Chỉ thị 15 là gì mà tướng công an cũng… bó tay?

Báo chí và mạng xã hội nóng rực bởi lời nói thật của thiếu tướng Phan Anh Minh, phó giám đốc Sở Công an TP Hồ Chí Minh tại Hội nghị tổng kết phòng chống tham nhũng, lãng phí năm 2015: “Tôi cũng xin lý giải thêm vì Ban Nội chính yêu cầu Công an TP giải trình là tại sao án tham nhũng được phát hiện do trinh sát là ít, tôi đã nói thẳng không phải là ít mà là không có. Lý do là vì CATP cũng phải chấp hành chỉ thị 15, hầu hết đối tượng thực hiện hành vi tham nhũng là đảng viên mà công an thì không được quyền tổ chức trinh sát đảng viên”.

1_24211

Trên mạng xã hội, dưới bài đăng của các báo, bạt ngàn những cảm nhận của người đọc tập trung vào ý, có phải đảng viên có một “thượng phương bảo kiếm”? có phải chỉ thị 15 là “vỏ bọc bảo vệ”, nó có sức mạnh tới độ “công an thì không được quyền tổ chức trinh sát đảng viên”?

Chỉ thị này có phải rất bí mật mà bây giờ qua lời phát biểu của tướng Minh mới lộ?

Cái bạn đọc rất quan tâm thì không thấy báo nào nói tới trong khi việc nói tới nội dung chỉ thị 15 là không có gì phải giấu giếm, cũng chả có gì bí mật.

Ngày 7/7/2007, Bộ Chính trị ra Chỉ thị 15-CT/TW về sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác điều tra, xử lý các vụ án và công tác bảo vệ Đảng. Tôi chỉ nói tới nội dung trong chỉ thị này có liên quan đến sự “bất lực” trong phát biểu của tướng Minh: Các cơ quan bảo vệ pháp luật khi phát hiện có dấu hiệu đảng viên vi phạm đều phải báo cáo bằng văn bản với tổ chức đảng, cấp ủy đảng quản lý trực tiếp đảng viên đó, khi được tổ chức đảng, cấp ủy đảng xem xét đồng ý cho điều tra, khởi tố, bắt…thì cơ quan bảo vệ pháp luật mới được tiến hành các biện pháp tố tụng. Vì thế “công an không được quyền tổ chức trinh sát đảng viên” nằm trong ý nếu không được tổ chức đảng, cấp ủy quản lý trực tiếp đảng viên đó ra văn bản đồng ý.

Chỉ thị 15 là cách để thực hiện quyền lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối của đảng đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật, ngăn ngừa chạy án, ngăn ngừa đánh án có động cơ không trong sáng, ngăn ngừa mất đoàn kết gây án “giả” để gây chia rẽ, làm mất uy tín cán bộ, đảng viên…Nói chung chỉ thị này chủ yếu để đảng quản lý chặt chẽ từ đầu tới cuối toàn bộ quá trình tố tụng của một vụ án có liên quan đến đảng viên của đảng: từ trinh sát, phát hiện dấu hiệu, củng cố chứng cứ, khởi tố, bắt, truy tố đảng viên vi phạm nhằm bảo đảm khách quan, chính xác, trung thực, bảo vệ tốt công tác chính trị nội bộ, không để lợi dụng chống tham nhũng, lãng phí để làm mất đoàn kết, trù dập cán bộ đảng viên….và làm đúng như câu các văn bản vẫn hay dùng ” đúng người, đúng tội, đúng pháp luật”.

Trên thực tế thì thế nào? Có một sự thật không thể nói khác, nhiều tổ chức đảng đã tận dụng ngay sức mạnh của chỉ thị 15 để làm “trái”: Biến một sai phạm phải xử lý hình sự với cán bộ đảng viên thành xử lý hành chính, làm chậm hoặc can thiệp làm thay đổi bản chất vụ việc, bảo vệ nhau, thậm chí còn thăng chức cán bộ đảng viên sai phạm lên chức cao hơn để xóa tội, can thiệp thô bạo vào quá trình điều tra, họp án, o bế, bảo vệ, “cứu” nhau, cấp trên cứu cấp dưới, thủ trưởng cứu lính, tập thể cứu lãnh đạo… ngăn cản những bước đi tiếp theo của cơ quan tố tụng, dần dần như dân gian vẫn nói “để lâu cứt trâu hóa bùn”. Ngoài những động cơ lợi ích nhóm, cùng hội cùng thuyền, cùng bè cánh cứu nhau, còn là bệnh thành tích, né không cho án xảy ra trong tổ chức cơ quan ban ngành mình để luôn luôn “100% cơ sở đảng trong sạch vững mạnh”, tạo cơ hội nhận thành tích cao, lấy bàn đạp cho sếp lên cao…

2_36928

Như vậy, chỉ thị 15 của Bộ Chính trị đã bị một số cơ sở đảng bóp méo, chuyển từ thế tiêu diệt sai phạm sang thế “bảo vệ” sai phạm mà hầu như “thủ phạm” trong những vụ việc như thế này đều rất khó chỉ mặt đặt tên vì nó được thực hiện rất đúng quy trình qua nhiều cuộc họp với những biên bản, biểu quyết tuyệt đối ủng hộ… tha…Một khi có đảng viên sai phạm, một khi nhận được báo cáo của cơ quan bảo vệ pháp luật, nếu tổ chức đảng, cấp ủy đó không trong sáng, không thực lòng chống tiêu cực, thì chắc chắn vụ án sẽ không hình thành, mọi công việc tố tụng không được tiếp diễn, thậm chí có nhiều vụ án phải ngưng, hủy, thay đổi..

3_65125

Phát biểu của tướng Minh rất tâm huyết và chính xác với tình hình, vì thế, dễ hiểu trong báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện việc phòng chống tham nhũng, lãng phí, hầu hết cơ quan, ban ngành, địa phương đều rạo rực công bố không phát hiện thấy tham nhũng. Tham nhũng, lãng phí, sai phạm nếu có ở cơ quan ban ngành nào đó thì đã bị người có trách nhiệm lợi dụng “sức mạnh” của chỉ thị 15 gạt bỏ rồi còn đâu, còn cơ hội đâu để điều tra phá án và tố tụng.

Đây là một câu chuyện dài, phức tạp. Cuộc chiến chống tham nhũng vì thế nó chỉ có thể được thực sự bắt đầu khi cơ quan tố tụng phải là những cơ quan độc lập, toàn quyền và thực hiện trách nhiệm đúng nghĩa “mọi công dân đều phải bình đẳng trước pháp luật”, pháp luật không phân biệt anh là đảng viên hay dân chúng, đối tượng của pháp luật chỉ có một từ duy nhất để gọi: công dân.

http://www.baomoi.com/Shop-TIN-10-3-Chi-thi-15-la-gi-ma-tuong-cong-an-cung-bo-tay/c/18842077.epi

10 phản hồi to “Chỉ thị 15 là gì mà tướng công an cũng… bó tay?”

 1. chiên da diết kiến nghị Says:

  “Chỉ thị 15 là cách để thực hiện quyền lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối của đảng đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật, ngăn ngừa chạy án, ngăn ngừa đánh án có động cơ không trong sáng, ngăn ngừa mất đoàn kết gây án “giả” để gây chia rẽ, làm mất uy tín cán bộ, đảng viên…Nói chung chỉ thị này chủ yếu để đảng quản lý chặt chẽ từ đầu tới cuối toàn bộ quá trình tố tụng của một vụ án có liên quan đến đảng viên của đảng

  Nên giấu kín lại, không cho dân biết . Cho dân biết thế này thì dân càng … (tính nói nhưng lại biết tính dân mình) yêu Đảng (nên lại thôi) .

  Tất nhiên, sẽ có ông/bà dư lợn viên la toáng lên vấn đề chỉ là sự trong sạch của các tổ chức Đảng . Đọc tạp kỹ cộng sản, ta cũng biết luôn, lại phê vì tự phê, học & trau dồi chủ nghĩa mác-lê & tư tưởng Hồ Tập Chương và những thứ lẩm cẩm như thế .

  “100% cơ sở đảng trong sạch vững mạnh” vs “trong báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện việc phòng chống tham nhũng, lãng phí, hầu hết cơ quan, ban ngành, địa phương đều rạo rực công bố không phát hiện thấy tham nhũng”

  Ai nói đảng viên là khổ, đảng viên sướng lắm chứ . Ngồi đầu dân, ta hát nghêu ngao …

  Đọc được cái này “CHỐNG THAM NHŨNG CÓ KHI CHÚNG TÔI CHẾT TRƯỚC!”

  Đúng . Đảng mà chống tham nhũng có khi Đảng chết trước .

 2. Xóa Điều 4 Hiến Pháp Says:

  Hoan hô tổng biên tập, các nhà báo và cộng tác viên của Infonet, đã lách!

 3. Trần Long Says:

  Đất nước đang trong tiến trình đẩy mạnh chống tham nhũng, vì thế không được để những con sâu mọt đục khoét làm giảm sức chiến đấu, sự trong sạch và vững mạnh của Đảng. Cần có sự góp ý, nhìn nhận đúng thực tế để tìm ra giai pháp hiệu quả, Đảng luôn coi trọng những góp ý, phản hổi của cán bộ, nhân dân để đầy lùi tham nhũng. Khi Đảng, Nhà nước xác định Tham nhũng là một trong 4 quốc nạn, cần phải đẩy lùi để đảm bảo sự phát triển của đất nước.

  • Trần giả Tiên Says:

   “Lý do là vì CATP cũng phải chấp hành chỉ thị 15, hầu hết đối tượng thực hiện hành vi tham nhũng là đảng viên mà công an thì không được quyền tổ chức trinh sát đảng viên”.(TRÍCH)

   ĐMCS, nếu ==>”Đảng luôn coi trọng những góp ý, phản hổi của cán bộ, nhân dân để đầy lùi tham nhũng” <== đã coi TRỌNG sao lại có CHỈ THỊ 15(!?)

   😦 😦 Đúng là lũ ÓC LỢN ngu lâu dốt bền nhờ cứt đảng chuyên LẤP LIẾM và NGU như LỢN.

   Thuốc nè, uống đi cho bớt NGU nè LỢN. 😀 😀

  • chiên da diết kiến nghị Says:

   @Trần Long

   Cho I can you đi . Cứ theo lời Bác Hồ vĩ đại thuổng của Tôn Trung Sơn “Không sợ thiếu, chỉ sợ chia không đều”, Đảng cứ việc tham nhũng, miễn là chia cho đều giữa các đồng chí với nhau .

   Dân giàu thì nước mạnh => đảng viên giàu thì đảng mạnh . Nên khuyến khích đảng viên làm giàu, càng giàu càng tốt . Và không có gì dễ giàu bằng tham nhũng . Quyền ở trong tay, làm gì chẳng được . Có nghĩa càng tham nhũng Đảng càng mạnh, tính chiến đấu càng cao, kể cả chiến đấu chống chống (2 lần) tham nhũng . Không tham nhũng Đảng chết đói, tiêu cả sức chiến đấu . Ở đó mà kêu gọi trong sạch . Bộ Trần Long mong Đảng chết à ?

 4. Trần giả Tiên Says:

  “Lý do là vì CATP cũng phải chấp hành chỉ thị 15, hầu hết đối tượng thực hiện hành vi tham nhũng là đảng viên mà công an thì không được quyền tổ chức trinh sát đảng viên”. (?!)

  Lũ ÓC LỢN ngu lâu dốt bền nhờ CỨT đảng, con cháu thằng CS ở hang HỒ CHÓ trốn đâu hết rồi???

  Sao không mau ra LẤP LIẾM, biện hộ SỦA lấy được cho lời nói trên của Tướng CÔN AN nầy vậy??? 😦 😦

  ==>Ông Tướng CÔN AN nầy “phản động” và THẬT quá, đi ngược đường lối LƯU MANH, LẬT LỌNG, DỐI TRÁ của đảng như vậy 😀 “cũng có thể quy vào được là suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.” (lời Trọng lú) 😀

  ==>Kỷ luật, khai trừ, tống giam Tướng CÔN AN nầy ngay vì đã dám LỘ hàng (chỉ thị 15) BÍ MẬT an ninh QUỐC GIA của nhà nước Chưa Hề Xấu Hổ Chút Nào Vì Ngu (CHXHCNVN).
  Ha, ha 😀 😀

 5. Hoàng Hữu Mạnh Says:

  Chỉ thị 15 của Bộ chính trị chẳng có gì sai cả mà bảo dùng nó để bao che cho tham nhũng. Trách nhiệm kiểm tra giám sát đối với Đảng viên là trách nhiệm thuộc mỗi tổ chức cơ sơ đảng, cơ quan cao nhất chuyên trách là Ủy ban kiểm tra trung ương của Đảng. Cần phải phân biệt chức năng kiểm tra của Đảng, thanh tra của Nhà nước, và điểu tra của Công An. Giờ lại bảo công an sao không trinh sát Đảng viên. Công an còn bao công việc phải làm, đấu tranh với tội phạm, thực hiện quản lý nhà nước. Chỉ những vụ án nghiêm trọng có dấu hiệu tội phạm mới được chuyển sang cho Công an.

  • Trần giả Tiên Says:

   NẦY, Hoàng Hữu Mạnh=Trần Long đang học tập và làm theo ĐẠO CỨT thằng cs ở hang HỒ CHÓ MÁ hay sao mà ĐỔI TÊN (nick) ĐỔI HỌ (email) như chong chóng vậy LỢN???

   Còm thì để 1 HỌ và TÊN là đủ rồi, cần gì phải đổi tới đổi lui “tung hỏa mù, chém gió” chi cho RÁCH VIỆC vậy các ĐỒNG CHÓ ????

   Ha ha 😀 😀

  • chiên da diết kiến nghị Says:

   HHM đúng . Trong 1 chế độ độc đảng toàn trị, 1 chỉ thị mang tính toàn trị không có gì đáng nói .

   Chuyện đáng nói là sẽ có (rất) nhiều người ngạc nhiên .

 6. Hùng Dũng Says:

  Chỉ Thị 15 của Bộ Chính Trị có rất nhiều ưu điểm chỉ thị 15 giúp cho chúng ta quản lý đảng viên trên cơ sở những nguyên tác trong Đảng vì các đảng viên thông qua các buổi sinh hoạt Đảng sẽ được học tập đầy đủ các điều Đảng viên không được làm vì thế chị thị 15 vẫn phát huy hết được tác dụng.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: