Chào Đồng chí Tập Cận Bình…

Posted by adminbasam on 19/03/2016

FB Mạnh Kim

19-3-2016

Tập Cận Bình viếng thăm các cơ quan truyền thông nhà nước, trong đó có CCTV. Nguồn: Ma Zhancheng/ AP

Chúng tôi là những đảng viên cộng sản trung thành. Nhân dịp “Lưỡng Hội” toàn quốc, chúng tôi viết lá thư này yêu cầu đồng chí từ chức khỏi tất cả vị trí trong đảng lẫn lãnh đạo quốc gia. Việc chúng tôi đưa ra yêu cầu này xuất phát từ lợi ích đảng, lợi ích quốc gia và lợi ích đồng bào, và trên hết là sự an toàn cá nhân đồng chí cũng như gia đình đồng chí. Đồng chí Tập Cận Bình, từ khi được bầu vào vị trí tổng bí thư tại Hội nghị trung ương 18, sự quyết tâm đánh tham nhũng bằng chiến dịch đả hổ đã dẫn đến ít nhiều tiến triển về vấn đề tham nhũng không lành mạnh trong nội bộ đảng.

Sự lãnh đạo cá nhân của đồng chí trong các nhóm lãnh đạo trung ương hướng đến cải cách toàn diện cũng như khối lượng công tác khổng lồ mà đồng chí thực hiện về phát triển kinh tế đã nhận được không ít ủng hộ công chúng, và những nỗ lực này không phải không được chúng tôi chú ý.

Tuy nhiên, đồng chí Tập Cận Bình, chúng tôi không còn chọn lựa nào khác là phải chỉ ra rằng, bởi sự thu gom quyền lực vào bàn tay đồng chí một cách rõ ràng và bởi sự quyết định trực tiếp của đồng chí, chúng ta đang đối mặt với những vấn đề chưa từng có tiền lệ và những khủng hoảng trong mọi lĩnh vực từ chính trị, kinh tế, lý tưởng đến văn hóa.

Về chính trị, sự từ bỏ truyền thống quan trọng củađảng, trong đó quan trọng nhất là là từ bỏ hệ thống dân chủ lãnh đạo tập trung của Ban thường vụ Bộ chính trị, thay vào đó, đồng chí buộc tất cả lãnh đạo ở tất cả các cấp phải ủng hộ vị trí của đồng chí ở trung tâm, đã mang lại một sự tập quyền quá mức. Khi củng cố sức mạnh các cơ quan đảng trong hệ thống đại biểu nhân dân, trong Chính hiệp, trong Quốc vụ viện, đồng chí đã làm suy yếu sức mạnh độc lập của tất cả cơ quan nhà nước, trong đó có (cơ quan của) Thủ tướng Lý Khắc Cường và những người khác. Trong khi đó, sự cài đặt giám sát của Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương tại các đơn vị và doanh nghiệp nhà nước đã tạo ra một hệ thống quyền lực mới, dẫn đến sự thiếu minh bạch ở tất cả cơ quan ban ngành và gây hoang mang trong tiến trình ra quyết định.

Về ngoại giao, sự từ bỏ phương châm “thao quang dưỡng hối” (ẩn mình chờ thời) của đồng chí Đặng Tiểu Bình đã không chỉ thất bại trong việc tạo ra một môi trường quốc tế thuận lợi mà còn cho phép Bắc Triều Tiên hoàn thành các cuộc thử nghiệm hạt nhân thành công, khiến mang lại một mối đe dọa rất to lớn đối với an ninh quốc gia Trung Quốc, cho phép Mỹ trở lại châu Á thành công, hình thành nên một mặt trận thống nhất với Hàn Quốc, Nhật Bản, Philippines và các nước Đông Nam Á, cùng liên thủ át chế Trung Quốc. Về việc xử lý vấn đề Hong Kong, Macao, Đài Loan, vì thiếu sự tuân thủ khái niệm sáng suốt của đồng chí Đặng Tiểu Bình về “nhất quốc, lưỡng chế”, nên (đồng chí) đã tạo ra tình huống phức tạp hơn, cho phép đảng Dân chủ Cấp tiến giành được quyền lực tại Đài Loan và để cho tâm lý độc lập của Hong Kong trỗi dậy. Cụ thể sự việc liên quan Hong Kong, cách thức đưa những người bán sách về Hoa lục một cách không bình thường đã trực tiếp làm tổn hại chính sách “nhất quốc, lưỡng chế”.

Về kinh tế, với tư cách lãnh đạo nhóm điều hành tài chính-kinh tế (“Trung Cộng Trung ương Tài Kinh tiểu tổ”), sự can thiệp trực tiếp của đồng chí trong chính sách phát triển vi mô lẫn vĩ mô đã tạo ra sự mất ổn định trong thị trường chứng khoán và thị trường bất động sản, khiến tài sản của hàng trăm ngàn thường dân biến mất. Các cuộc cải cách ở phía nguồn cung và chính sách năng lực sản xuất đã dẫn đến việc sa thải hàng loạt tại các công ty nhà nước; việc đóng cửa các công ty tư nhân cũng đưa đến việc nhiều vụ sa thải. Sáng kiến “Nhất đái, Nhất lộ” (“Một con đường, một vành đai”) đã rút một khối lượng dự trữ ngoại hối khổng lồ đưa đến các quốc gia và khu vực hỗn loạn mà không mang ngược lại (lợi ích kinh tế) gì. Sự tiêu xài khủng khiếp dự trữ ngoại hối và các chu kỳ giảm giá nhân dân tệ đã khiến niềm tin mọi người ngày càng tụt giảm, đưa kinh tế quốc gia đến bờ vực sụp đổ. Mọi người đều muốn thay đổi!

Về lĩnh vực tư tưởng, sự nhấn mạnh khái niệm “họ đảng” (“môi thể tính đảng” – chú thích của MK) đối với truyền thông (tên của mọi cơ quan truyền thông đều phải mang “họ” đảng, theo yêu cầu của Tập Cận Bình – MK) đã cho thấy có một sự xem thường đặc tính đại diện nhân dân của truyền thông và điều này khiến cả nước choáng váng. Sự ủng hộ của đồng chí đối với Chu Tiểu Bình và Hoa Thiên Phương như là đại diện của mặt trận văn học đã khiến vô số người lao động nghệ thuật-văn học bất mãn cay đắng (Chu Tiểu Bình và Hoa Thiên Phương là hai cây bút chuyên viết bài ca ngợi Tập – MK); sự cho phép trực tiếp các đơn vị văn hóa ca tụng đồng chí và việc bổ nhiệm bà em vợ đồng chí (em của Bành Lệ Viện) làm giám đốc và nhà sản xuất Chương trình mừng xuân của Đài truyền hình trung ương đã biến một chương trình gala vốn nổi tiếng thành một công cụ tuyên truyền cá nhân của đồng chí. Sự cho phép thói sùng bái cá nhân này, đồng thời cấm đoán “sự thảo luận không đúng đắn” về chính phủ trung ương, lẫn phương pháp “toàn đảng chỉ có một tiếng nói” (“nhất ngôn đảng” – MK) , đã khiến chúng tôi, những người từng trải qua Cách mạng Văn hóa, không thể không âm thầm lo ngại: đảng, đất nước và nhân dân ta không thể chịu nổi thêm một thập niên tai họa!

Đồng chí Tập Cận Bình, việc thực hiện chiến dịch chống tham nhũng với sức ép cao để uốn nắn điều chỉnh những xu hướng không lành mạnh trong đảng đã có hiệu quả nhưng vì không có những biện pháp hỗ trợ cũng như mục tiêu, nó lại mang đến sự trì trệ ở tất cả các cấp chính quyền, khiến viên chức quá sợ đến mức không làm việc, mang lại những tiếng nói bất bình trong bách tính và sự phân hủy nền kinh tế nước nhà chỉ thêm tệ hại. Chúng tôi cũng thấy mục tiêu chủ yếu của chiến dịch chống tham nhũng chỉ là một sự tranh giành quyền lực. Chúng tôi lo ngại rằng kiểu tranh giành quyền lực nội bộ đảng này có thể dẫn đến những nguy cơ cho sự an toàn cá nhân của đồng chí lẫn gia đình đồng chí.

Do đó, đồng chí Tập Cận Bình, chúng tôi cảm thấy rằng đồng chí đừng nên ám ảnh những khả năng dẫn dắt đảng và đất nước vào tương lai, và chúng tôi tin rằng đồng chí không còn thích hợp ngồi ở vị trí tổng bí thư. Vì sự nghiệp đảng, vì hòa bình lâu dài và sự ổn định quốc gia, và vì cả sự an toàn cá nhân lẫn gia đình đồng chí, chúng tôi yêu cầu đồng chí từ chức khỏi tất cả vị trí đảng lẫn nhà nước, và hãy để Trung ương đảng và nhân dân chọn một lãnh đạo đức hạnh có thể đưa chúng tôi vào tương lai một cách mạnh mẽ.

…..

Đây là lá thư yêu cầu Tập Cận Bình từ chức, được đăng vào đầu giờ ngày 4-3-2016 trên trang Wujie News (thuộc SEEC Media Group, Alibaba và chính quyền Tân Cương) nhưng sau đó nhanh chóng được rút xuống. Washington Post đã tìm được bản cache của lá thư này. Liên quan bức thư còn có một số tình tiết đáng chú ý (tôi sẽ làm từ từ).

___

Ghi chú: Lưỡng hội là kỳ họp thường niên kéo dài hai tuần, với 3.000 đại biểu tập trung ở Bắc Kinh, gồm kỳ họp Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc và kỳ họp Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân (Chính Hiệp – một cơ quan tư vấn chính trị tương đương Mặt trận Tổ quốc)

 

 

5 phản hồi to “Chào Đồng chí Tập Cận Bình…”

 1. chiên da diết kiến nghị Says:

  Chúng tôi là những đảng viên cộng sản trung thành, nguyện nếu đồng chí Tập Cận Bình từ chức, chúng tôi sẽ đưa Việt Nam trở về với đất mẹ, trở thành ngôi sao sáng trên lá cờ 6 sao của đồng chí . Lập nên liên bang Xã Hội Chủ Nghĩa Việt-Trung để cùng đối phó với kẻ thù chung là Đế Quốc Mỹ .

 2. ba dam cup Says:

  Nói chuyện với Tập Cận Bình

  Chú Bình! Anh nói chú nghe
  Chú mà bố láo, anh ghè gãy răng
  Chú nên nhớ một điều rằng
  Anh đây rất ghét những thằng tham lam.
  Cái việc mà chú đang làm
  Chú định nuốt sống Việt Nam đấy à
  Đừng cậy nước lớn rồi là
  Vừa đi ăn cướp, vừa đi la làng.
  Việt Nam anh rất đàng hoàng
  Nghìn năm văn hiến sử vàng còn ghi
  Chú về mà học lại đi
  Việt Nam tuy nhỏ, nhưng lì lắm nha.
  Xưa kia chú có nhớ là
  Chém đầu Tô Định ấy là Bà Trưng.
  Mã Viện cũng phải dè chừng
  Nhà Hán khiếp sợ anh hùng nữ nhi.
  Chín trăm ba tám (938) còn ghi
  Ngô Quyền, Hoằng Tháo ai thì sợ ai
  Bạch Đằng xác chết trôi dài
  Khiến quân Nam Hán cúp tai đầu hàng.
  Nhà Tống cũng phải hoang mang
  Bởi Lí Thường Kiệt san bằng ba châu
  Tô Giám phải tự chặt đầu
  Như Nguyệt phòng tuyến bắc cầu mà xem.
  Nguyên Mông mới thật lem nhem
  Bởi Trần Quốc Tuấn chẳng xem là gì
  Toa Đô, Phàn Tiếp, Mã Nhi.
  Thoát Hoan nhục nhã phải phi ống đồng.
  Chú Bình chú có nhớ không?
  Nhà Minh lúc ấy cậy đông làm tàng
  Mười năm Lê Lợi đánh tan
  Vẫn còn dấu tích sử vàng đấy thôi.
  Mãn Thanh thì quá khiếp rồi
  Bởi vì bao tướng đầu rơi nơi này
  Càn Long lo sợ đêm ngày
  Trong lòng nhục nhã tháng ngày bất an.
  Triều Long, Nghi Đống, Khang An
  Duy Thăng, Sĩ Nghị suối vàng đấy thôi
  Nghìn năm chú đã biết rồi
  Nay anh nhắc lại, chú thôi chớ liều.
  Việt Nam đất nước thân yêu
  Con người hiền hậu và yêu hòa bình
  Nhưng mà anh nói thật tình
  Đừng có động đến, chú Bình hiểu chưa?
  Anh đây chẳng có nói bừa
  Thực dân Pháp ấy vẫn chưa quên à?
  Điện Biên Phủ đã lùi xa
  Năm 54 ấy đúng là chưa quên (1954)
  Đế quốc Mỹ cũng nát mềm
  Nhớ lại năm ấy mà thêm đau lòng (1972)
  Lại Điện Biên Phủ trên không
  Máy bay chất đống giữa đồng biết chưa?
  Chú đừng nghĩ bậy, làm bừa
  Mau mà dừng lại lúc chưa muộn màng
  Xóm giềng phải sống đàng hoàng
  Đừng có cậy lớn làm tàng biết không?
  Thích Điện Biên Phủ Biển Đông?
  Thì chú cứ nói anh đồng ý ngay
  Liệu mà suy nghĩ cho tày
  Rồi sang xin lỗi những ngày chú sai.
  Anh đây cũng chẳng thù dai
  Nhưng phải ghi nhớ những bài học xưa
  Biển Đông đừng có nhận bừa
  Từ nay tuyệt đối phải chừa tính gian.
  Chú nên cư xử đàng hoàng
  Hôm nào rảnh rỗi thì sang bên này
  Anh em lại uống rượu say
  Ngồi chơi chém gió vài ngày với anh.

  Nguồn: FB Nghiem Minh Quoc
  November 8, 2015

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: