‘Đừng có chờ đợi thái độ chống Trung Quốc từ nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam’

10480181_1764482257104713_5245853072955321542_n

Tôi  luôn theo dõi kỹ tình hình chính trị trong nước để nhận biết tình hình đúng như nó có, tránh khỏi những lầm lẫn. Hiện có một luồng nhận thức, một mong ước rằng cuối cùng thì lãnh đạo Cộng sản Việt Nam sẽ tỉnh ngộ, nhận ra không có con đường nào khác là cải cách chính trị mạnh dạn theo hướng thực hiện dân chủ, nhân quyền, đồng thời về đối ngoại từ bỏ sự ràng buộc quá sâu và phụ thuộc mãi vào Bắc Kinh, nghĩ rằng họ là láng giềng hùng mạnh có thể nuốt chửng ta bất cứ lúc nào. Đi cùng con đường thoát Trung là thực hiện liên minh toàn diện với các nước cường quốc dân chủ  như  Hoa Kỳ, Nhật Bản, Philippines, Malaysia, Indeonesia, Ấn Độ, Liên Âu…

Trong nước, có quan điểm cho rằng lãnh đạo có hai nhóm: nhóm thân Trung Quốc là cánh Nguyễn Phú Trọng và nhóm thân Hoa Kỳ là cánh Nguyễn Tấn Dũng. Nhóm ông Dũng đã bị nhóm ông Trọng loại bỏ bằng nhiều thủ đoạn phi pháp và vi hiến, nhưng vẫn còn ảnh hưởng nhất định nào đó cho đến khi bàn giao quyền lực giữa “Tứ trụ” cũ và “Tứ trụ” mới. Phe ông Trọng đang thừa thắng đẩy nhanh cuộc bàn giao ở thượng đỉnh quyền lực, lo rằng trong vài tháng trước mắt tình hình có thể sẽ giằng co nguy hiểm. Do đó Bộ Chính trị mới muốn ép Quốc hội sắp hết nhiệm kỳ phải sắp xếp xong “tứ trụ” mới trong phiên họp cuối 23/3 này, bàn giao trước thời hạn hiến định các chức vụ cao nhất, dù cho Quốc hội mới chưa được bầu.

Quyết định này mang tính cách Nguyễn Phú Trọng, một nhà lãnh đạo kém tài nhưng do tình thế đưa đẩy được nhận chức vụ cao nhất. Ông tiêu biểu cho một con người hãnh tiến, hiểu biết thấp, nhưng khi được cầm cờ thì ngỡ rằng mình có tài nhất nước. Vậy mà có người vẫn nuôi  hy vọng là dù giáo điều đến đâu, phe của ông Trọng cũng phải vỡ lẽ ra là bọn bành trướng Trung Quốc đang ngang nhiên được đằng chân lân đằng đầu, phía Việt Nam càng quỵ lụy thì chúng càng lấn tới, để phe ông Trọng tỉnh ngộ, có ý định “thoát Trung”, thoát cái tư thế phụ thuộc và tìm một liên minh mới mẻ hợp lòng dân chúng. Các công dân yêu nước vẫn còn hy vọng ở sự đổi hướng, từ ngã hẳn về phía Trung Quốc trong 26 năm qua, sang ngả hẳn sang phía các nước dân chủ đáng tin cậy, nhất là khi Hoa Kỳ đã tỏ ý rất rõ là  “Hoa Kỳ đang rất cần Việt Nam cũng ngang bằng Việt Nam cần Hoa Kỳ”.

Đã có nhiều chỉ dấu để hy vọng, như Việt Nam đang mua sắm nhiều vũ khí sát thương hiện đại, diễn tập hải chiến với hải quân Nhật Bản,  mở rộng cảng Cam Ranh cho các tàu chiến Hoa Kỳ và Nhật Bản, phối hợp giữa hải quân Philippines và hải quân Việt Nam, nhận viện trợ quân sự của Hoa kỳ để tăng cường phòng vệ bờ biển. Chỉ dấu rõ nhất là Hiệp ước TPP sẽ mang lại nhiều lợi ích và lợi thế cho Việt Nam về xuất nhập khẩu, đầu tư quy mô lớn, bảo hộ lao động. Rồi ông Trương Tấn Sang thắp hương viếng nghĩa trang liệt sỹ vùng biên giới, và người phát ngôn Bộ Ngọai giao phản đối Trung Quốc mạnh mẽ hơn,  và chuyến đi thăm Việt Nam của Tổng thống Barack Obama tháng 5 này với ý muốn hơi khác thường là được nói chuyện với dân chúng Việt Nam ngay tại Quảng trường Ba Đình trước Dinh Chủ tịch Nước để nhấn mạnh nền độc lập toàn vẹn của Việt Nam, chứ không nói chuyện trước Quốc hội như Tập Cận Bình.

Tôi cũng chia sẻ niềm hy vọng đó vì tin rằng dù sao ông Trọng và Bộ Chính trị mới cũng là người Việt Nam, có lương tri, có lòng yêu nước, thương dân ở mức nào đó, có trí khôn, có tinh thần vô tư nhất định…

Nhưng tôi bỗng băn khoăn lo lắng gần như vỡ mộng và cụt hứng khi tình cờ đọc được một bài báo dài tiếng Pháp trên tạp chí có uy tín trong giới nghiên cứu Âu Mỹ, tạp chí Địa lý – Chính trị Herodote. Cây bút chủ lực của tạp chí là TS-Viện sỹ Benoit de Tréglodé, một chuyên gia uyên thâm về châu Á, nhất là Đông Nam Á. Ông từng sống ba năm ở VN khi còn Trường Viễn Đông Bác cổ (École Francaise d’ Extrême Orient). Hiện ông là Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á hiện đại (Institut de Recherche de l’Asie du Sud-d’Est contemporain). Ông đã viết nhiều sách  về Việt Nam, như : “Anh hùng và Cách mạng ở VN”, “Chủ nghĩa CS ở VN từ 1919 đến 1991”, “Sự hình thành một Nhà nước- đảng trị”.

Trên số báo 175 (tháng 6/2015), ông có bài viết dài: “Viet Nam, le Parti, l’Armée et le Peuple: maintenir l’emprise politique à l’heure de l’ouverture” (Việt Nam, Đảng, Quân đội và Nhân dân: Duy trì sự chi phối chính trị trong giờ mở cửa” ), khi Đại hội XII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN) đang được chuẩn bị.

Sau đây tôi chỉ xin giới thiệu một ý chính trong phần kết luận rất tinh tế của Benoit de Tréglodé.  Đó là nhận định của tác giả về mối quan hệ giữa hai đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và ĐCSVN hiện nay. Ông chỉ ra mối quan hệ chặt chẽ giữa cơ quan Tình báo Hoa Nam của TQ và với Tổng cục II của Nhà nước VN. Ông cho rằng mối quan hệ này ràng buộc hai nước một cách chặt chẽ đến mức nguy hiểm, và theo nhiều giới quen biết, đảng CS Trung quốc đã bỏ ra 15 tỷ đôla để  vận động, mua chuộc giới lãnh đạo CSVN. Ông cho rằng “những lời trách móc TQ bằng miệng có vẻ gay cấn của chính quyền VN thật ra chỉ để gây hỏa mù”,  và ông kết luận chắc nịch:  “Đừng có chờ đợi thái độ chống TQ đến từ giới cầm quyền VN hiện nay!”.  Theo ông, “Không có điều gì xảy ra ở VN mà không có dấu ấn chính trị của Trung Quốc và không chịu ảnh hưởng của đảng CSTQ”. Tất cả các việc khác chỉ là những động tác giả. Ông cũng cho rằng Việt Nam là một nhà nước cảnh sát, Bộ Công an có 6 Tổng cục lớn, riêng Tổng cục Cảnh Sát có 1,2 triệu người, với  A 42 là cơ quan chuyên giám sát giới truyền thông, duy trì thái độ Bắc thuộc.

Benoit de Tréglodé viết: “Các nhà lãnh đạo VN hiểu rằng 4 vị trí cao nhất – Tổng bí thư, Thủ tướng, Chủ tịch Nước, Bộ trưởng Quốc phòng cần có sự thỏa thuận của ĐCSTQ”. Ông nói rõ thêm: “TQ phải trả giá cao trong  chuyện vận động hành lang này. Một số nhà quan sát cho rằng TQ đã chi 15 tỷ đôla theo các hình thức: đầu tư, dự án hợp tác, viện trợ và tiền đưa thẳng cho các nhà lãnh đạo”. Tác giả khẳng định: “Mỗi nhà lãnh đạo VN muốn ở vị trí quyền lực cần có hai điều then chốt: quan hệ tốt với Trung Quốc và có tiền để đút lót trong cơ chế”.

Về nạn tham nhũng, Benoit de Tréglodé nhận xét: “Ở VN cũng như ở TQ, các chức quyền trong bộ máy Nhà nước, kể cả trong quân đội và  trong khu vực kinh tế, đều mua bằng tiền, coi đó là chất keo gắn bó họ với nhau”.
Tác giả nói rõ thêm: “Qua hai khóa cầm quyền, ông Thủ tướng đã luôn luôn cần gây ảnh hưởng để có được đa số trong Quốc hội,  theo một số nhà quan sát, cái giá trả cho mỗi đại biểu (trong số 498 đại biểu) là chừng 100.000 đôla”. Để mua mỗi ủy viên TƯ đảng (175 ủy viên) phải trả cao hơn. Còn mỗi ủy viên trong Bộ Chính trị (16 ủy viên) ước chừng lên đến 1 triệu đôla.

Tôi còn nhớ đúng 2 năm trước, Trung tướng Đặng Quốc Bảo, nguyên Hiệu trưởng Trường kỹ thuật quân sự và Trưởng Ban Khoa giáo Trung ương đã nhận định: “Chúng ta phải có hẳn một cuộc liên minh mới. Trung quốc lòng tham vô độ, không khéo ta sẽ từng bước trở thành bộ phận của Trung quốc. Vì nói phải ngả theo TQ để được yên là chủ nghĩa đầu hàng, chủ nghĩa thất bại. Ngả theo TQ thực chất là bán nước! (trả lời phỏng vấn trên mạng Dân làm báo, 5/2013).

Để xem phiên họp cuối của Quốc hội 23/3 tới và phiên đầu của Quốc hội mới có ra tuyên bố gì về TQ hay không, có dám lên án mạnh tương xứng với hành động ngang ngược lấn tới của chúng, và có dám ngỏ ý định đưa vấn đề biển Đông ra Tòa án quốc tế, như Philippines đã làm từ 2 năm rồi, hay không. Một Quốc hội bán nước, một Bộ Chính trị bán nước, một chính phủ bán nước lấy 15 tỷ đôla thì có còn giá trị chính đáng, chính danh gì trước nhân dân ta và trước công luận thế giới?

Dù sao, tôi vẫn mong nhận định của học giả hàng đầu về “VN học” Benoit de Tréglodé trên đây sẽ có thể sai. Chỉ trong vài tháng nữa mọi sự sẽ sáng tỏ. Hãy quan sát kỹ và chuẩn bị đáp án thích hợp cho bài toán chính trị nóng bỏng của đất nước.

* Blog của nhà báo Bùi Tín là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

15 phản hồi to “‘Đừng có chờ đợi thái độ chống Trung Quốc từ nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam’”

 1. Trần giả Tiên Says:

  Lũ bầy đàn cs chúng nó quì lạy vâng lời CHA TÀU 4 tốt làm như dưới đây thì còn mong đợi gì ở lũ ÓC CHÓ nầy???
  Gần 1 thế kỷ bị LỪA mà vẫn chưa sáng mắt sáng lờ sao????

  Đổ Mười cái lũ Viêt gian cc ÓC chó PHẢN ĐỘNG, bán nước hại dân.

  • Dân Ta Says:

   Giả Tiên nhà ngươi có hiểu chuyện gì không mà to còi. Chui hay không cả trăm năm nay không biết hay sao. Một nghìn năm dùng sức mạnh đồng hóa còn không nổi huống hồ… Người ta là tổng bí thư nhưng cũng là con dân Việt Nam cả. Tất nhiên đã là con dân thì không bao giờ chịu luồn cúi trước ngoại bang rồi.

   • Trần giả Tiên Says:

    Đúng là ÓC CHÓ, bỏ trò ĐÁNH LẬN con đen, ĐÁNH ĐỒNG lũ bầy đàn PHẢN ĐỘNG Việt gian CS bán nước, hại dân với DÂN TỘC và NHÂN DÂN VN.

    Dân tộc VN chưa bao giờ KHUẤT PHUC trước NGOẠI XÂM, do đó cả 1000 năm VN bị đô hộ bởi “ANH EM CÙNG CHÓ” của ĐẢNG, chúng cũng phải chạy làng trước sự kháng cự quyết liệt của dân tộc Việt.

    Nhưng với lũ bầy đàn CS con hoang của TÀU, HÈN VỚI GIẶC, ÁC VỚI DÂN 😦 😦 “đời nhớ ơn” anh em cùng chó.

    ==> 😀 😀 “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc. Ai nói tích cực cho Trung Quốc là ngại. Tôi cho rằng, cái đó là nguy hiểm cho dân tộc” (lời bộ trưởng quét phòng Phùng Quang Lợn) và

    ==> 😀 😀 “Nếu để xảy ra đụng độ gì thì tình hình bây giờ bất ổn thế nào, chúng ta có ngồi đây mà bàn việc tổ chức đại hội Đảng được không?” (lời Thằng Ba Trợn (TBT) CS Lú)
    Cho dầu “anh em cùng chó” của đảng CƯỚP BIỂN ĐẢO bắn, giết, đánh đập ngư dân Việt???

    Với những lời giải thích trên đủ để “hiểu chuyện gì không” hả ÓC CHÓ chỉ biết SỦA lấy được và theo định hướng.

   • Trần giả Tiên Says:

   • Trần giả Tiên Says:

  • chiên da diết kiến nghị Says:

   “Một nghìn năm dùng sức mạnh đồng hóa còn không nổi huống hồ…”

   Oh, tớ tin lý tưởng Cộng Sản của Bác Hồ vĩ đại sẽ làm được những gì mà một ngàn năm phong kiến đã thất bại .

   “Người ta là tổng bí thư nhưng cũng là con dân Việt Nam cả”

   “Người ta” là tổng bí thư của Đảng Cộng Sản, là con dân của Tổ quốc Xã Hội Chủ Nghĩa . Việt Nam (chỉ) là 1 phần không thể thiếu được của Tổ quốc Xã Hội Chủ Nghĩa .

   “Tất nhiên đã là con dân thì không bao giờ chịu luồn cúi trước ngoại bang rồi”

   Tư bẩn, Đế quốc Mỹ là ngoại bang . Trung Quốc không phải là ngoại bang, mà là anh em theo ý thơ Tố Hữu “Hôn em người đồng chí”

 2. D.N.L. Says:

  Bài này trình bày khá đầy đủ về những nhận định của tác giả tiến sĩ Benoit de Tréglodé,còn bài trước chỉ trích dẫn sơ sài hay ai đó cố ý
  che giấu đi những chổ “nhạy cảm” đối với CsVN.,cho nên tôi xin lỗi qúy bác là đã có ý kiến không đúng về tác giả trên.
  Lâu nay,tôi cũng nghĩ là đầu óc “bảo thủ,giáo điều” của quan chức
  cháp bu CS.từ NVLinh đến tổng bí Trọng đã coi ý thức hệ (CS) cao
  hơn cả đât nước và dân tộc,do đó chẳng còn hy vọng gì vào những
  gì họ làm vì họ ngang nhiên tỏ lòng thần phục và lệ thuộc giặc Tàu cộng ! Nói cách khác,họ lật bài ngửa cho nhân dân thấy họ là những
  tên tay sai trực tiếp góp phần vào giấc mộng bành trướng của giặc
  Tàu cộng nhưng nhân dân ta.hình như chưa nhìn ra được !

 3. Nguyễn Công Hoan Says:

  tại sao lại không chờ đợi trong khi Đảng và nhà nước đang làm rất tốt vai trò của mình, một thái độ cứng rắn luôn được thể hiện nhưng chúng ta vẫn luôn giữ được cái đầu lạnh để giải quyết mẫu thuẫn một cách ổn thỏa không kích động chiến tranh như cách mà nhiều người mong muốn như thế chỉ có hại cho ta chứ không có lợi, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa binh mới là cách làm khôn ngoan nhưng không phải vì thế mà chúng ta không có những công tác chuẩn bị cho tình huống xấu nhất có thế xảy ra, tôi hoàn toàn ủng hộ cách làm của Đảng

  • Trần giả Tiên Says:

   😀 😀 Đúng là ÓC CHÓ chuyên SỦA lấy và được theo định hướng 😀 😀
   ==>”Đảng và nhà nước đang làm rất tốt vai trò của mình,bmột thái độ cứng rắn luôn được thể hiện” <== 😀 😀 như DÂNG Ải NAM QUAN, Thác BẢN GIỐC, Núi LẢO SƠN, 100 ngàn mét vuông rừng đầu nguồn và BIỂN ĐẢO cho giặc TÀU??? 😦 😦

   Và RA LỆNH lính hải quân đứng làm BIA THỊT cho ANH EM CÙNG CHÓ tập bắn??? 😦 😦

   Xem CLIP của ANH EM CÙNG CHÓ để lên mạn toàn cầu (IN TẸC LÉT) đấy ÓC CHÓ Con Hoang. 😦 😦

  • Đinh Thắng Says:

   @nguyễn Công Hoan. Chú mày “hoàn toàn ủng hộ…” vì bọn đảng chó má lưu manh nầy nó cho chú mầy cái mỏ thúi để nhét cái của lạ vào mà sủa theo đảng.

 4. chiên da diết kiến nghị Says:

  Phăng tê di theo lời của bác Tổng, Chờ đến cuối thế kỷ này cũng không thấy thái độ chống Trung Quốc từ nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam .

  Mà tại sao lại chống cơ chứ ? 2 nước cùng theo chế độ Xã Hội Chủ Nghĩa, chống nhau chỉ có lợi cho tư bẩn thôi .

  Muốn làm cho tư bẩn sợ, VN & TQ cần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ do Bác Hồ & Bác Mao xây dựng . TQ cần đưa giàn khoan vô sâu hơn nữa để VN xịt nước ướt át hơn nữa .

 5. CÓ LÝ Says:

  Điều gì khiến cho hai chữ Trung Quốc trở thành một nỗi sợ bao trùm lên cảm xúc xã hội như hiện nay? Với câu hỏi đó, sẽ có rất nhiều đáp án được liệt kê.
  Là những công trình chất lượng kém đã mọc lên dưới bàn tay nhà thầu Trung Quốc suốt bao nhiêu năm qua trên khắp đất nước.
  Là tình trạng mất kiểm soát đối với người lao động Trung Quốc ở Nghi Sơn, Vũng Áng, Tân Rai, Thủy Nguyên, thậm chí cả U Minh…
  Nỗi sợ cũng hình thành bởi một thị trường tiêu dùng ngập tràn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng độc hại… có xuất xứ Trung Quốc.
  Đất nước nào cũng có những người tốt bên cạnh những người xấu, những doanh nghiệp tử tế bên cạnh những doanh nghiệp chày bửa. Có thể, công ty Xinxing, doanh nghiệp vừa trúng thầu cung cấp ống gang dẻo cho dự án nước sông Đà, là một doanh nghiệp tử tế. Song, họ là nạn nhân của nỗi nghi kỵ về thương hiệu Trung Quốc, đã trở thành phản xạ ở người dân Việt Nam. Ghét Trung quốc và tránh xa hàng tàu đang là một hiện tượng xã hội phổ biến ở Việt Nam, vì Tàu đã làm mất lòng tin mỗi người dân Việt Nam. Cho dù hơi thái quá, nhưng không thể nói là không có lý do.

 6. LIỆU HỒN Says:

  CÓ LÝ nói đúng? Không có lửa làm sao có khói Biểu tượng cảm xúc. Đúng là các nhà thầu và người Trung Quốc đã làm mất niềm tin không phải chỉ người Việt mà còn nhiều nước trên thế giới. Không có gì phải biện hộ cả ! Có trách thì họ chỉ nên trách đồng nghiệp của mình làm ăn quá bố láo để giờ mang tiếng theo thôi. Người Trung Quốc quá nham hiểm, và đáng sợ. Thời gian qua, tại sao các dự án đấu thầu thì hầu hết Trung quốc đề thắng thầu vì về giá họ thường bỏ thấp nhất! Hàng Trung Quốc bán cho Việt Nam thì ai chả biết và có ác cảm rồi! cho nên không phải dân mình mà nhiều dân trên thế giới đều có ác cảm đó! còn họ có làm tốt hay không thì đã có những dự án trả lời rồi và sau này thời gian sẽ trả lời nữa add à! Quan trọng là khi làm các dự án đấu thầu nếu không muốn Trung Quốc tham gia chủ đầu tư có thể đưa ra một số điểm trong hồ sơ thầu đánh trật đc nhà thầu TQ là ok! nhưng tôi nghĩ đều xuất phát từ giá thành mà ra cả thôi muốn đầu tư rẻ để hoàn vốn nhanh và một số yếu tố khác nữa

 7. LÂN THÀNH Says:

  Thái độ của lãnh đạo Việt nam là quá rõ ràng với viêc TQ chiếm đảo của VN: xin tỷ dụ những phát ngôn “Cuối năm 2011, lần đầu tiên lãnh đạo Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh trước Quốc hội sự kiện Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đóng Hoàng Sa của Việt Nam“… năm 1956 Trung Quốc đưa quân chiếm đóng các đảo phía Đông của quần đảo Hoàng Sa. Đến năm 1974 Trung Quốc tiếp tục dùng vũ lực đánh chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa trong sự đang quản lý hiện tại của chính quyền Sài Gòn – chính quyền Việt Nam cộng hòa. Chính quyền Sài Gòn – chính quyền Việt Nam cộng hòa lúc đó đã lên án hành động xâm chiếm này và đã đề nghị Liên hiệp quốc can thiệp”.
  Vào tháng 5 năm 2014, trong chuyến thăm Philippines, Thủ tướng khẳng định: “Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền và lợi ích chính đáng của mình bởi vì chủ quyền lãnh thổ, chủ quyền biển đảo là thiêng liêng. Việt Nam luôn mong muốn có hòa bình, hữu nghị nhưng phải trên cơ sở bảo đảm độc lập, tự chủ, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, vùng biển, và nhất định không chấp nhận đánh đổi điều thiêng liêng này để nhận lấy một thứ hòa bình, hữu nghị viển vông … Việt Nam chúng tôi đang cân nhắc các phương án để bảo vệ mình, kể cả phương án đấu tranh pháp lý, theo luật pháp quốc tế.
  Vào tháng 11 năm 2015, khi gặp gỡ kiều bào Đức, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhắc lại lời dạy của vua Lê Thánh Tong: “Một thước núi, một tấc sông của ta, lẽ nào lại nên vứt bỏ? Ngươi phải kiên quyết tranh biện, chớ cho họ lấn dần. Nếu họ không nghe, còn có thể sai sứ sang phương Bắc trình bày rõ điều ngay, lẽ gian. Nếu ngươi dám đem một thước một tấc đất của Thái tổ làm mồi cho giặc, thì tội phải tru di”.
  Ông cha chúng ta như thế, đến đời chúng ta cũng phải thế”.
  Vào cùng tháng 11 năm 2015”. Vấn đề ở chỗ lực bất tòng tâm chứ không phải thái độ…

 8. THU THẢO Says:

  Tháng 11 năm 2015, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho biết là cử tri cả nước “đề nghị sớm hoàn thiện cơ sở pháp lý để khởi kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế”.[36]
  Sự kết hợp giữa ý chí, quyết tâm bảo vệ chủ quyền quốc gia của nhân dân Việt Nam, của Chủ tịch nước, Thủ tướng chính phủ, với thực tế tình hình Biển Đông, và với các nghiên cứu về luật pháp quốc tế, cho thấy Việt Nam đang ở ngưỡng cửa của phương án: Kiện Trung Quốc ra hệ thống toà án quốc tế.
  Khi sử dụng luật pháp quốc tế để giải quyết tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc, Việt Nam không chỉ giải quyết vấn đề chủ quyền giữa hai nước, mà còn giúp tạo tin tưởng từ các nước phụ thuộc vào giao thông hàng hải ngang qua một khu vực với hơn 5.300 tỷ dollars mậu dịch quốc tế hàng năm. Cách hành xử như trên sẽ chứng minh mạnh mẽ rằng Việt Nam là nước tôn trọng luật pháp, là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.
  Bên cạnh là cường quốc kinh tế hàng thứ hai và cường quốc quân sự hàng thứ ba trên toàn cầu, Trung Quốc có quan toà đại diện trong Toà án Quốc tế và Toà án Quốc tế về Luật Biển. Trung Quốc luôn luôn khẳng định trước dư luận thế giới là họ có đầy đủ chứng cứ lịch sử và pháp lý hậu thuẫn cho đòi hỏi chủ quyền đảo, đá trên Biển Đông.
  Nếu Trung Quốc muốn chứng minh họ tôn trọng luật pháp, có trách nhiệm, tương xứng với vị thế của nước họ, nếu Trung Quốc muốn thuyết phục quốc tế về chứng cứ chủ quyền của họ, phủ nhận vai trò mà Toà án Quốc tế hành xử hữu hiệu trong hơn 60 năm nay sẽ là hành động phản tác dụng nhất của Trung Quốc. Khi Trung Quốc từ chối tham gia vụ kiện

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: