Phải truy cứu hình sự cựu Bộ Trưởng Vũ Huy Hoàng

Quan chức Vũ Huy Hoàng

Vào thời điểm kết thúc “chế độ Nguyễn Tấn Dũng” và cũng chấm dứt vai trò bộ trưởng công thương của ông Vũ Huy Hoàng, trên mặt báo chí nhà nước bất chợt rộ lên một chiến dịch lên án “những dự án nghìn tỷ đắp chiếu gây lãng phí, lãi mẹ đẻ lãi con, ngân sách thất thoát… thiệt hại lớn hơn cả tham nhũng.”
Ông Vũ Huy Hoàng là một bộ trưởng đã tồn tại đủ lâu dưới thời một thủ tướng bị bị quá đủ chỉ trích “phá chưa từng có trong lịch sử Việt Nam.”
https://dantri4.vcmedia.vn/k:534992cb49/2016/03/17/vu-huy-hoang-1458162466376/bo-truong-vu-huy-hoang-chi-thi-3-thanglan-bao-cao-giam-sat-ban-hang-da-cap.jpg
Ông Vũ Huy Hoàng
Những dẫn chứng điển hình về nạn lãng phí chỉ có ở Việt Nam là nhà máy xơ sợi 7,000 tỷ đồng ở Hải Phòng “đắp chiếu” và dự án nhà máy lên đến 8,104 tỷ đồng đang phơi mưa nắng của công ty cổ phần gang thép Thái Nguyên (TISCO).

Con số 15,000 tỷ đồng bốc hơi lên trời ấy có thể xây được vài chục trường trung học khang trang hoặc hàng trăm trạm xá, cùng vô số nhà tình thương.
Cái gì xéo lắm cũng quằn. Nếu trước đây, báo chí và giới chuyên gia chỉ dè dặt khi nêu về các vụ việc lãng phí, thì nay bắt đầu có nét truy buộc “trách nhiệm các khâu phải rõ và ai vi phạm phải truy cứu, xử nghiêm. Nhà máy 7,000 – 8,000 tỷ đồng bằng tiền thu ngân sách nhiều tỉnh trong nhiều năm.”
Ít nhất đã có vài chuyên gia như ông Trần Ngọc Hùng, chủ tịch Tổng Hội Xây Dựng Việt Nam, có yêu cầu truy cứu trách nhiệm như trên khi trả lời công khai với báo giới nhà nước.
Ông Hùng tiết lộ: Không chỉ dự án của TISCO mà nhiều dự án “có yếu tố Trung Quốc” đều chậm tiến độ, bị đội vốn và sản phẩm làm ra không đạt thông số ban đầu… Ngay từ khâu làm hồ sơ mời thầu và thương thảo hợp đồng, nhiều chủ đầu tư Việt Nam đã bị “quả đắng,” bị tăng vốn, chậm tiến độ, nhà máy khó khăn. Tuy nhiên, điều đáng nói là khi làm dự án, các cán bộ liên quan rất hay đi nước ngoài tìm hiểu… mô hình, thường do chính một nhà thầu nào đó mời. Không những giới thiệu rất hay, các nhà thầu này thường chiêu đãi vô cùng long trọng từ ăn uống, đi lại, tham quan, quà cáp… Do đó trong thương thảo hợp đồng nhiều điều khoản bị hớ, nhất là vấn đề điều chỉnh giá cả, tiến độ thực hiện, các điều khoản về phạm vi hợp đồng.
Trong vực thẳm lãng phí vô cùng tận ở Việt Nam, nguồn vốn ODA “từ trên trời rơi xuống” lại là cái đáy tận cùng của mọi loại đáy. Năm 2015, báo chí phản ánh công trình cầu vượt Giá Rai (thị xã Giá Rai, Bạc Liêu) được xây dựng với tổng vốn đầu tư 290 tỷ đồng rồi… bỏ không khoảng ba năm nay do hết vốn làm đường dẫn, gây lãng phí. Hoặc dự án trích dầu cám ở Bến Tre, dự án dây chuyền dệt bao đay ở Sài Gòn, dự án nhà máy thủy sản đông lạnh Hạ Long, chương trình phát triển dâu tằm tơ ở Lâm Đồng và hàng loạt dự án cơ khí, cấp nước, nông nghiệp vay vốn ODA từ Pháp, Đức không hiệu quả.
Một loạt dự án sử dụng vốn ưu đãi, nhất là lĩnh vực giao thông, chậm tiến độ và đội vốn lớn so với tổng mức dự kiến đầu tư ban đầu như dự án tuyến metro Nhổn – Ga Hà Nội, dự án xây dựng tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) và dự án metro tuyến Bến Thành – Tham Lương ở Sài Gòn.
Nhân nào quả đó. Từ năm 2013, hàng loạt quốc gia viện trợ ODA cho Việt Nam đã quyết định ngừng một phần hoặc toàn phần viện trợ của họ.
Lãng phí và vi phạm đã quá rõ. Nhưng truy cứu và xử lý cán bộ lãnh đạo nào? Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có chống được tham nhũng như đã tuyên thệ trước Quốc Hội hay không?
Với tư cách từng là người lãnh đạo cao nhất ngành công thương vào thời tham nhũng và lãng phí “quyết liệt” nhất, cựu Bộ Trưởng Vũ Huy Hoàng là người đầu tiên phải được đưa ra để truy cứu trách nhiệm, đặc biệt về trách nhiệm hình sự. Trong những năm qua, quan chức này đã hoàn toàn phớt lờ phản ứng dữ dội của dư luận về quá nhiều sự việc do hai nhóm lợi ích tung hoành là Tập Đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN) và Tập Đoàn Xăng Dầu Việt Nam (Petrolimex) gây ra.
“Tận trung:” Những kẻ nối giáo cho Trung Quốc
EVN, từng được một tờ báo Anh vinh phong là “cậu ấm hư hỏng” do người mẹ đỡ đầu của nó là Bộ Công Thương, là tiếp dẫn ngoan ngoãn vô song cho chiến dịch tiếp tay cho Trung Quốc đến mức phản nghịch tình dân tộc.
Thậm chí, EVN mua điện của Trung Quốc với giá cao cả ở thời điểm nguồn cung cấp trong nước dồi dào, vin vào lý do vì hợp đồng mua điện với Trung Quốc được ký từ năm 2005 và chính thức mua điện từ 2009. Thái độ kinh doanh bất chấp này đã bất chấp một thực tế là trong thời gian gần đây, nguồn điện trong nước được tăng cường nhiều hơn, nhiều nhà máy điện ngoài EVN chưa huy động hết công suất, có thời điểm điện dư thừa, giá lại rẻ hơn nhiều giá điện Trung Quốc bán cho Việt Nam. Nhưng bởi lối hành xử đầy ngờ vực “dưới gầm bàn” về bao thư và cả những ẩn giấu chính trị, EVN đã cố tâm mua điện trong nước với giá chỉ bằng 1/3 giá mua điện của Trung Quốc, kèm theo các điều kiện rất khắt khe.
Ở Việt Nam, EVN là một trong những dẫn chứng sống động và dối trá nhất về việc người ta đã mượn lý thuyết kinh tế chỉ huy thời chiến để trục lợi như thế nào vào thời bình. Trong điều kiện nền chính trị độc đảng, thủ đoạn lợi dụng càng trở nên thâm ý hơn. Độc quyền và đặc lợi cũng vì thế đồng nghĩa với tội đồ, đối với nền kinh tế và đời sống dân sinh.
Đó chính là tội ác.
Năm 2011, vào lúc nền kinh tế Việt Nam dợm chân vào suy thoái, sự đổ bể của hai thị trường chứng khoán và bất động sản đã kéo theo một phát minh không tiền khoáng hậu kể từ thời mở cửa 1990: Những doanh nghiệp nhà nước đặc trưng bởi chủ thuyết “giá chỉ có tăng chứ không giảm” như EVN và Petrolimex đã tạo thành cặp song sinh có chung hậu môn. Hàng loạt chiến dịch đầu tư trái ngành của các tập đoàn này vào chứng khoán, bất động sản và bảo hiểm rốt cuộc đã tích đọng gánh nợ đến trên 40,000 tỷ đồng.
Trong suốt năm năm qua, toàn bộ số nợ nần đó đã được EVN và Petrolimex tuồn qua tuyến đại tràng để đổ lên đầu người dân đóng thuế.
Nhưng cũng trong suốt năm năm qua, bất chấp những đợt tăng giá điện vô tội vạ của EVN, đã không có bất cứ cuộc kiểm tra nào được làm tới nơi tới chốn.
Vào năm 2013, một cuộc thanh tra của thanh tra chính phủ đã phát hiện trong bảng giá thành của mình, EVN đã hạch toán cả các công trình xây bể bơi, sân quần vợt và biệt thự vào giá bán điện. Giá bán điện lại được phổ cập cho mặt bằng dân trí thấp kém trong dân chúng. Và thêm một lần nữa, người ta có được bằng chứng về cái được coi là “trận đánh đẹp” của EVN: Cuộc chiến bù lỗ vào dân.
Nhưng sau đó, đã không có bất kỳ “phản tỉnh” nào từ phía cơ quan thanh tra và chính phủ. Mọi thứ đều chìm xuồng.
Tất cả những dấu hiệu khuất lấp về tài chính và số lương “nghèo khổ” ít nhất vài chục triệu đồng theo đầu người ở EVN mà dư luận bức xúc từ năm 2011, đã hầu như không bị cơ quan chủ quản của EVN là Bộ Công Thương có phản ứng gì.
Cùng với EVN, cựu Bộ Trưởng Vũ Huy Hoàng còn phải chịu trách nhiệm về một thực tế quá khốn quẫn: Nền kinh tế và sản xuất của Việt Nam đã phụ thuộc ghê gớm vào Trung Quốc.
Xét về giá trị, hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc tăng gần 26 lần sau 13 năm, từ $1.4 tỷ năm 2000 lên $36.9 tỷ. Trong khi đó, giá trị hàng xuất cảng chỉ tăng khoảng chín lần, từ mức $1.5 tỷ năm 2000 lên $13.3 tỷ năm 2013.
Nếu năm 2002, nhập cảng từ Trung Quốc chiếm 8.9% tổng nhập cảng, thì đến năm 2011, tỷ lệ này đã là 23.3% và tăng lên 27% vào năm 2013.
Quá nhiều thứ phải nhập từ Trung Quốc. Chỉ còn thiếu việc nhập cảng người.
Những kẻ “giết sống” dân nghèo
Nhưng một sự việc khủng khiếp mà đã hoàn toàn chìm xuồng là cú xả lũ đồng loạt của 15 nhà máy thủy điện của EVN ở miền Trung vào cuối năm 2013 đã “giết sống” đến năm chục mạng người nghèo nơi rốn lũ.
Tất cả đều biết cấp trên trực tiếp của các nhà máy thủy điện là EVN, còn thủ trưởng trực tiếp của EVN là Bộ Công Thương. Tuy nhiên, sau vụ “giết sống” trên, nhiều phóng viên báo chí quốc doanh đành nuốt nhục vì bị cơ quan tuyên giáo “chặn họng.” Công lý đã trở nên trơ trẽn nhất khi đã không có bất kỳ một quan chức vô cảm và vô trách nhiệm nào phải đối mặt với vành móng ngựa, mặc dù chính vào lúc người dân chết chìm trong nước lũ xả trắng mênh mông, Bộ Trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng còn bận “công du” ở nước ngoài.
Sau năm năm kể từ lúc các chiến dịch “thủ ác” được kích phát dồn dập và bất chấp oán thán dân tình, kẻ tội đồ EVN đã có đủ thời gian chứng tỏ nó có năng lực gây ra tội ác ghê gớm đến thế nào, kể cả thành tích nối giáo ngoại xâm kinh tế.
Nếu chính phủ Nguyễn Xuân Phúc không bắt đầu chống tham nhũng từ việc tổ chức điều tra cựu Bộ Trưởng Vũ Huy Hoàng và những thủ hạ liên đới, chính phủ mới này sẽ chẳng mấy chốc đi vào lối mòn tham nhũng và mị dân thời chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

 

Phạm Chí Dũng

(Người Việt)

27 phản hồi to “Phải truy cứu hình sự cựu Bộ Trưởng Vũ Huy Hoàng”

 1. Trần giả Tiên Says:

  Gởi lũ ÓC CHÓ SỦA lấy được, LẤP LIẾM, BAO CHE cho ANH EM CÙNG (đồng) CHÓ Tàu khựa ở VŨNG ÁNG.

  Bây giờ ANH EM CÙNG (đồng) CHÓ Tàu đã LẬT BÀI NGỮA cho dân VỊT ở Xứ LỪA và LÁU CÁ, THÁCH THỨC cả dân tộc LÀM GÌ được CHÚNG NÓ bởi chúng đã có GIẤY PHÉP của đỉnh cao trí tuệ loài vượn cổ CS để thải chất độc HẠI DÂN Vịt!

  Lời THÁCH THỨC, LÁU CÁ coi thường DÂN VỊT dưới đây:

  Giám đốc đối ngoại nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh cho rằng vì không phải được cả hai nên phải lựa chọn, hoặc là nhà máy thép, hoặc là cá tôm.

  Sáng 25-4, nhóm phóng viên VTC 14 đã tìm gặp và phỏng vấn ông Chu Xuân Phàm – Giám đốc đối ngoại Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh. (Xem chi tiết bản tin dưới đây)

  Giám đốc đối ngoại Formosa Không thể được cả 2, phải chọn hoặc nhà máy, hoặc cá tôm

  • chiên da diết kiến nghị Says:

   Sau khi đốt cháy Trường Sơn để đánh Mỹ cho Trung Quốc tới người Việt Nam cuối cùng thì dù có chết hết cá biển Đông, chúng ta cũng phải xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội .

  • Trần giả Tiên Says:

   ==> 😦 😦 Trước thảm họa môi trường tại miền Trung gần đây, chúng ta phải có nghĩa vụ lên tiếng. Cả nước hãy cùng xuống đường vào: 😦 😦

   Thời gian: 09h00 ngày 1/5/2016.
   Địa điểm:
   + Tại Hà Nội: Nhà hát lớn, số 1 Tràng Tiền.

   + Tại Sài Gòn: Công viên 30/4, Lê Duẩn, Quận 1

   + Tại các tỉnh: ở bất cứ đâu với bất cứ ai có thể xuống đường với một biểu ngữ trong tay và một tài khoản facebook.

   Chủ đề: Vì môi trường trong sạch.

   ==>KÍNH THƯA ĐỒNG BÀO,<==

   Hà Nội mới phát hiện thủy ngân (một chất cực độc) có trong không khí. Biển miền Trung từ Hà Tĩnh tới Huế cá tôm đang chết, Sông Đồng Nai, Sông Sài Gòn đang bị lấp. Đồng Bằng Sông Cửu Long đang ngập mặn, Tây Nguyên đang khát cháy…

   Chưa khi nào Việt Nam phải đối mặt cùng lúc với nhiều thảm họa về môi trường đến như thế. Vì nhiều lý do như: đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế, thay đổi khí hậu… Và nguyên nhân quan trọng nhất là thiếu sự quan tâm của chính mỗi người dân đến môi trường sống của mình.

   Điều 43 Hiến pháp 2013 quy định: “Mọi người có quyền được sống trong môi trường trong lành và có nghĩa vụ bảo vệ môi trường”

   Trước thảm họa môi trường tại miền Trung gần đây, chúng ta phải có nghĩa vụ lên tiếng.

   Cả nước hãy cùng xuống đường vào ngày giờ nói trên với những thông điệp về môi trường (như một số gợi ý dưới đây) để cùng nhau hướng về đồng bào miền Trung, cùng nhau vì một môi trường trong sạch.

   Đồng ý xuống đường, đồng ý với nội dung này, đồng bào vui lòng góp tay chia sẻ và mời gọi bạn bè mình cùng tham gia, cùng nhau, vì một môi trường trong sạch.

   Danh sách các khẩu hiệu gợi ý:

   1. Hãy lên tiếng để bảo vệ môi trường sống

   2. Hãy cứu lấy môi trường sống.

  • Trần giả Tiên Says:

   • TỔ QUỐC ƠI! TỈNH DẬY ĐI THÔI!
   Phan Quang Phóng
   Tổ Quốc tôi ơi! Hãy tỉnh dậy đi thôi
   Dậy để nghe tiếng kêu cứu, vọng về từ biển cả
   Để thấy Miền Trung quê tôi, trắng màu xác cá
   “Quà hữu nghị bao năm qua, của lũ bạn Tàu”.
   Dậy để thấy nổi đau của hàng triệu đồng bào
   Với cảm giác, của niềm tin đánh mất
   Sống trong bất an của những điều giả, thật
   Gánh nặng giang sơn biết gửi gắm về ai?
   Người dân nghèo quê tôi, kiên cường trước thiên tai
   Nhưng chống chịu làm sao trước âm mưu tàn độc
   Khi cái chết dần mòn đang ngày đêm thường trực
   Thì bình an tìm thấy ở nơi đâu?!
   Dậy mà xem, con cháu người, đang giẫm đạp lên nhau
   Lợi ích, đồng tiền che khuất tình đồng loại
   Dậy để thấy những cơn đau quằn quại
   Của người dân vô tội, chịu lầm than.
   Khi nỗi lo đến trong từng giấc ngủ, bữa ăn
   Thì còn tâm trí hay không, để dựng xây đất nước
   Khi chút an nhiên chưa một ngày có được
   Thì sức lực đâu đánh đuổi bọn xâm lăng.
   Dậy để thấy, một đất nước Việt Nam
   Lịch sử bốn nghìn năm, ngoan cường là thế
   Đang để lũ giặc Trung ngang nhiên chễm chệ
   Cùng nỗi lo mất nước đến cận kề.
   Làm lãnh đạo, được mấy ai, xứng đáng lời thề
   Sống hết lòng vì quê hương đất nước
   Những con người đủ tài và đủ đức
   Đang hiếm dần trong bộ máy hôm nay.
   Hướng về Miền Trung những đôi mắt xè cay
   Trong nỗi lo âu, cùng trái tim quặn thắt
   Khi còn bóng lũ giả nhân phương bắc
   Thì nguy cơ mất nước vẫn còn nguyên.
   Tg: Phan Quang Phóng
   [HÃY LAN TOẢ BÀI VIẾT NÀY!]
   Trung Quốc mang lại gì cho Việt Nam? Cứ cho là nó sẽ trả lương cho vài nghìn công nhân đi. Nhưng liệu được bao nhiêu??? Trong khi đó hàng vạn ngư dân đang mất kế sinh nhai, hàng chục triệu người Việt bị đe dọa tính mạng, môi trường biển bị ô nhiễm và sinh vật biển bị tận sát, những thứ đó liệu có ước đoán được thành tiền???
   Vụ đầu độc biển là một tội ác vô cùng lớn đối với dân tộc Việt Nam và nhân loại. Dư luận đang hạ nhiệt, lượng like, share bài viết này sẽ ko còn đc như các stt trước! Những ai cố tình ém nhẹm, ko lên tiếng hoặc xoa dịu chuyện này sẽ lộ nguyên hình là tay sai đắc lực của bọn tội phạm, lộ nguyên hình là những kẻ phản bội dân tộc, là vô cảm với đồng bào, là có tội chính con cháu chúng ta.
   ==>Sẽ chẳng ai cứu người Việt Nam hết ngoài chính chúng ta.<==

  • chiên da diết kiến nghị Says:

   Ô Đặng Ngọc Sơn chứng minh đúng câu nói “Nghe Cộng Sản nói, chết ráng chịu”

 2. nGuoi vn Says:

  phai truy tố bat ngay toan bộ nôi cac cua 3x vì la2nm tay sai bán nươc cho tầu cộng môi đúng chứ sao lại chi 1 thàng ngu dốt này vh.hoang

 3. chiên da diết kiến nghị Says:

  “Ông Vũ Huy Hoàng là một bộ trưởng đã tồn tại đủ lâu dưới thời một thủ tướng bị bị quá đủ chỉ trích “phá chưa từng có trong lịch sử Việt Nam.”

  Tớ phản đối kết luận hồ đồ này . Người phá hoại nhất được cái lăng kia kìa . Võ Huy Hoàng chỉ là cái móng tay hoặc con tem trên đít voi so với cái lăng to đùng nhá .

 4. Trần Văn Says:

  Tại sao chỉ truy tố,bắt ngay nội các của 3x mà không phải là toàn bộ đảng csvn- Csvn là tay sai,là nguỵ quyền đang bán nước cho Tàu cọng

 5. Lê Văn Thiên Says:

  Chưa có một nước nào xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội cả, Trung quốc thì ném đá dò đường, Việt Nam thì thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Chẳng có một mô hình nào rõ ràng cho chúng ta, chúng ta hình dung ra cái đích của XHCN những lại chưa có một mô hình cụ thể thống nhất. Giờ nói môt vài lỗi như xây dựng nhà máy bỏ không, đó là những sai lầm, không tính toán kỹ, nhưng thử hỏi liệu làm việc gì cũng làm tốt, việc gì cũng tính toán được kỹ càng thì Mỹ và đồng minh liệu có rải bom xuống các nước trung đông hay không.

  • chiên da diết kiến nghị Says:

   “Chưa có một nước nào xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội cả”

   Chưa có không có nghĩa là sẽ không bao giờ có . Thật ra đã 1 thời VN tiến rất gần tới đích chủ nghĩa xã hội, nhưng thằng điên nào làm trái lại bản di chúc của Bác Hồ gào lên “Đổi Mới”. Mịa nó, chủ nghĩa Cộng Sản chứ có phải là màng trinh gái làng chơi đâu mà phải làm mới! Bác Hồ vĩ đại phải khó nhọc lắm mới nhập chủ nghĩa Cộng Sản, chủ nghĩa Xã Hội nguyên con, đầy đủ cả nanh vuốt, đổi mới 1 cái chỉ còn cái đuôi định hướng, mà cắm mãi tới bây giờ vẫn chưa đâu vào với đâu .

   Theo tớ, dẹp hết các trò mèo tư bẩn đi . Mình hãy làm đúng bản chất của mình . Một thằng Cộng Sản bắt chước tư bẩn chỉ có thể trở thành 1 thằng tư bẩn tồi + 1 thằng Cộng Sản chân trong chân ngoài . Trong khi thằng Cộng Sản lúc nào cũng tiến lên cách mạng thì chẳng mấy chốc trở thành 1 thằng Cộng Sản vừa chân chính vừa ô la din/xịn nhất thế giới nữa .

 6. Hoàng Hữu Mạnh Says:

  Cái gì rồi cũng đem ra xây trường, xây cầu, làm cái này cái kia nghe vẻ có ích, nhưng thử hỏi không đầu tư cho công nghiệp, thì bao giờ đất nước mới hùng mạnh được. Thoát li khỏi nền kinh tế nhỏ lẻ manh mún là điều chúng ta phải làm. Nhưng xin các thánh rận chủ đừng có tuyệt đối hóa mọi thứ lên vậy. Cái gì cũng muốn tuyệt đối, cái gì cũng muốn hoàn mỹ thì sao được.

  • chiên da diết kiến nghị Says:

   Rất tán thành!

   Giữa công nghiệp & cá tôm, giữa dân chủ Xã Hội Chủ Nghĩa & dân chủ tư bẩn, dân ta đã chọn rồi . Bây giờ dân đang trả giá cho sự chọn lựa của mình . Thế thôi .

 7. Trần Long Says:

  Tham nhũng có phải dễ bị tiêu diệt như vậy, nói thì dễ làm thì khó. THam nhũng có ở mọi ngành nghề mọi lĩnh vực, nhất là nền kinh tế thị trường chạy theo lợi nhuận càng là môi trường thuận lợi cho tham nhũng. Thử hỏi rằng ai tham nhũng cũng để lộ ra không, những tên tham nhũng đều cố be bịt, che lấp đi hành vi phạm tội của mình. Giờ từ vài vụ việc các dự án xây dựng không hiệu quả, dư thừa rồi quy kết ông này tham nhũng, ra tòa họ tin không.

 8. Trần giả Tiên Says:

  ĐẤT NƯỚC MÌNH NGỘ QUÁ PHẢI KHÔNG ANH ?

  Đất nước mình ngộ quá phải không anh
  Bốn ngàn tuổi mà dân không chịu lớn
  Bốn ngàn tuổi mà vẫn còn bú mớm
  Trước những bất công vẫn không biết kêu đòi…

  Đất nước mình lạ quá phải không anh
  Những chiếc bánh chưng vô cùng kì vĩ
  Những dự án và tượng đài nghìn tỉ
  Sinh mạng con người chỉ như cái móng tay…

  Đất nước mình buồn quá phải không anh
  Biển bạc, rừng xanh, cánh đồng lúa biếc
  Rừng đã hết và biển thì đang chết
  Những con thuyền nằm nhớ sóng khơi xa…

  Đất nước mình thương quá phải không anh
  Mỗi đứa trẻ sinh ra đã gánh nợ nần ông cha để lại
  Di sản cho mai sau có gì để cháu con ta trang trải
  Đứng trước năm châu mà không phải cúi đầu…

  Đất nước mình rồi sẽ về đâu anh
  Anh không biết em làm sao biết được
  Câu hỏi gửi trời xanh, gửi người sau, người trước
  Ai trả lời dùm đất nước sẽ về đâu…

  TRẦN THỊ LAM
  Trường PTTH chuyên Hà Tĩnh.

  • Trần giả Tiên Says:

   ==> Trước thảm họa môi trường tại miền Trung gần đây, chúng ta phải có nghĩa vụ lên tiếng. Cả nước hãy cùng xuống đường vào:KÍNH THƯA ĐỒNG BÀO,<==

   Hà Nội mới phát hiện thủy ngân (một chất cực độc) có trong không khí. Biển miền Trung từ Hà Tĩnh tới Huế cá tôm đang chết, Sông Đồng Nai, Sông Sài Gòn đang bị lấp. Đồng Bằng Sông Cửu Long đang ngập mặn, Tây Nguyên đang khát cháy…

   Chưa khi nào Việt Nam phải đối mặt cùng lúc với nhiều thảm họa về môi trường đến như thế. Vì nhiều lý do như: đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế, thay đổi khí hậu… Và nguyên nhân quan trọng nhất là thiếu sự quan tâm của chính mỗi người dân đến môi trường sống của mình.

   Điều 43 Hiến pháp 2013 quy định: “Mọi người có quyền được sống trong môi trường trong lành và có nghĩa vụ bảo vệ môi trường”

   Trước thảm họa môi trường tại miền Trung gần đây, chúng ta phải có nghĩa vụ lên tiếng.

   Cả nước hãy cùng xuống đường vào ngày giờ nói trên với những thông điệp về môi trường (như một số gợi ý dưới đây) để cùng nhau hướng về đồng bào miền Trung, cùng nhau vì một môi trường trong sạch.

   Đồng ý xuống đường, đồng ý với nội dung này, đồng bào vui lòng góp tay chia sẻ và mời gọi bạn bè mình cùng tham gia, cùng nhau, vì một môi trường trong sạch.

   Danh sách các khẩu hiệu gợi ý:

   1. Hãy lên tiếng để bảo vệ môi trường sống

   2. Hãy cứu lấy môi trường sống.

   • Trần giả Tiên Says:

    ==> Trước thảm họa môi trường tại miền Trung gần đây, chúng ta phải có nghĩa vụ lên tiếng.

    ==>Cả nước hãy cùng xuống đường <==

    Thời gian: 09h00 ngày 1/5/2016.
    Địa điểm:
    + Tại Hà Nội: Nhà hát lớn, số 1 Tràng Tiền.

    + Tại Sài Gòn: Công viên 30/4, Lê Duẩn, Quận 1

    + Tại các tỉnh: ở bất cứ đâu với bất cứ ai có thể xuống đường với một biểu ngữ trong tay và một tài khoản facebook.

  • Van Ha Says:

   Cám-ơn cô giáo dạy Văn trường PTTH Hà-tỉnh với Bài Thơ rút ruột rút gan thật hay của cô ! Nghe nói rằng vì bài Thơ nầy Cô đã bị “mời” đến công an, và cũng có tin cô có thẻ bị truy tố hình sự ?! Hiện FB của cô đã bị đóng !
   Cô băn khoăn không hiểu rồi Đất nước của mình rồi sẽ về đâu ?
   Làm sao có ai trả lời được câu hỏi xót xa nầy cho Dân tộc khi mọi người còn chưa hết sững sờ với câu tuyên bố như “đùa cợt” vào mặt toàn dân VN của nguyễn-phú-trọng ” Không biết đến hết thế kỷ (21) nầy có hoàn thiện (!) xong chủnghĩaxãhội hay không?”
   Thế đấy ! Ăn, ở, ngủ, nghỉ gì gí cũng “dựa” vào nền kinh tế, những phát minh, văn minh của tư bản…Tiện nghi đời sống hiện diện từ trong “dinh thự” ra đến ngoài đường, một bước lên xe xuống xe cũng là sản phẩm của “bọn” tư bản xấu xa mà cứ leo lẽo cái “lỗ mồm” đang quá độ đang quá độ…(mà hình như ba chữ nầy tắt ngấm không kèn không trống lúc nào chẳng thấy đảng chính thức lên tiếng…)
   Vậy đảng cứ nói đại đi, Đất nước rồi sẽ đi về đâu hả, chẳng biết, nhưng “ta” cứ đi tắt đón đầu, và cứ theo khẩu hiệu “tiến lên hàng đầu” bỏ xa bọn tư bản một bước, không cần, bất biết có cái vực nào ở phía trước hay không…Tiến lên !

   • Trần giả Tiên Says:

    “Thi đua ta quyết tiến lên
    Tiến lên, ta quyết tiến lên hàng đầu
    Hàng đầu đếch (không) biết đi đâu
    Đi đâu đếch (không) biết hàng đầu cứ đi”
    Bút Tre

  • Trần giả Tiên Says:

   Một còm sĩ trên mạng đã hoạ lại “trả lời DÙM” Cô Giáo LAM “đất nước sẽ về đâu..”

   ==>”Đất nước mình sẽ tươi đẹp mà em
   Anh phải làm, em cũng làm mới được”Đất nước mình sẽ tươi đẹp mà em
   ==>Anh phải làm, em cũng làm mới được
   Câu hỏi các hiền triết đã trả lời từ trước
   Cả dân tộc đồng tâm đưa đất nước tới tương lai…

   • Trần giả Tiên Says:

    Đất nước mình ở cửa ải mà em
    Bốn ngàn tuổi dân trải bao họa lớn
    Bốn ngàn tuổi thêm một lần đau đớn
    Trước những bất công, nung nấu chí căm hờn…

    Đất nước mình sắp vượt ải mà em
    Những chiếc bánh chưng thấm nhuần đạo lý
    Những dự án, tượng đài của đám người ấu trĩ
    Sinh mạng con người chúng xem nhẹ, xéo giày…

    Đất nước mình đang đứng dậy mà em
    Biển bạc, rừng xanh, cánh đồng lúa biếc
    Rừng gầm rú và biển khơi gào thét
    Đất lở, sóng cồn vùi lấp lũ tà ma…

    Đất nước mình đang vươn tới mà em
    Mỗi đứa trẻ sẽ được hưởng những gì ông cha để lại
    Hãy hiệp lực chống lại điều ngang trái
    Đứng trước năm châu chẳng thẹn cúi đầu…

    ==>Đất nước mình sẽ tươi đẹp mà em
    ==>Anh phải làm, em cũng làm mới được
    Câu hỏi các hiền triết đã trả lời từ trước
    Cả dân tộc đồng tâm đưa đất nước tới tương lai…

  • Trần giả Tiên Says:

   Chôm trên mạng
   “ĐẤT NƯƠC MÌNH KỲ QUÁ PHẢI KHÔNG EM?”

   Đất nước mình kì quá phải không em
   Bốn ngàn năm vẫn lòi thằng cán ngố
   Nằm giữa Ba Đình…mà chẳng có cu
   Báo hại dân ta chịu khổ mớ đời !

   Đất nước mình quái đản…phải không em
   Ra đường gặp toàn cử nhân tiến sĩ…
   Cá trôi dạt bờ đổ lỗi âm thanh
   Bằng không gọi là do “thủy triều đỏ”

   Đất nước mình dzui quá phải không em
   Tháng tư ba mươi tưng bừng nhảy múa…
   Trên những nấm mồ vùi lấp đơn sơ
   Cho lũ cộng bụng to mặt phỉnh trướng

   Đất nước mình tội quá phải không em
   Trẻ thơ đi học đu dây như khỉ
   Bọc ny-lon chùm kín lội qua sông
   Cô giáo làng bám theo lội mệt nghỉ…

   Đất nước mình sẽ thoát ách cộng nô
   Nếu dân Việt ta đồng lòng nhịp bước…
   Đấm tay giơ cao…hai tiếng “Sát Cộng”
   Khúc khải hoàn ca…con cháu reo mừng !

  • Ragnar Lothbrok Says:

   TỰ MÌNH COPY VÀO COMMENT, TỰ MÌNH REPLY NHƯ THẾ CÓ VUI LẮM KHÔNG , không cần phải động não, chẳng cần quan tâm có ai đọc không, chẳng cần bận tâm sự việc thế nào , việc nhẹ lương cao thế ai chả làm nhiệt tình ,phải ko anh Trần giả ĐIÊN

 9. Đinh Thắng Says:

  Có bài hát với tựa là : Địt mẹ cộng sản hà nội. Có bạn nào biết đưa lên đây cho mọi người cùng nghe với.

 10. hoangquan Says:

  không nên truy cứu mất công lắm theo ý tôi đè thằng này ra sẻo dái nó thế thôi các ngài nhé

 11. Đinh Thắng Says:

  Thì cả cái đảng này từ đám tép riu xã phường đến 19 đứa bộ đểu ở Ba Đình đều chấp nhận ôm chân bú cặc tàu cộng rồi thì còn lạ đéo gì nữa.

 12. Ragnar Lothbrok Says:

  thả con cá nước ngọt vào đấy thì bà nội nó chả sống được 2 phút, thế mà cũng đem ra nói được hả, đừng có mà bịt mắt thiên hạ nói lấy được nữa , please

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: