Tham nhũng và chống tham nhũng ở Việt Nam

12143121_1762758763943729_7061791007984609367_n

Nạn tham nhũng hoành hành ở Việt Nam là điều hầu như ai cũng biết. Cả thế giới biết: Trong các bảng xếp hạng về chỉ số tham nhũng của các tổ chức quốc tế, Việt Nam bao giờ cũng là một trong những quốc gia đứng đầu trong danh sách các quốc gia tham nhũng nhiều nhất. Người dân Việt Nam lại càng biết rõ điều đó. Ở đâu và làm gì cũng thấy tham nhũng. Việt kiều về nước, để khỏi bị hạnh hoẹ ở phi trường, nhiều người kẹp vài chục đô la trong passport. Đi làm giấy tờ, để cho nhanh, người ta phải đút lót cho cán bộ. Tìm trường học cho con cái, người ta phải hối lộ. Vào bệnh viện, muốn có giường nằm tốt, người ta phải xì tiền ra cho y tá. Lái xe trên đường, phạm lỗi, người ta phải gí tiền vào tay cảnh sát giao thông.

Tôi có một số sinh viên và người quen, sau khi học xong ở Úc, về Việt Nam, gõ bao nhiêu cánh cửa, tất cả đều im bằn bặt, cuối cùng, theo lời khuyên của người trong nước, chịu hối lộ mới có được việc làm tương đối khá. Nói chuyện với một số người có thẩm quyền ở Việt Nam, tôi được biết đó là một hiện tượng phổ biến. Tốt nghiệp ở các trường Sư phạm, muốn có việc làm trong thành phố: hối lộ. Tốt nghiệp Y khoa, muốn có việc làm trong các bệnh viện lớn: hối lộ. Nói chung không có việc làm nào có mức lương kha khá trong bộ máy nhà nước lại không cần hối lộ. Ngay cả quan chức chính quyền cũng hối lộ. Mỗi chiếc ghế đều có cái giá của nó. Những chiếc ghế béo bở, giá càng cao.

Tất cả các hình thức vừa nêu, hầu như ai cũng có thể nhìn thấy. Theo một cuộc điều tra của tổ chức quốc tế vào năm 2013, trong số những người Việt Nam được hỏi, chỉ có 18% nói tham nhũng có chiều hướng giảm; 27% cho tham nhũng vẫn y nguyên; và 55% cho tham nhũng càng lúc càng gia tăng.

Chính các cán bộ Việt Nam cũng thừa nhận điều đó. Đại biểu Quốc Hội Nguyễn Ngọc Phương phát biểu công khai: “Hầu hết mọi lĩnh vực đều có tham nhũng, người không tham nhũng bị người tham nhũng cô lập, tham nhũng chính sách cho hộ nghèo, chế độ chính sách với người có công. Tham nhũng vặt và hối lộ công diễn ra phổ biến và nghiêm trọng. Hối lộ xảy ra ngay trong cơ quan bảo vệ pháp luật, thanh tra, kiểm tra, kiểm toán.”

Tuy nhiên, những hình thức tham nhũng mà ai cũng dễ dàng nhìn thấy ấy đều là những vụ tham nhũng nho nhỏ, từ vài chục đến vài trăm hay vài ngàn đô la. Chúng làm cho dân chúng bất mãn, niềm tin đối với chế độ bị bào mòn. Nhưng ở Việt Nam còn có những hình thức tham nhũng lớn và nghiêm trọng hơn rất nhiều. Rõ nhất là trong các dự án, các cuộc đấu thầu, các hợp đồng kinh tế, các vấn đề liên quan đến đất đai, xây dựng cơ sở hạ tầng, quy hoạch đô thị, v.v… Hầu như không có dự án lớn nào, muốn được chấp nhận, người ta lại không phải hối lộ. Ngay cả các dự án quốc tế, do những tổ chức ngoại quốc thực hiện, người ta cũng phải hối lộ. Chính phủ cũng như báo chí tại Nhật và Úc đã nhiều lần lên tiếng tố cáo các việc hối lộ này (trong đó gây ồn ào nhất là vụ nhận hối lộ của ông Huỳnh Ngọc Sĩ trong Ban Quản lý dự án PMU tại thành phố Hồ Chí Minh và vụ nhận hối lộ của ông Lê Đức Thuý trong việc in tiền Việt Nam tại Úc). Số tiền hối lộ có khi lên đến cả hàng triệu đô la.

Hình thức tham nhũng thứ hai này gắn liền với những người có thế lực lớn trong xã hội, nghĩa là những cán bộ cao cấp trong guồng máy lãnh đạo đảng và nhà nước. Đó là lý do tại sao hầu như tất cả các cán bộ cao cấp đều giàu có một cách bất thường. Lương của họ, trên nguyên tắc, rất thấp, nhưng trên thực tế, tài sản của người nào cũng cao ngất ngưởng, nhà đất thì ê hề, con cái thì đi du học tự túc ở những quốc gia đắt đỏ nhất thế giới. Chúng ta cũng có thể dễ dàng nhìn thấy điều đó qua hình ảnh nhà cửa của các cựu Tổng bí thư đảng, từ Lê Khả Phiêu đến Nông Đức Mạnh: nhà người nào cũng giống như lâu đài nguy nga và hết sức tráng lệ. Căn cứ vào mức lương chính thức của họ, không ai có thể giải thích được những sự giàu có và xa hoa ấy cả.

Gắn liền với giới lãnh đạo cao cấp ấy là các nhóm thường được gọi là “nhóm lợi ích”, những người có tiền và biết cách dùng tiền để ảnh hưởng đến các chính sách của chính phủ, đặc biệt các chính sách liên quan đến giải toả đất đai, xây dựng các cơ sở hạ tầng cũng như các dự án xã hội, y tế, giáo dục. Những việc “chạy dự án” này tạo nên một khối liên minh giữa những người có tiền và những người có quyền, làm cho những người có tiền trở thành có quyền và những người có quyền thì có thêm tiền. Chúng làm lũng đoạn nền kinh tế quốc gia dẫn đến sự phá sản của nhiều đại công ty và khiến nợ công càng ngày càng chồng chất.

Chính vì gắn liền với những người có tiền và có quyền nên loại tham nhũng này rất khó bị phát hiện. Nói cho chính xác hơn: Không có ai dám phát hiện. Mới đây, thiếu tướng công an Phan Anh Minh cho biết, theo luật tại Việt Nam (qua chỉ thị 15-CT/TW của Bộ chính trị), công an không được quyền trinh sát đảng viên. Mà tất cả các cán bộ cao cấp đều là đảng viên, hơn nữa, đều là đảng viên cao cấp, thuộc Ban chấp hành Trung ương, thậm chí Bộ chính trị. Không được phép theo dõi, những người có bổn phận điều tra tham nhũng đành bó tay trước những kẻ tham nhũng.

Mà có theo dõi và có phát hiện tham nhũng, người ta cũng không dám tố cáo vì không dám đụng đến những người có quyền lực hơn hẳn mình. Đó là lý do tại sao ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục chống tham nhũng, tiết lộ về nguy cơ “người tham nhũng sẽ xử lý người chống tham nhũng” và thành thực thú nhận: “Chống có khi chúng tôi chết trước”. Và đó cũng là lý do tại sao mặc dù đảng Cộng sản và chính quyền Việt Nam lúc nào cũng lớn tiếng hô hào phòng và chống tham nhũng nhưng nạn tham nhũng, một mặt, rất ít bị phát hiện và mặt khác, càng ngày càng hoành hành dữ dội.

Không có một nỗ lực chống tham nhũng nào có thể thành công khi những người dễ tham nhũng nhất lại nằm ngoài và ở trên pháp luật.

Nguyễn Hưng Quốc-VOA

7 phản hồi to “Tham nhũng và chống tham nhũng ở Việt Nam”

 1. tôi yêu hà nội Says:

  Tham nhũng đã len lỏi khắp các hang cùng ngõ hẻm trong xã hội ở Việt Nam, từ các cơ quan công quyền, trường học, phường xã, len lỏi đến cả nếp nghĩ của từng người.
  Chống tham nhũng vẫn còn là câu hỏi nhức nhối trong tiến trình phát triển đất nước và cần có sự vào cuộc, sự hành động kịp thời cùng biện pháp xử lí nghiêm để ngăn được “quốc nạn” này. Và thiết nghĩ chúng ta có thể học tập điển hình cho việc chống tham nhũng từ trên xuống là Singapore. Sau khi giành độc lập, Singapore phải đối mặt với vấn nạn tham nhũng hoành hành tàn phá đất nước. Quốc gia này chống tham nhũng từ trên xuống, bắt đầu từ quan chức cao nhất, giúp nạn tham nhũng được đẩy lùi.

  • chiên da diết kiến nghị Says:

   Cho tớ được phép không đồng ý với dư lợn viên hiền tài XHCN. Học Singapore thì chúng ta sẽ trở thành 1 nước tư bẩn như Singapore, sẽ thờ Lý Quang Diệu thay vì Bác Hồ vĩ đại .

   Tớ đề, lộn, kiến nghị thế này

   Vì nước ta đang mò mẫm dò con đường đi lên chủ nghĩa xã hội hoàn toàn chưa có tiền lệ -và cảm thấy tự hào vì cứ nhắm bụi rậm mà thẳng tiến- ta cũng nên tạo con đường riêng cho chúng ta bằng cách nêu triết lý “sống chung với tham nhũng” ngang tầm với tư tưởng Hồ Chí Minh . Nói rõ ra là Đảng & Chính phủ nên thể chế hóa tham nhũng, và nhớ gọi bằng 1 cái tên khác . Kêu Tiến Sĩ Phạm Chí Dũng, người đã có những đóng góp to lớn vào kho tàng nói nhịu của tiếng Việt thời Xã Hội Chủ Nghĩa, chế ra 1 loạt ngôn ngữ nhịu cho phần này .

   Tại sao ? (bắt chước cách viết của Tiến Sĩ Mác-Lê trên tạp kỹ Cộng Sản) Một là, tư tưởng của Bác Hồ vĩ đại thuổng của Tôn Trung Sơn, “Không sợ thiếu, chỉ sợ chia không đều”. Nếu không tham nhũng thì thiếu thật đấy chứ tưởng bở à! Thể chế hóa, Đảng có thể phân công tham nhũng & kiểm soát in & out & in & out … của đồng tiền tham nhũng .

   Hai là, không sợ vỡ bình. Cách chống tham nhũng từ trên xuống -ngu đột xuất- sẽ làm cho cái bình tan vỡ nhanh chóng . Ngược lại, thể chế sẽ như đai sắt tăng thêm sự bền vững của bình .

   Ba là, kệ xác dân . Dân kêu đã có công an đập .

 2. người chuyển lửa Says:

  Cái Bình Hộ Mạng
  Ông tổng Lú đảng vượn người Giao chỉ

  Ôm chiếc bình đựng xác Mác Lê nin

  Và cái thây thúi hoắc của Hồ Minh

  Đặt trang trọng lên bàn thờ tổ quốc.

  Rồi oai vệ ông phóng đưa tầm mắt

  Xuống thần dân đang cúi rạp tung hô

  “Hỡi quốc dân đồng chí lẫn đồng bào

  Chớ đánh chuột, vỡ chiếc bình vô giá.

  Chiếc bình này thiêng liêng hơn tất cả

  Bác mang về từ thánh địa Liên xô

  Tuân theo lời giáo huấn của ông Mao

  Là tinh túy và linh hồn đất nước.

  Bằng mọi giá phải bảo toàn cho được

  Dù biên thùy hải đảo có chia phân

  Dù cao nguyên rừng núi phải hiến dâng

  Dù dân tộc trở về thời Bắc thuộc.

  Thì sá gì những con cầy con chuột

  Loài ký sinh cơ hữu của dân gian

  Rúc vào đây làm cứ địa an toàn

  Để cấu lũ kết bè mà ăn hại.

  Hỡi quốc dân mau hãy ngừng tay lại

  Diệt chuột bắt cầy đã có đảng lo

  Như đảng Trung hoa đang đả hổ diệt ruồi

  Chớ manh động mà bình tan đảng vỡ.”

  Bầy chuột nhắc nghe tin vui, mừng rỡ

  Lũ sói cầy vững dạ cứ nhai xương

  Đám hổ beo nơi ổ huyệt trung ương

  Yên chí lớn trong cái bình hộ mạng.

  https://fdfvn.wordpress.com

 3. Canh Nguyen Says:

  Bài thơ quá chuẩn..ihihihiiiiiiiii

 4. Lê Dũng Says:

  Bất cứ các quốc gia nào trên thế giới này đều có tham nhũng,ngay ở nước Mỹ tham nhũng cũng đang là vấn nạn của Mỹ, Việt Nam cũng không thể nói là không có tham nhũng nhưng trong những năm qua với những chính sách đúng đắn của Đảng Nhà Nước ta về chống tham nhũng tỷ lệ tham nhũng ở nước ta đã giảm.

  • Trần giả Tiên Says:

   “tham nhũng cũng đang là vấn nạn của MỸ”(!?)

   Lại LÁO, LÁO NỮA, LÁO MÃI như thằng cha gia dâm tặc VŨ ĐẠI.

  • Trần giả Tiên Says:

   ÓC CHÓ tỉnh lại đi, đừng hoang tưởng viễn vông bịnh hoạn SỦA LẤY ĐƯỢC nữa.
   😦 😦

   http://towardstransparency.vn/vi/chi-so-cam-nhan-tham-nhung

   Ngày 27 tháng 1 năm 2016, Tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI) công bố Chỉ số Cảm nhận Tham nhũng (CPI) 2015, xếp hạng 168 quốc gia và vùng lãnh thổ dựa trên cảm nhận của các doanh nhân và chuyên gia trong nước về tham nhũng trong khu vực công.

   Năm nay, điểm số của Việt Nam tiếp tục là 31/100 điểm, đứng thứ 112/168 trên bảng xếp hạng toàn cầu.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: