Tướng Lê Mã Lương: Không hội đồng nào thay thế được nhân chứng lịch sử

FB Kim Chi.

Anh hùng quân đội, tướng Lê Mã Lương.

Anh hùng quân đội, tướng Lê Mã Lương.

Về cuốn sách tri ân Liệt sĩ Gạc Ma – Vòng Tròn Bất Tử đang được dư luận quan tâm: Cục Trưởng Cục Xuất bản – Bộ TTTT đưa ra yêu cầu lập Hội đồng lịch sử của Bộ Quốc Phòng và Bộ Tư Lệnh Hải Quân để thẩm định các chi tiết trong cuốn sách mới cho giấy phép xuất bản. Thiếu tướng Lê Mã Lương, Anh Hùng LLVTND, nguyên Giám đốc Bảo Tàng Quân Sự Việt Nam, chủ biên cuốn sách cho biết:

“Cách đây vài ngày tôi có trình bày cuốn sách và được sự ủng hộ nhiệt tình của chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Chúng ta đưa tin đúng với lịch sử là điều cần thiết và là mong đợi của toàn dân, ở trong và cả ngoài nước. Đó cũng chính là mong muốn của nhiều thế hệ và các gia đình có người thân đã hy sinh mạng sống của mình vì sự độc lập, chủ quyền của dân tộc. Ý kiến của Cục Xuất bản lập Hội Đồng Lịch sử của Bộ Quốc Phòng và Bộ Tư Lệnh Hải Quân để thẩm định các chi tiết cuốn sách tri ân liệt sĩ Gạc Ma là một điều không tưởng. Và có lẽ phải chờ vài chục năm nữa hội đồng đó cũng chưa ra đời và cuốn sách tri ân liệt sĩ cũng không thể xuất bản được. Bởi vì tôi đã phục vụ và làm việc ở Quân đội gần 50 năm và biết rất rõ ở Bộ Quốc Phòng và Bộ Tư Lệnh Hải Quân không có hội đồng thẩm định đó. Bản thân tôi đã là tác giả viết trên 30 cuốn sách về đề tài chiến tranh và có những sự việc chỉ có mình tôi chứng kiến thì không một ai có thể đủ hiểu biết và trách nhiệm để thẩm định thay tôi cả. Và tôi – tác giả là người chịu trách nhiệm về những điều tôi viết. Các nhà báo tác giả cuốn sách là những người đã lặn lội trực tiếp đi gặp phỏng vấn các gia đình Liệt sĩ Gạc Ma và các chiến sĩ bị Trung Quốc bắt để ghi lại tường tận các sự việc. Không ai hơn người trong cuộc, vì đó là sự thật đã xảy ra mà chỉ có người đó chứng kiến. Sau ngày 14/3/1998, trừ những người trong cuộc, có mặt chứng kiến trận thảm sát bi thương đó, rất ít người bên ngoài biết tường tận sự việc. Chỉ cho đến khi chính Trung Quốc công bố đoạn Clip ghi lại sự thật cuộc thảm sát Gạc Ma đó, chúng ta mới lắp rắp đầy đủ toàn cảnh và rất đúng với những chi tiết và câu chuyện những cán bộ chiến sĩ hải quân còn sống đã kể lại và được ghi lại trong sách. Nên nhớ rằng chính Trung Quốc công bố sự thật trận thảm sát trước – chứ không phải chúng ta – thì sao chúng ta phải quá e ngại và lo sợ khi tôn vinh, tri ân những người liệt sĩ đã ngã xuống hôm đó?

Tất cả những chi tiết và hình ảnh trong sách đều trích nguồn, chính tôi đã đọc và tìm hiểu rất kỹ về tính xác thực. Trong phần phụ lục có những bài phân tích luật biển quốc tế và chiến lược quân sự của các học giả, các nhà khoa học nước ngoài.

Nếu ai đã từng gặp, tiếp xúc với các gia đình liệt sĩ Gạc Ma, và các cựu binh Gạc Ma bị Trung Quốc bắt mới hiểu được trong suốt 28 năm qua họ đã sống vất vả, đau khổ vì những mất mát không thể nào bù đắp được. Cuốn sách “Gạc Ma – Vòng Tròn Bất Tử” được xuất bản sẽ là nguồn động viên tinh thần lớn lao không chỉ đối với các cựu binh Gạc Ma, 64 gia đình liệt sĩ đã mất con, mất chồng, mất cha vì biển đảo quê hương, mà còn là sự hiểu biết rất cần có của nhiều thế hệ người Việt Nam chúng ta.

Tôi – một vị tướng quân đội Nhân Dân Việt Nam dày dạn kinh nghiệm trận mạc, với tất cả hiểu biết và trải nghiệm chiến trường bằng xương máu của chính mình – có thể khẳng định chắc chắn rằng: “Trên thế giới không có một Hội đồng lịch sử nào có thể thay thế được nhân chứng lịch sử được! Bởi vì khi xảy ra sự việc, họ không hề có mặt ở đó, thì sao đủ thẩm quyền và hiểu biết để thẩm định tính xác thực của sự việc được? Bất kỳ một Hội đồng lịch sử nào mà không đặt lợi ích của người dân, của dân tộc và quốc gia lên trên hết và không trân trọng sự hy sinh của người lính thì đều là vô nghĩa hết. Và Lịch sử – cũng như Sự thật – chỉ có một – không thể có hai. Và đôi lúc – sự thật không thuộc về số đông”.

14 phản hồi to “Tướng Lê Mã Lương: Không hội đồng nào thay thế được nhân chứng lịch sử”

 1. Dân Ta Says:

  Có khi lời Bác Lương nói mang tính rất khách quan nhưng dựa vào những ý tứ xuyên tạc người ta nghĩ bác đi ngược lại với lý tưởng cả đời bác theo đuổi. Bác nói đúng nhân chứng lịch sử chính là nhân dân. Và đúng sai như thế nào dân nhìn thấy hết. Vậy nên dù có ai xuyên tạc bất cứ sự kiện nào, bất kỳ ai bắn súng vào lịch sử, quên lãng hoặc làm biến tướng nó đi đều đáng trách.

  • Trần giả Tiên Says:

   “Vậy nên dù có ai xuyên tạc bất cứ sự kiện nào, bất kỳ ai bắn súng vào lịch sử, quên lãng hoặc làm biến tướng nó đi đều đáng trách” (TRÍCH lời của ÓC CHÓ Dân Ta)

   ĐMCS, chúng bây chính là LŨ tội đồ chuyên LẤP LIẾM, XẠO lờ, SỦA theo định hướng, và chuyên đổi trắng, thay đen bẽ cong, xuyên tạc LỊCH SỰ.

   Lũ ÓC CHÓ chúng bây chỉ biết XẠO lờ SỦA theo định hướng, nghĩ thế nào về lời của ông LML dưới đây hả???

   “Và có lẽ phải chờ vài chục năm nữa hội đồng đó cũng chưa ra đời và cuốn sách tri ân liệt sĩ cũng không thể xuất bản được.”

   “Nên nhớ rằng chính Trung Quốc công bố sự thật trận thảm sát trước – chứ không phải chúng ta – thì sao chúng ta phải quá E NGẠI và LO SỢ khi TÔN VINH, TRI ÂN những người liệt sĩ đã ngã xuống hôm đó?”

   Lũ ÓC CHÓ chúng bây thử TRẢ LỜI sao cho VĂNg HỘT tí xem.

   TẠI SAO 😦 “E NGẠI và LO SỢ khi TÔN VINH, TRI ÂN những người liệt sĩ “????? 😦

 2. Phạm Đức Quý Says:

  “Không có hội đồng thẩm định đó”- tướng Lê Mã Lương viết thế.
  Chẳng qua người ta dùng kế hoãn binh để cuốn sách “Gạc Ma -vòng tròn bất tử”, rơi vào im lặng…cho đẹp lòng người đồng chí 4 tốt..

 3. Lê Hùng Says:

  Hoan hô tướng Lê Mã Lương. Sao ngày nay ở nước VN ta lại có những kẻ chóp bu tồi tệ thế hả Giời? Dám bán đứng xương máu của quân đội và nhân dân.

 4. Vũ Thành Trung Says:

  Anh hùng quân đôi NDVN Lê Mã Lương núi thật chí lý:
  “Trên thế giới không có một Hội đồng lịch sử nào có thể thay thế được nhân chứng lịch sử được! Bởi vì khi xảy ra sự việc, họ không hề có mặt ở đó, thì sao đủ thẩm quyền và hiểu biết để thẩm định tính xác thực của sự việc được? Bất kỳ một Hội đồng lịch sử nào mà không đặt lợi ích của người dân, của dân tộc và quốc gia lên trên hết và không trân trọng sự hy sinh của người lính thì đều là vô nghĩa hết. Và Lịch sử – cũng như Sự thật – chỉ có một – không thể có hai. Và đôi lúc – sự thật không thuộc về số đông”.
  Cảm ơn đức kiên trung của ông tướng dầy dạn trận mạc đã làm quân thù trong giặc ngoài run sợ./.

 5. Mr.gia Says:

  Thưa tướng quân LML Vậy mà lại có những kẻ tri ân giặc tầu,coi giặc tàu là là bạn là anh em là tình hữu nghị là tài sản vô giá muốn lưu truyền muôn đời sau …chúng ngăn cấm phá đám nhân dân tưởng niệm anh hùng liệt sỹ chống tàu,chúng bưng bít và định xóa mờ sự thật lịch sử.lũ bọn này thì gọi là gì ? Xin tướng quân, mong tướng quân đừng quên phải ghi vào sử sách điều này

 6. Trần giả Tiên Says:

  ĐỜI NHỚ ƠN LIỆT SĨ TRUNG QUỐC 😦 😦

 7. Trần giả Tiên Says:

 8. Đông Hồ Says:

  Lũ xuất bản khốn nạn, tay chân của bọn Hán gian!

 9. chiên da diết kiến nghị Says:

  Thật ra tớ ủng hộ Đảng & Chính phủ không cho phép xuất bản cuốn sách đó, đơn giản vì nó cũng không nói lên được sự thật . Sự thật là 64 đại diện của bộ đội Cụ Hồ ta đó y xì Cụ Mao đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ do Đảng & Chính phủ tin tưởng giao phó -qua đại tướng Lê Đức Anh, xuống tới 1 đám tướng tá xà bần- là dùng thân mình làm bia tập bắn cho bộ đội Cụ Mao ta đó y xì Cụ Hồ . 64 chiến sĩ đó là tấm bia (tập bắn) sáng chói tình quốc tế Cộng Sản .

  Ai gọi đó là vòng tròn bất tử, chắc mắt tớ có vấn đề nên chỉ nhìn ra tấm bia tập bắn hoặc số không to tổ bố . Lạ!

 10. ngunhuheo@yahoo.com Says:

  Đề nghị tướng Lê Mã Lương ra ứng cử ĐBQH. đợt này

  • chiên da diết kiến nghị Says:

   Đúng . Hãy xem bảng thành tích của ông ta

   “Tháng 8/1969, trên đường hành quân tại dốc Pa Trang (Tây Khe Sanh), đơn vị của ông đụng độ với bọn thám báo Mỹ. Chỉ sau một tiếng rưỡi quần thảo, Lê Mã Lương tiêu diệt 14 tên Mỹ.

   Qua 14 trận đánh lớn, ông đã cùng đồng đội lập được nhiều chiến công, diệt 53 tên Mỹ, bắn cháy 1 xe tăng, máy bay, trực thăng HU-1A của địch.

   Với những chiến công đó, ngày 20/9/1971, Lê Mã Lương vinh dự được tuyên dương Anh hùng quân đội khi mới 21 tuổi”

   Có 1 thắc mắc nho nhỏ, thám báo (reconnaissance) chỉ là 1 nhóm nhỏ chừng 5, 7 người . Lấy đâu ra mà “sau một tiếng rưỡi quần thảo, (tớ thêm: một mình) Lê Mã Lương tiêu diệt 14 tên Mỹ”?

   Chứng nhân lịch sử kiểu này đúng quả là anh hùng quân đội nhân dân!

   Bản tiểu sử của ông nói ông ta tham dự chiến trường Quảng Trị, Nam Lào … có nghĩa dịp Mùa Hè Đỏ Lửa . Theo những thống kê của Mỹ & VNCH, miền Bắc tung vài đại đoàn vào, và bị nướng gần hết . Thành tích của LML đây, “Qua 14 trận đánh lớn, ông đã cùng đồng đội lập được nhiều chiến công, diệt 53 tên Mỹ, bắn cháy 1 xe tăng, máy bay, trực thăng HU-1A của địch”

   Để ý những con số ông & đồng đội lập được . 14 trận đánh “lớn”, “ông & đồng đội” tiêu diệt 53 tên Mỹ . Có nghĩa trung bình “ông & đồng đội” tiêu diệt khoảng 4.01 tên Mỹ mỗi “trận đánh lớn”. Và cũng nên hỏi 14 tên Mỹ trong trận đánh với nhóm thám báo đó có tính là 1 trong 14 trận đánh lớn mà “ông & đồng đội” đã tiêu diệt 53 tên Mỹ chưa ?

   1 thắc mắc nữa . Phải bao nhiêu lính miền Bắc tham dự để có thể kêu đó là trận đánh lớn, hay kỹ hơn, trong những “trận đánh lớn” đó bao nhiêu lính miền Bắc phải bỏ mạng để đổi lấy 4.01 tên Mỹ ? Có cần trích lời tướng Võ Nguyên Giáp là (nhớ đại ý) “Việt Nam không sợ hy sinh . Có thể đổi 1 lấy 10 hoặc 20, nhưng cuối cùng họ cũng phải rút về”?

   http://phaply.net.vn/bai-noi-bat/thieu-tuong-le-ma-luong-nguoi-anh-hung-o-tuoi-21.html

 11. Chau Tran Says:

  Tôi đang rất mong đợi đón đọc, đề nghị cho phép xuất bản nhanh

 12. Hùng Dũng Says:

  Các thế lực xấu đều không muốn chúng ta xuất bản cuốn sách này vì nếu chúng ta xuất bản cuốn sách này thì sự thật về vụ việc này sẽ được tất cả mọi người biết như thế thì các thế lực xấu sẽ không thể xuyên tạc sự thật được nữa,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: