Bắc Kinh phá giá tiền, trái với cam kết quốc tế

2015-05-11MARKETS-CHINA

Hôm nay, 29/02/2016, Ngân Hàng Nhà Nước Trung Quốc đã hạ giá đồng nhân dân tệ xuống mức thấp nhất trong tháng Hai. Thứ sáu tuần trước, Bắc Kinh còn cam kết với nhóm G20 là không thấy có lý do phá giá đồng tiền Trung Quốc.

Ngân hàng trung ương Trung quốc đã ấn định giá 6,5452 đổi một đôla Mỹ, giảm 0,17% trong ngày hôm nay 29/02. Trên thị trường nội địa, đồng tiền yuan Trung Quốc tiếp tục rơi giá nhiều hơn quy định của Nhà nước.

Thế mà cách nay ba hôm, nhân hội nghị cấp bộ trưởng tài chính nhóm G20 tại Thượng Hải, thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước Trung Quốc Chu Tiểu Xuân (Zhou Xiaochuan) tuyên bố như đinh đóng cột : nào là Trung Quốc không sử dụng biện pháp phá giá để thúc đẩy xuất khẩu, nào là không có cơ sở kinh tế để phá giá liên tục đồng nhân dân tệ.

Chưa rời Trung Quốc, bộ trưởng Tài Chính Mỹ Jack Lew nhắc lại lời kêu gọi Bắc Kinh « tiến bước có trật tự vào hệ thống tài chính thế giới, trong đó trị giá đồng yuan phải do thị trường điều tiết ».

Theo AFP, quốc tế lo ngại Trung Quốc phá giá đồng tiền để thúc đẩy xuất khẩu cạnh tranh bất chính. Tháng 8/2015, Bắc Kinh đã làm chấn động các sàn giao dịch thế giới khi đột ngột phá giá đồng nhân dân tệ đến 5%.

Đến tháng Giêng 2016, một lần nữa Bắc Kinh tự đánh mất tín nhiệm qua biện pháp hạ thấp biên độ dao động lên xuống của đồng nhân dân tệ trong 8 ngày giao dịch liên tiếp, làm dấy lên mối lo ngại Trung Quốc có chủ ý cho đồng tiền trượt giá.

Vấn đề là với đồng tiền càng ngày càng yếu, cộng với tăng trưởng kinh tế hụt hơi, sẽ tạo ra một vòng xoáy đầy bất trắc : dân đầu tư Trung Quốc đổ tiền mua đôla, tài sản bị tẩu tán ra nước ngoài, đẩy ngược sức ép làm đồng yuan xuống giá thêm.

Theo RFI

Lời bình của BĐX .

VNĐ không tránh khỏi mất giá.

3 phản hồi to “Bắc Kinh phá giá tiền, trái với cam kết quốc tế”

 1. tôi yêu hà nội Says:

  Cái thằng Tàu khựa này có gì mà nó không dám làm để phá hoại cm kết quốc tế, gây ảnh hưởng đến nền hòa bình thế giới nữa đâu.?
  Một mình một con đường, một lối đi riêng chẳng giống ai với giấc mơ Trung Hoa đầy tham vọng, với ham muốn bá chủ thế giới. Càng ngày chính quyền Bắc Kinh càng cố tỏ ra nham hiểm với những động thái di ngược lại với nền hòa bình thế giới, hủy hoại đi mối quan hệ bền chặt giữa các quốc gia đã được xây đắp từ lâu!

  • Trần giả Tiên Says:

   Hà, hà 😀 😀
   Lần nầy có lẽ “tui iu Hà Lội” có vẽ “sáng mắt, sáng lờ” ra chút xíu, nhưng KHỔ NỔI cái đảng thổ tả, chết tiệt mà Hà Lội TÔN VINH lại là ANH EM CÙNG (đồng) CHẤY mà cha già dâm tặc “vuông trồng” & lãnh đạo của các LỢN lại ĐỜI NHỚ ƠN thế mới khổ cho dân Việt.

   😦 : (

 2. Trần giả Tiên Says:

  ” thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước Trung Quốc Chu Tiểu Xuân (Zhou Xiaochuan) tuyên bố như đinh đóng cột .”
  😀 😀
  TT THiệu đã nói gọn và rõ ràng rồi “đừng tin cs nói, nhìn chúng làm”
  😀 😀

  Với lũ bầy đàn CHA Tàu, CON Việt CS thi cùng một giuộc với nhau là LÁO, LÁO NỮA, LÁO MÃI thôi.
  Không có gì lạ.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: