Bắc có ruồi, Nam có chuột

78D71AF6-6A87-4DFB-BA11-168D91C8C7FE_cx17_cy12_cw59_mw1024_s_n_r1-696x392

Không phải ngẫu nhiên mà cho đến thềm Đại Hội XII, nhiều cấp lãnh đạo Đảng vẫn tuyên bố “trong gần 1 triệu cán bộ khai báo tài sản chỉ có 1 trường hợp khai sai”, hoặc “điều tra 10 năm qua không ra một trường hợp cán bộ tham nhũng nào”, … Nhưng  nay lại chính Phó Ban nội chính Trung Ương Lê Minh Trí tuyên bố: “Tham nhũng chỉ có cán bộ đảng viên thôi.”

Đặc biệt đối với Sài Gòn, cho đến ngưỡng Đại Hội XII, tức chỉ mới 2 tháng trước, báo đài vẫn đăng kết quả thanh tra nguyên năm 2015 không phát hiện một cán bộ tham nhũng nào, hoặc 100% cán bộ hải quan thề nguyền không tham nhũng, … Nhưng nay lại chính tướng Công an Phan Anh Minh tuyên bố: “Hầu hết đối tượng thực hiện hành vi tham nhũng là đảng viên, mà Công an thì không được quyền tổ chức trinh sát đảng viên”, và còn cụ thể hơn nữa: hơn 50% các vụ buôn lậu có dính tới cán bộ hải quan.

 

Tướng công an Phan Anh Minh
Tướng công an Phan Anh Minh

Điều gì khiến lãnh đạo Đảng quay ngược thái độ 180 độ như thế? Có lẽ câu trả lời khá đơn giản. Đại Hội XII đã kết thúc. Bên thắng, bên thua đã ngã ngũ. Đã đến lúc bên thắng cuộc tính sổ vừa để phân phát chiến lợi phẩm cho hàng ngũ chân tay đang chực chờ, vừa trả thù các món nợ nhục nhã đau đớn cũ, và nhất là loại trừ các đối thủ cũ vĩnh viễn, không để các đối thủ đó có cơ hội vực dậy. Các quan ngại vỡ bình quí trước đây – khi khả năng ra đòn của các phía còn ngang ngửa – nay đang được thay bằng nỗ lực tống lũ chuột thua cuộc ra khỏi bình trước khi đập thẳng tay.

Vậy loại chuột nào sắp bị xách ra khỏi bình? Đọc các báo công cụ, người ta có thể thấy định nghĩa đang được đưa ra càng lúc càng rõ và càng tập trung vào 1 thành phần. Có lẽ rõ nhất cho đến nay là tuyên bố của Cục trưởng Cục chống tham nhũng Phạm Trọng Đạt: “Tham nhũng là những người có chức vụ, quyền hạn”. Rõ ràng vòng dây “diệt tham nhũng” đang rút nhỏ dần một cách rất bài bản, từ tình trạng công chức tham nhũng nói chung đã rút vào đến vòng đảng viên tham nhũng, rồi rút nhỏ tiếp đến vòng các đảng viên đang nắm chức quyền, mà ai cũng biết đại đa số thuộc phe cánh vừa thất sủng của ông Dũng. Cứ tiếp tục đà này, sẽ ít ai ngạc nhiên trong những ngày tới, khi tên tuổi của một số đảng viên có quan hệ họ hàng hay tay chân đắc lực của ông Nguyễn Tấn Dũng bắt đầu được nhắc tới trên báo đài. Loại chiến thuật rút dây thòng lọng dần dần này khiến người đọc nhận ra các bài bản quen thuộc từ phương Bắc. Ông Tập Cận Bình cũng từng bước thu nhỏ dần sợi dây thòng lọng như vậy để loại trừ gần 750 ngàn đảng viên CSTQ cho tới nay và đang xiết dần đến mục tiêu tối hậu là cổ kẻ tử thù của ông — Giang Trạch Dân.

Ông Hoàng Bình Quân, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương, Đặc phái viên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, gặp Tập Cận Bình hôm 29 Tháng Hai vừa qua. Ảnh: TTXVN
Ông Hoàng Bình Quân, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương, Đặc phái viên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, gặp Tập Cận Bình hôm 29 Tháng Hai vừa qua. Ảnh: TTXVN

 

 

Bàn tay của ông Tập Cận Bình trong nỗ lực loại trừ phe cánh ông Nguyễn Tấn Dũng phơi bày khá lộ liễu vào đầu tháng 3-2016. Họ Tập chẳng cần che đậy qua cửa ngõ ngoại giao, sứ quán gì nữa, mà triệu tập thẳng sứ giả riêng của ông Nguyễn Phú Trọng là Hoàng Bình Quân sang Bắc Kinh nhận lệnh. Ông Bình Quân vừa về, chỉ vài ngày sau hàng loạt các tuyên bố đổi chiều 180 độ vừa nêu bên trên đồng loạt xuất hiện trên báo đài. Cùng lúc đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, người từng sang triều kiến họ Tập ngay sau Hội Nghị 13 và được ưu ái dẫn đi viếng lăng Mao Trạch Đông, nay cũng bất ngờ liên tục phê phán tình trạng nợ công, tình trạng quan liêu thủ tục giấy tờ, và nhiều mặt hoạt động khác của chính phủ như thể các tệ nạn đó vừa mới xảy ra từ đầu tháng 3 đến nay. Ông Nguyễn Sinh Hùng còn đùn đẩy luôn được việc đổ tội không có luật biểu tình là tại bên chính phủ của ông Nguyễn Tấn Dũng.

Nhưng tại sao họ Tập ở xa xôi vạn dặm như thế lại cứ đòi phải diệt phe cánh ông Dũng gấp rút chứ không chờ tiến trình bình thường như trong quá khứ, nghĩa là chờ đến khi có khóa Quốc hội mới rồi sau màn “bỏ phiếu chọn lựa” mới công bố danh sách lãnh đạo chính phủ theo quyết định có trước của Bộ Chính trị? Tức tại sao không chờ đến khoảng tháng 11 năm nay?

Câu trả lời khá rõ vì tình hình Biển Đông đang nóng lên rất nhanh theo từng ngày. Viễn cảnh Trung Quốc đối đầu quân sự với Mỹ đang tới gần. Để chuẩn bị cho tình hình đó, Bắc Kinh muốn sân sau của họ là Việt Nam phải rất vững chắc, không có phản trắc bất ngờ. Hiển nhiên, trong vài tháng tới, phe cánh ông Dũng sẽ mất dần rồi mất hẳn quyền lực, nhưng tại thời điểm này, tháng 3 – 2016, với vai trò đại diện quốc gia vẫn còn trong tay, phe ông Dũng vẫn là một lực nguy hiểm trong mắt ông Tập. Họ vẫn có thể đặt Trung Quốc trước một số “chuyện đã rồi”, như bất ngờ chính thức nộp đơn kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế, hay bất ngờ đặt bút ký kết các giao ước hợp tác liên minh quân sự be bờ Trung Quốc. Khó có thể đoán hết được phản ứng của những kẻ đang bị dồn vào chân tường và sắp mất tất cả. Và đó là lý do tại sao ông Tập buộc ông Trọng phải giải quyết gấp yếu tố Nguyễn Tấn Dũng.

Không phải ngẫu nhiên mà cuốn “Đặng Tiểu Bình – Một trí tuệ siêu việt” được tái bản và tung ra vào đúng ngày 17 tháng 2, ngày mà họ Đặng “dạy cho Việt Nam một bài học” tại chiến trường biên giới Việt Trung năm 1979.

Sau hết, nếu ai còn nghi ngờ gì về trọng lượng của các chỉ thị từ họ Tập đối với nhóm lãnh đạo quanh ông Nguyễn Phú Trọng, chỉ cần nhìn vào quyết định không cho ấn hành cuốn sách Gạc Ma vòng tròn bất tử, nhưng bắt buộc phải tái bản cuốn Đặng Tiểu Bình – Một trí tuệ siêu việt, và phải tung ra đúng thời điểm 17 tháng 2, tức ngày họ Đặng “dạy cho Việt Nam một bài học” tại chiến trường biên giới Việt Trung năm 1979. Toàn ban lãnh đạo đảng CSVN chịu lãnh nhận cái bạt tai nẩy lửa đầy nhục nhã đó trong sự im lặng thần phục hoàn toàn.

Vì vậy, trong khoảng thời gian ngắn trước mặt, sẽ xuất hiện đoàn quân của ông Nguyễn Phú
Trọng khẩn trương đập chuột tơi bời dưới bóng cờ Theo Tập – Với Tập – Vì Tập.

Và sẽ không còn mấy ai ngạc nhiên nếu thấy hàng loạt những kẻ vừa mất ghế, đang lũ lượt vào tù lại lầm bầm chửi: Chúng là một lũ hèn với giặc, ác với … “dân”.

 

Tác Giả Vũ Thạch

14 phản hồi to “Bắc có ruồi, Nam có chuột”

 1. Hà Hồng Says:

  Điều gì khiến lãnh đạo Đảng quay ngược thái độ 180 độ như thế?Tất nhiên rõ ràng chỉ có một lý do duy nhất: đó là sự nhận thức cái hạn chế, dám thừa nhận mình sai ở đâu, sai như thế nào, sai cái gì. Như vậy là tốt rồi. Nhận ra cái sai để sửa sai, sửa những gì mắc phải. Có chi đâu mà phải đặt ra những suy diễn đầy khiêu khích?

 2. dương dương Says:

  Những gì đang diễn ra ở cái trang này là thế quái nào thế này? Mấy anh chị đang định viết cái mà các anh chị gọi là ” sự thật” lên cái giấy vệ sinh đấy à? Có sự thật nào lại lạ đến mức người ta nhận ra cái sai rồi vẫn moi móc được không? Có sự thật nào như thế không?

 3. Quảng Ninh Says:

  Sao Việt Nam nhiều ruồi chuột thế mà cứ phát triển gê. Nói thật chứ, trong lúc kinh tế thế giới khủng hoảng thì chí ít kinh tế Việt Nam vẫn ổn định. Làm sao bắt gặp được một đất nước yên bình, ổn định đến như thế này. Mấy ông Thủ tướng nước ngoài chắc dạo Hồ Gươm yên tâm phải biết. Đó. Công nhận Ruồi Bọ ở Việt Nam ta còn giỏi hơn mấy thằng Tổng Thống ngoại.

 4. Dân Ta Says:

  Xin thông cáo bà con gần xa ạ. Hiện nay trang bà đầm rựa đang tung những tin vịt hết sức thiếu tin tưởng. Nếu chúng ta đọc một lần có thể teo não, đọc lần hai không chỉ teo mà chuyển sang ung thư nào luôn. Nào. Hãy tránh xa cái trang gẻ lở này ra!

  • Hoàng Đinh Huy Says:

   Mày đừng lấy tên ”Dân Ta” để xạo lồn, mày là cái dái dê gì mà lấy tên ”Dân Ta”, dân Việt có ít thằng ngu như mày, cha mẹ mày bú đít cộng Hồ đẻ ra mày nên mới thiển cận như mày, nói thật thứ mày gặp ngoài đường không đáng để tau nói chuyện, mày là con gái thì không đáng bú cu cho tau, con trai thì không đáng bú đít cho tau, mày về hỏi thằng cha con mẹ của mày đưa trôn cho ai đẻ ra mày mà ngu vậy, mày chắc học tại chức bồi dưỡng môi trường đảng cộng sản lên chứ gì, thứ bán rẻ lương tâm ùa theo tội ác của cộng sản là một con thú đội lốp người,mặt mày tối tăm lắm về lấy OMO rửa sạch đi.

 5. Trần Long Says:

  Tin sao được mấy bọn cáo già gian ác này, chúng bịa đặt đủ điều, không từ mọi thủ đoạn vu oan giáng họa, ngậm máu phun người nhằm gây ra tâm lý hoang mang, lo lắng trong nhân dân, làm cho dân nghi ngờ về đường lối chính sách của đảng, chúng đang muốn gieo những hiểu lầm vào đầu nhân dân, làm cho dân xa rời với Đảng với Nhà nước. Tất cả cũng là vì âm mưu lật đổ chế độ ở nước ta.

 6. Hoàng Hữu Mạnh Says:

  Lại bịa đặt rồi, không thể hiểu được cái còn này mồm ăn phân sao mà phát ra câu nào là lại thấy thối. Trong vòng 3 năm gần đấy Đảng đã kỷ luật hơn 54 nghìn Đảng Viên, thanh trừ khỏi Đảng hàng nghìn Đảng viên vi phạm pháp luật. Thử hỏi Đảng đang rất lỗ lực trong việc chỉnh đốn Đảng. Không biết thông tin của bọn rận từ đâu mà có nhưng tới 99% là chúng nó bịa.

  • chiên da diết kiến nghị Says:

   “thanh trừ khỏi Đảng hàng nghìn Đảng viên vi phạm pháp luật”

   Về điều này có lẽ đủ để tớ nhớ công lao của Đảng .

   Có nghĩa Đảng có đủ can đảm để khai trừ những đảng viên không còn xứng đáng . Thế tại sao đám Tương Nai, Huỳnh Tấn Mẫm, Nguyễn Huệ Chi, Nguyễn Thanh Giang … Đảng chả làm đ … gì hết vậy ? Chúng nó có phải là Thánh là Tướng gì đâu ?

   Đuổi chúng nó ra để chúng nó “Yêu Đảng từ xa” hay “Đảng kiều yêu Đảng” như Tiến Sĩ Phạm Chí Dũng bây giờ có đỡ -ít nhất về kinh tế- hơn không ?

 7. Trần giả Tiên Says:

  Hà, hà 😀 😀
  Lũ ÓC CHÓ đổi TÊN (nick), đổi họ (email) theo tư tưởng, đạo CỨT Hù chó, núp dưới gầm giường BĐX bị chạm NỌC.

  Nhảy SỦA ẳng cả lên để LẤP LIẾM, NGUỴ BIỆN 😀 😀 thật tội nghiệp.

  Dưới đây là lời của các CÙNG (đồng) CHẤY (chó) với nhau đấy.

  NGHĨ SAO đây hả lũ ÓC CHÓ chuyên LẤP LIẾM, NGUỴ BIỆN, SỦA theo ĐỊNH HƯỚNG???

  ===> 😀 Phạm Trọng Đạt – Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ – khi nói công tác phòng chống tham nhũng tại Hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng chống tham nhũng (Hội nghị chống tham nhũng) do Bộ Tư pháp tổ chức ngày 4.3.2016.

  Ông Đạt chia sẻ 😦
  ===>”Tham nhũng là những người có chức vụ quyền hạn, chống lại cơ chế xin cho. Chúng tôi chống lại có khi “CHẾT TRƯỚC” (Vietnamnet ngày 5.3). 😦 😦

  ===> 😀 ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP Hồ Chí Minh) tại phiên chất vấn ở kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII:
  😦 “người tham nhũng sẽ xử lý người chống tham nhũng chứ không phải là ngược lại …” 😦

 8. chiên da diết kiến nghị Says:

  “Toàn ban lãnh đạo đảng CSVN chịu lãnh nhận cái bạt tai nẩy lửa đầy nhục nhã đó trong sự im lặng thần phục hoàn toàn”

  Tớ nghĩ nhận xét này thiếu chính xác .

  Câu này “cái bạt tai nẩy lửa đầy nhục nhã đó trong sự im lặng thần phục hoàn toàn” chính xác là dân Việt mình lãnh. Nhưng có lẽ tác giả tinh thần AQ “mày đánh tao là đánh bố mày” nên cho “cái bạt tai nẩy lửa đầy nhục nhã đó trong sự im lặng thần phục hoàn toàn” đó là dành ngược lại cho đảng Cộng Sản .

 9. người chuyển lửa Says:

  Chuột Và Bình

  Đánh chuột còn sợ vỡ bình
  Cái bình do lão già Minh vác về
  Chứa đầy mắm thối Mác Lê
  Lúc nhúc giòi bọ, lê thê nhặng ruồi
  Xung quanh một lũ chuột chù
  Lăng xăng giành giựt miếng mồi đỉnh chung
  Chiếc bình rớt cả nắp vung
  Hất văng gớm ghiếc khắp vùng núi sông
  Người dân bịt mũi bịt mồm
  Đứng nhìn đàn chuột rúc trong chiếc bình
  Con thì lú lẫn linh tinh
  Trường làng chưa hết xưng mình giáo sư
  Con thì du kích du cơ
  Dốt mai cán đặc cầm cờ tướng quân
  Con thì cong riếc cái lưng
  Vốn là sâu chúa hóa thân chuột chù
  Con thì nhặng rúc ruồi bu
  Từ trong quốc hội đánh đu nhập đàn
  Bốn con chuột chúa đảng đoàn
  Trốn trong cái hũ an toàn quang vinh

  Đánh chuột còn sợ vỡ bình
  Thì ra chuột với đảng tình cha con.

  https://fdfvn.wordpress.com

 10. Hùng Dũng Says:

  Bất kỳ quốc gia nào đều có tình trạng tham nhũng ở Việt Nam Trong những năm qua Đảng Nhà Nước ta đã có những chính sách chống tham nhũng nên tỷ lệ tham nhũng ngày càng giảm và trong thời gian nữa là tham những nước ta sẽ chấm dứt.

  • Trần giả Tiên Says:

   “Đảng Nhà Nước ta đã có những chính sách chống tham nhũng nên tỷ lệ tham nhũng ngày càng giảm và trong thời gian nữa là tham những nước ta sẽ chấm dứt.” (TRÍCH)

   Hì hì 😀 😀 “chính sách chống tham nhũng” như chỉ thị 15 phải không ÓC CHÓ????

   LÁO, LÁO nữa, LÁO mãi và SỦA lấy được của loại ÓC CHÓ ngu lâu dốt bền nhờ CỨT đảng

   “Chống lại có khi chúng tôi chết trước!”

   Đây là câu nói của ông Phạm Trọng Đạt – 😀 CỤC TRƯỞNG Cục Chống tham nhũng, THANH TRA Chính phủ – khi nói công tác phòng chống tham nhũng tại Hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng chống tham nhũng (Hội nghị chống tham nhũng) do Bộ Tư pháp tổ chức ngày 4.3.2016.

   Ông Đạt chia sẻ “Tham nhũng là những người có chức vụ quyền hạn, chống lại cơ chế xin cho. Chúng tôi 😦 CHỐNG LẠI 😦 có khi “CHẾT TRƯỚC” (Vietnamnet ngày 5.3).

   http://dantri.com.vn/dien-dan/chong-lai-co-khi-chung-toi-chet-truoc-20160305173938621.htm

   ===>Lấy từ báo VẸM đấy.<===
   😀 😀 Thế lầy là thế lào??? 😀 😀

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: