Chiến tranh Biên giới 1979: Không thể quên lãng

Nhắc để dân ta nhớ, biết ơn và tôn vinh những chiến sĩ và đồng bào đã hy sinh để bảo vệ biên cương tổ quốc, như chúng ta đã và sẽ vẫn tôn vinh bao nhiêu anh hùng liệt sĩ trong cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc. Không thể quên lãng.

 • Tưởng niệm cuộc chiến 1979: Không có gì nhạy cảm/Sòng phẳng với lịch sử không phải kích động hận thù/Trung Quốc phải thừa nhận/Thiếu quân chủ lực vẫn đánh thắng/Luận về cuộc chiến, cần sự ngay thẳng

LTS: Nhân kỷ niệm 35 năm ngày mở đầu Chiến tranh biên giới phía Bắc 17/2/1979, Tuần Việt Nam ghi nhận ý kiến của các học giả, tướng lĩnh quân đội, nhân chứng… về nguyên nhân, diễn biến quanh cuộc chiến và bài học rút ra cho mối quan hệ Việt – Trung trong hiện tại.

chiến tranh, biên giới, 1979, Trung Quốc, không thể quên,
Ảnh: Mạnh Thường

Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên viện trưởng Viện chiến lược, Bộ công an:

Tưởng niệm cuộc chiến 1979: Không có gì nhạy cảm

 – Sau 35 năm nhìn lại cuộc chiến tranh biên giới (CTBG) phía Bắc năm 1979, theo ông, chúng ta cần vạch ra rõ ràng, dứt khoát về bản chất và vị trí của cuộc chiến này trong lịch sử như thế nào?

Thiếu tướng Lê Văn Cương: Đây là một cuộc kháng chiến chống xâm lược của dân tộc VN. Về bản chất, nó không khác gì các cuộc kháng chiến oanh liệt trong lịch sử như nhà Lý chống quân Tống, nhà Trần chiến thắng quân Nguyên, nhà Lê tiêu diệt quân Minh, và Quang Trung Nguyễn Huệ đánh thắng nhà Thanh.

Làm một phép so sánh thế này, năm 1788 đầu 1789, trong vòng 10 ngày, Quang Trung Nguyễn Huệ đã hành quân thần tốc để giải phóng và tiêu diệt 29 vạn quân Thanh vào ngày mồng 5 tháng Giêng năm Kỷ Dậu 1789. Hàng năm ta vẫn kỷ niệm sự kiện này trong lễ hội Gò Đống Đa.

chiến tranh, biên giới, 1979, Trung Quốc, không thể quên,

Thiếu tướng Lê Văn Cương. Ảnh: Nguyễn Khánh/TTO

Còn cuộc kháng chiến năm 1979, với khoảng thời gian hơn 17 ngày (tính từ 17/2 khi TQ tràn qua biên giới VN đến 5/3/1979 khi TQ bắt đầu rút quân – PV), ta đã đuổi được 60 vạn quân TQ ra khỏi bờ cõi. Một cuộc kháng chiến chống xâm lược như vậy rất oanh liệt, vĩ đại chứ.

-Thế nhưng, nếu như chiến thắng của Quang Trung Nguyễn Huệ đã được ghi lại đậm nét, được tưởng nhớ hàng năm, thì cuộc kháng chiến 1979 đến nay dường như vẫn vắng bóng trong lịch sử VN?

Trong hơn 20 năm nay, có lẽ từ khi bình thường hóa quan hệ Việt Trung năm 1991, chúng ta không tổ chức kỷ niệm, hệ thống truyền thông không đưa tin sự kiện CTBG tháng 2/1979, ngay cả trong những năm kỷ niệm chẵn như 1989, 1994, 1999, 2004, 2009.

Tóm tắt diễn biến chính Chiến tranh biên giới phía Bắc 1979

Rạng sáng ngày 17/2/1979, nhà cầm quyền Bắc Kinh đã điều động một lượng lớn quân đội và vũ khí hiện đại nhất mà họ có lúc đó tấn công vào 6 tỉnh biên giới phía bắc nước ta.

TQ đã huy động 60 vạn quân (chưa kể dân công hỏa tuyến phục vụ), tấn công trên toàn tuyến biên giới từ Quảng Ninh đến Phong Thổ dài trên 1.000 km, tập trung vào 3 khu vực Lạng Sơn, Cao Bằng, Lào Cai với Lào Cai là trọng điểm. Ngoài ra TQ còn mang theo mấy trăm máy bay, và một số tàu chiến thuộc hạm đội Nam hải sẵn sàng tham chiến khi cần thiết.

Thời gian tấn công: Cuộc tấn công của TQ vào lãnh thổ VN bắt đầu từ ngày 17/2/1979 và kết thúc ngày 16/3/1979, có thể chia làm 2 giai đoạn: giai đoạn tấn công và giai đoạn rút lui.

Giai đoạn tấn công: thời gian 17 ngày (từ 17/2 đến 5/3/1979):

Ngày 17/2-19/2: Quân đội TQ đột kích trên toàn tuyến biên giới dài trên 1.000 km chiếm một số vị trí tiền duyên của ta.

Ngày 20/2: Chiếm thị xã Lào Cai, thị trấn Đồng Đăng.

Ngày 21/2: Chiếm thị xã Cao Bằng

Ngày 22/2: Chiếm thị trấn Bảo Lộc

Ngày 23/2: Chiếm thị xã Hà Giang

Ngày 24/2: Chiếm thị trấn Cam Đường

Các ngày sau đó 2 bên đánh nhau dữ dội tại vùng gần Lạng Sơn, Sapa. Ngày 5/3 TQ chiếm Sapa và một phần thị xã Lạng Sơn.

Ngay trong ngày hôm đó (5/3), TQ tuyên bố đã đạt mục đích, bắt đầu rút quân khỏi VN. VN tuyên bố tổng động viên toàn quốc. Một sư đoàn chính quy VN điều từ Campuchia và Lào đã về tới sát mặt trận. Liên Xô bắt đầu tăng quân tới biên giới Trung Xô.

Giai đoạn rút lui: thời gian 10 ngày (từ 6/3 đến 16/3/1979):

Kể từ lúc quân đội TQ rút lui, bộ đôi VN không tấn công, truy kích địch.

-Quân TQ bắt đầu rút khỏi một phần của thị xã Lạng Sơn từ 5/3, đến 12/3 rút hết khỏi Đồng Đăng.

-Bắt đầu rút khỏi vùng Lào Cai từ 7/3 đến 13/3 thì rút hết

-Bắt đầu rút khỏi vùng Cao Bằng từ 7/3, đến 14/3 thì rút hết.

Ngày 16/3/1979 TQ tuyên bố hoàn thành việc rút quân, chiến tranh kết thúc.

Thống kê thương vong (tài liệu do Nhà nghiên cứu Dương Danh Dy cung cấp):

Một thống kê chính thức của Đài Loan  phản ánh, số người chết của phía Trung Quốc là 26.000; của phía Việt Nam là 30.000 người.

Số bị thương: Phía Trung Quốc là 37.000 người. Số thương vong phía Việt Nam là 32.000 người.

Về số bị bắt sống, phía Trung Quốc là 260 người. Phía Việt Nam là 1.600 người.

(theo Yisheng.chinese.com)

Trong cuộc chiến tranh này, TQ đã phá hoại hoàn toàn 4 thị xã, hơn 20 thị trấn, huyện lỵ, nhiều làng xóm, nhà máy, hầm mỏ, nông trường, cầu đường, nhà cửa… của nhân dân ta tại những nơi chúng đi qua.

Hệ thống giáo trình chuẩn quốc gia các cấp học phổ thông, trung học, đại học và sau đại học đều không đưa cuộc kháng chiến này vào. Thế hệ trẻ không biết gì về cuộc chiến này.

Theo tôi, không có gì nhạy cảm ở đây, khi tưởng niệm một chiến công oanh liệt đến thế của dân tộc. Nó hoàn toàn khác và không liên quan gì đến kích động chủ nghĩa dân tộc cả.

Nước nào trên thế giới cũng tổ chức những ngày kỷ niệm tương tự như vậy. Nhật Bản và Mỹ hiện là đồng minh chặt chẽ. Nhưng chẳng hạn với sự kiện Trân Châu Cảng 7/12/1941, hàng năm nước Mỹ vẫn kỷ niệm và thế hệ sau vẫn hiểu rất sâu sắc thảm họa. Còn thanh niên Nhật vẫn tỏ tường tội ác của Mỹ khi ném 2 quả bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki. Nước Nhật ghi rõ sự kiện này trong SGK và cũng tưởng niệm hàng năm.

Ở châu Âu, thanh niên Anh, Pháp… vẫn hiểu tường tận tội ác của phát-xít Đức giai đoạn 1940-1945. Tất cả hệ thống sách giáo khoa sử của Mỹ, Nhật, Anh… đều có những trang đen tối như vậy cả, trong khi hiện họ là đồng minh của nhau.

Đối với VN, việc kỷ niệm những sự kiện như chiến thắng Ngọc Hồi, Đống Đa, chiến thắng Điện Biên Phủ, thống nhất đất nước 1975, CTBG 1979… chính là để các thế hệ hiện tại khắc cốt ghi tâm, tưởng nhớ đến những người đã chiến đấu bảo vệ đất thiêng. Và cũng là để hun đúc cho họ ý chí quật cường yêu nước.

-Vậy chúng ta cần có hành động gì để trả lại vị trí xứng đáng cho cuộc chiến chống xâm lược 1979, và ghi tạc công lao của những người đã ngã xuống vì đất nước?

Có một số việc cần làm:

Đưa sự kiện này vào thành chương/ phần trong giáo trình chuẩn quốc gia tại các cấp học, giống như đã làm với các cuộc kháng chiến khác. Muộn còn hơn không, tôi đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cần biên soạn một chương riêng về cuộc chiến, đưa vào hệ thống giáo trình chuẩn quốc gia (phổ thông, đại học, và sau đại học…).

Tổ chức kỷ niệm trang trọng chiến thắng oanh liệt này. Rà soát tổng kiểm kê lại những người có công trong cuộc kháng chiến.

Lên tiếng để thế giới hiểu

-Từ những nghiên cứu của bản thân, xin ông cho biết dư luận thế giới nhìn nhận thế nào về bản chất cuộc chiến 1979, và về TQ trong cuộc chiến tranh này?

Cuộc xâm lược của 60 vạn quân TQ trên toàn tuyến biên giới VN có bằng chứng rõ ràng, được ghi âm, ghi hình, cả thế giới biết và hầu hết đều có cái nhìn thống nhất đó là cuộc chiến tranh xâm lược VN.

Cuộc xâm lược 1979 đã khiến thế giới hiểu rõ bản chất của TQ. Nó khiến họ mất uy tín quốc tế, bộc lộ bản chất bành trướng Đại Hán, bản chất nói một đằng làm một nẻo, không hề chứng tỏ chủ trương “phát triển hòa bình” của TQ khi đó.

Trong khi hơn 20 năm nay chúng ta không tổ chức kỷ niệm CTBG 1979 thì bạn bè tôi đã tập hợp được ở TQ vào những năm kỷ niệm chẵn, họ làm rất rầm rộ. Có hàng 500 – 700 bài báo với tiêu đề kiểu “Chiến công oanh liệt của Quân Giải phóng Nhân dân TQ phản công quân VN xâm lược”, “Quân xâm lược VN đã phải trả bài học đắt giá”, v.v… Một sự xuyên tạc, đổi trắng thay đen.

Còn chúng ta? “Gieo cái gì thì gặt cái đó”, khi chính VN im lặng về một cuộc chiến chính nghĩa như vậy, thì thế giới làm sao bày tỏ sự ủng hộ?

-Qua sự kiện CTBG 1979, theo ông có bài học quan trọng nào chúng ta cần rút ra?

Qua cuộc chiến tranh này, chúng ta phải nhận thức được bản chất của lãnh đạo TQ. Về bản thân người dân TQ, tôi nghĩ về cơ bản là hòa hiếu, muốn giao hảo, hữu nghị với VN.

Là một nước láng giềng chung đường biên giới 1.450 km với chúng ta, không thể không hiểu họ.

Với tập đoàn lãnh đạo TQ vào thời kỳ 1979 và ít ra trong khoảng 10 năm sau đó, toàn bộ hệ thống lý luận Mác – Lê nin không có điểm nào biện minh cho việc lãnh đạo nước này xâm lược VN – một quốc gia trong hệ thống XHCN cả.

Qua cách xâm lược đó, tập đoàn lãnh đạo TQ cho thấy họ là ai? Họ theo Chủ nghĩa Mác hay theo Chủ nghĩa bá quyền nước lớn?

Quan hệ 16 chữ vàng hay cái gì đi nữa cũng sẽ chỉ là “ứng vạn biến”. Còn cái “dĩ bất biến” luôn phải là độc lập, chủ quyền của Tổ quốc. Không được mơ hồ lấy cái “ứng vạn biến” để thay “dĩ bất biến”.

-Có một thực tế mà chúng ta đều hiểu, VN là một nước nhỏ ở bên cạnh một nước lớn như TQ, vậy chúng ta cần một triết lý ứng xử thế nào cho phù hợp?

Đây là một bài toán khó với hầu hết các nước trong tình trạng tương tự. Chẳng hạn Canada, Mexico… khi ở cạnh Mỹ, hay các nước nhỏ xung quanh Nga. Tất nhiên mức độ không như ta ở cạnh TQ.

Trong trường hợp này, tôi thấy có thể dẫn ra 1 câu nói của ông Lý Quang Diệu, mà tôi coi như một trong những câu hay nhất thế kỷ. Đại ý rằng thời nào cũng thế, cá lớn nuốt cá bé. Vì thế Singapore phải biến thành một con cá bé độc, để không ai dám ăn, ăn là chết.

Đó cũng là một gợi ý tốt cho VN. Nhưng làm như thế nào, câu trả lời thuộc về những nhà lãnh đạo!

Mỹ Hòa (thực hiện)

chiến tranh, biên giới, 1979, Trung Quốc, không thể quên,

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình. Ảnh tư liệu

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình:

Sòng phẳng với lịch sử không phải kích động hận thù

Chiến tranh biên giới phía Bắc là một câu chuyện buồn trong lịch sử, một câu chuyện buồn trong quan hệ Việt Nam – Trung Quốc. Dẫu vậy, nó vẫn là lịch sử.

Và đã là lịch sử thì phải nhìn nhận nó với sự thật đầy đủ. Sẽ không thể không nhắc đến ngày 17.2.1979, ngày mà cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc đã nổ ra; ngày mà hàng ngàn con em chúng ta đã hy sinh để bảo vệ biên cương của Tổ quốc.  Nhắc để dân ta nhớ, biết ơn và tôn vinh những chiến sĩ và đồng bào đã hy sinh để bảo vệ biên cương tổ quốc, như chúng ta đã và sẽ vẫn tôn vinh bao nhiêu anh hùng liệt sĩ trong cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc. Không những dân ta cần hiểu, mà nhân dân Trung Quốc cũng như nhân dân các nước cũng phải hiểu đúng: đâu là sự thật, đâu là lẽ phải và coi đó là bài học. Không thể quên lãng nó.

Nhiều người dân Trung Quốc đã hiểu sai cơ bản về cuộc chiến tranh biên giới đó. Nhưng tính chính nghĩa của Việt Nam trong cuộc chiến đó là sự thật không thể chối cãi. Có thể nào nghĩ rằng Việt Nam vừa ra khỏi cuộc chiến tranh vô cùng ác liệt kéo dài 30 năm, đang tập trung hàn gắn vết thương chiến tranh và đứng trước vô vàn khó khăn lại có thể khiêu khích Trung Quốc, một nước lớn, một nước XHCN đã ủng hộ và giúp đỡ mình trong cuộc chiến tranh cứu nước vừa qua? Thực tế là quân dân Việt Nam khi đó đã phải chống lại một cuộc chiến tranh biên giới to lớn để bảo vệ biên cương tổ quốc.

Làm việc với đại diện Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đồng tình với đề xuất của GS Phan Huy Lê rằng phải đưa mạnh dạn, đầy đủ hơn nữa những tài liệu về Hoàng Sa, Trường Sa đã được kiểm chứng vào sách giáo khoa để giáo dục thế hệ trẻ.

Theo tôi, không chỉ đưa vào sách giáo khoa những sự thật lịch sử về Hoàng Sa, Trường Sa mà ngay cả cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc cũng cần được nhắc đến đầy đủ. Con em chúng ta cần biết và có quyền biết lịch sử, biết những gì mà ông cha đã làm, để tự hào và tiếp nối truyền thống . Tôi muốn nhấn mạnh rằng: ta tôn trọng lịch sử, sòng phẳng với lịch sử không có nghĩa là chúng ta kích động hận thù. Chúng ta biết sự thật, để hiểu đâu là lẽ phải và để rút ra bài học cho các mối quan hệ quốc tế trong bối cảnh phức tạp ngày nay.

Tôi ủng hộ con đường ngoại giao khôn ngoan, mềm mỏng, tôn trọng các nguyên tắc quốc tế. Kinh nghiệm trong đấu tranh, né tránh hay im lặng đều không có lợi, vì như vậy chúng ta không làm rõ được sự thật, phải trái, đúng sai, có khi còn khuyến khích đối phương, khiến họ cho rằng ta yếu thế và ngày càng lấn tới. Tuy nhiên không bình tĩnh cân nhắc trong ứng xử cũng sẽ khiến cho tình hình thêm phức tạp, không có lợi cho sự nghiệp.

Vậy bài học rút ra từ quá khứ mất mát của chúng ta là gì đây? Việt Nam là một dân tộc hòa hiếu. Xưa đến nay, ta rất chú trọng xây dựng quan hệ láng giềng tốt với Trung Quốc dù trong lịch sử hai nước đã có bao lần xung đột. Trong tình hình hiện nay, chúng ta cần một môi trường hòa bình, ổn định để xây dựng và phát triển đất nước và cần những bạn bè tốt để hợp tác nên Việt Nam càng coi trọng quan hệ hữu nghị với Trung Quốc – một nước lớn đang có những bước phát triển thần kỳ.

Nhưng như bất cứ dân tộc nào, chủ quyền quốc gia đối với Việt Nam là thiêng liêng và chúng ta sẽ kiên quyết bảo vệ bằng mọi giá, đồng thời chúng ta chủ trương mọi tranh chấp lãnh thổ được giải quyết bằng phương pháp hòa bình, có sự tôn trọng lẫn nhau.

Trong đấu tranh, chúng ta đã làm đúng theo lời dạy của Bác Hồ: “Dĩ bất biến, ứng vạn biến”, luôn giữ vững lập trường nguyên tắc độc lập dân tộc, chủ quyền quốc gia, nhưng vẫn linh hoạt, mềm dẻo trong sách lược.

Tôi tin vào sức mạnh của chính nghĩa, của lẽ phải, tin vào sức mạnh của khối đoàn kết toàn dân và tin ở sự đồng tình và ủng hộ của nhân dân thế giới. Ta cần hành động theo tinh thần đó. Nhưng tôi cũng muốn nhấn mạnh rằng sẽ khó để bảo vệ chủ quyền nếu đất nước không có nội lực, không có nền tảng vững chắc về kinh tế, chính trị, an ninh quốc phòng với đoàn kết dân tộc mạnh mẽ. Đây là nhiệm vụ quan trọng nhất mà chúng ta cần phấn đấu.

Lan Hương (ghi)

chiến tranh, biên giới, 1979, Trung Quốc, không thể quên,

Bệnh viện huyện Trùng Khánh, Cao Bằng bị quân Trung Quốc tàn phá tháng 2.1979. Ảnh tư liệu

Trung tướng Khuất Duy Tiến, nguyên Cục trưởng Cục Quân lực Bộ Tổng tham mưu (Bộ Quốc phòng), Tư lệnh Quân đoàn 3:

Thiếu quân chủ lực vẫn đánh thắng

Khi Trung Quốc tràn sang (với vũ khí hiện đại như xe tăng, máy bay), ta chỉ có Sư 3 Sao Vàng là chủ lực, còn lại là dân quân… Thời điểm đó quân chủ lực đang chiến đấu ở Campuchia. Trung Quốc nghĩ rằng ta không có quân chủ lực thì có thể sẽ đánh nhanh, thắng nhanh. Song, tinh thần chiến đấu ý thức giữ vững độc lập chủ quyền của người dân Việt Nam rất cao, nên đã chặn đứng quân Trung Quốc ở biên giới. Chỉ là dân quân địa phương mà đánh như vậy, khi gặp lực lượng chủ lực thì sao?Cuộc chiến tranh biên giới năm 1979 đã dạy chúng ta rằng, phải giữ lấy chủ quyền dân tộc, quốc gia nhưng phải tỉnh táo, khéo léo chớ gây ra chiến tranh. Tôi nghĩ rằng, trong năm nay hoặc sang năm phải có cuộc hội thảo xác định rõ cuộc tấn công của Trung Quốc năm 1979 là xâm lược Việt Nam, những chiến sĩ, người dân đã hy sinh trong chiến đấu để bảo vệ tổ quốc trong cuộc chiến này phải được công nhận là anh hùng, liệt sỹ. Dân tộc Việt Nam là dân tộc đời đời, bất di bất dịch nguyên tắc giữ vững toàn vẹn lãnh thổ. Đó là bài học mà từ già đến trẻ đều phải nhớ. Dân tộc độc lập thì mới tạo dựng được cuộc sống như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói là không gì quý hơn độc lập tự do. Để giữ được điều đó, về đối nội phải giáo dục cho người dân lòng yêu nước, luôn xây dựng đất nước như mục tiêu chúng ta đã đưa ra xây dựng đất nước dân giàu nước mạnh, xã hội dân chủ văn minh. Về đối ngoại thì thật khôn khéo, tỉnh táo, “lưỡi gươm thật sắc, nhưng bao giờ cũng phải sẵn sàng”. Làm sao cho thế giới hiểu, và đồng tình, giúp đỡ chúng ta. Làm sao cho họ thấy chúng ta là tấm gương độc lập tự do dân chủ, yêu chuộng hòa bình, xây dựng đất nước ngày càng phát triển.

H.Vũ (ghi)

chiến tranh, biên giới, 1979, Trung Quốc, không thể quên,
Bộ đội Việt Nam đánh trả quân Trung Quốc xâm lược tại Lạng Sơn năm 1979. Ảnh tư liệu

Nhà nghiên cứu Dương Danh Dy:

Trung Quốc phải thừa nhận

Việc xảy ra cuộc chiến tranh biên giới 17/2/1979 do Tung Quốc phát động, nguyên nhân chủ yếu là do phía Trung Quốc. Họ xứng đáng nhận sự lên án mạnh mẽ. Bởi vì dù cho có bất đồng quan hệ hai nước, TQ không thể mang quân đi đánh một nước láng giềng, từng là đồng minh của Trung Quốc, với một câu nói của Đặng Tiểu Bình là “dạy cho Việt Nam một bài học”.

Suốt 35 năm qua, Trung Quốc không lúc nào ngừng tuyên truyền trong nội bộ họ về cuộc chiến tranh biên giới. Các bài báo, các tác phẩm văn học, các tác phẩm điện ảnh… đều nêu lên một điều là họ đã thắng lớn trong cuộc chiến đó.

Nhưng riêng năm nay, đúng ngày 4.1.2014, mạng Nhân dân Trung Quốc lần đầu tiên đăng một bài viết “Cuộc đánh trả tự vệ thảm liệt năm 1979: Quân đội Trung – Việt trong 19 ngày đều bị tổn thất và thương vong 50 nghìn người”. Sau đó bài này được mạng Phượng Hoàng đăng lại. Tức là lần đầu tiên Trung Quốc thừa nhận rằng trong cuộc chiến tranh cách đây 35 năm trong 20 ngày đầu tiên tổn thất về người của cả hai bên là như nhau, khác hoàn toàn với quan điểm trước đó là Trung Quốc đã thắng cuộc chiến tranh đó.

Như vậy, đấy là sự thực mà trước đây họ che giấu nhân dân Trung Quốc, và họ cuối cùng phải thừa nhận rằng đây là cuộc chiến tranh rất đẫm máu.

H. Phan (ghi)

chiến tranh, biên giới, 1979, Trung Quốc, không thể quên,

Xe tăng Trung Quốc bị ta bắn hạ tại Cao Bằng, sáng 17-2 – Ảnh: Mạnh Thường

Đạo diễn Trần Văn Thủy:

Luận về cuộc chiến, cần sự ngay thẳng

Năm 1978, trở về từ Liên Xô sau khóa học về đạo diễn, ông Trần Văn Thủy được giao làm phim về cuộc chiến tranh biên giới. Bộ phim có tên Phản Bội, được giải Vàng tại Liên hoan phim Việt Nam 1986.  Ông chia sẻ:

Từ khoảng tháng 3/1978, đã bắt đầu có những dấu hiệu bất đồng. Linh tính mách bảo tôi: chiến tranh sẽ xảy ra, thời điểm đó có những vấn đề khác nổi lên như “nạn kiều”, Bắc Luân..  Tất cả các nhà làm phim tài liệu trong Nam ngoài Bắc đều được đưa lên vùng biên giới.

Tình hình xấu đi rất nhanh và cuộc chiến đã xảy ra. Tôi được phân công làm bộ phim tài liệu rất dài, gần 3 tiếng, dài nhất trong lịch sử phim tài liệu Việt Nam, sau này được đặt tên là Phản Bội.

Nỗi mất mát đau đớn của đồng bào 6 tỉnh phía bắc… Với số đông người Việt Nam, họ sững sờ và kinh hoàng không thể tưởng tượng được. Từ Lào Cai sang Cao Bằng, Lạng Sơn… chúng tôi đã chứng kiến và lắng nghe những câu chuyện vô cùng đau đớn. Luận bàn về cuộc chiến này cần nhiều giấy mực, thời gian và cả sự ngay thẳng.

Tính từ thời điểm đó đến nay đã mấy chục năm, nhưng vết đau ấy vẫn không thể xóa. Nếu ngày hôm nay, vì bất cứ lý do gì, mà ta lãng quên đi những con người đã ngã xuống trong một cuộc chiến cực kỳ vô lý và tàn bạo ấy, sẽ là một tội lỗi vô cùng lớn. Tôi đã nói điều này trong cuốn Chuyện nghề của Thủy.

Bộ phim Phản bội khi đó được đón nhận hào hứng. Vào thời điểm đó,  nó phù hợp với thái độ của người dân Việt Nam về chuyện chủ quyền đất nước, và sự phẫn nộ với cuộc chiến tàn bạo. Người xem bất ngờ và đồng tình về sự hấp dẫn, độ chính xác về lịch sử và những vấn đề đặt ra. Có thể nói trong tất cả những bộ phim của tôi chưa từng làm có sự đồng thuận của tất cả mọi người, mọi cấp như thế.  Bộ phim đã được chiếu rất nhiều lần, ở nhiều nơi, được nhận giải vàng Liên hoan phim Việt Nam 1980.

H. Hường(ghi)

Nhóm thực hiện: Mỹ Hòa – Lan Hương – H.Vũ – H.Phan – H.Hường

THEO VNN (TUẦN VIỆT NAM)

60 phản hồi to “Chiến tranh Biên giới 1979: Không thể quên lãng”

 1. Nguyệt Anh Says:

  Bài viết trông có vẻ có chút đóng góp ý kiến xây dựng, nhưng với cái thói cũ thì nghi ngờ rằng badamxoe muốn người đọc tự nghĩ nhiều hơn. Thưa rằng, nếu ý đẹp thì không sao, nhưng nếu có ý rằng VN ngại ngần gì đó từ TQ thì Không bao giờ nhé. Việt Nam vẫn hợp tác đồng thời không ngừng đấu tranh để bảo vệ lợi ích của VN mà TQ xâm phạm; Bởi VN đã từng viết rõ vào Hiến Pháp rằng “TQ là kẻ thù không đội trời chung”.

  • Trần giả Tiên Says:

   Dân tộc VN không ngại ngần, chỉ lũ bầy dần CS Trung cẩu HÈN VỚI GIẶC, ÁC VÓI DÂN là ngại ngần thôi.
   Hiểu chứ LỢN đừng đánh lận con đen nhập chung Tổ Quốc, đất nước và dân tộc VN với bầy lũ CS nhá.

   LỢN NÁI Nguyệt Anh nghĩ gì về “Tấm bia kỷ niệm chiến thắng tại đầu cầu Khánh Khê” 1979 đã bị ĐỤC BỎ 4 chử “TRUNG QUỐC XÂM LƯỢC” dưới đây hả LỢN NÁI và bớt xạo lờ đi nhá.

   ĐMCS, đi chết đi cho dân nhờ.

   • lin da Says:

    Hèn cái gì, nhát cái gì. Bia trong ảnh là bia cũ, dựng bằng gạch và vữa ba ta, ở vị trí thấp. Các dòng chữ được đắp nổi bởi loại vữa hỗn hợp vôi cát mà không có xi măng. Vì thế thời gian, mưa gió, nước ngập đã làm chúng rụng rơi mà không hề có ai vô lương tâm tới mức đục bỏ. Có thể thôi mà nói xuyên nói xẹo

   • Trần giả Tiên Says:

    Chử KHẮC hoặc ĐỤC vào tường bị 😀 “vữa” & “thời gian, mưa gió, nước ngập đã làm chúng rụng rơi” 😀 mà chỉ “vữa” à “rụng rơi” chử TRUNG QUỐC XÂM LƯỢC 😦 😦 thôi, LẠ & HAY nhẽ.
    😀 😀

    Và ĐÚNG và CHÍNH XÁC chỉ có LŨ KHỐN NẠN, chuyên xạo lờ, LẤP LIẾM mới “vô lương tâm tới mức đục bỏ” phải không nào.???
    😀 😀

   • Trần giả Tiên Says:

    Và nữa sao nó “rụng rơi” THẲNG TƯNG thế ???
    😀 😀

   • hồng hà Says:

    Tớ là tớ không biết rằng các cậu lấy cái ảnh cắt ghép thiếu xác thực ấy ở đâu ra. Ấy thế nhưng mà nếu nó là thật thfi việc bị tàn phá cũng chẳng có gì là lạ, mất chữ, mất hình ảnh là chuyện bình thường. Chỉ có thánh soi vớ vẩn, nhàn rỗi, lười lao động mới ngồi mò mẫm tưởng tượng đủ điều thôi.

   • Trần giả Tiên Says:

    Tội nghiệp cho cái lũ NGU lâu DỐT bền nhờ cứt đamgr, cố gắng LẤP LIÊM, LÁO, SỦA lấy được rồi chạy, không biết XẤU HỔ là gì.
    Ngay cả tưởng niệm liệt sỉ chống TÀU 1979, lũ con hoang cs nô TÀU cũng phá được thì trò LẤP LIẾM, SỦA lấy được TẠI SAO không phải nào lũ QUYẾT TÂM NGU???

   • Bình Minh Says:

    Không có ai phá tưởng niệm cả. Nếu nó gọi là tưởng niệm thì hãy tưởng niệm đúng nghĩa của nó chứ không phải là tụ tập rồi giương băng rôn, khẩu hiệu, xếp hàng chụp ảnh, tự sướng với nhau. Nếu mà tương niệm không có những thứ đó thì đâu đến nỗi…

   • Trần giả Tiên Says:

    Hì hì “không có ai phá cả”
    LÁO, LÁO nữa, LÁO mãi nhá đồng chấy.
    😦 😦

   • Trần giả Tiên Says:

    Còn lũ chó tháng 8 rững mỡ vô liêm sĩ trong clip nầy thì được nhãy ĐỰC “con bướm” xạo lờ và “tụ tập” la thét trưng cờ đảng CHÓ thoải mái nhá.
    ĐMCS LÁO.

 2. Trần giả Tiên Says:

  @Nguyệt Anh
  Đầu năm nghe cha già dâm tặc VŨ ĐẠI cũa các LỢN đóng kịch (ĐỌC) trả lời PHỎNG VẤN kiểu xạo lờ cho vui nhá.

 3. chiên da diết kiến nghị Says:

  Chắc Bà Đầm Xèo bị/được Tiến Sĩ Phạm Chí Dũng chỉ đạo kiêm huấn lạo nên đăng mấy bài ẹ quá . Theo đà này thì chẳng bao lâu, Hò Văn Đản của BĐX sẽ trở thành vĩ nhân đáng quý, và BĐX sẽ phải viết bản kiểm điểm vì đã viết những dòng chữ xúc phạm đến Bác Hồ vĩ đại của trí thức, và cũng của Tiến Sĩ Phạm Chí Dũng .

  OK, vào bài chính . Mọi người muốn biết thế giới nghĩ gì về cuộc chiến 79? Họ chỉ nghĩ mấy thằng Cộng Sản đánh nhau, thế thôi . Thái độ của cả thế giới là Tọa sơn quan cẩu Cộng Sản đấu . Không đốc vô (Mỹ) thì thôi, quan tâm thằng nào có chính nghĩa làm quái gì .

  Vì vậy, thái độ tốt nhất của Việt Nam là im cái mồm lại .

  1975 là giải phóng đất nước -theo lời ông tướng phường chèo ở trên- khỏi sự đô hộ của dân chủ tư bẩn . Đáng tự hào & nên tự hào

  1979 là anh em Cộng Sản đánh nhau . Biết xấu hổ thì im đi . Nghe lời nhân sĩ trí thức Nguyễn Trung mà khép lại quá khứ . Khép không được thì khóa chặt lại, chôn chặt xuống & cho lính canh gác . Thằng nào léo hánh tới, cứ lôi 88 với 258 ra mà chụp . Nhắc lại chỉ tổ thế giới lăn ra cười .

  Nếu 88 & 258 không đủ chính danh -Đảng cần quái gì cơ chứ!- nên đặt thêm 1 tội nữa, tớ đề, lộn, kiến nghị đại loại như làm trái với tư tưởng Hồ Chí Minh, hoặc xúc phạm tới Bác Hồ vĩ đại hay những thứ vớ vẩn như vậy . Tức là đứa nào nhắc tới 79 như là chiến tranh bảo vệ biên giới thì kết tội làm sai lạc tư tưởng Hồ Chí Minh mà tống vào tù, lộn, tạm giữ -từ của Tiến Sĩ Phạm Chí Dũng .

 4. Đnh Thắng Says:

  Suy nghĩ cho thật chín thì thấy nguyên nhân của mọi cuộc chiến tranh trên đất nước này suốt từ 1945 đến nay đều bắt nguồn từ bọn đảng Cs chó má lưu manh Hà Nội. “Giải phóng” rồi “bảo vệ” cái chó gì. Hy sinh xương máu của dân đen để giữ ngai vàng khốn nạn của chúng nó. Phát biểu của mấy đứa trong bài viết này còn đậm mùi thúi của thứ tư duy lưu manh, ấu trĩ về một thứ chính trị nô dịch bú cặc đảng.

 5. Trọng Nghĩa Says:

  nước nào chả có Đảng. Đảng nào chẳng muốn cầm quyền.
  khi ta bị xâm lược, cả nước đâu chỉ có 1 Đảng, nhưng trừ Đảng Cộng sản ra thì mấy Đảng kia chả làm dc cái tích sự gì, thậm chí là còn phản động, bán nước. giờ hòa bình thì lại đòi quyền. ngậm đôla rồi sủa ra tiếng màu xanh lá. ngồi 1 xó kích động chiến tranh để đẩy đồng bào vào cõi hy sinh xương máu còn chúng nó thì cuỗm hết tiền của trốn sang tị nạn nước ngoài. vẻ vang đéo gì chúng mày đặc 1 lũ phản động mọi rợ.

  • Trần giả Tiên Says:

   ÓC CHÓ nên SỦA hơi bị NGU vì cứt đảng.
   ===>Thằng KHỐN nào đã nghe cha NGA, mẹ TÀU kích động nhân dân căm thù nhau trong Cải Cách Ruộng Đất?
   ===>Thằng khốn nào đã bán đứng cụ Phan Bội Châu cho Pháp?
   ===>Thằng khốn đã âm thầm giết hại lãnh tụ của các đảng phái khác?
   ===>Và thằng khốn nào đã kích động chiến tranh “dù phải đốt cả dãy Trường Sơn” & “đánh đến người VN cuối cùng” CHO cha NGA, mẹ TÀU hả LỢN?
   Đừng SỦA lấy được rồi chạy nha, ráng LẤP LIẾM, trả lời sao cho phải đạo tí coi Trọng CỨT.
   ===>Đúng là lũ NGU lâu DỐT bền vì cứt đảng, nên phải SỦA theo định hướng.
   😦 😦

  • Trần giả Tiên Says:

   Thêm nữa LŨ KHỐN nào đã DÂNG Hoàng Trường Sa, Thác Bản Giốc, núi Lão Sơn, ẢI NAM QUAN và 100 ngàn cây số vuông và rừng đầu nguồn của ĐẤT NƯỚC cho TÀU?
   Nhớ TRẢ LỜI nhá đừng nói lấy được rồi CHẠY nhá.

   Xem video clip dưới đây rồi SỦA nhá.

   ==> 😀 😀 “TÌNH ANH EM” nên nhờ đồng rận “TRUNG QUỐC GIỮ HỘ HOÀNG SA …”
   Trích lời Vợ cố Thằng Ba Trợn Lê Xuẩn.

 6. Trần giả Tiên Says:

  Nầy LỢN Trọng CỨT làm ơn chỉ chổ nào NHẬN VIỆC vừa CHỬI Cọng Sản Vịt Nêm vừa có tiền ĐÔ cho tớ đến XIN LÀM “để có thêm THU NHẬP” (lời Thú Tướng Nguyễn Thanh LỢN (sơn)

 7. Lưu Thiên Hương Says:

  Thiếu tướng Lê Mã Lương, là người trực tiếp tham gia cuộc chiến tranh biên giới năm 1979, Thiếu tướng rất buồn cười khi Hoàn Cầu thời báo tung ra 1 clip trắng trợn xuyên tạc lịch sử cuộc chiến này. Theo quan điểm của Thiếu tướng Lê Mã Lương thì Rõ ràng nội dung về cuộc chiến trên Hoàn Cầu thời báo là một sự xuyên tạc lịch sử, không có cơ sở thuyết phục vững vàng.Người viết bài này chắc chưa được nghe kể về cuộc chiến. Và nếu có người kể thì chắc người kể cũng không phải người trong cuộc mà chỉ dựa vào tài liệu nào đó không chính xác nên viết không đúng.
  Nội dung clip trên Hoàn Cầu thời báo nói về cuộc chiến năm 1979 nhưng lại chủ yếu viết về chiến trường ở Lạng Sơn và một góc Lào Cai (khu vực Hoàng Liên Sơn liên quan đến sư đoàn 316).
  Ngay cả việc nói rằng tiêu diệt 4 sư đoàn, 7 trung đoàn, 25 tiểu đoàn của quân đội Việt Nam cùng hàng trăm khẩu pháo, hàng trăm xe ô tô cũng là những con số bịa đặt.
  Đó là một tổng kết không dựa trên cơ sở nào. Nó thể hiện đúng với bản chất tuyên truyền của TQ: “Biến nhỏ thành lớn, biến không thành có”. Khi đọc bài viết này những người trong cuộc thấy buồn cười. Bởi Thời báo Hoàn cầu lại nói phía Trung quốc tham gia Cuộc chiến chỉ là phản kích tự vệ? Tướng Lê Mã Lương cho rằng, Nói thế thì đến đứa trẻ con cũng không thể chấp nhận. Vì Tại sao lại là phản kích tự vệ? Vì Quân đội Việt Nam có đánh quân đội Trung Quốc bao giờ đâu mà họ đưa 60 vạn quân xâm lược 6 tỉnh miền Bắc, phá tan các thị xã lớn của các tỉnh biên giới phía Bắc, từ Quảng Ninh cho đến tận Lai Châu của VN.
  Năm thị xã ở các tỉnh biên giới phía Bắc đã bị phá tan. Những sự phá hoại này đã gây ra một hậu quả về kinh tế rất lớn đối với VN.
  Như vậy, nói chính xác thì VN mới là nước phản kích tự vệ chứ không phải Trung quốc.

  • chiên da diết kiến nghị Says:

   “Đó là một tổng kết không dựa trên cơ sở nào. Nó thể hiện đúng với bản chất tuyên truyền của TQ: “Biến nhỏ thành lớn, biến không thành có”

   Cái gì chứ cái này Đảng Cộng Sản (nào cũng được) chắc chắn không cần phải học tập .

   Đúng thế . Chỉ có 2 nước Xã Hội Chủ Nghĩa đánh nhau loạn xạ xà ngầu, làm gì có chuyện bảo vệ biên cương Tổ quốc ở đây . Kết luận 1979 là bảo vệ biên cương chỉ là “Biến nhỏ thành lớn, biến không thành có” thôi .

 8. MONTPELIE Says:

  Do cách tuyên truyền một chiều của Trung quốc nên nhiều người dân Trung Quốc đã hiểu sai cơ bản về cuộc chiến tranh biên giới đó. Nhưng tính chính nghĩa của Việt Nam trong cuộc chiến đó là sự thật không thể chối cãi. Có thể nào nghĩ rằng Việt Nam vừa ra khỏi cuộc chiến tranh vô cùng ác liệt kéo dài 30 năm, đang tập trung hàn gắn vết thương chiến tranh và đứng trước vô vàn khó khăn lại có thể khiêu khích Trung Quốc, một nước lớn, một nước XHCN đã ủng hộ và giúp đỡ mình trong cuộc chiến tranh cứu nước vừa qua? Thực tế là quân dân Việt Nam khi đó đã phải chống lại một cuộc chiến tranh biên giới to lớn để bảo vệ biên cương tổ quốc. Bọn Trung cẩu này đúng là một lũ vô liêm sỉ, ngậm máu phun người, ăn không nói có, đổi trắng thay đen, vừa ăn cướp vừa la làng. Nhưng dù có mưu ma quỷ quyệt bao nhiêu đi chăng nữa. Sự thật về bản chất người Trung quốc đến nay cả thế giới đều biêt và đều hiểu nên càng coi thường TQ một nước lớn nhưng hành động thì hết sức tiểu nhân không thể chấp nhận được.

  • Trần giả Tiên Says:

   “tuyên truyền một chiều” cũng là sách lược anh em đồng chí của lũ bầy đàn cọng sản Vịt Nêm ấy thôi.
   Ai bảo NGU “ta đánh Mỹ là đánh cho LX, TQ” (lời Lê Xuẩn) thì trách gì????
   “Đánh cho MỸ cút “NGUỴ” nhào, Đánh cho TRUNG QUỐC nó vào BIỂN ĐÔNG”
   Than thở chi (!?)

   • Bình Minh Says:

    Đánh Mỹ là chuyện của ngày xưa. Thời nay Việt Nam đâu có rảnh mà đi đánh nhau. Thời buổi nào rồi còn lấy cái câu nói kia ra mà nhai đi nhai lại như thế. Người ta phải biết nhìn hoàn cảnh lịch sử , đất nước, xã họi để phát biểu chứ không phải là sàm ngôn, lộng ngôn, bừa bãi.

   • Trần giả Tiên Says:

    Vâng “nhai đi nhai lại” (!?) chứ không dấu như mèo dấu cứt, để vạch ra cái mặt lũ NGU DỐT bán nước, hại dân làm nghèo đất nước, THÍ cả TRIỆU sinh mạng nam thanh, nữ tú Miền Bắc vì chủ nghĩa không tưởng do ngoại bang cha NGA, mẹ TÀU xúi dục.

    Bây giờ đất nước bị giặc TÀU, “anh em đồng chí” xâm lược biển đảo, CƯỚP trắng trợn, ngư dân bị CẤM đánh cá trong lãnh hải của mình, thậm chí bị bắn giết, đánh đập bắt tù và những vùng đất như Ải Nam Quan, 1/2 thác Bản Giốc, núi Lão Sơn v.v… và cả 100 ngàn cây số vuông đầu nguồn lọt vào ĐẤT GIẶC thì lũ chó chúng bây chỉ biết SỦA rồi chạy và xạo lờ LẤP LIẾM, “HOÀ BÌNH HỬU NGHỊ” do cha già dâm tặc VŨ ĐẠI Hồ Chó Má của lũ ÓC LỢN chúng bây và bác MAO trụi lông vuông trồng(!?)
    😦 😦

    Như vậy không sàm ngôn, lộng ngữ, bừa bãi là gì hả ÓC CHÓ chỉ biết SỦA theo định hướng????

    Những nước trong khu vực như Thái Lan, Án Độ, Indo v.v…theo xu hướng thời đại có cần phải đổ máu và hy sinh hàng triệu sinh mạng, vật chất để có cái “ĐỘC LẬP-TỰ DO” thổ tả mà lũ chó chúng bây đem về TRU TRÉO xạo lờ như thế nầy không hả đầu BỜ????

    ĐMCS LÁO, đi chết hết mịa nó đi cho dân nhờ.

   • chiên da diết kiến nghị Says:

    Bình Minh Says:

    Tháng Hai 15, 2016 lúc 3:45 sáng

    Đánh Mỹ là chuyện của ngày xưa. Thời nay Việt Nam đâu có rảnh mà đi đánh nhau

    Hóa ra ngày xưa Bác Hồ vĩ đại lãnh đạo nên chả có chuyện gì làm, ngồi mốc ra nên nghĩ chuyện đánh nhau .

    Nhàn cư vi bất thiện, quả đúng lắm!

 9. chiên da diết kiến nghị Says:

  Thật ra chúng ta nên gọi 1979 là “nội chiến”, vì anh em Xã Hội Chủ Nghĩa đánh nhau . Còn 1975 là cuộc chiến “giải phóng dân tộc” khỏi ách thống trị của dân chủ tư bẩn .

 10. chiên da diết kiến nghị Says:

  Thể theo lời của Nguyễn Trung, 1 vị nhân sĩ trí thức Xã Hội Chủ Nghĩa rất đáng kinh, lộn, kính của chúng ta, đã kêu gọi khép lại quá khứ nhưng vẫn phải nghiêm khắc với kẻ thù, tớ đề, lộn, kiến nghị 2 Đảng nên lập 1 nghĩa trang chung, rồi đem hài cốt các chiến sĩ đã hy sinh trong nội chiến 1979 vào đó chôn chung & tưởng nhớ chung . Như đế quốc Mỹ đã có nghĩa trang Arlington vậy . Cùng lúc làm đài tưởng niệm Số Không To Tổ Bố, ok thì “vòng tròn bất tử” các chiến sĩ đã hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ quốc tế cộng sản làm bia tập bắn miễn phí cho bộ đội miền Bắc (Kinh).

  Nhưng đối với kẻ thù thì phải nghiêm khắc, cần có những biện pháp xử lý thích đáng đối với những kẻ đã bán xương máu phục vụ tư bẩn, như dẹp tất cả nghĩa trang hoặc những gì liên quan tới chế độ tư bẩn dân chủ mà miền Bắc lẫn miền Bắc Kinh đã phải hy sinh biết bao nhiêu xương máu để giải phóng .

 11. Nguyễn Hiền Says:

  Này , những kẻ vừa ” chiến thắng ” trong cuộc tranh giành quyền lực . cắn xé nhau như chó … tại đại hội XII – CSVN , đứng đầu là Nguyễn phú Trọng , liệu các ngươi có dám tổ chức trọng thể kỷ niệm cái ngày đau thương nhất trong lịch sử ” tình hữu nghị Trung – Việt ” đó là ngày 17 tháng 2 năm 1979 ? . Ngày này cách đây 38 năm , 60 ngàn tên Trung cộng xâm lược đã tràn vào 6 tỉnh phía Bắc , bắn giết dân thường , tàn phá các công trình dân sự … chúng đã tiến sát đến dinh lũy của cái gọi là ” cung đình CSVN ” Hà nội ( không hiểu lúc đó cái bọn người như Nguyễn phú Trọng đang núp ở đâu ? ) . Nỗi đau này , trời không dung , đất không tha , hàng ngàn dân thường , bộ đội đã ngã xuống ( đầy xác người dưới một đáy giếng …) … ! Các người chẳng lẽ là loài cầm thú , không biết đến nỗi đau , nỗi nhục này hay sao ? không lẽ các người nhắm mắt làm ngơ và vẫn đội trên đầu cái ” 16 vàng 4 tốt ” của bè lũ Trung cộng ? . Các người có mắt như mù , có tai như điếc , có cái đầu mà ” não trạng ” , các người sao hèn hạ vậy ? các người là những kẻ vô nhân tính chứ ” người cộng sản ” cái nỗi gì . Hãy đi chết đi , cả cái đám lãnh đạo cộng sản Việt nam ! Dân tộc này mãi nguyền rủa các ngươi : CSVN !

 12. Cha thằng trần giả tiên. Says:

  blog Mụ Đần xè có nhiều bài viết coi cũng tàm tạm.
  Thảng hoặc ghé vào đọc,cũng có ích.
  Đặc biệt,trang này có thằng mất dạy trần tiên giả(trần giả tiên)nó có chút đỉnh kiến thức nhưng lại quá ngu,nên đọc thấy mất nứng!
  Làm công tác truyền thông mà ngu như bò khi hở miệng ra là mắng tất cả những ai không nói theo ý nó.
  Thằng cha mầy đây,biết mầy là thằng ủng hộ phe dân chủ cuội,loai VE SẦU THOÁT XÁC nên hễ ai nói khác là mầy giãy nãy,rồi hỗn láo!
  Con nên nhớ,bờ-lốc,bờ-liếc giờ có mà đầy.
  Khôn ngoan như @Chiên gia diết kiến nghị,tuy người ta châm biếm nhưng lại ý nhị(người ta có học)nên người đọc thấy vui thích(chỉ trích nhưng hay vì có văn hóa),người đọc thấy thoải mái,…
  Còn mầy,loại mất dạy quá mà làm truyền thông thì hỏng.
  Thấy mầy ngu nên góp ý.
  Trung ngôn nghịch nhĩ.

  • Trần giả Tiên Says:

   Thôi mà đừng xạo lờ là “ghé vào đọc, cũng có ích” làm gì cho rách việc. 😀 😀

   Trèo tường vượt lửa có giấy phép để núp dưới gầm giường xem “Mụ đần xè” vào mặt thì nói rõ ra đi làm gì phải dấu diếm như mèo dấu cứt vậy ÓC LỢN???

   BÀI để lên là của BĐX, Trần giả Tiên là ông cố nội của thằng Trần dân Tiên thằng đã viết bài 😀 “vừa đi, vừa TỰ SƯỚNG” 😀 rồi lăn đùng ra CHẾT mà chả ai biết nó là ai (!?) ngoài thằng khốn Hồ Chó Má.

   Thêm nữa TGT chỉ viết còm, có nói gì đến Nguyễn Minh Khai, Tuyết Minh hay Nông Thị Xuân đâu mà làm ÓC LỢN mất “NỨNG” vậy???

   Có phải bị chạm nọc vì những gì Trần giả Tiên đưa ra là đúng sự thật “Tao-một công dân của VNCH” XẠO, nên ÓC LỢN chỉ biết SỦA lấy được rồi chạy phải không nào???

   Hà, hà 😀 😀

   ỦA! đã nói “viễn biệt mụ đần xoè” rồi mà sao giọng điệu của ÓC LỢN nầy hơi “BỊ” giống Dòng sông Thanh THÚI (mõm) đổi TÊN (Nick), đổi HỌ (Email) cho giống bác hù, để vào “mụ đần xèo” (lời của THÚI) trong bài 😀 ==> “NHÂN QUYỀN SANG TRANG MỚI: VIỆT NAM CHÍNH THỨC CÔNG NHẬN XÃ HỘI DÂN SỰ”<== quá vậy nè???

   😀 😀 "Tao-một công dân của VNCH" (lời của THÚI) XẠO bị chạm nọc bởi còm của TGT quá đúng phải không nè, nên phải chui trở lại để "MẤT DẠY" chút xíu cho đở TỨC phải không ÓC LỢN ngu lâu dốt bền??? 😀 😀

  • Trần giả Tiên Says:

   Mà nè, Dòng sông Thanh THÚI (mõm) dù đã lở mõm SỦA 😀 “vĩnh biệt mụ đần xoè” rồi, nhưng trên mạng ảo nầy có ai biết MẶT đâu mà MẮC CỞ, cần gì phải đổi TÊN (Nick), đổi HỌ (Email) cho MỆT và rách việc thế.
   Hà, hà 😀 :D==> nhớ SỦA, SỦA nữa, SỦA mãi<== nhá THÚI (mõm)
   Nhưng phải SỦA tông điệu khác để khỏi bị VẠCH MẶT hủi nhá.
   Hà hà.

  • Trần giả Tiên Says:

   Thêm nữa “làm công tác tuyền thông”(!?) giọng điệu sao giống DLV quá vậy THÚI (mõm).
   Hà, hà 😀 😀

 13. Cha thằng trần giả tiên. Says:

  Đầu óc thằng ngu trần giả tiên mà làm truyền thông cái chó gì.
  Làm như mầy chỉ có phản tác dụng.
  Tao thấy mầy ngu nên chỉnh sửa cho đó.Không muốn thì cứ ngu.
  Thế giới mạng thì mênh mông….
  Trang này bài vở cũng tạm được,ặc ặc,lại có thằng ngu làm chó giữ nhà mà sủa ẩu.thôi….
  Tao đi đây…..

  • Trần giả Tiên Says:

   THÚI (mõm) à, tớ nào có biết “làm truyền thông” gì đâu mà “phản tác dụng” nhẽ, chỉ thich chửi những thằng/con ÓC LỢN chuyên LÁO, TRÁO TRỞ, GIAN LẬN và những thằng/con chuyên ngậm cứt phun người, như THÚI đã ngậm cứt phun Nguyễn Minh Hạnh là “dân chủ CUỘI” mà không có một bằng chứng nào cả và TỰ SƯỚNG “Tao-một công dân của VNCH” XẠO lờ.

   Thôi mà lấy lại NICK “Dòng sông Thanh THÚI” (mõm) đi mà mắc cở gì mà hổng chịu lẹ dùm.
   Hà, hà 😀 😀

  • Trần giả Tiên Says:

   Thấy Thanh THÚI bớt NGU vì đã nghe lời khuyên lần trước của tớ

   ==>Trần giả Tiên Says:
   Tháng Hai 14, 2016 lúc 5:03 chiều

   😀 ==>
   “À quên, lần sau có vào lại BĐX đọc thì thôi, nếu viết còm thì nhớ đổi TÊN (Nick đừng lấy THÚI) và nhớ đổi HỌ (Email) nhá.

   Có rất nhiều LỢN trong blog BĐX đã từng đổi TÊN (Nick) nhưng quên đổi HỌ (Email) và ngược lại.
   Nhớ nha Thanh THÚI (mõm)”
   HÀ, HÀ 😀 😀

   Nhưng THÚI MÕM vẫn còn quá NGU vi ==>quên đổi tông điệu của cách viết<==
   Hà, hà 😀 😀 giận vì NGU quá phải không THÚI (mõm)

 14. Cha thằng trần giả tiên. Says:

  Đầu óc của thằng trần giả tiên toàn là cứt nên nó nói ra cứt không hà.
  Vậy mà bày đặt lên mặt dạy đời.
  Đồ ngu dốt!
  Cái đầu của mày chỉ giỏi tưởng bậy,tổ chức nào mà dùng mầy,chỉ có ép-phê ngược.
  Hiếm cha gì trang để người ta đọc,vô gặp mầy phun toàn cứt phát gớm!

  • Trần giả Tiên Says:

   Hà, hà ÓC LỢN không còn Ý để SỦA nên phải chửi đổng để chạy hả THÚI (mõm).
   Tội nghiệp.

   Tổ chức nào vậy THÚI (mõm), chỉ dùm để tớ xin việc “kiếm thêm thu nhập” (lời Thú Tướng ngoại giao Thanh Lợn/sơn) nhớ là không phải làm cho Hồ Quang Lợn (DLV) nhá.

   Vì tớ khoái chửi mấy thằng/con ÓC LỢN chuyên LÁO và chuyên ngậm cứt phun người lắm đấy.

   Hà, hà 😀 😀

   • Cha thằng trần giả tiên. Says:

    Suy luận trật lất rồi con giả tiên ơi!
    Cha biết chỗ này đã lâu,thấy mầy làm trời làm đất,bắt nạt,hỗn láo với mọi người nên cha ra tay trừ mầy đấy!
    Còn chính trị,cha mầy không màng,chỉ tìm hiểu biết cho vui,xả tress thôi!
    Dạy mày bấy nhiêu đủ rồi.
    Cha đi đây,

   • Trần giả Tiên Says:

    Thôi mà Thanh THÚI (mõm) xã Xì tréc (stress) sao nỗi đang lộn máu lên đầu mà xạo lờ hoài.
    Tội nghiệp, nội viết còm mà té lên té xuống, hết ý mà đòi mơ “DẠY” đọc lời khuyên ở dưới rồi hay MƠ nhá THÚI (mõm)
    Hà, hà 😀 😀

 15. Nguyễn Hiền Says:

  Xin các vị hãy là những người có văn hóa khi gửi comment lên trang mạng ” bà đầm xòe ” hoặc bất kỳ một trang mạng nào đó . Bởi mục đích của chúng ta không phải ” tự nhiên lại tự đi chửi nhau ” như vậy mà là viết lên những chính kiến của mỗi chúng ta trước thực trạng của đất nước cũng như những kẻ đang lãnh đạo cái đất nước này , đó là đảng CSVN . Xin các vị hãy dùng những từ ngữ tử tế và có văn hóa khi comment , hãy chĩa mũi dùi vào những kẻ đang tàn phá đất nước này , đang rắp tâm hạ nhục đất nước này , đang tiếm quyền lãnh đạo đất nước này , dân tộc này : Việt nam !

  • Cha thằng trần giả tiên. Says:

   Xin lỗi bạn và những người tử tế lịch sự.
   Còn thằng mất trần giả tiên,ăn nói mất dạy dơ dáy để tôi trị nó chút.

   • Trần giả Tiên Says:

    Lời nói của LỢN thúi như thế nào, thì chắc mọi người trong blog BĐX cũng đã biết, đừng có xạo lờ.
    Trò giả ơn giả nghĩa “tử tế” của lũ ÓC LỢN xưa rồi hủi.
    Hà, hà tội nghiệp.

   • Trần giả Tiên Says:

    Hì, hì đang vận động kiếm “đồng minh” hả Thanh THÚI (mõm)
    Híc, 🙂
    Nên về học lại bổ túc văn hoá như các bác “DỐT như chuyên tu, NGU như tại chức” xã nghĩa rồi hãy MƠ đến DẠY nhá THÚI (mõm)
    Hà, hà.

  • Trần giả Tiên Says:

   Cám ơn lời bác nhẵn nhũ, nhưng với lũ ÓC LỢN chuyên LÁO, TRÁO TRỞ, LẬT LỌNG và chuyên ngậm cứt phun người, bán nước, hại dân làm nghèo đất nước thì tớ không nhân nhượng và nữa tớ không ở trong “nhà vănG hoá, phường vănG hoá” của xã HÔI chủ nghĩa nên không quen kiểu mất dạy của lũ ÓC LỢN nầy.
   Xin thông cảm.
   Cám ơn.

 16. Đnh Thắng Says:

  Vào trang Badamxoe có khá nhiều đứa dư nuận viên, chúng dùng thứ ný nuận nồn yêu đảng, yêu bác Hù để sủa bậy. Cho nên việc bạn Trần Giả Tiên phải bỏ phí thì giờ trám vào cái hũ mắm của chúng là điều rất nên làm.

  • Cha thằng trần giả tiên. Says:

   Tôi với bác không lạ gì đâu,nếu tôi xưng tên nickname ra.
   Tôi đến từ chỗ bác hay đến,cùng quan điểm với nhau.
   Qua đây,thấy thằng trần giả tiên mất dạy nên mắng cho nó vài lời đặng biết mùi lễ độ.
   Chống cộng thì cũng tùy chớ,mất dạy như nó thì tụi vc nó cười thêm.
   Nó khều tôi để tôi nói,nhưng tôi khinh cái loại chống cộng như thằng này.
   Tôi nói có chỗ,chớ không bạ dâu nói đó như 6hang82 mất dạy này.Tưởng dẫn được mấy cái link,video là hay lắm…đồ con nit1so ới tôi.Bí quá,lại bày đặt bắt bẻ tiểu tiết,lloai5 con nít.Mấy bác quen chịu đựng,chứ tôi là tôi mắng cho nếm mùi.
   Dễ gì ai dám mắng nó phải không,loại múa gậy vườn hoang nên quen thói láu cá.
   Chúc Lảo tướng ở lại toại nguyện sở thích.
   Mến!

   • Trần giả Tiên Says:

    Hà Hà 😀 😀 đã nói “CHẠY” sao còn vào lại để SỦA lấy được vậy Thanh THÚI (mõm)(!?)

    Chắc xa Xì tréc hổng ĐẶNG vì máu lộn lên ÓC rồi phải không nào?
    Hà, hà, 😀 😀

    Trò BẨN của Dòng sông Thanh THÚI là đổi NICK để đánh lén, SỦA rồi chạy không biêt XẤU HỔ thì đòi DẠY ai “LỂ ĐỘ” vậy nè??? 😦

    THÚI à, nếu có muốn đổi NICK để đánh lén thì đổi NICK cho hay tí nhá, nội cái NICK cũng đã thấy được bản chất HÈN & HẠ TIỆN cở nào rồi nhẽ.

    Như thế nào là TÙY để Ị vào những cái MÕN chuyên LÁO và chuyên ngậm cứt phun người vậy THÚI?

    Không lẽ những cái video clip làm dẫn chứng dùng để TRÁM những cái mõm LÁO khoét là SAI???

    Hay THÚI (mõm) bị chạm NỌC vì không thể PHỦ NHẬN cái SỰ THẬT trong clip phải không nào???

    Hà hà ĐỊNH kiếm ĐỒNG MINH hay sao mà THÚI còm có hơi BỊ “tử tế” vậy nè .

    Nhớ về học lại bổ túc văn hoá lẹ lẹ như các bác 😀 😀 “DỐT như chuyên tu, NGU như tại chức” xã nghĩa rồi hãy MƠ đến DẠY và chê blog “MỤ ĐẦN XÈ” nha THÚI (mõm).

    Tiện đây, nhờ THÚI chỉ ra chổ nào là “bạ đâu, nói đó” để tớ học hỏi nhá, chứ nói lấy được kiểu “con nít” thì thường quá phải không nào?? 😦 😦

    Nhớ uống thuốc hạ hỏa trước khi vào còm nha, chứ đầu năm
    mà phải vô bệnh viện thì XUI lắm.

    Hà, hà 😀 😀

   • Trần giả Tiên Says:

    Hổng biết THÚI đã xong “bình dân học vụ” như 3X chưa mà phán như thánh 😀 😀

    ==>”KHINH cái loại chống cộng như thằng này” & “Tưởng dẫn được mấy cái link,video là HAY lắm (?!)…đồ con nit1so ới tôi.” <==vậy nè.

    Hic, hic 😦 😦

 17. Mr.gia Says:

  Chẳng sàm ngôn lộng ngôn gì xưa chúng bay lấy xương máu con em chúng tau để mưu cầu quyền lực nay lấy mồ hôi nước mắt chúng tau làm giầu phè phỡn.kẻ nào phát động bạo lực chiến tranh? chúng bay là tội phạm chiến tranh nay là tội phạm tham nhũng thử hỏi tài sản tư gia chúng bay như nào mà vẫn lòe bịp dân đen chúng bay là vô sản.vô sản cái địt mẹ chúng mày

 18. Cha thằng trần giả tiên. Says:

  Ở cái óc của mầy thì chỉ có dẫn được mấy cái link rồi khoe tới khoe lui.Miệng thì phun ra toàn là óc heo,mõm,óc cứt…toàn là thứ gì gớm quá mà mầy phun ra từ lỗ miệng.trong khi loại dơ dáy đó chui ra từ lổ hậu môn.Vậy cái miệng mày là cái lổ đít à?Kiến thức của mầy ở chung một chổ với đồ dơ ấy à???
  Người đọc mà nghe mầy nói thì chắc chắn mầy là cái loại không ra rồi,con ơi.
  Chỉ cần so sánh mầy với
  @Chiên da giết kiến nghị,mầy thuộc hàng tép riu rồi đó.Vậy mà cũng nhơn nhơn bản mặt.Loại mầy chỉ nhục mà chết đi
  Mầy chống cộng kiểu đó giống mấy thằng xã hội đen quá hà.
  Bí quá đi bắt bẻ tiểu tiết hả thằng tiểu nhân,hèn mọn.Tao là ông cố nội mầy.Nếu tao chỉ cần nói tên nickname thật thì bạn đọc ở đây họ sẽ nhận ra.
  Mầy tưởng blog mầy đang múa gậy vườn hoang thì cư dân chỉ ở duy nhất ở mụ đần xè chắc.
  Ít nhất ở đây có vài người quen của tao.Họ ấm ức cs nên họ chỉ mượn chổ nầy để phản ánh.
  Còn cha mầy thì khác,thấy mầy mất dạy với cư dân ở đây nên cha mầy rèn cho mầy biết lễ độ đấy con!Cha mầy còn nhiều việc,rãnh cha mầy sẽ trở lại.
  Còn văn hóa thì mầy cứ tự mãn đi,cha không giành với con đâu.Tuy nhiên,thấy con hỗn láo với mọi người nên cha mầy phải lên tiếng con à!
  Con hơn cha là nhà có phúc mà.
  Cha chỉ dạy con nên khiêm tốn trước mọi người,họ có sai thì con nên biết kính trên nhường dưới.Con là cái chó gì mà hơn hớn,tự đắc.Chỉ có thằng dốt mới tự mãn như con.Nhận làm cha mầy tao thấy xấu hổ điều này.
  Cha còn đi nhiều nơi,rãnh cha ghé lại để xem con có tiến bộ hay không!?(blog Anhbasam,blogCXN,tin Parir,nét….)
  Thôi đừng tự mãn.Con có công việc ở Blog Mụ đần xòe thì cũng tạm ổn đấy.Song phải rèn giũa tánh tình lại nghe chửa?
  Cha đi nghe thằng con có cái miệng như lỗ đít.
  (Tao chỉ là cha nuôi của mầy thôi)

  • Trần giả Tiên Says:

   Hà hà 😀 😀 uống thuốc hạ hoả rồi hay sao mà hăng thế???
   Thanh Thúi (mõm) à, từ từ SỦA không ai giành đâu, găng quá coi chừng đứt hơi thì khổ nha.

   Nhưng mà THÚI mỡ mõm ra THÚI thật, nhìn lại những gì THÚI SỦA tí đi cho tĩnh người nha. 😦 😦

   NỘI cái NICK đổi tới, đổi luôn để CÒM thì thấy bản chất BẨN, GIAN XÃO, HÈN, HẠ TIỆN lại TỰ SƯỚNG, TỰ XƯNG, TỰ MÃN thì “lể độ” lấy đâu ra vậy THÚI???
   Hà, hà 😀 😀
   GỚM, thôi thì cứ “khiêm tốn trước mọi người” TRƯNG cái NICK THẬT cho mọi người SỢ tí coi nha THÚI (nhớ đừng trưng cái NICK “Dòng sông Thanh THÚI” thì cả làng chạy luôn đó, ghê lắm)

   Gì mà “có công việc ở blog Mụ đần xoè” vậy THÚI nghe lạ lạ(!?)
   “Biết thì nói, không biết thì dựa cột mà nghe” ông bà ta dạy đấy.

   Cứ tưng tưng kiểu nầy “bạ đâu SỦA đấy” có ngày vô nhà thương điên thì tội lắm THÚI à”

   Đúng là NICK “Dòng sông Thành THÚI” hoắc.
   Hà, hà 😀 😀

   ==>XIN LỔI chủ nhân blog BĐX và các còm sĩ vì những lời còm qua lại với Thanh THÚI (mõm) mong thông cãm.

  • Trần giả Tiên Says:

   “Ở cái óc của mầy thì chỉ có dẫn được mấy cái link rồi khoe tới khoe lui” (lời của THÚI)

   Còm “CON NÍT” dzui & là lạ nhất trong tuần là “dẫn link là để KHOE” (!?)

   Nhớ nhá mấy bác. 😀 😀

   Lời Thanh THÚI đấy, chắc CHẠM NỌC hơi bị nhiều nên hung hăng phun đại ra cho dzui dzậy mà, phải không THÚI???

   Hà, hà tớ hiểu TẠI SAO gồi. 😀 😀

 19. Cha thằng trần giả tiên. Says:

  Thấm rồi hả con.Điều cha mong nhất ở con là đừng vì thói mất dạy của con mà làm mọi người nghỉ không đẹp về blog này.
  Thử nghỉ,chủ nhân của một ngôi nhà mà mất dạy như con thì khách thăm nhà họ đánh giá thế nào?
  Chống cộng là không sai…nhưng mất dạy như con thì quá đáng.
  Đừng tự ái,sửa sai đi rồi sẽ được mọi người yêu mến!
  Còn cha mầy là khách,lâu lâu ghé thăm chút thôi!
  Đâu phải Mụ đần xè là độc quyền bài vở.Mấy cái link của mầy khoe,anh em của cha mầy coi không biết bao nhiêu rồi!
  Mầy tò mò hỏi nickname của cha mầy là đúng.
  Tuy nhiên tao chỉ cho mầy biết,tao đi đến đâu cũng được mọi người yêu mến!
  Còn bây giờ,mầy cứ suy,tưởng cho bể nảo,nát óc thì cũng mặc mầy vì loại chống cộng như mầy tao coi như con nít nên không chấp.
  Đừng tự ái.Sửa sai đi,làm đẹp cho blog nầy đi.
  Đó là điều cha mầy mong muốn vì mọi người….
  The end.

  • Trần giả Tiên Says:

   “Tuy nhiên tao chỉ cho mầy biết,tao đi đến đâu cũng được mọi người yêu mến!” (Lời của THÚI).
   Ui cha, sao mà giống cha già dâm tặc TỢN vậy nè????

   Hà, hà, lại TỰ XƯNG, TỰ SƯỚNG 😀 😀
   Diểu hơi bị dở đó THÚI

   Thấm gì ở đây hã THÚI (mõm)
   Thấm trò NGẬM CỨT phun người, MẤT DẠY và SỦA lấy được à???

   Hay thấm vì những trò BẨN, HÈN, HẠ TIỆN, VÔ LIÊM SĨ đổi NICK liên tục COPY của NGƯỜI, rồi PASTE làm của MÌNH như cha già dâm tặc??? 😀 😀

   Ai nghĩ không ĐẸP về blog BĐX, ngoài THÚI chế ra “Mụ ĐẦN xè” đây, chỉ ra nghe, chứ đừng SỦA lấy được. 😦 😦

   Thôi mà RÁNG “khiêm tốn trước mọi người” TRƯNG NICK THẬT đi, cho người ta CHỬI ý lộn “YÊU MẾN” 😀 😀 nói nhiều lại dấu như mèo dấu cứt làm gì cho rách việc.

   Ai rãnh mà nghĩ nát óc vì cái NICK vậy THÚI(!?)
   Óc THÚI hôm nay có bị gì không, sao mà phun ra hơi kỳ kỳ à nha,
   nếu không muốn nói là ÓC LỢN/CON NÍT.
   Chắc bị tẩu hoả nhập ma rùi híc híc 😦 😦

   À nè THÚI hết “vĩnh biệt Mụ ĐẦN xoè”, rồi “CHẠY”, rồi “Chúc Lảo tướng ở lại toại nguyện sở thích” v.v.. rồi sao còn ĐÂY???

   HÀ, HÀ tìm trò LẤP LIẾM sao cho phải đạo nghe THÚI. 😀 😀

   Chắc máu lộn lên đầu nên “xã tress” (lời THÚI) không nổi nên trở lại SỦA tiếp phải không THÚI???
   Hà hà.

  • Trần giả Tiên Says:

   Hì, hì chắc THÚI bị “THẤM” nên máu lộn lên đầu, “xã tress” (lời THÚI) không nổi nên trở lại SỦA tiếp phải không nào???
   Hà hà 😀 😀

 20. TRIỆU ĐÀ Says:

  Việt Nam có ngăn cản tuyên truyền, kỷ niệm không?
  Hoàn toàn không. Mà theo sự thống nhất giữa lãnh đạo 2 nước sau khi bình thường hoá là cả 2 bên sẽ “không tuyên truyền chống nhau”. Bởi vậy, trên các phương tiện thông tin chính thống của cả 2 nước đều rất ít đưa về cuộc chiến này (thực tế là TQ thực hiện thỏa thuận này..tốt hơn VN, hầu hết người dân TQ không hề biết về cuộc chiến này).
  Quốc gia nào cũng vậy, nhất là các cường quốc luôn muốn giữ thể diện, Việt Nam lại bé nhỏ nên luôn phải lấy “nhu thắng cương”, cương là diệt vong, đó là kinh nghiệm ngàn đời. Với Mỹ, Pháp – ta đều mở đường cho họ “rút lui trong danh dự” bằng các Hiệp định hoà binh và bình thường hoá quan hệ. Tại sao với TQ ta không thể đối xử như thế?
  Đơn giản như việc mình nhà tranh, ở cạnh thằng hàng xóm nhà cao tầng, ngày nào mình cung chửi nó thì từ trên cao nó chỉ cần “làm rơi” mồi lửa xuống là mình mất nhà.
  Việc tuyên truyền, đưa thông tin chiến tranh 1979 trong các hội nghị, họp mặt, các hoạt động quần chúng, và trên các diễn đàn mạng, các trang cá nhân thì chúng ta vẫn tiến hành bình thường, không hề bị kiểm soát và không bị chi phối bởi sự thống nhất nêu trên giữa lãnh đạo hai nước.
  Tuy nhiên, do các yếu tố nhạy cảm vì các mối quan hệ địa chính trị nên việc tuyên truyền, tổ chức kỷ niệm không thể để xảy ra việc kích động hằn thù dân tộc, ảnh hưởng đến quan hệ hợp tác. Đặc biệt là không thể để xuyên tạc, chống phá khi trong thực tế rất nhiều tổ chức phản động, những kẻ “yêu nước rởm đời” lợi dụng máu xương đồng bào, chiến sỹ ta để kiếm cái ăn và chống chính quyền.

  Việt Nam chưa bao giờ và không bao giờ hèn. Tất cả là vì đại nghĩa, vì đại cục, gác lại quá khứ chứ không lãng quên.

 21. Trần giả Tiên Says:

  “Mà theo sự thống nhất giữa lãnh đạo 2 nước sau khi bình thường hoá là cả 2 bên sẽ “không tuyên truyền chống nhau”.

  “không tuyên truyền chống nhau” chỉ để TÀU lạ CƯỚP biển đảo à bắt, bắn giết ngư dân Việt trong lãnh hải VN thôi phải không ÓC LỢN??

  Ngư dân ‘bị bắn chết gần Trường Sa’

  http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam/2015/11/151130_fisherman_shot

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: