NHÂN QUYỀN SANG TRANG MỚI: VIỆT NAM CHÍNH THỨC CÔNG NHẬN XÃ HỘI DÂN SỰ

nhp

Quốc hội sẽ bàn nhiều luật liên quan đến xã hội dân sự’ – đây là thông tin được Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết tại cuộc họp báo công bố chương trình kỳ họp thứ 10 của Quốc hội, sáng 19/10/2015.

Ban hành các đạo luật về xã hội dân sự, theo ông Phúc là để triển khai thực hiện các nội dung quan trọng của Hiến pháp.

Các dự án luật liên quan đến xã hội dân sự mà Quốc hội sẽ bàn tại kỳ họp này được ông Phúc nhắc đến như Luật Về hội, Luật tôn giáo tín ngưỡng…

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử 70 năm đảng Cộng sản Việt Nam, Xã hội dân sự được gọi đúng bằng tên của nó, được luật hóa một số hoạt động và do đó có thể hiểu đang trong quá trình được chính thức công nhận.

Cách đây đúng 3 năm, vào cuối năm 2012, cơ quan ngôn luận của đảng CSVN là báo Nhân Dân vẫn còn xem ‘Xã hội dân sự – một thủ đoạn của Diễn biến hòa bình’. Nhiều thành viên của Xã hội dân sự đã bị bắt bởi các điều luật mơ hồ 79, 88 và 258.

Tuy nhiên từ khi nhà nước VN trở thành thành viên Hội đồng nhân quyền Liên hiệp quốc vào tháng 11/2013 và trong thời gian gần đây, cách gọi báng bổ như thế đã có phần thuyên giảm.

Luật về hội và Luật tự do tín ngưỡng đã được Quốc hội VN đưa ra thảo luận từ đầu năm 2015. Tháng 5/2015, song trùng với giai đoạn cuối đàm phán Hiệp định TPP, đã phát lộ dấu hiệu đảng và chính quyền VN chấp nhận định chế Công đoàn độc lập – một chủ thể mà giới an ninh thường gán ghép rất sâu với ‘diễn biến bạo loạn lật đổ’ từ dĩ vãng Công đoàn Đoàn kết ở Ba Lan vào những năm 80 của thế kỷ trước.

Tuy vậy, không thể có được Công đoàn độc lập nếu không có Luật lập hội. Sau một số lần thảo luận và ‘đưa ra lấy ý kiến rộng rãi’, đầu tháng 10/2015 Quốc hội VN bất ngờ trì hoãn việc thông qua Luật về hội mà họ đã chuẩn bị để thỏa mãn đòi hỏi của TPP. Luật này cũng sẽ không được thông qua tại kỳ họp này – khai mạc vào ngày 20/10.

Một khi Luật về hội cố tình bị trì hoãn thông qua, hoặc được thông qua với nhiều rào cản cố tình để ngăn chặn tính chính đáng của Xã hội dân sự, điều đó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến trình Quốc hội Hoa Kỳ và quốc hội một số nước trong TPP xem xét việc VN tham gia vào TPP.

Được hình thành cơ bản vào đầu năm 2013 bằng phong trào ‘Kiến nghị 72’, cho tới nay Xã hội dân sự ở VN đã có gần 30 tổ chức dân sự độc lập.

Không thể nói khác hơn, việc nhà nước VN công nhận Xã hội dân sự là một thắng lợi rất lớn của phong trào đấu tranh đòi dân chủ trong nước cùng cuộc vận động ‘cải cách thể chế’ không ngừng nghỉ và rất có hiệu quả của cộng đồng quốc tế và cộng đồng người Việt ở hải ngoại.

Có thể hiểu rằng kể từ nay trở đi, mọi hoạt động đúng theo đường lối của Xã hội dân sự ở VN và những người tham gia hoạt động đều an toàn như vốn dĩ phải thế.

Phạm Chí Dũng
Theo VNTB

18 phản hồi to “NHÂN QUYỀN SANG TRANG MỚI: VIỆT NAM CHÍNH THỨC CÔNG NHẬN XÃ HỘI DÂN SỰ”

 1. BẦN TĂNG Says:

  Khái niệm xã hội dân sự từ lâu đã trở thành một khái niệm quan trọng và ngày càng trở nên quan trọng khi quá trình toàn cầu hoá đang làm thế giới xích lại gần nhau hơn. Và khi các giá trị cá nhân ngày càng được khẳng định thì một xã hội dân sự nhằm đảm bảo quyền và lợi ích của con người ngày càng trở nên cần thiếtXã hội dân sự là mục tiêu của tất cả các quốc gia, các cộng đồng trong quá trình phát triển bởi chỉ với xã hội dân sự, con người mới tìm thấy không gian yên tĩnh tự nhiên để sáng tạo và phát triển. Bản chất của sự phát triển hay sự thịnh vượng ở mọi quốc gia là sự phát triển, sự thịnh vượng của xã hội dân sự. Xã hội dân sự chỉ có thể được hình thành và phát triển trên cơ sở một nền dân chủ về mặt chính trị, tức là con người tự do trong việc lựa chọn các khuynh hướng chính trị, quan điểm chính trị, còn không, các xã hội cho dù có ngụy trang cho mình bằng những cái tên núp bóng dưới những khái niệm thiêng liêng của nhân loại thì đó cũng chỉ là vỏ hình thức mà thôi.

 2. THU THẢO Says:

  Chúng ta đang sống trong thời đại toàn cầu hóa, thời đại mà quá trình tương tác và cạnh tranh giữa các nền kinh tế ngày càng quyết liệt, bản thân con người hàng ngày cũng phải tham gia vào cuộc cạnh tranh ấy thì mỗi con người buộc phải mài sắc nhất khả năng của mình để có thể giành chiến thắng. Và khả năng mài sắc năng lực của mỗi con người được quyết định bởi các giá trị cá nhân của họ. Nói cách khác, giá trị cá nhân là sức cạnh tranh và sức cạnh tranh chính là nhân tố quan trọng nhất của một quốc gia. Do vậy, các quốc gia phải tìm mọi cách huy động hay giải phóng nhân tố này một cách tối đa. Điều đó có nghĩa là chúng ta cần phải củng cố địa vị nhân quyền, tôn trọng nhân quyền, xây dựng không gian pháp luật và chính trị để bảo vệ các quyền con người. Không có các quyền cá nhân làm tiền đề thì con người không thể có cuộc sống dân sự lành mạnh được. Con người hành động, sáng tạo theo lẽ phải của tâm hồn. Khi con người luôn luôn có những yếu tố nhắc nhở rằng họ là công dân thì con người không còn cuộc sống dân sự nữa. Vì thế, một hệ thống chính trị hợp lý là con người tự giác nghĩ đến công dân, đến quyền, đến trách nhiệm công dân của mình chừng nào cuộc sống đòi hỏi.

 3. chiên da diết kiến nghị Says:

  Trang mới của 1 chương sử đã cũ mèm . Rồi cũng sêm xít như các điều khác, tức là đưa hết vào cho mặt giận tổ quốc Xã Hội Chủ Nghĩa . Còn điều 4 thì đừng hòng ngọ ngoạy .

  • Đnh Thắng Says:

   Bạn nói rất chuẩn. Đó chỉ là trò hề của bọn đảng khốn nạn và lưu manh, chó má thôi. Tin là chết liền. Điều 4 HP của thằng đảng chó dữ nó còn lù lù đấy. Những cái lớn hơn và thiêng liêng như nhân quyền mà chúng nó còn sủa là “con cặc…”, thì cái gọi là ” xã hội dân sư…:, với lũ khốn đảng đểu và lưu manh này cũng chỉ là cái … đầu buồi thôi.

 4. Thien La Says:

  Internet la` vu? khi’ giup’ cac luc luong tien’ bo (XHDS)lot^ tran^` ma*t that^ ma` HCM va dang~ CSVN che giau^’ gan^` the’ ky? qua. The truth is : Nothing is being left for them even though their game ‘s noisely erupted day and night…
  `

 5. Trần giả Tiên Says:

  “Đây là lần đầu tiên trong lịch sử 70 năm đảng Cộng sản Việt Nam, Xã hội dân sự được gọi đúng bằng tên của nó, được luật hóa một số hoạt động và do đó có thể hiểu đang trong quá trình được CHÍNH THỨC CÔNG NHẬN” (cái con kẹt).

  Chúng nó LỪA cả vạn lần, từ 1945 cho đến nay, gần 1 thế kỷ cũng vẫn chưa “sáng mắt, sáng lờ”, vẫn tiếp tục hy vọng “VIỄN VÔNG” chán thấy mồ.

  Và đây là bằng chứng cuối năn 2015 “CHÍNH THỨC CÔNG NHẬN” (cái con kẹt) nè

  Chị Đỗ Thị Minh Hạnh kể lại việc bị công an Đồng Nai khủng bố

 6. Dòng sông Thanh Thủy Says:

  Xuất phát từ phong trào đấu tranh của công nhân,chính nghĩa….
  Giờ đây,con bé Hạnh được lũ ANcs nắn bóp,nhồi sọ thành một đứa con gái làm nghề dân chủ cuội.
  Thật thương hại cho một đứa con gái tử tế giờ trở thành kẻ giả dối.

  • Trần giả Tiên Says:

   Thanh Thúi đừng có ngậm cứt phun người, nói lấy được giống thằng cha già dâm tặc VŨ ĐẠI Hồ Chó Má nhá.
   Đang học tập và làm theo???
   ĐMCS, đi chết đi.

 7. Dòng sông Thanh Thủy Says:

  Mầy ngu quá Trần giả tiên.
  Giờ thì tao biết mầy là phe phái nào.
  Tao-một công dân của VNCH,cứ tưởng mầy ngon lắm!Hóa ra,loại dân chủ cuội.
  Vĩnh biệt mụ đần xòe.

  • Trần giả Tiên Says:

   Hà, hà bị chạm nọc hả LỢN thế nào là “dân chủ cuội” đối với MH chỉ ra nhá.
   Trò ngậm CỨT phun người xưa như trái đất rồi LỢN.
   Không phải cứ TỰ SƯỚNG, TỰ XƯNG công dân VNCH là phải đúng nhá.
   Hà hà 😀 làm sao biết tớ là PHE nào hay vậy??
   Thôi để tớ khẳng định rõ ràng khỏi phải suy nghĩ nhiều nhé. TỚ chống CS, lũ bầy đàn bán nước hại dân HÈN VỚI GIẶC, ÁC
   VỚI DÂN làm NGHÈO ĐẤT NƯỚC.
   Hiểu chứ Thanh THÚI (mõm)
   😀 😀

  • Trần giả Tiên Says:

   Thôi mà đừng giận và đừng “vĩnh biệt mụ đầm xoè” tội “mụ” lắm (không có MỢ chợ vẫn đông)
   hà hà 😀 😀
   Thêm nữa cái gì mà “tưởng ngon” trong nầy hả trời, sao giống con nít thế Thanh THÚI (mõm)
   Hà, hà.

   • Trần giả Tiên Says:

    À quên, lần sau có vào lại BĐX đọc thì thôi, nếu viết còm thì nhớ đổi TÊN (Nick đừng lấy THÚI) và nhớ đổi HỌ (Email) nhá.
    Có rất nhiều LỢN trong blog BĐX đã từng đổi TÊN (Nick) nhưng quên đổi HỌ (Email) và ngược lại.
    Nhớ nha Thanh THÚI (mõm)
    HÀ, HÀ 😀 😀

 8. HAI LƯƠNG Says:

  Tại phiên họp rà soát tình hình nhân quyền ở Việt Nam, có khoảng 30 nước quan tâm đến vấn đề tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do thông tin, tự do internet, phần lớn là các nước phương Tây.
  Trong phần cung cấp thông tin trao đổi, ông Cục trưởng Cục Thông tin và truyền thông, Bộ TT&TT đã trình bày một số nội dung như sau:
  Quyền tự do ngôn luận, tự do thông tin ở Việt Nam đã có bước cải thiện trong thời gian qua, nhờ sự phát triển nhanh của các phương tiện thông tin đại chúng và mạng Internet.
  Hiến pháp 2013 đã nêu rõ: ‘Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin …”.
  Ở Việt Nam hiện nay không có kiểm duyệt báo chí, xuất bản, không có kiểm duyệt thông tin trên mạng Internet.
  Tuy nhiên, luật pháp Việt Nam quy định hạn chế quyền tự do ngôn luận trong một số trường hợp, phù hợp với Công ước về các quyền dân sự và chính trị, nhằm tôn trọng các quyền hợp pháp và chính đáng, uy tín, danh dự của người khác; nhằm bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự công cộng, sức khỏe và đạo đức của xã hội.
  Cụ thể, Luật pháp Việt Nam cấm các hành vi sau đây:
  1. Tuyên truyền cho chiến tranh và bạo lực.
  2. Kích động hằn thù dân tộc, tôn giáo;
  3. Kích động sự phân biệt đối xử về chủng tộc.
  4. Truyền bá hủ tục, mê tín dị đoan;
  5. Kích động bạo lực chống chính quyền.
  6. Tiết lộ bí mật Nhà nước.
  7. Đưa tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm danh dự của người khác.
  8. Miêu tả tỉ mỉ hành động dâm ô, chém giết rùng rợn; phổ biến hình ảnh khiêu dâm;
  9. Tự ý công bố hình ảnh, tài liệu, thư riêng của cá nhân

 9. HẢI LONG Says:

  GS -TS Đặng Ngọc Dinh trả lời phỏng vấn trên báo Tuổi Trẻ ngày 21/05/2006 với tiêu đề “Đừng sợ xã hội dân sự!” cho biết: “Ở Việt Nam có một số người sợ rằng nếu thúc đẩy xã hội dân sự (XHDS) sẽ có sự đối lập với chính quyền. Sợ như thế là hơi quá, là không tin vào người dân. Chính vì vậy, chúng ta cần phải nghiên cứu về XHDS”.
  Nhà nghiên cứu Nguyễn Trung – Nguyên Trợ lý kinh tế đối ngoại của Thủ tướng Võ Văn Kiệt cũng từng nhấn mạnh rằng: “Cái kiềng 3 chân của một quốc gia phải là kinh tế thị trường, nhà nước pháp quyền, XHDS. Nếu thiếu đi XHDS, thì chỉ còn là cái kiềng hai chân, mà như thế trong quốc gia ấy kinh tế thị trường trở thành kinh tế cướp bóc, nhà nước pháp quyền trở thành nhà nước độc tài toàn trị. Xin nói rõ như vậy

 10. Nguyễn Dũng Says:

  Thế giới này không phải được vận hành bởi những người đúng, mà bởi những người có khả năng thuyết phục người khác rằng mình đúng”. “Xã hội dân sự” với chức năng “phản biện xã hội” của nó có ý nghĩa trực tiếp và rất lớn lao đối với sự vận hành xã hội trong một thế giới đầy biến động ta đang sống! Các tổ chức xã hội tham gia vào quy trình lập pháp , nếu được thực hiện và thực hiện tốt sẽ là một ghi nhận của chức năng phản biện xã hội mà Đảng đang chủ trương. Chúng ta hoàn toàn có quyền lạc quan về triển vọng của nó, nếu chúng ta trực tiếp bắt tay vào những công việc thiết thực, cụ thể, có thể kiểm chứng tính hiệu quả của nó, mà không rơi vào bệnh thành tích khoa trương, tệ hơn là nói một đằng, làm một nẻo đang là căn bệnh trầm kha cần có liều thuốc đặc trị.
  Hy vọng rằng quy trình lập pháp của Quốc hội tìm ra được liều thuốc đặc trị đó với quy trình tham gia của các tổ chức xã hội. Được vậy thì các nghiên cứu, hội thảo về “Xã hội dân sự và việc tham gia của các tổ chức xã hội vào Quy trình lập pháp của Quốc hội” sẽ không lãng phí về thời gian và tiền bạc và có sức thuyết phục về sự cần thiết của nó.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: