Cưới chạy tang?

AE344E43-E482-433E-82A5-B700C64424C0_cx9_cy0_cw88_w1000_r1_s_r1

Có vẻ như thế lực theo phe Bắc thuộc đang có một mưu đồ nham hiểm dù vi phạm Hiến pháp: đó là thực hiện cuộc chuyển giao quyền lực sớm sủa, trước khi Quốc hội mới được bầu vào ngày 22/5 sắp tới. Đây là một chủ trương liều lĩnh của Bộ Chính trị, trước hết là của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và phe nhóm của ông ta, sau thành quả tại Đại hội đảng XII. Nhóm này rất chủ quan tưởng rằng tại Hội nghị Trung ương 14 họ đã thắng lợi, ngay sau đó họ lại thắng dễ dàng hơn tại Đại hội XII, thì lần này sẽ không có khó khăn gì.

Đây là thói kiêu ngạo, chủ quan, duy ý chí đã thành nếp trong lãnh đạo đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN), không coi dư luận nhân dân, dư luận quốc tế ra gì, bất chấp cả việc họ có thể vấp phải sự e ngại và không đồng tình của đông đảo đảng viên và một số đại biểu Quốc hội có lương tri.

Ban thường vụ Quốc hội vừa cho biết phiên họp cuối 23/3 tới sẽ “kiện toàn một số chức danh lãnh đạo Nhà nước’’. Vì sao họ lại vội vàng, hấp tấp và gần như hốt hoảng như thế? Có thể phán đoán rằng Bắc Kinh đã vội triệu đặc phái viên của Nguyễn Phú Trọng là ông Hoàng Bình Quân, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương sang để huấn thị, đe dọa, gà mưu.

Họ, ông chủ ở Bắc Kinh và bộ hạ ở Hà Nội, sợ điều gì vậy?

Lãnh đạo đảng CSVN đã cam kết trong Mật ước Thành Đô (9/1990) duy trì tình hữu nghị ’’núi liền núi sông liền sông’’ giữa 2 nước, giành cho Trung Quốc mọi khoản đấu thầu, đầu tư béo bở nhất về nông nghiệp, công nghiệp, giao thông vận tải, khai thác mỏ bauxite….

Hai bên có vẻ như thỏa thuận với nhau rằng để giữ uy tín cho cả hai trước dư luận trong nước và thế giới, VN cứ làm như đi dây, giữ thăng bằng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, tuy “nhất biên đảo‘’ (ngả hẳn về một bên), nhưng làm ra vẻ thân thiện hòa dịu với cả hai bên, độc lập, tự chủ, không nghiêng hẳn về bên nào, cho yên lòng dân.

Nhưng cái trò mạo hiểm đu dây đã đến lúc hết hiệu nghiệm, ý muốn ‘’ngả hẳn về bên này‘’ lại mang nguy cơ hiện thực là ‘’ngả hẳn sang bên kia’’, hợp tình hợp lý hơn. Sự oái oăm là ở đây. Nhóm ‘’Bắc thuộc‘’ và Ông Chủ của họ rất lo là có nhiều chỉ dấu cho thấy tình hình có thể tuột khỏi tay họ đến mức nguy ngập. Theo thăm dò của hãng PEW, gần 80% dân số VN muốn ngả theo phương Tây, muốn kết thân với Hoa Kỳ, Liên Âu và Nhật Bản, chỉ có 18 % muốn gắn bó với Trung Quốc; trong giới trí thức và tuổi trẻ tỷ lệ trên còn cao hơn. Bức thư của 27 trí thức CS cấp cao trước Đại hội XII tiêu biểu cho cả một trào lưu lập trường, tư duy chính trị mới đang lan rộng, đòi từ bỏ chủ nghĩa Mác – Lê và chế độ độc đảng.

Điều họ lo hơn cả trong khi thắng lợi chưa được củng cố, bộ sậu lãnh đạo mới có thể bị lung lay, bị thời cuộc vượt qua đầu, với hàng loạt chỉ dấu:

-Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vẫn còn thể hiện vai trò, uy thế nào đó chứ chưa phải là ‘’vịt què’’ sắp về vườn;

-Hoa Kỳ, nguồn đầu tư ODA đáng kể, đối tác mậu dịch có lợi hàng đầu , đang đi một nước cờ cuối, nhắn thẳng rằng “Hoa Kỳ cần Việt Nam cũng ngang bằng Việt Nam cần Hoa Kỳ”, khi Tổng thống Barack Obama tỏ ý muốn gặp Nguyễn Tấn Dũng như là nhà lãnh đạo đương nhiệm, lại tỏ ý sẽ sang Việt Nam tháng 5 tới, mong muốn nói chuyện vói nhân dân Việt Nam ở ngay Tiền sảnh của Dinh Chủ tịch – Quảng trường Ba Đình lịch sử, và nhấn mạnh Việt Nam cần giữ vững nền độc lập thiêng liêng;

-Thái độ lỳ lợm của bành trướng Bắc Kinh ở biển Đông, đưa máy bay, radar, tên lửa ngày càng nhiều vào hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trở thành nguy cơ lớn;

-Hoa Kỳ tỏ ý có thể bỏ hẳn việc cấm vận mọi vũ khí sát thương cho Việt Nam khi quan hệ chiến lược được vững chắc;

-Việc gia nhập Hiệp ước TPP đang mở ra nhiều triển vọng cho Việt Nam phát triển mọi mặt là thời cơ không thể bỏ qua, là mong muốn của cả giới kinh tế – tài chinh – chính trị – ngoại giao, có thể nói của toàn dân với đồng thuận cao, sẽ được các nước xét duyệt thuận lợi khi quan hệ Việt Mỹ được gia tăng.

Bấy nhiêu vấn đề sẽ không thể tùy thuộc ở Bộ Chính trị mới toàn quyền quyết định, khi về nguyên tắc đến sau cuộc bầu cử cuối tháng 5, và đến phiên họp đầu của Quốc hội mới (thường vào tháng 11) mới có sự kiện chuyển giao chính quyền, và bộ sậu “Tứ trụ” mới mới chính thức nhận việc. Từ nay đến đó là tám tháng, thủ tướng cũ và chủ tịch nước cũ vẫn tại chức và có toàn quyền thực hiện nhiệm vụ, Bộ Chính trị không có quyền can thiệp, theo cam kết ‘’đảng CS hoạt động trong khuôn khổ của Hiến pháp và luật pháp’’.

Do đó thủ tướng đương nhiệm vẫn nắm các chính sách kinh tế, tài chính, quốc phòng an ninh và ngoại giao theo Luật hiến pháp.

Trong thời gian bảy tám tháng, mọi sự dều có thể xảy ra, nhất là khi lòng dân được huy động bởi hệ thông tin lề dân, lề trái, khi các tổ chức xã hội dân sự đồng loạt vào cuộc tạo nên một cuộc tranh luận công khai, có thể ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Quốc hội và các chính sách sau đó.

Nhân dân sẽ đánh giá qua công luận nhân vật nào, nhóm nào thật sự có đường lối trọng dân, gần dân, vì dân, có đường lối chính sách phù hợp với quyền lợi của nhân dân hơn cả. Nhân dân sẵn sàng bỏ qua những định kiến cũ, Quốc hội mới được truyền thêm dòng máu dân chủ qua những người tự ứng cử được trúng cử, sẽ tự do hơn trong việc quyết định về mọi vấn đề, bác bỏ những quyết định nhân sự được áp đặt theo kiểu phản dân chủ vừa qua, tự mình có toàn quyền chọn lựa ba nhân vật hoàn toàn mới là chủ tịch nước, thủ tướng và chủ tịch Quốc hội.

Có thể hình dung Bộ Chính trị hiện nay đang đứng trong cảnh tang gia bối rối, cuộc sống nguy ngập, lo ngại rằng với thời gian mọi sự có thể thay đổi, cuộc “hôn nhân” hứa hẹn không thành, nên hối hả làm “đám cưới chạy tang”, trước khi dàn lãnh đạo cũ hết nhiệm vụ .

Nhưng thường thì những cuộc hôn nhân kiểu “cưới chạy tang” như thế sẽ dễ dàng bị đổ vỡ sau đó.

* Blog của nhà báo Bùi Tín là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

Bui Tin

http://m.voatiengviet.com/a/cuoi-chay-tang/3225650.html

11 phản hồi to “Cưới chạy tang?”

 1. dương dương Says:

  Các bạn Bà Đầm Xòe có vẻ tập hợp được nhiều cây bút có trí tưởng tượng phong phú nhỉ? Những gì các bạn nghĩ ra có lẽ ngoài sức tưởng tượng cả các bác, các cô lãnh đạo đó.
  Nghe rất nghiêm trọng nhưng thực chất nội bộ người ta như thế nào năm rõ như người trong cuộc thì cũng giỏi thật.

  • chiên da diết kiến nghị Says:

   “Những gì các bạn nghĩ ra có lẽ ngoài sức tưởng tượng cả các bác, các cô lãnh đạo đó”

   Đúng . Các bác, các cô lãnh đạo chỉ biết Mác thôi, đếch biết gì .

   “Nghe rất nghiêm trọng nhưng thực chất nội bộ người ta như thế nào năm rõ như người trong cuộc thì cũng giỏi thật”

   Không khảo mà khai là thế lào ?

 2. Hoàng Hữu Mạnh Says:

  Không gì mà bọn rận không nói được, trước kỳ đại hội đại biểu toàn quốc thì rêu rao ông Nguyễn Tấn Dũng lên làm chủ tịch nước, tung tin bịa đặt nội bộ tranh chấp, mâu thuẫn, ông Dũng sẽ lên chức Tổng Bí thư dựa vào số phiếu vượt trội, nhưng thực tế đâu có phải vậy. Đúnglà miệng lưỡi bọn rận chủ, giờ lại thay đổi 180 độ chuyển sang nói xấu ông Nguyễn Phú Trọng. Đúng là tài thật, bọn này không gì là chúng không có cách để bêu rếu, nói xấu được.

  • Trần giả Tiên Says:

   Miệng lưỡi RẬN CHỦ (chủ toàn/đồng chấy) Hù Chó nằm phơi XÁC THỐI ở BA ĐÌNH còn đâu để mà SỦA như các LỢN nữa???
   😀 😀

 3. chiên da diết kiến nghị Says:

  Một số sai lầm

  1- “Bức thư của 27 trí thức CS cấp cao trước Đại hội XII tiêu biểu cho cả một trào lưu lập trường, tư duy chính trị mới đang lan rộng, đòi từ bỏ chủ nghĩa Mác – Lê và chế độ độc đảng”

  Chỉ đòi từ bỏ chủ nghĩa Mác-Lê, nhưng vẫn giữ chế độ độc đảng . Nói thẳng ra, cho tới bây giờ, kể cả đám vô sỉ chí thức nước ngoài như Trần Hữu Dũng, Nguyễn Ngọc Giao (Trời không thương VN. Ngọc Bích thì chết, Ngọc Giao còn cười toe toét) có kiến nghị (lại kiến nghị!) xin từ bỏ chủ nghĩa Mác-Lê, nhưng vẫn giữ chế độ độc đảng . Dù sao đảng Cộng Sản & sự cai trị của nó tồn tại cho tới ngày nay chính là nhờ công rất lớn của họ .

  2- “gần 80% dân số VN muốn ngả theo phương Tây”

  Nhưng ai lãnh đạo ? Ai làm chủ ? Dân có làm chủ không ? Hay là Đảng làm chủ ? 80% dân thì kệ tía dân chớ!

  3- Bộ Chính trị không có quyền can thiệp, theo cam kết ‘’đảng CS hoạt động trong khuôn khổ của Hiến pháp và luật pháp’’

  Cam kết hồi nào vậy ? Vả lại Hiến pháp & luật pháp, theo lời bác Cả Trọng, là thể chế hóa các điều lệ & nghị quyết của Đảng . Đảng có thể “vừa học vừa làm” thay đổi cả hiến pháp & luật pháp -aka điều lệ & nghị quyết- của Đảng cho hợp với ý mình hơn .

  4- “Nhưng thường thì những cuộc hôn nhân kiểu “cưới chạy tang” như thế sẽ dễ dàng bị đổ vỡ sau đó”

  Theo thiển ý của tớ, cưới vợ phải cưới liền tay . Yêu nhau thì cưới nhau, thế là hạnh phúc . Không nên để cái chết của ai đó làm trì hoãn hạnh phúc . Cưới là sinh, tang là tử . Không nên để tử trì hoãn sinh, và cũng không nên kêu đây là thử thách . Ngộ nhỡ trong 3 năm có chuyện gì xảy ra làm 2 người chia tay thì có phải … Well, VN khác .

  OK, vô ý chính . Tớ ủng hộ bác Cả Trọng hợp thức hóa bộ xậu mới, và cũng ủng hộ 2 đảng ra mắt quan viên 2 họ . Dân chết thì kệ xác chúng . Tang cái gì không biết . Ngày nào mà chả có dân chết, không vì bệnh cũng vì công an .

  Về Hiến pháp & pháp luật, Ui giời, kệ xác chúng . Đảng lãnh đạo có nghĩa Đảng làm chủ, không thích thì sửa, cùng lắm thì bỏ . Thích thì sử dụng, không thích thì thôi . Có gì mà thắc mắc .

 4. Trần Long Says:

  Thủ tướng rút lui khỏi vai trò trụ cột lãnh đạo đất nước như một cái vả vào mặt bọn rận, giờ chúng bắt đầu chuyển sang xuyên tạc theo một hướng khác, đúng là lũ mặt trơ trán bóng. Hợp tác giữa Mỹ và Việt Nam là bước tiến quan trọng, nhưng không phải VIệt Nam bị phụ thuộc vào Mỹ. Chưa bao giờ Mỹ cần Việt Nam như bây giờ, khi nào Trung Quốc đang tiến hành mở rộng ảnh hưởng ra thế giới, Mỹ cần VIệt Nam để chặn bước tiến của Trung Quốc. Mỹ giờ sợ Việt Nam ngả theo Trung Quốc mà không từ thủ đoạn để chia rẽ gây mâu thuẫn giữa hai nước. Bọn tay sai, chó săn được sử dụng để kích động, gây mâu thuẫn trong nhân dân với Trung Quốc, lợi dụng để chuyển thành những mâu thuẫn chống Đảng, đúng là thâm hiểm.

  • chiên da diết kiến nghị Says:

   “Thủ tướng rút lui khỏi vai trò trụ cột lãnh đạo đất nước như một cái vả vào mặt bọn rận”

   Rận thì thủ tướng rút lui hay không chả chết thằng Tây nào cả . Nhưng đối với trí thức xã hội chủ nghĩa, việc Thủ tướng không còn xứng đáng với lòng tin của Đảng nữa thì đúng là 1 cái tát tai nổ đom đóm mắt . Oh, nhưng mà không sao . Ngày xưa bom đạn là thế, trí thức XHCN vẫn 1 lòng tin vào Đảng, kỳ này mới bị Đảng vả bạt tai thì không hề hấn gì tới lòng tin của trí thức vô sỉ đ/v Đảng cả .

   Xét riêng về mặt tâm lý học, lòng tin yêu của trí thức vô sỉ đ/v đảng Cộng Sản mang đậm mầu sắc sadism (VN gọi là sa-đích, theo Marquis de Sade), nói văn vẻ là “thú đau thương”, nôm na là cảm giác khoái lạc từ đau đớn về thể xác . Có nghĩa Đảng càng đánh đập, trí thức vô sỉ càng yêu Đảng . Bạt tai ăn nhằm gì!

 5. Le xuan Ngoc Says:

  Moi y do cua ca Trong da the hien qua ro ngay tu dau,chi mong sao nhung vi Chu tich nuoc Chu tich Quoc Hoi vi dan ,vi nuoc va vi danh du ,vi luong tam ma lam cho dung luat la van lan dan biet on.
  Doi voi anh tu Sang thang pho nong dan toi co doi loi:Ca Trong da hua voi anh xong viec,thi hau ta hau hi,vay thi cu hoan thanh het nhiem ki di roi nhan ve nghi an nhan huong thu vai doi voi con chau trong giau sang phu quy .Lo gi ma non nong ban giao de nhan lien .Nhac anh coi chung duc toc bat dat.Khong kheo giao xong Ca Trong xu do ,vi ban chat cua cha nay leo lan du lam,tien si lua doc nhat vo nhi o VN ta do . Chu y nhe Tu Sang

 6. CAO AN Says:

  PHẢN QUỐC TRỌNG LÚ muốn “CƯỚI CHẠY TANG ” LÀ MUỐN BỔ NHIỆM NGAY TAY SAI LÀM CHỦ TỊCH NƯỚC , QH và THỦ TƯỚNG TRÊN XÁC 3 X GIỮ TRONG QUAN TÀI CHƯA TỚI GIỜ CHÔN (tới tháng 5 XÁC 3 X mới được phép chôn )
  Trích CƯƠNG BAN): “BẦU CỬ QUỐC HỘI !!!
  QUỐC HỘI CHƯA BẦU , ĐẢNG ĐÃ CHỌN XONG 3 CHỨC DANH CHỦ TỊCH QUỐC HỘI, CHỦ TỊCH NƯỚC VÀ THỦ TƯỚNG !
  Như vậy 3 chức danh hàng đầu điều khiển guồng máy cai trị đất nước được đảng tự chọn rồi ngang nhiên công bố đã vi phạm Hiến Pháp, nên vị thế của 3 viên chức được chỉ định này vô giá trị.
  *
  “ Đến khi Quốc Hội chưa bầu, đảng cũng đã chọn xong 3 viên chức hàng đầu điều khiển việc nước là:

  – Chủ tịch Quốc Hội là Bà Nguyễn Thị Kim Ngân,
  – Chủ tịch Nhà Nước là Đại tướng Công an Trần Đại Quang
  – Thủ tướng Chánh phủ là Ông Nguyễn Xuân Phúc,
  Điều trớ trêu là theo Hiến Pháp, Bà Ngân phải ghi danh ứng cử làm Đại biểu Quốc Hội; nếu Bà đắc cử, sau ngày Chủ nhật 22/5/2016, Quốc hội khóa 14 mới họp bàn; chừng đó nếu Bà được đa số đại biểu chọn Bà mới đủ tư cách làm Chủ tịch Quốc Hội.

  Cũng theo HIến Pháp, điều 87 quy định: “Chủ tịch nước do Quốc hội bầu trong số các đại biểu Quốc hội.” Do vậy Đại tướng Công an Trần Đại Quang phải ứng cử vào Quốc Hội, nếu Quang đắc cử, sau đó, phải được Quốc Hội bầu chọn, Quang mới đủ tư cách làm Chủ tịch Nhà Nước.

  Cũng theo Hiến Pháp, điều 98 quy định: “Thủ tướng Chính phủ do Quốc hội bầu trong số các đại biểu Quốc hội.” Do vậy Nguyễn Xuân Phúc phải ứng cử vào Quốc Hội, nếu Phúc đắc cử, sau đó, phải được Quốc Hội bầu chọn, Phúc mới đủ tư cách làm Thủ tướng.

  Như vậy 3 chức danh hàng đầu điều khiển guồng máy cai trị đất nước được đảng tự chọn rồi ngang nhiên công bố đã vi phạm Hiến Pháp, nên vị thế của 3 viên chức được chỉ định này vô giá trị.” (TRÍCH GIAOGIA )
  *THẾ LÀ ĐẢNG CỬ 3 chức danh hàng đầu , QUỐC HỘI PHẢI BẨU ĐÚNG NHƯ THẾ !

  *VÀ ĐẢNG CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI LÀ ĐẢNG VIÊN LỰA RA TỪ CÁC CƠ QUAN NHÀ NƯỚC ngày Chủ nhật 22/5/2016 , DÂN PHẢI BẦU ĐÚNG NHƯ ĐẢNG ĐÃ CHỌN!

  RIÊNG CÓ MỘT ĐẠI BIỂU KHÔNG CÓ THẺ ĐẢNG VIÊN , NHƯNG LUÔN LUÔN ĐƯỢC ĐẢNG CỬ CHO DÂN BẦU !
  ĐÓ LÀ DÊ Tầu DƯƠNG TRUNG QUỐC , KHÔNG CẦN THẺ ĐẢNG VÌ PHẢI LÀM NHIỆM VỤ GIẢ DANH “ĐỐI LẬP”….” (hết trích)

 7. Nguyễn Công Hoan Says:

  gì mà phe Bắc thuộc chiếm ưu thế, gì mà ĐCS đang vội vàng hấp tấp vì lo sợ điều gì đó, gì mà Đảng không lắng nghe ý kiến của dân, chủ quan duy ý chí, toàn là những lời đặt điều không sao nghe cho được, sặc mùi phản động ở đây, đại hội XII thành công người dân đang trong không khí vui mứng phấn khời, toàn Đảng toàn dân một lòng xây dựng đất nước đi lên, tôi sẽ không để những lời nói như thế này ảnh hưởng đến niềm tin vào Đảng, nhà nước đâu

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: