Diễn tuồng xét xử Blogger Nguyễn Hữu Vinh – Quốc tế bị giễu cợt.

Paul Trần Minh Nhật

sơn

Đại sứ quán Mỹ, Đức, Thụy Điển, Nghị sĩ Martin Patzelt hôm nay được chứng kiến một phiên tòa hài hước. Bao nhiêu nỗ lực quốc tế như lên tiếng kêu gọi thả tự do, gặp gỡ gia đình của blogger Anh Ba Sàm, hay dự buổi lễ ra sách nói về ông, đặc biệt đến tham dự phiên tòa của các nhân viên ngoại giao quốc tế dường như đều trở nên vô hiệu trước cổng sắt của nhà cầm quyền và màn kịch kệch cỡm được tái diễn. Với sự giảo hoạt của mình nhà cầm quyền tưởng đã thắng nhưng những nỗ lực ngoại giao quý báu là một chiến thắng của tình liên đới trong một xã hội nhân bản.

Ngoài việc đây là phiên tòa “công khai” mà bất kì công dân nào cũng đều được tham gia. Các viên chức ngoại quốc này còn có tư cách nhân viên ngoại giao quốc tế và có quyền dự khán phiên tòa. Tuy nhiên, chỉ cần một chiêu “không có giấy triệu tập” là những lợi thế ngoại giao lập tức trở nên yếu thế. Đừng bàn đến các Công Ước Quốc Tế Về Quyền Dân Sự Và Chính Trị hay Tuyên Ngôn Nhân Quyền Phổ Quát nhé, ở Việt Nam “Phép vua thua lệ làng” mà.

sơn 2

Các nhân vật quốc tế “ảo tưởng” khi tưởng mình có thể ung dung vào xem ông Nguyễn Hữu Vinh ghê gớm thế nào. Xí. sai nhé. Chuyện đó là của tòa. Các ông có giỏi thì vượt qua hàng rào an ninh mật vụ “đông như quân Nguyên” không? Sao các đại diện đại sứ quán không nói lý lẽ với công an để được vào trong phiên tòa? có chứ. Nhưng tiếng nó của con người tiến bộ thì làm gì mấy chú ở trong rừng có thể hiểu. Lại thua vì công an Việt Nam bất chấp chuẩn mực quốc tế.

Hơn 200 dân oan và bao nhiêu nhà hoạt động dân chủ nhân quyền với đủ thứ băng rôn đòi “công lý cho Nguyễn Hữu Vinh” “trả tự do cho người vô tội” chỉ có thể vang được một phạm vi nhỏ thôi. Người dân đã được tập cho thờ ơ vô cảm. Cũng đơn giản bởi vì họ suốt ngày nghe loa phóng thanh rêu rao này nọ. Nghe nhé, một bảo vệ đứng gác cổng tại Tòa án Nhân dân Hà Nội nói với phóng viên GNsP đang có mặt tại Hà Nội: “Hôm nay xử một vụ rất là phức tạp. Đó, cái lũ ủng hộ phức tạp đang đứng ở bên kia đường đầy kia kìa. Cái lũ đó yêu cầu trả tự do cho ai đó đó…”
Đấy thấy chưa. Facebook tràn ngập thông tin vụ xét xử nhưng làm sao tới tai những “con người định hướng XHCN” được. Hài quá.

Thật ra, hài hước hơn cả việc nhân viên ngoại giao các nước dân chủ Phương Tây phải hít bụi ngoài đường, thì màn kịch trong phiên tòa mới thực sự lý thú. Tôi cá là với lý lẽ của 8 luật sư, cũng như của vị blogger nổi tiếng Anh Ba Sàm cũng chỉ là “đàn gảy tai trâu”. Luật sư sẽ vặn lại những luận chứng thiếu thuyết phục của Viện Kiểm Sát, nhưng họ lại nhầm, búa tòa sẽ gõ và nói đại loại như “tòa bác bỏ những luận chứng của luật sư”, “vụ án đúng người đúng tội”. Đừng cãi vô ích: tao là luật mà lị. Bản án sẽ tuyên theo hướng có lợi nhất theo đúng chỉ thị của cấp trên. Đằng nào thì ông Vinh cũng bị gán là “phản động” cả thôi.

Chưa hết đâu, bắt giữ các ứng cử viên tự do vào quốc hội như tiến sĩ Nguyễn Quang A, nhà hoạt động Nguyễn Đình Hà, nhà báo Đoan Trang và các dân oan là một màn trong vở kịch nhằm kẽo dãn dư luận và đồng thời nhổ toẹt vào cộng đồng quốc tế: “Chúng tôi cực lực lên án hành động can thiệp công việc nội bộ của Việt Nam.”, một luận điệu nhàm chán

Theo dõi các phiên tòa xử tội danh chính trị, hài lắm. Cười ra nước mắt cho Việt Nam tôi. Nhưng nhìn lại thì chính khi mà nhà cầm quyền tưởng là chiến thắng thì lại là lúc thất bại nặng nề nhất trước mắt nhân loại tiến bộ.

(Hình facebook Nguyên Thien Nhan, Bach Hồng Quyền).

25 phản hồi to “Diễn tuồng xét xử Blogger Nguyễn Hữu Vinh – Quốc tế bị giễu cợt.”

 1. người chuyển lửa Says:

  Anh Ba Sàm

  Anh từ trong chăn biết chăn đầy rận
  Kết lại thành nùi hút máu quê hương
  Tổ quốc khô đét còn lại bộ xương
  Đám rận no tròn thành bầy quỉ đỏ.

  Anh hất tung chăn lao vào gian khó
  Từ chối đặc quyền bỉ ổi bất công
  Vứt bỏ búa liềm cầm bút xung phong
  Đánh vào hang ổ đảng đoàn Cộng phỉ.

  Bao nhiêu bạo tàn, bất công, nghịch lý
  Bao nhiêu giả hình, thối nát, tham ô
  Anh moi ra hết mọi người nghe thấy
  Biết cái đảng này đĩ điếm ma cô.

  Bọn chúng xử anh hay là tự xử?
  Án vẹm, luật rừng, có nhốt được anh?
  Khi tên Ba Xàm đã vượt trời xanh
  Bay khắp năm châu đến cùng thế giới.

  https://fdfvn.wordpress.com

 2. ThaiThu3D Says:

  Quái thai thì chỉ diễn những trò quái đản là đúng rồi. Ngày trước GS NBC đã phải than lên: Làm nhục đất nước không ai hơn những người này.
  Trước đây Anhbasam đã có nhiều bài về điều 258 này và hôm nay anh được đám quái thai này áp đặt cho 5 năm. Hy vọng anh sẽ vững vàng vượt qua mọi chông gái phía trước.

  • chiên da diết kiến nghị Says:

   “Hy vọng anh sẽ vững vàng vượt qua mọi chông gái phía trước”

   Tôi cũng chúc anh như vậy, và đừng nên mong gì hơn . Mọi người đang bận rộn tôn trọng Hiến pháp & pháp luật .

 3. chiên da diết kiến nghị Says:

  Vài điều

  1- Đây không phải là vở tuồng, cũng không phải là “màn kịch kệch cỡm”, mà là một buổi xử án theo pháp luật Xã Hội Chủ Nghĩa như tất cả các buổi xử án khác theo pháp luật Xã Hội Chủ Nghĩa . Người ngoài thấy là tuồng, là “màn kịch kệch cỡm” là không nhìn ra tính nghiêm trọng của chúng .

  2- “Phép vua thua lệ làng” chỗ nào không thấy . Trích lại lời của chính tác giả, “Bản án sẽ tuyên theo hướng có lợi nhất theo đúng chỉ thị của cấp trên“. Hay nói cho chính xác, ở đây, phép vua & lệ làng rất thống nhất .

  3- Cái này hầu như ai cũng mắc phải . Các bố đọc lại tên nước (bây giờ) dùm cái! Cách đây 5 giây, tớ đọc rành rành là cộng hòa XÃ HỘI CHỦ NGHĨA Việt sắp sáp nhập vào Trung . “công an Việt Nam bất chấp chuẩn mực quốc tế”!!! WTF!!! Quốc tế có nghĩa là tư bẩn, có ăn nhậu gì tới Việt-Trung mình ?

  4- “chính khi mà nhà cầm quyền tưởng là chiến thắng thì lại là lúc thất bại nặng nề nhất trước mắt nhân loại tiến bộ” Theo Cạc Văn Mạc -cho các chú trí thức còn tôn thờ chủ nghĩa Mác-Lê- chủ nghĩa xã hội là hình thức phát triển cao nhất . Thế giới còn lè tè tư bẩn, nhân loại ở VN đang, giá chót, ở mức tiến bộ cao hơn thế giới tư bẩn . Vì vậy, chiến thắng của nhà cầm quyền ở tầm cao, nhân loại tư bẩn không thể/làm thao mà hiểu nổi!

  5- Tôi cá là với lý lẽ của 8 luật sư, cũng như của vị blogger nổi tiếng Anh Ba Sàm cũng chỉ là “đàn gảy tai trâu”. Biết là “đàn gảy tai trâu” nhưng vẫn ra sức thi xem đứa nào gảy hay nhất, aka, làm trâu cảm động nhất . Trâu không biết nhạc hay mấy thằng gảy ngu, tùy mọi người đánh giá .

  Well, Anh Ba Sàm bị 5 năm tù có lẽ là bằng chứng đủ để Tiến Sĩ Phạm Chí Dũng hy vọng “Kỳ họp Quốc hội 11: Mạng xã hội sẽ được luật Báo chí công nhận?” & ‘Đảng ta’ (tớ thêm, của Tiến Sĩ Phạm Chí Dũng, hổng phải của tớ) đang cố gắng ‘thoát Trung’?”, và chị Nguyễn Thị Từ Huy lại có thêm lý do rằng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đang đổi sang dân chủ tư bẩn .

  • Đông Hồ Says:

   “5- Tôi cá là với lý lẽ của 8 luật sư, cũng như của vị blogger nổi tiếng Anh Ba Sàm cũng chỉ là “đàn gảy tai trâu”. Biết là “đàn gảy tai trâu” nhưng vẫn ra sức thi xem đứa nào gảy hay nhất, aka, làm trâu cảm động nhất . Trâu không biết nhạc hay mấy thằng gảy ngu, tùy mọi người đánh giá”.

   Câu này là lý lẽ của loài trâu, lợn!

   • chiên da diết kiến nghị Says:

    Một lũ thi nhau đánh đàn cho trâu cảm động là … hết nói!

    Tớ không muốn xúc phạm đến súc vật khi đem lũ đần ra so sánh .

 4. tôi yêu hà nội Says:

  Không biết mấy cái ông Đại sứ quán Mỹ, Đức, Thụy Điển ấy lấy tư cách gì và căn cứ vào đâu để can thiệp vào nội bộ nước ta như thế. Đất nước xét xử một kẻ có tội với quốc gia cũng cần đợi tiếng đồng ý từ bên ngoài sao? Nực cười thật!
  Quốc có quốc pháp, gia có gia quy, không biết có hiểu gì về luật pháp nước người ta không mà cứ đứng bên ngoài đòi bênh vực hay thả tự do như thế!
  Quốc tế bị giễu cợt – quả đúng như vậy khi mà họ đang cứ cố coi luật pháp của một quốc gia như trò đùa!

  • Tùng Says:

   Người ta chỉ đi dự khán thôi mà bạn. Có ai can thiệp gì vào đâu? Có ai chẳng biết nước ta cái gì mà chẳng là ngoại lệ so với thế giới tiến bộ!?

  • hận cs Says:

   tôi yeu hà nội nói quá đúng,chỉ có tôi và 87 triệu dân tọc của tôi quá u mê để rồi cho bạn và gần 4 triệu đảng viên của bạn cởi đầu cởi cổ suốt 70 năm nay,chỉ có những người cs mới có tài mới tới ngày hôm nay

 5. Alabama Says:

  Không những các nhà ngoại giao đến từ các nước phương Tây nổi tiếng với Dân chủ và Thượng tôn pháp luật đã chế nhạo và phản đối gay gắt phiên tòa này, những người dân Việt Nam trong nước có chút ít hiểu biết về pháp luật hiện hành và công nghệ thông tin đều thấy phiên tòa xét xử Anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh và Cô Nguyễn Thị Minh Thùy là một màn “cố đấm ăn xôi”, một màn “hề luật pháp” của những kẻ có bản chất dẫm lên pháp luật, luôn vỗ ngực xưng tên “luật là tao, tao là luật…” của nhà cầm quyền cộng sản toàn trị!
  Việc hồ sơ điều tra vụ án không chứng minh được hành vi phạm tội của các Bị cáo và cũng không xác định rõ Bị hại cùng mức độ thiệt hại nhưng tòa án Hà Nội vẫn cố tình kết án cho thấy phiên tòa này, một mặt để dằn mặt những cán bộ, đảng viên cấp tiến trong đảng CSVN ủng hộ đổi mới thể chế, mặt khác cũng là thông điệp mà Nguyễn Phú Trọng muốn gửi tới các lực lương non trẻ đấu tranh cho Tự do – Dân chủ trong nước rằng đảng của ông ta sau đại hội 12 mạnh hơn bao giờ hết (?), sẵn sàng bỏ tù bất cứ ai dù không chứng minh được tội trạng!…
  Một điều chắc chắn sẽ đến nhanh là sau khi kết án Anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh, trên đất nước Việt Nam lại sản sinh ra hàng trăm, hàng ngàn Anh Ba Sàm khác!

 6. chiên da diết kiến nghị Says:

  Thôi thì việc bắt ABS Nguyễn Hữu Vinh như 1 phép thử đã thành công về phía chính quyền, dân ta vẫn nằm yên, chí thức vẫn yêu Đảng . Có nghĩa kể từ bây giờ, chỉ riêng đ/v dân Việt, Đảng có thể bắt ai cũng được mà không sợ “bứt dây động rừng”.

  Tớ chúc Đảng Cộng Sản tiến nhanh tiến mạnh trên con đường tiêu diệt ý chí của dân mình -vốn chả còn gì sất- nhá!

  • Đông Hồ Says:

   Tỉ như Chí Phèo say rượu chỗ nào cũng ghé vào chửi thì chả có kg trọng lượng gì đâu! Nhảm lắm!

  • Jack Sparow Says:

   cái gì mà thích bắt ai thì bắt cũng được, bản thân tôi thấy nhà nước mình hơi buông lỏng việc quản lý mạng Internet, để cho những kẻ phản động như ông vẫn có thể lên mạng mà chửi bới thế này, để khiến những kẻ như tôi cảm thấy ức chế tại sao nhà nước không bắt hết đám này đi, nhỉ

 7. Trần Long Says:

  Pháp luật cần phải được thực hiện một cách tuyệt đối, phạm tội thì hãy tự nhận trách nhiệm của mình trước pháp luật. Đừng nghĩ mình có nhiều tiền, có nước ngoài chống lưng, có một lũ người cùng chung chí hướng hô hào kêu oan cho thì sẽ thoát tội. Chính bản thân cũng tự biets mình làm sai pháp luật, nhưng luôn tin cách trốn tránh, dựa dẫm. ĐI ngược lại lợi ích đât nước, lợi ích của nhân dân, mang danh nghĩa dan chủ nhân quyền nhưng thực chất đầy mình âm mưu bán nước, tay sai cho bọn phản động.

 8. Đông Hồ Says:

  Những người xưa nay giữ tính vô ưu, giờ đây nghe tin vì thằng Tàu hay vì cái lý gì đó mà Nhà nước VN xử tù anh Ba Sàm những 5 năm tù chỉ vì những lý do lãng xẹt là dân quyền, cũng bỗng tức tối dấy lên sự căm phẫn tột độ.
  Vụ án Anh Ba Sàm đã làm toàn dân thêm thức tỉnh, hiểu rõ và căm phẫn ĐCS và Nhà cầm quyền VN.
  Nhà cầm quyền bảo anh ba Sàm lợi dụng này nọ bôi nhọ chế độ, nhưng người ta lại chỉ thấy Nhà cầm quyền lợi dụng vũ khí quyền lực trong tay mà vung vít bừa bãi hại dân mình.

  • chiên da diết kiến nghị Says:

   “vung vít bừa bãi hại dân mình”

   Đảng Cộng Sản, Ok thì, Nhà nước Việt Nam cho tới bây giờ -ngày xưa “vinh quang” không tính-, theo tớ thấy, chưa “vung vít bừa bãi hại dân mình”. Ngược lại, họ làm rất đúng bài bản, và ra đòn rất cẩn thận đ/v những đối tượng như ABS.

   Nhưng sau vụ ABS rồi, biết phản ứng -hay đúng hơn, không có phản ứng, chỉ có mấy anh cò mồi ra làm dịu đi những tâm tư, nếu có, của mọi người- ra sao rồi, tớ mong Đảng Cộng Sản, OK thì Nhà nước VN “vung vít bừa bãi” hơn nữa trong đối phó với những đối tượng kiểu này .

   Đúng ra, tớ muốn Đảng trở lại như ngày xưa, trở lại thời Bác Hồ của Đông Hồ, thời những người như gã Đông Hồ chỉ là cục cứt, nhờ Đảng mà lấp ló .

 9. Tèo Says:

  Sự diễn ra của phiên tòa cho thấy rằng mọi cái ầm ĩ, thậm chí là nghiêm trọng trước phiên tòa của Nguyễn Hữu Vinh đã không thể có bất cứ tác động, ảnh hưởng nào đến phần định án của những người cầm cân nảy mực tại phiên tòa. Họ vẫn thực hiện cái quyền năng, nhiệm vụ thường thấy của mình dù không phải họ không biết những điều đang diễn ra trước thềm và bên ngoài phiên tòa.

 10. Nguyệt Anh Says:

  Ông Martin Patzelt nói “Ich denke mal dass mein Anwesenheit vielleicht kleines bisschen hilft ein Freispruch oder Strafmilderung…”.
  Tạm dịch là: “Tôi nghĩ rằng với sự có mặt của tôi sẽ giúp cho được tuyên trắng án hoặc án sẽ được giảm nhẹ”.
  Có vẻ như Martin Patzelt bị hoang tưởng nặng!
  Cũng có vẻ như ông ta nghĩ mình quyền thế lơn hơn cả Luật pháp Việt Nam?
  Nhân quyền kiểu gì mà lại can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ Việt Nam hả ông Martin Patzelt?
  Ông ta ta là cái đinh gỉ gì mà sự có mặt của ông ta sẽ khiến cho quan tòa Việt Nam phải run sợ mà tha bổng cho Nguyễn Hữu Vinh, hả đồ dị hợm?
  Nói ngay và luôn, ông ta chỉ là loại chọc gậy bánh xe nhằm đánh bóng tên tuổi.

  • Lê Văn Thiên Says:

   đúng kiểu thanh niên ảo tưởng sức mạnh , ông ta chẳng có cái tư cách khỉ gì mà đòi can thiệp vào chuyện nhà người khác cả, bản thân là nghị sỹ ông ta nên suy nghĩ cho nhân dân của nước mình thì đúng hơn là chĩa mũi sang đây mà thể hiện, đúng là nực cười

 11. Hóng Hớt Says:

  Nước nào cũng có pháp luật, có kỷ cương phép nước để “Trị quốc, an dân”. kẻ nào vi phạm pháp luật tùy theo tội nặng nhẹ, đương nhiên đều phải bị xử lý theo pháp luật. Nước Đức của Ngài Martin Patzelt cũng vậy và Việt nam cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Vậy cớ sao Nguyễn Hữu Vinh rõ ràng đã vi phạm pháp luật Việt Nam và bị bắt với tội danh “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt nam”, quy định tại Điều 88 – Bộ luật hình sự là đúng người, đúng tội, Ngài Martin Patzelt có quyền và tư cách gì để can thiệp?

 12. Nguyễn Công Hoan Says:

  mấy thằng tây làm chức to mà không có não chúng không biết là luật pháp quốc tế quy định không can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác sao, mà không hiểu mấy ông đang đấu tranh cho cái gì nữa, một người mà cả nước xem là tội đồ, là phản quốc lại được các ông bảo vệ hay những người như vậy ở nước các ông được xem là anh hùng, mấy ông sớm về nước đi thì hơn ở đây chúng tôi không ai hoan nghênh các ông đâu

  • Trần giả Tiên Says:

   Dốt thì dựa cột mà nghe đi ÓC CHÓ

   NÓI THẬT nhá, lũ ÓC CHÓ chỉ biết SỦA theo ĐỊNH HƯỚNG thì trình độ nào mà dám PHÁN XÉT những ông TÂY nầy hả ÓC CHÓ?

   Những thằng lãnh đạo từ BỒI BÀN như Hồ chó má, THIẾN HEO như ĐM và thằng Y TÁ Nguyên Tấn Phân (dung) lớp ba trường làng vào đảng năm 12 tuổi thì đất nước làm ngóc đầu lên nỗi???

   • Jack Sparow Says:

    thế theo ông thì trình độ nào mới ĐỦ để PHÁN XÉT mấy thanh niên đại sứ quán thích ngọ nguậy ấy , trong khi nhân dân của nước VIệt bị chính phủ VIệt Nam xét xử hình sự thì ông ta lấy tư cách gì để mà đòi gây áp lực , đòi xử trắng án cho bị cáo,ông ta cũng thừa hiểu không làm được gì nhưng cứ ra đó đứng , rồi phát biểu cho oai thôi mà

 13. Lê Văn Thiên Says:

  định mệnh đại sứ quán là cơ quan đại diện 1 quốc gia thực hiện chức năng ngoại giao tại 1 quốc gia khác, thế thì lấy tư cách gì mà đòi kêu gọi thả tự do cho tội phạm của quốc gia khác được chứ, các ông làm đại sứ quán mà lấy danh nghĩa đại sứ quán ra làm những việc như thế tức là tự mình đòi can thiệp vào việc nhà người khác, không biết xấu hổ còn khoe ra làm gì hả

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: