Từ sĩ quan an ninh đến chủ blog Anhbasam

Ngày 13/07/1982, Võ Đại Tôn, một sĩ quan cấp tá trong lực lượng quân đội Việt Nam Cộng Hòa bị đưa ra họp báo công khai tại Hà Nội.

Ông Nguyễn Hữu Vinh sẽ bị đưa ra xét xử ngày 23/3

 

 

 

 

 

 

Vụ án Võ Đại Tôn

Sau 1975, Võ Đại Tôn là người thành lập Liên minh Quang phục Việt Nam, là chỉ huy trưởng Chí nguyện đoàn Phục quốc; mục tiêu là chiến đấu vũ trang để thiết lập lại chế độ Việt Nam Cộng Hòa.

Năm 1981, Võ Đại Tôn cùng cộng sự đang trên đường xâm nhập vào Việt Nam thì bị bắt tại Lào. Sau đó, bị giải về Hà Nội để điều tra và giam giữ.

Cơ quan công an Việt Nam cáo buộc Võ Đại Tôn là gián điệp làm việc cho CIA, xâm nhập Việt Nam để hoạt động phá hoại. Sau khi bị bắt, Võ Đại Tôn đã nhanh chóng nhận tội và việc điều tra diễn ra khá dễ dàng.

Vì vậy, Phạm Hùng, thời điểm đó là Bộ trưởng Bộ Nội vụ (sau này là Bộ Công an) đã tự tin đề nghị tổ chức một cuộc họp báo công khai với sự tham dự của nhiều cơ quan thông tấn báo chí quốc tế.

Buổi họp báo tổ chức tại trụ sở Mặt trận Tổ quốc trên đường Tràng Thi, với sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Thông tin Lê Thành Công, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh Dương Thông.

Trái với mong muốn của chính quyền Việt Nam buộc Võ Đại Tôn nhận tội công khai, trước sự chứng kiến của báo chí quốc tế, Võ Đại Tôn đã “phản thùng”, tuyên bố một cách mạnh mẽ dứt khoát về hành động của mình cũng như tố cáo tội ác của chính quyền cộng sản trong thời gian giam cầm ông.

Võ Đại Tôn tuyên bố: “Tôi, Võ Ðại Tôn, chỉ huy trưởng Chí Nguyện Ðoàn Phục Quốc, tôi xác nhận hoàn toàn chịu trách nhiệm về dự mưu xâm nhập Việt Nam…Tôi xin các nhà báo vì lương tâm chức nghiệp của người cầm bút, xin hãy tường thuật trung thực…” ; “Sự nghiệp chúng tôi là đấu tranh để chống lại chế độ độc đoán. Chúng tôi tin ở thắng lợi!”.

Blog Anhbasam đăng tải nhiều thông tin được cho là ‘nhạy cảm’

 

 

 

 

 

Cuộc họp báo đột ngột dừng lại ngay lập tức. Tuy nhiên, những thước phim về cuộc họp báo đó vẫn được nhiều nhà báo quốc tế ghi lại và chuyển ra ngoài.

Võ Đại Tôn trở thành người hùng trong mắt những người Việt Nam hải ngoại lúc bấy giờ.

Sau này, Võ Đại Tôn bất ngờ được thả về Australia vào ngày 10/12/1991 sau hơn 10 năm bị giam giữ. Về phía chính quyền, họ bị một phen bẽ mặt trước quốc tế.

Từ đó về sau, cơ quan công an Việt Nam rút kinh nghiệm, không cho bất cứ tù nhân chính trị nào họp báo công khai. Những hình ảnh nhận tội chỉ được trình chiếu khi họ tự sắp xếp chu đáo trước đó.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Hùng là người quyết tâm tổ chức cuộc họp báo đó cho dù có nhiều người can ngăn. Ông còn tuyên bố, nếu có vấn đều gì xảy ra, ông sẽ từ chức.

Nguyễn Hữu Vinh, một sĩ quan trẻ trong ban chuyên án Võ Đại Tôn là người đưa ra ý kiến không nên tổ chức cuộc họp báo vì qua tìm hiểu, anh thấy Võ Đại Tôn là người rất khó đoán biết.

Sau sự kiện Võ Đại Tôn “phản thùng”, năm 1984, Nguyễn Hữu Vinh bị biệt phái sang Ban Việt Kiều Trung ương, một cơ quan dân sự chuyên làm việc về vấn đề người Việt ở nước ngoài. Bộ trưởng Phạm Hùng vẫn tại vị, và vài năm sau ông lên làm Thủ tướng.

Ra khỏi ngành an ninh

Tại Ban Việt Kiều Trung ương, sau này đổi thành Ủy ban Về Người Việt Nam ở nước ngoài, Nguyễn Hữu Vinh đã làm việc trong vòng 11 năm từ 1984-1994. Tại đó, với trình độ và sự ham học hỏi của mình, Nguyễn Hữu Vinh nhanh chóng được kết nạp Đảng Cộng sản Việt Nam vào năm 1986.

Ông Nguyễn Hữu Vinh đề cập đến khái niệm “Đặc khu thông tin” – nơi trung dung giữa báo chí và truyền thông xã hội

 

 

 

 

Năm 1994, ông được Bộ Đối Ngoại Bang Quebec của Canada cấp cho một suất học bổng về quản lý hành chính tại Quebec, Canada.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Ngọc Trân, thời điểm đó là Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài trù dập, tìm cách ngăn cản không cho Nguyễn Hữu Vinh tham dự khóa học ấy.

Nguyên nhân bắt đầu từ tính cách thẳng thắn, cương trực của ông Vinh khi nhiều lần lên tiếng phê phán cách hành xử và làm việc, điều hành độc đoán, nhiều sai phạm của ông Trân.

Trong thời gian đó, ông Vinh cũng nhiều lần làm đơn kiến nghị, tố cáo về hành vi không đúng mực của ông Nguyễn Ngọc Trân đối với cá nhân ông Vinh và cơ quan.

Tuy vậy, khi những yêu cầu của ông Vinh chưa được đáp ứng thì vào ngày 05/11/1994, ông Vinh bất ngờ bị điều chuyển về lại Bộ Nội vụ theo lệnh của ông Mai Quốc Huy, thời điểm đó là Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh.

Ông Nguyễn Ngọc Trân, sau khi bị ông Vinh tố cáo, đã nhờ mối quan hệ cá nhân với ông Mai Quốc Huy, tìm cách đưa ông Vinh trở về Bộ Nội vụ.

Ông Vinh đã không đồng ý với lệnh điều chuyển này, nên vẫn tiếp tục đến Ủy ban Người Việt Nam ở Nước ngoài làm việc.

Tổng cục An ninh sau đó đã tự động đến mang toàn bộ hồ sơ của ông Vinh về lại Bộ Nội vụ mà không theo đúng quy tắc điều chuyển công tác. Họ cũng lấy luôn hồ sơ Đảng viên của ông Vinh mà không làm thủ tục chuyển sinh hoạt Đảng đối với ông.

Cũng từ đó, ông Vinh đã không biết mình sinh hoạt ở chi bộ Đảng ủy nào.

Vì vậy, khi chuyển về Bộ Nội vụ, ông Vinh đã không trực tiếp công tác mà tập trung học tập, nâng cao kiến thức bản thân mình. Từ năm 1996-1998, ông hoàn thành 2 bằng Đại học là Luật học tại Đại học Luật Hà Nội và Tiếng Anh của Đại học Mở Hà Nội.

Năm 2000, ông chính thức ra khỏi ngành an ninh. Trong thời gian từ 1995-2000, ông đã không hề nhận lương từ Bộ Nội vụ (từ 1998 là Bộ Công an) vì cho rằng mình bị đối xử không công bằng và những yêu cầu của ông chưa hề được đáp ứng.

Ông từng kể rằng tướng Tô Lâm và tướng Nguyễn Văn Hưởng đã nhiều lần khuyên bảo ông nhận lương và hứa sẽ sắp xếp cho ông vào một vị trí tốt.

Và blog Ba Sàm

Năm 2000, khi chính thức ra khỏi ngành An ninh, ông về mở Công ty Điều tra và Bảo vệ V, công ty thám tử duy nhất ở Việt Nam từ trước đến giờ.

Năm 2004, Báo Tuổi Trẻ đã làm một phóng sự rất ấn tượng về nghề thám tử của ông.

Ông chia sẻ với phóng viên Trâm Anh về nghề của mình: “Nghề thám tử luôn bị đặt giữa ranh giới của tình người và tiền. Chỉ một cái tặc lưỡi, một phút vô tâm bạn sẽ có một khoản tiền lớn mà vẫn hợp pháp, không ai trách cứ được bạn, trừ tấm lòng… Một nguyên tắc chỉ có lương tâm mới kiểm soát được.” (Báo Tuổi Trẻ Online, ngày 05/09/2014).

Blog Anhbasam là nơi đưa nhiều thông tin không được nói đến trên báo chí tại Việt Nam

Cùng với sự phát triển của Internet, phong trào viết blog, thể hiện quyền tự do ngôn luận tại Việt Nam phát triển mạnh mẽ vào cuối những năm 2000.

Ngày 09/09/2007, Nguyễn Hữu Vinh thành lập blog Thông tấn xã vỉa hè, tức Blog Anh Ba Sàm.

Suốt 7 năm từ 2007-2014, Blog Ba Sàm trở thành một trong những blog có số lượng người truy cập nhiều nhất.

Với mục tiêu khai dân trí cho người dân, bằng slogan Phá Vòng Nô Lệ, blog của ông đã đem đến cho người đọc rất nhiều kiến thức bổ ích, thú vị và làm thay đổi suy nghĩ của rất nhiều người quan tâm.

Năm 2012, ông có một tham luận rất đặc biệt tại Hội nghị của Red Communication (Trung tâm nghiên cứu truyền thông và phát triển).

Bài tham luận đó đã phân tích và dự đoán hoàn toàn chính xác về sự phát triển của truyền thông xã hội và sự yếu thế của các tờ báo chính thống khi phải chịu sự kiểm soát chặt chẽ của cơ quan quản lý.

Bài tham luận cũng đưa ra giải pháp về một mô hình gọi là Đặc khu thông tin, là nơi trung dung giữa báo chí và truyền thông xã hội. Ở đó, những thông tin “nhạy cảm” sẽ có cơ hội tiếp cận đến nhiều người.

Những người quan tâm có để tìm ở đó những thông tin mà báo chí chính thống không cung cấp.

Cũng vì sự lớn mạnh của phong trào viết blog đi kèm với mong muốn dân chủ hóa đất nước, blog của ông bị lọt vào tầm theo dõi gắt gao của cơ quan an ninh. Blog Anh Ba Sàm liên tục bị tấn công, phá hoại khiến nhiều lần bị mất dữ liệu và phải đổi cả địa chỉ truy cập.

Tuy vậy, blog của ông vẫn tồn tại và là cái gai trong mắt chính quyền của người cộng sản. Những tướng lĩnh công an hiện tại, như Tô Lâm (Thứ trưởng Bộ Công an), Bạch Thành Định (Phó Giám đốc công an Hà Nội), Hoàng Phước Thuận (Cục trưởng Cục A67),…là bạn học cùng lớp của ông ở trường an ninh trước đây.

Họ nhiều lần khuyên can, dọa dẫm để ông từ bỏ blog của mình. Gia đình ông kể rằng, vào Tết năm 2014, Thiếu tướng Bạch Thành Định có đến nhà ông tặng một chai rượu Tây.

Nực cười hơn nữa, khi ông bị bắt, điều tra viên đã lấy câu chuyện này để dụ cung ông và bị ông phản đối gay gắt.

Ngày 05/05/2014, ông bị bắt cùng cộng sự của mình là Nguyễn Thị Minh Thúy, tạm dừng một quãng thời gian dài miệt mài làm báo độc lập và đấu tranh cho quyền tự do ngôn luận.

Cơ quan công an Việt Nam cáo buộc ông vi phạm điều 258 Bộ luật Hình sự, một điều luật tai tiếng mà chính quyền thường sử dụng để bịt miệng những người đấu tranh, những blogger khi họ thể hiện chính kiến, thể hiện quyền tự do ngôn luận của mình.

Đã gần hai năm trôi qua, với rất nhiều vi phạm trong quá trình tố tụng hình sự, các cơ quan thực thi pháp luật vẫn chưa thể đem ông ra xử trước tòa án. Tuy vậy, blog Anh Ba Sàm của ông vẫn tiếp tục hoạt động cho đến nay và vẫn là địa chỉ rất quen thuộc với những người quan tâm đến chính trị xã hội.

 • Bài viết trích trong tập sách “Anh Ba Sàm” của Nhà xuất bản Trẻ Hà Nội
 • Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả và tập sách ‘Anh Ba Sàm’

Trịnh Anh Tuấn

 

 

18 phản hồi to “Từ sĩ quan an ninh đến chủ blog Anhbasam”

 1. Tran Duc Says:

  Thật sự mà nói, tôi không phủ nhận tài năng của anh chàng Nguyễn Hữu Vinh này, anh ta là người có thực lực, có khả năng lãnh đạo, là người đọc rất nhiều và hiểu rất nhiều, có mọi cơ hội để được tiếp xúc với các nhà lãnh đạo các quốc gia trên thế giới. Nhưng âu cũng là lẽ thường tình khi Anh ba sàm đem giá trị tự do phương Tây về Việt Nam và tranh đấu cho nó lại bị bắt và xét xử về tội trong điều luật 258. Ở các quốc gia khác cũng vậy thôi. Mỗi một quốc gia đều ban hành điều luật riêng để điều chỉnh những hành vi trong xã hội sao cho phù hợp với chuẩn mực nhất định. Anh ba sàm bị bắt tại Việt Nam cũng không thể gọi là vi phạm nhân quyền hay dân chủ được. Những cái thứ lý thuyết đó do mỗi quốc gia tự quy định. Vậy thôi.

 2. Tèo Says:

  Blog Anhbasam đưa tin sai sự thật, không có căn cứ; tuyên truyền xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; bôi nhọ các cá nhân, làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức; đưa ra cái nhìn bi quan một chiều, gây hoang mang, lo lắng, làm ảnh hưởng đến lòng tin của quần chúng nhân dân đối với lãnh đạo đất nước. Khi “danh bất chính” thì “ngôn bất thuận”.

 3. Hải Đường Says:

  Nguyễn Hữu Vinh là quản trị của web Anhbasam. Đây là một trong những diễn đàn chuyên viết bài xuyên tạc lịch sử, vu cáo chính quyền. Hành vi phạm tội của Vinh rõ ràng và không thể chối cãi, bất khả phủ bác. Vi phạm pháp luật thì phải chịu hình phạt, vậy thôi, sao mà có những người cứ cố tình ca ngợi một kẻ chống phá đất nước mình thế vậy.

  • Trần giả Tiên Says:

   CHÚA xuyên tạc, bịa đặt, vu cáo, bẻ cong lịch sử là thằng khốn HÙ CHÓ và lũ bầy đàn CS HÈN VỚI GIẶC, ÁC VỚI DÂN đã được chứng minh bởi bài viết dưới đây nè lũ ÓC CHÓ giỏi SỦA lấy được theo định hướng XHCN.

   • Lê Văn Thiên Says:

    cải cách ruộng đất là 1 sai lầm, cái đó lịch sử đã thể hiện và đảng cũng đã nhận lỗi sai , làm gì có ai xuyên tạc với cả bẻ cong sự thật, và sai thì sửa, chứ không phải sai mà cứ nói cho bằng đúng như kiểu chúng mày , biết vi phạm pháp luật vẫn cố tình gọi đó là làm đúng , không chịu chịu trách nhiệm , đó mới là “sủa lấy được”

 4. tôi yêu hà nội Says:

  Thế mới nói ranh giới giữa đúng – sai, phải – trái là vô cùng mong manh, nếu không có bản lĩnh vững vàng thì thật khó mà có thể vượt qua những cám dỗ hết sức tầm thường kia.
  Lòng tham của con người quả là vô đáy, nhiều kẻ luôn cứ vươn lên, dù là bằng bất kì mọi thủ đoạn nào mà đặt mình lên đỉnh cao quyền lực như thế.
  Con đường từ một sĩ quan an ninh đến một cây bút phản động “đầy tai tiếng” có lẽ là không khó với những kẻ luôn mang trong mình tư tưởng chống đối!

  • Trần giả Tiên Says:

   “Thế mới nói ranh giới giữa đúng – sai, phải – trái là vô cùng mong manh, nếu không có bản lĩnh vững vàng thì thật khó mà có thể vượt qua những cám dỗ hết sức tầm thường kia”

   “xấu hay làm tốt, dốt hay nói chữ” là loại ÓC CHÓ giỏi SỦA lấy được theo định hướng của CS như lũ ÓC CHÓ tru tréo ở trên.
   😀 😀

   • Jack Sparow Says:

    thế thì mày thì sủa theo định hướng gì hả con lợn kia, ngoài chửi rủa cộng sản ra mày có còn tài năng nào khác thiết thực hơn là mấy lời nói suông đó không, hay đấy là nghề nghiệp chính của mày rồi , kẻ trả tiền cho mày để mày làm thế này có phải vì mục đích tốt đẹp gì cho nhân dân VIệt Nam hay không , hãy dùng não mà nghĩ đi

  • Trần giả Tiên Says:

   “xấu hay làm tốt, dốt hay nói chữ”:

   ==> 😀 😀 Để che đậy bản chất hèn kém của mình, kẻ xấu thường làm ra vẻ tốt đẹp, tử tế, kẻ dốt nát thường hay khua môi, múa mép, nói chuyện chữ nghĩa để tỏ ra mình là người hiểu biết.<== 😀 😀

   Híc híc 😦 😦

 5. Quảng Ninh Says:

  Từ người yêu nước trở thành kẻ phản bội cũng nhanh vô cùng. Chỉ cần bỏ đi chút lương tâm thêm vào chút tham lam địa vị quyền lực và tiền tài, danh vọng là có thể sa ngã bất cứ lúc nào. Dù là sĩ quan an ninh hay bất kì ai cũng vậy. Nếu không kiên định…

 6. Quảng Ninh Says:

  “Tôi, Võ Ðại Tôn, chỉ huy trưởng Chí Nguyện Ðoàn Phục Quốc, tôi xác nhận hoàn toàn chịu trách nhiệm về dự mưu xâm nhập Việt Nam…Tôi xin các nhà báo vì lương tâm chức nghiệp của người cầm bút, xin hãy tường thuật trung thực…”- Mọi người đọc câu nói này đi. Có phải rằng rất muốn được khuếch trương, muốn thanh thế bay lên không. Tưởng chiến đấu vì dân tộc cơ mà?

  • Trần giả Tiên Says:

   Thằng Trần Dân Tiên nầy cũng “muốn thanh thế bay lên không” nè.

   😀 😀 Trần Dân Tiên là tác giả của cuốn tiểu sử “TAI TIẾNG” 😀 😀

   ==>”Những mẩu chuyện về đời hoạt động của HÙ CHÓ.”<==

   Đây cũng là tác phẩm DUY NHẤT đã được biết của tác giả Trần Dân Tiên.(!?)

   Thằng TDT nầy sau khi VIẾT xong 😦 "Những mẩu chuyện về đời hoạt động của HÙ CHÓ" 😦 xấu hổ 😦 TRỐN luôn trong hang PÁC PÓ rồi CHẾT TIỆT không ai biết, ngoài HÙ CHÓ. 😦 😦

 7. Huy nguyen cong Says:

  một con người mà nhân cách bị mất đi như tên Vinh thì bị ra khỏi ngành công an cũng là đúng, ông không còn xứng đáng đứng trong hàng ngũ của Đảng, đã vậy ông lại còn lập một blog anhbasam nghe tên đã thấy sàm rối bảo sao toàn đăng những thông tin sai sự thật, người dân mà lên đây đọc chắc bị mấy người này lừa mà không biết mất đúng thật là nguy hiểm, bao giờ cho dừng được trang blog này thì tốt quá

  • Trần giả Tiên Says:

   Ông Vinh người có trình độ học vấn, là CON của “đại thần” CS và là SĨ QUAN công an, thanh gươm, lá chắn của đảng, còn là nơi “CÒN ĐẢNG, CÒN TIÊN” và với tuong lai sáng lạng trước mắt

   ==>Nhưng ông DÁM bỏ cái vinh hoa, phú quí về với nhân dân để làm người TỬ TẾ không phải SỦA lấy được theo ĐỊNH HƯỚNG, thì rõ ràng NHÂN CÁCH cao gấp NGÀN lũ ÓC CHÓ ngu lâu dốt bền nhờ cứt đảng như Huy nguyen cong rồi. 😀 😀

   • Lê Văn Thiên Says:

    không ai nói ông Vinh là người không có trình độ , không có tài năng cả, nhưng cái ông không có chính là nhận thức đúng đắn về con đường xây dựng đất nước của Đảng, ông tự cho rằng người tài như mình mà không được trọng dụng để rồi ông bất mãn quay ra chống lại đất nước, đó là cái sai của ông ấy

 8. Thanh Liên Says:

  Quốc có Quốc pháp, gia có gia quy. Mỗi một đất nước có một cách mà luật pháp đó quy định về dân chủ riêng. Không lấy kiểu dân chủ Mỹ, Phương tây để đòi dân chủ theo họ. Còn ai muốn sống trong kiểu dân chủ Mỹ và Phương tây thì hãy qua Lybia, Iraq, Seria . . . Nới đó Mỹ và Phương tây đang xây dựng dân chủ cho dân tốc các nước đó. Đúng là sướng quá hóa rồ. Thế là 2 rận này chuẩn bị đoàn tụ cùng bọn CC bên kia bờ đại dương rồi. Ở VN thì còn đc bơm đô la cho để sủa, chứ sang bển rồi thì cố mà cày để các ông chủ lấy tiền bơm cho bọn trong nước chưa bị úp sọt. Nhớ lúc trước rận khi ở VN hùng hổ lắm, nhưng khi sang bên kia bờ Đại Dương thì lặn mất tăm. Hay đây là cách tuyển lao động chống phá nhà nước theo kiểu gối đầu. Tức là khi còn ở trong nước thì đc bơm tiền, còn khi bị úp sọt đẩy sang bên kia thì lại phải cắm cổ làm cho ông chủ lấy tiền cho lại bọn trong nước chống phá tiếp.

 9. Jack Sparow Says:

  đây cũng là 1 minh chứng cho những hạn chế trong công tác sử dụng nhân tài , 1 bài học cho các nhà lãnh đạo của nước ta, người tài giỏi nhưng không được sử dụng đúng sẽ dễ gây tư tưởng bất mãn, quay ra phá bĩnh, tệ hơn là chống đối như ba xàm như thế kia,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: