Hội nghị trung ương 2 khai mạc, Nguyễn Phú Trọng ép Nguyễn Tấn Dũng sớm bàn giao quyền lực

3x copy

Hoàng Trần (Danlambao) – Hội nghị trung ương lần thứ 2 của đảng cộng sản (khoá 12) vừa được khai mạc vào sáng ngày 10/3/2016 tại Hà Nội.

Dưới sự chủ trì của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, 200 tân uỷ viên trung ương đảng sẽ họp bàn việc ra quyết định buộc ông Nguyễn Tấn Dũng sớm chuyển giao chiếc ghế thủ tướng cho người kế nhiệm là ông Nguyễn Xuân Phúc.

Viện dẫn nhu cầu “cần sớm kiện toàn, sắp xếp lại các chức danh lãnh đạo”, ông Trọng trong bài phát biểu khai mạc đã ra lệnh trung ương đảng phải “thực hiện kiện toàn các chức danh lãnh đạo các cơ quan nhà nước tại kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIII”.

“Theo Quy chế làm việc, tại Hội nghị lần này, Bộ Chính trị trình Trung ương quyết định việc giới thiệu nhân sự ứng cử các chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội là những chức danh lãnh đạo cao nhất của Nhà nước ta”, người đứng đầu đảng CSVN nói.
Quốc hội cũ “bầu chọn” tân lãnh đạo

Như vậy, vấn đề nhân sự đối với 3 chức danh còn lại trong nhóm “tứ trụ” sẽ được quyết định ngay tại kỳ họp thứ 11, dự kiến sẽ khai mạc từ ngày 21/3/2016 đến 16/4/2016 sắp tới.

Đây cũng là kỳ họp cuối cùng của quốc hội khoá 13 trước khi đảng cộng sản tiến hành cuộc “bầu cử” nhằm chọn ra 500 đại biểu tham gia vào quốc hội khoá 14.

Thông thường, việc “bầu chọn” các chức danh chủ chốt sẽ phải được hợp thức hoá bởi quốc hội khoá mới.

Do đó, việc để cho một quốc hội sắp mãn nhiệm được ra quyết định về nhân sự đối với các vị trí như tân thủ tướng, tân chủ tịch nước và tân chủ tịch quốc hội là một điếu rất khôi hài và bất hợp lý.

Dự kiến, quốc hội khoá mới (khoá 14) sẽ họp phiên đầu tiên vào tháng 7/2016, tức chỉ còn khoảng 3 tháng nữa.

Sự vội vã này cho thấy tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng dù đã thắng lớn tại đại hội đảng 12, nhưng vẫn không an tâm một khi đối thủ chính trị của mình là Nguyễn Tấn Dũng vẫn còn đang ngồi ghế thủ tướng.

Nỗi “ám ảnh” của TBT Trọng
Thậm chí, thanh thế của ông Dũng đã được gia tăng đáng kể khi được Hoa Kỳ can thiệp tham dự hội nghị thượng đỉnh  giữa các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ-ASEAN tại Sunnylands. Dù thất bại tại đại hội 12, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vẫn không chấp nhận hạ cánh an toàn.

Trong thời gian qua, ông Dũng liên tục có những phát biểu mạnh miệng nhằm mị dân. Điều này đã khiến tỷ lệ ủng hộ trong đảng đối với ông Dũng cao hơn ông Trọng rất nhiều.

Tại hội nghị này, tổng thống Obama cũng đã nhận lời mời của ông Dũng sang thăm Việt Nam vào tháng 5/2016. Hình ảnh Nguyễn Tấn Dũng tiếp đón tổng thống Obama có thể là một vũ khí đáng sợ đối với các đối thủ chính trị trong đảng cộng sản.

Là một cáo già chính trị đầy kinh nghiệm, ông Dũng hoàn toàn có thể tận dụng cơ hội này để lấy lại tầm ảnh hưởng, qua đó dễ bề thao túng toàn bộ quốc hội khoá mới.

Đây cũng chính là một nỗi ám ảnh đối với Nguyễn Phú Trọng. Trong cuộc tiếp xúc cử tri Hà Nội hôm 8/3, bản thân ông Trọng cũng bày tỏ sự lo lắng khi kêu gọi cử tri không được bầu cho những “phần tử xấu”, đồng thời răn dạy:

“Nếu ta chủ quan say sưa với thắng lợi, ngủ quên trên vòng nguyệt quế thì rất nguy hiểm”.

Do vậy, ông Trọng đã phải triệu tập hội nghị trung ương 2 để đối phó trước những âm mưu khó lường.

Bằng quyền lực của tổng bí thư, ông hy vọng bộ chính trị và ban chấp hành trung ương đảng có thể ép buộc Nguyễn Tấn Dũng phải bàn giao sớm chiếc ghế thủ tướng cho Nguyễn Xuân Phúc.

Bản thân ông Trọng thừa hiểu, việc để quốc hội sắp mãn nhiệm “bầu chọn” tân thủ tướng là hạ sách và sẽ bị người đời chê cười. Tuy nhiên, để loại bỏ nỗi ám ảnh của mình, ông không từ bất cử thủ đoạn nào, dù là hạ cấp nhất.

Theo chương trình, hội nghị trung ương 2 sẽ kéo dài cho đến hết ngày 12/3/2016. Liệu Nguyễn Tấn Dũng sẽ chấp nhận hạ cánh an toàn, hay vẫn quyết kiên trì bám ghế sẽ được giải đáp trong ngày bế mạc hội nghị.

Hoàng Trần
danlambaovn.blogspot.com

15 phản hồi to “Hội nghị trung ương 2 khai mạc, Nguyễn Phú Trọng ép Nguyễn Tấn Dũng sớm bàn giao quyền lực”

 1. Hà Hồng Says:

  Thực tế cho thấy Bác Dũng cũng nghĩ rằng mình nên nhường ghế cho lớp trẻ và người có năng lực hơn. Cống hiến lâu rồi cũng có lúc muốn nghỉ ngơi. Con người chứ cũng không phải là cỗ máy hay rôbot nên cũng đừng xuyên tạc, tưởng tượng ngô nghê làm chi cho mất công mất sức. Những thủ đoạn này cực kì vô nghĩa với tất cả.

 2. dangvankhanh Says:

  Ông đảng trưởng Nguyễn Phú Trọng làm cái chuyện ngược đời – Cái kiểu truyền thống ưu việt của ông là : Không có chó bắt mèo ăn cức – Thật khôi hài thế mà vẫn được có nghĩa là mèo cuối cung phải lè lưỡi liếm cức thế là xong –

 3. dương dương Says:

  Với những gì Nguyễn Tấn Dũng đã làm được hằng nghĩ bác ấy cũng nên nghỉ ngơi đi thôi. Để cho một người sung sức hơn, cống hiến hơn, nhiều nỗ lực hơn, nhiệt huyết hơn với đất nước thì có gì đâu mà đuổi hay cướp. Các bạn suy nghĩ quá nhiều rồi chăng? Đó chỉ là một cuộc chuyển giao bình thường như bao cuộc chuyển giao khác.

  • Đnh Thắng Says:

   Thằng Nguyễn tấn Dũng nó phá nát cái đất nước này với tội ác tày trời. Đống tài sản khổng lồ của gia đình nó do cướp của dân, của nước mà có. Cho nên một ngày không xa nữa dân ta sẽ lầy cái mạng chó cùng cả khối tài sản khủng của gia đình nó.

 4. Danchucuoi Says:

  Trọng nó ngu nên loại VC Dũng ra khỏi cuộc chơi chỉ vì ganh ghét,ham hố quyền lực phe phái Bắc,Nam.
  Nay đưa VC Phúc lên tt,csVN chỉ từ chết đói đến ngáp ngáp.
  Vì nhìn mặt thằng Phúc …đã lé,đểu,phản phúc…đi xin dể gì tụi tư bản nó tin.
  Đi ăn mày cũng phải có tướng dể coi chút nha,tụi dư lợn viên.

  • Quảng Ninh Says:

   Bắc Nam chưa khi nào chia phe chia phái. Cũng như việc hiện nay các vị cứ luôn lầm tưởng đội ngũ cán bộ có chia Nam chia Bắc. Thật ra vị trí nào cũng vậy thôi. Nếu có hướng đi và cách đi cũng như năng lực thì đều xứng đáng. Hợp lòng dân thì dân theo. Bắc Nam gì cũng vậy.

 5. Mr.gia Says:

  Ai nghỉ ai làm thì củng phải theo luật chứ không tùy tiện mà coi thường nhân dân qúa đáng.đời thủa nào dân chưa bầu cử, quốc hội khóa mới chưa có mà các ghế chủ chốt đã có đã chia nhau đâu vào đó,thế thì khi bầu cử chỉ là hình thức lừa bịp cử tri vậy

 6. manh Says:

  Bau cu lam gi khi chung no sap xep het ghe voi nhau roi. Tay chay bau cu , hoac cu thay ten thang LU la gach.de xem no duoc may phieu

  • Trần giả Tiên Says:

   Có bầu hay không cũng vậy, gạch hết cũng chẳng nhầm nhò gì.
   Vì người kiểm phiếu là của chúng nó, thì bao nhiêu phiếu nó ghi cũng được, cho nên phiếu đắc cử sẽ từ 90-100% thôi bác ạ.

 7. Phan Chuyển Says:

  Nếu như có Luật bàn giao thì chắc Quốc hội đã yêu cầu ông Dũng bàn giao rồi ? Làm gì cũng phải đúng luật chứ ?

 8. người chuyển lửa Says:

  Con Rể Khuyên Ba Ếch

  Thu vén và chuồn thôi cha ơi
  Bão tố phong ba sắp đến nơi
  Nếu mà chậm trể là đi đứt
  Sinh mạng toàn gia, gấp lắm rồi!

  Tháng này cha sang xứ Cờ Hoa
  Để mà họp với Ô Ba Ma
  Cha nên năn nỉ xin ở lại
  Cơ hội ngàn vàng chớ bỏ qua.

  Cha nên dắt mẹ cùng đi luôn
  Nói là để đi thăm đồng hương
  Chúc tết Việt kiều nơi hải ngoại
  Và thăm xã giao bà Tôn Tôn.*

  Nếu được cha cho Phượng cùng theo
  Vợ con từ nhỏ được cưng chiều
  Bây giờ hoảng sợ đêm ngày khóc
  Con cũng lo cho người vợ yêu!

  Cha đừng dại dột mà quay về
  Ông Sang ông Trọng đã hăm he
  Giết cha trả thù cho Thanh Bá
  Bắt cha vào lúc hết nhiệm kỳ.

  Cha đừng lo chi đời lưu vong
  Mọi việc lo liệu coi như xong
  Cuộc sống phong lưu và vương giả
  Ăn hưởng nghìn năm của vẫn còn.

  Cha cứ yên tâm mà ra đi
  Con là dân Mỹ chẳng hề chi
  Cùng lắm điều tra rồi tống xuất
  Cùng hai cháu cha sang Hoa Kỳ.

  *Phu nhân tổng thống Mỹ

  https://fdfvn.wordpress.com

 9. Hùng Dũng Says:

  Hội nghị ban chấp hành trung ương lần thứ 2 khóa 12 Đảng ta họp để bàn và các nhân sự chủ chốt bầu chủ tịch nước, Thủ Tướng, trong phiên họp này không có bất cứ nội dung nào được đề cập đến là TBT Nguyễn Phú Trọng yêu cầu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng nhường vị trí hội nghị được truyền hình trực tiếp cho tất cả người dân đều biết vì thế bài viết trên hoàn toàn xuyên tạc không đúng sự thật.

 10. nfuoi vn Says:

  t8ng thm nhng so 1 VN , vy m vN LU DUOC MOT SO TRI NGU BUNG BÔ . TRONG MANH HƠN THI CƯ r LÊNH Bt ngAY 3X VA TAy chÂN XEM BON CHÚNG CÓ DÁM HỔN KHÔNG /

 11. m m i Says:

  du la ai cung the thoi quyen luc la cua nha nuoc . khong phai cua ai. da la dang vien thi dang phan cong cong viec gi thi cung la vinh quang va .mang day tu hao. con khi nao chu tich ho chi minh. khai sinh cho mot nguoi con chai. vi du nguyen tat thang. thi day la quyen luc. cua mot ai day. con ai ai la cong dan cua nha nuoc viet nam. khi bac ho da khai sinh da nha nuoc viet nam. va doc ban tuyen ngon doc lap voi toan the nhan laoi .vi the suy nghi cua toi. thi phap luat phai chia quyen thua ke cho con chai. va con gai cong bang. theo phap luat . thi xin loi cac ban dung binh luan ve dang. vi dang lam sai dang se sua ngay lap tuc. con du la dang vien hay chi la mot cong dan lam nghe tu do nhu toi. thi mai va mai tin tuyet doi vao duong loi cua dang.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: