Thất bại khi một dân tộc phải dựa dẫm thánh thần mà đi

an_den_tran_hlpgCái sảy nảy cái ung, nếu không cẩn thận, hệ quả của các lễ hội không chỉ dừng lại ở sự nhốn nháo mà còn có nguy cơ đẩy dân tộc đến chỗ yếu đuối, tự ti và bạc nhược.

Ngày tế, lễ với công dân nhiều quốc gia có văn hóa gần gũi với chúng ta như Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore… diễn ra thật thanh bình và giản dị. Vào lúc giao thừa, người Đài Loan, Nhật Bản cùng nhau quây quần trong nhà. Sáng sớm, họ tới chùa đánh chuông, cầu mong sự tốt đẹp cho đất nước và người thân. Mọi sự diễn ra thật bình dị, ấm áp và sang trọng. Họ tin vào những gì họ có và tin vào ngày mai, cho dù Nhật là quốc gia nằm ở chỗ vỏ Trái đất yếu nhất, chịu rủi ro cao nhất nhưng phong thái của họ toát lên một vẻ ung dung tự tại.

Cứ đến ngày tết và các lễ sau tết, ngày thi cử thì cả đất nước ta sôi lên sùng sục. Mọi người đổ đến chùa chiền, miếu mạo để cầu xin sự phù hộ của thánh thần.

Có rất nhiều người đi hàng chục ngôi chùa, rủ nhau trở thành hội đi chùa, tạo ra một mùa hành hương. Trong số đó có không ít quan chức nhà nước đi miếu, chùa bằng xe biển số xanh, nhất là các bà vợ của họ. Họ dâng sớ cầu xin đủ thứ trên đời, nào cầu an, cầu lộc, cầu tài, cầu tình, cầu duyên, cầu tự và cả những thứ “độc địa” khác nữa. Hàng triệu con người bỏ thời gian đi tới những nơi được coi là linh thiêng với thái độ hối hả, lo lắng, sợ sệt, tự ti chen lẫn khoe mẽ. Nhiều tỉ đồng tan thành mây khói nuôi dưỡng cho niềm tin mơ hồ nhưng rất mãnh liệt.

Lễ hội ở các nơi trên thế giới có thể đông nhưng bát nháo như ở ta thì cực hiếm. Chúng đan xen rất nhiều thái cực và nhiều tâm thế. Ngoài ái, ố, hỉ, nộ ra thì còn biết bao nhiêu chuyện bi hài khác diễn ra trong lễ hội. Người hoan hỉ khi cướp được lộc thánh, người đau khổ vì cầu chưa xong đã mất tài sản, kể cả mất mạng.

Giá như mọi người biết rằng “lộc thánh” như miếng vải có ấn triện đỏ đỏ, hoa tre là bùi nhùi ở đầu thanh tre, tiền của chúa là những miếng giấy bản được in mệnh giá thủ công,… nào đâu phải của “thánh”, của “chúa” mà chỉ là do một ai đó người trần mắt thịt tạo ra. Rất có thể trong số họ chả thiếu người bất hảo đã hà hơi thêu dệt nên ảo ảnh, được những người có thế lực tiếp tay đẩy lên thành thứ “thiêng”.

Hối hả, giành giật, chen chúc, xô xát, chặt chém, lừa lọc, chửi bới, hối hận, cay cú, máu me,… là trạng thái tâm thần của lễ hội chúng ta. Từ “phụ mẫu của dân” đến tất cả con dân của một đất nước phải vin vào thánh thần mà đi tới tương lai thì quả thật đất nước đang có vấn đề, vượt ra khỏi tâm linh trong sáng mà chuyển sang một trạng thái cực đoan khác. Không thể kéo dài tình trạng này được nữa, những người có trách nhiệm cần phải có nhận thức đúng, phải có thái độ đúng và hành xử đúng.

Bác Hồ nói một quốc gia dốt là một quốc gia yếu, mà u mê là một biểu hiện của dốt nát. Một dân tộc dựa dẫm thánh thần không thể nào là một dân tộc mạnh khỏe.

TS NGUYỄN MINH HÒA, ĐH KHXH&NV TP.HCM

11 phản hồi to “Thất bại khi một dân tộc phải dựa dẫm thánh thần mà đi”

 1. chiên da diết kiến nghị Says:

  Đảng nên nhét Bác Hồ vĩ đại vào tất cả chùa chiền & nhà thờ cúng ở Việt Nam . Cũng như trí thức Xã Hội Chủ Nghĩa bạ đâu cũng nhét Bác Hồ vào . Khạc sĩ Nguyễn Tiến Trung đòi nhét Bác Hồ vào quần … chúng . Đảng muốn làm theo lời Khạc sĩ Nguyễn Tấn Trung, chắc phải tốn rất nhiều ngoại tệ để mua Viagra phát không cho dân chúng .

 2. Van Ha Says:

  Mot Bai` viet co’ the noi’ chi’ ly’, dang-hoang` va` rat dang’ doc…
  Nhung doc. den’ cau^ cuoi-cung that. tinh` la` chan’ qua’…
  Khong ai phu-nhan. ong Ho-Chi-Minh co’ cac cau^ hoi’ hay-ho, nhung Dan-toc nay` khong chi co’ ong Ho (cua cac ong), va` dao-ly’, dao-duc nguon-coi. cua Dan^, cua Nuoc’ no’ da xuat-phat’ tu To-tien , OngBa`…Noi’ co’ ly’ hay thi` nguoi` doc. thich-thu’ khen-ngoi., khong nen dung` den cai’ loi^’ mon`( bac’ Ho noi’, bac’ Ho day…) nhu mot em be’ vua` duoc nguoi` khac “day. do^~” nhu bai` tren !

 3. Van Ha Says:

  Giong’ y nhu tieu-de` bai` viet ” That-bai. kho mot Dan-toc phai dua-dam~ Thanh-than ma` di ”
  Thi` chinh’ tac-gia cung~ bi. cai’ tam-thuc’ ay’ ap-che’ mot cach nang-ne, luc’ nao cac ong tri-thuc xhcn cung~ khong thoat’ khoi cach ket cua bai` viet la` bac’ noi’ the nay bac noi’ the kia…Cac ong xem lai. co’ sai khong…Chan’ !

 4. Dòng sông Thanh Thủy Says:

  Trong óc của mấy thằng trí thức cs lúc nào cũng boác,Đản.
  Cái cục cức gì nó cũng cho là Boác hù biết trước,boác nói…
  Mấy thằng Khạc sĩ,Túy suyễn cs đầu óc nó bệnh hoạn hết rùi….

 5. Đnh Thắng Says:

  Hay ho đéo gì bài này cơ chứ. Thằng viết bài này là đứa văn nô, bồi bút thôi. Vì là văn nô bồi bút nên nó mới phải dẫn câu mị dân khốn nạn của “bác Hù” của nó ra. Nó ngu nên không biết rằng, bọn CS chó má lưu manh coi “tôn giáo là thuốc phiện” vì thế khi cướp được chính quyền chúng nó đã phá nát tôn giáo chính thống để dựng và nuôi dưỡng thứ tôn giáo cuốc doanh chuyên bưng bô cho chính quyền khốn nạn. Và bọn Cs Hà Nội đã lật ngược trở lại coi tôn giáo là tâm linh và cho xây dựng chùa chiền ở khắp nơi. Sau mấy chục năm chúng đã biến thứ tôn giáo cuốc doanh đó thành thứ thuốc mê để ru ngủ lừa mị thằng dân dốt nát, u muội. Nay nó thấy đã sự sợ hãi hèn nhát, ngu xuẩn đã đủ rồi thì chúng lại bày cho đưa bọn bồi bút, văn nô, trí nô ra sủa, để tiếp tục lừa mị thằng dân ngu theo kiểu khác cho hợp với thời đại intenet.

 6. Trần giả Tiên Says:

  Trí thức xã nghĩa gọi cho sang vậy thôi chứ như sư phụ của Hồ Chó Má là Mao trụi lông đã nói là không bằng cục phân thì chả sai chút nào.

  Thế kỷ 21, thời IN TẸC LÉT nguyên nhân của mọi nguyên nhân làm nước Việt điêu tàn đã rõ chính là thằng TAY SAI Hù chó nghe lệnh cha NGA, mẹ TÀU mà lũ trí thức xã nghĩa nầy cứ như là đui, điếc vẫn còn lẫn quẫn trong hang Pá Pó thì phải.

  Loại cuồng đảng, cuồng hồ hết thuốc chửa nầy chỉ còn biết “pác nói” vì nó là cha già của chúng thôi.
  Hà, hà 😀 😀
  Ngay nhà đại tức khí xu hào Xuân Diệu, TBT Đặng Xu Khu của chúng cũng chửi và đấu tố cha mẹ chúng nữa là, thì lũ TIỆN SĨ xã nghĩa nầy là giống chó gì?

  Trong đợt cải cách ruộng đất 1953, Xuân Diệu đã viết trong bài Gửi vợ chồng thằng Thu, tức ông bà Ngô Xuân Thu, bố của Ngô Xuân Diệu:

  “Ai về làng Bái Hạ
  Nhắn vợ chồng thằng Thu
  Rằng chúng bây là lũ quốc thù. . .”

  Cũng như Trường Chinh và bao kẻ khác đã theo đảng mà đấu tố cha mẹ minh.
  Dân Hà Nội kinh khiếp Trường Chinh nên mới làm ra câu dưới.

  “Hành Thiện có Bác Trường Chinh
  Dạy con, dạy cháu hết mình tố cha”.

  Và Nguyễn Khắc Viện cũng đã tố chú của mình để được bã thừa cứt cặn của cs.

 7. Cửu Vĩ Says:

  Hay thật, nhân bác thích nói về thần thánh thì cũng nói để bác biết là nước mình người dân có thờ thần thánh hay tin vào thần thánh thì cũng là chuyện bình thường, nhưng nó không như nhiều bác bên tây cuồng tín mà thánh chiến giết chóc nhau vì thần, hay dùng thần thánh để mà mê hoặc hay điều khiển con người ta như nhiều phần tử khủng bố, cũng chằng hành hương đến độ dẫm đạp lên nhau chết cả trăm người. Và cũng phải nói là người dân tin vào thần thánh hay không thì chẳng liên quan gì đến sự thành công hay thất bại của nhà nước cả.

  • Trần giả Tiên Says:

   “bên tây”(!?)
   NGU nhưng lại thích SỦA bậy theo định hướng.
   Thời nầy TÂY nào vào đây KHŨNG BỐ hả LỢN???
   Ngoài lũ cuồng tín ISIS bắt chước lũ CS chó.

   Thêm nữa bài nây của TIỆN SĨ xã nghĩa cuồng đảng, cuồng cái quần què hồ tặc đó LỢN.
   “Tồng bào nghe tui rọ không?”

   Đúng là NGU lâu DỐT bền nhờ cứt đảng.

   Nhớ uống THUỐC miễn phí trước khi ăn TẾT nha.

   Chứ không đầu năm ra đường SỦA bậy chúng vã cho mà vở MÕM đó và chúc ra gia quyến các LỢN CS ra đường đầu năm gặp tai nạn dzui dzẽ nghen.
   Hà, hà. 😀 😀

  • D.N.L. Says:

   Bác Trần giả Tiên !
   Bọn này không phải chức sắc Phật giáo thuần tuý mà là
   công an đội lốt sư của cái môn phái gọi là “đạo pháp XH.
   CN.”,một công cụ chính trị của đảng CsVN.

  • Trần giả Tiên Says:

   @ D.N.L

  • D.N.L. Says:

   Cám ơn bác và cũng xin được chúc mừng
   năm mới bác TGT.sức khoẻ và may mắn.
   Đạo pháp XHCN.này cũng đã lôi kéo được
   một thành phần PG.ở miền Nam trước đây
   góp tay vào việc thanh toán chế độ dân chủ
   đang phát triển ở miền Nam vốn bị thù trong
   (nằm vùng) và giặc ngoài (Cs.miền Bắc) bức
   bách đến chết thảm !
   .

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: