này có vi phạm nghị quyết của Đại hội Đảng không? Hay đây chỉ là sản phẩm bất thường được tung ra trong bối cảnh chạy đua nhân sự giữa nhiệm kỳ mà những người muốn hất TBT rời ghế sớm (khó lắm và nguy hiểm lắm đấy) cần tranh thủ sự ủng hộ của TQ và Nga?

Hay đây chỉ là giải pháp nhất thời từ các cấp vĩ mô để vội vã “khoả thân dâng hiến” trong khoảnh khắc lo lắng về việc phân bổ lại các nhóm quyền lực trên thế giới sau những tín hiệu câu kết Nga Trung nhằm chống lại Mỹ và phương Tây vì những động cơ dân tộc và quyền lực cá nhân thấp hèn vị kỷ?

Nếu đây là quyết định từ các quyền lực vĩ mô đẻ tranh giành ghế giữa nhiệm kỳ, hay để nhảy khỏi con tàu liên minh lén lút sắp bị đe doạ thì rất đáng lo ngại vì đó là dấu hiệu của một văn hoá chính trị thực dụng cò con, ích kỷ chộp giật, đồng cô bóng cậu, thiếu thuỷ chung, không bền vững.

Còn nếu đây chỉ là trò làm ăn băng nhóm của mấy anh Bộ Giáo dục, thì Đảng nên quan tâm chỉ đạo dẹp đi cái chủ trương dại dột nham nhở về văn hoá và đánh bạc phi pháp về chính trị đem cả thế hệ trẻ tương lại ra đặt cược ấy đi.
Dân tộc Việt Nam không phải là thứ mấy anh chính trị gia cấp Bộ đem ra cống nạp cho những yếu đuối và toan tính thực dụng nhất thời. Đây là một dạng bán rẻ chủ quyền văn hoá, bán rẻ tương lai dân tộc và cướp cờ của Đảng để công khai gia nhập các liên minh chính trị quốc tế.

Bằng cách đó BGD vô hiệu hoá hay nặng hơn là ngang nhiên dẫm đạp lên cái phương châm “Không liên minh với nươc nào để chống nước thứ ba”. Chưa biết liên minh Nga, Trung Việt được hàn gắn vội vàng bằng cả một tương lai văn hoá giáo dục của Việt Nam sẽ chống Mỹ, Anh, Châu Âu hay chống ai, nhưng cái liên minh đi ngược lại nguyên tắc chiến lược của Đảng, đi ngược lại tâm nguyện của nhân dân đang và sẽ chống lại nước Viẹt Nam, dân tộc Việt Nam và những bạn bè có trách nhiệm trên thế giới.

9 phản hồi to “Tiếng Nga, Tiếng Trung và toán tính không liên minh…”

 1. Hà Hồng Says:

  Xin lỗi nhé, bây giờ ngôn ngữ phổ thông là tiếng Anh các vị ạ. Nó được phổ cập ở Việt Nam rồi. Các thứ tiếng nào phổ biến thì các quốc gia họ học thôi, Chẳng có gì làm lạ mà phải phân tích bịa đặt ở đây cả. Những gì blog này viết sàm không chịu được. Tốt nhất là không nên đọc.

 2. dương dương Says:

  – Trung Quốc là nước đông dân nhất thế giới với khoảng 1,28 tỷ người.
  – Trung Quốc là một trong những nền văn hóa tiêu biểu lâu đời nhất và giàu nhất trái đất với hơn 5000 năm tuổi.
  – Khoảng 1/5 dân số thế giới hiện nay dùng một trong những thứ
  – Tiếng Trung Quốc làm tiếng mẹ đẻ, khiến nó trở thành thứ tiếng đứng đầu thế giới về phương diện này.
  – Trung Quốc là một trong những đối tác thương mại lớn của Mỹ và các nước khác. Đã có rất nhiều công ty của Mỹ đã và đang làm ăn ở TQ với các khoản đầu tư dài hạn. Tất nhiên không thiếu Việt Nam.
  Ngần ấy lý do đủ khách quan chưa ạ.

 3. Triệu Đà Says:

  hày, hai cái lị lầy lói lúng ý ngộ nắm, dương dương và hồng hà khi lào dzãnh ghé tiệm của ngộ (gần tòa Đại sứ Trung Quốc) ngộ đải hai lị “Cái lồn què” của zợ thằng Tập cẫm Bình nhe.
  Phải dùi , mai mốt (2020) Ziệt Nam sẽ là một tỉnh của Chung Hoa dzùi, giờ dân Dziệt Lam lo mà học tiếng Tàu nhanh nhanh li. Nguyễn Phú Trọng là Thái Thú (tên Tàu là Tô Định) của tỉnh Giao chỉ vào năm 2020 (nhiệm kỳ TBT cuối cùng của Dziệt Lam.
  Chào loàn kết.
  Maosintong muôn lăm.
  Triệu Đà

 4. Trúc Bạch Says:

  Phải chăng đây là chủ trương ĐI TẮT ĐÓN ĐẦU của “đảng ta” ?

  Vì mai đây, tất cả những tài liệu dạy về kỹ thuật “ăn cắp công nghệ của bọn tư bản dãy chết” sẽ được viết bằng tiếng Trung,

  …Còn những sách viết về kỹ thuật “hacker tin học” sẽ chỉ được viết bằng tiếng Nga mà thôi .

  Hai “ngón nghề” trên hiện là sở trường của TQ và Nga, ngày nay Mỹ và các nước Tây Phương đang phải vô cùng vất vả mà chưa có cách chống lại, ngoài việc …vò đầu, la làng.

  Đảng ta rất anh minh mà ….!

  • Hà Hồng Says:

   Quan hệ ngoại giao phát triển, có cái gì là không cần hả mấy bạn. Tiếng nào cũng cần thiết trong xu thế hòa nhập giờ đây. Nếu không muốn hòa nhập thì cứ bế quan và lịch sử lại lập lại sai lầm những ngày trước. Thiết nghĩ chẳng thứ tiếng nào là không cần cả nếu muốn phát triển.

 5. Ngộ Says:

  Con cháu chúng ta cần:
  – Học tiếng Trung để tụng Mao tuyển !
  – Học tiếng Nga để tụng các diễn văn của Lê Nin và Stalin !
  Đó là cơ sở để con cháu chúng ta sớm tiến tới thế giới đại đồng, làm theo năng lực và hưởng theo nhu cầu ! Sướng quắn cả đít nhé!

 6. Hoa Lau Says:

  Toa học ba nam tiêhg Trung ở phổ thông , ba năm tiếng Nga ở đại học , thế mà chẳng để làm gì . Nhưng tao biết chắc rằng con cháu tao cần tiếng Anh.Bọn ở bộ giáo dục nhưng vô giá dục chí cái lùi đưa nền giáo dục nước ta vào ngõ cụt

 7. hoa-mua Says:

  Học ngoại ngữ nào chẳng phải là vấn đề.
  Vấn đề là ngoại ngữ nào sẽ là phương tiện giúp chúng ta có thể phát triển đất nước thuận lợi nhất.

  Nếu các ngài lãnh đạo mang thẻ đảng cho rằng, chúng ta cần phát triển theo mô hình Trung Quốc và Liên Xô thì chuyện học tiếng Trung Quốc và Liên Xô là quá thích hợp rồi.

  Không phải là chúng ta đã để cho TQ trúng thầu hơn 80% các dự án hàng đầu của chúng ta sao? Hơn nữa đừng quên rằng “các bạn TQ” đã, đang và sẽ có mặt tại hầu hết các vùng trọng yếu trên đất nước chúng ta nhé.
  Về quốc phòng, không phải hầu hết trang thiết bị của chúng ta đến từ Liên Xô hay sao? Hơn nữa, chúng ta đã và đang có sẵn một đội ngũ “trí thức xhcn” hùng hậu được đào tạo từ Liên Xô và các nước Đông Âu đó mà.

  Xin những người thuộc thành phần “phản động” đừng quên rằng, bất kể những “bất đồng” nào đó, TQ vẫn là ông anh “16 vàng và 4 tốt của đảng ta”. Còn Liên Xô vẫn là nơi đào tạo vị “lãnh tụ vĩ đại HCM muôn vàn kính yêu” của Đảng ta.

  Những ai nói TQ đổ công nghệ lạc hậu và rác công nghiệp độc hại vào đất nước ta đều là bọn tay sai của Việt Tân, có ý đồ gây chia rẽ quan hệ “môi răng” tốt đẹp giũa ĐCSTQ và ĐCSVN.

 8. Hư Vô Says:

  Thời buổi hội nhập, mở cửa khi mà khoảng cách giờ chỉ còn là ngôn ngữ thì việc học tập để biết thêm các ngôn ngữ khác là điều bình thường, chỉ cần tính toán sao cho nó hợp lý và không đè nặng lên vai học sinh là được.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: