Mùa đảo chính đã bắt đầu 

Vũ Thạch ( Theo fb Thạch Vũ).

Như nhiều nhà bình luận tiên đoán, cuộc sát phạt của phe thắng thế trong Đại Hội Đảng 12 đối với cánh thua cuộc đã bắt đầu. Tuy vậy, người ta vẫn phải kinh ngạc về mức độ gấp rút, bất chấp tiến trình chuyển quyền đã có hàng mấy chục năm nay và bất chấp luôn các luật lệ của chính chế độ.

12279058_1097466246940597_6076305279856348915_n

Để lột sạch quyền lực của đối phương, các cố vấn của ông Trọng nghĩ ra một tiến trình thật rắc rối, dưới tấm vải che đậy của cơ chế nhà nước pháp quyền văn minh hiện đại. Đó là, chỉ trong khóa họp cuối cùng kéo dài 19 ngày hiện nay, Quốc Hội Khóa 13 (QH13), sẽ phải làm nguyên tiến trình sau đây:


1. Việc đầu tiên là thay ngay chủ tịch QH13 cũ Nguyễn Sinh Hùng bằng chủ tịch QH13 mới Nguyễn Thị Kim Ngân. Lý do thay chủ tịch QH khá khó hiểu. Chẳng lẽ chỉ bà Ngân mới làm theo lệnh phe cánh ông Trọng còn ông Hùng thì không?
2. Kế đến bà Ngân cho QH 13 của bà bãi nhiệm chủ tịch nước Trương Tấn Sang, rồi bảo họ bầu chủ tịch nước mới Trần Đại Quang.
3. Kế đến bà Ngân cho QH 13 của bà bãi nhiệm thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.
4. Kế đến chủ tịch nước mới Trần Đại Quang đề cử thủ tướng mới Nguyễn Xuân Phúc để QH 13 của bà Ngân bỏ phiếu chấp thuận.
Rồi khi có QH 14 vào tháng 6/2016, nguyên tiến trình bầu bán này và phải đúng kết quả này được lập lại một lần nữa, khởi đi bằng việc chủ tịch QH13 Nguyễn Thị Kim Ngân bảo QH14 bầu bà Nguyễn Thị Kim Ngân làm chủ tịch QH14.

Rất tiếc, toàn bộ kịch bản công phu này trở thành vô ích vì Điều 87 của bản Hiến pháp năm 2013 đã qui định rằng: “Nhiệm kỳ của Chủ tịch nước theo nhiệm kỳ của Quốc hội. Khi Quốc hội hết nhiệm kỳ, Chủ tịch nước tiếp tục làm nhiệm vụ cho đến khi Quốc hội khoá mới bầu Chủ tịch nước”. Tức nhiệm kỳ của ông Trương Tấn Sang còn kéo dài đến khoảng tháng 7-2016 nếu ông không từ nhiệm và không phạm tội gì quá nặng đến độ bị truy tố, kết án, và truất phế.

Như vậy, phe cánh ông Nguyễn Phú Trọng chỉ còn một trong 2 lựa chọn chứ không thể có cả hai: Hoặc chơi trò du đãng, bỏ mặt nạ nhà nước pháp quyền, đạp lên hiến pháp, lấy “quyền lực cách mạng trên nòng súng” để đảo chính, lôi ông Trương Tấn Sang xuống khỏi ghế chủ tịch nước bất cần lý do; Hoặc phải chấp nhận nuốt giận ngồi nhìn cả ông Trương Tấn Sang và ông Nguyễn Tấn Dũng ở ghế lãnh đạo đến tháng 7-2016. Không có chủ tịch nước mới thì không có người đề cử thủ tướng mới, cho dù có lấy lý do suy xụp kinh tế để hạ bệ thành công ông Dũng đi nữa.

Đó là chưa kể trường hợp nếu phe cánh riêng của ông Sang, ông Dũng còn một số lực tối thiểu nào đó và biết hiệp lực lại, họ vẫn có thể tuyên bố các kết quả bầu bán của Quốc Hội Bà Ngân vô giá trị vì đều vi phạm hiến pháp. Trong trường hợp đó, Việt Nam sẽ có 2 chủ tịch nước và 2 thủ tướng, mạnh ai nấy ra lệnh. Đất nước sẽ có nội chiến.

Tại điểm này, chưa biết kịch bản nào sẽ xảy ra nhưng 2 điểm sau đây đã có thể khẳng định:
– Phe cánh ông Nguyễn Phú Trọng đã hạ quyết tâm bằng mọi giá phải lôi ông Trương Tấn Sang và ông Nguyễn Tấn Dũng ra khỏi ghế chủ tịch nước và thủ tướng càng sớm càng tốt, và phải xong nội trong tháng 4.
– Phe ông Trương Tấn Sang và phe ông Nguyễn Tấn Dũng đã hết tin và bất chấp các lời hứa, các khoản thương lượng, đặc biệt là chức tước dành cho con cái họ, từ phía ông Trọng. Cả 2 ông từ chối ngoan ngoãn viết thư xin từ nhiệm, đặc biệt khi thấy đòn sỉ nhục “bãi nhiệm” mà QH bà Ngân đang toan tính dành cho họ.

Còn một câu hỏi cuối. Động cơ nào khiến phe ông Trọng khẩn trương ra tay sát phạt đến như thế? Không chờ được đến tháng 11 như các nhiệm kỳ trước thì đã đành, nhưng chỉ đến tháng 6-2016 cũng không chờ được là sao?

Hiện có một vài lý do khá hữu lý sau đây:
– Cánh đang thắng thế vẫn sợ cánh ông Nguyễn Tấn Dũng có thể “trỗi dậy không hòa bình” trong cuộc bầu cử QH khóa tới qua công cụ Nguyễn Thiện Nhân, người đang nắm Mặt Trận Tổ Quốc — bộ phận lèo lái tiến trình tuyển lựa ứng viên quốc hội.
– Cánh đang thắng thế không quan tâm lắm đến ông Sang nhưng nhắm chính vào việc phải hạ bệ ông Dũng trong tháng 4, trước khi đón Tổng Thống Obama đến thăm vào tháng 5. Rút kinh nghiệm việc chính quyền Obama đòi chỉ gặp ông Nguyễn Tấn Dũng tại Sunnylands vào tháng 2-2016, cánh ông Trọng không thể để cảnh này tái diễn. Nếu ông Dũng, trong vai trò thủ tướng, bỗng ký kết gì đó với Tổng Thống Mỹ chống Tàu, thì cánh ông Nguyễn Phú Trọng biết ăn nói làm sao với Bắc Kinh.
– Và sau hết, cánh đang thắng thế bị sức ép nặng nề từ Bắc Kinh phải gấp rút loại bỏ các lãnh tụ không đáng tin tưởng, phải xiết chặt hàng ngũ đứng sau TQ vì cuộc chiến tại Biển Đông có thể nổ ra bất kỳ lúc nào.

Mùa đảo chính đã bắt đầu. Các sứ quán Tây Phương chuẩn bị đón nhận người xin tị nạn chính trị nhé.

22 phản hồi to “Mùa đảo chính đã bắt đầu ”

 1. Nguyệt Anh Says:

  Badamxoe viết báo như thánh vậy, chuyện người chính trị người này không đủ năng lực, không đủ sức khỏe, thay người đủ trí lực, thể lực lên thay cũng là điều bình thường, có gì đáng nói mà gọi là đảo chính gì gì.

 2. MÙA ĐẢO CHÍNH ĐÃ BẮT ĐẦU (Vũ Thạch) | Ngoclinhvugia's Blog Says:

  […] Mùa đảo chính đã bắt đầu  […]

 3. Đinh Thắng Says:

  Thằng Nguyễn Tấn Dũng là đứa tham nhũng bậc nhất, bám đít tầu cộng và bán nước cho tầu cộng một cách tinh vi nhất, lưu manh nhất, mờ ám nhất, thì nó làm sao mà ký tá gì với thằng tổng thống Hoa Kỳ chợ chiều được ?

  • Jack Sparow Says:

   chả có lãnh đạo nào của đất nước theo phe của tàu cả thưa mày, bác DŨng cố gắng đến hết nhiệm kỳ mới ký được cái TPP cho kinh tế đất nước đỡ phụ thuộc vao trung quốc, ký được cái TPP là người tàu tức điên người lên kia không thấy sao đồ óc lợn, các nhà phân tích thế giới đều đánh giá đó là điều làm người tàu sợ nhất, còn mày thì chắc chả bao giờ đọc những cái đó

 4. người chuyển lửa Says:

  Hận Sầu Của Ếch

  Thảm thê cho Ếch Cà Mâu!
  Bị con Chó Lú tóm đầu nhai xương
  Đường đường một đấng ma vương
  Tiền như trời đất, của dường biển khơi
  Quyền uy lệch nước trùm đời
  Trung ương đảng cướp đười ươi theo hầu
  Hai con hai tỉnh đứng đầu
  Những mong nối nghiệp sang giàu ngày mai
  Gái cưng Thanh Phượng tuyệt vời
  Giỏi nghề manh múng mẫu người không hai
  Tưởng rằng vận hội còn dài
  Ngờ đâu đảng hội rớt đài đắng cay
  Giật mình tỉnh giấc cuồng say
  Nhìn quanh chẳng thấy một ai trên đường
  Giận thay bầy quỉ trung ương!
  Một loài bạc bẻo, một phường điêu ngoa
  Ngày nào năn nỉ thiết tha
  Mà nay trở mặt như là người dưng
  Giận thay Xuân Phúc, Thiện Nhân!
  Giận thay Chí Vịnh, Kim Ngân bẽ bàng!
  Và thằng phản phúc Đại Quang
  Đến giờ phút cuối đầu hàng Chó, Sâu…

  Hỡi ơi cơ nghiệp còn đâu!
  Sang sâu, Trọng chó, hận sầu nghìn thu.

  https://fdfvn.wordpress.com

 5. Hoàng Hữu Mạnh Says:

  Lạy hồn mấy thánh, đầu óc có vấn đề à, chúng bay bịa đặt ra rằng trong nội bộ Đảng cạnh tranh gay gắt, sát phạt nhau để làm gì khi mà thực tế không phải vậy. Gây ra những tư tưởng hoang mang trong quần chúng, làm cho quần chúng lầm tưởng rằng nội bộ Đảng đang có tranh chấp, đang suy yếu. Nhưng những luận điệu thâm hiểm gian ác của lũ rận cần phải bị vạch trần, không thể chúng bịa đặt mãi được.

 6. tôi yêu hà nội Says:

  Khi đã hết nhiệm kì, khi đã tự thấy bản thân khong còn năng lực đứng ra giúp dân giúp nước được thì người ta xin rút lui để cho người có tài có sức tiếp nối, “tre già thì măng mọc”, đâu cần phải khư khư cổ hủ mà cứ ôm mãi quyền lujxcw trong khi chẳng làm được gì nữa.
  Đấy là tinh thần trách nhiệm, là sự lo lắng cho vận mệnh đất nước chứ đâu như nhiều kẻ tự tn huênh hoang đòi đứng ra tự ứng cử đại biểu quốc hội trong khi bản thân là kẻ bất tài vô dụng!
  Thế mà kêu “đảo chính” như thật!

  • Lê Văn Thiên Says:

   trước đại hội thì bảo đại hội không minh bạch, sau đại hội rồi sao không chịu mở mắt ra mà nhìn cả cái qui trình bầu cử của Đại hội 12 dân chủ như thế, công bằng như thế, bỏ phiếu kín hết lần này lần khác, không ai có thể dàn xếp được, ấy thế nhưng trong mắt của những kẻ bán nước này thì chỉ nhìn thấy những cái chúng muốn nhìn mà thôi, chẳng có 1 tý khách quan nào hết

 7. Trần Long Says:

  Mùa đảo chính là mùa gì vậy, lại tin vịt từ bọn rận chủ ra rồi. Bọn này đúng là có khiếu hài hước hay đầu óc bị mắc chứng hoang tưởng cũng nên. Đảm bảo là sẽ chẳng có đảo chính gì cả, còn sát phạt phe cánh thì cũng chỉ là từ mồm lũ rận ra mà thôi. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được bọn rận vu cho là thân Mỹ rồi bảo chắc chắn ông sẽ lên làm tổng bí thư nhưng thực chất đâu phải vây.

 8. nhan Says:

  Có điều là nhiệm kỳ đã được quy định trong hiến pháp mà chính của thể chế này và đã đươc tuân theo theo tiến trình từ trước đến nay sao bây giơ phe thắng cuộc lại đạp lên hiến pháp. Sự này là làm nhục kẻ thua cuộc biết rằng đàng nào cũng thế hết nhiệm kỳ pháp định thì họ phải bàn giao. Đấy là điểm mà chính họ đã làm cho phải đặt câu hỏi và suy đoán linh tinh. Sư không minh bạch và lừa dối khiến dân không còn niềm tin nơi lãnh đạo.

 9. D.N.L. Says:

  Bài viết này sẽ rất thuyết phục nhưng đáng tiếc cái đầu đề không
  thích hợp,cho nên đọc lên nghe khiên cưỡng vì dưới chế độ CS.
  làm gì có chuyện đảo chính nào đâu mà gọi là “mùa” !
  Nếu tác giả xử dụng từ ngữ cẩn thận hơn ở nhan đề bài viết thì lý
  lẽ của ông dễ được nhiều người đồng ý hơn nữa.Nên chăng đổi lại là dù loại được thủ Dũng nhưng Trọng vẫn ăn ngủ không yên (vì sợ
  mất điểm với quan thầy là giặc Tàu cộng).

  • D.N.L. Says:

   Mất điểm với giặc Tàu cộng là vì báo Tàu cộng khen ngợi
   việc tổng bí Trọng tại chức là dấu hiệu “tích cực”.
   Lẽ ra,khị được giặc khen vậy thì tổng bí Trọng phải tỉnh cơn
   mê nhưng khổ nỗi ông ta càng hết sức lú lẫn,chỉ mong làm
   “trâu ngựa” cho giặc lấn chiếm đất nước mình !

 10. Cửu Vĩ Says:

  Quả là hư cấu, hư cấu quá, đảo chính ở đâu cơ chứ, người ta bầu lãnh đạo mới thay thế cho những người sắp miễn nhiệm thì có gì mà đảo chính cơ chứ, mấy bác cứ làm như đảo chính thời Diệm Nhu không bằng ấy.

 11. Hải Đường Says:

  Hẳn là tác giả bài viết trên- Vũ Thạch có một trí tưởng tượng phong phú lắm mới có thể tưởng tượng ra những phe phái, cánh này cánh nọ một cách sinh động như thế. Pháp luật đã quy định nhiệm kì của các chức danh quan trọng của Nhà nươc một cách rõ ràng. Tất nhiên là sẽ có khoảng thời gian để bàn giao, để tiếp nhận công việc, không thể đùng một cái , nói chuyển là chuyển được.

 12. Tran Duc Says:

  Tôi không hiểu lắm. Lần trước cũng là tiên đoán sự sụp đổ của Đại hội XII, cũng với những “sân chơi chính trị”, rồi nội bộ trong Đảng đấu đá, tranh giành lẫn nhau nhưng rồi có thấy sự mâu thuẫn, sụp đổ hay nào đâu? Tất cả mọi thông tin đều được công khai, đến thằng cháu tôi nó cũng còn để ý xem ai là người sắp lãnh đạo đất nước qua những phiếu bầu như vậy. Giờ lại là những lời tiên đoán… Vậy những lời tiên đoán đó liệu có đúng không? Sống với thực tại chút đi. Tất cả đều phải dựa trên những cơ sở. Cứ tiên đoán mãi thế này ai tin…

  • Jack Sparow Says:

   có thể nói là sau khi chứng kiến 3 kỳ đại hội thì lần này là lần dân chủ nhất , các quyết định được đưa ra đều phải thông qua bỏ phiếu kín, cả kỳ đại hội bỏ phiếu kín gần chục lần, báo chí truyền thông thì đăng tin , viết báo rõ ràng, không hiểu chủ nghĩa phe phái tồn tại ở đâu được

 13. Nguyễn Hiền Says:

  Xin thưa các bạn , đây chính là TRÒ KHỈ của bè lũ thắng thế trong đảng CSVN qua đại hội XII , nhưng là một TRÒ KHỈ NGUY HIỂM ! Không còn một từ ngữ nào để nói về trò ” lưu manh , thủ đoạn ” thay ngựa giữa dòng của CSVN đứng đầu cái tập đoàn lưu manh chính trị này là Nguyễn phú Trọng , chỉ có thể nói đó là trò khốn nạn , bỉ ổi nhất mà lũ người này có thể làm . Chúng đạp lên tất cả những gì gọi là Hiến pháp nước CHXHCNVN , chà đạp lên lương tri của hơn 90 triệu dân Việt , bởi chúng tạm thời đang là những kẻ ” thống trị ” và tuyệt đại dân Việt đang là những con Cừu !

 14. VÌ SAO PHẢI GẤP RÚT BỔ NHIỆM CÁC CHỨC DANH LÃNH ĐẠO NHÀ NƯỚC ? (Kami) | Ngoclinhvugia's Blog Says:

  […] nhiều người cho đó là việc “thay ngựa giữa dòng” hoặc là “cuộc đảo chính ngoạn mục” v.v… . Song nếu hiểu, giai đoạn từ sau Đại hội đảng toàn quốc […]

 15. Vì sao phải gấp rút bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo Nhà nước? | doithoaionline Says:

  […] nhiều người cho đó là việc “thay ngựa giữa dòng” hoặc là “cuộc đảo chính ngoạn mục” v.v… . Song nếu hiểu, giai đoạn từ sau Đại hội đảng toàn quốc […]

 16. Vì sao phải gấp rút bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo Nhà nước? | CHÂU XUÂN NGUYỄN Says:

  […] nhiều người cho đó là việc "thay ngựa giữa dòng" hoặc là "cuộc đảo chính ngoạn mục" v.v… . Song nếu hiểu, giai đoạn từ sau Đại hội đảng toàn quốc lần […]

 17. Lê Văn Thiên Says:

  tự mình vẽ ra kịch bản ngu ngốc ấy rồi bảo là các ông ấy không làm được đâu,chả hiểu các vị nghĩ cái gì trong khi trên thực tế chẳng có cái gì đã , đang hay là sẽ diễn ra theo cái kịch bản của các vị hay cái mà các vị tiên đoán cả, các vị có thấy cái mặt mình nó buồn cười không

 18. Vì sao phải gấp rút bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo Nhà nước? | CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT QUỐC GIA HOA KỲ Says:

  […] nhiều người cho đó là việc “thay ngựa giữa dòng” hoặc là “cuộc đảo chính ngoạn mục” v.v…. Song nếu hiểu, giai đoạn từ sau Đại hội đảng toàn quốc lần […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: