Tôi thách bất kỳ ai chứng minh chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã thúc đẩy dân chủ”

Nhà báo Phạm Chí Dũng: “Tôi thách bất kỳ ai chứng minh chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã thúc đẩy dân chủ”.

Theo Anh Ba Sam7-3-2016

Nhà báo Phạm Chí Dũng hội luận với nhà báo Trần Quang Thành

dũngLời giới thiệu : Mặc dù cai quản đất nước bằng một chế độ độc tài toàn trị, nhưng suốt 70 năm qua các bản hiến pháp được nhà nước cộng sản Việt Nam đưa ra thực thi đều phải ghi nhận một số quyền của người dân như quyền biểu tình.

Để hội nhập quốc tế cũng như trước sức ép đấu tranh của các tầng lớp nhân dân, Thủ tướng cộng sản Nguyễn Tấn Dũng cũng đã phải hứa sớm đưa ra Luật Biểu tình trong nhiệm kỳ cuối của mình. Nhưng lời hứa đó cũng như nhiều lời hứa khác của ông đã không thành sự thật. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lại thất hứa. Luật Biểu tình đã không được thông qua trong kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XIII sẽ diễn ra vào tháng 3 này. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã phải lên tiếng nhận xét, đây là một việc làm thiếu nghiêm túc của chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

Trong khi đó Hội Nhà báo độc lập Việt Nam, môt tổ chức xã hội dân sự đã sớm đươc ra dự Luật Biểu tình và lấy ý kiến rộng rãi trên mạng xã hội. Dự luật Biểu tình đó cũng đã được gửi đến các cơ quan có thầm quyền như Quốc hội, Chính phủ, đã lâu nhưng không một lời hồi âm.

Nhân sự kiện chính phủ Nguyễn Tấn Dũng không hoàn tất soạn thảo dự Luật Biểu tình trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII, nhà báo Phạm Chí Dũng, Chủ tich Hội Nhà báo độc lập Việt Nam có cuộc hội luận với nhà báo Trần Quang Thành. Trong cuộc hội luận nhà báo Phạm Chí Dũng nói: “Tôi thách bất kỳ ai chứng minh chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã thúc đẩy dân ch”

Nội dung cuộc hội luân như sau – Mời quí vị cùng nghe:

Trần Quang Thành : Xin chào nhà báo Phạm Chí Dũng.

Phạm Chí Dũng :  Vâng. Xin chào anh Trần Quang Thành và quí thính giả.

TQT Nhà báo Phạm Chí Dũng và Hội Nhà báo độc lập Việt Nam đã  từng soạn thảo Luật Biểu tình và đã từng công khai đưa lên lấy ý kiến dư luận. Ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã từng ủng hộ phải có Luật Biểu tình và ông là người hăng hái nhất lúc đầu. Nhưng hiện nay vào cuối nhiệm kỳ khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội không cho lùi thêm nữa thì chính ông Nguyễn Tấn Dũng lại là người nói chưa soạn thảo xong, chưa chuẩn bị xong nên ông dứt khoát không đưa trình Quốc hội trong kỳ họp cuối cùng của khóa XIII. Tại sao lại như vậy nhà báo Phạm Chí Dũng?

“Bài học xương tủy cho những người còn mơ màng về ông Nguyễn Tấn Dũng”

PCD: Tôi nghĩ có lẽ đây là một bài học đắt giá, một bài học xương tủy cho những người còn mơ màng về ông Nguyễn Tấn Dũng; cho một số trí thức ở trong nước và kể cả một số ít trí thức ở hải ngoại, những người còn mơ hồ ông Nguyễn Tấn Dũng là người ủng hộ dân chủ, là người “nắm chắc ngọn cờ dân chủ” như Thông điệp năm 2014 của ông đã nêu, và về việc ông là người “thoát Trung mạnh mẽ”.

Có một điều là chưa bao giờ ông Nguyễn Tấn Dũng thể hiện một cách triệt để và có hiệu quả đối với việc ủng hộ Luật Biểu tình, mặc dù tháng 11/2011 ông Nguyễn Tấn Dũng là người lãnh đạo cao cấp đầu tiên ra trước Quốc hội đề nghị cần có Luật Biểu tình. Chỉ có vài từ như vậy thôi mà báo chí ồn ào và lúc đó uy tín của ông Nguyễn Tấn Dũng tăng vọt. Lúc đó người ta hy vọng ông Nguyễn Tấn Dũng là  một người đổi mới (lúc đó chưa có cụm từ “cải cách thể chế” như hiện nay). Đơn thuần chỉ có từ “đổi mới”.

Từ sau năm 2011, năm nào ông Nguyễn Tấn Dũng cũng nhắc đến Luật Biểu tình, nhưng có một điều là ông ta đã không làm gì để thúc đẩy tiến trình soạn thảo Luật Biểu tình. Mặc dù năm 2011 Chính phủ đã chính thức giao cho Bộ Công an là cơ quan chủ trì soạn thảo Luật Biểu tình kết hợp với một số bộ, ngành khác như Bộ Quốc phòng, Bộ Tư pháp, Mặt trận Tổ quốc… Nhưng suốt gần 5 năm qua, dự thảo Luật Biểu tình vẫn giậm chân tại chỗ và năm nào cũng bị trì hoãn. Riêng năm 2015 đã bị trì hoãn 2 lần vào tháng 3 và tháng 12 đều do tác nhân là Bộ Công an trì hoãn đưa ra nhiều lý do trì hoãn, trong đó  có lý do như là chưa thống nhất giữa các bộ, ngành hay là “còn phức tạp lắm”. Đến tháng 2/2016  xuất thêm một tác nhân nữa trì hoãn Luật Biểu tình đó là Bộ Tư pháp cũng với lý do là chưa có sự thống nhất giữa các bộ, các ngành.

Cũng lúc đó xuất hiện thêm một tác nhân nữa là Bộ Quốc phòng. Nếu không có sự tiết lộ của một cán bộ cấp cao của Quốc hội thì có lẽ người ta không bao giờ biết được Bộ Quốc phòng có một quan điểm trì hoãn Luật Biểu tình và do đó là phản ứng lại hoạt động biểu tình chống Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng, trong văn bản trả lời Quốc hội đề nghị lùi Luật Biểu tình, đã trả lời rằng Luật Biểu tình là một khái niệm có liên quan đến đổi mới chính trị. Tôi để ý rất sâu đậm vào cụm từ đổi mới chính trị. Bởi vì từ trước đến giờ đổi mới chính trị vẫn được coi là một vấn đề rất nhạy cảm, bằng cách nào đó vẫn có thể bị suy diễn là đi chệch phương hướng chỉ đạo đường lối của Đảng và Nhà nước. Cho nên nói  “đổi mới chính trị” thì rất dễ bị quy chụp là người hữu khuynh, là người rất dễ có quan điểm gần gũi với các “thế lực thù địch”. Khi Bộ Quốc phòng đưa ra lý do đổi mới chính trị như vậy, đồng thời đưa ra  lý do chỉ có thể bảo đảm an ninh, quốc phòng sau đó mới có Luật Biểu tình, có nghĩa là Bộ Quốc phòng cố ý muốn trì hoãn Luật Biểu tình, trong đó có động thái biểu tình chống Trung Quốc của người dân Việt Nam.

Như vậy có thể nhìn ra một chuỗi mắt xích, dây rợ liên quan giữa các bộ ngành như Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư pháp kéo lên đến chính phủ của ông Nguyễn Tấn Dũng để có quan điểm thống nhất chưa thể ban hành Luật Biểu tình. Hay  nói cách khác, như một số quan chức đã từng tuyên bố rằng  Luật Biểu tình ở Việt Nam chỉ có thể ban hành sau năm 2020 chứ không phải là hiện nay!

Như chúng ta đã biết, đây là một quyền dân đã bị kéo dài nhiều năm lắm rồi. Trong Hiến pháp năm 1946 đã nói về Luật Biểu tình. Trong suốt hơn 70 năm cầm quyền của đảng Cộng sản đã luôn luôn nói về Luật Biểu tình nhưng không bao giờ ban bố cái quyền dân cấp thiết đến như vậy. Nếu tính từ Hiến pháp năm 1992 trở lại đây, có thể nói Luật Biểu tình đã bị trễ hẹn đến 1/4 thế kỷ.

Trong khi đó biểu tình thể hiện yêu cầu chính đáng của người dân Việt Nam, một yêu cầu bức thiết của người dân Việt Nam bởi vì liên quan đến nhiều thành phần. Nếu như cách đây vài chục năm số thành phần đó còn ít, đến nay đã có đến hàng triệu dân oan, hàng trăm ngàn nạn nhân môi trường, và gần đây nhất chúng ta thấy tiểu thương như ở chợ Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội. Đó là những yêu cầu biểu hiện chính đáng của người dân. Dù chưa có Luật Biểu tình thì suốt từ năm 2005 đến nay, đã hơn 10 năm qua biểu tình và đình công của công nhân, của tiểu thương, của các nạn nhân môi trường, dân oan đất đai vẫn rầm rộ trên khắp  các miền đất nước Việt Nam. Chính điều đó làm cho nhà nước biết rằng rằng nhà nước phải giải quyết nhu cầu biểu tình. Vậy tại sao chính phủ của ông Nguyễn Tấn Dũng lại không đáp ứng được điều đó?

Tôi cho rằng đây là một bước thụt lùi nghiêm trọng đối với dân chủ nói chung và thụt lùi nói riêng đối với ông Nguyễn Tấn Dũng đối với cái gọi là “uy tín cá nhân” của ông trong những ngày cuối cùng ông cầm quyền ở Việt Nam. Đáng lẽ ra một người như Nguyễn Tấn Dũng đã phát ra một thông điệp trong đó có cụm từ “nắm chắc ngọn cờ dân chủ”  (Thông điệp 2014) thì ông phải biết vận dụng điều đó, và nếu cho là mị dân đi nữa thì ông cũng phải làm ít điều gì đó dân chủ, cho dân chủ trong đó có Luật Biểu tình. Nhưng rất tiếc là ông đã không tận dụng hoặc không lợi dụng được điều đó. Đó là một trong những nguyên do làm cho ông thất bại và phải rời khỏi Bộ Chính trị  Đại hội XII của đảng cầm quyền tháng 1/2016. Cũng rất tiếc trong những ngày còn lại đó, có người nói thay vì ông Nguyễn Tấn Dũng để lại một chút gì dân chủ cho người dân thì ông lại đảo ngược xu thế đó. Và ông đã làm điều phi dân chủ. Như vậy ông đã không để lại được cái gì trong lòng dân chúng nếu không muốn nói là ngược lại.

“Khát nước giữa sa mạc”: Hãy nhìn vào việc làm của ông Nguyễn Tấn Dũng

TQT: Ông Nguyễn Tấn Dũng là người luôn nêu nhiều vấn đề mang lại sự quan tâm của rất nhiều người, trong dư luận cũng như trong người dân. Ông từng nêu lên phải kiện Trung Quốc; ông từng nêu lên phải cải cách thể chế ; ông từng nêu lên phải tự do internet, tự do thông tin cho dân; ông từng nêu lên vấn đề Luật Biểu tình. Nhưng tại sao những lời nói của ông lại không được thể hiện bằng hành động cụ thể, thưa nhà báo Phạm  Chí Dũng?

PCD: Chúng ta, người dân Việt Nam hãy nhìn vào hành động của ông Nguyễn Tấn Dũng chứ không chỉ nghe lời nói của ông Nguyễn Tấn Dũng. Nói một cách khác là hãy nhìn vào ông Nguyễn Tấn Dũng làm như thế nào, chứ không chỉ nghe ông Nguyễn Tấn Dũng nói ba hoa.

Khi ông Nguyễn Tấn Dũng nói về vấn đề dân chủ, khi nói về Luật Biểu tình, khi nói về cải cách thể chế, về tự do internet hay là “chúng ta không thể ngăn cấm facebook đâu, không thể ngăn cấm các mạng xã hội đâu các đồng chí ạ?!”, hãy nhìn vào bộ sậu của ông, các cơ quan của ông – họ đã làm cái gì để thúc đẩy những điều đó? Không, họ không làm gì cả. Tôi thách bất kỳ ai ở Việt Nam cũng như ở hải ngoại có thể chứng minh được một hành động dù chỉ nhỏ nhoi của chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã làm để thúc đẩy dân chủ, nhân quyền trong suốt những năm vừa qua.

TQT:  Thế tại sao có những người ca ngợi ông ấy là con người cải cách, con người  cấp tiến?

PCD: Có hai thành phần:

– Một thành phần là những dư luận truyền thông mà chúng tôi hiểu đó là những người ủng hộ của ông Nguyễn Tấn Dũng. Họ đã tập hợp lại thành một nhóm và nhóm này lại biết sử dụng truyền thông một cách triệt để và hiệu quả hơn hẳn nhóm của ông Nguyễn Phú Trọng và thậm chí hơn cả nhóm của ông Trương Tấn Sang.

– Thành phần thứ hai, tôi nghĩ ở Việt Nam luôn luôn có. Đó là những người nào đó, nói một cách mô phỏng là tâm lý “khát nước giữa sa mạc”. Họ đa số là những người lớn tuổi. Tôi đã gặp những người lớn tuổi đó và họ nói thành thật với tôi rằng họ già rồi, họ không còn bao nhiêu thời gian nữa và họ quá sốt ruột trước hiện tình quá ngổn ngang của đất nước. Họ chỉ mong có một bàn tay có bản lĩnh cầm trịch để có thể xoay chuyển được tình hình đất nước. Họ quá mong đợi vào một Gooc-ba-chốp, thậm chí quá mong đợi vào một Putin của Việt Nam. Vì thế họ quan niệm là trong những cái dở phải chọn cái nào ít dở hơn, và họ nghĩ là Nguyễn Tấn Dũng là người ít dở hơn. Họ nghĩ rằng Nguyễn Tấn Dũng là người tham nhũng nhưng ông ta vẫn là người có thể đổi mới, có thể giải tán được đảng Cộng sản. Họ nói thẳng với tôi rằng họ quá lớn tuổi, họ không còn bao nhiêu thời gian, thành thử họ buộc phải lựa chọn. Và từ thái độ buộc phải  lựa chọn ấy, nếu không là ủng hộ thì cũng là nghiêng về một ai đó trong Nguyễn Phú Trọng hoặc Nguyễn Tấn Dũng.

Có người nói với tôi đó là “tâm lý khát nước giữa sa mạc”. Họ như những người đi lang thang giữa sa mạc khô hạn, nóng gắt không có một giọt nước, để khi họ thấy một cái giếng thì họ rất mừng, mặc dù không biết ở dưới giếng đó có nước hay không. Tôi cho rằng có thể thông cảm được với tâm lý đó, nhưng chỉ thông cảm trong một chừng mực nào đó thôi. Vì nếu cảm thông hoàn toàn với tâm lý đó thì có khi lại dẫn tới một sự sai lầm. Đó không chỉ là một sự sai lầm theo nghĩa lựa chọn cá nhân mà nó là cả một sự sai lầm trong vấn đề lựa chọn một thể chế, và là sai lầm cho cả một thế hệ, có thể dẫn dân tộc Việt Nam đến một sai lầm khủng khiếp.

Lúc này, sau khi ông Nguyễn Tấn Dũng không còn là Ủy viên Bộ Chính trị và nhất là sau khi được biết ông là người chỉ đạo ngưng lùi Luật Biểu tình thì đã có một số người trước đây ủng hộ ông đã nhìn nhận ông khác và thậm chí khác hẳn. Họ không thấy Nguyễn Tấn Dũng như một cơ may cho dân chủ. Không còn rơi rớt một cơ may nào dân chủ nữa. Họ đang phản ứng với ông và thậm chí phản ứng rất mạnh mẽ.

Ông Nguyễn Sinh Hùng đang có một sự thay đổi thầm kín tự thân?

TQT : Luật Biểu tình là một yêu cầu chính đáng của người dân; biểu tình là một yêu cầu chính đáng của người dân. Trong suốt 70 năm qua hiến pháp nào của nhà nước cộng sản cũng nêu lên điều đó. Nhưng tại sao họ lại sợ Luật Biểu tình đến thế? Như ông Nguyễn Tấn Dũng một người được gọi là cấp tiến, là dân chủ cũng lùi lại yêu cầu chính đáng đó của người dân, thưa nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng?

PCD : Đó là tâm lý cai trị độc trị ở Việt Nam. Cai trị một cách độc đoán được gọi là độc trị hay toàn trị. Quản không được thì cấm. Quản không được thì rất sợ. Họ chỉ có thể áp đặt một cách thành công thì họ mới bớt sợ. Nhưng khi biểu tình của người dân đã dâng cao, đặc biệt dân oan đất đai, thì họ rất sợ. Họ sợ Luật Biểu tình vô hình trung sẽ hợp thức hóa làn sóng biểu tình của bà con dân oan đất đai. Cho nên họ cố kéo dài, cố gắng trì hoãn, thậm chí vùi dập Luật Biểu tình không cho ra.  Tôi cho đó cũng là một lý do hoàn toàn dễ hiểu: họ yếu nên họ mới sợ.

TQT : Có một điều rõ ràng mà người dân thấy và ai cũng thấy. Người ta nói là  có 3 cơ quan : Lập pháp – Hành pháp – Tư pháp. Nhưng mà là một cơ quan lập pháp Quốc hội, đại biểu Quốc hội hình như chưa thảo ra một luật nào mà hoàn toàn ỷ lại vào chính phủ soạn thảo luật rồi lại hướng dẫn thi hành luật.  Tại sao lại có tình trạng như vậy thưa nhà báo Phạm Chí Dũng?

PCD : “Cương lĩnh Đảng quan trọng hơn Hiến pháp” – như ông Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo. Tình trạng từ trước đến nay gần như là đảng cầm tay chỉ việc Quốc hội. Quốc hội chỉ là một cơ quan bù nhìn mà thôi, mặc dù về bản chất Quốc hội là một cơ quan độc lập có quyền hạn giám sát, kể cả giám sát Đảng.

Tôi thấy có rất nhiều bằng chứng cho thấy Quốc hội đã không làm tròn trách nhiệm của mình. Có nhiều lý do, nhưng nguyên nhân sâu xa là Quốc hội chưa thể hiện nổi vai trò của một cơ quan độc lập. Cho nên thời gian sắp tới Quốc hội muốn tỏ ra vì dân hơn, gần dân hơn thì tất nhiên cơ quan này phải có những động thái thay đổi.

Có một điều tôi hơi ngạc nhiên là  ông Nguyễn Sinh Hùng, trong một phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tháng Hai vừa qua, lần đầu tiên ông đã lên tiếng chỉ trích thái độ thiếu nghiêm túc của chính phủ khi trì hoãn Luật Biểu tình. Trước đây chưa thấy biểu thị thái độ của ông Nguyễn Sinh Hùng nghiêm túc và gay gắt đến như thế. Tôi cho rằng cũng có tâm lý khi những người gần hết chức, hết quyền họ có thể nói ra thôi. Nhưng đó chỉ là một lý do.

Tôi cho rằng có một khả năng ông Nguyễn Sinh Hùng đã có một sự thay đổi tự thân – sự thay đổi rất thầm kín. Ông ta muốn để lại một dấu ấn nào đó về giai đoạn cuối đời làm việc của ông ta đối với người dân Việt Nam. Tất nhiên ông ta cũng muốn hậu sự của ông ta được mãn nguyện mà không bị bôi xấu. Thành thử là gần như ông Nguyễn Sinh Hùng đã có một sự thay đổi trong vòng một năm rưỡi vừa qua. Có thể nói, ông là một trong những quan chức cao cấp có những lời ăn tiếng nói tương đối mạnh mẽ nhất. Tôi cho đó dù sao cũng là một dấu hiệu thay đổi  có hướng tích cực, mặc dù động cơ của ông Nguyễn Sinh Hùng có thể chỉ là mị dân. Ở Việt Nam không có cái gì thay đổi nhanh chóng.

Còn ông Nguyễn Tấn Dũng, từ một con người được coi là dân chủ trong mắt một số người dân và trí thức, lại trở thành một người bảo thủ già cỗi, tôi cho đó là một sự bế tắc. Không chỉ bế tắc về chính trị, về dân chủ mà cả bế tắc về dân sinh và cuối cùng có lẽ là bế tắc toàn cục đối với ông Nguyễn Tấn Dũng.

Quốc hội phải chứng tỏ được rằng họ tự đi bằng đôi chân của mình

TQT : Trở lại Luật Biểu tình. Hội nhà báo độc lập Việt Nam nhẽ ra phải đưa ra khuyến nghị một cái luật về tự do báo chí hay là Luật Báo chí mới, nhưng đã tạm gác lại quyền lợi thiết thân nhất của tổ chức mình, của các nhà báo để làm một việc vì dân, vì nước – đó là đưa ra Luật Biểu tình.  Và Luật Biểu tình do Hội Nhà báo độc lập đưa ra đã được sự đồng tình và ủng hộ của dư luận xã hội nhất là dư luận trên các mạng xã hội. Ông đánh giá sao về Luật Biểu tình mà Hội Nhà báo độc lập đưa ra và hiện nay thái độ của cơ quan có thẩm quyền của nhà nước đối với luật này như thế nào?

PCD : Cuối năm 2014, sau 5 tháng thành lập Hội Nhà báo độc lập, chúng tôi có ngồi lại bàn với nhau. Một trong những cải cách thể chế ở Việt Nam là cải cách làm luật. Một trong những liên quan đến cải cách làm luật là xã hội dân sự, vấn đề nhân quyền, dân chủ ở Việt Nam và Luật Biểu tình. Tất nhiên có thể bàn đến luật tương đối sát sườn, phù hợp với chuyên  môn của Hội nhà báo độc lập là Luật Tự do báo chí. Thế nhưng biểu tình là quyền gần gũi, sát sườn nhất ở Việt Nam, còn hơn cả Luật Lập hội nữa.. Có một số luật chúng tôi đã bàn: Thứ nhất Luật Biểu tình ; thứ hai Luật Lập hội ; thứ ba Luật Tự do báo chí ; thứ tư là Luật Tiếp cận thông tin ; thứ năm là Luật Xã hội dân sự. Cuối cùng chúng tôi chọn Luật Biểu tình là luật bức xúc nhất, sát sườn nhất  và có thể nói là nó tác động ngay đến đời sống của dân. Chúng tôi đã tiến hành soạn thảo dự thảo 4 lần Luật Biểu tình đưa lên mạng xã hội góp ý kiến và sau đó hoàn chỉnh Luật Biểu tình theo quan điểm của Hội Nhà báo độc lập Việt Nam và đã gửi cho một số cơ quan liên quan như Quốc hội, Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Tư pháp. Nhưng rất tiếc từ đầu năm 2015 đến nay không có bất kỳ sự hồi âm nào. Nhưng Hội Nhà báo độc lập Việt Nam không lấy đó làm ngạc nhiên vì đó là thói quen thường trực của các cơ quan nhà nước này.

Chúng tôi chỉ muốn nói là xã hội dân sự quan tâm đến vấn đề này. Chúng tôi muốn đóng góp như một ý kiến tham khảo khi Quốc hội soạn thảo Luật Biểu tình. Chúng tôi nhấn mạnh là Quốc hội soạn thảo Luật Biểu tình chứ không phải là Bộ Công an soạn thảo Luật Biểu tình thì có thể tham khảo ý kiến của Hội Nhà báo độc lập như là một tổ chức xã hội dân sự. Tất nhiên sự tham khảo ý kiến đó là với quan điểm của người dân chứ không phải là áp đặt người dân.

Chúng tôi hy vọng với xu thế không thể thoái thác trách nhiệm và xu thế của ngày càng dâng cao áp lực của đời sống, áp lực của nhân dân, có lẽ năm 2016 vào một thời điểm mà Quốc hội sẽ cần phải chứng tỏ được rằng họ tự đi bằng đôi chân của mình. Họ không phải là một mái đầu ngoan ngoãn nói gì nghe đó, nói gì làm đó và họ cũng phải đáp ứng được một số tối thiểu quyền dân. Đó là  luật để cho người dân biểu thị thái độ của mình trên đường phố. Lúc đó có thể bản văn dự thảo Luật Biểu tình của Hội Nhà báo độc lập sẽ được Quốc hội “để mắt” tới. Chúng tôi cho rằng đó là một điều đương nhiên. Đó là một việc Quốc hội phải lắng nghe.

TQT : Hy vọng mong muốn của Hội Nhà báo độc lập, của Chủ tịch Hội Nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng sẽ trở thành hiện thực khi Quốc hội khóa XIV bước vào nhiệm kỳ của mình.

Mong Hội Nhà báo độc lập tiếp tục tiếng nói của mình góp phần cho Luật Biểu tình sớm ra đời, làm cơ sở cho mọi người thực thi quyền của mình như qui định trong Hiến pháp. Xin cảm ơn nhà báo Phạm Chí Dũng.

PCD : Tôi cũng mong như vậy. Xin cảm ơn anh Trần Quang Thành.

18 phản hồi to “Tôi thách bất kỳ ai chứng minh chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã thúc đẩy dân chủ””

 1. vivi099 Says:

  Bài viết dám nói thật “cp ông Dũng không thúc đẩy dân chủ – Nghĩa là không làm đúng theo lời hứa”. Cảm ơn.

  Nhưng, không riêng gì chính phủ ông Nguyễn Tấn Dũng mà “đảng csVN không làm đúng theo lời nói – Nghĩa là nói một dàng làm một nẻo”.

  Gần một thế kỷ, đảng csVN cai trị trên “Dối trá và đầu súng”. Ai là người Việt đều đã thấy rõ, ngoại trừ những kẻ học thức của đảng csVN ham ngồi mát ăn bát vàng không thấy.

  • Dân Ta Says:

   Làm sao phải thách thức người khác khi cả về trình độ lẫn uy tín đều xách dép cho người ta không được. Tất cả những gì gọi là dân chủ, nhân quyền Việt Nam đã thực hiện hết, duy chỉ có các vị không công nhận sự nỗ lực và tiến bộ mà thôi. Vì các vị ấy có bắt tay vào làm đâu mà thấu suốt. Các vị chỉ chê trách, săm soi… thì sao biết được cái được cái không.

   • Học Sinh THPT Says:

    Dan Ta hiểu như thế nào là dân chủ, là nhân quyền, khi mà sống trong một đất nước bị mị dân toàn trị như thế này, không có tự do báo chí, tự do ngôn luận, tự do họp hội, không có luật biểu tình. Dân Ta như mộ con ếch ngồi đáy hố xí, bị nhồi sọ tư tưởng HCM lừa bịp, thật tội cho những người như bạn.

  • chiên da diết kiến nghị Says:

   Đừng vội khen Tiến Sĩ Phạm Chí Dũng nói thật

   Đọc bài khỉ gió này sẽ biết Tiến Sĩ Phạm Chí Dũng nói thật tới cỡ nào

   http://www.ijavn.org/2016/03/vntb-en-luc-tra-loi-phong-van-ai-ich.html

   “Câu chuyện chuyển hóa tư tưởng ở Việt Nam ngày càng hấp dẫn

   Logic có thể hình dung là nếu não trạng của ông Vũ Ngọc Hoàng có thể “chuyển” thì điều đó có nghĩa là tư duy của ông Nguyễn Phú Trọng đã có hơi hướng thay đổi”

   Logic này chỉ có cỡ Tiến Sĩ Phạm Chí Dũng mới chế ra nổi!

   “Những lãnh đạo trẻ tuổi như tân ủy viên bộ chính trị Võ Văn Thưởng càng ít đá động tới chủ nghĩa xã hội, cho dù tốt nghiệp ngành Mác-Lê.

   Vậy ẩn ý gì của Nguyễn Phú Trọng khi sắp xếp Võ Văn Thưởng vào vị trí trưởng ban tuyên giáo trung ương?”

   “Nếu Nguyễn Phú Trọng muốn mở ra một sự thay đổi về tư tưởng, dù là nhỏ, Võ Văn Thưởng sẽ là một cành ô liu”

   Hồi mấy trí thức nhân sĩ nhà mình bưng bô cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, tớ nhớ có ông biện hộ “Không có chó thì bắt mèo ăn cứt”. Coi như mèo đã không ăn rồi, thôi thì đổ niềm tin dân chủ gì gì đó vào bác Cả Trọng!

   Chắc chừng 1 thời gian nữa, Tiến Sĩ Phạm Chí Dũng sẽ có 1 bài “Tôi thách bất kỳ ai chứng minh chính phủ Nguyễn Phú Trọng đã thúc đẩy dân chủ”, và lại tin vào người kế tiếp, có thể kỳ này tới phiên Tướng Công an Trần Đại Quang .

   Càng ngày càng thấy Tiến Sĩ Phạm Chí Dũng quả thật có 1 không 2!

 2. hienvinh Says:

  chỉ là chờ đợi thôi .Trước sau rồi sẽ có hoặc sớm hay muộn thôi,vì hiện nay nhà nước cs sợ luật này và các dự luật tự do khác hình thành hợp pháp .VN không thể sống trong sự cô lập trên thế giới hiện nay.Hãy chờ

  • chiên da diết kiến nghị Says:

   Đúng . Chúng ta hãy chờ . Đồng thời học để trở thành chúc mừng viên chuyên nghiệp luôn thể . Chúng ta đã chúc mừng Belarus, chúc mừng qua con nít HongKong, rồi chúc mừng Miến Điện, Cambodia, và sắp tới có thể là Lào .

   Nhưng không sao . Chúng ta có dư niềm tin và kiên nhẫn với đảng Cộng Sản nên hãy chờ, bác nhỉ .

 3. Quang Tinh Says:

  Dân Ta nói như một thằng ngu mới biết chữ: ”Tất cả những gì gọi là dân chủ, nhân quyền Việt Nam đã thực hiện hết, duy chỉ có các vị không công nhận sự nỗ lực và tiến bộ mà thôi” , hãy lấy giày vả vào mồm mình đi Dân Ta.

 4. CAO AN Says:

  NHÀ báo P. CHÍ DŨNG có dám nói thế này không “Tôi thách bất kỳ ai chứng minh chính phủ Nguyễn phú trọng đã thúc đẩy dân chủ” ?
  HAY NHÀ BÁO P.CHÍ DŨNG CHỈ DÁM DAO TO BÚA LỚN ĐÁNH THẰNG NGÃ NGỰA?
  ĐÃ LÀ CS LÀM QUÁI GÌ CÓ DÂN CHỦ , CHÚNG CHỈ
  “Giết giết nữa bàn tay không phút nghỉ,
  cho ruộng đồng luá tốt thuế mau xong,
  cho đảng bền lâu rợp bước chung lòng,
  thờ Mao chủ tịch thờ Xít Ta Lin bất diệt”.
  Chúng chỉ là 1 xã hội VÔ LUẬT PHÁP VÀ CHUYÊN CHÍNH
  Lê Duẩn khẳng định :
  «Nhà nước ta là nhà nước xã hội chủ nghĩa, nhà nước do dân và vì dân chứ không phải là nhà nước tư bản của giai cấp tư sản.
  Chúng nó cần pháp luật để cai trị bóc lột nhân dân
  còn chúng ta là nhà nước xã hội chủ nghĩa, CHÚNG TA KHÔNG CẦN PHÁP LUẬT
  Chúng ta CHỈ CẦN PHÊ BÌNH và TỰ PHÊ BÌNH là đủ»!
  «Chế độ ta là chế độ chuyên chính vô sản. Chuyên chính trước hết phải là đường lối của giai cấp vô sản. Cốt tủy của chuyên chính vô sản là ở đó chứ không phải là ở chỗ sử dụng bạo lực. Đường lối đó là sự kết hợp lý luận Mác-Lê Nin với thực tiễn cách mạng của nước mình. Đường lối đó là khoa học nhất, là đúng quy luật, là bắt buộc. Đường lối đó không hề nhân nhượng với ai, chia sẻ với ai và hợp tác với ai cả. Đó là chuyên chính. . Nhất thiết phải làm thế, không cho phép ai đi ngược lại. Đó là chuyên chính
  Đường lối đó là đường lối của giai cấp công nhân, không ai được chống lại. Ai chống lại những cái đó thì bị bắt. Đó là chuyên chính»! (Văn kiện đảng toàn tập, tập 37, Nxb Chính trị Quốc gia 1976, trang 403-404).
  “Xã hội cộng sản VIỆT NAM không chấp nhận những ý kiến ngược lại, thậm chí không chấp nhận thái độ lừng khừng.
  Đó là một “xã hội đồng phục”, tức là mặc chỉ một kiểu, một màu.
  KÝ GIẢ CŨNG KHÔNG NGOẠI LỆ , nhất nhất tuân phục lệnh trên, nhất nhất tung hô “những lời vàng ngọc” của người trên. Đó chính là TUYÊN GIÁO , có nhiệm vụ ĐỊNH HƯỚNG TRUYỀN THÔNG , nghĩa là ĐỊNH HƯỚNG KÝ GIẢ
  TÊN 3X hay tên TRỌNG LÚ hay bất cứ thằng CS nào nắm quyền cũng chỉ có CHUYÊN CHÍNH trên cơ sở VÔ LUẬT PHÁP thì cái chữ “LUẬT BIỂU TÌNH” hay luật gì khác cũng chỉ là TRÒ HỀ , dùng CHỮ ĐAO TO BÚA LỚN ĐỂ BỊP THÊN HẠ
  Nhà báo P.CHÍ DŨNG quả là NGÂY THƠ KHI ĐÒI 1 THẰNG CS THI HÀNH DÂN CHỦ , nhưng chúng gáy rất hay như tên PHẢN QUỐC TRỌNG LÚ,phát ngôn “ĐẢNG TA DÂN CHỦ ĐẾN THẾ LÀ CÙNG”
  Trích CƯƠNG BAN): “BẦU CỬ QUỐC HỘI !!!
  QUỐC HỘI CHƯA BẦU , ĐẢNG ĐÃ CHỌN XONG 3 CHỨC DANH CHỦ TỊCH QUỐC HỘI, CHỦ TỊCH NƯỚC VÀ THỦ TƯỚNG !
  Như vậy 3 chức danh hàng đầu điều khiển guồng máy cai trị đất nước được đảng tự chọn rồi ngang nhiên công bố đã vi phạm Hiến Pháp, nên vị thế của 3 viên chức được chỉ định này vô giá trị.
  *
  “ Đến khi Quốc Hội chưa bầu, đảng cũng đã chọn xong 3 viên chức hàng đầu điều khiển việc nước là:

  – Chủ tịch Quốc Hội là Bà Nguyễn Thị Kim Ngân,
  – Chủ tịch Nhà Nước là Đại tướng Công an Trần Đại Quang
  – Thủ tướng Chánh phủ là Ông Nguyễn Xuân Phúc,
  Điều trớ trêu là theo Hiến Pháp, Bà Ngân phải ghi danh ứng cử làm Đại biểu Quốc Hội; nếu Bà đắc cử, sau ngày Chủ nhật 22/5/2016, Quốc hội khóa 14 mới họp bàn; chừng đó nếu Bà được đa số đại biểu chọn Bà mới đủ tư cách làm Chủ tịch Quốc Hội.

  Cũng theo HIến Pháp, điều 87 quy định: “Chủ tịch nước do Quốc hội bầu trong số các đại biểu Quốc hội.” Do vậy Đại tướng Công an Trần Đại Quang phải ứng cử vào Quốc Hội, nếu Quang đắc cử, sau đó, phải được Quốc Hội bầu chọn, Quang mới đủ tư cách làm Chủ tịch Nhà Nước.

  Cũng theo Hiến Pháp, điều 98 quy định: “Thủ tướng Chính phủ do Quốc hội bầu trong số các đại biểu Quốc hội.” Do vậy Nguyễn Xuân Phúc phải ứng cử vào Quốc Hội, nếu Phúc đắc cử, sau đó, phải được Quốc Hội bầu chọn, Phúc mới đủ tư cách làm Thủ tướng.

  Như vậy 3 chức danh hàng đầu điều khiển guồng máy cai trị đất nước được đảng tự chọn rồi ngang nhiên công bố đã vi phạm Hiến Pháp, nên vị thế của 3 viên chức được chỉ định này vô giá trị.” (TRÍCH GIAOGIA )
  *THẾ LÀ ĐẢNG CỬ 3 chức danh hàng đầu , QUỐC HỘI PHẢI BẨU ĐÚNG NHƯ THẾ !

  *VÀ ĐẢNG CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI LÀ ĐẢNG VIÊN LỰA RA TỪ CÁC CƠ QUAN NHÀ NƯỚC ngày Chủ nhật 22/5/2016 , DÂN PHẢI BẦU ĐÚNG NHƯ ĐẢNG ĐÃ CHỌN!
  RIÊNG CÓ MỘT ĐẠI BIỂU KHÔNG CÓ THẺ ĐẢNG VIÊN , NHƯNG LUÔN LUÔN ĐƯỢC ĐẢNG CỬ CHO DÂN BẦU ! ĐÓ LÀ DƯƠNG TRUNG QUỐC , KHÔNG CẦN THẺ ĐẢNG VÌ PHẢI LÀM NHIỆM VỤ GIẢ DANH “ĐỐI LẬP”….” (hết trích)

  Tên CS 3X đã xụm rồi , nhưng tên TRỌNG LÚ đang tại quyền lại ĐỘC QUYỀN NẮM HẾT MỌI THỨ thì còn ác ôn hơn tên 3X NHIỀU LẦN ,
  NHÀ BÁO P, CHÍ DŨNG sao không thách mọi người CHỨNG MINH TRỌNG LÚ LÀ DÂN CHỦ
  “Tôi thách bất kỳ ai chứng minh chính phủ Nguyễn phú trọng đã thúc đẩy dân chủ”
  THẾ MỚI LÀ NHÀ BÁO CÓ TÂM CÓ TẦM
  So sánh 2 tên TRỌNG LÚ và 3X thì
  **3 X còn dám nói tới CHỦ QUYỀN BIỂN ĐẢO và NÊU TÊN KẺ XÂM LƯỢC
  ** TÊN TRỌNG LÚ CHỈ NÊU 4 TỐT 16 VÀNG và GIƯƠNG CAO LÁ CỞ 6 SAO , XÁC ĐỊNH VN là ngôi sao thứ 56 là tỉnh mới của T ầu đứng cùng HỒI TẠNG MẢN MÔNG kết thành 5 ngôi sao nhỏ

 5. tôi yêu hà nội Says:

  Không biết rằng lời hứa của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về luật biểu tình là thông tin mà rận chủ la liếm từ đâu vậy? Lại là tin vịt từ cái lều báo vô danh tiểu tốt nào thế?
  Đúng là các vị đang nhai đi nhai lại cái bài ca về luật biểu tình đấy. Một thứ nhảm nhí như thế mà cũng đồi được chấp nhận sao? Một đất nước mà tự do hội họp, tự do biểu tình thì an ninh chính trị còn đâu nữa!

  • chiên da diết kiến nghị Says:

   Bạn nói đúng . Đứa nào mong Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hé dân chủ dù 1 tẹo cũng thuộc đám đần độn Einstein in reverse. Không đần độn thì cũng lưu manh .

  • Trần giả Tiên Says:

   “Một đất nước mà tự do hội họp, tự do biểu tình thì an ninh chính trị còn đâu nữa!” (TRÍCH)

   Thằng/con ÓC LỢN nầy, chắc không bao giờ ngẫn đầu qua khỏi mán nên mới tuyên bố “HÙNG HỒN” như trên.
   Đúng là loại NGU lâu, DỐT bền nhờ CỨT đảng.
   Híc, híc 😦 😦

 6. Thien Nguyen Says:

  Phạm Chí Dũng đang phạm phải một sai lầm rất lớn khi vi phạm luật chơi của nhà rận rồi. Phải chăng Dũng túng quá không biết viết bài nào nên viết bừa.
  Phải nhớ rằng trước thèm Đại hội 12 nhà rận bắt đầu chiêu chia rẽ lòng người, tung hô Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là người anh minh, người cần phục vụ đất nước. Rồi bây giờ quay lại bêu xấu Thủ tướng ?
  Chính kiến của con người chỉ đáng mấy đồng tiền thôi sao!

 7. người chuyển lửa Says:

  ĐẠI HỘI HÃM HEO RỪNG

  Khi đảng vẹm đã đến thời mạt vận
  Lũ vượn người hóa súc vật hai chân
  Càng dã man và tiếp tục giành ăn
  Đưa đến cuộc tranh quyền heo với chó.

  Heo tể tướng xứ Cà mâu sừng sỏ
  Lộng đảng quyền thao túng hết Trung ương
  Loạn kỷ cương điên đảo cả chính trường
  Đem con gái gả cho dòng “ngụy” tặc.

  Ai cản lối ngăn đường đều bị giết
  Ngựa quí vì diệt khẩu phải qui tiên
  Gấu Quảng nam đòi hốt cũng theo liền
  Gươm quyền lực treo trên đầu gian đảng.

  Vua chó Lú thật vô cùng hốt hoảng
  Đành lui quân tránh tổn thất thương vong
  Sai sứ sang xin Hán đế rủ lòng
  Ban bửu bối khử trừ con Heo chúa.

  Tập hoàng đế vẽ bùa Hai bốn bốn
  Rồi thân hành ngự giá đến Giao châu
  Trước động viên an ủi Chó và Sâu
  Sau bày kế bắt Heo về trị tội.

  Rồi nhân thể kỳ mười hai đảng hội
  Bày trận đồ bát quái giữa thành đô
  Dán bùa thiêng Hai bốn bốn trên cao
  Dàn tứ trụ bốn cửa thành canh giữ.

  Heo tể tướng cậy quân nhiều tướng dữ
  Bầy ngựa trâu em út ở trung ương
  Lũ sói lang đại biểu của địa phương
  Cười khinh khỉnh đơn đao vào phó hội.

  Vào đến nơi Heo ngỡ ngàng chới với
  Trước trận đồ bát quái chẳng đường ra
  Bầy ngựa trâu em út, lũ quần ma
  Bị kềm tỏa bởi bùa Hai bốn bốn.

  Sâu với Chó cùng hợp đồng chiến đấu
  Bọn Quỉ vuơng Chính trị cũng a dua
  Bầy trung ương phản phúc lại theo hùa
  Heo thất thế nằm im chờ thọc huyết.

  Nhưng vua Chó dễ gì cho Heo chết
  Còn phải moi cho hết của tham ô
  Còn phải khai cho hết bọn gian đồ
  Heo tể tướng, tên tử tù giam lỏng.

  https://fdfvn.wordpress.com

 8. Noi Khong voi CS Says:

  Dũng xà mâu học được nghề lẻo mép! mai mốt hắn qua Mỹ trốn thôi!

 9. Danchucuoi Says:

  Trước đây,VC PC Dũng tâng bốc Dũng xà mâu hết công suất.
  Nay….bắt đầu lấy lại.
  Vậy VC nòi PCD là ai,nhiều người biết.
  Riêng còm sĩ trang này,@Đinh Thắng biết thằng VC nòi này từng chân tơ,kẻ tóc,đọc được suy nghỉ trong đầu của nó…!
  Chưa thấy @ Thắng phát biểu vậy cà?!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: