Dũng Bị Tố Vay Nợ Ngập Đầu… WB Cắt Tiền ODA, VN Nguy

Dũng Bị Tố Vay Nợ Ngập Đầu… WB Cắt Tiền ODA, VN Nguy
SAIGON — Kinh tế Việt Nam có thể gặp giông bão khi Ngân Hàng Thế Giới WB cắt nguồn vốn ODA, theo bản tin VOA.

Trong khi đó, bản VnEconomy cho biết nợ chính phủ VN đã vượt giới hạn.

Mặt khác, bản tin VietnamNet cho biết “Ngân sách không đủ tiêu, Chính phủ vay nợ khắp nơi”…

Có một điểm để suy nghĩ: có vẻ như ông Nguyễn Tấn Dũng trong cả thập niên giữ chức Thủ Tướng vừa qua đã tô son phấn cho các bản phúc trình, nên các thông tin bi quan này bây giờ mới lộ ra…

Bản tin VOA cho biết một viễn ảnh bi quan trong hơn một năm nữa thôi: Tháng 7/2017, Ngân hàng Thế giới (WB) sẽ cắt nguồn vốn ODA (Trợ giúp Phát triển Chính thức) dành cho Việt Nam, sau khi Việt Nam được công nhận vượt qua ngưỡng nghèo, trở thành nước có thu nhập trung bình hồi năm ngoái. Bộ Tài chính Việt Nam cho biết tin này hôm 22/3.

Bản tin VOA ghi lời ông Trương Hùng Long, Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại – Bộ Tài chính, Việt Nam đã vay khoảng 45 tỷ đôla vốn ODA, vay ưu đãi trong khoảng thời gian 10 năm (2005 – 2015).

Nguồn vay này được dành 1/3 cho ngân sách trung ương, 1/3 cho các địa phương và chỉ có 1/3 để cho vay lại đối với các dự án trọng điểm nhà nước.

Trước việc WB cắt khoản vay ODA, Việt Nam sẽ rơi vào tình trạng phải trả nợ nhanh gấp đôi (từ 35-40 năm xuống còn 15-20 năm) và lãi suất tăng gấp ba (từ 0,7-0,8% lên 2-3,5%).

Bản tin VOA ghi nhận:

“Báo An ninh Thủ đô dẫn lời TS. Bùi Đình Thụ, Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính, ngân sách của Quốc hội, nói việc cắt giảm ODA cho Việt Nam là bài toán khó đặt lên nền tài chính công và việc cắt ODA ngay lập tức sẽ tạo thành cú sốc cho điều hành kinh tế của Việt Nam.

Đại biểu Quốc hội này cũng thừa nhận dù Việt Nam đã thoát nghèo, song quá trình phát triển của Việt Nam vẫn chưa thực sự ổn định.

Trước đó, nhiều nước châu Âu như Anh, Thụy Sỹ, Na Uy… cũng thông báo dừng hoặc cắt giảm ODA cho Việt Nam ngay trong năm nay.”

Ngắn gọn, nghĩa là thê thảm.

Còn vê tình hình nợ, bản tin VnEconomy cho biết rằng nợ Chính phủ đã vượt giới hạn là thông tin từ báo cáo bổ sung tình hình kinh tế – xã hội 2015 trong phiên khai mạc kỳ họp thứ 11 của Quốc hội sáng 21/3, do Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trình bày.

Điểm ghi nhận, dự kiến Nguyễn Xuân Phúc sẽ lên ghế Thủ Tướng, nên đã tìm ra được hồ sơ nợ minh bạch hơn là các bản báo cáo trước đây của ông Dũng.

Báo cáo bi quan được bản tin VnEconomy viết:

“Bên cạnh kết quả, báo cáo nêu không ít hạn chế, yếu kém. Như, phát triển kinh tế – xã hội chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế. Kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và một số cân đối lớn ổn định chưa vững chắc. Cân đối ngân sách Nhà nước còn khó khăn, vẫn còn thất thu, nợ đọng thuế, cơ cấu chi chưa hợp lý; chi thường xuyên tăng nhanh.

Một số khoản chi chưa được quản lý chặt chẽ, bội chi ngân sách còn cao, chưa đạt mục tiêu 4,5% GDP. Nợ công tăng nhanh, áp lực trả nợ lớn, nợ Chính phủ đã vượt giới hạn quy định (50,3% GDP so với quy định là không quá 50%), Phó thủ tướng cho biết.”

Một bản tin khác của VietnamNet cũng ghi những yếu kém của chính phủ Nguyễn Tấn Dũng qua bản tin “Ngân sách không đủ tiêu, Chính phủ vay nợ khắp nơi…”

Bản tin nói:

“Đang có hiện tượng “vung tay quá trán” trong chi tiêu nên mới đầu năm, để đảm bảo ngân sách nhà nước, Chính phủ đã phải tính chuyện đi vay cả trong ngoài nước 116 nghìn tỷ đồng để chi tiêu. Rất có thể, thuế nội địa sẽ tăng để bù đắp cho khoản vay này.

Nhận định bổ sung về tình hình kinh tế năm 2015 và định hướng 2016, trong một báo cáo gửi mới nhất gửi đến các đại biểu Quốc hội, Chính phủ không giấu diếm nỗi lo về thu chi ngân sách.

Báo cáo của Chính phủ thừa nhận: “Tổng thu ngân sách nhà nước không đủ bảo đảm nguồn chi thường xuyên và trả nợ. Toàn bộ chi đầu tư đều phải dựa vào nguồn vay nợ của Chính phủ. Nợ công tăng, áp lực trả nợ lớn”

Theo Vietbao.com

12 phản hồi to “Dũng Bị Tố Vay Nợ Ngập Đầu… WB Cắt Tiền ODA, VN Nguy”

 1. vivi099 Says:

  Hãy tự hỏi,
  Một tên du kích 12 tuổi vô bưng, lên làm thủ tướng. Dĩ nhiên đem lại một đất nước tan tành…
  Dân Việt ngồi chờ đảng csvn đem lại đất nước tồn tại và Dân Tộc bình an?
  Thì cứ ngồi chờ xơi sung rụng !

  • Kong King Says:

   thế nào gọi là làm đất nước tan tành ạ, bác DŨng lên làm thủ tướng từ 2006 đến năm 2010, Việt Nam đã trở thành nước thu nhập trung bình, cũng vì như thế nên việc WB cắt giảm dần đầu tư ODA vào VIệt Nam đã diễn ra từ đó tới nay và tiến tới sẽ tốt nghiệp ODA vào năm sau, đó là điều hết sức bình thường và chả có gì gọi là “đất nước tan tành ” cả

 2. Hoàng Minh Hòa Says:

  Đề nghị công bố tiền đã chi cho hội họp liên miên, họp quốc hội, họp đảng, đặc biệt là đại hội đảng & chi phí bảo vệ đại hội đảng vừa rồi thì sẽ biết tại sao ngân sách của chính phủ trống rỗng. Hệ thông song trùng của đảng củng ngốn ngân sách như Voi vào rẫy của dân vậy! Than ôi! Tiền thuế nhân dân đóng góp không thể nào chịu nổi những khoản chi vô lí như vậy; đúng như các cụ dạy: miệng ăn núi lở

 3. Trần Long Says:

  Đang tải thông tin khong có kiểm chứng, xác thực, từ những nguồn không tin cậy thì ai tin. Đang cố vẽ ra một tình hình thực sự thê thảm, nguy kịch để tác động vào tâm lý của người đọc, làm cho họ suy nghĩ sai lệch. không biết cái tin Ông DŨng nợ ngập đầu là từ đâu nhưng đây chỉ là cách giật tít mà các báo lá cải vẫn hay làm. Rồi từ cái tiêu đề một đống thông tin hỗn độn không liên qua, thế là xong một bài viết, kiếm được tiền. Những cơ hội phát triển, tiềm năng chẳng thấy bao giờ nêu ra, chỉ thấy đánh sâu vào những khó khăn của đất nước.

 4. nhan Says:

  Chả cần WB nói tớ cũng đoán được VN nợ ngập đầu vì nền kinh tế sản xuất không đủ cho các quan tham nhũng,mượn vốn về chỉ để rút ruột từ trên xuống dưới thì công trình nào cũng như hàng mã thôi.chính quyền thì chồng lấp song trùng,cán bộ làm ít hưởng nhiều hội hop liên miên …thì bảo sao không nợ nhưng có điều đừng lo. Ta có đàn anh vĩ đại chống lưng nếu tình hình quá lắm thì rút ngắn thời hạn hội nghị thành đô 1990 lại. Xù hết học tiếng tàu chắc ăn tỉnh Man Nam hay Giao Chỉ gì đó đổi tên thế là WB và các chủ nợ hết đường mò. Lừa gạt là nghề của đảng ta mờ lo gì.

 5. văn lâm Says:

  Dùng phương châm thi đua làm động lực nên cái gì cũng phải hoành tráng màu mè,cờ phướn hoa hoét tiền bạc rải khắp chốn cùng nơi,vậy là tốn kém lãng phí ,có vay tiền tấn gì cũng không bù lại được .

  Cứ xem TT Mỹ tiếp thượng khách đó,chẳng hoa hoét bày biện sang trọng gì ,mình thì hội họp ,hiếu hỉ to nhỏ gì cũng thấy hoa tươi tràn ngập luôn…lãng phí từ trong tư duy xương cốt trở thành thói quen mất rồi.Được làm thượng đế,không mua đắt mua nhiều mua vô tội vạ ,không bán rẻ bán tống bán tháo thì lấy đâu ra hoa hồng ,phết phẩy?

 6. nfuoi vn Says:

  CHÁY NHÀ LÒI MẶT BỌN HAM NHŨNG ; CJHA CON 3X, TAY CHÂN 3X

 7. Hiền Thanh Says:

  abcd

 8. Kong King Says:

  từ năm 2010, Việt Nam đã trở thành nước thu nhập trung bình. Mức độ ưu đãi của các khoản cho vay của các đối tác phát triển dành cho Việt Nam đang giảm rõ rệt, và đúng theo qui trình đó, đến tháng 7 năm 2017, WB sẽ chấm dứt đầu tư ODA vào Việt Nam, đó là 1 qui luật hết sức bình thường khi mà kinh tế tăng trưởng qua mức thu nhập trung bình của thế giới thì đương nhiên ưu đãi sẽ giảm dần cho đến khi hết hẳn vào năm sau , hoàn toàn tự nhiên và đã có lộ trình từ trước , chẳng có gì mà “VIệt Nam nguy” cả,

 9. Thien La Says:

  Nền móng của các chính sách kinh tế..”.định huớng” đặt trên các thủ đoạn ,dôi trá, lừa đảo…của Cách Mạng. Đó không phải là con đuờng của Lenin dẫn lên thiên đuờng công sản như cha già dân tộc hồ hởi mà là con đuờng tắt đưa lên máy chém…

 10. Nguyễn Thanh Đức Says:

  Nền kinh tế đến nay đã nguy khốn thế nào , người dân đều có thể thấy được. Chỉ nhìn số lượng doanh nghiệp (DN) bị ngừng sản xuất, phá sản ; chỉ nhìn các công trình, dự án hàng chục ngàn tỉ đắp chiếu thành đống sắt vụn ; chỉ nhìn hàng triệu thanh niên và sinh viên tốt nghiệp bị thất nghiệp , đi xuất khẩu lao động , chạy bàn , phát tờ rơi quảng cáo để kiếm sống qua ngày ; nhìn TV, đọc báo thấy bà Chủ tịch WB (tóc trắng) tuyên bố 2017 sẽ không cho VN vay ODA là đủ biết thực trạng kinh tế VN và đời sống của người dân VN bị đe dọa ra sao. Giải pháp là gì hỡi các vị lãnh đạo Đảng và Chính phủ ?!!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: