Ứng viên độc lập ‘bị sách nhiễu đồng loạt’

Đoan Trang Gửi tới BBC từ Hà Nội, 3 tháng 3 2016

Nhà báo Phạm Đoan Trang

Nhà báo Phạm Đoan Trang

Trong vài ngày đầu tuần qua, gần như tất cả các ứng viên độc lập vào Quốc hội khóa 14 đều đã và đang bị chính quyền cản phá quyết liệt bằng nhiều hình thức, từ gây khó khăn ở khâu hồ sơ đến viết bài bôi nhọ trên báo chí chính thống, từ đe dọa tại địa phương đến quay clip xâm hại uy tín trên mạng xã hội.

Không cơ quan nào xác minh lý lịch

Sau khi đã rất vất vả mới lấy được chữ ký xác nhận lý lịch ở phường Thành Công, sáng thứ ba (1/3), bà Đặng Bích Phượng, 56 tuổi, mang hồ sơ đến Ủy ban Bầu cử TP. Hà Nội thì đến xế chiều, người của Ủy ban gọi điện yêu cầu bà phải xác minh lại lý lịch tại UBND phường nơi bà đang cư trú là phường Dịch Vọng, chứ không phải phường Thành Công là nơi bà có hộ khẩu thường trú.

Bà Phượng lại mang hồ sơ tới phường Dịch Vọng. Tuy nhiên, một nữ cán bộ tư pháp ở đây bảo bà: “Phường không có cơ sở để xác minh lý lịch cho chị”.

Bà Phượng tức tốc rút điện thoại, gọi cho một người ở Ủy ban Bầu cử tên Thảo. Ông Thảo bảo bà đưa máy cho cán bộ tư pháp phường Dịch Vọng để ông nói chuyện, nhưng cô này từ chối nghe.

Bà Phượng hỏi lại ông Thảo và nhận được câu trả lời: “Tùy chị thôi!”.

Cực chẳng đã, ngày 2/3, bà Đặng Bích Phượng đã làm đơn gửi Ủy ban Bầu cử TP. Hà Nội và phường Dịch Vọng yêu cầu giải thích bằng văn bản xem “UBND phường nào có thẩm quyền xác minh lý lịch ứng cử đại biểu Quốc hội cho tôi?”.

Khi bà mang đơn đến trụ sở thường trực của Ủy ban Bầu cử thì đã thấy công an thường phục, nhân viên an ninh… có mặt ở đó khá đông.

Sau một hồi đôi co, cuối cùng, điều duy nhất bà Phượng đạt được cho đến lúc này là Ủy ban Bầu cử đã tiếp nhận đơn “đề nghị giải thích” của bà (nhưng không nói đến khi nào sẽ giải thích).

Bị xác nhận kiểu “phá đám”

Nhà hoạt động dân chủ Đặng Bích Phượng

Nhà hoạt động dân chủ Đặng Bích Phượng

Khá gần với “cảnh ngộ” của bà Đặng Bích Phượng, ứng cử viên Nguyễn Tường Thụy, 64 tuổi, cũng bị UBND xã Vĩnh Quỳnh gây khó khăn ở khâu hồ sơ.

Cụ thể, xã yêu cầu ông Thụy phải khai ở mục Kỷ luật rằng ông từng bị công an quận Hoàn Kiếm cảnh cáo hai lần vì đi biểu tình chống Trung Quốc. Tuy nhiên, tương tự như trường hợp bà Phượng, sự việc này của ông Thụy đã xảy ra từ cách đây 4-5 năm chứ không phải “trong thời gian 01 năm tính đến ngày làm hồ sơ ứng cử”, cho nên đúng ra thì ông không cần khai; nếu ông ghi, hồ sơ sẽ bị coi là không hợp lệ.

Ngoài ra, bản thân ông Nguyễn Tường Thụy cũng không hề biết ông từng bị cảnh cáo hai lần, và chưa từng nhận được văn bản nào của cơ quan chức năng liên quan đến việc này.

Sau ba lần đến UBND xã, ngày 2/3, ông Thụy được Phó Chủ tịch UBND xã, Nguyễn Đình Hiếu, ký xác nhận vào lý lịch rằng ông “trong thời gian sống tại xã, không tham gia sinh hoạt bất kỳ các tổ chức chính trị xã hội nào của xã”, “hai lần bị Công an Quận Hoàn Kiếm ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính”, “có lời nói và việc làm không ủng hộ chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước”.

Thực ra, khi xác nhận lý lịch cho công dân, UBND xã, phường chỉ có chức năng xác nhận chữ ký và hộ khẩu thường trú chứ không có quyền nhận xét.

Ngày 3/3, ông Nguyễn Tường Thụy đã gửi đến Hội đồng Bầu cử Quốc gia và Ủy ban Bầu cử TP. Hà Nội một lá đơn “tố cáo hành vi cản trở quyền ứng cử của công dân”.

Chiến dịch “bôi nhọ” trên truyền thông

Những ngày qua tại Hà Nội, một nhóm người tự nhận là “dư luận viên”, biên tập viên của Viet Vision (một kênh Youtube chuyên về đưa tin chống lại giới hoạt động dân chủ-nhân quyền ở Việt Nam), đã tổ chức quay và phát một số clip có nội dung xuyên tạc, công kích và gây hiểu lầm về TS. Nguyễn Quang A – một trong các ứng viên đại biểu Quốc hội độc lập.

Tuy nhiên, hành động phỉ báng công khai nhất đối với các ứng viên độc lập là một bài viết có tựa đề “Quốc hội không phải là phường chèo”, đăng tải trên trang Petro Times (phiên bản điện tử của báo Tin Nhanh Năng Lượng Mới) hôm thứ tư, 2/3.

Bài báo trực tiếp đả kích nghệ sĩ chèo Nguyễn Công Vượng bằng những từ như “chém gió”, “đốt đền hòng nổi danh”, “lộng ngôn”, “gây sốc”, “kẻ khùng”…

Một loạt cá nhân khác cũng bị bài báo dùng các từ ngữ nặng nề để mạt sát, như các ứng viên Nguyễn Quang A, Nguyễn Tường Thụy, Đặng Bích Phượng cùng một số luật sư, và các nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Lân Thắng, Nguyễn Chí Tuyến…

Được biết, ông Nguyễn Công Vượng và luật sư Lê Văn Luân đang dự định sẽ có hành động pháp lý đối với tờ Petro Times.

Và… công an vào cuộc

Một ứng cử viên đại biểu Quốc hội khác ở Hà Nội, ông Phan Văn Bách (hành nghề lái xe taxi cho hãng Mai Linh), cho biết ông cũng vừa bị công an ập vào nhà kiểm tra hành chính đột xuất, tối 2/3, không rõ lý do.

Trong ngày 2/3, một trong các gương mặt nổi bật ứng cử đại biểu Quốc hội độc lập kỳ này, luật sư Võ An Đôn, đưa “tin khẩn cấp” trên mạng xã hội rằng ông đã nhận được giấy mời của Công an tỉnh Phú Yên, yêu cầu ông ngày 7/3 có mặt tại Phòng An ninh Chính trị nội bộ Công an tỉnh.

Ông Đôn đặt câu hỏi có phải chuyện này là do ông vừa nộp đơn ứng cử đại biểu Quốc hội và viết bài nói lên tâm tư của mình về việc ứng cử.

Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm của tác giả, một nhà báo/blogger sống tại Hà Nội

12 phản hồi to “Ứng viên độc lập ‘bị sách nhiễu đồng loạt’”

 1. chiên da diết kiến nghị Says:

  “Cụ thể, xã yêu cầu ông Thụy phải khai ở mục Kỷ luật rằng ông từng bị công an quận Hoàn Kiếm cảnh cáo hai lần vì đi biểu tình chống Trung Quốc”

  Ai biểu đi biểu tình chống Trung Quốc làm gì không biết nữa ? Tại sao không đi biểu tình ủng hộ Trung Quốc, thì có bị làm sao đâu cơ chứ!

  “Quốc hội không phải là phường chèo”

  Đúng . Quốc hội của Đảng không phải là phường chèo . Nó có thể là nhà thổ, là chỗ cho đám hề tán láo … nhưng nhất quyết không phải là phường chèo. Nó chỉ thể hiện đúng 1 lần danh nghĩa quốc hội của Đảng là khi Chủ tịch Tập Cận Bình tới nói chuyện .

  “một số clip có nội dung xuyên tạc, công kích và gây hiểu lầm về TS. Nguyễn Quang A”

  Hiểu lầm thế nào ? Nếu kêu TS Nguyễn Quang A phá đám Đảng & dân chủ Xã Hội Chủ Nghĩa thì đúng là xuyên tạc, công kích & gây hiểu lầm thật .

  Đọc phải câu của khỉ này bên bô (full of) xít

  “Nhóm ủng hộ bầu cử, sau trải nghiệm bẽ bàng, lập tức gia nhập với phe tẩy chay thực hiện một chiến dịch tẩy chay mạnh mẽ”

  Đảng & Chính phủ đừng lo . Đám chí thức vô sỉ VN nghĩ những gì xảy ra ở Ai Cập là loạn to . Đầu óc chúng đủ điên -heck, Đảng phải biết . Đảng đào tạo ra chúng chứ ai nữa!- để càng ngày càng nghĩ ra những trò cải lương hơn nhằm tung hỏa mù . Coi vậy chứ chúng nó còn yêu Đảng lắm . TS (Tiến Sĩ, hổng phải Tiên Sư) Nguyễn Thanh Giang còn xem làm mất mặt Đảng là một trọng tội mà .

  • Hồng Hà Says:

   Mình không rõ thực hư câu chuyện các bạn kể là đúng hay sai, thật hay bịa đặt. Chỉ biết nếu sai thì phải nói để sửa, phải kiến nghị để không còn nữa. Chứ xách mé thiếu xây dựng như thế này cũng khó nói là các bạn muốn có ý tốt lắm. Người ta sẽ nhìn với con mắt trái ngược thôi!

  • chiên da diết kiến nghị Says:

   Ủa, hiền tài dư lợn viên nghĩ tớ kể chuyện thật hả ? Tốt . Nhưng lời khuyên kiến nghị của bạn dư lợn viên thì tớ xin kiếu . Tớ hổng phải trí thức, càng hổng phải Xã Hội Chủ Nghĩa, mà việc kiến nghị là chuyên môn của mấy chả .

   Tớ chỉ muốn khuyên các dư lợn viên thế lày, TS (tiến sĩ, hổng phải tiên sư) Nguyễn Quang A là cùng phe với các cậu đấy . Đúng, cướp cơm dư lợn viên . Tội cướp cơm dư lợn viên thì nên đánh đòn hội chợ & dưới thắt lưng, nhưng đừng nói ông ta phá Đảng, tội nghiệp!

   Hồi Trần Nhật Quang tạt văn hóa Đảng (mắm tôm + dầu nhớt) vào nhà Nguyễn Lân Thắng vì tội NLT nói xấu Bác Hồ, ô NQA bênh Trần Nhật Quang chằm chặp trên BBC kia kìa .

  • Duc Tran Says:

   Tại sao biểu tình chống Trung Quốc là chưa đúng? Có một số lí do rất dễ hiểu sau đây:
   1. Biểu tình thế thì Trung quốc sẽ có động thái tích cực, rút luôn cái giàn khoan to tổ bố ra khỏi lãnh hải Việt Nam? Ồ không! Nó còn hả hê hơn nhiều lắm, vì chọc đúng chỗ ngứa của dân Việt mà lại.
   2. Biểu tình có thật sự xuất phát từ lòng yêu nước hay là sự kích động của những kẻ ngông cuồng?
   3. Biểu tình đã xin phép chưa? Biểu tình ở Mỹ là phải xin phép hẳn hoi đấy!
   4. Biểu tình dưới hình thức nào? Đập phá? Gây hấn? Biểu tình ôn hòa nhắc nhở lòng yêu nước. Không ai cấm. Ok?

  • chiên da diết kiến nghị Says:

   @Duc Tran

   “Biểu tình ở Mỹ là phải xin phép hẳn hoi đấy!”

   Sạo vừa vừa chứ! Có được công nhận là trí thức Xã Hội Chủ Nghĩa chưa mà nói láo như 1 trí thức XHCN chính cống vậy ?

   Trên 1000 người (dự tính) & trước cơ quan chính phủ mới phải làm giấy, chứ thật sự không phải là xin phép . Occupy Wall St có phép phéo gì đâu cơ chứ .

   Cứ nói thẳng ra là chủ nghĩa xã hội thì khác, đây lại kéo thằng tư bẩn đầu sỏ vô . Thiệt hết nói dư lợn viên hiền tài Xã Hội Chủ Nghĩa! Kiểu này có nghĩa “Tư bẩn còn thế, nói gì tới chủ nghĩa Xã hội của ta”. Hèn chi mà hèn rứa!

 2. Nguyễn Công Hoan Says:

  người như Vượng râu không lo làm nghệ sĩ lại con học đòi tham gia chuyện chính sự, đúng là nực cười, không nói thì không sao nói ra mới biết ông này ngu dốt thế nào, ông định ra ứng cử á tôi sẽ là người đầu tiên không bỏ phiếu cho ông, quay đầu là bờ giờ nghĩ lại chắc vẫn còn kịp đấy

  • chiên da diết kiến nghị Says:

   Đúng . Phải để y tá, thiến heo & tiến sĩ Mác-Lê lo việc chính sự có tốt hơn không ?

   Trước khi lo làm chính sự, cần xin vào học trường thuộc địa & bị từ chối đã . Không có cái đó không làm chính sự được đâu .

 3. Dương Dương Says:

  Vượng Râu- cái nghệ danh đủ nghe bẩn tưởi. Theo mình được biết thì hắn này rất ra oai trong giới hài cả nước nhưng chẳng ai coi hắn ra gì. Chuyên môn không tu dưỡng, đạo đức nghề nghiệp không có thì có hô hoán bằng trời cũng chẳng anh em nào nghe. Thật nhục nhã cho một tên hoan hài, trụy lạc… diễn sân khấu chán quay ra diễn ở đời, nhưng những là diễn ở đời những vai rất tồi.

 4. người chuyển lửa Says:

  Đảng Cử Dân Bầu

  Đảng cử dân bầu, thật trớ trêu!
  Đã dân làm chủ nước thương yêu
  Sao còn có đảng con người vượn
  Tròng dây cột cổ bắt dân theo.

  Đảng cử dân bầu, thật oái ăm!
  Mồ cha mả mẹ đảng chơi khăm
  Đề cử toàn là quân trộm cắp
  Bầu ai thì cũng thứ lang băm.

  Đảng cử dân bầu, thật trẽn trơ!
  Này chị du kích anh du cơ
  Này lão đâm heo thằng thiến chó
  Nhân tài đâu thấy, chỉ gia nô.

  Đảng cử dân bầu, thật xấu xa!
  Toàn là con cháu lão Hồ ma
  Cấu bè kết phái tranh quyền chức
  Nào có lo chi đến nước nhà.

  Đảng cử dân bầu, đã thối ung!
  Chuột chù chuột cống huậy lung tung
  Cái bình mắm Cộng nằm nghiêng ngã
  Tung tóe giòi phân khắp núi sông.

  Đảng cử dân bầu, thật khó coi!
  Cử ông lãnh tụ đảng bôi vôi
  Bầu bà mặt trận đoàn chôm chĩa
  Vừa đá ba lông vừa thổi còi.

  Đảng cử dân bầu, thật lố lăng!
  Hồng Kông đã thấy, Việt hay chăng?
  Đảng kia bày đặt trò dân chủ
  Quẩn lại quanh đi vẫn lũ chằng.

  Đảng cử dân bầu có khác chi?
  Cái trò lừa đảo kẻ gian phi
  Tóm thâu tất cả vào tay đảng
  Cha truyền con nối mãi quyền uy.

  Đảng cử dân bầu, dân Việt ta
  Bao giờ mới tỉnh giấc Nam kha?
  Đứng lên dẹp đảng xây đời mới
  Hạnh phúc phồn vinh đất nước nhà.

  https://fdfvn.wordpress.com

 5. Bill Degan Says:

  Nói đến Nguyễn Quang A mà chỉ tìm kiếm các thông tin trên mạng thì còn thiếu sót nhiều lắm bởi những người sống quanh nhà Quang A đã nói rằng : Nguyễn Quang A là người sống biệt lập, khép kín, hầu như không giao du, giao tiếp với ai. Đến nỗi nhiều người trong tổ, trong họ hàng chẳng biết Quang A là ai. Vậy thì “đại biểu” này sẽ tiếp xúc cử tri thế nào đây.

  • Trần giả Tiên Says:

   Hì, hì 😀 😀 đúng vậy, lũ LỢN sống quanh nhà nhờ tiền thuế của dân, chuyên núp dưới gầm giường nhân dân, ngậm CỨT phun người, như tổ chó trưởng/phó, lũ ăn theo dân phòng và lũ ngu lâu dốt bền nhờ cứt đảng thì làm chó gì biết TS Nguyên Quang A phải không nào?

   KHÔNG AI BIẾT “nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển IDS, đồng sáng lập Ngân hàng VP Bank” đâu(!?)

   Hay là “Ông cũng là thành viên của Diễn đàn Xã hội dân sự, một phong trào “trao đổi và tập hợp các ý kiến nhằm góp phần chuyển đổi thể chế chính trị của nước ta từ toàn trị sang dân chủ một cách ôn hòa”. NÊN CHẢ AI BIẾT chăng???
   Híc, híc 😦 😦

   “Nguyễn Quang A, sinh năm 1946 tại tỉnh Bắc Ninh là một doanh nhân, Tiến sĩ khoa học, nhà nghiên cứu và hoạt động xã hội người Việt. Ông là cựu Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam – Hungary, nguyên Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam, nguyên Tổng Giám đốc Công ty 3C, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển IDS, đồng sáng lập Ngân hàng VP Bank.”

   CHẢ AI BIẾT đâu.
   https://vi.m.wikipedia.org/wiki/Nguyễn_Quang_A

   Sinh ra tại Quế Võ, Bắc Ninh năm 1946, là con trai duy nhất trong gia đình có cha là Liệt sỹ chống Pháp. 😦 😦

   Năm 1965, ông được Nhà nước cử đi học đại học tại Hungary ngành vô tuyến điện[2], rồi ở lại học tiếp Phó Tiến sỹ. 😦 😦

   Năm 1975: ông làm việc tại Viện Kỹ thuật Quân sự Việt Nam.

   Năm 1982: Ông trở lại Hungary làm nghiên cứu sinh cấp cao và bảo vệ thành công Luận án Tiến sỹ Khoa học chuyên ngành Điện tử Viễn thông.

   Năm 1987: ông chuyển từ làm việc trong Quân đội Nhân dân Việt Nam sang làm việc tại Tổng cục Điện tử và Kỹ thuật Tin học Việt Nam. Sau đó, lại chuyển sang làm việc tại Công ty Liên doanh Máy tính Việt Nam Genpacific.

   Năm 1989: Ông thành lập Công ty Máy tính Truyền thông Điều khiển 3C.

   Năm 1993: tham gia sáng lập Ngân hàng ngoài Quốc doanh VP Bank nay là Ngân hàng TMCP Việt nam thịnh vượng.

   CHẢ AI BIẾT đâu!!!!!!
   😀 😀 ===> Ngày 27 tháng 9 năm 2007, ông cùng 8 nhà nghiên cứu có tên tuổi là: Hoàng Tụy, Phạm Chi Lan, Lê Đăng Doanh, Chu Hảo, Tương Lai, Phan Huy Lê, Trần Đức Nguyên, Trần Việt Phương thành lập Viện Nghiên cứu Phát triển IDS. Viện IDS với tư cách một tổ chức độc lập, vừa là tổ chức mở, phi lợi nhuận chuyên nghiên cứu các vấn đề liên quan đến các chính sách, chiến lược, kế hoạch phát triển cho các cơ quan nhà nước và các tổ chức kinh tế xã hội. 😀 😀 KHÔNG AI BIẾT ĐÂU. 😀 :D.

   Ông từng giữ chức Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam – Hungary (nhiệm kỳ 2007-2012).”

   Hà hà 😀 😀 NGẬM CỨT nhiều nhiều rồi “SỦA, SỦA nữa SỦA mãi” nhá LỢN Biêu Đè Gân.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: