Ý kiến trí thức gửi Đại hội XII

Tiến sỹ Phạm Gia Minh

Nhắn gửi các anh Tương Lai, Việt Phương, Phạm Đức Nguyên, Nguyễn Trung và các em nhân sĩ trí thức trong và ngoài nước. Hai ngày nay tôi đọc các thông tin trên mạng Ý kiến Đảng viên góp ý với ĐH XII về nhân sự đã vô cùng ngạc nhiên khi biết tin Bộ Chính trị đề cử ông Nguyễn Phú Trọng tiếp tục làm Tổng Bí thư khoá XII. Nếu đúng như vậy thì đây là điều quá bất ngờ với anh em trí thức!

Từ khi Nguyễn Phú Trọng làm Tổng bí thư giới trí thức đã nhận định ông ta sẽ không làm được gì cho đất nước vì ông Trọng là người rất tầm thường và mắc căn bệnh giáo điều rất trầm trọng. Mọi người đều có chung ý nghĩ chờ đến hết 5 năm nhiệm kỳ để chấm dứt “nhân hoạ” này và mong chờ một nhân vật có tư tưởng cải cách, dân chủ, kiên định phục vụ lợi ích của dân tộc. Những năm đầu anh em trí thức bàn đến ông Trương Tấn Sang, một người khi tiếp xúc thấy gần gũi, thân mật, nêu ra được nhiều điều gọi là đổi mới, nhưng càng gần càng thấy ông này thiếu tầm nhìn xa, bạ đâu nói đấy và đáng sợ hơn còn nói một đằng làm một nẻo.

Ông Sang đã cùng các ông Nguyễn Phú Trọng, Đinh Thế Huynh chỉ đạo bắt bớ trấn áp những người trí thức có ý kiến phản biện và vạch trần những khuyết điểm của chính ông và ông Phú Trọng như kỷ luật và truy tố nhà báo Trần Nhung, Cúc Hoa,…, bắt giam Nguyễn Quang Lập. Dưới chiêu bài chống tham nhũng của ông Nguyễn Phú Trọng, việc ông Sang đã cho lùng sục bắt những doanh nghiệp ông cho là sân sau của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng như bầu Kiên, Trầm Bê đang gây dư luận xôn xao. Ngoài ra ông Sang còn thể hiện thù hằn cá nhân với ông Dũng mỗi dịp tiếp xúc cử tri ông đều không quên kích động bôi nhọ ông Dũng như anh Tương Lai đã từng nêu. Do vậy giới trí thức không coi ông là nhân vật cần chọn vào Khoá XII, chỉ cư xử với ông Sang như người bạn để giúp ông thoát sai lầm.

Phải mất một thời gian dài anh em trí thức khủng hoảng, đi tìm người tài để cứu nước nhưng xem ra trong BCT chỉ còn mỗi ông Dũng là xứng đáng hơn cả. Không phải vì ông có quá khứ cách mạng tốt mà là vì trong những năm gần đây ông đã là người nổi bật hơn các ông khác, ông đã làm được nhiều nhất và có hiệu quả nhất trên mọi lĩnh vực. Giới tri thức hiểu ông hơn qua quan điểm rõ ràng trong bảo vệ chủ quyền đất nước và ngày càng tin vào bản lĩnh lãnh đạo của ông khi đối đầu với các mối đe doạ nhắm vào tổ quốc. Chúng ta đã có nhiều cuộc trao đổi trực tiếp với Thủ tướng và đã thấy ông là người lắng nghe, tiếp thu ý kiến của tầng lớp trí thức. Ông dần dần đã chiếm được cảm tình và có được sự tin tưởng của giới tri thức và tầng lớp doanh nhân. Việc ông không được BCT đề cử tái nhiệm làm TBT rõ ràng không phải do ông yếu kém. Chúng ta đều hiểu rằng đây là do mấu thuẫn nội bộ BCT, do các động cơ của các cá nhân tham vọng mà loại ông Nguyễn Tấn Dũng. Cũng có người lên tiếng là sợ ông Tấn Dũng quá nổi trội so với các ông khác, ai là người gây nên chuyện này chắc các anh đều biết!

Đọc giải trình của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng anh em thấy suốt 5 năm ông phải chịu nhiều áp lực quá, toàn chuyện vụ khống bịa đặt, đáng xấu hổ là trong giới tri thức của chúng ta lại có 3 vị giáo sư học viện chính trị cũng tham gia vào sự vu khống này, nay biết được sự thật xin chia sẽ cảm thông với Thủ tướng, chúng tôi tin rằng chân lý thuộc về Thủ tướng – mong Thủ tướng vững vàng vượt qua khó khăn để tiếp tục cống hiến cho đất nước. Giới tri thức chân chính sẽ ủng hộ mạnh mẽ Thủ tướng. Nhân đây chúng tôi cũng kiến nghị với BCH TW cần phải sáng suốt để tìm người tài, tâm huyết với dân với nước vào vị trí lãnh đạo cao nhất của Đảng , trí thức nước nhà không cho phép bọn cơ hội, giáo điều tồn tại và phá hoại đất nước. Tin rằng anh Tương Lai, Việt Phương, Phạm Đức Nguyên, Nguyễn Trung,… và các em nhân sĩ trí thức trong và ngoài nước cũng chia sẽ quan điểm này.

19 phản hồi to “Ý kiến trí thức gửi Đại hội XII”

 1. chiên da diết kiến nghị Says:

  Tớ bắt chước Tiến Sĩ Phạm Chí Dũng, kết hợp phân tích và dự cảm, thì có viễn kiến Tổng bí thư mới của VN (cũng) sẽ là 1 người cao ráo, và cũng khá đẫy đà . Thêm 1 đặc điểm là có vợ vốn là diễn viên màn bạc .

  Tớ nghĩ Chủ tịch Tập Cận Bình rất xứng đáng ngồi vào chức Tổng bí thư đảng Cộng Sản Việt-Trung .

 2. chiên da diết kiến nghị Says:

  Còn riêng về bài này, con bò mà biết đọc sẽ chửi “Đồ trí thức Xã Hội Chủ Nghĩa!”

 3. Đnh Thắng Says:

  Bọn trí nô ở nước ta, không biết đến bao giờ và khi nào mới thoát khỏi cái thứ não trạng ấu trĩ, tư duy kiểu “nô”. Một đứa như thằng Nguyễn tấn Dũng lưu manh, tham lam bất tài vô học, sau 20 năm ngồi ghế chóp bu đã vơ vét tài sản của dân, của nước để có một tài sản khổng lồ. Con cái của nó thì vắt mũi chưa sạch cũng ngồi chễm trệ ghế cao trên đầu dân. Vậy mà cái đám trí nô khốn nạn này nó vẫn thích và mê mẩn muốn nó tiếp tục ở ngôi chóp bu thêm nhiều năm nữa thì đ1ung là ghê tởm cho thứ tư duy của đám trí lợn , trí trâu, trí bò, trí lưu manh này quá.

 4. NGƯỢC NẮNG Says:

  giời ơi, bọn đấy mà cũng gọi là trí thức hay sao .sao giờ ai cũng có thể tự nhận mình là trí thức được nhỉ ,thật tội cho hai chữ “trí thức”.Ngoài xuyên tạc ,đặt điều ,nói xấu Đảng và nhà nước thì chúng làm được gì .một lũ trí thức dởm không hơn không kém

 5. tandungcho@yahoo.com Says:

  Thấy Tô Văn Trường rất rất hay mang ông này ra khoe thiên hạ. Bây giờ thì mới thấy bộ mặt trí nô vừa ngu vừa trơ trẽn.

 6. Tuý ngoạ sa trường Says:

  Xin các vị UVTW Đảng CSVN cân nhắc cho mấy điều sau đây:
  – Bỏ phiếu cho đường lối nào?
  – Bỏ phiếu cho độc lập tự do hay bỏ phiếu cho nô lệ Tàu cộng, cho đất nước sa vào tay quân cướp nước???
  – Bỏ phiếu cho đất nước, dân tộc, hay bỏ phiếu cho nhóm bảo thủ giáo điều dã tâm hai dân hại nước???
  – Bỏ phiếu cho đất nước dân tộc tiến lên, thoát khỏi gọng kìm của Trung Quốc, hay bỏ phiếu cho sự trì trệ, bảo thủ, giáo điều, kìm hãm mãi mãi dân tộc trong vòng nô lệ cho kẻ thù truyền kiếp, mãi mãi nghèo đói, lạc hậu, thụt lùi???
  – Chống tham nhũng chỉ là trò dối trá nhằm đoạt lấy ngôi báu làm hại dân ta, làm cả xã hội ta sao nhãng mất cảnh giác với giặc phương Bắc. Bởi vì: Thể chế hiện nay mà nhóm ông Trọng cố duy trì là thứ thể chế đẻ ra tham nhũng và nuôi dưỡng tham nhũng, bảo kê tham nhũng. Nó làm suy yếu đất nước ta, dân ta, làm lợi cho giặc Tàu.
  – Tham nhũng có 2 loại: Tham nhũng tài sản và tham nhũng quyền lực. Trong 2 loại đó, tham nhũng quyền lực nguy hiểm cho đất nước gấp nhiều lần tham nhũng tài sản. Nó có thể xô đẩy đất nước, dân tộc xuống vực thẳm nô lệ, diệt vong. Khi ấy, tất thảy người dân Việt (trong đó có cả các hậu duệ, gia quyến của quý vị – những UVTW đảng CSVN) đều thành những người dân mất nước, sống lầm than dưới gót tham tàn của người Tàu.
  Trong 2 loại trên, ông Trọng và phe nhóm đại biểu cho tham nhũng quyền lực.
  – Hơn nửa thế kỷ nay, đất nước ta, nhân dân ta đã nếm quá đủ sự đau thương và sự nghèo khó, mất dân chủ và quyền con người dưới sự lãnh đạo của Đảng với đường lối bảo thủ, phản dân, hại nước, giờ đây, lẽ nào những người được mệnh danh là “tinh anh của đất nước” lại bỏ phiếu cho phái bảo thủ, giáo điều, chỉ biết khư khư giữ miếng bánh cho riêng mình???
  – Hơn nửa thế kỷ nay, từ điểm xuất phát như Việt Nam, với thể chế dân chủ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore… đã tiến nhanh tới nền thái bình thịnh trị, dân giàu nước mạnh từ lâu, trong khi Việt Nam ta, “dưới sự lãnh đạo tài tình của Dảng” đã giẫm chân tại chỗ và ngày một thụt lùi so với thế giới, dân nghèo nước kiệt, xã hội bất công bằng, phi dân chủ, phi văn minh.
  Các vị, những “tinh anh của đất nước” lẽ nào lại chịu hổ nhục với tiền nhân xưa mà nhẫn tâm bỏ phiếu cho phe nhóm bảo thủ giáo điều mà toàn dân căm ghét????
  Đã biết Tàu là kẻ thù truyền kiếp của dân tộc (từ xưa đến mai sau) thì chớ đi theo lũ bán nước lú lẫn!

 7. Trần giả Tiên Says:

  Cũng vì những ông bà tiện sĩ nhân khỉ tức khí xã nghĩa kiến cò, kiến cứt không bằng cục phân nầy đã mù quáng dẫn dắt bao thế hệ tung hê cái xác thối ở Ba Đình thành VŨ ĐẠI và đưa đất nước đến tan hoang như thế nầy đấy.
  Còn gì mà mong chờ từ lũ giá áo, túi cơm nầy(!?)

 8. Hoa Lau Says:

  Ong Trong tu dat ra cac tieu chuan cho chu tong bi thu . Xem ra những tiêu chuẩn nàyco lợi cho ông Nhưng thực ra ông có những tiểu chùa này hay không?
  -Tiêu chuẩn phải là người miền Bắc.Tôi không tin ông Trọng lại ngu si đến cô này .Đây là tôi chia rẽ dân tộc , kì thị vùng miền .. Tối nay không bỏ tù thì cũng phải khai trừ đảng
  -Tiêu chí có trình độ lí luận!Ông trọng mà có trình độ lý luận sao?Cứ như câu nói “hiến pháp là quan trọng thứ hai chỉ sau điều lệ đảng “thì thấy ông ấy có trình độ chưa bằng đứa học trò lớp 6|12 bởi vì dạng với 3 triệu đảng viên chỉ là tập hợp con thuộc tập hợp lớn dân tộc Việt Nam với hơn 90 triệu phần tử .Vì vậy điều lệ của đảng cũng chỉ là tập hợp con thuộc tập hợp lớn là hiện pháp Vieet Nam
  -Ông nói phải là người kiên định lập trường xây dựng CNXH, KIÊN ĐỊNH ĐƯỜNG LỐI mác-Lê Ông nhai đi nhại lại điều này chỉ chứng tỏ ông là kẻ giáo điều tệ hại Ông không biết rằng thế giới đã đổi thay . Thế giới bây giờ đã có intenet, ,đi từ lúc diq này tới lục địa kia chỉ trong vòng mấy giờ chứ không phải hàng tháng như thời kỳ ông Mắc đi bằng ta thủy chạy bằng máy hơi nước.Khoa hoc ki thuat da phat trien nhu vu bao . moi cai hom nay la hien dai thi ngay mai da lac hau roi . T RONG LĨNH VỰC KLINH TỆ VÀ CHÍNH TRỊ CŨNG THẾ Không thể đem cái lí luận kiểu “buồn bạn không đem lại giá trị gia tăng cho sản phẩm…”
  -Ông tự cho mình là người học trò của Mác mà lại là kẻ DUY TÂM, PHÍ BIẾN CHỨNG Vì không xem sự vật vahien tượng luôn vận động rằng vận động là thuộc tính của sự vật và hiện tượng., Ông không hiểu quy luật “lượng đổi ,chất đổi”Ngày trước trong đảng chỉ có một vài con sâu ,còn bây giờ có cả bầy sâu , hay người ta ăn của dân không từ một thứ gì”THẾ RÕ RÀNG LÀ CHẤT LƯỢNG CỦA ĐẢNG Đà THAY ĐỔI Chất lượng đã thay đổi thì đang phải thay đổi . The ma ong cu khu khu giu lay su doc quyen lanh dao cua dang !Nếu ông có trình độ lí luận thực thi chính là lúc này ông phải tìm ra những mẫu thân, hạn chế của Mạc mà thay đổi Mặc đi làm cho nó có sức sống , có tác dụng cho con người o thoi dai moi . Bằng không ông chỉ là một tên hủ Mắc , chí là một ông tiến sĩ giấy mà thôi

 9. Hoàng Hữu Mạnh Says:

  Có những người trí thức đang từng ngày cống hiến sức lực cho sự phát triển của đất nước, nhưng có những loại có chút bằng cấp trường này trường nọ chỉ dùng để khoe khoang. Đặc biệt là mấy ông bà rận chủ, các ông bà học giỏi để làm gì, để làm rận để suốt ngày đi chống phá đất nước, gây rối. Nước ta qua bao thăng trầm biến cố lịch sử vẫn luôn đứng vững và tự hào là vì chúng ta đoàn kết một lòng, 2 cuộc cách mạng vệ quốc vĩ đại, và cuộc cách mạng XHCN chúng ta đang tiến hành có được thành công cũng là nhờ dân tộc đoàn kết một lòng. Nhưng bọn trí thức này chúng làm được gì, chia rẽ nội bộ Đảng, gây ra mâu thuẫn hiểu nhầm trong nội bộ, giữa nhân dân với cán bộ, tung tin bịa đặt tin vịt để gây nghi ngờ, hoang mang trong quần chúng. Chúng muốn làm cho dân tộc ta suy yếu, bọn chúng đội trên mình cái lốp đẹp đẽ nhưng bản chất chúng là bọn đã từng chống lại dân tộc ta, những bọn phục vụ cho bon đế quốc, bọn tay sai. Sao chúng ta còn chưa nhận ra bản chất của chúng?

  • Trần giả Tiên Says:

   ===>Mụ DOAN phó chuổi tẹt “ăn không chừa thứ gì cho dân”

   ===>Lão SANG chuổi tẹt “Một con sâu đã nguy hiểm huống gì một bầy’”

   ===>Nguyên Tấn Phân (Dung) 3X: “Chúng ta giờ đang đứng chót ở ASEAN-6”

   “Đặc biệt là mấy ông bà RẬN CHỦ” hay “ĐỒNG RẬN” nầy
   ===> “suốt ngày đi chống phá đất nước, gây rối” <=== nè LỢN.
   😀 😀

   • Trần giả Tiên Says:

    Bắt Thằng Ba Trợn (TBT) Nguyễn Phú Trọng dầu năm 2012, triển khai Nghị quyết TW 4, tiếp xúc với cử tri Hà Nội nầy nữa DÁM “làm rận để suốt ngày đi chống phá đất nước”

    ===>“Chúng tôi cũng xót dzuột lắm! Tiêu cực, tham nhũng nhìn ở đâu cũng thấy, sờ vào đâu cũng có,”<===

    😀 😀 😀

   • Hà Hồng Says:

    Thấy cấp bách nên mới cần xây dựng. Đó là Đảng đã nhận ra những điểm hạn chế những vấn đề còn tồn tại nên đã cố gắng dặn mình để sửa chữa. Còn nói cho cùng, Đảng cũng là con người cũng có khuyết điểm, vấn đề là sửa chữa như thế nào mà thôi.

   • Trần giả Tiên Says:

    NGUỴ BIỆN của lũ ÓC LỢN sao tội nghiệp quá vậy nè.
    ĐMCS láo, đi chết đi cho dân nhờ.

  • Bill Degan Says:

   Ai láo ai hay thì tự người ấy biết rõ. Tham nhũng là vấn đề chung của mọi quốc gia chứ không riêng gì Việt Nam. Thư hỏi đất nước nào mà không có vấn đề ,không có những sai lầm thiếu sót trong quản lí. Điều đáng nói là người dân nước ấy đưa ra ý kiến để đóng góp, xây dựng và sửa đổi chứ không phải mang ý tiêu cực và phá hoại.

 10. Hà Hồng Says:

  Như thế nào là trí thức, như thế nào gọi là kiến nghị mà các anh cứ tung hồ là một hết cả. Với những bản kiến nghị vô danh tiểu tốt, mang hàm ý xấu xa, đứng trong bóng tối đánh hơi chực cắn chân chính quyền gọi là kiến nghị của giới trí thức?

 11. tôi yêu hà nội Says:

  Dường như đã từ lâu, người Việt ta đã quá quen với việc như một bài bản được sắp đặt từ trước nhằm mục đích gây rối nội bộ, kiếm cớ can thiệp, các thế lực thù địch với những thủ đoạn chiến tranh tâm lý nhằm lung lạc niềm tin, xói mòn tư tưởng, gieo rắc hoài nghi trong nhân dân với Đảng, Nhà nước. Kịch bản đó được đẩy lên cao trào vào những dịp đất nước có những sự kiện chính trị lớn, đặc biệt là thời điểm sắp diễn ra Đại hội Đảng XII.
  Dựng nên đủ loại chuyện, tâng bốc ông này, hạ thấp vị kia, đánh giá năng lực rồi tự ra quyết định xem hợp với vị trí nào… Quá là xáo mòn rồi!

 12. Hư Vô Says:

  Đề nghị bác “tiến sỹ Phạm Gia Minh” nên dùng từ ngữ phù hợp với tính chất và mức độ của sự việc, một, hai, ba, hoặc nhiều hơn thì là vài chục là cùng những người cùng ý kiến như bác không thể gọi là giới tri thức, bác cùng hội của bác không thể nào đại diện cho giới tri thức được, không ai để cử các bác làm đại diện cả, cũng chắc gì cả mấy chục triệu tri thức kia biết bác là ai, và chắc gì họ đã đồng tình với bác, vậy nên bác chỉ nên nói là “tôi và một số người” thì sẽ phù hợp hơn, đừng nên đánh đồng ý kiến chủ quan của mình áp lên người khác.

 13. Van phi Says:

  Nguyễn Phu Trọng va Nguyễn Tấn Dũng phai ra di thì lòng dằn mới yên ,vi Ông Trọng la người kém cỏi thiếu bản lĩnh ,giáo diều.Giờ này mà còn cố thủ Chủ nghĩa xã hộ, chủ nghĩa Mác Lê nin .Có khác gì một người mù dẫn dắt dân tộc này di qua đường.Còn Nguyễn tấn Dũng thì sao?Một người tham lam va độc tài,cả dòng họ vơ vét đất nước này ,dân tộc nay mot cach trang trợn.Ông Dũng co gi dó giống Giảng Trạch Dân :lặy tham nhũng để trị quốc.

 14. che van gung Says:

  Có người bảo NPT và NTD phải ra đi thì lòng dân mới yên. Còn tôi thì không hiểu ai trong số hơn ba triệu đảng viên đảng CSVN quang vinh lên nắm quyền thì lòng dân mới yên ? Tôi cũng chỉ nghe mang máng có ông nào to lắm trong Cộng Sản đã nói rằng Cộng Sản không thể nào sửa chữa được, mà chỉ nên quăng vào sọt rác thì lòng dân ới yên được.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: