VÌ SAO CÁI GÌ VIỆT NAM CŨNG THÍCH LÀM TRÁI VỚI QUY LUẬT KINH TẾ THỊ TRƯỜNG

download

Nói chuyện với một bạn trẻ kinh doanh trong thị trường vàng khoảng 10 năm.
Bạn ấy bảo mỗi đời thống đốc lên có một chính sách riêng để kiếm. Vì họ phải chạy tiền vào cái ghế đó.
Như thời thống đốc Nguyễn Văn Bình độc quyền vàng, một lượng vàng thương hiệu SJC chênh lệch với các thương hiệu khác 4 đến 5 triệu đồng, một nhiệm kỳ các bố đút túi bao tiền.
Vàng nào không có ký hiệu trong bảng tuần hòan hóa học là Au. Nhưng ở Vn khác thế giới ta có vàng thương hiệu quốc giá SJC. Tuy các thương hiệu vàng ở VN có khối lượng và hàm lượng vàng như nhau nhưng giá chênh lệch với vàng SJC rất nhiều( khoảng 4 đến 5 triệu đồng một lượng), không khác gì chính sách con đẻ và con nuôi.


Trong khi các nước trên thế giới để kiểm tra chất lượng vàng để mua bán trao đổi họ phải thử dùng nhiệt để thử tuổi vàng. Nhưng dân Vn chỉ cần nhìn vào bao bì có chữ SJC là đủ, Người Việt quá là cả tin và ngố.
Một năm người Việt nhập khẩu khoảng 20 tấn vàng để làm đồ trang sức. Vậy số tiền chênh lệch khoảng 5 triệu đồng một lượng là một số tiền không nhỏ mà ngân hàng nhà nước thu được do độc quyền vàng mà có, bản chất ngân hàng nhà nước móc túi người dân mua vàng.
Số tiền ngoại tệ bỏ ra một năm để nhập khẩu 20 tấn vàng là một số không nhỏ nó làm giảm số ngoại tệ dự trữ trong quỹ dự trữ quốc gia. Dưới thời thống đốc Bình. Ngày 4/12/2015, NHNN bắt đầu áp chính sách lãi suất 0% đối với tiền gửi USD, lập tức, thị trường USD bị siết đầu vào, tâm lý găm giữ USD trong các doanh nghiệp, tổ chức và dân cư được “thắt” đến mức tối đa. Nhưng đầu ra của ngoại tệ thì sao?
“Lãi suất tiền gửi USD về 0% tức là “bịt” đầu vào trong khi “đầu ra” cho vay ngoại tệ vẫn “phình” với lãi suất vay USD lên tới 4-5% năm. Đây là một chính sách nửa nạc nửa mỡ. Bất kỳ một tổ chức tín dụng nào cũng nhìn thấy kẽ hở để kiếm lời trong khi doanh nghiệp thì luôn khát vay ngoại tệ, vậy thì tội gì họ không lách”, chuyên gia ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu nhìn nhận.
Thống kê của NHNN liên tục trong các tháng qua, số dư tiền gửi ngoại tệ liên tục giảm mạnh (chỉ còn khoảng 40-60% so với thời gian trước).
VN thâm hụt ngoại tệ trong hệ thống ngân hàng, Trong khi Vn càng ngày tiếp cận với nguồn ngoại tệ lãi xuất thấp khó khăn khi thu nhập của Vn đạt đến ngưỡng thu nhập trung bình của thế giới là 2000 USD/ đầu người. Đó là lý do nhà nước đang muốn huy động 500 tấn vàng trong dân đề bù vào lượng ngoại tệ thiếu hụt.
Hàng năm VN cần khoảng 160 tỷ đô la để nhập khẩu hàng hóa và máy móc, với chính sách như trên VN tìm ở đâu ra USD với lãi xuất bằng 0%.
Cái gì VN cũng đi ngược với quy luật kinh tế thị trường chỉ làm lợi cho một nhóm nhỏ, trong khi gây bât lợi cho toàn xã hội.
Cái gì đi ngược với quy luật của kinh tế thị trường trước sau cũng bị đào thải.

PTS

5 phản hồi to “VÌ SAO CÁI GÌ VIỆT NAM CŨNG THÍCH LÀM TRÁI VỚI QUY LUẬT KINH TẾ THỊ TRƯỜNG”

 1. montaukmosquito Says:

  “VÌ SAO CÁI GÌ VIỆT NAM CŨNG THÍCH LÀM TRÁI VỚI QUY LUẬT KINH TẾ THỊ TRƯỜNG”

  Giời ạ, đọc lại tên nước dùm cái đi cha nội!

  cộng hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt (đang nhập) Trung

  Còn thắc mắc hết ?

  Thêm nữa

  “Chủ tịch Hồ Chí Minh đã hoạt động không mệt mỏi để truyền bá lý luận Mác – Lê-nin vào phong trào cách mạng Việt Nam đưa đến sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam đầu năm 1930”

  Nếu còn thắc mắc thì bó tay bó chân bó chiếu đem chôn chấm cơm

 2. Bean Says:

  Cái lợi thu từ những chính sách “đểu” của Binh Ruồi , những ai được hưởng lợi ?

 3. Trần Long Says:

  Giờ mua vàng ngoài cũng được thôi, mỗi tháng lại tích 1 2 chỉ vàng nhưng đến lúc bán thì sao, tụt giá thảm hại do vàng không dõ nguồn gốc, vàng có nguồn gốc rõ ràng, được nhà nước bảo hộ thì giá đắt hơn một chút nhưng đảm bảo được giá trị. Nhà nước điều chỉnh giá vàng để phù hợp với Việt Nam, các bố không biết gì cũng phán như thật. Rồi cái gì mà vàng nước ngoài kiểm tra nhiệt cái khỉ gì, xem lại quy trình làm ra cái thỏi vàng SJC đi rồi phán tiếp nhé.

 4. O la la la Says:

  VÌ SAO CÁI GÌ VIỆT NAM CŨNG THÍCH LÀM TRÁI VỚI QUY LUẬT KINH TẾ THỊ TRƯỜNG?
  Bởi ví có làm như vậy chúng nó mới cướp được.

 5. panama Says:

  Giời ạ ! mua vàng làm gì cho nặng. Bỏ vào đây này “off shore leaks data” . Nguyễn, Lê, Trần Trịnh….. đầy đủ cả

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: