Tận cùng của sự hèn hạ

Thạch Đạt Lang

22-4-2016

trọng 3

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng đoàn tham quan, kiểm tra tại cầu Cảng Sơn Dương thuộc dự án Fomorsa Hà Tĩnh. Ảnh: báo CAND

ấy ngày vừa qua, tin tức về việc cá chết hàng loạt, trôi dạt vào bờ tại nhiều nơi trên bờ biển Việt Nam ở 4 tỉnh miền Trung từ khu công nghiệp Vũng Áng (Hà Tĩnh) qua Quảng Bình, Quảng Trị đến phía Nam tỉnh Thừa Thiên, Huế, được loan báo dồn dập trên nhiều tờ báo online trong và ngoài nước, kể cả các tờ báo lề phải trong nước như Tuổi Trẻ, Thanh Niên…

Đọc những tin tức này, nhìn những hình ảnh cá đủ các loại nằm chết la liệt trên bờ biển, đầu óc tôi tê liệt, không còn suy nghĩ được điều gì. Tôi muốn viết ra điều gì đó để biểu lộ sự tức giận, căm phẫn nhưng quả thật không biết mình nên bắt đầu từ đâu.

Thôi thì nghĩ được điều gì viết điều đó. Bài viết không nói đến những nguyên nhân còn đang được điều tra, tìm hiểu, chỉ nói đến sự im lặng một cách kỳ lạ, khó hiểu của 4 người lãnh đạo cao nhất trong chế độ cộng sản Việt Nam hiện nay là Nguyễn Phú Trọng, Trần Đại Quang, Nguyễn Xuân Phúc, Nguyễn Thị Kim Ngân.

Bốn nhân vật lãnh đạo đất nước này hoàn toàn im lặng trước một biến cố mang tầm vóc quốc gia đang gây chấn động trong dân chúng. Vì lý do gì?

Sự viêc xẩy ra đã hơn nửa tháng, từ những phát hiện đầu tiên về đường ống dẫn thải chất độc màu vàng dài 1,5 km, đường kính 1,1m ở khu công nghiệp Vũng Áng Formosa, liên tục phun chất độc ra biển, lẽ ra phải được báo động nhanh chóng và có biện pháp tức khắc để ngăn chận thiệt hại, ô nhiễm môi trường nhưng không có cơ quan chức năng nào quan tâm hay phản ứng mà chỉ báo cáo, xin chỉ thị.

Thiệt hại về kinh tế cho 4 tỉnh dọc theo ven biển là bao nhiêu? Chưa ai dự đoán được nhưng chắc không dưới con số vài tỷ đô la Mỹ. Tuy nhiên, ảnh hưởng môi trường mới quan trọng, chắc chắn sẽ kéo dài vài chục năm, nếu cá chết do nước biển bị nhiễm độc bởi nguồn nước thải từ khu công nghiệp Vũng Áng. Thiếu phương tiện, tài chánh, chuyên môn, kỹ thuật… việc tái tạo môi sinh là điều nan giải.

Nghĩ xa hơn, đời sống những ngư dân trong các vùng biển này sẽ ra sao trong thời gian sắp tới? Những sa sút về thu nhập trong gia đình khi không còn đánh cá được nữa sẽ dẫn tới xáo trộn kinh tế trong xã hội, trở thành phản ứng dây chuyền. Thất nghiệp, đói kém sẽ tăng, ngư dân sẽ rời bỏ làng mạc, tràn về thành phố, đưa tới tình trạng trộm cướp là điều khó tránh khỏi khi họ không tìm được việc làm hay phương tiện sinh nhai khác.

Chuyện quốc gia đại sự, không ai trong tứ đầu chế Trọng, Phúc, Quang, Ngân quan tâm, chỉ thấy 2 ông Đinh La Thăng và Nguyễn Xuân Phúc thi nhau lên tiếng trong vụ quán cà phê Xin Chào bị kết án vi phạm hình sự vì khai trương với giấy phép trễ 5 ngày.

Giải quyết một việc chỉ cần viên chức chuyên môn ở cấp quận, huyện lại phải lụy đến 2 nhân vật cao cấp nằm trong bộ chính trị, một là thủ tướng, một là bí thư thành ủy. Thật không còn biết dùng ngôn từ nào để diễn tả khả năng lãnh đạo, sự hiểu biết tối thiểu của người cộng sản.

Lãnh đạo quốc gia ở các nước tự do, dân chủ như Mỹ, Đức, Pháp, Nhật, Nam Hàn… khi có biến cố trọng đại thì dù đang nghỉ hè hay đi công du ở hải ngoại cũng bỏ ngang, trở về nước để họp nội các, tìm biện pháp, lên truyền hình thông báo đường lối của chính phủ, trấn an, chia buồn với dân chúng.

Lãnh đạo của cộng sản Việt Nam thì ngược lại, khi có biến cố trọng đại như vụ giàn khoan HD 981 của Tầu cộng năm 2014 xâm phạm lãnh hải Việt Nam thì trốn chui trốn nhủi, câm như hến, không một người nào ló mặt ra hay có một lời nói nào để động viên, bày tỏ sự quan tâm của lãnh đạo đến biến động.

Chắc chắn Phú Trọng, Xuân Phúc, Đại Quang, Kim Ngân phải biết rõ sự việc cá chết hàng loạt nhưng họ không lên tiếng, chỉ cho một đàn em, thứ trưởng bộ Tài Nguyên và Môi Trường tuyên bố một cách ngu xuẩn là cá chết hàng loạt do hiện tượng thủy văn, nước biển nóng lên và thiếu oxy trong khi đã có những báo cáo về vụ xả chất thải độc hai ở Vũng Áng.

Tại sao? Chẳng qua khu công nghiệp Formosa do Tầu cộng tài trợ toàn bộ. Ra lệnh cho thuộc cấp điều tra, “làm rõ vụ việc” thì đụng chạm mạnh đến ông bạn láng giềng tham lam, hung ác, nham hiểm đang chống lưng cho chế độ.

Ngày 22.04.2016, hơn nửa tháng sau khi có những tin tức về cá chết hàng loạt tại bờ biển Hà Tĩnh nơi có khu công nghiệp Formosa, Nguyễn Phú Trọng thăm khu dân cư mẫu xã Thạch Văn và khu công nghiệp tại đó, đồng thời làm việc với ban chấp hành tỉnh bộ nhưng hoàn toàn không hề bước chân ra biển xem tình hình cá chết ra sao.

Sự lẩn tránh trách nhiệm, ngậm miệng ăn tiền, nói lên bản chất hèn hạ, khốn nạn tột cùng của các lãnh đạo trong chế độ cộng sản Việt Nam.

27 phản hồi to “Tận cùng của sự hèn hạ”

 1. Tiền Trần Dân Says:

  Nó đi để dập tắt dư luận ,về thằng bạn vàng của nó đầu độc biển VN .

 2. Alabama Says:

  Một Thảm họa Dân sinh – Môi trường lớn như vậy, tác động trực tiếp và lâu dài tới hàng chục triệu người dân miền Trung, mà lãnh đạo Việt Nam – các ông/bà Trọng, Quang, Ngân và Phúc (“Tứ trụ Triều đình”), im thin thít, không hé răng một lời, không một cuộc thị sát tại chỗ, không có lời động viên, an ủi người dân gặp thảm họa…????
  Từ ngày 04/4 đã có thông tin của người dân báo cho bộ đội biên phòng hà Tĩnh về đường ống xả nước thải ra biển có đường kính 1,1, dài 1500m, đặt sâu 17m dưới mực nước biển tại khu công nghiệp FUMOSA Hà Tĩnh…! Vậy mà từ lớn chí nhỏ ngồi im…không có một đề xuất nào, một hành động nào nhằm xác định nguyên nhân và cách khắc phục thảm họa???
  Phải chăng những ông bà này cho rằng vụ việc chỉ nhỏ :như cái móng tay” hay họ không có trách nhiêm giải quyết nhân họa này???

  Chỉ có thể là ban lãnh đạo đảng CSVN từ sau năm 1990 – năm của Mật ước Thành đô, đã bị Trung cộng mua chuộc bằng tiên bạc, bảo lãnh bằng thế lực và bị Tình báo hoa nam gài bẫy nên không thể nói hay làm bất cứ điều gì có lợi cho Nhân dân và Đất nước Việt Nam!
  trước đây, Lê Đức Anh và lê Khả Phiêu cũng đã bị gài bẫy như thế này…!

 3. montaukmosquito Says:

  Ui sời, chưa tới tận cùng đâu . Đảng Cộng Sản lãnh đạo càng lâu, ta càng thấy hèn hạ hoàn toàn không có đáy .

  Tớ đã tưởng tập thơ Lê Đức Thọ là đáy, cho tới khi tớ bắt gặp tập sách những bài viết của các cây đa cây đề làng văn hóa Xã Hội Chủ Nghĩa ca tụng tập thơ của Lê Đức Thọ là đỉnh cao .

  • khách Says:

   Đúng vậy!
   Sự hèn hạ của đản CSVN – đảng của lũ chó, lợn, lũ con hoang của Tàu khựa – là không có đáy!
   Vì lòng tham của chúng là không có đáy!!!

 4. Trần giả Tiên Says:

  NGẪM NGHĨ, cũng tội cho loài CHÓ không biết TỪ ĐÂU mà mỗi khi có gì XẤU XA, NGU DỐT, BẠI HOẠI thì con NGƯỜI là lại lôi tên CHÓ ra mà CHỬI(!?)

  Ngay cả những nước VĂN MINH rất thương yêu CHÓ, đôi lúc CHÓ lại còn SƯỚNG và được ĐỐI XỬ tốt hơn cả NGƯỜI ở các nước VĂNg MIỄNG CS, nhưng khi giận lên thì cũng lôi nó ra CHỬI lạ thật!!!

  Chỉ tội cho KIẾP CHÓ của chúng nó, không được ông TRỜI ban cho bộ ÓC để SUY NGHĨ, chỉ biết sống theo bản năng là TRUNG THÀNH với CHỦ, bảo đâu SỦA đó, cho dầu CHỦ có SAI, có NGHÈO, có ĐÁNH ĐẬP nó cũng vẫn vậy miễn sao có MIẾNG ĂN cho dầu phải ĐÓI cùng CHỦ

  NGƯỢC LẠI, những thằng con HƠN (dư) LỢN mặc dầu ông TRỜI đã cho chúng nó làm NGƯỜI, nhưng lại KHÔNG cho chúng dùng ÓC như NGƯỜI mà lại cho chúng mang ÓC CHÓ cho nên phải SỦA theo ĐỊNH HƯỚNG và lại ĂN TẠP, thật là TỘI NGHIỆP. 😦 😦

  Và tiện đây cũng thành thật cũng XIN LỔI cùng loài CHÓ đáng thương, bởi PHẬN CHÓ ông TRỜI bắt phải vậy, nhưng không còn cách khác để CHỬI 😦 lũ NGƯỜI mang ÓC CHÓ 😦 vì cả THẾ GIỚI đã quen miệng KHINH BỈ như vậy rồi. 😦 😦

  XIN thông cảm nghe loài CHÓ vì không còn cách nào khác. 😦 😦

 5. Giời ạ ! Says:

  Rồi thì cũng xong thôi, sau chuyến thăm…thú, ngài tông bí lại sẽ tuyên bố :

  “Tình hình Vũng Áng không có gì…mới”, như ngài đã từng tuyên bố “Tình hình Biển Đông không có gi mới”…ngay trong lúc ngư dân VN bị “tàu lạ” húc chìm.

  ĐMCS !

  • Lợn+$ản Says:

   Lũ Lợn dư luận của Đảng sẽ hô: – Cá chết đúng “quy trình”!
   Giống như người VN sinh ra bị tàn tật: – Họ là nạn nhân chất độc da cam của Mỹ!

   • Trần giả Tiên Says:

    Với MỸ thì nó còn NGHE, còn SUY XÉT, nên VC còn XẠO lờ, TUYÊN TRUYỀN XẢO TRÁ.

    Nhưng với lũ CS như LX khi xưa, BẮC HÀN, CUBA, TÀU cha của thằng con hoang csVN thì có KIỆN, có CỌ cũng chẳng có nhầm nhò gì, vì nó có NGHE đâu!!!

    Mà dẩu, Tàu nó cố gắng để NGHE, nhưng lũ Việt gian CS có DÁM KIỆN không???

    BẰNG CHỨNG trước mắt là cha TÀU + anh em CÙNG CHÓ của lũ bầy đàn csVN CƯỚP trắng HOÀNG-TRƯỜNG SA của VN, mà lũ VẸT GIAN CS hèn với giặc, ác với dân có DÁM HÓ HÉ lên tiếng KIỆN TỤNG như PHILIPPINE đâu???

 6. Đinh Thắng Says:

  Bây giờ thì lão già tớ không biết phải “còm” thế nào nữa về lũ chó khốn nạn ở Ba Đình, chỉ biết gọi thằng Trọng nú cùng 18 đứa trong cái bộ ăn cướp của ló nà lũ mặt nồn thui.

 7. mai Says:

  Cá không có hộ khẩu nên chúng sẽ bơi đi khắp nơi. Những con không chết không có nghĩa là chúng không nhiễm độc 100%. Dòng hải lưu TBD không thể ra nghị quyết cấm chảy. Bắt đầu là HT, đến QB, QT, TT, sắp tới là ĐN, QNam, Q Ngãi…
  Dùng cá chết làm thức ăn gia súc thì chất độc vẫn còn nguyên. Rồi chất độc đó sẽ vào người ăn.
  Ngay cả phân gia súc (nuôi bằng cá nhiễm độc) đem bón ruộng cũng sẽ nhiễm hoá chất đến từng hạt lúa, cọng rau.
  Một thảm họa sức khỏe kéo dài hàng trăm năm.
  Hàng triệu ngư dân đói khổ sẽ là 1 nguồn lực đưa chế độ đến ngày tàn nhanh hơn dự kiến.

 8. Soái Mon Says:

  Chưa xác định được tác nhân gây ra cá chết hàng loạt nhưng không loại trừ do độc chất được thải ra từ đất liền, nguyên nhân cá chết hàng loạt vẫn đang được làm rõ. Việc cần thiết bây giờ là xử lý cá chết, xử lý môi trường cho và thông tin kịp thời, sẽ sớm có kết luận và tiếp tục tìm ra tác nhân gây cá chết hàng loạt để bà con yên tâm và nếu có hành vi xả thải gây ô nhiễm, đơn vị nào vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm.

  • chiên da diết kiến nghị Says:

   Cá chết “đúng quy trình” Thành Đô. Không sao cả, bà con cứ yên tâm .

   Vũng Áng có yếu tố nước đồng chí Xã Hội Chủ Nghĩa nên không có gì mới cả

   Trung Quốc xây dựng trên biển thì bức xúc, xây dựng ngay trên đất liền thì No Star Where. Dân mình hay thật đấy!

  • Trần giả Tiên Says:

   Chuyện xãy ra trước mắt dân quê ít học còn thấy được, nhưng dưới sự 😀 😀 lãnh đạo tài tình iu dziệt của lũ đỉnh cao trí tuệ loài vượn cổ 😀 😀 cho nên đến giờ vẫn “Chưa xác định được tác nhân gây ra cá chết hàng loạt”(?!)

   ÓC NGƯỜI sao không dùng, để khỏi phải nghe cái LOA RÈ xhcn LÁO, LÁO NỮA, LÁO MÃI như “ĐẠP CỨT” thằng cs LƯU MANH ở hang HÙ CHÓ???

 9. Lê Thu Says:

  Nước thải là điều không tránh khỏi trong phát triển công nghiệp. Nhưng đặc thù của công nghiệp nặng là nước thải chứa rất nhiều hóa chất anh ạ. Các thiết bị trong nhà máy muốn vận hành phải có nước làm mát, nếu không hỏng hết anh ạ.
  Theo quy trình xử lý mỗi giờ cần 40000 m3 nước làm mát thiết bị. Trên lý thuyết, nhà máy sẽ xử lý, sau đó tái sử dụng tuần hoàn cho đỡ tốn kém. Nhưng vì phải bảo vệ các thiết bị kim loại và đường ống kim loại, nên phải thêm rất nhiều hóa chất vào đó
  Hóa chất sẽ có tác dụng chống ăn mòn kim loại, chống rêu mốc và khả năng đóng cặn làm tắc ống. Nói chung là, phải dùng nhiều hóa chất lắm. Và bây giờ, em nói đơn giản cho anh hiểu nha. Việc dùng nước giống như anh ăn lẩu vậy. Càng về sau, nồi lẩu càng mặn và đặc quánh. Do đó, bọn em phải xả thải thứ nước đặc hóa chất đó ra biển đi, thêm nước mới vào hòa loãng nồng độ.
  Việc tách hóa chất khỏi nước là điều vô cùng khó khăn và tốn kém. Người ta chỉ có thể lọc vật lý để làm trong nước thôi anh ạ. Người không biết nhìn vào thấy nước trong tưởng sạch. Nhưng thực chất hóa chất còn nguyên.

 10. Hoàng Xuân Says:

  Thằng chó bán nước Trọng Lú cùng với tập đoàn bán nước BCT sẽ bị lịch sử Dân tộc VN ngàn đời nguyền rủa. Bà con chuẩn bị tinh thần làm lễ tùng xẻo thằng già Nguyễn Phú Trọng cùng gia quyến của nó.

 11. Thanh Vân Says:

  Trong khi nguyên nhân cá chết chưa tìm ra thì hôm qua, lãnh đạo xã Vinh Hiền, H.Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế, cho biết trên vùng biển của địa phương cũng đã xuất hiện tình trạng cá tự nhiên chết nổi trên biển hoặc lừ đừ bơi gần bờ. Như vậy Vinh Hiền là địa phương thứ 3 ở phía nam tỉnh Thừa Thiên-Huế ghi nhận cá biển chết bất thường, sau Lăng Cô và Lộc Vĩnh, H.Phú Lộc.
  Hôm qua, Trung tâm quan trắc môi trường và bệnh thủy sản miền Bắc – Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I đã cử đoàn cán bộ đến các xã Cảnh Dương (H.Quảng Trạch), Hải Ninh (H.Quảng Ninh) và 3 xã vùng Ngư Thủy (H.Lệ Thủy) của Quảng Bình lấy mẫu nước, chất bùn đáy, cá, tảo để tiếp tục xét nghiệm nhằm làm rõ hơn nguyên nhân cá chết bất thường.

 12. Trúc Bạch Says:

  Cầu xin anh linh những người đã chết trên biển…hãy cho thằng Đặng Ngọc Sơn trụi lủi hết…hair…sau khi nó vừa nhúng nước biển Vũng Áng lên.

  – Đừng có nói là tao ác nghe mày ! Mày xứng đáng nhận hình phạt đó…để con vợ mày nó thấy mày nó phải trốn, không dám… “gần” vì sợ bị lây, trở thành gái… “no hair”

 13. Tận cùng của sự hèn hạ | Sầu Đông Says:

  […] Tận cùng của sự hèn hạ […]

 14. nGuoi vn Says:

  lũ vie6tgian cs đã lô mặt gie6da6n, bán nươc cho tấu cộng. nd vn sẽ chu di tam tôc lũ cs bán nươc

 15. TRANG Says:

  DCSVN QUANG VINH MUON NAM

 16. Lê Văn Thiên Says:

  Một công trình đang xây dựng mà các ông lại nói đến cá chết. Giờ thử hỏi nhà nước có ủng hộ cho xả nước thải ô nhiễm môi trường không, nhiều doanh nghiệp như vedan từng vang tiếng 1 thời ở Việt Nam nhưng cũng lui bại vì làm ôm nhiêm môi trường và phải đền bù xử lý thiệt hại. Các doanh nghiệp luôn cố tình che dâu hành vi vi phạm của mình. Thử hỏi ống dẫn chôn sâu như vậy, không có cá chết thì liệu ai biết.

 17. Trần Long Says:

  Trước tiên thử hỏi nhà nước cho cho phép vậy không, pháp luật Việt Nam có cho phép xả nước thải ra biển vậy không mà mấy chế chém ghê vậy. Đúng là lũ mồm thối, các doanh nghiệp luôn muốn chạy theo lợi nhuận bất chấp pháp luật, giờ họ chôn đường ống dẫn nước thải sâu dưới lòng đất che giấu kĩ vậy đâu phải dễ phát hiện mà cái lộ ra ngoài thì vẫn có khu xử lý nước thải. Những hành vi vi phạm đều phải chịu xử lý nghiêm khắc và đền bù.

 18. Thùy Linh Says:

  Cái gì mà lại so sánh lãnh đạo các nước mang danh “Tự do, dân chủ nhất thế giới” với lãnh đạo Việt Nam vậy. Nói thẳng là ở cái thế giới này, hiện nay không có nhà nước nào mà không lo cho nhân dân đất nước mình cả. Vụ giàn khoan HD981 là một phép thử của Trung Quốc trước Việt Nam, các nước liên quan và cả thế giới, nếu mà lãnh đạo Việt Nam thờ ơ thì liệu có dẹp yên được đến như hiện nay không. Viết bài lừa dân à.

  • Trần giả Tiên Says:

   ÓC NGƯỜI sao không DÙNG mà lại thích SÀI toàn ÓC CHÓ không vậy?
   Đúng là NGƯỜI nhưng mà lại mang ÓC CHÓ nên phải SỦA lấy được theo ĐỊNH HƯỚNG, thật là TỘI NGHIỆP. 😀 😀 😀

 19. Thien La Says:

  Hãy cùng nhau vận động biến công cụ ( quân đội ) của chúng thành của mình.
  Đảo chánh là cách nhanh chóng , hiệu quả nhất . Không trả thù nhưng dùng pháp luật trừng trị bọn tam vô :vô gia đình, vô tôn giáo vô tổ quốc này.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: