Chính phủ đã phải “cắp rổ” đi vay cả trong ngoài nước 116.000 tỷ đồng.

995319_1015756161805917_2460373864976453564_n

 

Lời Bình nhóm BĐX.

Sáng hôm nay đi xem xét xử vụ BA SÀM lượng AN không còn đông và hung hãn như vụ xử CÙ HUY HÀ VŨ, dân oan và những người dân ủng hộ anh BA SAM đứng trước cửa tòa tay dơ cao biểu ngữ đòi thả anh BA SAM, họ hô to các khẩu hiệu đòi thả anh BA SAM, họ bàn luận về tình hình chính trị trong nước và quốc tế, và đặc biệt trong tiếng loa phát ra trước cửa Tòa, giải tán đám đông bằng nghị định 38 CP của lực lượng CA lại phát ra bằng tiếng Việt và ANH, Anh BA SAM có rất nhiều tòa đại sứ và nhiều người nước ngoài đến ủng hộ.
Nhưng có thể chính phủ đi cắp rổ đi vay nợ , vay cả quỹ bảo hiểm đó là nguyên nhân chính lực lượng CA và AN bớt hung hăng hơn.

Chính phủ đã phải “cắp rổ” đi vay cả trong ngoài nước 116.000 tỷ đồng.

Đang có hiện tượng “vung tay quá trán” trong chi tiêu nên mới đầu năm, để đảm bảo ngân sách nhà nước, Chính phủ đã phải “cắp rổ” đi vay cả trong ngoài nước 116.000 tỷ đồng.
Cụ thể, Bộ Tài Chính lên kế hoạch quý I/2016 phải vay thêm 25.000-30.000 tỷ từ Bảo hiểm xã hội Việt Nam; vay khoảng 10.000 tỷ đồng vốn ngoài nước; phát hành khoảng 76.000-81.000 tỷ đồng trái phiếu chính phủ.
Như vậy, tổng số tiền vay mượn trong quý I lên tới 116 nghìn tỷ đồng, mục đích chính là để “trang trải nợ nần”, đầu tư phát triển, chẳng hạn khoảng 50.800 tỷ đồng sẽ để bù đắp bội chi năm 2016; đảo nợ năm 2016 khoảng 23.200 tỷ đồng,…
Báo cáo của Chính phủ cũng cho thấy, kết thúc năm 2015, nợ công cuối năm 2015 ở mức 62,2% GDP, đang tiến sát trần Quốc hội cho phép là 65% GDP, nợ Chính phủ là 50,3% GDP, nợ nước ngoài là 43,1% GDP.
Thẩm tra tình hình thu chi ngân sách 2015, Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội cho rằng: Các chỉ số tổng dư nợ công, dư nợ nước ngoài của quốc gia vẫn trong giới hạn cho phép, song dư nợ Chính phủ đã vượt trần là 50,3% GDP và có nhiều dấu hiệu khó khăn trong vấn đề nợ công cần được Chính phủ phân tích và làm rõ để có biện pháp tăng cường quản lý.
Theo đó, các khoản phải trả nợ và đảo nợ chiếm hơn 24% trên tổng chi ngân sách, riêng trả nợ là 14,7% tức là tương đương trên 150 nghìn tỷ đồng. Còn lại khoản đảo nợ là 95.000 tỷ đồng.
Việc chi thường xuyên tăng nhanh; một số khoản chi chưa được quản lý chặt chẽ thì nợ công tăng nhanh, áp lực trả nợ lớn; nợ Chính phủ đã vượt giới hạn quy định (50,3% GDP so với quy định là không quá 50%); sử dụng vốn vay ở một số dự án kém hiệu quả và còn thất thoát, lãng phí. Thành viên Chính phủ cũng xác nhận rằng thu hiện nay không đủ bù chi thường xuyên và trả nợ. Nợ Chính phủ vượt trần, thu không đủ chi thường xuyên và trả nợ.
Xét theo cơ cấu chi tiêu, tỷ lệ chi thường xuyên đã lên đến 80% tổng chi ngân sách, phần còn lại chưa tới 20% dành cho đầu tư phát triển, chưa kể chi trả nợ. “Một cấu trúc ngân sách thiên về “tiêu dùng” hơn “đầu tư” như vậy là hết sức rủi ro” – TS. Đỗ Thiên Anh Tuấn cảnh báo.

Một phản hồi to “Chính phủ đã phải “cắp rổ” đi vay cả trong ngoài nước 116.000 tỷ đồng.”

  1. Manhhung Says:

    Vay bao nhiêu không quan trọng ! vì đả có dân VN nai lưng làm culi mà đóng thuế ,còn các ông chỉ nhiệm kỳ 5,10 năm trong khi ODA vay đến 30,40 năm mới trả thì các ông đả hạ cánh an toàn với đảng trưởng đảng cái bình bảo vệ KHÔNG CHO ĐẬP VỞ CÁI BÌNH ,ĐỂ YÊN ỔN LÀM ĂN VÀ NGỒI CHIA GHẾ ! và theo chỉ thị 15 từ thời nông đức mỏng ,CA không được cài cắm người theo dõi đảng viên của đảng vì họ là …….nhửng vua không ngai?
    nợ không quan trọng vì quan trọng lúc nầy là tống ma củ ,rước ma mới ,bậu sậu củ TT ,CTN phải ra đi dọn đường cho bọn có tư duy chính trị lên thay , gần cuối nhiệm kỳ ông CT quốc hội TT ,CTN ai củng khoan thai vui vẻ nhận lổi và khuyết điểm ! CHỈ NHẬN LỔI ,KHUYẾT ĐIỂM THÔI MÀ CÓ GÌ ĐÂU ? PHƯỜNG CHÈO CẢ THÔI ,bầu cử CTQH ,TT CTN ư ! đảng bầu xong rồi dân không cần nhọc sức đả có đảng lo ! bầu cho vui thôi ! xem như có cơ hội gặp nhau rũ ăn nhậu ấy mà ! Xem tit bài của báo Dân trí ,người dân Myanmar rơi nước mắt khi có tổng thống dân cử đầu tiên sau độc tài quân phiệt miến Điện cầm quyền hơn 30 năm ,?thế mới biết VN dân chủ như thế là cùn …….g

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: