Việt Nam đi về đâu sau Đại hội Đảng 12 ?

2016-01-26T073820Z_1159452173_GF20000107333_RTRMADP_3_VIETNAM-CONGRESS (1)

Chiến lược mở cửa kinh tế trong chủ trương Đổi Mới được khẳng định. Sau Đại hội lần thứ 12 của Đảng Cộng sản, Việt Nam đi về đâu ? ». Câu hỏi này được nhật báo cộng sản L’Humanité đặt ra với hai nhà nghiên cứu trên mục tranh luận của số báo hôm nay 16/03/2016. Đó là giáo sư Pierre Journoud chuyên về lịch sử đương đại của trường đại học Paul-Valéry Montpellier III, và ông Benoît de Tréglodé, giám đốc chương trình châu Á của Irsem, thuộc Học viện Quân sự Pháp.

Thay đổi trong sự kế tục, đó là nhận xét của giáo sư Pierre Journoud. Trong khi nước Pháp đang bước vào chiến dịch tranh cử tổng thống, Việt Nam đang tổng kết lại Đại hội Đảng lần thứ 12 diễn ra tại Hà Nội từ ngày 20 đến 28/01/2016, hơn 80 năm sau Đại hội đầu tiên tổ chức tại Quảng Đông. Một tuần lễ thương lượng gay go để bầu lại 180 ủy viên trung ương và 19 ủy viên Bộ Chính trị.

Không hẳn thân Tàu hay Mỹ, mà thực dụng

Sự rút lui đã được định trước của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, vì ông ta chủ trương quan hệ chặt hơn với phương Tây và Hoa Kỳ đồng thời được cho là kiến trúc sư của Hiệp định Đối tác Chiến lược Xuyên Thái Bình Dương (TPP), đánh dấu sự thất bại của các nhà cải cách ? Ngược lại, thắng lợi của đối thủ Nguyễn Phú Trọng – tiếp tục giữ chức tổng bí thư trong khi được cho là thân Trung Quốc, có phải là chiến thắng của phe bảo thủ, có thể làm ảnh hưởng đến cải cách kinh tế và xích lại gần hơn với Hoa Kỳ ?

Nhưng theo ông Pierre Journoud, nếu đơn giản hóa những bất đồng về các vấn đề nhạy cảm, cú sốc tham vọng và tương quan lực lượng vốn đi kèm với mọi sự tranh giành quyền lực ; thành một sự đối đầu giữa hai phe chống và thân Trung Quốc hay Mỹ, là chưa biết hết về tính thực dụng của hai nhà lãnh đạo trên.

Ông Trọng rốt cuộc đã đồng tình với việc ký kết TPP, trước khi tiến hành chuyến viếng thăm lịch sử tháng 5/2015 – lần đầu tiên Hoa Kỳ tiếp đón thượng khách chính thức là một tổng bí thư đảng. Còn ông Dũng đã đón tiếp nồng hậu chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tháng 11/2015, làm dịu nhẹ đi những tuyên bố công khai chống Tàu rất cứng rắn của ông, khi Bắc Kinh cho đặt giàn khoan Hải Dương Thạch Du 981 trên thềm lục địa Việt Nam, ở ngoài khơi Hoàng Sa.

Đó cũng là đã đánh giá thấp sự thăng bằng tinh tế trong cơ cấu ban lãnh đạo mới. Đại hội 12 đã tái khẳng định sự cần thiết phải duy trì sự độc tôn của Đảng Cộng sản và tăng cường kiểm soát, với việc giao những chức vụ quan trọng cho các nhân vật trong Bộ Công an hay cựu ủy viên Bộ Chính trị, như tướng Ngô Xuân Lịch, tân bộ trưởng Quốc phòng. Tuy vậy vẫn đảm bảo đối trọng : duy trì những nhân vật có nỗ lực hiện đại hóa kinh tế và quân sự của Việt Nam cũng như đa dạng hóa quan hệ ngoại giao như và quốc phòng, như ngoại trưởng Phạm Bình Minh và thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh.

« Đổi Mới » là không thể đảo ngược

Nhất là chiến lược « Đổi Mới » (bằng tiếng Việt trong nguyên văn) và mở cửa kinh tế được liên tục theo đuổi từ sau Đại hội 6 năm 1986, dường như được đồng thuận khá cao, đủ để không thể quay ngược lại trong ngắn hạn và trung hạn. Và tại sao lại phải thay đổi ?

Việt Nam có tỉ lệ tăng trưởng kỷ lục ở châu Á, và đã bắt đầu tái định hướng về phía nhu cầu nội địa. Chưa bao giờ Việt Nam thu hút được đầu tư ngoại quốc nhiều như thế. Chính sách đa phương hóa về ngoại giao được kích hoạt từ thập niên 90, rồi đến đối tác quốc phòng trong những năm 2000, đã đưa Việt Nam lên hàng nhân tố có trách nhiệm và được tán tỉnh, dù tồn tại những khuyết điểm và nghịch lý (tham nhũng, trấn áp các nhà ly khai…).
Trước một Trung Quốc – mà các yêu sách tối đa ở Biển Đông đã đụng chạm đến khát vọng của Việt Nam và đang trở thành người cạnh tranh duy nhất với Hoa Kỳ – không có chiến lược nào tốt hơn cho Hà Nội : không theo bên nào cả, lại càng không nên chống lại một trong hai đại cường trên, mà phải giao du với cả hai.

Các nhà lãnh đạo được bầu lên từ Đại hội 12 cũng không có ý định thay đổi sự thăng bằng đã được thận trọng thiết lập trong khuôn khổ chính sách ngoại giao linh hoạt, đa phương và khéo léo ; mà họ biết rằng phạm vi can thiệp bị hạn chế trước tham vọng của Trung Quốc và sự căng thẳng Mỹ-Trung, cũng như sự nôn nóng ngày càng tăng lên của xã hội dân sự mới được hình thành.

Giáo sư Pierre Journoud kết luận, khẩu hiệu « Thay đổi trong sự kế tục » như của cựu tổng thống Pháp Georges Pompidou khi tranh cử để lên thay tướng De Gaulle năm 1969, sẽ là chủ đạo, dù có phải biến tấu đi một ít.

Đảng Cộng sản Việt Nam có còn là một đảng mác-xít ?

Còn chuyên gia Benoît de Tréglodé đặt câu hỏi : Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN) liệu vẫn là một đảng mác-xít ? Ông nhận xét, tại Việt Nam người dân chẳng còn quan tâm mấy đến tính mác-xít của đảng. Theo dòng lịch sử, những tuyên bố của ĐCSVN chất chứa nhiều bối cảnh chiến tranh và địa chính trị khác nhau.

Nghiên cứu về Việt Nam, nhà sử học phải đặt câu hỏi về những giai đoạn quan trọng trong việc phổ biến một ý thức hệ được nhập cảng vào một đất nước nhỏ bé đang có chiến tranh, nằm cách xa Liên Xô. Việc tiếp nhận chủ nghĩa Mác-Lê với cấp độ cao nhất tại Việt Nam dựa trên một sự diễn dịch Trung Quốc hóa, hay nói cách khác là « Khổng giáo hóa » một ý thức hệ nhập khẩu từ phương Tây.

Tác giả dẫn ra ba văn bản chính yếu để tạo ra « chủ nghĩa mác-xít theo kiểu Việt Nam ». Đó là « Đề cương văn hóa Việt Nam » do Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương công bố năm 1943, và hai cuốn sách của tổng bí thư Trường Chinh. Cuốn thứ nhất ra đời năm 1947 mang tên « Kháng chiến nhất định thắng lợi », và cuốn thứ hai năm 1948, « Chủ nghĩa Mác và vấn đề văn hóa Việt Nam ».

Hai cuốn sách trên có xuất xứ từ tác phẩm « Bàn về tu dưỡng của đảng viên cộng sản » do Lưu Thiếu Kỳ (Liu Shaoqi) phổ biến trong hội nghị của Viện Mác-Lê ở Diên An tháng 7/1937. Trước tác này đã trở thành sách gối đầu giường cho công tác đào tạo đảng viên cộng sản Trung Quốc, gợi hứng cho các tác giả Việt Nam.

« Bàn về tu dưỡng của đảng viên cộng sản » là cơ sở cho sự chuyển đổi chủ nghĩa mác-xít nhằm thích ứng với cơ cầu văn hóa Khổng giáo truyền thống. Lưu Thiếu Kỳ khoác cho chủ nghĩa mác-xít một lý tưởng đạo đức. Ngay từ thập niên 40, chủ nghĩa Mác-Lê tại Trung Quốc và Việt Nam dần dà trở thành một hệ tư tưởng tập trung vào vấn đề đạo đức.

Chủ nghĩa Mác-Lê không có khái niệm « đạo đức cách mạng »

Các bài viết của các nhà tư tưởng lớn Việt Nam như Hồ Chí Minh, Trần Văn Giàu, Trần Huy Liệu, Vũ Khiêu liên tục nêu ra khái niệm « đạo đức cách mạng ». Trong thập niên 50, việc nghiên cứu chủ nghĩa mác-xít tại Việt Nam cũng là nghiên cứu các phẩm chất về trí thông minh và đạo đức của Mác và Lênin. « Cuộc sống, hành động và phẩm chất của các khuôn mặt mác-xít, bên cạnh đó là những người hùng của nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa, phải trở thành tiêu chuẩn học tập về đạo đức của toàn thể nhân dân ».

Tuy vậy lý thuyết mác-xít cổ điển, nhất là với Lênin, ít nói đến mặt đạo đức của chủ nghĩa Mác-Lê. Đối với Mác, xã hội cộng sản lý tưởng dựa trên việc phát triển lực lượng sản xuất, còn Lênin nhấn mạnh đến sự quan trọng của cơ cấu kinh tế nhiều thành phần. Cả Mác lẫn Lênin và Stalin, không có ai cho rằng việc tiến lên chủ nghĩa cộng sản phải đi kèm với đạo đức hóa giai cấp vô sản.

Tại Việt Nam, những người cộng sản ngay từ đầu đã tìm kiếm trong chủ nghĩa Mác-Lê phương tiện để giáo dục đạo đức cho nhân dân, nhằm thành lập một « chính phủ lý tưởng »để giải phóng đất nước khỏi ngoại bang xâm lược. Và bốn mươi năm sau đó, khi tái hòa nhập cộng đồng quốc tế trong thập niên 90, đảng cũng đi theo lôgic này. ĐCSVN rao giảng các giá trị đạo đức của tư tưởng Hồ Chí Minh, các nguyên tắc của chính phủ tân Khổng giáo, ái quốc và được nhiều người thông cảm.

Trong một đất nước vừa ra khỏi 15 năm căng thẳng với nước Trung Quốc cộng sản và không còn viện trợ của đất nước Liên Xô đã tan rã, ĐCSVN đã nhẹ nhàng chọn lựa thích ứng với bối cảnh quốc tế mới, và mục đích hàng đầu là không mất đi chút quyền lực nào trong chính phủ.

Thụy My

RFI

16 phản hồi to “Việt Nam đi về đâu sau Đại hội Đảng 12 ?”

 1. Hà Hồng Says:

  Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XII đã thành công tốt đẹp trong niềm phấn khởi, tin tưởng, tự hào của các đại biểu Đại hội. Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, kiều bào ở nước ngoài, phát huy cao độ tinh thần yêu nước, ý chí tự lực tự cường, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, ra sức thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội, mở ra thời kỳ phát triển mới, vẻ vang, tốt đẹp của đất nước, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội. Có gì không tốt ở đây?

  • chiên da diết kiến nghị Says:

   vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội. Có gì không tốt ở đây?”

   Đúng . Có gì không tốt ở đây ?

  • Trúc Bạch Says:

   Trích :

   “vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội. Có gì không tốt ở đây?”

   Tốt lắm chứ ! Chỉ có điều là chình Nguyễn Phú Trọng cũng “phân vân” :

   Không biết đến hết thế kỉ này, VN đã đến được XHCN chưa ?

   Nếu vẫn còn những kẻ chuyên hô khẩu hiệu như Hà Hồng thì dù một ngàn năm nữa, VN cũng vẫn phải “vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội”…vì đã tới đếch đâu mà không phải tiếp tục “vững bước” chứ ?!

   • dương dương Says:

    Chẳng có gì phân vân ở đây hết. Người ta hỏi chính các bạn. Những người viết và cổ súy cái thứ tư tưởng thụt lùi, thiếu xây dựng ấy.
    Chẳng ai hô khẩu hiệu. Đó là con đường đã chọn và phải đi. Đi cho đúng, cho chắc. Và đá hết những thằng ngáng trở sự phát triển.

   • chiên da diết kiến nghị Says:

    Dê Dê đúng . Chẳng cần hô khẩu hiệu . Bác Hồ vĩ đại đã chọn con đường Cộng Sản cho dân tộc thì cứ thế nhắm mắt mà đi thôi . Và bỏ tù hết những thằng ngáng trở .

    Thế còn đám trí thức đòi bỏ chủ nghĩa Mác-Lê thì tính sổ thế nào bi chừ ?

  • chiên da diết kiến nghị Says:

   @TB

   Bác không nên quá bi quan . Năm kỉa năm kia, báo đăng số doanh nghiệp tư nhân càng ngày càng giảm, tạp kỹ cộng sản xem đó là dấu hiệu chứng tỏ xu thế chủ nghĩa xã hội vẫn đóng vai trò chủ đạo . Mới đây bà Phạm Chi Lan nhận xét xu thế này -chủ nghĩa xã hội, aka doanh nghiệp tư nhân phá sản- có vẻ tăng mạnh . Nếu 2 đảng sáp nhập -tớ nghĩ câu nói của bác Cả như là chỉ tiêu, và Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản thường xuyên vượt chỉ tiêu- có thể chủ nghĩa xã hội -whatever the heck it mite be- sẽ xuất hiện sớm hơn lời dự đóan cẩn thận của bác Cả Tổng bí thư .

   Là phận con dân, ta nên cầu nguyện Tổ tiên phù hộ để doanh nghiệp tư nhân phá sản nhanh & nhiều hơn nữa . Để nước ta sớm tiến lên chủ nghĩa xã hội theo mộng ước của Bác Hồ vĩ đại.

 2. dương dương Says:

  Đại hội 12, sau đó là bầu cử Quốc hội và hội đồng nhân dân các cấp. Cứ hàng năm, có dịp gì là chúng lại tung quân ra dở trò bịa đặt. Với các anh chị đấu tranh ” dân chủ”. chỉ có hai cái ý nghĩa trong cuộc đời: chờ chính quyền thò tay ra là cắn và bưng bị nhận tiền các anh trên.

 3. tôi yêu hà nội Says:

  Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XII với việc thông qua Nghị quyết và các văn kiện quan trọng của Đại hội, với kết quả bầu cử Ban Chấp hành Trung ương khóa XII, ngay sau đó, Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đã bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương với tinh thần dân chủ, khoa học, đoàn kết, thống nhất, đáp ứng đúng nguyện vọng và kỳ vọng của toàn Đảng, toàn dân.
  Nhân dân cả nước có sự tin tưởng tuyệt đối vào đội ngũ nhân sự mới sẽ góp phần đưa đất nước phát triển hơn nữa, nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế!

 4. người chuyển lửa Says:

  Bài Ca Đảng Hội 12

  Đại hội đảng thứ mười hai
  Đường lên chủ nghĩa còn dài còn xa
  Khởi hành bảy chục năm qua
  Đại đồng thế giới vẫn là chiêm bao
  Nhưng nào có sá gì đâu
  Càng xa chủ nghĩa, càng sâu ân tình
  Tạ ơn Các mác Lê nin
  Ông Mao, ông Xít, bác Minh cha già
  Công ơn sinh dưỡng đảng ta
  Ban cho chức tước, vinh hoa, sang giàu
  Đời đời con cháu về sau
  Truyền ngôi thế tập công hầu bá vương
  Tạ ơn Hán đế Bắc phương
  Thay cho Quốc tế dẫn đường vinh quang
  Rồi đây nhất thống giang san
  Không còn hai nước hai đàng cách xa
  Anh em Hoa Việt một nhà
  Thờ Mao chủ tịch như là tổ tiên.
  Chúc cho tuổi đảng vạn niên
  Lá cờ liềm búa trùm lên loài người.

  http://fdfvn.wordpress.com

 5. Nguyễn Công Hoan Says:

  đại hội 12 diễn ra thành công tốt đẹp trong niềm hân hoan của toàn Đảng toàn dân, đại hội diễn ra trong thời điểm nước ta nhìn lại thời gian đổi mới với những kết quả đạt được đáng khích lệ, nó mở ra cho đất nước những bước tạo đà mới để đối mặt với những tác động mới với cả thuận lợi và khó khăn đòi hỏi sự đồng lòng của toàn Đang toàn dân, những đánh giá kiểu như thế này không nhằm mục đích gì ngoài làm lung lay ý chí của người dân, niềm tin của người dân vào Đảng, nhà nước, chúng ta có đủ tỉnh táo để nhận biết được thế nào là đúng là sai

  • Trần giả Tiên Says:

   “niềm tin của người dân vào Đảng, nhà nước, chúng ta có đủ tỉnh táo để nhận biết được thế nào là đúng là sai”

   Người dân nào tin “vào đảng, nhà nước” ngoài lũ ÓC CHÓ ngu lâu dốt bền nhờ CỨT đảng???

   ÓC CHÓ như lũ chúng bây chỉ biết SỦA theo định hướng mà cũng “nhận biết được thế nào là ĐÚNG là SAI” à?
   Lạ nhẽ????

  • chiên da diết kiến nghị Says:

   “chúng ta có đủ tỉnh táo để nhận biết được thế nào là đúng là sai”

   Thế mỗi lần Đảng sửa sai thì đồng chí dư lợn viên hiền tài XHCN Nguyễn Công Hoan có đủ tỉnh táo không ?

   Dư lợn viên Hà Hồng bảo nhận thức là 1 quá trình -tớ thêm; mà Đảng thì xì lô Bép Bờ- và đôi khi (chỉ đôi khi thôi) nhận ra mình sai lầm (trung bình khoảng sau 50 năm).

   Dân nào tin Đảng nổi ? Oh, dân Việt . Xin lỗi, thành thật xin lỗi .

 6. D.N.L. Says:

  Báo L’humanité là của đảng Cộng sản Pháp,cho nên nhận định vừa
  bênh vực kẻ đồng hội đồng thuyền với mình vừa chỉ trich nương tay
  với CsVN.,chứ chẳng chính xác gì cả vì ngài giáo sư đó không chịu nhìn vào thực tế khi kết luận “ba phải” để khỏi mất lòng cả 3 đảng CS.”anh em” là “không thân Tàu không thân Mỹ mà thực dụng” ! Họ
  “thực dụng” là cũng còn may cho nhân dân VN.ngài ạ nhưng khổ nỗi là họ đang bị Tàu cộng khống chế đủ mọi lãnh vực thì hai chữ
  “thực dụng” ở đây là vẫn bảo vệ đặc quyền đặc lợi cho đảng và cho họ,chứ không có nghĩa gì khác cả !
  Lý luận của ngài giáo sư này cũng chỉ là của người đứng ngoài nhìn vào rối phán nặng cảm tính,chứ chẳng sâu sắc chút nào ! Dù sao đi
  nữa,ông cũng giúp cho nhiều người biết rõ những lý thuyết gia CS.
  đầu tiên,đặc biệt là Trường Chinh cũng chỉ nhai lại (đạo văn đúng hơn) những ý tưởng trước đó của Lưu Thiếu Kỳ,bậc đàn anh của họ.Nói cách khác,CsVN.bám đuôi Tàu cộng ngay từ đầu !

 7. Lê Dũng Says:

  Đại Hội 12 sẽ là một cuộc cách mạng nhảy vọt mang những đột phá cho sự nghiệp phát triển của đất nước ta, người dân Việt Nam tin rằng với những đường lối chủ trương chính sách mà Đảng ta đã khởi xướng ra trong đại hội 12 đất nước ta sẽ phát triển mạnh.

  • Trần giả Tiên Says:

   Đất nước đã và đang “PHÁT TRIỄN” như Tương Thú Nguyên Tấn Phân (dung) nhấn mạnh.

   😦 😦 ==>”Bây giờ chúng ta đứng chót ASEAN- 6, thậm chí có lĩnh vực còn thấp hơn Lào, Campuchia, Myanmar…” 😦 😦

   ÓC CHÓ SỦA theo định hướng chả sai chút nào. 😀 😀

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: