Cướp lớn ở Sầm Sơn

Liên tiếp những ngày đầu tháng 3 năm 2016, các ngư dân thuộc thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá đã biểu tình để phản đối dự án khu ăn chơi nghỉ dưỡng của tập đoàn FLC triển khai ở bờ biển Sầm Sơn.

Dự án có số vốn 5.500 tỷ VNĐ này được triển khai trên một diện tích 450 héc ta. Tức khoảng 12 tỷ VND trên một héc ta mà FLC và uỷ ban nhân dân tỉnh Thanh Hoá đầu tư.

Mặt bằng diện tích đất ở Sầm Sơn trên thị trường bất động sản được người dân rao bán giá dao động từ 10 triệu trở nên tuỳ từng vị trí. Nếu tính ra thị trường thì một héc ta đất được bán ở Sâm Sơn sẽ có giá bình quân là 100 tỷ VNĐ.

Có lẽ sẽ nhiều người vặn vẹo, đất mà người dân Sầm Sơn ra bán 10 triệu kia không thể tính cho giá đất mà FLC cưỡng chiếm làm dự án, vì địa thế không đẹp.

Hãy nhìn mô hình quy hoạch của FLC công bố để biết vị trí đất trong dự án của họ tại Sầm Sơn.

Tập đoàn FLC xác định vị trí của dự án này là đắc địa và có giá trị rất cao qua những lời mà chính họ rao bán rằng.

Nằm ở vị trí địa lý đẹp bậc nhất với thế “ỷ sơn, hướng hải” (sau lưng là núi, trước mặt là sông biển), đây không chỉ là nơi hội tụ những cảnh quan thiên nhiên độc đáo, mà còn là vùng đất an lành, mang đến nhiều may mắn lâu bền. Các căn biệt thự thuộc Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn được xây dựng với ý niệm phong thủy về một vận hội tốt đẹp cho chủ nhân.

Với những lời rao như thế này và hình minh hoạ có lẽ đất của dự án FLC ở Sầm Sơn, nếu bán đất không cũng chẳng có giá 10 triệu một mét vuông, tức 100 tỷ một héc ta. Con số sẽ phải hơn rất nhiều. Nhưng để dễ dàng so sánh chúng ta cứ tạm cho rằng giá đất của dự án FLC chỉ bằng với giá thấp nhất trên thị trường tự do đất ở Sầm Sơn là 10 triệu một mét vuông.

Thế nhưng chỉ cần bỏ ra 12 tỷ đề đầu tư trên một héc ta, FLC đã ngon lành chiếm không hơn gần 90 tỷ trên một héc ta. Tính ra bèo bọt nhất. Với 450 héc ta thì con số mà FLC ăn ra phải đến 40 nghìn tỷ đồng ở dự án này.

Chắc sẽ có nhiều người không tin hoặc có những kẻ cố tình phản đối bằng những cách tính này nọ. Nhưng chỉ cần tìm những lời quảng cáo rao bán đất ở Sầm Sơn để biết được gía thị trường một mét vuông ở đây rồi nhân lên với 10 nghìn mét vuông tức một héc ta. Rồi so sánh với số tiền 12 tỷ mà FLC bỏ ra đầu tư cho một héc ta và những lời quảng cáo về vị trí đắc địa của họ, là có thể thấy con số khủng khiếp mà tập đoàn này thu lời được từ dự án này.

Có thể cãi là tiền đầu tư đường sá, điện đóm, hạ tầng vân vân và vân vân thống kê. Nhưng cãi đến đâu thì nó cũng chỉ nằm trong số tiền đầu tư 12 tỷ một héc ta do FLC bỏ ra mà thôi.

Một người dân có đất bị thu hồi ở dự án này cho biết, giá đất của anh có giá từ 35 đến 40 triệu đồng một mét vuông. Anh Lương Văn Ngọc trả lời báo Doanh Nghiệp Việt Nam cho biết.

“Mức giá đất theo thị trường hiện nay ở khu vực này rơi vào khoảng 35 đến 40 triệu đồng/m2, thế nhưng giá đền bù GPMB của thị xã đưa ra chỉ là 3,2 đến 3,5 triệu đồng/m2 thì chúng tôi chấp nhận sao được. Đành rằng triển khai dự án thì tỉnh, thị xã có lợi, nhưng không thể “đạp” lên trên lợi ích của người dân như vậy”.

Những người ngư dân đòi đường ra biển họ chỉ nghĩ đến mấy trăm mét bãi biển để tàu thuyền đánh cá có chỗ neo đậu phục vụ ngư nghiệp. Số khác bực tức vì giá đền bù thấp hơn mặt bằng chung. Các vấn đề này chỉ nằm ở cục bộ những người dân địa phương có quyền lợi liên quan.

Những người dân Việt Nam khác trên mọi miền đất nước mà không có đât đai ở đây liệu có liên quan gì không.?

Câu trả lời là có, số lời khủng hàng chục nghìn tỷ mà FLC dễ dàng kiếm được ở dự án Sầm Sơn là số lời kiếm trên tài nguyên chung của đất nước, của cả dân tộc. Chỉ cần nhờ vào thế lực chính trị nào đó trong Đảng, nhờ vào chính sách đất đai sở hữu toàn dân do nhà nước thống nhất quản lý mà FLC ngon lành kiếm lợi hàng chục ngàn tỷ. Một cách kiếm tiền hoàn toàn không minh bạch bằng cách cưỡng chiếm tài nguyên của đất nước về túi riêng của các tư nhân.

Tập đoàn FLC khởi đầu là công ty luật, đến cuối năm 2011 đổi tên thành tập đoàn FLC. Ngay sau đó họ có được những dự án lớn và tăng vốn điều lệ bất ngờ lên 3500 tỷ khiến dư luận choáng voáng vì tốc độ tăng vốn bất ngờ đến hàng trăm lần chỉ sau một đêm. Những năm sau đó, tập đoàn này liên tiếp dễ dàng có được những dự án khủng khiếp với kiểu làm tương tự như đang làm ở Sầm Sơn ngày hôm nay.

Đỉnh điểm mà FLC cất cánh lên thẳng với tốc độ của máy bay phản lực vào cuối năm 2011 đến năm 2014 và cho đến nay. Khi đủ chứng cứ để khẳng định những dự án của FLC triển khai phải có thế lực chính trị to lớn nào đó ở Việt Nam đỡ đầu, phải công nhận thế lực đó khuynh loát chính trường Việt Nam manh nha từ năm 2011 và ngày càng thâu tóm quyền lực trong bộ máy chế độ. Cùng với sự lớn mạnh của thế lực này là sự lớn mạnh ăn theo của tập đoàn FLC.

Mặc dù vấp phải nhiều phản đối từ người dân bản địa bị thiệt do dự án và xã hội, nhưng dường như FLC không hề cảm thấy khó khăn, sức ép nào với họ. Bởi những kẻ đứng đằng sau ăn chia những dự án cướp tài nguyên đất nước mà FLC đang làm kia, là những kẻ hiện giờ quyền lực độc tôn trên đất nước, những kẻ có thể dễ dàng huy động cái gọi là sức mạnh toàn dân, hệ thống chính trị theo ý muốn của mình.

Với 40 nghìn tỷ lời được từ dự án FLC, một phần số tiền nhỏ ấy thừa đủ sai khiến những tên công sai nhãi nhép nổ súng đàn áp người dân Sầm Sơn và những cây viết thuê ủng hộ dự án. Phần lớn số tiền lời còn lại sẽ về tay những quan chức cao cấp trong chế độ hiện hành.

Đại hội Đảng khoá 12 đánh dấu sự độc tôn quyền lực của phe cánh miền Bắc lên nắm quyền, cùng với các dự án tâm linh ở Thái Nguyên, dự án tháp truyền hình ở Hà Nội dự án văn hoá thể thao, nghỉ dưỡng ở Sầm Sơn được phát triển mạnh mẽ. Tất cả những dự án ấy đều không phải những dự án sản xuất, gia công phục vụ cho công cuộc hiện đại hoá, công nghiệp hoá, đem lại sức mạnh cho an ninh, quốc phòng, kinh tế đất nước. Các dự án này đều có tính chung là liên quan đến văn hoá, tinh thần.

Năm 2014 cũng là năm nhà văn hoá lý luận, tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ra nghị quyết về phát triển văn hoá qua nghị quyết trung ương 9, nghị quyết có đoạn nhắc đến khiếm khuyết đầu tư văn hoá còn dàn trải, chưa tương xứng, chưa tập trung.

Tập đoàn FLC ngẫu nhiên lớn mạnh khi Nguyễn Phú Trọng lên chức TBT vào năm 2011 và từ đó đến nay FLC càng phát triển tột bậc nhờ nhưng dự án được nâng đỡ. Không thể kết luận Trong đứng đằng sau. Nhưng với sự thăng tiến và thâu tóm quyền lực về tay mình của Trong và sự lớn mạnh thâu tóm những dự án khủng của FLC song song với nhau. Khó mà không thể đặt câu hỏi là Trọng hay tay chân Trọng đứng đằng sau tập đoàn này.

Người Buôn Gió blog

http://www.vanews.org/2016/03/cuop-lon-o-sam-son.html?m=1

6 phản hồi to “Cướp lớn ở Sầm Sơn”

 1. Nguyễn Hiền Says:

  Vừa qua , trước sự phản đối kịch liệt của bà con thị xã Sầm Sơn nên tay bí thư đảng tỉnh Thanh phải ” xuống nước ” đối thoại với bà con ” dân đen ” về vụ ” cướp đất , cướp bờ biển ” bán cho thằng FLC ( cứ nói thẳng ra như thế , chẳng cần mỹ từ làm gì với những cái trò cướp đất , cướp nhà của bon quan chức chính quyền – đảng CSVN ) . Qua đây cho chúng ta thấy , vì sao cái đảng CSVN này lại cố lần khân cái việc ban hành luật biểu tình ( nhưng chúng lại đổ thừa cho ” thằng ” chính phủ dây dưa chưa chịu trình Quốc hội , thế mới khốn nạn chứ ) . Qua vụ việc này , có thể khẳng định , nếu người dân không biết hợp lực cùng nhau , cùng xuống đường để đòi bọn quan tham phải trả lại quyền lợi chính đáng của mình ” quyền được có việc làm , quyền được sinh sống một cách hợp pháp , quyền được nói , quyền biểu tình …” thì không bao giờ bọn cầm quyền lại nhân nhượng với chúng ta , đó là một thực tế không thể chối cãi . Nếu như không có cuộc xuống đường của bà con ngư dân TX Sầm sơn thì coi như ” cái bờ biển 1000m – 1500m ” cho bà con đi lại , làm ăn , đậu đỗ ghe thuyền chẳng bao giờ có , vì bà con đã đấu tranh đến cùng nên bọn ” quan cách mạng ” phải nhả ! Một đất nước do cái đảng CS lãnh đạo , với cái giọng điệu láo khoét ” dân chủ đến thế là cùng ” ( Nguyễn phú Trọng ) ấy thế mà dân chúng đi khiếu kiện vì bị tước mất nguồn sinh sống , chưa tìm hiểu nguồn cội của sự việc , thì mấy thằng ” bảo vệ pháp luật ” đã vội ” khởi tố những người quá khích , vậnđộng người dân đi khiếu kiện đông người ” ! ( Xin lỗi ) Cái mả cha chúng nó , đã ăn cướp mà lại còn giở giọng ” bảo vệ pháp luật ” , chúng mày quen đểu giả , ăn cướp , ” cả vú lấp miệng em ” quen rồi . Chúng mày dựa vào cái cương lĩnh đảng CSVN ” đứng trên hiến pháp ” nên cả thày lẫn tớ coi dân đen không ra cái thể thống gì , hãy coi chừng , ” đẩy thuyền cũng là dân , mà lật thuyền cũng là dân ” chúng mày có biết không ??? .
  Trên báo Dân Trí có đăng lời phát biểu của tướng công an Phan anh Minh ( PGĐ sở CA Tp HCM ) đó là : ” Phần lớn đối tượng thực hiện hành vi tham nhũng là đảng viên . Mà công an thì không được quyền tổ chức trinh sát đảng viên . Do đó hầu hết các vụ án tham nhũng , kể cả án lớn ở thành phố mà được phát hiện từ CA thành phố là phải phát hiện thông qua một vụ án kinh tế khác ” ! Chúng ta nghĩ gì về lời trần tình này của ông tướng công an CSVN ? tôi thì lại cho rằng đây chính là một cái tát vào mồm bọn lãnh đạo chóp bu CSVN , chúng ra rả tuyên truyền : CHÔNG THAM NHŨNG KHÔNG CÓ VÙNG CẤM ! Nhưng thực tế không phải như vậy , chúng chỉ mị dân như thế thôi ( CSVN chuyên nói láo ) , và chính vì ” không được động đến cái sợi lông chân đảng viên ” nên công cuộc phòng chống tham nhũng do cái đám ” nói láo ” này phát động chẳng đi đến đâu cả , càng chống thì lại càng phát sinh nhiều kẻ tham nhũng , nhiều tập thể tham nhũng , tham nhũng lớn hơn ! Huỳnh phong Tranh ( tổng TT chính phủ ) đã phát biểu ” chống tham nhũng ngày càng khó khăn phức tạp , nhạy cảm hơn , tế nhị hơn …” chính vì không đụng được ” lông chân ” của mấy thằng quan chức – đảng viên ăn cắp , thế thôi . Vậy thì cái đảng CSVN này là cái đảng gì ? nếu không phải là một ” tổ chức ” của những kẻ ăn cướp , nói láo , giả dối , vô nhân tính … ! Bà con ngư dân TX Sầm Sơn đã cho chúng ta một bài học về sự ĐẤU TRANH !

 2. D.N.L. Says:

  Xin đồng bào ở Sầm Sơn hãy lấy vụ giáo dân Cồn Dầu bị cướp đất cách đây mấy năm làm bài học cho mình để đấu tranh tiếp !
  Giáo xứ Cồn Dầu ở Đà Nẵng ở một vị trí rất đẹp bên bờ sông Hàn,
  cách thành phổ chỉ 5 km.được coi là khu đất vàng,cho nên công ty
  Sun group nhảy vào cấu kết với nhà cầm quyền địa phương đội lốt
  chiêu bài khai thác cái gọi là “Khu du lịch-sinh thái”.
  Thế là giáo dân bị dụ dỗ hay đe dọa bán với giá rẻ mạt cho quan chức và quan chức bán lại cho Sun group với giá cao hơn cả trăm lần,tức là tiền lời vơ vào khủng khiếp !
  Đến nay,dù các giáo dân này đã có nhà cửa mới cách đó mấy km nhưng hiện nay không còn công việc nhà nông để làm như trước
  được nữa,cho nên họ thất nghiệp mà buồn bã như người mất hồn,
  (1 loại trầm cảm) vì chẳng còn ruộng vườn để lao động trồng lúa,
  hay trồng cây ăn trái v.v.hoặc nuôi heo nuôi gà v.v.
  Đó mới là vấn đề mà đồng bào Sầm Sơn cần biết mà nghĩ về cuộc sống mình trong tương lai sẽ như thế nào !

 3. Trần giả Tiên Says:

  CƯỚP, LƯU MANH, CHỤP MŨ, NGẬM CỨT PHUN NGƯỜI, LÁO là BẢN CHẤT của lũ bầy đàn Việt Cọng con cháu thằng cha già dâm tặc Hồ CHÓ xem dưới đây.

  Cũng may Miền NAM không có Cải Cách Ruộng Đất (1953-1956) để phải bị giết đến 172 NGÀN người dân vô tội, chứ không thì thằng khốn C.B (Của Bác) nầy viết LÁO phải biết!

 4. chiên da diết kiến nghị Says:

  “Cướp lớn ở Sầm Sơn”

  Ui sời, cướp chính quyền -đồng nghĩa với cướp nước- đảng Cộng Sản còn làm được, Sầm sơn chỉ là chuyện vặt!

  Có điều đúng là đảng Cộng Sản thoái hóa -có nghĩa tệ hơn, không phải biến chất-. Ngày xưa “phát động quần chúng” cướp đủ thứ chả sao, bây giờ cướp miếng đất bé như cái lỗ mũi ở Sầm Sơn mà cũng làm không xong . Thế là thế lào!

 5. Huy nguyễn công Says:

  chẳng có vụ cướp nào diễn ra ở Sầm Sơn cả dường như tác giả đang muốn làm nghiêm trọng hóa vấn đề lên từ những cuội biểu tình của người dân trong thời gian qua và cũng chẳng có ai đứng đắng sau tập đoàn FLC để họ lớn mạnh được như ngày hôm nay cả, có vẻ như tác giả đã không tìm hiểu kĩ rồi nếu không làm sao tác giả không biết đến tài năng của chủ tịch HĐQT tập đoàn FLC ông Trịnh Văn Quyết có tài như thế nào, các vị còn phải học hỏi nhiều ở con người này đấy

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: