Quy định về bầu Chủ tịch nước, Thủ tướng

Một trong những chương trình quan trọng trong hội nghị lần này là giới thiệu nhân sự lãnh đạo cấp cao của các cơ quan nhà nước và một số vấn đề quan trọng khác.
Nhiều bạn đọc quan tâm về quy định bầu, phê chuẩn các chức danh quan trọng của Đảng và Nhà nước.
Các chức danh được bầu
Theo quy định luật Hiến pháp năm 2013 và luật Tổ chức Quốc hội (QH) năm 2014 thì QH là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa VN. QH thực hiện quyền lập hiến, quyền lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao đối với hoạt động của nhà nước.
Tại kỳ họp thứ nhất của QH khóa mới, QH bầu Chủ tịch QH, các Phó chủ tịch QH và các Ủy viên Ủy ban Thường vụ QH trong số các đại biểu QH theo danh sách đề cử chức vụ từng người của Ủy ban Thường vụ QH khóa trước.


Chủ tịch nước là người đứng đầu nhà nước, thay mặt nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa VN về đối nội và đối ngoại. Chủ tịch nước do QH bầu trong số đại biểu QH theo đề nghị của Ủy ban Thường vụ QH. QH bầu Phó chủ tịch nước trong số các đại biểu QH theo đề nghị của Chủ tịch nước.
Theo điều 95 luật Hiến pháp và điều 8 luật Tổ chức QH thì Chính phủ gồm Thủ tướng Chính phủ, các Phó thủ tướng Chính phủ, các bộ trưởng và thủ trưởng cơ quan ngang bộ. Cơ cấu, số lượng thành viên Chính phủ do QH quyết định. Chính phủ làm việc theo chế độ tập thể, quyết định theo đa số.
Thủ tướng Chính phủ là người đứng đầu Chính phủ, chịu trách nhiệm trước QH về hoạt động của Chính phủ và những nhiệm vụ được giao; báo cáo công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trước QH, Ủy ban Thường vụ QH, Chủ tịch nước. Thủ tướng Chính phủ do QH bầu trong số các đại biểu QH theo đề nghị của Chủ tịch nước.
Ngoài ra, theo điều 8 luật Tổ chức QH, QH sẽ còn bầu Chủ tịch Hội đồng dân tộc, Chủ nhiệm Ủy ban của QH trong số các đại biểu QH theo đề nghị của Ủy ban Thường vụ QH. Bầu Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao theo đề nghị của Chủ tịch nước. QH bầu Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia, Tổng kiểm toán nhà nước, Tổng thư ký QH theo đề nghị của Ủy ban Thường vụ QH.
Sau khi được bầu, Chủ tịch nước, Chủ tịch QH, Thủ tướng Chính phủ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao phải tuyên thệ trung thành với Tổ quốc, nhân dân và Hiến pháp.
Các chức danh được phê chuẩn
Ngoài những chức danh được bầu sẽ có các chức danh được phê chuẩn theo đề nghị được quy định tại điều 9 luật Tổ chức QH như sau: QH phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm các Phó thủ tướng Chính phủ, bộ trưởng và các thành viên khác của Chính phủ theo danh sách đề cử chức vụ từng người.
QH phê chuẩn đề nghị của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao về việc bổ nhiệm thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao. QH phê chuẩn danh sách thành viên Hội đồng quốc phòng và an ninh theo đề nghị của Chủ tịch nước. QH phê chuẩn danh sách thành viên Hội đồng bầu cử quốc gia theo đề nghị của Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia.
Thanh Đông
(thực hiện)

http://thanhnien.vn/

Bình luận của nhóm BĐX

Vi phạm HP một cách hệ thống. Trích bài báo ( Theo quy định luật Hiến pháp năm 2013 và luật Tổ chức Quốc hội (QH) năm 2014 thì QH là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa VN. QH thực hiện quyền lập hiến, quyền lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao đối với hoạt động của nhà nước.).
Chưa bầu QH khoá 14. Mà QH khóa 13 đã đề cử các chức danh thủ tướng, CT quốc hội, chủ tịch nước cho khóa 14. Việc để cho một quốc hội sắp mãn nhiệm được ra quyết định về nhân sự đối với các vị trí như tân thủ tướng, tân chủ tịch nước và tân chủ tịch quốc hội là một điếu rất khôi hài và bất hợp lý. Đi ngược với HP và luật luật Tổ chức Quốc hội .

 

3 phản hồi to “Quy định về bầu Chủ tịch nước, Thủ tướng”

 1. chiên da diết kiến nghị Says:

  Vi phạm HP một cách hệ thống

  Big phắc kinh deal! Thì đã sao nào ?

  Chế độ này là chế độ dân chủ hay đảng chủ ? Nếu gọi là dân chủ, đọc lại điều 4 Hiếp pháp dùm cái .

  Đảng lãnh đạo thì Đảng muốn làm gì thì làm . Cứ nhìn vào mấy đảng cướp thì biết, đôi khi 1 số đảng cướp cũng có quy luật, nhưng có bao giờ chúng tôn trọng những quy luật do chính chúng đặt ra ?

  Chủ tịch, đúng, chỉ đại diện cho nước ch Xã Hội Chủ Nghĩa gì gì đó, là do Đảng, aka bộ các chị phân công . Mà đã nghĩ đất nước này là Xã Hội Chủ Nghĩa thì làm ơn cứ sống theo các nguyên tắc Xã Hội Chủ Nghĩa dùm cái . Còn bày đặt này nọ chi làm thiên hạ tưởng lầm, BĐX ui!

 2. Hoàng Xuân Says:

  Ôi BĐX nghĩ việc này làm gì cho rức cái đầu. Bọn đảng cướp nó thấm nhuần tư tưởng đạo đức của tên mất dạy chưa xác định rõ nguồn gốc (sinh năm 1890 hay 1901, người Nghệ/Việt hay người Hẹ/Tàu). Chúng đẻ ra hiến pháp rồi vi phạm hiến pháp thường xuyên là chuyện thường ngày ở huyện như thằng chó già giả lú nói một đằng nghĩ một nẻo làm đảng trưởng của đảng cướp mang tên cộng sản Việt Nam. Ngày tận thế sẽ đến với chúng nó thôi, lúc đó Nhân Dân Việt Nam sẽ bắt chúng phải đền tội. Mình nghĩ không còn lâu nữa đâu.
  Cảm ơn BĐX, bạn hằng đêm của tôi.

 3. Hùng Dũng Says:

  Việc bầu ra Thủ Tướng và Chủ Tịch nước đều được tiến hành theo đúng quy định của pháp luật , Chủ Tịch nước và Thủ Tướng đều được Quốc Hội bầu ra, không có bất kỳ sai phạm gì diễn ra trong quá trình bầu ra Chủ Tịch nước và Thủ Tướng, Việt Nam là một quốc gia dân chủ mọi người dân đều được làm chủ đất nước.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: