Đôi lời với ông Huy Đức

Nguyễn An Dân

6-1-2016

Trước tiên, tôi biết về ông Huy Đức qua cuốn “Bên Thắng Cuộc” do ông là tác giả. Cũng gửi lời cảm ơn ông vì cuốn sách đó giúp tôi có thêm nhiều thông tin để viết báo và tranh đấu dân chủ

Xét trên góc độ thông tin, thì cuốn sách do ông viết đã đóng tốt vai trò của nó, làm cho nhiều quần chúng có thêm nhiều thông tin về quá khứ chính trị của đất nước.

Xét về hiệu quả chính trị đóng góp cho tranh đấu dân chủ, cuốn sách đó cũng chỉ có chức năng kể chuyện, nó không đạt đến tầm chính luận khai sáng cho quần chúng như những cuốn cùng loại là Đêm Giữa Ban Ngày hay Thép Đen…(ý kiến cá nhân tôi).

Xét về góc độ đảng Cộng Sản Việt Nam, tôi nghĩ nó không làm đảng e ngại, vì chỉ nói lại những cái mà nhiều người biết, tuy nhiên nói tốt hơn vì được hệ thống hóa. Nếu tôi là các lãnh đạo đảng đương nhiệm (thời điểm cuốn sách ra đời) tôi còn cảm ơn Bên Thắng Cuộc, vì nhờ nó mà đảng hiện nay có chỗ để đổ lỗi. Các lãnh đạo đảng hiện nay có cớ (dùng Bên Thắng Cuộc) như 1 tài liệu để ngầm nói rằng đảng có sai là do các lãnh đạo quá khứ sai, chứ đảng hiện nay đã tốt lên.

Những chuyện này tôi không muốn viết ra, vì nó cũng “nhỏ” thôi. Nhưng dạo này gần đây đọc một số bài viết trên facebook của ông (được bạn bè chia sẻ cho xem) tôi có vài lời tâm sự.

Tư cách công dân và tư cách nhà báo

Trước tiên, chúng ta là người viết báo, ông là nhà báo, nhưng tôi chỉ là người viết báo. Tôi ít viết và không có nhiều danh vị trong làng báo như ông. Tuy nhiên tôi xin lưu ý với ông, trước khi là nhà gì, chúng ta vẫn là 1 công dân của Việt Nam.

Có một bài viết ngày 16/11/2015 trên facebook của ông có nội dung về chính trị Campuchia hiện nay. Bài viết nói rằng Hunsen đã “xử ép” Sam Rainsy, và mập mờ nói ông Hunsen “chơi không đẹp”, không biết thoái vị (là để nhường ngôi cho Sam Rainsy chăng, thưa ông Huy Đức).

Chắc quần chúng không lạ gì các hành vi chống phá dân tộc và tổ quốc Việt Nam của ông Sam Rainsy, liệu nếu ông Hunsen “biết khôn, chơi đẹp” mà nhường ngôi cho Sam Rainsy như “mong muốn” của ông Huy Đức qua bài viết đó, thì Việt Nam sẽ thiệt hại như thế nào?

Là một người viết báo, tôi hiểu chúng ta có quyền đưa ra quan điểm chính trị, nhưng trước tiên chúng ta là một công dân, và chúng ta đòi hỏi dân chủ. Nếu chưa có cách nào để biết được một cách trung thực là cuộc bầu cử ở Campuchia vừa qua có gian lận hay không thì việc ông Huy Đức viết rằng Hun Sen nên rút lui và “nhường” cho Sam Rainsy lãnh đạo cho thấy ông Huy Đức vừa không có đủ tư duy dân dân chủ, vừa mang ý nghĩa phản bội lại VN…

Với việc viết bài chê bai một chính khách có chủ trương đối ngoại quốc phòng có lợi cho VN (ông Hunsen)… và ngầm ủng hộ một chính khách có chủ trương lệ thuộc, tương nhượng chủ quyền đất nước của ông ta cho Trung Quốc, có quá nhiều hành vi chống phá Việt Nam lên cầm quyền (ông Sam Rainsy) thì liệu anh Huy Đức có làm tròn vai trò công dân yêu nước?

Tư cách dân chủ

Thời gian qua, việc anh viết nhiều bài mang chủ đề “chống tham nhũng” trong đó nói về chuyện các tướng tá, quan chức ngân hàng tham ô thì có nhiều ý kiến gán ghép cho anh phe này phái nọ thì tôi không quan tâm vì suy cho cùng anh cũng góp tay vào việc chống tham nhũng, là tốt. Tuy nhiên bài viết mới đây nhất trên facebook của anh. Bài “Bộ Tứ” viết ngày 6/1/2016 thì tôi muốn góp ý.

Lẽ ra tôi không phản biện về bài viết này của anh, nhưng do phần kết anh nêu ra một số ý để “định hướng” quần chúng về dân chủ. Cũng như anh, tôi là người viết báo và là người dân chủ nên tôi tranh luận

Anh viết rằng “”Bộ Tứ” sẽ chính thức được quyết định vào đầu tuần tới. Xin chưa đề cập đến các vị trí khác. Chỉ mong các bạn đừng quá thất vọng nếu ông Nguyễn Phú Trọng thì ở lại mà ông Nguyễn Tấn Dũng lại ra đi.”

Tôi xin phép “võ đoán” là có lẽ anh viết mở đề như thế này để dọn đường cho ông Nguyễn Phú Trọng đỡ bị quần chúng chỉ trích khi ông ta tái cử chăng?

Trích: “Ông Trọng đã làm mỏi mệt chúng ta bởi những tuyên bố rất lỗi thời. Nhưng, cũng như các tổng bí thư khác, người đứng đầu đảng cộng sản làm sao có thể tuyên bố từ bỏ định hướng xã hội chủ nghĩa”.

Nghe giọng văn giống như anh “minh định” thay cho ông Trọng. Thế nếu chúng ta “thông cảm” cho ông Trọng, tại sao chúng ta không thể “thông cảm” cho ông Dũng. Giống anh, tôi nói “vì là nhân vật cộng sản số 2 sau ông Trọng, nên ông Dũng cũng làm sao có thể tuyên bố từ bỏ định hướng XHCN”.

Trích: “Nhưng ông (Trọng) vẫn đưa “quốc doanh chủ đạo” vào Hiến pháp và không đa sở hữu hóa đất đai”.

Anh Huy Đức có biết chính vì cái “quốc doanh chủ đạo” này đã tạo tiền đề đẻ ra biết bao vấn nạn về doanh nghiệp nhà nước mà các chuyên gia kinh tế như Lê Đăng Doanh, Phạm Chi Lan đã phản biện và phê phán không? Anh có biết vì sao đảng cần “quốc doanh chủ đạo” không? Hay anh biết mà anh giả lơ không viết các tai hại của nó.

Rồi anh có biết cái chủ trương không đa sỡ hữu đất đai mà là “đất đai sỡ hữu toàn dân” nó gây ra bao nhiêu thảm cảnh dân oan trên khắp mọi miền đất nước, có thể đưa đất nước vào loạn lạc hay không? Trách nhiệm do ai? Sao anh không viết?

Trích: “Còn các nhà ngoại giao phương Tây mà tôi tiếp xúc đều cho rằng, không có phe thân Mỹ hay thân Tàu trong các nhà lãnh đạo Việt Nam, họ tin là chính sách ngoại giao sẽ vẫn như thế bất luận ai lên, ai xuống”.

Anh viết như thế nó giống kiểu nói chung chung của đảng CSVN quá. Nếu vậy tôi cũng nói được. Tôi xin nói “Có nhiều nhà ngoại giao mà tôi (Nguyễn An Dân) tiếp xúc họ nói rằng có phe thân Mỹ và thân Tàu trong đảng CSVN, chỉ khác nhau là 1 phe thân Mỹ để giữ đảng và 1 phe thân Tàu để giữ đảng. Chính vì 2 phe chơi với 2 cường quốc là đối đầu nhau, nên hai phe chưa có phe nào thua phe nào”.

Tôi nói thế anh có phản đối gì không? Hay anh yêu cầu tôi chỉ ra đó là những nhà ngoại giao nào, tên gì, ở đâu?

Trích: “Tôi phải nói với các bạn “thích Mỹ” rằng, nếu giờ đây Hà Nội đối đầu với Bắc Kinh, “nhất biên đảo” với Washington, Obama sẽ cuống lên ngay vì… khó xử”

Cũng chả có gì khó xử cả, nếu Hà Nội quay lưng với Bắc Kinh, thực hiện dân chủ hóa đất nước, hình thành cơ chế đồng minh lâu dài với Mỹ như Israel và Mỹ thì chả có ông Tàu nào dám đụng Việt Nam cả. Một Israel quan hệ sâu xa với Mỹ, lập quốc và giữ được độc lập trong 1 khối A-rập thù địch, hà cớ gì Việt Nam không học theo được mà áp dụng với vị trí sát nách Trung Quốc. Đó là tôi còn chưa nói về chính sách xoay trục sang Châu Á- Thái Bình Dương của Mỹ sẽ còn làm Việt Nam “hưởng ké” nhiều thứ.

Cũng vậy, làm sao mà anh Huy Đức biết Obama cuống lên vì khó xử mà không phải cuống lên vì… mừng rỡ là chính sách xoay trục bắt đầu đơm hoa kết trái ở Việt Nam?

Hay vì đảng CSVN có thói quen “đại diện” cho nhân dân nên anh Huy Đức cũng tự cho phép mình “đại diện” cho ông Obama luôn chăng?

Trích: “Khi Trung Quốc kéo giàn khoan 981 vào biển Đông. Ông Trọng cho nhóm họp BCT ngay và đưa ra những kết luận và nguyên tắc ứng xử rất rõ ràng.”

Đầu tiên, xin hỏi đó là những kết luận và nguyên tắc ứng xử gì, anh Huy Đức cho biết nội dung được không? “Rất rõ ràng” sao không công bố cho dân biết???

Tôi còn nhớ sau khi giàn khoan 981 vào Biển Đông, Ba tuần sau đó, ông Dũng có chuyến thăm Philippine và ông đã rất xuất sắc khi đưa ra khái niệm “không đánh đổi chủ quyền thiêng liêng lấy tình hữu nghị viển vông”. Còn ông Trọng im ru một thời gian dài (hơn cả ông Dũng) và sau đó xuất hiện với phát biểu… chống tham nhũng, không hề có 1 chữ nhắc đến Trung Quốc, dù lúc đó đã có ngư dân và tàu cá Việt Nam chìm ở khu vực giàn khoan. Anh Huy Đức quên chăng?

Trích: “Trong phần đặt câu hỏi, một nữ quân nhân Trung Quốc đề nghị ông chỉ ra những hành động “cường quyền” đó đến từ đâu, Thủ tướng Dũng đã đực ra không tìm được một từ đáp trả”

Tại sao ông Dũng phải đáp trả, nữ quân nhân này hỏi với tư cách nhà báo, hay chính khách tham gia phản biện, hay với tư cách cá nhân? Xin lỗi ông Huy Đức, trong ngoại giao, nếu không thật cần thiết phải trả lời, thì im lặng cũng là 1 cách trả lời, và để tránh làm bẽ mặt nhau ở những nơi nhạy cảm như họp báo hay hội nghị quốc tế. Chứ ai mà không biết những hành vi “cường quyền” đó đến từ Trung Quốc.

Trích: “Trong tất cả các đời thủ tướng của chính thể cộng hòa xã hội chủ nghĩa VN, Nguyễn Tấn Dũng là người có nhiều quyền lực nhất. Nhưng rất tiếc là ông đã không tận tâm sử dụng quyền lực đó cho quyền lợi quốc gia”.

Ở Việt Nam, với cơ chế đảng lãnh đạo, thì tổng bí thư quyền mạnh hơn thủ tướng, ông Dũng dù có thế nào cũng chẳng bằng ông Tổng Bí Thư, nếu nói ông Dũng đã không tận tâm sử dụng quyền lực đó cho quyền lợi quốc gia, vậy ông Tổng Bí Thư có tận tâm không?

Nếu ông Tổng Bí Thư tận tâm, đảng có nát bét và đất nước hết sạch tiền như bây giờ không? Quốc gia yếu kém thì trách nhiệm của vua là cao nhất, sau đó mới đến tể tướng, anh Huy Đức lại đánh tráo chủ thể chăng?

Với cơ chế vua tập thể như ông Nguyễn Văn An, nguyên chủ tịch Quốc Hội, đã nói, thì ông Nguyễn Tấn Dũng không thể làm gì được một mình. Nếu tập thể làm xấu thì một cá nhân lãnh đạo muốn làm ngược lại cũng không phải dễ. Việc đảng xử lý ông Trần Xuân Bách khi ông này công khai hô hào cải cách, hay giam lỏng ông Võ Văn Kiệt sau khi ông Kiệt về hưu là những ví dụ.

Anh Huy Đức ơi, đã viết chính luận thì phải viết đa chiều để quần chúng cân đong đo đếm, chứ không thể đánh lận con đen và đánh tráo chủ thể-khái niệm được đâu anh ạ.

Đoạn cuối anh viết về dân chủ thì tôi không bàn, nhưng tôi muốn góp ý với anh, hãy là một công dân yêu nước đã, rồi đến làm một nhà báo tốt, viết chính luận khách quan, trung thực, rồi bàn đến việc góp ý cho phong trào dân chủ.

30 phản hồi to “Đôi lời với ông Huy Đức”

 1. Văn Hùng Says:

  ĐỒNG Ý VỚI TÁC GIẢ . BCT TOÀN CƯỚP NGÀY CẢ. VẪN NÊN CHỌN 3D ĐỂ TỐT HƠN TRONG LÚC NÀY .

  • chiên da diết kiến nghị Says:

   Logic của bác là chọn tên cướp sáng giá nhất -ăn cướp nhiều nhất & trắng trợn nhất trong đám cướp- để lãnh đạo bác .

   Bác này chắc tuổi đảng gần bằng tuổi đời . Bây giờ lão … thành cách mạng như cáo già thành tinh vậy .

 2. MINH KHOI Says:

  Trong tinh hinh muốn thoát Trung va đưa đât nước hội nhập và tiến tới 1 nền dân chủ như đại đa số các nước trên TG, tôi cũng vote cho 3D

  • Đnh Thắng Says:

   Trong số 16 đứa ở BCT thì Nguyễn tấn Dũng là đứa gian manh xảo quyệt, điếm sảng nhất và cực kỳ tham lam và lưu manh. Nó là đứa vô học nên rất ghét người có chữ. Nó là đứa không thèm dụng người hiền tài mà ngược lại còn dùng các thủ đoạn bỉ ổi để hãm hại họ, Khi Cs sụp đổ thì nó là đứa đầu tiên bị dân ta xử trảm ngay lập tức qua một bản cáo trạng về tội ác cùng với số tài sản khủng mà nó và gia đình nó cướp của dân của nước suốt 20 tại vị ở cái ghế chóp bu.

   • Nam Quốc Sơn Hà Nam Đế Cư Says:

    Vậy là Đnh Thắng theo bọn Ba Tàu và lũ Trọng Lú bảo thủ giáo điều + đám CXN tâm thần rùi!
    Tiếc thay, nếu 3D đổ thì CS sẽ 0 đổ. Một chế độ công an trị hà khắc hơn trước với Thái thú Hoàng Trung Hải (đại diện cho Bắc Kinh) đứng đằng sau sẽ lại được thiết lập trên toàn cõi VN. Bọn lên thay sẽ lại tham nhũng chẳng kém gì 3D. Bấy giờ Đnh Thắng ho he chống cộng lập tức sẽ bị bắt nhốt giam như một con chó ghẻ chỉ còn biết gậm gừ trong song sắt mà bất lực chẳng làm được trò gì. Kẻ xử trảm 3D là bọn Trọng Lú chứ nào đến lượt Đnh Thắng mà bảo là nhân dân ta!

   • chiên da diết kiến nghị Says:

    Theo Trung Quốc là làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh, không có gì đáng xấu hổ cả .

 3. Anh Le Says:

  Tôi ủng hộ Huy Đức bao nhiêu qua ‘bên thắng cuộc’ thì lại thất vọng bấy nhiêu vì Đức đã bị ‘trôi dạt’ mạnh quá, không còn khách quan nữa (dùng từ nhẹ vậy thôi, Đức hiểu nhé!)

 4. chiên da diết kiến nghị Says:

  Nếu hỏi rằng Nguyễn An Dân yêu ai, rằng Nguyễn An Dân yêu Đảng, và yêu nhất là 3 Nhái cơ!

  Tư cách dân chủ (tớ thêm) Xã Hội Chủ Nghĩa của Nguyễn An Đảng

  “Tại sao ông Dũng phải đáp trả”

  Đúng . Đường đường là Thủ tướng, tương đương với Tể Tướng ngày xưa, của 1 nước Việt Nam Xã Hội Chủ Nghĩa, tại sao phải trả lời câu hỏi của 1 con nữ quân nhân nhãi nhép ? Thủ tướng 3 Nhái có phải là Tổng thống Mỹ đâu mà phải trả lời bất cứ ai chứ hả ? Con bé đó lấy tư cách gì mà hỏi Tể Tướng nước ch Xã Hội Chủ Nghĩa chớ ? Phản biện chắc chắn không rồi . Vì đây là chỗ hội họp của quan lớn, loại nhãi nhép đó sao có thể bén mảng tới được . Mà trả lời làm gì ? Có lợi không ? Không có lợi thì tốt nhất im miệng nhá . Tiếng Việt thời trước Xã Hội Chủ Nghĩa kêu là ngậm hột thị đấy.

  “Trách nhiệm do ai? Sao anh không viết?”

  Trách nhiệm do ai ? Sao bác không viết ? Chuyện này không bắt đầu từ bác Cả Trọng, không bắt đầu từ lúc VN chính thức đổi tên thành ch Xã Hội Chủ Nghĩa, mà còn sớm hơn nữa . Ah, viết ra sẽ động đến tính “ái tử thi” của bác Nguyễn An Đảng .

  “Quốc gia yếu kém thì trách nhiệm của vua là cao nhất, sau đó mới đến tể tướng, anh Huy Đức lại đánh tráo chủ thể chăng?”

  Đúng . Nếu thấy người nào làm hại đất nước -theo cách nhìn của vua, tức là làm hại Đảng-, Vua phải cách chức . Có điều vua Cộng Sản nên làm mấy bận không xong .

  Nói chung, sêm xít như những bài của đám trí thức Xã Hội Chủ Nghĩa khác . Cũng may bò không biết chữ . Chứ không chúng sẽ chửi “Đồ trí thức Xã Hội Chủ Nghĩa!”

  Đnh Thắng @

  “Nó là đứa vô học nên rất ghét người có chữ. Nó là đứa không thèm dụng người hiền tài mà ngược lại còn dùng các thủ đoạn bỉ ổi để hãm hại họ”

  Nếu bác đang nói tới đám I D(ont know) S(ít), thì giải tán chúng (heck, chỉ cần nói bóng gió, chúng đã tự giản tán gòi) là điều tốt . Đám Nguyễn Trung, Nguyễn Quang A, Tương Nai, Tru Hảo … chỉ yêu Đảng . Dẹp chúng đi, Đảng Xuống Hố Cả Nút cùng đất nước cho nó vui .

 5. Long Khủng Says:

  Lại là những lời nói tráo trở nhằm xuyên tạc, bôi nhọ lãnh đạo. Liệu rằng còn luận điệu gì mới thì đám rận thể hiện nốt ra đi.
  Có lẽ chúng ta đã chẳng còn lạ gì với mục tiêu nhất quán của các thế lực thù địch trong chiến lược “Diễn biến hòa bình” là xóa bỏ sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản đối với cách mạng Việt Nam.Mưu đồ đó đã được bọn chúng tiến hành từ lâu và tiếp tục trong tương lai, với hy vọng rằng: “Kịch bản này đã thành công ở Liên Xô và các nước XHCN Đông Âu, ắt sẽ có ngày thắng lợi ở Việt Nam”.
  Nhưng lịch sử luôn khách quan, là hiện thực sống động nhất bác bỏ mọi sự xuyên tạc về vai trò lãnh đạo của Đảng.
  Dù là lời của Huy Đức, hay của bất cứ tên phản động nào thì điều đó cũng không thể làm ảnh hưởng đến sự trường tồn và bất diệt của chế độ này!

 6. Người Tiên Lãng Says:

  Bác An Dân phân tích chí phải . Tôi e rằng ông H.Đ là nhà báo ”hai mang” ?

 7. Minh Says:

  Giải tán ĐCS là cách tốt nhất!

 8. balạng Says:

  Mất người lãnh đạo này thì có người lãnh đạo khác.Tuy nhiên có điều nên cần biết kẻ giữ đảng theo giặc cướp đất biển người dân các thế hệ tiếp tương lai phải đổ máu để đòi lại.Còn tham nhũng là hiện tượng xảy ra nhiều nước .Quan to tham nhũng có cái tội đấy nhưng bù lại đất nước còn thì có cơ hội chuộc lỗi .Đảng đứng trên đầu mọi ngành ,ngân sách đảng chi phí là một gánh nặng lớn,người lái cổ xe ngựa ì ạch không tiến lên vì con ngựa bị sợi dây vô thần ông Đảng bắt phải quay từng vòng tiến lên XHCN không tưởng mà ông TBT nói chưa biết tới thế kỹ nào mới thấy.

 9. Hoàng Hữu Mạnh Says:

  Đừng nói xấu các vị lãnh đạo Việt Nam nhiều quá nhiều người không hiểu biết cũng sẽ tin nhưng với những con người có sự am hiểu thì họ sẽ chẳng tin vào mấy cái luận điệu chủ quan này của bọn rận. Thực chất mấy ông này tư tưởng phản động, phá hoại nên các ông chỉ nghĩ một cách rất đơn giản và ngây thơ về các vẫn đề chính trị. Giờ thế giới luôn bất ổn chính trị, các cường quốc cạnh tranh, Mỹ muốn bá chủ thế giới chỉ một ngòi nổ thôi cũng có thể gây ra chiến tranh, buộc các cường quốc vào cuộc và chịu thiệt là các nước nhỏ. Các vị lúc nào cũng muốn chiến tranh hả? Thành quả phát triển mấy chục năm qua cũng sẽ tan thành mây khói nếu chiến tranh nổ ra, đất nước lại lâm vào cảnh kiệt quệ. Sau cứ phải đòi lại chủ quyền bằng Xung đột vũ trang khi chúng ta vẫn còn nhỏ yếu.

 10. Tuý ngoạ sa trường Says:

  Gửi Huy Đức

  Nói túm lại thì… thì… người Nam bộ khó làm nên nghiệp lớn. Xét lịch sử Việt Nam từ 1 thế kỉ nay, người Nam bộ với tính cách phóng khoáng, bao dung, thường có sự cấu kết khá lỏng lẻo, trái ngược với người Bắc bộ và Ba Tàu. Bởi vậy, ngay cả trong cuộc đấu với giặc phương Bắc (Bắc bộ+Bắc Kinh) tới bước ngoặt cần sự liên minh liên kết với nhau thì họ vẫn cứ đấm đá hại nhau, khiến cho “cốc mò cò xơi”. Tuy được lòng dân hơn nhưng họ lại uýnh nhau chí chết, giúp phường bán nước cầu vinh nhảy lên cướp công.
  Than ôi, người Nam bộ bao giờ cũng là những người thân dân nhất, vì nước quên thân nhất. Nhưng trong cách mạng thì họ lại tỏ ra cực kì ấu trĩ và sa bẫy CS bắc Việt và Tàu cộng!

  Điều này đúng cho cả người Việt hải ngoại chống cộng.

  • D.N.L. Says:

   Đồng ý với bác !
   Dân Nam Bộ ngây thơ đã hy sinh liều chết vì nghe lời dụ khị của
   bọn giáo điều bảo thủ ở mien Bắc đẻ lật độ chế dộ Cộng hoà ở
   mien Nam và nay xem ra vẫn chưa “mở mắt” khi bị “vắt chanh
   bỏ vỏ”,thậm chí làm công cụ cho chúng phá nát đất nước này !

 11. balạng Says:

  Nói là phe thân TQ là lối nói nhẹ nhàng vì cái gọi là “nhạy cảm”.Thật ra nhìn về tổng thể ,bàn đạp Hán xâm đã qua cửa đảng mở mà xâm nhập mọi yếu điểm quốc phòng. Đó là chưa kể tới biển đảo đã và đang mất dần dà qua cái hai đảng anh em môi hở răng lạnh.Môi Việt chưa hở đã bị răng cắn gậm nhấm từ từ.Thế thì người đứng đầu nước là đảng phải chịu tiếng lệ thuộc không thể chối cãi.Không thể gọi là thân nữa rồi.Nếu là bạn bè thân nhau là phải tôn trọng bình đẳng chứ không phải bắt nạt hà hiếp cướp đất cướp biển giữa thanh thiên bạch nhật như đã thấy.
  Nói là phe thân Mỹ cũng chưa hẳn là đúng .Khi hội nhập với thế gìới đa quốc gia đa chiều ,hoà vào dòng chảy kinh tế thị trường để phát triển đất nước,thì dù muốn dù không chính phủ phải đứng dưới cái dù Mỹ như khối NATO và nhiều nước khác.Nói là thân Mỹ chưa hẳn là đúng ,nhưng theo thiển kiến nhận xét tôi thấy nói rằng theo quỹ đạo cuả Mỹ có thể đúng ?
  Nếu bắt tôi chọn theo quỹ đạo cuả kẻ ăn cướp đất biển giết chết ngư dân tôi.Hoặc chọn theo quỹ đạo của người muốn giữ ổn định khu vực mà tăng trưởng kinh tế để biển đảo của ai người nấy giữ ,mà không bị kẻ mạnh lấn hiếp kẻ yếu.Tôi sẽ chọn ai?Hỏi tức tôi tự trả lời vì quyền lợi làm ngưòi ngư dân cần có biển để đánh cá !

 12. manhhung Says:

  người VN có câu ” nhất lé nhì lùn tam hô tứ rổ ” ông huy đức thuộc hàng thừ 3 ,nghỉa là một trong 4 nhân cách cần phải thận trọng khi giao tiếp ! tôi chẳng bao giờ tin nhửng người như ông vì các ký giả bình thường không giỏi chạy hoặc luồn hoặc đi bằng đầu gối thì không làm sao tiếp cận nhiều vị gọi là lảnh đạo đảng và nhà nước như vây đẻ ra quyển bên thắng cuộc ! chẳng qua củng là người thời cơ ,gió chiều nào theo chiều ấy ! củng chẳng tài cán gì cả ! như cao cầu thời càn long mà thôi! chẳng qua là gặp thời ! nay lại muốn tận dụng vố chót chăng thưa ông đứt huy? ĐIỀU QUAN TRỌNG VỚI NGƯỜI DÂN HIỆN NAY LÀ GÌ CHẮC LÀ NHÀ BÁO CS ÔNG RỎ HƠN AI HẾT ! gia đình ông củng có công với CM lắm ông nhỉ ! ông còn sổ hiu đến cuối đời phải không ? múa củng vừa phải thôi múa quá xem củng nhàm ! dân ngày nay tin lằm không còn bị bịt mắt như cách đây 10 năm đâu ! ai ra sao ai tham nhủng hối lộ ai hại dân hại nước ,bọn nào cổng rắn cắn gà nhà dân biết hết ! miệng thì hô hào đoàn kết ,chống tham nhung nhưng ciputra còn sờ sờ ra đó ! toàn nhửng quan đỏ đang sẳn sàng nướng con đỏ ,nếu giả định có bầu cử tự do ,dân tự mình chọn thì tôi sẻ chọn ai dứt bỏ cncs và cnxh hảo huyền và quyết tâm thoát trung

 13. Trần giả Tiên Says:

  Đi Chết Đi Đảng Cộng Sản Việt Gian

  “Đi chết đi, đảng Cộng sản Việt gian”
  Lời cô gái dạt dào tình yêu nước
  Là khao khát, mong chờ, và mơ ước
  Trong tấm lòng chín chục triệu người dân.

  “Đi chết đi, đảng Cộng sản Việt gian”
  Lời cô gái như hồi chuông báo thức
  Cả dân tộc đang bàng hoàng tỉnh giấc
  Sau đêm dài khủng khiếp ngót trăm năm.

  “Đi chết đi, đảng Cộng sản Việt gian”
  Lời cô gái cháu con bà Trưng Trắc
  Là bản án cho lũ người gian ác
  Phán xét và quyết định của toàn dân.

  “Đi chết đi, đảng Cộng sản Việt gian”
  Lời cô gái anh thư nòi giống Việt
  Cơn thịnh nộ sẽ vô cùng khốc liệt
  Khi đến giờ sông núi nổi cuồng phong.

  “Đi chết đi, đảng Cộng sản Việt gian”
  Lời cảnh báo của cô gái Phương Uyên
  Là mệnh lệnh của nòi giống Rồng Tiên
  Dành cho đảng một đặc ân lần cuối:

  “Hãy tự xử, hỡi đảng Hồ khốn khiếp
  Đừng chần chờ mà chết chẳng toàn thây
  Tội lỗi các ngươi,trời tru đất diệt
  Đi chết đi, cút khỏi núi sông này.”

  PHAN HUY

 14. Đnh Thắng Says:

  @Nam quốc sơn hà…. ! Chỉ có những đứa mù lòa, ấu trĩ như chú mày thì mới muốn bệ đít thằng Nguyễn tấn Dũng cực kỳ lưu manh và nói bọn tớ là theo tàu ủng hộ đám Trọng lú thôi. Mày mù lòa đến mức không thấy sau 20 ở ngôi với 10 năm làm thủ tướg cái Chính phủ CS ăn cướp khốn nạn này, thằng Nguyễn tấn Dũng đã phản dân, hại nước như thế nào, đã vơ vét cho nó và gia đình nó khối tài sản khổng lồ và cho con cái nó chuẩn bị kế vị như thế nào à ? Còn nó, thì dân ta chỉ có tàn mạt, trí thức chân chính sẽ không thể ngẩng đầu lên được. Hy vọng vào bọn chóp bu CS như Trọng lú, Tư sâu, sinh Hùng , 3X vv… là thể hiện sự ấu trĩ mùa lòa ,ngu xuẩn đấy con ạ.

  • trọng lú Says:

   đnh thắng là 1 thằng nhãi ranh tập tọng vài ba điều ngô nghê và hỗn xược du nhập từ đám hn về. chấp với thằng nhãi làm gì, hả bác nam quốc?

 15. Ghét bọn cướp. Says:

  Ng A Dân là ai? Không biết. Bài viết lươn lẹo thấy rõ. HĐ là ai thì mọi ng đều biết. Lấy ảo mà chọi với thực, thật nực cười.

 16. sáng đập tàu Says:

  huy đực là ai hả? trời, đó là cái đuôi của đám ba tàu và 4s, trọng lu, nay phải lòi mặt nhảy ra để sủa đuổi 3d, hunxen, giúp cho bọn tàu khựa nuốt trọn vn và bán đảo đd đó!
  đừng giả vờ lấy tên ghét bọn cướp để mà chống chế đi nghe con!

 17. THỊNH PHÁT Says:

  Tên Huy Đức “răng vẩu như bàn quốc” là tay sai của Tình Báo Hoa Nam thì quá nguy hiểm. Đề nghị An ninh Việt Nam! Tích cực điều tra và trừng trị trước pháp luật tên Nhà báo phản động này. Tình báo gián điệp Hoa Nam nhiều lắm. Phải dùng cái máy dò sóng thì mới biết được đâu là thật đâu là giả.

 18. Viêt Bảo Says:

  Thằng cha Huy Đức này chăng có đức chút nào với đất nước, cái bọn Trung quốc nó âm mưu thế nào thì đến nay cả đứa trẻ con Việt Nam đâu đâu nó cũng biết chứ đừng nói đến cỡ “đầu bạc, răng chìa ra ngoài” . Nó là người Hoa mà lại sang đất của Việt Nam để lập Miếu thờ tổ sư nhà nó mà lại còn bênh vực nó chẳng khác nào Huy Đức công nhận cho chủ quyền nhà chúng nó đến cái Miếu ấy. Bọn TQ chúng làm gì cũng có ý đồ, không hề trong sáng, chỉ có đồ ngu mới không nhận ra. Thử hỏi Huy Đức thế đất của tổ tiên nhà ông đang yên đang lành một người Hoa nào đó nó sang nó đặt bàn thờ bát hương ở đó rồi xin xây cái Miếu ở đó để thờ liêụ ông có cho nó xây không, đấy ông ủng hộ Tàu Khựa thì ông nhường đất mả tổ nhà ông cho nó đi xem ông có rời ra không???toàn cái kiểu nói vút đuôi, theo cách “của người phúc ta” chắc là được bọn Tàu nó dúi cho ít TỆ rồi đâm loá mắt viết xằng viết bậy, rồi cũng có ngày bị câm họng thôi ông nhà báo HOÁ CUỒNG à

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: