Thư ngỏ gửi bà Tôn Nữ Thị Ninh (của ông Lương Hoài Nam)

Hoài NamẢnh: tuoitre.vn

Tác giả: theo FB Luong Hoai Nam

KD: Trên mạng lại đang xôn xao khen ngợi lá thư ngỏ của ông Lương Hoài Nam, gửi bà Tôn Nữ Thị Ninh. Một lá thư rất chuẩn xác về nhiều nghĩa. Xin đăng lên để bạn đọc chia sẻ

Cám ơn bà vì “Bức thư ngỏ gửi người Việt Nam và các bạn Mỹ”. Tôi là một người Việt Nam, nên có cơ sở để cho rằng bà có gửi thư cho tôi và tôi nên lịch sự phúc đáp.

Thứ nhất, để chặt chẽ, trong bức thư đó, những chỗ viết “chúng tôi”, bà nên sửa lại là “tôi”. Tôi rất tôn trọng sự lựa chọn của cá nhân bà, nhưng tôi không muốn có sự hiểu lầm ở “các bạn Mỹ” (mà bà gửi cho họ) rằng bà thay mặt tất cả mọi người Việt Nam. Rõ ràng tôi không thể uỷ quyền cho bà phát biểu thay mặt tôi, vì quan điểm của bà và của tôi rất khác nhau. Sau khi đọc các ý kiến của ông Đinh La Thăng đăng rộng rãi trên báo chí thì tôi nghĩ bà cũng không thể bằng hai chữ “chúng tôi” chung chung thay mặt cho cả ông Đinh La Thăng, Bí thư Thành uỷ TP Hồ Chí Minh. Nói chung, bà chỉ nhân danh bà thôi. Bằng không thì bà nên làm rõ là bà còn thay mặt CỤ THỂ NHỮNG AI nữa, thay vì nói chung chung “chúng tôi” để “gom” luôn cả những người nghĩ không giống bà.

Thứ hai, bà nói rất nhiều về nguồn gốc của khoản tiền phía Mỹ tài trợ cho dự án FUV, rằng đây là từ khoản tiền nước ta trả nợ thay cho VNCH. Khi tôi nói là tôi tha thứ cho Bob Kerrey (đơn giản vì ông ấy gửi lời xin lỗi cho mọi người dân Việt Nam, thì tôi nghĩ ông ấy xin lỗi hết nhân dân ta và tôi cũng nằm trong số những người được ông ấy xin lỗi), tôi không hề nghĩ về tiền. Hoàn toàn không liên quan đến tiền. Tôi chỉ nghĩ tội lỗi của ông ấy xảy ra lâu quá rồi, chiến tranh đã chấm dứt hơn 40 năm, trong nhà tôi đã sinh ra thêm hai thế hệ hậu chiến và tôi không muốn các con, cháu tôi tiếp tục lớn lên trong nỗi hận thù của các thế hệ trước; Bob Kerrey đã sám hối về tội lỗi quá khứ, làm nhiều việc thiết thực hàn gắn vết thương chiến tranh, đóng góp cho sự phát triển quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam.

Tôi cũng thấy lãnh đạo hai nước đã và đang rất nỗ lực và nhất quán với quan điểm “gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai” mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu với Tổng thống Mỹ Barack Obama. Tôi chọn tha thứ là vì những nguyên nhân đó, không hề nói gì đến tiền bạc. Nhưng nay bà nói chuyện tiền bạc, là nhà kinh tế thì tôi nói thế này: nếu khoản tiền dành cho FUV là từ nguồn nước ta trả nợ thay cho VNCH thì nó là tiền của Mỹ, chứ không phải tiền của ta. Nếu tôi cho ai đó vay tiền, rồi vì lý do nào đó mà bà trả nợ hộ cho người đó thì sau đó khoản tiền đó là của tôi, không phải của bà nữa. Bà không thể vừa trả nợ hộ họ, vừa bảo tiền vẫn là của bà.

Thứ ba, bà nói “Nếu người được bổ nhiệm là cựu chiến binh như cựu Hạ nghị sĩ, Đại sứ đầu tiên của Hoa Kỳ tại Việt Nam Pete Peterson hoặc là chính ông Thomas Vallely, cũng là cựu chiến binh, là người có công lớn nhất trong việc thành lập FUV thì không ai sẽ có ý kiến gì.” Tôi cũng nghĩ thế. Nhưng là người biết cả hai ông này, trước khi đề xuất qua bức thư ngỏ của bà, lẽ ra bà nên dạm hỏi hai ông Pete Peterson và Thomas Vallely xem có ông nào sẵn sàng thu xếp công việc để nhận cái chức không được trả lương này ở FUV không? Thật ra, tôi còn thích ông Obama hơn cả hai ông kia, nhưng tôi không dám chắc ông Obama sẽ nhận lời sau khi hết nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ, nên tôi không dám đề xuất để làm khó ông Obama, biết đâu ông ấy còn có những ưu tiên khác? Trước khi đề xuất liên quan đến ai đó, tôi buộc phải dạm hỏi người đó trước.

Thứ tư, bà có nêu việc ông Jonathan London, ông Mark Ashwill chỉ trích việc bổ nhiệm Bob Kerrey làm Chủ tịch Hội đồng tín thác FUV. Cá nhân tôi thấy việc họ phản đối Bob Kerrey là rất bình thường. Trong các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ mấy nhiệm kỳ gần đây, ứng viên được bầu làm Tổng thống Mỹ cũng chỉ nhận được cỡ 51% phiếu bầu của dân Mỹ, còn cỡ 49% dân Mỹ bầu cho đối thủ của ông ấy. Trong phát biểu tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, chính Obama thừa nhận là ngày nào ông cũng nhận được chỉ trích từ một số người dân Mỹ. Nếu cứ lấy việc một số người chỉ trích ai đó để cho rằng người đó không xứng đáng cho vị trí nào đó, tôi e rằng mọi chiếc ghế chức vụ trên trái đất này đều trống trơn, vô chủ. Làm gì có ai có uy tín tuyệt đối?

Thứ năm, và cuối cùng, đất nước ta đang ngổn ngang bao nhiêu việc quan trọng, kể cả việc phát triển quan hệ hợp tác toàn diện với Mỹ để phát triển và bảo vệ đất nước trước nhiều hiểm hoạ nhìn thấy rõ, việc ai làm Chủ tịch Hội đồng tín thác một trường đại học, kể cả là FUV, hoàn toàn không đáng để người Việt chúng ta mâu thuẫn, chia rẽ, xung đột với nhau. Chúng ta đã thể hiện quan điểm (cả ủng hộ lẫn không ủng hộ), FUV và Bob Kerrey nghe đủ rồi. Hãy để cho họ cân nhắc và quyết định. Họ quyết định thế nào thì ta tôn trọng như thế.

Kính chúc bà mạnh khoẻ!

Lương Hoài Nam
(08/6/2016)

27 phản hồi to “Thư ngỏ gửi bà Tôn Nữ Thị Ninh (của ông Lương Hoài Nam)”

 1. tâmnguyễn Says:

  ô Lương Hoài Nam nói rất chí lí, sâu sắc, bà ninh thật thiển cận hẹp hòi, giả dối…

 2. Dân Oan Says:

  Ông Lương Hoài Nam đã lý luận thật sắc bén, chắc đã làm bà Ninh lần này phải cứng lữơi.
  Theo kiểu của các Lợn dư luận của VTV, nhân dân nhiều người muốn biết “động cơ ” của bà Ninh khi viết bức thư “gửi người VN và các bạn Mỹ” là gì? Tại sao bà muốn khoét sâu thêm thù hận, đã không muốn hòa giải với nhân dân Mỹ, trong đó có cả các CCB của Mỹ, sau khi cuộc chiến đã kết thúc hơn 40 năm?
  Theo tôi, bà đã to tiếng như vậy
  – vì bà muốn lấp liếm, che dấu tội ác của các cán bộ CS đã giết, tắm máu thường dân ở Huế Tết Mậu Thân 1968.
  – bà tỏ ra thương sót những bị chết vì bom đạn Mỹ – để mỵ dân! Bằng bức thư, muốn “gửi người VN” thông điệp, đảng của bà đã và mãi mãi có tính “chính danh” – là người bảo vệ, người lãnh đạo dân tộc Việt Nam!

  Hàng triệu người VN đã chết, đổ máu chỉ để – cho bà Ninh và các đồng đảng của bà được hưởng “thành qủa” – cho nên sự “căm thù đế quốc Mỹ” của bà Ninh xét ra chỉ là sự GỈA DỐI… đê tiện, như người ta thường nói: “gái đĩ – gìa mồm”.

 3. chiên da diết kiến nghị Says:

  Tớ nghĩ bà Tôn Nữ Thị Ninh Tinh dùng “chúng tôi” là chính xác. Mọi người vẫn còn tin yêu Đảng Cộng Sản của bà Tôn Nữ Thị Ninh Tinh, bà nói theo miệng lưỡi của Đảng, báo Đảng đăng . Tam đoạn luận, “chúng tôi” là chính xác .

 4. Ba Nguyễn Says:

  Mụ đầm xòe này chỉ đăng ý kiến của những kẻ cuồng Mỹ mà thôi.
  Hắn có râu tóc rất á đông nhưng sao lại núp dưới váy của mụ đầm xòe thế nhỉ?

  • chiên da diết kiến nghị Says:

   Chính xác . Có râu tóc á đông thì phải cuồng Trung Quốc như thế này có được không ?

   “với nhân dân Trung Quốc, Người cho rằng: vừa là đồng chí vừa là anh em. Những mối quan hệ truyền thống ấy phải được duy trì, củng cố, phát triển để làm cơ sở cho quan hệ hợp tác quốc tế cho các thế hệ sau. Tư tưởng của Hồ Chí Minh là những giá trị chân lý, bài học kinh nghiệm quý báu để lại cho dân tộc ta và quân đội ta

   Theo đó, quan hệ với Trung Quốc đã dựa vào quan hệ hữu nghị truyền thống và phương châm 16 chữ: “Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” … đập tan mọi âm mưu lợi dụng vấn đề biên giới chia rẽ, phá hoại của các thế lực thù địch”

  • Van Ha` Says:

   Hihi…Yeu biet may nghe con tap noi’
   Tieng dau long con goi…stalin, hihi OK, Ba Nguyen?

  • DânOan Says:

   “”Cha gìa dân tộc” của các Lợn, râu tóc á đông, chết xuống âm phủ không thèm muốn găp tổ tiên, chỉ mong được đi gặp Mác, Lê.
   Mác – Lênin có “sông mãi trong sự nghiệp” của các lợn CSVN không, hả Ba Nguyễn?

   • chiên da diết kiến nghị Says:

    Theo tư duy của Ngô Bảo Trâu, tớ chúc Bác Hồ của các bạn sống mãi trong sự nghiệp cách mạng của cả nước .

  • Trần giả Tiên Says:

   @Ba Nguyễn
   Ừ, á đù thằng Hù Chính Mi cha già dâm tặc của lũ bầy đàn CS có râu, có tóc của người VIỆT NAM, nhưng sao lại nghe lệnh Cha NGA, Mẹ TÀU để giết trên 100 NGÀN người VN vô tội trong CCRĐ (1953-1956) nhỉ???
   Cần bằng chứng không ÓC CHÓ sủa lấy được?

 5. Thanh Lâm Says:

  Thôi di cho. Ồn ào quá! Đây là việc của người ta, không phải mình có quyền bổ nhiêm ai mà cứ “tỏ ra thông minh dĩnh ngộ” mãi.

 6. Quyen Says:

  Con di co ten ton nu thi ninh

 7. chiên da diết kiến nghị Says:

  “Nếu cứ lấy việc một số người chỉ trích ai đó để cho rằng người đó không xứng đáng cho vị trí nào đó, tôi e rằng mọi chiếc ghế chức vụ trên trái đất này đều trống trơn, vô chủ. Làm gì có ai có uy tín tuyệt đối?”

  Quan Cộng Sản & dư lợn viên nhớ giữ kỹ câu trên . Đại loại nó đồng nghĩa với câu của bác Nguyễn Sinh Hùng trán cao muôn trượng “Nếu sa thải hết thì lấy ai làm việc”. Cứ mỗi lần bác trí thức XHCN Lương Hoài Nam có đủ thô bỉ -heck, trí thức XHCN thô bỉ có thừa- để phê bình quan CS, xem mấy ông quan CS không đủ tư cách để giữ vị trí đương nhiệm thì nhét câu trên vô họng ổng .

 8. D.N.L. Says:

  Mợ Ninh này không hề được học hỏi về ngoại giao nhưng vì đảng
  CsVN.lúc ấy núp dưới mặt nạ MTGPMN.lại đang cần người thông
  dịch 2 thứ tiếng Pháp và Anh nên Thị Ninh được đảng CS.chiếu cố cho làm người nằm vùng vì sympathizer mà tuyển dụng làm thông dịch nhưng sau 1975.Thị Ninh còn được đảng “cơ cấu” rồi cất nhắc lên làm đại sứ ở Bỉ,sau khi giới thiệu cho Thị Ninh lấy làm chồng một anh du học ở Liên Xô về ! (chuẩn bị “lý lịch” để xử dụng) !
  Con đường hoạn lộ của Thị Ninh là như vậy,chứ có tài cán gì đâu
  (may lắm là giỏi ngoại ngữ từ hồi nhỏ học trung học Marie Curie)
  nhưng Thị Ninh cứ tưởng mình “đỉnh cao trí tuệ” nên đâm ra trịch
  thượng và hung hăng “lên lớp” người khác !
  Điều quan trọng là Thị Ninh suy nghĩ theo nguyên tắc “kép” của
  người CS,tức là “ta đúng – địch sai” hay ta nhân đạo- địch tàn ác
  v.v.,dù ta (CS.) từng tàn sát ngay cả đồng bào mình đi nữa !
  Đúng là “gần mực thì đen…” !

 9. Nguyen Van Lam Says:

  Kính gởi Ông Lương Hoài Nam!
  Thư của ông phản hồi cho Bà Tôn Nữ Thị Ninh tôi nhận thấy có nhiều chỗ chưa ổn thỏa:

  Thứ nhất:
  Bà Tôn Nữ Thị Ninh đứng từ “chúng tôi” là chính xác và có cơ sở bởi vì trong việc ủng hộ quan điểm của bà ấy có cả tôi và gia đình tôi cùng với một số bạn bè khác có tầm nhìn hướng tới tương lai.
  Thông thường khi ai đưa ra một luận điểm nào đó thì tất nhiên sẽ có một số tập thể đồng ý và một số tập thể khác không đồng ý; tôi là một trong số người đồng ý với những điều mà bà Tôn Nữ Thị Ninh đã nêu ra; vì vậy Bà Tôn Nữ Thị Ninh đứng từ chúng tôi là hoàn toàn chính xác.

  Thứ Hai
  Về vấn đề Tiền để xây dựng trường Đại Học Fulbright mà Bà TNTN nêu ra trong thư ngỏ của bà ấy chi nói lên vấn đề là: Khoản tiền đó là đồ nước CHXHCN VN trả nợ thay cho chế độ VNCH chứ không phải do ông Bob Kerrey đi quyên góp từ nước Mỹ rồi đem qua VN để xây dựng trường ĐH này!
  Tôi rất cảm ơn Bà Tôn Nữ Thị Ninh bởi vì thông qua lá thư ngỏ của bà ấy chúng tôi (Gia đình tôi va ban be toi) mới hiểu rõ về nguồn gốc của số tiền viện trợ này.

  Cuối cùng tôi nhận thấy rằng: Tôi và Ông (và rộng hơn nữa là hầu hết người Việt Nam) đều có cùng ý muốn là Cùng nhìn về tương lại và mong muốn đất nước phát triển. Nhưng chúng ta phải cùng hiểu rõ vấn đề để nắm tay nhau đi về hướng tương lai chứ không phải đi về tương lai mà không hieu rõ vấn đề!

  Chúc Ông luôn vui khỏe và đóng góp nhiều cho sự phát triển của đất nước.

  • D.N.L. Says:

   Xin ông Nguyễn Văn Lam coi lại bài báo của ban quản trị đại học này lên tiếng để đính chính những lời không đúng của bà Thị Ninh
   trước khi phê phán ông Lương Hoài Nam.

  • DânOan Says:

   20 triệu $ dành cho FUV chẳng là cái gì so với mấy cái máy bay SU, CASA… rơi liểng xiểng, so với tài sản mà lũ tham quan chóp bu CSVN vơ vét được!!
   Có lẽ ông Nguyen van Lam (cùng gia đình) ăn nhiều cá thối (cá bị nhiễm độc ở Biển Đông) nên mới nhìn thấy tương lai sáng lạn?
   20 triệu $ là Mỹ dành cho “diễn biến hòa bình” đấy! Để cho thế hệ trẻ VN biết rằng:
   – Còn CSVN độc tài lãnh đạo – người VN sẽ có tương lai như cá chết ngày hôm nay!
   Cứ bảo vệ lũ Lợn độc tài đi!

 10. tư nam bộ Says:

  Ông LAM ơi! Thế là bà Ninh quên cho ông Lam ký tên chung, ông nên đòi bà ấy bổ sung kẻo thiệt thòi. Chuyện tiền nong thì tui nghĩ vầy: tiền trả cho người ta là của người ta, đúng không? Nhưng cái kẻ có công cày cục khuyên người đó thay vì mang ra tiêu xài theo ý thích thì hãy dành giúp đỡ đám con cháu nghèo của con nợ cũ cho chúng ăn học nên người, người khuyên ấy mới thiệt là bồ tát, đó ông! Anh chủ nợ đại khái là Obama thay mặt chính phủ Mỹ, còn cái anh bồ tát nọ là Bob Kerrey đã ném dao thành Phật từ mấy chục năm rồi, ông ơi! Khen và cám ơn họ không hết lại đi chửi bới trách móc họ là cái đạo lý gì?
  “Hướng đến tương lai” là rứa đó ông ạ, chứ không phải miệng thì hô khẩu hiệu suông, còn tay thì thủ đá cục và mắm tôm! Ước gì lão Tập và bè đảng của lão như Dương đắc Chí. Hứa thế Hữu cũng thành tâm hối lỗi, cam kết không đụng tới VN, còn mang tiền của qua cho đám trẻ, tui (chúng tui?) sẵn sàng quên chuyện cũ, ôm hun mấy chả liền! Bob chỉ là thằng lính chiến lúc đó mới hơn 20 tuổi, so sao được với mấy tay trùm bành trướng! Lo xử mấy thằng trùm này đi, chớ đừng có im re và khúm núm kêu chúng là đồng chí đồng rận nữa, hỡi ông Lam, bà Ninh!!! Chửi không đúng người đúng việc thì bị bà con xúm lại “ninh nhừ” cũng đáng tội thôi!

 11. nguyễn hoàn Says:

  tôi nghĩ bà Ninh hoàn toàn có cơ sở để viết bức thư ngỏ này, và nó đã thể hiện được bà là một người yêu nước như thế nào, bà đã thấy lời của bao người dân Việt Nam, còn những lập luận của ông Làm tôi thấy nó chỉ là ngụy biện không có tính khách quan, dường như ông đang cố đứng về phía Mỹ trong những lập luận của mình, tôi nghĩ khi viết bàn về một vấn đề được nhiều người quan tâm thì nên có cái nhìn khách quan thì bài viết mới có sức thuyết phục được

  • Trần giả Tiên Says:

   “bà là một người yêu nước như thế nào, bà đã thấy lời của bao người dân Việt Nam”

   Vâng, đúng “bà là một người yêu nước” Hù chính MI, “bà đã thấy lời của bao người dân Việt Nam” (!?) người dân VỊT NÊM cs hay “người dân Việt Nam” chân chính (dám đưa lên báo để hỏi ý dân VN không vậy?) rõ ràng tí đi HỦI, biết bao nhân sĩ trí thức chửi bà như tác nước điễn hình là nhà văn Nguyên Ngọc và nhiều nữa.

   Thêm nữa bỏ trò TIẾM DANH như đã tiếm danh NHÂN DÂN đi HỦI nhé.
   Xưa lắm rồi.

  • Trần giả Tiên Says:

   Ngay cả bài của ĐỒNG CHÓ Đinh La Làng “Vượt lên thù hận, chúng ta mạnh mẽ hơn” cũng bị RÚT XUỐNG nữa là, thì KHÁCH QUAN chổ nào hả VẸM HỦI sủa lấy được.
   LẤP LIẾM sao đây hả Nguyên Hòn d..?

 12. Dương Bá Trực Says:

  Tôi thiển nghĩ thế này: Tốt nhất là ta lẩy Kiều (chứng minh cho thiên tài của Nguyễn Du đến nay vẫn có ích cho quan hệ Việt – Mỹ), mấy ông lãnh đạo Mỹ, gần đây, đều lẩy Kiều để kết thúc diễn văn của mình, tại sao ta lại không lẩy nhỉ: “Tha ra thì cũng may đời; làm ra mang tiếng con (thì cũng ra) người nhỏ nhen; trót lòng tri quá thì nên…”.

 13. dương dương Says:

  “đơn giản vì ông ấy gửi lời xin lỗi cho mọi người dân Việt Nam, thì tôi nghĩ ông ấy xin lỗi hết nhân dân ta và tôi cũng nằm trong số những người được ông ấy xin lỗi”. Giết người rồi ói ra một câu xin lỗi là đủ à. Ai chấp nhận cái câu xin lỗi xảo trá, lừa đảo, giả dối ấy. Tốt nhất là nên ngậm cái mõm vào và bắt tay làm việc để chuộc lỗi. Gì nhở. Con đường dài nhất là từ miệng đến tay đấy. Đến kinh tởm.

  • Dân Oan Says:

   Xác “Người” không được chôn, bị qủa báo phơi thây, không làm sao có thể ngăn nổi qúa trình TAN RỮA, phân hủy, hóa phân… cho nên hễ ai nói đến “tan xác” là lũ Lợn độc tài C$VN nổi đóa.
   Chiếc CASA 212 bị “va đập” rồi vỗ tan – xác không còn nguyên vẹn – không gọi là “tan xác” thì gọi là gì hả các lợn dư luận?

 14. phó thường dân nam bộ Says:

  Các vị bớt nóng! Xin hãy đặt vấn đề cho đúng vị trí cũa nó, nếu không chỉ gây thêm hận thù giữa người Việt với nhau mà thôi:
  – Ông Hồ đã khóc, xin lỗi. Ok! Bob Kerrey cũng đã xin lỗi, Ok luôn! Không thể xét động cơ xin lỗi thật hay giả vì chỉ có trời mới biết (chỗ này bà Ninh có quyền nghi ngờ, nhưng nói toạt ra như bà thì hơi thiếu nhã nhặn, chỉ tổ khiêu khích người khác đặt câu hỏi về cái khóc của ông Hồ là thật hay diễn), nhưng liệu Bob có so với ông Hồ được không? Về vị trí? Tầm mức tội ác?
  – Bob đã chứng minh việc hối lỗi bằng nhiều hành động thực tế có thể kiểm chứng được, ít ra là không tái phạm. Còn ông Hồ “chơi” tiếp vụ Mậu Thân ở Huế khi còn sống và đàn em của ông “chơi” luôn bao vụ khác từ sau khi ông mất cho tới nay. Phiền quá! Muốn bênh vực ông cụ cũng khó. Huống chi đây là “chơi” chính đồng bào mình chứ không phải với kẻ ngoại tộc như Bob?
  – Bob là lính đặc nhiệm, trinh sát, chuyên phục kích, chuẩn bị chiến trường. Lính này vừa cực kỳ nguy hiểm, chết như chơi, vừa rất nghiệt ngã, gặp ai giết nấy để bảo vệ bí mật! Ai đi sắc lính này đều biết thế cả. Cứ hỏi chuyện lính đặc công CS, lính biệt kích VNCH, lính trinh sát bộ đội VN hồi ở chiến trường Cam pu chia thì biết nó thảm khốc như thế nào! Born to kill!! Kể tội thì không cùng, thương thay!
  – Chưa thấy thằng quan tàu, tướng tàu hay lính tàu nào hối lỗi cả!
  – Vấn đề không phải là “đứng về phía Mỹ” hay “phía Tàu” theo kiểu cảm tính riêng tư. Vấn đề là lợi ích chiến lược sống còn hiện nay (biết đâu sau này có thể thay đổi!) của nước ta. Xin nhớ câu của cụ Phan Châu Trinh: nói có lòng yêu nước thì dễ, biết “cái đạo” yêu nước mới khó!

 15. Kido Ngo Says:

  Có một chút gì hơi phụ nữ trong nhận định của bà Ninh.

  • biết tẩy chị quá! Says:

   Phụ nữ gì, ông ơi! Chỉ là lên gân lập trường để chạy cái giấy phép mở trường bị kẹt cứng lâu nay vì thiếu tiền cống nạp cho bọn quan trên thôi mà.Chị này già mà còn ham lắm! Từ nay trí thức Sài gòn sẽ cạch mặt thị. Chỉ còn nước tập kết ra Băc hầu hạ lão lú thôi!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: