Ai chịu trách nhiệm với những người dân Sầm Sơn bị khởi tố?

img-9446-jpg-1457316579

Dù thế nào, cũng không thể bóp nát những cuộc đời của dân nghèo để xây lên đó những lâu đài. Những đổi thay hình dạng đó chỉ chứng tỏ sự tàn bạo và ngu dốt của kẻ học đòi văn minh.

10 ngày xuống đường của hàng trăm gia đình ngư dân ở Sầm Sơn, Thanh Hóa, có vẻ như kết thúc êm thấm. Thông tin phát đi cho thấy ông Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến, đã đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân, khi tuyên bố không có chuyện di dời, cấm đoán gì cả.

Cuộc đối thoại vào ngày 7/3 thật căng thẳng. Dân chúng cuối buổi cũng có vẻ hài lòng, vỗ tay, cười. Và ông Chiến cũng cười rất tươi, dù chung quanh hội trường Trung tâm bồi dưỡng thanh thiếu niên thị xã Sầm Sơn đông đặc lực lượng cảnh sát cơ động và xe cứu thương.

Cuộc đối thoại với vài trăm người dân, đại diện cho khoảng 4.000 người sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nếu chính sách di dời dân chúng, cấm cửa đánh bắt được thi hành, nhằm phục vụ cho lợi ích của tập đoàn FLC.

Thông qua cuộc đối thoại, người ta nhìn thấy một điều rất quan trọng: dân chúng ở đây bị đặt vào thế đã rồi. Một khi dự án khởi động, các hợp đồng bồi thường được dúi vào tay họ, thì người dân ở đây mới giật mình hay bãi biển ngàn đời tưởng của cha ông, của đất nước Việt Nam, phút chốc trở thành pháo đài của một thương vụ.

Không hề có một cuộc thăm dò, hay tệ lắm là một cuộc đối thoại tương tự mà tỉnh Thanh Hóa vừa làm vào sáng 7/3 để hỏi han xem việc “phát triển” ấy, có ảnh hưởng gì đến cuộc sống của người dân hay không. Ngay trong lúc đối mặt với chính quyền tỉnh Thanh Hóa, người dân đã yêu cầu công khai dự án quy hoạch để họ được biết số phận của mình.

Ấy nhưng, lời đề nghị đó đã bị làm lơ. Không ai đáp trả.

Trong những ngày người già, trẻ nhỏ… ở Sầm Sơn xuống đường. Tôi cũng đọc được những dòng biện hộ cho việc làm của tỉnh Thanh Hóa và FLC rằng “thà một lần đau” để vùng đất đó phát triển. Việc ấn tiền vào tay từng gia đình để họ cam kết lìa bỏ cuộc sống mưu sinh hàng ngày của họ, được coi là một bước tiến “văn minh cần thiết”.

Ngay trong buổi đối thoại đó, bà Nguyễn Thị Toàn – ngụ tại phường Trung Sơn đã trả lời thay tất cả: “Cha ông chúng tôi bao đời đi biển, sống nhờ vào biển. Chúng tôi sản xuất nhỏ thì mưu sinh nhỏ, ai có trí tuệ lớn làm lớn. Tạo điều kiện cho dân sống, lãnh đạo làm việc phải vì dân”.

Không phải ai cũng hài lòng với cuộc sống vụn vặt và nghèo khó dọc theo chiều dài biển của Việt Nam, khi có giấc mơ về tương lai. Nhưng dù như thế nào, cũng không thể bóp nát những cuộc đời của dân nghèo để xây lên đó những lâu đài. Những đổi thay hình dạng đó chỉ chứng tỏ sự tàn bạo và ngu dốt của kẻ học đòi văn minh.

Có cái gì đó không thuyết phục trong ngôn ngữ của ông Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Văn Chiến, khi nói với ngư dân là không có chuyện di dời nữa. Mọi người cứ tự nhiên làm ăn. Nhưng ông lại nói thêm là “bà con nào đồng ý di dời thì nhận tiền bồi thường trước ngày 15/4.

Thứ hai, bà con nào chưa đồng ý thì cứ làm bình thường như lâu nay, cứ đi thuyền, cứ khai thác”. Có cái gì đó bất thường ở đây, khi ông Bí thư Tỉnh ủy tuyên bố giữ nguyên mọi thứ, nhưng vẫn nhắc thêm chuyện đi nhận tiền bồi thường để ngừng đi biển.

Đó là chưa nói, trước đó, ông Chiến mở lời nói rằng: “Nhiều bà con muốn nhận tiền nhưng do một bộ phận lôi kéo nên chưa nhận tiền”. Lập tức những tiếng la ó phản đối rộ lên, khiến ông Chiến phải nói lại.

Cuộc đối thoại ngày 7/3 của chính quyền tỉnh Thanh Hóa dường như là một kết thúc tạm. Một cách đóng màn nhanh để kết thúc chương hồi căng thẳng nhất, mà hành động cứng rắn nhiều ngày qua của những người lãnh đạo đã sa lầy.

Nhưng vẫn còn đó chuyện khởi tố những người xuống đường bày tỏ nguyện vọng của mình. Dự án quy hoạch đó vẫn treo lơ lửng chứ chưa có một văn bản nào chính thức giải quyết tận gốc cho cuộc khủng hoảng.

Ai sẽ bị khởi tố? Ai sẽ bị phạt hành chính và ai sẽ ngồi tù? Đừng quên cao trào của sự kiện diễn ra, những người lãnh đạo của tỉnh Thanh Hóa cũng phải gánh trách nhiệm đủ về những giải pháp sai lầm của họ đưa ra trước đám đông dân chúng.

Tại sao các quan chức lãnh đạo – là nguyên nhân chính của việc dấy nên sự hỗn loạn đó – lại chỉ kiểm điểm, cười xòa, làm hòa… trong khi những người dân thấp cổ bé miệng với ước muốn chính đáng của mình thì phải bị kết án?

Ông Chiến nói bà con ngư dân cứ yên tâm vì ông đã rà soát hết, và xác nhận không có văn bản nào buộc phải di dời bãi biển cả, nên bà con cứ hợp pháp giữ nguyên tình trạng mưu sinh.

Nhưng ông Chiến không nói là ai-quan chức nào-nhóm lợi ích nào đã vượt qua tất cả các văn bản để đến từng nhà, ép và đánh dân chúng nhận tiền bồi thường và tránh xa vùng kinh tế đã được “nhắm đến” đó?

Rất nhiều người dân cho biết trong những ngày xung đột, có những người mặc thường phục đánh bà con ngư dân, đe dọa. Người đi đòi giá trị sinh tồn của mình thì sẽ bị khởi tố, còn những kẻ nặc danh đó, vì sao công an Thanh Hóa không tổ chức truy tìm, khởi tố chúng?

Và khi một Đảng ủy của một tỉnh – là nơi tập trung quyền lực cao nhất của địa phương – không làm tròn trách nhiệm của mình, để xảy ra xung đột lớn giữa người dân và chính quyền, nhập nhằng trong cách giải thích vụ việc thì trách nhiệm của họ đến đâu?

Tuấn Khanh
Theo Dân Việt

9 phản hồi to “Ai chịu trách nhiệm với những người dân Sầm Sơn bị khởi tố?”

 1. Nguyễn Công Hoan Says:

  đừng làm vấn đề trở lên nghiệm trọng thêm nữa, chẳng bao giờ có chuyện công an giả làm thường dân để đánh người dân như thế đâu, họ đâu cần phải làm thế khi mà họ hoàn toàn có quyền bắt những kẻ quá kích những kẻ kích động người dân biểu tình, làm thế cũng chỉ vì muốn tốt cho người dân mình thôi, giờ mọi việc đã đi vào ổn thỏa hơn rồi nên mọi sự đồn đại như thế này đều không mang lại điều gì tốt đẹp cả mong mọi người cẩn thận với những bài viết kiểu thế này

  • chiên da diết kiến nghị Says:

   Đúng . Nếu muốn đánh dân, công an tội gì phải giả dạng như thế, cứ mặc quân/đồng phục mà đánh dân có đẹp và đáng tự hào hơn không . Bỏ tư duy du kích (cấm nói lái) còn xót lại thời kháng chiến chống dân, lộn, rận chủ tư bẩn đi .

  • Trần giả Tiên Says:

   “chẳng bao giờ có chuyện công an giả làm thường dân để đánh người dân như thế đâu”

   CÔN AN chỉ là “ĐỒNG NGHIỆP” thui.
   😦 😦

   • Trần giả Tiên Says:

    ĐÂY, nó ĐÂY “chẳng bao giờ có chuyện công an giả làm thường dân để đánh người dân như thế đâu” (?!)

    Cám ơn IN TẸC LÉT đã cho lũ LỢN mõm THỐI bớt LẤP LIÊM SỦA lấy được rồi chạy

    hà hà 😀 😀 “”chẳng bao giờ” híc híc 😦 😦

   • Trần giả Tiên Says:

  • Trần giả Tiên Says:

   hì hì SAO, các LỢN thấ hình nầ đã OẢI chưa?

   SƯỚNG hén có bảo kê đàng Qoàng a nha.

 2. vivi099 Says:

  Đảng lãnh đạo anh minh tài tình mà sao cho Cộng An giả dạng côn đồ khủng bố bị dân chống đối kịch liệt vậy? Có lẽ đảng csVN đến thời mạt vận !

  • D.N.L. Says:

   Cái thủ đoạn tiểu nhân hạ cấp này là sản phẩm “cầu chứng” hay
   “đặc sản” của tất cả mọi chế độ CS.,từ Tây sang Đông.
   Ở Cuba từng xảy ra rồi nhưng nay họ đang tìm cách hội nhập với
   thế giới mà bớt cuồng tín vơí chủ nghĩa này,do đó hai anh em nhà Castro khó áp dụng như trước kia được nữa !

 3. Danchucuoi Says:

  Bọn nãnh đạo VC nó điếm thúi.Tôi nghỉ mọi người ai cũng biết chuyện này.
  Chúng tìm đủ các cách để làm cho bằng được điều chúng đã định là xua đuổi dân đi nơi khác.
  Khổ dân tôi quá!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: