Ngân hàng thế giới không cho Việt Nam vay tiếp?

Kết quả đáng thất vọng dành cho giới lãnh đạo Việt Nam vừa hiển lộ. Ngày 23/2/2016, Chủ tịch Nhóm Ngân hàng Thế giới (WB) Jim Yong Kim công du Việt Nam và đã được đến 3/4 trong “tứ trụ” tiếp đón trọng thể, từ Tổng bí thư Trọng, Chủ tịch nước Sang, và Thủ tướng Dũng. Tuy nhiên khác với những lần làm việc với Ngân nhàng thế giới trước đây thường gắn liền với một khoản cho vay tức thời hoặc cam kết cho vay, đã không hiện ra bất cứ một khoản cho vay mới nào từ phía Ngân hàng thế giới vào lần này.

Chủ tịch Nhóm Ngân hàng Thế giới, ông Jim Young Kim. Hình Internet

Mặc dù một số tờ báo nhà nước vẫn tuyên giáo về “Ngân hàng Thế giới sẽ tiếp tục hỗ trợ, ưu đãi lãi suất cho Việt Nam”, thậm chí còn giật tít “Ngân hàng thế giới cam kết cho Việt Nam vay tiền”, nhưng nếu để ý sẽ nhận ra “Chủ tịch Jim Yong Kim nhấn mạnh, để góp phần giúp Việt Nam thực hiện thành công những mục tiêu phát triển tiếp theo, WB cam kết sẽ tìm những nguồn lực khác mang tính ưu đãi để Việt Nam giải quyết những vấn đề trong phát triển kinh tế-xã hội” (bài “Công bố Báo cáo “Việt Nam 2035 – Hướng tới thịnh vượng, sáng tạo, công bằng và dân chủ: Phù hợp với định hướng phát triển của Việt Nam trong 20 năm tới”, báo Quân Đội Nhân Dân; chữ đậm để nhấn mạnh).

Câu hỏi đặt ra là tại sao vào lần này, Ngân hàng thế giới lại tỏ ra “keo” đến thế?

Cần trở lại vài ẩn ý trong thời gian gần đây.

Ngày 5/12/2015,  tại Diễn Đàn Đối Tác Phát Triển tổ chức ở Hà Nội về “kế hoạch 5 năm tới của Chính Phủ Việt Nam.”, bà Victoria Kwa Kwa – Giám đốc quốc gia ngân hàng thế giới tại Việt Nam – đã nêu ra một câu hỏi rất hóc búa dành cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: “Việt Nam sẽ lấy nguồn ở đâu để tài trợ cho chương trình phát triển đầy tham vọng trong 5 năm tới?”.

Và chính Ngân hàng thế giới, vào tháng 12/2015, đã đưa ra một trong những thuyết minh giá trị nhất đối với kế hoạch “tăng trưởng kinh tế cao hơn” của phía chính phủ: Dừng vốn vay ưu đãi cho Việt Nam.

Quyết định đột ngột trên của ngân hàng thế giới xuất hiện hầu như cùng thời điểm với Diễn Đàn Đối Tác Phát Triển.

Lý do được Ngân hàng thế giới đưa ra: Giai đoạn 2011-2015 là thời kỳ Việt Nam bước vào nước có thu nhập trung bình, vì vậy chính sách của Ngân hàng thế giới cũng như nhiều nhà tài trợ khác đối với Việt Nam có sự thay đổi. Việt Nam sẽ phải đẩy nhanh tốc độ trả nợ đối với hơn 90% các khoản vay hiện hành (tương đương 9.5 tỷ USD) và các khoản vay mới thuộc IDA 17.

Ngân hàng thế giới là một trong những chủ nợ lớn nhất của chính phủ Việt Nam: Chiếm gần 30% nợ vay song phương.

Nhưng vẫn chưa hết.

Tháng 12/2015, Ngân hàng thế giới đã làm nên một hành động chưa từng có: Yêu cầu chính phủ Việt Nam sớm ban hành Luật Lập Hội.

Yêu cầu trên lại xếp hàng đầu trong bản khuyến nghị 7 điểm của Ngân hàng thế giới đối với chính phủ Việt Nam.

Cần thiết phải soạn thảo và thực hiện một bộ luật có hiệu lực mạnh về hội và hiệp hội. Chính điều đó sẽ giúp thực hiện chương trình nghị sự của chính phủ” – bà Kwa Kwa “gợi ý.”

Quá khó để có những khoản vay mới, trong khi ngay trước mắt của Nhà nước Việt Nam chỉ là trả nợ, trả nợ và trả nợ!

Nếu đến cuối năm 2016 mà không thể bán được trái phiếu, cũng như chưa bán được một đồng nợ xấu nào cho các đối tác nước ngoài, nhiều khả năng ngân sách Việt Nam sẽ chính thức vỡ nợ.

Không còn cách nào khác, giới lãnh đạo Việt Nam hậu đại hội 12 phải cải cách thể chế, kể cả cải cách chính trị.

Lê Dung / SBTN

8 phản hồi to “Ngân hàng thế giới không cho Việt Nam vay tiếp?”

 1. VĂN HÀO Says:

  OI . GIẢI TÁN ĐẢNG ĐI LÀ CÓ NGAY TIỀN TRẢ .

  • chiên da diết kiến nghị Says:

   Hoặc mở ra chiến dịch cải tạo tư bẩn mới . Bảo đảm không những dư xăng trả nợ, Đảng & Chính phủ áp dụng câu nói của Bác Hồ vĩ đại thuổng của Tôn Trung Sơn “Không sợ thiếu, chỉ sợ chia không đều” ăn mấy đời không hết .

 2. người chuyển lửa Says:

  Vẹm Nô Đi Hành Khất

  Một sớm Sê un bỗng giật mình
  Trông kìa một bầy vượn tinh tinh
  Vừa đến từ nơi hang Bắc Pó
  Ngơ ngác đi trên phố Hán thành.

  Hỏi ra mới biết đảng vẹm nô
  Hiện đang độc trị nước Cộng Hồ
  Sang xin củ sâm về bồi dưỡng
  Năn nỉ đầu tư kiếm chút đô.

  Chủ nhà con gái Phác chinh Hy
  Giống cha như đúc chẳng sai ly
  Ghét cay ghét đắng phường Cộng sản
  Bởi thằng Kim Ủn cứ sân si.

  Con vượn đầu đàn vội nói leo
  Rằng thằng Kim Ủn thật chí phèo
  Tối ngày hù dọa bom nguyên tử
  Trong lúc toàn dân đang đói meo.

  Chủ nhà đẹp dạ mở hầu bao
  Bố thí vẹm hồ mấy tỉ đô
  Bầy vượn được tiền mừng quíu quắn
  Phen nầy chia chác thỏa công lao.

  Đúng là một lũ mặt bôi vôi
  Thuở nào đảng nói với dân tôi:
  “Chúng nó là phồn vinh giả tạo
  Còn ta ưu việt nhất trên đời.”

  Thế mà giờ lại đi hành khất
  Hết Nhật rồi Hàn đến Thái Lan
  Bầu bạn xã ngải đi đâu hết?
  Hỡi ông Tổng lú đảng tham tàn.

  http://fdfvn.WordPress.com

 3. HẢI HÀ Says:

  Năm 2015, Chính phủ đạt tiến bộ về cải thiện môi trường kinh doanh với việc ban hành Nghị quyết 19/NQ-CP/2015, qua đó giảm thời gian nộp thuế xuống còn 121,5 giờ, và giảm đáng kể thời gian làm thủ tục xuất, nhập khẩu xuống còn lần lượt 13 và 14 ngày. Tuy nhiên, năng lực cạnh tranh của Việt Nam vẫn đang xếp dưới mức trung bình của các nước trong nhóm ASEAN-4, trong đó nổi lên vấn đề chậm hoàn thiện khung thể chế, cơ sở hạ tầng và môi trường kinh doanh.

  Triển vọng trung hạn của kinh tế Việt Nam được đánh giá là tích cực. Cầu nội địa mạnh hơn, xuất khẩu vẫn được duy trì, cùng với lạm phát thấp và niềm tin được củng cố đã tạo cơ sở vững chắc cho tăng trưởng trong kỳ trung hạn của Việt Nam. Trong số các nước thành viên Hiệp định Ðối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Việt Nam là nền kinh tế có thu nhập bình quân đầu người thấp nhất và được đánh giá là có nhiều lợi thế tương đối trong các ngành chế biến, chế tạo sử dụng nhiều lao động.

 4. Ngân hàng thế giới không cho Việt Nam vay tiếp? | SUỐI NGUỒN YÊU THƯƠNG Says:

  […] Ngân hàng thế giới không cho Việt Nam vay tiếp? […]

 5. Thien Nguyen Says:

  Tác giả trích thiếu đoạn cuối rồi 😉
  “Chúng tôi luôn theo dõi và ngưỡng mộ Việt Nam. Các bạn đã trở thành một câu chuyện thành công lớn trên thế giới. Chúng tôi luôn sẵn sàng sát cánh cùng các bạn và tin tưởng Việt Nam sẽ trở thành nước phát triển có thu nhập cao”, Chủ tịch Jim Yong Kim tin tưởng
  Tác giả có thể tóm tắt lại nhưng phải đủ nghĩa thì người đọc mới hiểu được 😉 Tất nhiên với nhịp độ phát triển như hiện nay thì không chỉ TPP mà niềm tin của thế giới đối với kinh tế Việt Nam sẽ còn cao hơn nữa 😉

 6. HẢI LONG Says:

  Phương thức quản lý hiệu quả có ý nghĩa rất quan trọng. Ngân hàng Thế giới đã xếp hạng 150 đất nước theo sáu thước đo chủ yếu về quản lý, như trách nhiệm giải trình, gánh nặng quản lý, quy định luật pháp, tham nhũng… Có một mối quan hệ nhân quả rõ ràng giữa phương thức quản lý hiệu quả và những thành tựu phát triển cao, như thu nhập bình quân đầu người cao hơn, tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh giảm… Chúng ta không nhất thiết phải nhiệt tình ủng hộ hệ thống thuế, nhưng ít nhất cũng nên tôn trọng nó dù là miễn cưỡng.Nước nào cũng trải qua giai đoạn dân số vàng trước khi chuyển sang giai đoạn lão hóa. Nếu bỏ lỡ cơ hội phát triển trong giai đoạn dân số vàng để đất nước giàu lên trước khi cơ cấu dân số thay đổi thì chắc chắn sẽ trực diện với bi kịch chưa giàu đã già, và cú sốc thời gian ở phương diện này sẽ rất nghiệt ngã.

 7. HAI LƯƠNG Says:

  Thách thức với sự phát triển của nước Việt là cực lớn. Nếu không đạt liên tục tăng trưởng 8% GDP/năm trong 20 năm liền thì sẽ vẫn chỉ là nước có thu nhập thấp của thế giới.Chỉ tính 10 năm gần đây, nhiều nỗ lực như vậy mà chỉ xấp xỉ 6% năm…. Nhìn ra nhân loại, rõ ràng tư duy và mô hình kinh tế cùng thể chế chính trị cho thấy “ai thắng ai” trong cuộc cạnh tranh khốc liệt mà cay đắng này. Tạo tiền đề cho tăng trưởng thì ít nhất chúng ta phải có nền móng thật vững chắc thì mới mong có hy vọng vào tương lai, tình hình hiện nay VN ta lấy gì để làm cơ sở cho sự phát triển?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: