ĐIỀU KIỆN CẦN VÀ ĐỦ ĐỂ BÃI NHIỄM VÀ MIỄN NHIỆM, CHỦ TỊCH QUỐC HỘI, CHỦ TỊCH NƯỚC .

Theo Hiến Pháp Việt Nam, nhiệm kỳ của chủ tịch Quốc Hội, chủ tịch nhà nước, thủ tướng là theo nhiệm kỳ Quốc Hội.
Theo HP 2013 Uỷ ban thường vụ Quốc hội ở Mục 6 điều 74 . (Đề nghị Quốc hội bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Uỷ ban thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng dân tộc, Chủ nhiệm Ủy ban của Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia, Tổng Kiểm toán nhà nước; ). 

CHÚNG TA ĐI HỌC ĐÃ HỌC ĐIỀU CẦN VÀ ĐỦ .
Vậy điều 74 mục 6 cho Uỷ ban thường vụ Quốc hội ở Mục Đề nghị Quốc hội, MIỄN NHIỆM BÃI NHIỆM. CTN, CTQH … Đây chỉ là cái điều kiện CẦN.
Cái lắt léo ở đây là thiếu điều kiện ĐỦ Chủ tịch quốc hội , chủ tích nước có vi phạm phạm pháp hay hết nhiệm kỳ hay không? mà UBTVQH khóa 13 đề nghị QH khóa 13 miễn nhiệm bãi nhiệm người ta khi chưa hết nhiệm kỳ QH 13?. Câu trả lời là không, vậy việc viêc miễn nhiệm bãi nhiệm kia hoàn toàn vi hiến.
Điều 4 HP 2013 mục 3. (Các tổ chức của Đảng và đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật.) . Vậy đảng không thể đứng trên QH để làm nhân sự QH được đó là vi hiến.
Trong toán học người ta hay có dạng toán cần và đủ .Ta có thể định nghĩa như sau Uỷ ban thường vụ Quốc hội được phép bãi nhiệm và miện nhiệm. khi và chỉ khi CTQH, CTN, có VI PHẠM HAY PHẠM PHÁP hay HẾT NHIỆM KỲ HAY KHÔNG. nếu không thỏa mãn các điều kiện trên bãi nhiệm và miện nhiệm là hoàn toàn vi hiến.

 

20 phản hồi to “ĐIỀU KIỆN CẦN VÀ ĐỦ ĐỂ BÃI NHIỄM VÀ MIỄN NHIỆM, CHỦ TỊCH QUỐC HỘI, CHỦ TỊCH NƯỚC .”

 1. chiên da diết kiến nghị Says:

  Theo Hiến Pháp Việt Nam (tớ thêm) Xã Hội Chủ Nghĩa

  CHÚNG TA ĐI HỌC ĐÃ HỌC ĐIỀU CẦN VÀ ĐỦ . Nhưng ở đây quên cha nó mất 4 chữ “Xã Hội Chủ Nghĩa”

  “Chủ tịch quốc hội , chủ tích nước có vi phạm phạm pháp hay hết nhiệm kỳ hay không?”

  Với bao nhêu thành tích, ai nghĩ là không ?

 2. người chuyển lửa Says:

  Kim Ngân Còn Nhớ?

  Kim Ngân ơi hỡi Kim Ngân!
  Sao em nỡ phụ tấm lòng Miền Nam
  Miền Nam tử tế từ nhân
  Nuôi em khôn lớn, ân cần cưu mang
  Cha em lầm lỡ lạc đàng
  Nghe lời Mặt Trận phá làng cướp quê
  Nhà em ở lại vùng “tề”
  Miền Nam nhân bản không hề khó khăn
  Cho em bút mực sách đèn
  Xong bậc trung học, em lên Sài gòn
  Ánh sáng Hòn ngọc Viễn đông
  Xua tan bóng tối trong lòng của em
  Em vui cuộc sống êm đềm
  Giữa lòng chế độ chính quyền quốc gia
  Tự do, Dân chủ, Cộng hoà
  Mái trường đại học văn khoa thân tình…

  Ai gây khói lửa đao binh?
  Tiêu tan giấc mộng an lành của em
  Biến em từ một sinh viên
  Thành ra cán bộ bạo quyền Cộng nô
  Đưa em đến đảng tội đồ
  Sa chân vào lũ ma cô điếm đàng
  Em thì tài sắc vẹn toàn
  Đảng ta thấy mặt lại càng thiết tha
  Đảng đang cần một bông hoa
  Làm đồ trang trí bình hoa búa liềm
  Thế là em được đưa lên
  Một trong tứ trụ trên nền nhà ma
  Em say phú quí vinh hoa
  Có còn biết đến chính tà nữa đâu
  Vừa rồi em lại được bầu
  Làm người chăn dắt ngựa trâu một bầy.

  Bây giờ trong giấc cuồng say
  Kim Ngân còn nhớ những ngày Quốc Gia..?

  https://fdfvn.wordpress.com

 3. tôi yêu hà nội Says:

  Giờ lại còn có trò bới móc từng câu từng chữ trong hiến pháp thế này nữa cơ đấy?
  Không biết các vị hiểu được bao nhiêu về luật pháp Việt Nam. Đừng có cứ suy diễn, suy bụng ta ra bụng người như thế nhé. Mấy lời phát biểu, suy đoán vô căn cứ trện kia của các vị mới đúng là vi hiến đấy!
  “Mõm chó không mọc được ngà voi”, bọn vô học, ngu dốt bị tẩy não thì đúng là không nói được câu nào tử tế!

  • khách Says:

   Đúng rồi, cần gì phải soi mói câu chữ cái “hiến pháp” CH xhcn VN! Các lợn dư luận chỉ cần hiểu, nó là ” hiến pháp” ĐỂU, vì nó không quan trọng bằng “Cương lĩnh” của đảng … độc tài chó lợn CSVN”.

 4. dương dương Says:

  Quốc hội cần bầu bổ sung 2 phó chủ tịch Quốc hội (một người phụ trách kinh tế, tài chính- ngân sách thay bà Nguyễn Thị Kim Ngân; một người phụ trách quốc phòng – an ninh thay ông Huỳnh Ngọc Sơn) và bầu 7 ủy viên Ủy ban thường vụ QH. Việc miễn nhiệm hai vị trên là hợp hiến.
  Thứ nhất, Khoản 6 Điều 74 Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam 2015 nói rõ nhiệm vụ và quyền hạn của UBTV Quốc hội: Đề nghị Quốc hội bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Uỷ ban thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng dân tộc, Chủ nhiệm Ủy ban của Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia, Tổng Kiểm toán nhà nước.
  Thứ hai, Khoản 1 Điều 53 Luật Tổ chức Quốc hội 2014 có nói rõ nhiệm vụ, quyền hạn của UBTV Quốc hội là Đề nghị Quốc hội bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng dân tộc, Chủ nhiệm Ủy ban của Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia, Tổng Kiểm toán nhà nước, Tổng thư ký Quốc hội.
  Tính đến thời điểm hiện tại thì cái điều kiện đủ đấy các vị lấy đâu ra?

  • lê loan Says:

   Nên trích dẫn cho chính xác bạn nhé.
   Chính xác là khoản 7 điều 75 Hiến pháp năm 2013 nói về nhiệm vụ, quyền hạn QH:
   7. Bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, các Phó Chủ tịch Quốc hội, các Ủy viên Uỷ ban thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng dân tộc, các Chủ nhiệm Ủy ban của Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Toà án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Chủ tịch Hội đồng Hiến pháp, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia, Tổng Kiểm toán Nhà nước, người đứng đầu cơ quan khác do Quốc hội thành lập; phê chuẩn việc bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức Phó Thủ tướng, Bộ trưởng và các thành viên khác của Chính phủ, Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao; phê chuẩn danh sách thành viên Hội đồng quốc phòng và an ninh, danh sách thành viên Hội đồng Hiến pháp, Hội đồng bầu cử quốc gia;

 5. Hoàng Hữu Mạnh Says:

  Đây là do nguyện vọng của người ta, cũng hết nhiệm kỳ rồi, sao cứ phải cãi cùn một cách ngu ngốc như vậy. Nói quốc hội bại nhiệm ông Dũng vậy thế bài phát biểu xin về nghỉ hưu của ông Dũng để làm gì, nói những điều buồn cười vãi. Nói thật về pháp luật họ còn am hiểu hơn các ông nhiều, đừng có giở mấy cái điều luật rồi nói nhăng nói cuội để thiên hạ cười cho.

 6. HẢI LONG Says:

  Việt Nam sẽ có một ban lãnh đạo mạnh hơn và thống nhất hơn, đặc biệt khi thủ tướng của nhiệm kỳ Đại hội Đảng lần thứ 12 là ông Nguyễn Xuân Phúc có khả năng là một trong những nhân vật có quan điểm phù hợp với thời đại. Điều này có thể có lợi cho Việt Nam vì đất nước cần một thế hệ lãnh đạo mạnh mẽ và hiệu quả để theo đuổi những chính sách cải cách kinh tế và ngoại giao táo bạo hơn. Thế nhưng lãnh đạo mạnh có thể dẫn tới việc các cải cách chính trị có ý nghĩa cũng như cuộc chiến chống tham nhũng sẽ được triển khai mạnh mẽ ở Việt Nam

 7. NÓI VÀ LÀM Says:

  Trong hệ thống chính trị, lãnh đạo cấp cao của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và Nhà nước Việt Nam sẽ thay đổi 5 năm một lần theo yêu cầu nhiệm vụ và quy định của công tác cán bộ. Người ra đi và người ở lại vị trí chủ chốt không quan trọng mà quan trọng là họ làm gì cho người dân, họ làm gì để giữ được chủ quyền đất nước và làm gì để ngăn chặn được nhiều mối đe dọa từng ngày đến sức khỏe người dân, họ làm gì để thay đổi được vấn đề dạy và học nhức nhối hiện nay ở tất cả cấp từ lớp 1 trở lên đến” tiến sỹ giấy”? Nhân dân đang mong muốn và trao rất nhiều trọng trách cho những vị tân lãnh đạo nhiệm kỳ Đại hội Đảng lần thứ 12 này. Các vị sẽ quyết định sự thay đổi của đất nước và đáp ứng kỳ vọng của người dân

 8. Trần Long Says:

  Quốc hội có quyết định miễn nhiệm các đồng chí lãnh đạo cũ và tiến hành bầu cử lãnh đạo mới cho đất nước. Cứ lằng nhằng mãi mấy vấn đề chẳng đâu vào đâu. BỌn rận không biết có tinh cảm gì với ông Dũng mà cứ đem ông này ra nói suốt, từ việc phán là ông Dũng lên làm Tổng bí thư rồi giờ lại tới việc ông Dũng xin từ chức cũng xuyên tạc.

  • chiên da diết kiến nghị Says:

   Yên chí đi, tớ chả có tình cảm gì đ/v Thủ tướng Ba Nhái . Tớ thích bác Cả hơn nhiều .

   Đừng bao giờ khinh thường những ông giáo làng ở VN! Chính những ông giáo làng đó đã, đang & sẽ quậy tan nát nước Việt Nam cho mà xem nhá!

  • Hoàng Xuân Says:

   Chủ nghĩa Cộng Sản được sinh ra từ những giấc mơ hoang tưởng của những người theo chủ thuyết không tưởng rồi được những kẻ sắt máu phi nhân tính lạnh lùng xây dựng trên xác chết của hàng triệu người vô tội và họ đã xây dựng nên những nhà nước độc tài chuyên chế dựa trên bạo lực, dối trá và đắc thắng trong một thời điểm nhiễu nhương của thế giới khi đó. Nhưng khi cái thế giới ấy phát triển theo đúng qui luật của tự nhiên và định hình những chân lý chuẩn mực của loài người thì chủ thuyết điên rồ và phi nhân tính ấy sẽ phải biến mất. Cho dù nó là hiện thân của ma quỉ trong quá khứ hay được che dấu bằng cái vỏ bọc sáp thời đại bên ngoài thì cuối cùng nó cũng tan chảy dưới ánh sáng mặt trời và phải biến mất. Như bóng đêm sẽ không còn khi vầng dương chiếu sáng…Như những chu kỳ băng giá hay khô hạn, như mặt trời mọc rồi lặn, như hoa nở lại tàn, như lúc có giông bão thì phải có lúc tạnh quang…thì sự biến thiên chính trị trên thế giới này cũng theo những qui tắc của trời đất, của lòng người và của thời đại. Đó là những cái gì trái với tự nhiên sẽ không thể tồn tại trong sự phát triển của tự nhiên. Cái Xấu sẽ phải chết để cái Tốt phát triển tốt hơn. Chủ nghĩa CS sẽ phải chết, để cho thế giới này hạnh phúc hơn. Đó là qui luật muôn đời của cuộc sống, là sự chọn lọc tự nhiên của tự nhiên mà không thể nào khác được, muôn đời không thể khác được…

 9. Lê Văn Thiên Says:

  Chẳng biết có tý gì am hiểu pháp luật không mà len chém gió như thật, điều luật này, điều luât nọ. Quốc hội họ đưa ra quyết định thì chắc chăn là họ không thể vi phạm những quy định đặt ra được. Tất cả đều được thực hiện theo Hiến pháp và pháp luật Việt Nam. Chẳng lên dùng tý hiểu biết nhỏ bé của mình mà lên mạng phán lung tung để lừa người.

 10. lê loan Says:

  Vấn đề là các vị này phải chắc chắn trúng cử ĐBQH khóa 14 và QH khóa 14 phải diễn lại tuồng đề cử, bầu cử, tuyên thệ của lãnh đạo QH, CTN-PCTN, TTCP…Nghĩa là Đảng ta đã ra lệnh làm gì thì làm, mấy ông bà đó phải trúng cử 100%. Đố thằng nào chống lại NQ của Đảng!

 11. Van Ha Says:

  Nào Thiên, nào Long, nào Mạnh, nào Dương Dương, nào Tôi yêu Hà-nội, mời vào trang Anh BaSàm đọc Bài viết của bà Nguyễn-thị Từ-Huy để não trạng được khai mở nè: – Bãi nhiệm và bổ nhiệm thần tốc: vai trò lịch sử của quốc hội khóa 13 –
  Đọc thì phải có sự ngẫm nghĩ đàng hoàng của một người biết cầu tiến và khách quan, đừng đóng đinh cái não ù lì của mình mà sinh ra bệnh, biết bệnh gì không? Bệnh “ung” đấy !

 12. Trần giả Tiên Says:

  Gởi câu nói nầy đến lũ DLV cuồng đảng, cuồng Hồ ĐẦU TÔM, ÓC CHÓ sủa lấy được theo định hướng của chủ.

  Câu nói của danh nhân thế giới về cuộc chiến tranh Việt Nam:

  ==>”Thiết kế các cuộc cách mạng là bọn sát nhân. Thực hiện các cuộc cách mạng là bọn cuồng tín, và thừa hưởng thành quả cách mạng là bọn lưu manh”.<==

 13. Đinh Thắng Says:

  @ Trần Giả Tiên ! Tớ bái phục cái tổng kết ngắn gọn, chuẩn xác và có giá trị khai mở tư duy rất cao của chú mày. Bái phục !bái phục !

 14. Hoàng Xuân Says:

  Chủ nghĩa Cộng Sản được sinh ra từ những giấc mơ hoang tưởng của những người theo chủ thuyết không tưởng rồi được những kẻ sắt máu phi nhân tính lạnh lùng xây dựng trên xác chết của hàng triệu người vô tội và họ đã xây dựng nên những nhà nước độc tài chuyên chế dựa trên bạo lực, dối trá và đắc thắng trong một thời điểm nhiễu nhương của thế giới khi đó. Nhưng khi cái thế giới ấy phát triển theo đúng qui luật của tự nhiên và định hình những chân lý chuẩn mực của loài người thì chủ thuyết điên rồ và phi nhân tính ấy sẽ phải biến mất. Cho dù nó là hiện thân của ma quỉ trong quá khứ hay được che dấu bằng cái vỏ bọc sáp thời đại bên ngoài thì cuối cùng nó cũng tan chảy dưới ánh sáng mặt trời và phải biến mất. Như bóng đêm sẽ không còn khi vầng dương chiếu sáng…Như những chu kỳ băng giá hay khô hạn, như mặt trời mọc rồi lặn, như hoa nở lại tàn, như lúc có giông bão thì phải có lúc tạnh quang…thì sự biến thiên chính trị trên thế giới này cũng theo những qui tắc của trời đất, của lòng người và của thời đại. Đó là những cái gì trái với tự nhiên sẽ không thể tồn tại trong sự phát triển của tự nhiên. Cái Xấu sẽ phải chết để cái Tốt phát triển tốt hơn. Chủ nghĩa CS sẽ phải chết, để cho thế giới này hạnh phúc hơn. Đó là qui luật muôn đời của cuộc sống, là sự chọn lọc tự nhiên của tự nhiên mà không thể nào khác được, muôn đời không thể khác được…

 15. Thùy Linh Says:

  Người được Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn nếu vì lý do sức khoẻ hoặc vì lý do khác mà không thể thực hiện được nhiệm vụ thì có thể xin từ chức.

  Đơn xin từ chức được gửi đến cơ quan hoặc người có thẩm quyền giới thiệu để Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn chức vụ đó quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5 và 6 Điều 8 và Điều 9 của Luật này. Cơ quan hoặc người có thẩm quyền giới thiệu để Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn chức vụ đó trình Quốc hội miễn nhiệm hoặc phê chuẩn việc miễn nhiệm tại kỳ họp Quốc hội gần nhất.

  Theo đó, việc miễn nhiệm các chưc danh chủ chốt nhân sự cấp cao trong kỳ họp cuối cùng Quốc hội khóa XIII có thể áp dụng theo hình thức “Từ chức” như quy định tại điều 10, Luật Tổ chức Quốc hội. Cụ thể, cá nhân những người giữ các chức danh đó có thể viết đơn xin từ chức và đệ trình lên để Quốc hội xem xét và quyết định.

 16. Thường Xuân Says:

  Chúng ta cần nhận thức một cách đúng đắn là việc Quốc hội thúc đẩy việc kiện toàn nhân sự cấp cao trong bộ máy Nhà nước tại kỳ họp cuối cùng mà không chờ Quốc hội khóa mới theo quy định của Hiến pháp không phải là ý chí hay việc làm chủ quan của Quốc hội. Đại hội XII đã kết thúc được gần 3 tháng và rất nhiều vị trí nhân sự cấp cao (Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội và đứng đầu các bộ, ngành, địa phương) không tái đắc cử nhiệm kỳ mới. Trong khi đó, dù Chính phủ trong phiên họp thường kỳ (sau khi kết thúc Đại hội), nhiều thành viên không tái cử đã hứa sẽ làm việc đến giây phút cuối cùng nhưng chúng ta không thể phủ nhận kiện toàn nhân sự cấp cao càng sớm thì đồng nghĩa với việc sẽ thúc đẩy việc thực hiện các mục tiêu đã nêu lên trong Đại hội XII. Chính vì vậy, việc thực hiện kiện toàn nhân sự cấp cao một cách chưa có tiền lệ là xuất phát từ yêu cầu khách quan và sự phát triển của đất nước.

  Và tôi tin rằng, để không tạo ra tiền lệ xấu trong việc thực hiện cái mục đích nói trên, Quốc hội sẽ sớm có được phương cách cuối cùng để đảm bảo rằng “Quốc hội không vi phạm Hiến pháp”.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: