Ông Nguyễn Phú Trọng là loại người nào?

Thuận An

TTHN, 09 tháng 1 năm 2016

trọngDư luận xã hội đang xôn xao phản ứng về việc ban hành những Nghị quyết rất thiển cận như “Tổng Bí thư phải là người miền bắc, phải là người có lý luận” thì ngày 4/1/2016 vừa qua, ông Nguyễn Phú Trọng tiếp tục ký ban hành chỉ thị số 51-CT/TW về lãnh đạo cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội Khóa 14, trong đó có nội dung yêu cầu “không đưa vào danh sách ứng cử những người có tham vọng quyền lực” gây nhiều tranh cãi. Xin gửi đến quý độc giả bài viết của tác giả Thuận An về chủ đề này để cùng thảo luận.

Ngày 4/1/2016, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Chỉ thị số 51-CT/TW về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa 14. Trong chỉ thị có nêu “không đưa vào danh sách ứng cử những người có tham vọng quyền lực”. Nếu chỉ đọc lướt qua thì thấy câu này rất chặt chẽ trong việc lựa chọn nhân sự nhưng suy nghĩ kỹ thì thấy câu này là không đúng, thậm chí là một sai lầm rất nghiêm trọng.

Trọn cuộc đời của một con người ai cũng có một mong ước, khát vọng đạt được một vấn đề gì đó cũng có thể coi đó là một tham vọng. Có người tham vọng trở thành triệu phú, trở thành bác sĩ, luật sư, bác học,… có người làm việc trong cơ quan công quyền có tham vọng giữ một cương vị gì đó theo khả năng của mình. Nói như vậy để thấy trong cuộc sống không ai lại không có tham vọng, đó là thuộc tính của con người, nhờ có tham vọng con người mới trở nên mạnh mẽ, là động lực để vượt qua khó khăn thử thách, chính nhờ nó mà xã hội loài người mới tiến bộ, phát triển. Điều này chứng minh ở các nước tiên tiến, quyền lực là mục tiêu của chạy đua chính trị, chúng ta chứng kiến những cuộc tranh cử tổng thống, thủ tướng của các nước rất quyết liệt. Trước hết những nhân vật đó phải là người có tham vọng quyền lực, thậm chí là đỉnh cao tham vọng của họ. Mục tiêu để giành được chức tổng thống hoặc thủ tướng không chỉ là vinh quang bản thân mà hơn thế, họ đều là những người muốn cống hiến, muốn thay đổi để phát triển đất nước họ. Vì vậy đạt được tham vọng quyền lực ấy họ phải vượt qua bao nhiêu chặng đường trong cuộc đua. Họ phải dùng mọi khả năng của mình vượt qua đối thủ, kể cả việc công khai chỉ trích lẫn nhau. Kết cục những người đạt được tham vọng quyền lực đều là những người tài ba hơn người khác. Tôi rất tâm đắc với câu nói bất hủ của Napoleon – nhà quân sự và chính trị kiệt xuất của nước Pháp: “Người lính mà không ước mơ trở thành tướng là một người lính tồi”.

Ở nước ta, không hẳn đã có chạy đua quyền lực, nhất là trong giai đoạn chiến tranh, các thế hệ tiền bối đã chiến đấu vì lý tưởng, vì sự cống hiến là trên hết. Việc sắp xếp vào những cương vị lãnh đạo là do tổ chức lựa chọn trong những người ưu tú nhất. Những người đó là những người có năng lực, có bảnh lĩnh, dũng cảm hy sinh. Họ là những người xứng đáng cho các vị trí lãnh đạo mà hiếm có trường hợp ganh đua nào. 

Nhưng thời đại ngày nay đã khác trước rất nhiều, tâm lý chung những người làm việc trong hệ thống của Đảng và chính quyền không ai lại không ham muốn có được một chức vụ nào đó ở cấp này hoặc cấp khác. Họ luôn tỏ ra là những người có năng lực, muốn có quyền lực để được cống hiến, thực hiện mục tiêu của tổ chức cũng như cá nhân. Người ở trung ương thì muốn có chức vụ cao ở trung ương, người ở địa phương thì muốn có chức vụ đứng đầu địa phương, đó là lẽ thường tình của con người. Bản chất của vấn đề đó là ham muốn quyền lực. Chúng ta phải khuyến khích những người có khát vọng cống hiến và họ mong muốn ở một cương vị lãnh đạo nào đó để họ thực hiện khát vọng. Tất nhiên chúng ta phải phản đối những người mong muốn có quyền lực để tham nhũng hoặc mưu cầu lợi ích cá nhân.

Ở nước ta chưa có những cuộc tranh cử để đạt được quyền lực như các nước tiên tiến mà diễn ra âm thầm dưới hình thức phấn đấu, hoặc theo quy hoạch của tổ chức. Muốn hơn người khác thì phải nép mình, gọi là “khiêm tốn, đi nhẹ nói khẽ” để thể hiện là người không ham muốn quyền lực, luôn tỏ ra thờ ơ với những chức vụ đặt ra trước mắt; nếu làm được điều đó sẽ đạt được điểm cao nhất, rồi họ phải thể hiện mọi cách để được tín nhiệm của thủ trưởng cấp trên không chỉ bằng công việc mà còn là sự “chăm sóc” chu đáo với thủ trưởng. Rồi lại phải thể hiện sao cho không mất lòng ai trong cơ quan đơn vị. Kể ra thì còn nhiều chuyện nữa. Qua đây có thấy cuộc chạy đua vào quyền lực ở nước ta còn khó khăn gian khổ hơn rất nhiều so với nước khác.

Nội dung “không đưa vào danh sách ứng cử những người tham vọng quyền lực” trong chỉ thị của ông Nguyễn Phú Trọng lại càng khích lệ những hoạt động như trên của người có tham vọng quyền lực. Đặc biệt họ phải bằng mọi cách để giấu được ý nguyện (tham vọng) của mình để cơ quan, tổ chức và thủ trưởng không nhận xét mình là người có tham vọng quyền lực.

Nếu thực hiện theo chỉ thị của ông Nguyễn Phú Trọng thì đội ngũ cán bộ trong hệ thống chính trị nước ta gồm những loại người nào

Có thể kết luận, dưới sự lãnh đạo của ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sắp tới đây đội ngũ cán bộ trong hệ thống chính trị nước ta chỉ gồm hai loại người:

– Loại người thứ nhất toàn là người nói dối.

– Loại người thứ hai là thờ ơ, không thiết tha gì với chức vụ mà họ được đề cử.

Nhìn vào đội ngũ của một quốc gia toàn những người như vậy thì làm sao đất nước phát triển được?

Cuối cùng, tạm nêu một câu hỏi: Ông Nguyễn Phú Trọng là loại người nào

Thuận An

8 phản hồi to “Ông Nguyễn Phú Trọng là loại người nào?”

 1. Alabama Says:

  Ông Trọng Lú thuộc về cả hai loại người đó!

 2. Văn Hùng Says:

  THUA MỘT CON CHÓ !

 3. HA HA Says:

  Đọc qua một số bình luận của một vài “chiến sỹ dân chủ” thấy rất buồn cười, bởi sự vu khống, bịa đặt, xuyên tạc ngô nghê của họ. Làm gì có chuyện với vị trí một Tổng chỉ huy của một Đảng lại phát biểu “TBT phải là người miền Bắc”, nghe không thể tin được. Cái gã tác giả Thuân An này là ai mà cũng đưa bài viết này lên không sợ con nít nó cười cho thối mũi à? bịa đặt cái gì thì nó cũng phải có lý một chút để ít ra là cũng lừa được những người ít học, chân đất mắt toét, chứ bịa những câu chuyện mà không ai có thể ngửi được, thì viết ra làm chó gì!!!
  – Có lẽ những người như vậy có những cái suy nghĩ rất ngây ngô, hoặc họ đang cố ý ngây ngô nhằm đánh lừa, chăn dắt một số người không hiểu hết mọi chuyện
  – Người làm lãnh đạo là người phải lo nhiều thứ, phải có tầm nhìn xa, xử lý được các vấn đề trước mắt nhanh chóng. Là sao? Nói cho dễ hiểu một chút, giả sử như lãnh đạo một doanh nghiệp thôi:
  . + Anh đâu chỉ phải lo mảng kinh doanh, như hôm nay bán được bao nhiêu sản phẩm, lời bao nhiêu, lỗ bao nhiêu …
  . + Anh còn phải lo phần sản phẩm – có đạt yêu cầu, chất lượng không; lo phần nhân sự – anh này làm giám đốc được không, chị kia làm phó giám đốc ổn không …
  – Giờ nói qua tới đất nước, lãnh đạo đất nước đâu phải anh chỉ lo hôm nay trồng được bao nhiêu cây lúa, thu hoạch bao nhiêu trái cây, sản xuất ra bao nhiêu tấn thép, khai thác bao nhiêu lít dầu
  – Lãnh đạo còn phải lo tới vấn đề an ninh, y tế, giáo dục … bởi vậy mới có nhiều bộ là như vậy
  – Cho nên những kẻ nào cứ liên tục bình luận kiểu như: vùng miền theo kiểu nói dựa là những kẻ thuộc một trong 2 dạng: hiểu biết chưa tới đâu, ngây ngô – hoặc – cố ý xuyên tạc, tuyền truyền bậy bạ, xỏ mũi, chăn dắt những người ở dạng thiểu năng tuần hoàn não

  • D.N.L. Says:

   Giặc Tàu cộng đang thôn tính VN.từng bước tiệm tiến mà còn
   ngu ngơ không biết gì cả nhưng lại ý kiến ý cò vớ vẩn !
   Ha Ha này có lẽ phải chờ giặc Tàu cộng chưởi thẳng vào mặt
   thì may ra mới biết là nước mình đang bị Hán hoá !
   Ha ha giống như AQ.bị người chưởi mà vẫn nghĩ là người đó
   đang chưởi cha của hắn,chứ không phải cha của AQ.mà giới nghiên cứu văn học Trung Quốc từng phê bình đó là cái phép
   “thắng lợi tinh thần”,một thứ tâm lý vô cảm của người ngu !

 4. Van Ha Says:

  Toi chan’ nhat la` cai’ ong Nguyen-phu-trong nay`, khong duoc mot ich-loi gi` cho nuoc-non, chi co’ noi’ va` noi’ nhung khong co’ chut trong-luong nao` cho nguoi` khac’ ne-phuc. ve tri-tue.- Ong ta chua bao-gio de-cap den tinh-trang Dat-nuoc dang ngay` cang` tram-trong. ve giac. Tau` ma` khi duoc bon Tau` moi-moc. thi` hi-hung ! Ca mot Dat-nuoc de mot ke khong dau vao` dau ti-toe “dinh-huong’ ” nhu the thi` Tien-nhan^ Tien-to that qua’ dau-long`, Dan-toc vi` mot ke the nay` keo’ dai` su u-am’ vo-vong. !

 5. người chuyển lửa Says:

  Lời Lú

  Ta thà mất nước thì thôi
  Còn hơn mất đảng là đời vất đi
  Mất nước còn phận nô tì
  Mất đảng mất hết còn gì nữa đâu!

  Mất nước ta lại sang Tàu
  Như vua Chiêu Thống đi cầu nhà Thanh
  Sá gì cái chuyện nhục vinh
  ‘Hàng thần lơ láo phận mình ra sao?’

  Mất đảng ta biết về đâu?
  Một thân trơ trọi giữa bao nhục nhằn
  Gia đình sự nghiệp tiêu tan
  Làm tên tử tội thế gian chê cười.

  Mất nước còn đó chiếc ngôi
  An Nam thái thú vẫn đời vương gia
  Và hơn hai triệu lâu la
  Tung hô vạn tuế như là xưa nay.

  Mất đảng là mất trắng tay
  Chỉ còn một cách ăn mày mà thôi
  Búa liềm, sao máu, rụng rời
  Vợ con li tán, cuộc đời thê lương.

  Người trốn cống, kẻ chui mương
  Kẻ đền tội ác, pháp trường đầu rơi
  Lăng bác đổ nát tơi bời
  Thây bác chó gặm mèo xơi ngoài đường.

  Mất nước dù mất quê hương
  Nhưng còn đảng đó, còn đường công danh
  Đảng ta với đảng đàn anh
  Tuy hai mà một, liền cành chung cây.

  Cùng nhau ra sức đắp xây
  Cắm cờ liềm búa trên đài vinh quang
  Tiến lên thẳng đến địa đàng
  Thiên đường trần thế huy hoàng thần tiên.

  Hỡi hơn hai triệu đoàn viên
  Đồng hành với đảng về miền tương lai
  Quên đi tổ quốc từ đây
  Đi theo bước đảng đến ngày thành công.

  https://fdfvn.wordpress.com

 6. cdaotan Says:

  chế độ CS chỉ làm băng hoại lòng tự trọng của con người và sản sinh ra lũ lưu manh trá hình, vô nhân tính…

 7. manhhung Says:

  Tôi chỉ muốn KHẲNG ĐỊNH RẰNG CHẾ ĐỘ CỘNG SẢN RỒI SẺ TỰ NÓ DIỆT VONG TRONG VÒNG 3 NĂM TỚI ! KHÔNG CÒN BẤT CỨ LÝ DO GÌ ĐỂ LỦ CẶN BẢ NẦY TỒN TẠI ‘ nó đi lên từ hoang tàn của chến tranh và sinh sôi như loài trùng độc ” dù sớm hay muộn ,hối lổi hay ngoan cố ,chính bọn chúng đả gây ra tan nát cho xả hôi VN ngày nay ,cuop của giết người vô nhân tính và tàn bạo ,mọi người nghi ngờ sợ hải lẩn nhau ,con không tin cha vợ không tin chồng ,không ai dám nói nhửng suy nghỉ thật sự trong thâm tâm mình 1
  CÁI ĐAU ĐỚN VÀ NHỤC NHẢ NHẤT CHO NHÂN DÂN VN LÀ CÀ MỘT THẾ HỆ GẦN NHƯ BỊ XÓA BỎ LÒNG TỰ TRỌNG VÀ YÊU NƯỚC ,CÁC CON TÔI KHI NGHE ĐẾN NHỬNG CHUYỆN VỀ TÌNH HÌNH ĐẤT NƯỚC ,BỌN CHÚNG ĐỀU GẠT NGANG ,’ba cứ mặc kệ đi ,quan tâm đến làm gì ” KHÔNG CHỈ CON TÔI MÀ CẢ CÁC BẠN CHUNG NÓ Ở TUỔI 20.30 KHÔNG AI BIẾT RỎ LỊCH SỬ DÂN TỘC ,NHƯNG CÁC TỤ ĐIỂM VUI CHƠI GIẢI TRÍ ĂN UỐNG THÌ CHÚNG RÀNH HƠN CẢ SỬ VIỆT.một đất nước cai trị bởi bọn mua quan bán chức ,tham nhủng ,bè phái lợi ích nhóm ,chỉ biết ăn bám vào đảng và họng súng lưởi lê thì đất nước tụt hậu và nghèo nàn là điều tất yếu ,đi đâu củng thấy toàn lường gạt mị dân ,hết lể hội nầy đến lể hội khác ,làm cho nhân dân quay cuồng điên đảo trong mê muội vì KHÔNG CÒN BIẾT TIN VÀO CÁI GÌ CỦA NGÀY MAI ! TƯỚNG LỈNH THÌ HÈN NHỤC ,SUỐT NGÀY CHỈ NGHỈ ĐẾN CHUYỆN CHẠY CHỨC VÀ LÀM GIÀU ,TIẾP TAY CHO CẢ BỌN BUÔN BÁN LỪA ĐẢO ,NGAY CẢ CHÍNH THÂN NHÂN VÀ ĐỒNG ĐỘI MÌNH VỚI BUÔN BÁN ĐA CẤP LÀM HẠI HƠN 60 NGÀN CON NGƯỜI KHỐN ĐỐN ,TRONG KHI ĐÓ CHỦNG HẢ HÊ TUNG HÔ ,NGỒI YÊN ỔN ĐỂ CHIA GHẾ BẮC NAM THỰC HIỆN Ý ĐỒ CHIA RẺ NGƯỜI DÂN TRONG NƯỚC THEO CHỈ ĐẠO CỦA BỌN HÁN TỘC .chúng kêu gào cái đuôi xả hội chủ nghĩa .và ĐỀ CAO SỰ NGHÈO KHÓ …..NHƯNG MÀ YÊN ỔN ( hoàng trung hải ) khi chúng đả no căng ,không còn chổ chứa dollar và vàng ,cả một nền công nghiệp tiến nhanh tiến mạnh nay hoàn toàn sụp đổ ,không một nhà máy nào có thể làm phụ trợ cho ngành ôto ! trong khi các nước khác chỉ cần 1 ,2 tỷ dollar là có thể xây dựng nên nhửng nhà máy khổng lồ sản xuất phụ tùng xe hôi ,xe tải thì vinaline ,vinashine đả ngốn 7 tỷ dollar cho tham nhủng ! và khi không còn tiền chúng nạo vét thuế đủ mọi loại do chúng nghĩ ra ,còn tàn độc hơn cả thời Pháp thuộc gấp trăm ngàn lần để nuôi bộ máy kềm kẹp và lủ ăn bám chuyên lo lý luận ,đất đai là tài sản toàn dân DO CHÚNG QUẢN LÝ ,NÊN CHA CON QUAN CHỨC THA HỒ MÀ BÁN CHO TƯ BẢN GIẨY CHẾT ĐỂ MUA BIỆT THƯ XE KHỦNG ,CHO CON DU HỌC VỀ LẠI LÀM QUAN ,BẤT CÔNG HƠN CẢ THỜI PHONG KIẾN ,chỉ là quan chức ngành thanh tra mà ông ta có hàng tỷ trong ngân hàng 4 .5 căn hộ đắt tiền hàng triệu cổ phiếu của 4 ngân hàng lớn ( theo kê khai của ông khánh ) các ông làm giàu giỏi như thế sao không dạy dân ? lại để dân nước nghèo kiệt quệ thế nấy ! tội ác các ông từ khi CCRĐ đến nay lá rừng không ghi hết tội ,luật nhân quả là có thật các ông sẻ phải trả giá

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: