Chuông nguyện hồn anh Ba Dũng!

Người Buôn Gió 

ba

Nhà văn Phạm Thành, tức bloger Bà Đầm Xoè, một người có quan điểm ủng hộ thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Động cơ ủng hộ của ông Thành không phải xuất phát từ lòng yêu kính lãnh đạo cộng sản. Cái kiểu yêu của ông là nếu không có cách nào khác, chỉ có cách phải lựa chọn thì ông chọn thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Một người ít ra cũng dám nói về việc phản đối Trung Quốc trong hàng ngũ lãnh đạo cao cấp hiện nay.

Trên đây cũng là tâm lý của nhiều người, không phải riêng gì ông Phạm Thành. Mới đây nhà văn Phạm Thành có bài viết: Quan tài cho Ba Dũng, phe phái Ba Dũng và dòng họ Nguyễn Tấn. Bài viết có tựa đề như một lời than trách, chua xót cho sự thụt lùi của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong cuộc tranh giành chức vụ Tổng bí thư ĐCSVN vào năm tới. Tiếng than của nhà văn Phạm Thành gần như tiếng than của Ngũ Tử Tư khi xưa:

– Hãy móc mắt ta treo trên cổng thành phía đông để thấy quân giặc tràn vào.

Tất nhiên cái tâm thế của Phạm Thành khác xa với Ngũ Tử Tư. Ở trong cảnh kia Ngũ Tử Tư là trung thần tận tuỵ phục vụ Ngô Vương Phù Sai. Còn trong cảnh này ngày nay, ông Phạm Thành chẳng phải là người của ông Nguyễn Tấn Dũng. Cái tâm thế của ông Phạm Thành là vì nước Việt Nam vào cảnh be bét, cảm thấy chưa thấy lối thoát nào hơn lúc này, hoặc có thì cũng chẳng khả thi. Nhà văn Phạm Thành đành hy vọng vào thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng để vực nước Việt Nam dậy trên bờ vực thẳm mà Trung Quốc đào sẵn dưới chân.

Bởi thế lời than của nhà văn Phạm Thành còn ai oán gấp bội lần Ngũ Tử Tư.

Trong khi nhà văn Phạm Thành đang than khóc cho Nguyễn Tấn Dũng, nhà báo Trương Huy San, tức Huy Đức như một người phu mộ, lặng lẽ đóng từng nhát búa trên nắp quan tài thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Sở dĩ nói anh Huy Đức như một người phu mộ, vì anh thực hiện công việc như chuyên môn của anh. Đưa tin tức theo những bằng chứng, sự thật mà ai cũng thấy. Chẳng ai kết tội được người phu mộ đóng đinh lên quan tài người mình yêu mến. Cũng tương tự như vậy, chẳng ai bắt bẻ được chứng cớ sờ sờ mà anh Huy Đức đưa ra về thủ tướng. Từ chuyện con cái thủ tướng giàu nhất nước, làm quan to nhất nước. Hay anh chị em nhà thủ tướng dấn sâu vào những áp phe lớn về ngân hàng, bất động sản như các vụ Trầm Bê, Dương Thanh Cường.

Bức xúc về chuyện cả gia đình ông Dũng gặt hái bội thu mọi mặt, trong khi người dân còn nghèo khó, đất nước nợ nần. Không phải riêng Huy Đức, đó cũng là tâm lý của rất nhiều người.

Có ba người dám công khai chỉ trích Nguyễn Tấn Dũng. Một người đã phải từ nhà tù đi lưu vong là tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ. Một người nữa là cựu trung tá công an Nguyễn Hữu Vinh hiện đang ở trong tù. Trương Huy San là người thứ ba hôm nay đang đứng thẳng vạch ra những sai lầm của Nguyễn Tấn Dũng. Nhưng cũng cần phải nói rõ rằng thời cuộc ngày hôm nay không đứng về Nguyễn Tấn Dũng, quyền lực đã dần rời khỏi tầm tay ông ta. Thậm chí là có thể lắng nghe thấy tiếng thở khó khăn trong bầu không khí ngột ngạt dần ít đi, trong cái quan tài ông ta đang nằm.

Có người nói với tôi.

– Ba Dũng còn nhiều đòn lắm, chưa giở hết ra đâu.

Người khác lại nói.

– Ba Dũng chết rồi, nếu không thì Huy Đức không công khai nói thế đâu.

Với tôi thì Ba Dũng đi hay ở cũng không khác gì nhau, tôi giờ đã yên thân bên một nơi cách xa Việt Nam hơn 10 ngàn cây số. Cả hai người là nhà văn Phạm Thành, nhà báo Huy Đức đều là chỗ có tình cảm, qua lại. Cả hai với tôi đều là người anh đáng kính. Tôi vương vấn chút tâm tình thời cuộc quê nhà , cũng chẳng nhiều, chỉ là vài vấn vương mà bất cứ kẻ xa quê nào cũng có.

Tôi chỉ thấy một điều , khi ông Dũng thực lực đương mạnh, quyền hành trong tay, lẽ ra ông nên làm điều phúc đức, lấy lòng dư luận, nhân sĩ, trí thức. Nhưng ông ta lại làm ngược lại, giải tán nhóm trí thức, bắt bớ bỏ tù trí thức. Giá như ông ta biết mềm đi, chịu nhịn thả Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh khi ông còn quyền lực trong tay. Thì chắc hẳn ngày hôm nay, những người nhân sĩ , trí thức đứng ra bênh vực ông rất nhiều. Phe của ông trưng ảnh ông Trương Tấn Sang ngồi cùng với nhân sĩ ra để dè bỉu, bôi bác rằng ông Sang là Minh Chủ đang chỉ huy đệ tử. Những người tầm thường thì dễ nghe theo bởi bản tính thích thấy người khác bị nhục mạ, bôi bác.

Nhưng người có nhân cách họ sẽ nhìn ở góc độ khác. Họ thấy một ông Sang giản dị, gần gũi với trí thức. Điều mà ông Dũng chưa bao giờ thấy có được.

Có thể ông Dũng sẽ có nhiều trò chưa giở ra hết. Nhưng con người ông chưa bao giờ nghĩ đến chuyện làm một việc nhún nhường, nhân nghĩa, bao dung đối với trí thức đối lập. Đó là điểm tử huyệt mà ông coi thường, bởi ông nghĩ ông có sức mạnh trong tay không phải nhún mình với ai, đứa nào ngứa mắt ông bỏ tù.

Ông mang những tù nhân bất đồng chính kiến để đổi chác với phương Tây. Có bao giờ ông nghĩ rằng hãy thả những tù nhân bất đồng chính kiến ấy, để đổi lấy lòng dân và các nhân sĩ, trí thức không? Nếu ông làm điều ấy, có lẽ những nhát đinh của Huy Đức hôm nay đóng trên quan tài ông đã phải nẩy bật lại vì những ý kiến của các nhân sĩ, đối lập.

Thả những nhân sĩ, trí thức bất đồng chính kiến ra ngay bây giờ còn kịp. Thả để thấy rằng ông không hề có thù oán hay có bản chất ác ý gì với nhân sĩ, trí thức đối lập. Để người ta thấy trong ông còn có những ý chí lớn lao, vượt qua những điều nhỏ mọn tầm thường như chỉ thích người khác tung hô, ca ngợi. Rằng ông làm vì nước chứ không phải vì cá nhân ông và gia đình ông.

Nếu không làm, lỡ ông có chết trong trận này. Sẽ chỉ có tiếng đóng đinh khô lạnh trên nắp quan tài ông, chẳng có ai đi gióng chuông nguyện hồn ông làm gì đâu. Sự thật là vậy.

Nguồn: Theo Blog Anh Ba Sàm.

16 phản hồi to “Chuông nguyện hồn anh Ba Dũng!”

 1. tôi yêu hà nội Says:

  Người buôn gió, thôi đừng có chém gió nữa đi. Sắp đến thời điểm diễn ra Đại hội Đảng XII nên lại bày trò dựng chuyện để kiếm đô la nuôi bản thân. Toàn những câu chuyện vớ vẩn nhằm bôi xấu lãnh đạo Đảng và Nhà nước, hạ uy tín của Đảng làm suy giảm lòng tin trong nhân dân đối với Đảng…toàn những chiêu bài xưa cũ như những danlambao, Chân dung quyền lực đã làm!

  • chiên da diết kiến nghị Says:

   Nhất trí hoàn toàn với bạn TYHN! Viết như thế này “Giá như ông ta biết mềm đi, chịu nhịn thả Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh khi ông còn quyền lực trong tay” thì đúng là bôi bác lãnh đạo thật . Làm “giá như” thế thì Thủ tướng đâu còn xứng đáng là Thủ tướng nước ch Xã Hội Chủ Nghĩa Việt sắp là của Ch/Trung chớ .

  • Trần giả Tiên Says:

   Ngoài họng súng, nhà tù đảng chó & lãnh Ụ của LỢN có mịa gì về uy tín để mà HẠ (!?)

   Toàn một lũ cướp ngày, “ăn không chừa thứ gì” (lời mụ Doan) thì còn mịa gì để bôi xấu???
   ÓC để đâu hả LỢN???

 2. Tiền Trần Dân Says:

  3D chỉ còn một cửa duy nhất , đó là ĐẢO CHÍNH NGHỊ TRƯỜNG ! 3D và đệ của hắn đã thành công một lần , lần này hãy chờ xem ???

 3. văn lâm Says:

  Ông TT Nguyễn Tấn Dũng là một người lính ,từng vào sinh ra tử đối mặt với cái chết vì độc lập thống nhất của Đất nước VN này,dù được cử làm TBT hay không ông Dũng vẫn là một người lính,ông ấy sẽ tiếp tục chiến đấu thực sự vì một VN dân giàu nước mạnh,xã hội dân chủ công bằng văn minh.

  Những người dân mong muốn một VN độc lập vững mạnh sẽ là những người sát cánh cùng ông TT N.T Dũng.

  • chiên da diết kiến nghị Says:

   Nếu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có thể bảo đảm nước Việt Nam vẫn kiên định lý tưởng Cộng Sản của Bác Hồ vĩ đại, vẫn kiên định chủ nghĩa Mác-Lê như lý tưởng chiến đấu của mình ngày xưa, 1 mất 1 còn với bọn theo đuôi dân chủ tư bẩn hay những thứ điên điên như vậy, Thủ tướng được sự ủng hộ của tớ .

   Dân Việt xứng đáng được đảng Cộng Sản lãnh đạo, và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các vị lãnh đạo khác ai cũng xứng đáng làm Tổng bí thư lãnh đạo Đảng cả . Tiếc rằng ghế Tổng bí thư chỉ có 1. Làm thao bây giờ ?

   Hay đặt ra thật nhiều ghế Tổng bí thư cho cả 4 người Sang Trọng Hùng Dũng, thêm các đồng chí Tô Huy Rứa, Đinh Thế Huynh, các Tướng Đỗ Hữu Ca, Phùng Quang Thanh … hoặc bất cứ đồng chí lãnh đạo nào muốn đều được làm Tổng Bí thư chung hết . Có được không ?

 4. Thanh Nien Says:

  Khổ cho mấy ông lãnh đạo, suốt ngày bị bọn xấu nó bôi nhọ. Giờ quan điểm của họ phải làm sao cho đảm bảo lợi ích của dân tộc nói chung chứ làm sao mà đảm bảo lợi ích của từng người được. Giờ cái vấn đề biển Đông nói đi nói lại, nói tái nói hồi rồi các ông phản động vẫn cứ ngang bướng, các ông có phải là người nắm giữ vận mệnh quốc gia. Lúc nào cũng chẳng khác gì bọn Mỹ, lúc nào cũng muốn đánh nhau, lúc nào cũng muốn căng thắng.

  • Trần giả Tiên Says:

   “Ăn hết của dân không chừa thứ gì” (lời mụ phó Doan) mà khổ gì hả LỢN?
   “Trước đây chỉ một con sâu làm rầu nồi canh, nay thì nhiều con sâu lắm. Nghe mà thấy xấu hổ” (lời chủ tẹt Sang) như vậy thì còn mịa gì lòng tin mà BÔI XẤU hả ÓC LỢN???
   ĐMCS thối bán nước hại dân làm nghèo đât nước đi chết đi cho dân nhờ.
   Thêm nữa hai ông bà phán những câu trên có PHẢN ĐỘNG quá không ÓC LỢN?
   😀 😀

 5. ABC Says:

  Thực ra tội của Nguyễn Phú Trọng mới lớn, tội ông ko thể đo bằng con số. Tội quỳ gối bán nước cầu vinh.

 6. tiện dân Says:

  Các bác ạ ; Trước đây tiện dân chúng iem một lòng một dạ biết ơn đảng và bác Hồ vĩ đại cho chúng iem cuộc sống ” Chưa có bao giờ đẹp như hôm nay ” , đất nước Vn ta có chỉ số hạnh phúc thứ nhì thế giới , dân chủ thì … gấp vạn lần tư bản … và … Vị lãnh đạo nào iem cũng thấy sáng suốt ,đạo đức tài cán vẹn toàn , vị nào cũng gương mẫu làm theo lời Bác Hồ dạy : Chí công vô tư. Vị nào cũng đẹp người tốt nết .
  Họa thay ! từ ngày có cái mạng in-tờ- lét , iem thấy nhiều tờ báo hay vạch xấu lãnh đạo , như cái tờ Quan làm báo , rồi tờ Dân làm báo , lại cả cái tờ Chân dung quyền lực nữa chứ … những thế lực thù địch hạch hết cái xấu này đến cái tật khác như quan lại tham ô siêu khủng , tranh quyền đoạt ghế , các đồng chí hãm hại lẫn nhau vô cùng thâm độc … chả có quan nào tử tế chịu làm ” đầy tớ ” của dân thay vì làm nô bộc Tầu khựa … làm cho iem hoang mang quá , chả biết đâu là sự thật !!! . Gần đây , nhìn vào chân dung thập lục vị dự kiến vào trung ương chả biết có gương mặt nào hội tụ đủ tiêu chuẩn ” đức- tài- yêu nước thương dân ” như TBT Nguyễn Phú Trọng đề ra không ?
  Rất mong những vị trong tuyên – giáo , những vị dư luận viên có tâm có tài ” bút chiến ” với bọn phản động , bọn người thoái hóa biến chất , bằng những bài cụ thể , những chứng minh , chứng cứ cụ thể , vạch trần những luận điệu sai trái mà bọn thù địch . phản động vu vạ cho các vị lãnh đạo của ta , chứ không nói chung chung , chả biện minh được luận điệu của họ sai ở chỗ nào thì … lợi bất cập hại , gậy ông lạo choảng lưng ông .
  Được minh tường cụ thể , bằng chứng rõ ràng , tiện dân chúng iem sẽ lại ” tin tưởng tuyệt đối ” vào đảng cộng sản và các vị lãnh tụ cách mạng như xưa . Cám ơn các vị .

 7. Mike Says:

  Nguoi buon gio , Huy Duc,……Sau khi DH xong roi, neu NTD co lam TBT, se”dau tu”vao vai bai nhu la:VN tren duong doi moi,Su dot pha cua VN voi van hoi moi,…..moi co cho nup de …. chem gio tiep nhe!

 8. Trần giả Tiên Says:

  TRẢ LẠI CHO DÂN

 9. người chuyển lửa Says:

  Đại Hội Tranh Phân
  Cứ đến năm năm lại một lần
  Cẩu trệ tranh giành một đống phân
  Bác đã mang về từ Xô Viết
  Dơ dáy tanh hôi khắp cõi trần.

  Đống phân lần nầy thêm thối tha
  Bởi vàng lão chệt tự Trung Hoa
  Pha cùng thây rữa tên Hồ tặc
  Xú uế non sông khắm nước nhà.

  Nhưng bầy vẹm phỉ lại khen thơm
  Tranh nhau cái chức chủ hầm phân
  Kéo bè kết phái chia nam bắc
  Đấu đá, hơn thua, quyết một lần.

  Lần nầy chó lú với tư sâu
  Tái chiến với heo rừng Cà mâu
  Rút tỉa chua cay lần bại trước
  Quyết hạ con heo ngay hiệp đầu.

  Sâu chó bày binh tướng sĩ ma
  Dàn trận bát quái chẳng đường ra
  Dụ heo khinh địch vào trong rọ
  Thọc huyết trả thù cho Bánh Tha.

  Nhưng con ếch chúa đại ma đầu
  Hỗn danh của heo rừng Cà mâu
  Hình như đã biết mưu sâu chó
  Nên vẫn nằm im chờ khá lâu…

  https://fdfvn.wordpress.com

 10. That Thanh Says:

  Ba Dũng vốn công an
  (được Nguyễn văn Hưởng lợi dụng)
  Lại là người ít học
  Thực dụng và cơ hội
  Nên khi làm Thủ tướng
  Đã loại bỏ trí thức
  Và những người tâm đức.
  Sử dụng nhóm lợi ích
  Bầy đàn kiểu anh Hai (nam bộ)
  Ai theo ta thì sống (giàu có).
  Điều kiện ta tạo cho
  Hoa lợi mi thu được
  Phải biết đến anh Hai
  Cứ như vậy mười năm
  Hai nhiệm kỳ Thủ tưởng
  Ai giàu bằng Ba X
  Và những người đệ tử.
  Nay nếu anh trúng cử
  Các em sẽ tiếp tục
  Dựa vào anh vào Đảng
  Con cháu giàu ba đời
  Việc dân và việc nước
  Anh nói nhưng không làm
  Lắt léo kiểu con lươn
  Anh để cho Tàu, Mỹ
  Chúng chia sẻ Biển Đông
  Lợi dụng mua vũ khí
  Không dân chủ công khai
  Anh cũng kiếm một ít
  Miễn sao kiềm giữ dân
  Không biểu tình chống đối
  Là anh thắng toàn diện
  Và các em theo anh
  Cũng sẽ thắng toàn diện.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: