NỀN KINH TẾ VIỆT NAM LIỆU CÓ THỂ VỠ NỢ CÔNG?

NỀN KINH TẾ VIỆT NAM LIỆU CÓ VỠ NỢ CÔNG?

.

 
Năm 2015, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của VN đạt 4.192.900 tỉ đồng khoảng (200 tỷ đô la) , tỷ lệ nợ công 63,8% GDP tương đương 2.675.070 tỉ đồng (khoảng 120 tỉ USD). Chia trung bình 90 triệu dân, mỗi người Việt đang phải gánh khoản nợ công gần 29 triệu đồng. Đây là con số nợ công cao nhất từ trước đến nay.
Ngân hàng Thế giới vừa đưa ra dự báo nợ công 2016 của VN sẽ tăng ở mức 63,8% GDP, 
Nợ công lên đến 64,4% vào năm 2017 
Nợ công lên đến 64,7% vào 2018. Với mức trần nợ công cho phép là 65%, viễn cảnh ‘đụng trần’ nợ công của VN sẽ diễn ra trong tương lai gần.
Theo các chuyên gia nợ công Việt Nam đã lên đến 100% GDP, có chuyên gia nợ công Việt Nam đã lên đến 162% GDP.

Bội chi ngân sách ở Việt Nam chiếm khoảng 5% GDP tức (khoảng 10 tỷ đô la). Năm 2015 bội chi ngân sách chiếm khoảng 6,7% GDP.
Báo cáo tháng 12/2015 của Global Financial Integrity (GFI) có tên Luồng tài chính phi pháp từ các quốc gia đang phát triển: 2004-2013 cũng thống kê được tại Việt Nam trong giai đoạn 2004-2013, có tổng cộng 92,935 tỷ USD được chuyển phi pháp từ Việt Nam ra nước ngoài. Vào thời điểm 2013, lượng tiền chuyển phi pháp từ Việt Nam ra nước ngoài lên tới 17,837 tỷ USD.
Tính trung bình trong giai đoạn 2004-2013, mỗi năm Việt Nam thất thoát ra nước ngoài 9,2935 tỷ USD, tương đương với hơn 200 ngàn tỷ đồng. Con số này tăng gần 4 lần kể từ năm 2004 (4,034 tỷ USD) đến năm 2013 (17,837 tỷ USD).
Nhìn vào con số chia trung bình giữa bội chi ngân sách ở Việt Nam là 5%( khoảng 10 tỷ đô la) và Việt Nam thất thoát ra nước ngoài 9,2935 tỷ USD. Hai con số xấp sỉ bằng nhau.

GIẬT MÌNH KHI SÁNG NAY ĐỌC ĐƯỢC TIN NGÂN HÀNG TRONG NƯỚC MANG TIỀN USD SANG GỬI NƯỚC NGOÀI 7,5 TỶ ĐÔ LA.

Tại sao các ngân hàng mang nhiều tiền USD( 7,5 tỷ đô la) ra nước ngoài gửi , họ không tin tưởng vào hệ thông ngân hàng trong nước sao?
Giới tư bản đỏ ở Việt Nam đang chạy ra nước ngoài gần 10 tỷ đô la Mỹ (Chỉ cần đâu tư vào Mỹ 500.000 USD được nhận thẻ xanh).
Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ thế giới sang thăm Việt Nam đầu năm IMF đầu năm 20 16 . Quỹ tiền tệ thế giới IMF được mệnh danh là chim ăn xác thối , đối tượng quan tâm IMF nước nào sắp vỡ nợ. Họ đã ngửi thấy mùi vợ nợ công ở Việt Nam.
Nhìn vào các con số by kịch của nên kinh tế Việt Nam xắp xẩy ra đó là vỡ nợ công.
Nhóm BDX

 

6 phản hồi to “NỀN KINH TẾ VIỆT NAM LIỆU CÓ THỂ VỠ NỢ CÔNG?”

 1. Trần Long Says:

  Vẫn trong tầm kiểm soát, chúng ta vẫn cần tiền để phát triển. Nhìn sự thay đổi phát triển nhanh chóng của cơ sở hạ tầng của các thành phố lớn cho tới các vùng nông thôn, đồi núi. TIền đâu ra, chúng ta đi vay đấy, đừng có phóng đại quá. Việt Nam hoàn toan có thể rả được nợ đúng thời gian quy định. Nhưng khi chuyển sang nước có thu nhập trung bình chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận những khoản vốn để phát triển kinh tế đất nước.

 2. Hoàng Hữu Mạnh Says:

  Vỡ nợ thì chắc không đến mức vì nợ công vẫn trong tầm kiểm soát, chúng ta vẫn đang vay tiền để đầu tư phát triển đất nước, việc này không thể dừng được. Còn cứ dự thế này thế kia thì cũng chẳng nói lên điều gì. Cứ lo nợ công mà không vay, nhiều nước trên thế giới nợ công còn khủng khiếp hơn nhiều. Việt Nam la một nước đang phát triển kiểm soát nợ công trong khoảng an toàn là rất tốt rồi. HIện nay khi mà Việt Nam phát triển tới mức quốc gia có thu nhập Trung Bình thì thời hạn vay bị giảm đi, cũng như những ưu đãi, đó là điều mà Nhà nước cần phải sử dụng tốt hơn các khoản vay.

  • Kong King Says:

   đúng thế, vì chả quốc gia nào là không đi vay cả, người ta đi vay mới có vốn để phát triển, có tiền mà đầu tư chứ, năm nay nợ công có tăng cao, nhưng vẫn trong tầm kiểm soát và phải chục năm nữa mới đến hạn trả cơ mà, cần phải đem số tiền đi vay ấy sử dụng có hiệu quả là được

 3. Lê Văn Thiên Says:

  Nợ công gây áp lực lớn đối với nền kinh tế Việt Nam, chúng ta có thể trả nợ công đúng hạn nhưng việc kiểm soát hay tốt hơn nữa là giảm nợ công là vấn đề cần phải nghiêm cứu. Việt Nam vỡ nợ công thì là vấn đề hơi xa và không nói lung tung. CHỉ là những dự đoán nhưng chắc chắn nhà nước sẽ không để điều đó sảy ra, cùng lắm là cắt ngân sách đầu tư để trả nợ.

 4. Kỳ Jie Says:

  Các chỉ số nợ công của Việt Nam hiện nay vẫn đang ở dưới ngưỡng an toàn, thể chế chính sách dần được hoàn thiện, công tác quản lý nợ ngày càng tốt hơn và tiếp cận được thông lệ quốc tế. Mức nợ công của Việt Nam hiện nay đều ở mức ổn định và nếu so sánh với các nước trong khu vực như Indonesia, Philippin, Mông Cổ thì chỉ số tín nhiệm của chúng ta cao hơn.

 5. Kong King Says:

  con số thì có vẻ to tát ra như thế nhưng thử nhìn ra thế giới xem có chính phủ nào không có nợ công không, thậm chí những nước có tỷ lệ nợ công cao nhất lại là Nhật, hay mỹ,lên đến cả hơn 200%, không đi vay thì lấy gì mà làm ăn, lấy gì mà đầu tư,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: