Việt Nam ‘chuẩn bị đương đầu với TQ’

Quân đội Việt Nam đang tăng cường vũ trang để chuẩn bị nếu xảy ra xung đột với Trung Quốc sau một thập niên dài trên đường hiện đại hóa. Đây là đợt trang bị quân sự lớn nhất của Hà Nội kể từ đỉnh điểm cuộc chiến tranh Việt Nam.

Mục tiêu của Đảng Cộng sản Việt Nam là đánh đuổi người hàng xóm khổng lồ khi căng thẳng lên cao vì xung đột ngoài Biển Đông. Nếu mục tiêu này không đạt được, thì Việt Nam vẫn có thể tự vệ trên mọi mặt trậnkhác, các quan chức cao cấp và giới thạo tin nói với Reuters.

Chiến lược của Việt Nam đã vượt xa kế hoạch phòng ngự. Các đơn vị chủ chốt đã được đặt vào vị trí “sẵn sàng chiến đấu cao” – một tín hiệu cho thấy sẵn sàng cho việc bị tấn công bất ngờ. Cả Sư đoàn 308 tinh nhuệ trấn giữ vùng núi phía Bắc cũng được đặt vào tình trạng này.

Việt Nam và Trung Quốc từng có cuộc chiến tranh biên giới đẫm máu năm 1979. Điểm bùng phát bây giờ có thể là Biển Đông, nơi cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

“Chúng tôi không muốn có xung đột với Trung Quốc và chúng tôi phải đặt niềm tin vào chính sách ngoại giao của mình.” – Một quan chức cao cấp của chính phủ Việt Nam đề nghị giấu tên cho Reuters biết. “Nhưng chúng tôi biết mình cần phải sẵn sàng cho điều tồi tệ nhất.”

Đáng chú ‎ ý hơn cả, Hà Nội đang xây dựng lực lượng phòng vệ hải quân rất lớn từ chỗ gần như không có gì, bằng việc mua sáu tàu ngầm lớp Kilo cao cấp từ Nga.

Trong vài tháng gần rồi, chiếc tàu ngầm đầu tiên đã bắt đầu tuần tra trên Biển Đông, các quan chức quân sự Việt Nam và nước ngoài cho biết, và đây là xác nhận đầu tiên về sự hiện diện của tàu ngầm Việt Nam trong vùng biển chiến lược.

Sư đoàn 308

Về mặt quân sự, có thể thấy phần nào không khí căng thẳng tại trụ sở Sư đoàn 308 phía tây bắc Hà Nội. Đây là đơn vị quân đội tinh nhuệ nhất của Việt Nam, nơi các tướng lãnh quân sự cao cấp liên tục nhắc đến việc “sẵn sàng chiến đấu cao”.

vn2

Image copyrightReuters Image captionSư đoàn 308 là lực lượng tinh nhuệ nhất của quân đội Việt Nam

Cụm từ này được ghi trên bảng lớn bên dưới ảnh tên lửa và chân dung người sáng lập cách mạng Việt Nam, ông Hồ Chí Minh, cùng ảnh anh hùng quân đội huyền thoại, Tướng Võ Nguyên Giáp.

Nằm ở giữa vùng núi non hiểm trở phía bắc Việt Nam và những cánh đồng lúa cổ xưa của đồng bằng Sông Hồng, Sư đoàn 308 là đơn vị quân đội lâu đời nhất của Việt Nam và vẫn đang trấn giữ hiệu quả khu vực phía Bắc tiếp giáp Hà Nội.

Một quan chức cao cấp, Đại tá Lê Văn Hải [Chủ nhiệm Chính trị Sư đoàn 308], nói ông không thể bình luận về Trung Quốc, cho thấy sự nhạy cảm của chủ đề này về mặt chính thống. Nhưng Việt Nam sẵn sàng đẩy lùi bất cứ lực lượng nước ngoài nào, ông nói với Reuters trong cuộc viếng thăm hiếm hoi của một phóng viên nước ngoài.

Ông Lê Văn Hải phát biểu: “Sẵn sàng chiến đấu là ưu tiên hàng đầu của sư đoàn, của Bộ Quốc phòng và của quốc gia. Chúng tôi có thể xử lý bất kỳ tình huống bất ngờ hoặc không mong đợi nào… Chúng tôi luôn sẵn sàng.”

“Sẵn sàng chiến đấu cao”, cùng với các đề cập về “tình hình mới”, đang được nhắc đến nhiều hơn trong các diễn văn của quan chức cao cấp khi đến thăm các căn cứ quân sự và trên nhiều ấn phẩm của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Giới chức ngoại giao nói cụm từ này cũng thường được nhắc đến trong các cuộc gặp với các phái đoàn quân sự nước ngoài.

Giáo sư Carl Thayer, từ Học viện Quốc phòng Úc tại Canberra, người đã nghiên cứu quân sự Việt Nam từ cuối thập niên 1960, cho biết: “Khi Việt Nam nhắc đến “tình hình mới” thì là họ đang sử dụng một cụm từ được mã hóa đề cập đến khả năng đối đầu hoặc xung đột quân sự ngày càng cao với Trung Quốc, đặc biệt là trên Biển Đông”.

vn3

Image copyrightReuters Image captionViệt Nam đã mua sáu tàu ngầm lớp Kilo của Nga

Trong khi chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu, các tướng lĩnh một thời tách biệt với thế giới của Hà Nội nay đang vươn ra tìm đối tác chiến lược đa dạng. Nga và Ấn Độ là nguồn cung cấp vũ khí hiện đại, huấn luyện và hợp tác tình báo. Hà Nội xây dựng quan hệ chặt chẽ với Mỹ và các đồng minh như Nhật, Úc, Philippines, cũng như Châu Âu và Israel.

Kết quả của việc vươn ra bên ngoài là các đợt mua bán vũ khí, các chuyến tàu đến thăm và hoạt động chia sẻ thông tin tình báo, tuy nhiên có giới hạn. Hà Nội không tham gia liên minh quân sự với các nước vì trung thành với chính sách ngoại giao độc lập.

Các nguồn tin nói với Reuters Việt Nam đang muốn mua thêm máy bay ném bom Nga và đang đàm phán với các nhà sản xuất vũ khí Châu Âu, Mỹ để mua thêm máy bay chiến đấu, máy bay tuần tra biển, và trinh thám không người lái. Việt Nam mới đây cũng nâng cấp và mở rộng lực lượng phòng không, trang bị thêm radar giám sát cảnh báo sớm, và các hệ thống tên lửa đất đối không từ Nga.

Viện nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) ước tính rằng chi tiêu quân sự của Việt Nam đã tăng vọt và bỏ xa những hàng xóm Đông Nam Á khác trong thập niên vừa rồi.

Ông Tim Huxley, một chuyên gia an ninh khu vực tại Viện nghiên cứu Chiến lược Quốc tế ở Singapore, nhận xét: “Họ không làm việc này chỉ để diễu binh… họ đang thực sự xây dựng sức mạnh quân đội”.

Điểm bùng phát giàn khoan

Mặc dù các đảng cộng sản đang lãnh đạo Việt Nam và Trung Quốc chia sẻ sự tương đồng về chính trị, hai quốc gia này đã từng có lịch sử xung đột vũ trang và một thời gian dài mất lòng tin vào nhau.

vn4

Image copyrightAP Image captionKhi giàn khoan Hải Dương 981 được Trung Quốc đưa vào vùng biển tranh chấp, căng thẳng đã bùng phát

Một nghiên cứu mới tiết lộ cuộc chiến tranh Việt – Trung năm 1979 thực ra khốc liệt hơn người ta từng biết rất nhiều, kéo dài dai dẳng mãi đến giữa thập kỷ 1980. Cả hai bên đã đụng độ trên biển năm 1988, khi Trung Quốc lần đầu tiên chiếm đảo của Việt Nam ở Trường Sa. Sự kiện này vẫn là vết thương rỉ máu trong lòng Hà Nội.

Trung Quốc đã chiếm hoàn toàn một quần đảo khác trên Biển Đông, quần đảo Hoàng Sa, sau một cuộc đối đầu với hải quân Việt Nam Cộng Hòa vào năm 1974. Hà Nội vẫn phản đối hành động này của Trung Quốc.

Gần đây hơn, khi Trung Quốc đưa một giàn khoan dầu vào vùng biển tranh chấp trong 10 tuần khoảng giữa năm ngoái, bạo động chống Trung Quốc đã xảy ra ở nhiều nơi tại Việt Nam.

Giàn khoan được đưa đến khu vực cách thềm lục địa Việt Nam 80 hải lý. Sự việc này đã thay đổi thế trận, các quan chức Việt Nam nói riêng với Reuters, củng cố thêm nghi ngờ về Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong giới lãnh đạo quân đội và chính trị Hà Nội.

Việt Nam điều hàng chục tàu dân sự ra đối đầu với 70 tàu chiến và tàu tuần dương Trung Quốc để bảo vệ giàn khoan vào khoảng giữa năm 2014.

Một sỹ quan hải quân Mỹ đã về hưu nói: “Đó là lời nhắc nhở cho tất cả chúng ta Biển Đông có thể trở nên nguy hiểm đến mức nào.”

Về phần mình, các chiến lược gia quân sự Trung Quốc nhiều lần bực tức trước các nhà giàn mà Hà Nội tăng cường trong vùng biển Trường Sa sau khi mất Hoàng Sa năm 1974. Trung Quốc đang xây dựng ba đường băng trên các đảo nhân tạo ở Trường Sa, trong đó có khu vực chiếm từ Việt Nam năm 1988.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc gửi đến Reuters một thông cáo cho biết quân đội hai nước có quan hệ thân thiện, gần gũi và Trung Quốc sẵn sàng cùng với Việt Nam xây dựng hòa bình trong khu vực.

Thông cáo cho biết: “Cả hai bên đã trao đổi thẳng thắn về vấn đề Nam Hải [Biển Đông]… cả hai bên nên tìm kiếm một giải pháp cơ bản, bền vững mà cả hai bên đều có thể chấp nhận”.

Trong lịch sử, Trung Quốc từng khẳng định chủ quyền trên hầu hết khu vực Biển Đông, trên một bản đồ có đường chín đoạn, chồng lấn vào các khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei. Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền trong khu vực.

Khoảng 5 nghìn tỷ USD hàng hóa qua lại trong vùng biển này mỗi năm, trong đó có phần lớn lượng dầu nhập khẩu của Trung Quốc, Nhật và Hàn Quốc.

“Bất an tinh thần”

Việc Trung Quốc chú trọng bảo vệ căn cứ tàu ngầm trên đảo Hải Nam – một căn cứ dự định cho hạm đội tàu ngầm nguyên tử của nước này – có thể là một điểm bùng phát xung đột khác. Trung Quốc trang bị máy bay chiến đấu và rất nhiều tàu chiến hiện đại nhất đậu xung quanh khu vực đảo Hải Nam. Hạm đội Nam Hải đóng gần bờ biển phía Bắc của Việt Nam, gần khu vực nước sâu quan trọng để đi vào Biển Đông và các vùng biển phía dưới.

vn5

Image copyrightReuters Image captionKhả năng của quân đội Việt Nam vẫn là một dấu hỏi với nhiều chuyên gia quân sự

Các tướng quân đội Việt Nam thừa nhận với khách nước ngoài là họ biết giới hạn của mình. Hai thập niên ngân sách quốc phòng tăng hai chữ số đã giúp Trung Quốc có một lực lượng hải quân, không quân và quân đội mạnh mẽ và hùng mạnh hơn nhiều.

Các phái viên quân sự nước ngoài nói họ vẫn chưa nắm được khả năng thực sự cũng như khả năng sử dụng vũ khí mới phức tạp của quân đội Việt Nam. Họ gần như không được ra ngoài các phòng họp ở Hà Nội.

Các chiến lược gia quân sự Việt Nam nói đang tạo ra “Khả năng phòng thủ chủ động tối ưu” – khiến chi phí của bất cứ động thái nào của Trung Quốc chống lại Việt Nam sẽ tăng vọt, cho dù có xảy ra đối đầu trên biển hay tấn công trên bộ dọc theo đường biên giới 1.400km giữa hai nước.

vn6

Image copyrightReuters

Image captionViệt Nam thường nhắc đến cụm từ “Sẵn sàng chiến đấu cao độ” trong thời gian gần đây

Ông Carl Thayer nói nếu xung đột xảy ra, Hà Nội có thể nhắm vào các tàu container thương mại và tàu chở dầu có gắn cờ Trung Quốc trên Biển Đông. Ông nói thông tin này được các chiến lược gia Việt Nam cho biết.

Mục tiêu không phải là đánh thắng lực lượng hùng mạnh của Trung Quốc mà là “gây ra những tổn thất thực sự và bất an tinh thần, khiến tỷ giá lãi suất của bảo hiểm Lloyd tăng phi mã và khiến các nhà đầu tư nước ngoài hoảng loạn” – Ông Carl Thayer trình bày trong một thuyết trình tại hội nghị ở Singapore tháng trước.

Bộ Ngoại Giao Việt Nam không bình luận gì về bài báo này.

Theo BBC Viet Nam

11 phản hồi to “Việt Nam ‘chuẩn bị đương đầu với TQ’”

 1. tôi yêu hà nội Says:

  Giọng điệu của tác giả bài viết sao nghe châm chọc vậy? Quan hệ hợp tác Việt Nam – Trung Quốc là quan hệ hợp tác từ rất lâu đời. Và trước sự việc Trung Quốc ngang ngược xâm phạm chủ quyền, lãnh thổ trên Biển Đông, chúng ta không hề để yên, không hề chấp nhận sự lộng hành ấy mà cũng đã có những sự đáp trả xứng đáng.

  • Trần giả Tiên Says:

   Quan hệ Việt cọng – Trung cọng là quan hệ CHA – CON hiểu rõ chưa Hà LỘI????
   Đừng xạo lờ nữa, xưa rồi.

   Bộ trưởng QUÉT PHONG 😀 Phò Quân Thanh 😀 đã “TÂM TƯ” rõ ràng nói không nhớ sao hả ÓC LỢN tui iu???

   ==> 😦 “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc. Ai nói tích cực cho Trung Quốc là ngại. Tôi cho rằng, cái đó là nguy hiểm cho dân tộc (TÀU)”:( <===

   Hà hà 😀 😀

 2. Trần giả Tiên Says:

  “HOÀNG SA ấy toàn là BẢI CÁT CHIM ỈA có gì đâu. Nước triều dâng lên là ngập hết” dưới đây.

  http://static.thanhnien.com.vn/Uploaded/congthang/2016_02_23/14122015-phulam-ttx_newi_MDWN.jpg?w=665&encoder=wic&subsampling=444

 3. Đnh Thắng Says:

  Có thằng bạn già từ Hà Nội vào sài Gòn ăn tết với con, xuống nhà thăm tớ nói nghe rất kỳ. Nó bảo, lần này khi tầu cộng đánh VN, thì dân ta sẻ nổi lên tiêu diệt bọn đảng chó má Cs trước, rồi mới cùng đoàn kết chung tay chống Hán cộng như cha, ông ta đã từng đánh bại chúng. Nghĩa là, bọn chóp bu 19 đứa thái thú trong cái bộ chính trị đểu ở Ba Đình sẽ bị cho vào cầu tiêu và ống cống trước. Các bạn thấy thế nào ?

 4. chiên da diết kiến nghị Says:

  Greg Torode sai bét nhè gòi .

  Tớ nói rồi, các bác nên đọc tạp kỹ cộng sản để hiểu rõ ý nghĩa mọi hoạt động của Đảng

  “Thứ hai, âm mưu và hoạt động “diễn biến hòa bình”, kết hợp gây bạo loạn hòng lật đổ chế độ chính trị nước ta của các thế lực thù địch. Chúng lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền, dân tộc, tôn giáo để nhằm chuyển hóa chế độ chính trị, chuyển hóa Đảng và Nhà nước ta, gây mất ổn định chính trị – xã hội trong nước, tác động đến niềm tin của nhân dân, chia rẽ Đảng và nhân dân.”

  http://tapchicongsan.org.vn/Home/Nghiencuu-Traodoi/2016/37675/Ban-linh-chinh-tri-cua-can-bo-dang-vien-trong-thoi-ky.aspx

  Đảng & Chính phủ tăng cường vũ trang không phải để chống Trung Quốc, mà là để chống lại tư bẩn và các âm miu diễn biến hòa bình của chúng, để bảo vệ Tổ quốc Xã Hội Chủ Nghĩa .

  Tớ kiến nghị theo tinh thần “Cứu Đảng là cứu nước” -còn tệ hơn “Còn Đảng còn mình”- nên đổi tên bộ Quốc phòng thành bộ Đảng phòng . Cứu Đảng là cứu nước có nghĩa Đảng phòng là Quốc phòng .

 5. D.N.L. Says:

  “Chuẩn bị đương đầu” con khỉ… khô !
  Đứng ngoài nhìn vào VN.để nhận định thì cũng không khác gì
  “cỡi ngựa xem hoa”,may ra cũng hơn người mù sờ voi !
  CsVN.chuẩn bị 2 bộ mặt khác nhau thì có,nhất định phải có,
  nên nếu suy luận mà dựa vào 1 mặt ngoài mà CS.trình diễn
  cho người ta thấy thì qủa là thiếu sót,rất thiếu sót vì đầu đảng
  đã công khai tuân thủ “4 tốt + 16 chữ vàng” của giặc Tàu cộng
  và còn nhiều nhượng bộ khác trong Hiệp định Thành Đô còn
  gữ kín thì mặt này tác giả bài trên không hề biết để nhận định
  cho đúng với thực trạng của VN,bị đảng CS.toàn trị !

 6. người chuyển lửa Says:

  Lời Tập Cận Bình

  Hai đảo Tây sa Nam sa
  Thuộc về lãnh thổ của ta lâu rồi
  Từ thời thượng cổ xa xôi
  Khai thiên lập địa đất trời u minh
  Có con người vượn Bắc kinh
  Đi thuyền ra đảo làm tình với nhau
  Sinh ra giòng giống ba Tàu
  Lập ra nhà nước tự hào Trung Hoa
  Đảo kia là của chúng ta
  Bao lần chứng kiến ông cha ra, về
  Nào là vua Trụ thả dê
  Khiến nàng Đắc kỷ đê mê tâm hồn
  Nào là Bao tự, U vương
  Ngự du ngắm cảnh trùng dương bạt ngàn
  Nào Quý Phi với Minh hoàng
  Tự tình trên cát chứa chan bao lời
  Nào Mao chủ tịch sánh đôi
  Cùng nàng Giang thị dưới trời Nam sa
  Theo chân có một lão già
  Hầu hạ đấm bóp tên là Hồ râu
  Họ Hồ nhờ đó về sau
  Được phong lãnh ấn chư hầu Nam man
  Cái gì là nước Việt nam?
  Chẳng qua đất Hán tự ngàn năm xưa
  Cũng như hai đảo Song Sa
  Đều là lãnh thổ của nhà Hán thôi
  Nam nhân chớ có nhiều lời!
  Dân ta đái xuống đủ trôi nước người
  Nhưng mà đã có đảng ngươi
  Biết điều thần phục oai trời bấy nay
  Cho nên ta đã nhẹ tay
  Từ từ Hán hóa chờ ngày đồng qui.

  https://fdfvn.wordpress.com

 7. Huy nguyễn công Says:

  chúng ta có những sự quan tâm về mặt quân sự là hợp lí trước những động thái đang ngày càng cẳng thẳng trên biển Đông, chúng ta vẫn đang hướng tới con đường hòa giải nhưng cũng cần tính đến tình huống xấu có thể xảy ra, rằng chúng ta có đủ sức mạnh để chống chọi trước tình huống có thể xảy ra

 8. hải nguyễn Says:

  việc tăng cường sức mạnh quân sự là việc đương nhiên cần thiết của một quốc gia bạn nhé, điều này đảm bảo sức mạnh và vị thế của một nước, còn chuyện Việt – Trung sắp đánh nhau? bạn bảo sắp là đến bao giờ? hay chỉ là lời nói vô căn cứ , không có cơ sở nào cả, gây lo sợ cho mọi người à

 9. thắng nguyễn Says:

  Việt Nam ‘chuẩn bị đương đầu với TQ’
  nghe tên chủ đề bài đăng mà giật thót mình luôn, tưởng sắp có chiến tranh cơ chứ, đúng là làm người ta hoang mang mà, sự thực thì đâu có phải như thế chứ, đúng là chém gió. nếu có chiến tranh thì trách nhiệm bảo vệ tổ quốc là của toàn dân toàn quốc chứ không phải chỉ có bộ đội, mà có thấy thông tin nào nói về chiến tranh đâu cơ chứ

 10. hienvinh Says:

  Nghỉ ra, dân tộc VN ta thật quá đau đớn và khó phát triển vì gọng kèm TQ siết chặt,âu đó cũng là định mệnh-còn giờ đây nó lại bắt ta đầu phục,quy thuận.100 triệu dân này đâu chịu thua nó.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: