Giàn khoan Hải Dương 981 lại vào Biển Đông

Đôi lời: Vẫn trò cũ của anh “bạn vàng”, “bạn tốt” lâu nay, tiếp tục mang ra sử dụng. Trong lúc ĐCSVN bận rộn “chia ghế” qua Hội nghị Trung 14 và sau đó làĐại hội Đảng 12, thì anh “đồng chí”, “láng giềng” kéo giàn khoan vào Biển Đông dạo chơi, thử xem có ai làm gì?!

29-12-2015

Giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc. Ảnh: AFP

Giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc. Ảnh: AFP

Cục Hải sự Trung Quốc thông báo giàn khoan bán chìm Hải Dương 981 sẽ khoan thăm dò ở khu vực có tọa độ 17-29.53N, 110-57.18E từ ngày 28/12 đến 10/2/2016.

Trên trang web chính thức, Cục Hải sự Trung Quốc cho biết giàn khoan Hải Dương 981 sẽ khoan thăm dò ở khu vực có tọa độ nêu trên đồng thời yêu cầu các phương tiện đường thủy cấm tiến vào khu vực 2.000 m xung quanh giàn khoan.

Trao đổi với Zing.vn, Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm, Tư lệnh Cảnh sát biển cho biết hiện Hải Dương 981 đang ở vị trí ngang vùng biển Quảng Bình của Việt Nam, cách đường trung tuyến 70 hải lý về phía Đông. Cảnh sát biển sẽ tiếp tục theo dõi chặt các hoạt động của giàn khoan này ở Biển Đông.

Hải Dương 981 từng hạ đặt trái phép trong thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Ngày 1/5/2014, Việt Nam phát hiện giàn khoan này và 3 tàu dịch vụ dầu khí của phía Trung Quốc di chuyển từ Tây Bắc đảo Tri Tôn (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) xuống phía nam.

Một ngày sau, giàn khoan Hải Dương 981 đã hạ đặt trái phép sâu trong thềm lục địa của Việt Nam 80 hải lý, cách bờ biển Việt Nam 130 hải lý. Hàng chục tàu bảo vệ đi cùng. Giới quan sát coi đây là hành vi xâm phạm chủ quyền Việt Nam nghiêm trọng nhất trong hơn 20 năm quan hệ Việt – Trung.

Sau 75 ngày hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, ngày 16/7/2014, Trung Quốc tuyên bố rút giàn khoan Hải Dương 981 khỏi khu vực biển gần đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Hải Dương 981 là giàn khoan nửa nổi nửa chìm, có chiều dài 114 m, chiều rộng 90 m, chiều cao 137 m và khối lượng 31.000 tấn. Diện tích mặt sàn của nó bằng một sân bóng đá tiêu chuẩn.

Theo Wall Street Journal, lượng thép mà người ta dùng để xây dựng Hải Dương 981 lớn gấp 4 lần lượng thép để dựng tháp Eiffel của Pháp. Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC) hạ thủy giàn khoan Hải Dương 981 vào giữa năm 2012. Hiện tại, Hải Dương 981 thuộc quyền quản lý của công ty dịch vụ Bãi dầu Trung Quốc (COSL), đơn vị trực thuộc CNOOC.

Nguồn blog Anh Ba Sam

10 phản hồi to “Giàn khoan Hải Dương 981 lại vào Biển Đông”

 1. Thanh Nien Says:

  Trung quốc xác định mối quan hệ với Việt Nam chỉ là láng giềng, đồng chí chứ không phải đồng minh và với cái tham vọng của Trung Quốc thì chẳng lạ gì khi Trung Quốc sẽ còn đưa vài cái giàn khoan vào biển Đông để thăm dò thái độ của nước ta. Nhưng việc trong thời gian tới Trung Quốc đưa giàn khoan vào là không thể. Các nước trong khu vực biển Đông đang có động thái mạnh mẽ trong việc chuẩn bị vũ khí, quân đội để đủ sức chống lại Trung Quốc. Mỹ cũng có nhiều động thái lôi kéo Việt Nam về phía mình và Trung Quốc đang lo lắng, buộc phải dừng các hoạt động ngang ngược trên biển Đông. Trung QUốc đưa giàn khoan vào biển Việt Nam cũng thể hiện cái bá quyền nước lớn ăn hiếp nước nhỏ mà thôi.

  • Trần giả Tiên Says:

   “Trung quốc xác định mối quan hệ với Việt Nam chỉ là láng giềng, đồng chí chứ không phải đồng minh”

   ỦA! không phải “ĐỜI ĐỜI NHỚ ƠN CÁC LIỆT SĨ TRUNG QUỐC” à.

   http://s180.photobucket.com/user/taphongtan/media/LaoSon/4159ef9f2.jpg.html

   • tranbinh Says:

    Một tài liệu rất đáng xem ở biển Đông

    Chưa có bất kỳ tờ báo hay đài truyền hình quốc doanh nào dám làm điều này!
    Tôi tin chắc rằng bạn sẽ không cảm thấy uổng phí vài phút để biết được thực tế nhữnggì đang xảy ra ngoài kia, nhữnggì đang xảy ra đằng sau những lời tuyên truyền mị dân và ngu ngốc “giải quyết hoà bình để yên ổn tổ chức đại hội đảng”!
    Ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa đã mất. Ngư dân cứ giong thuyền ra khơi là gặp giặc Tàu nhưng lại không bao giờ thấy bóng dáng HQ hay CSB Việt Nam! Bạn không tin?! Cứ hỏi ngư dân đánh bắt xa bờ sẽ rõ.
    Cái giá phải trả cho cuộc chiến huynh đệ tương tàn và tham vọng quyền lực của đảng cầm quyền là quá đắt!
    Không ai khác ngoài chúng ta và chính con cháu chúng ta đang phải gánh lấy những hậu quả ấy.

  • Trần giả Tiên Says:

   HÌ! HÌ! “Đánh cho MỸ cút NGỤY nhào, đánh cho TRUNG QUỐC nó VÀO biển đông” HÀ! HÀ! HÀ!

 2. Đỗ Quốc Minh Says:

  Rút kinh nghiệm thành công trong đợt tháng 5.2014(cũng bắt đầu từ giàn khoan 981 này),lần này TC lại muốn TÁI TẠO LẬP một vụ gây hấn mới ,có TÍNH CHẤT TƯƠNG TỰ nhưng chắc chắn NGHIÊM TRỌNG hơn nhiều.Chỉ khác một điều sau những lời RỦ RỈ RÙ RÌ trong chuyến đi của NSH,TC đã sắp đặt sẵn một phương án CAN THIỆP dưới danh nghĩa HỢP TÁC/HỖ TRỢ “chống khủng bố”ngay từ “chính quốc”!.Máu NDVN lại trào tuôn ;Đất nước sẽ chìm trong tao loạn….dưới triều đại csVN;Đằng sau đó là sự HẢ HÊ của “bạn 16 chữ vàng”,của người đ/c “4 tốt”!.

 3. chiên da diết kiến nghị Says:

  Giàn khoan Trung Quốc phải đút vô đút ra như thế, đảng Cộng Sản VN mới có cảm khoái mà la tóang lên “thắng lợi!” được chớ . Chứ giàn khoan Trung Quốc cứ im lìm đó thì đảng Cộng Sản VN làm thao có cảm hứng để la toáng lên là “thắng lợi!” được .

  Theo tớ thì chúng ta nên ủng hộ tinh thần bản công hàm mang tên cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng . Và nếu đã kiên định chủ nghĩa xã hội, chúng ta nên chấp nhận sự lãnh đạo của đảng Cộng Sản nào cũng được, miễn đó là đảng Cộng Sản chân chính .

 4. tôi yêu hà nội Says:

  Trung Quốc lại đưa giàn khoan HD981 và biển Đông, sự kiện này lại là một dịp tốt cho đám rận chủ nhân cơ hội mà thể hiện cái tài khua môi múa mép của mình, bịa đặt xuyên tạc đủ điều, trí tưởng tượng cũng được phát huy cao độ. Cứ oang oang khoe mẽ Việt NAm bán nước cho Tàu, nhưng liệu rằng lãnh thổ chúng nó đang đứng là của ai?

  • chiên da diết kiến nghị Says:

   Tớ mong là bán nước vì còn nhận được tí tiền còm . Sáp nhập kiểu Tổ quốc Xã Hội Chủ Nghĩa thì quả thật, quá thối!

  • chiên da diết kiến nghị Says:

   “nhưng liệu rằng lãnh thổ chúng nó đang đứng là của ai?”

   Tớ biết lãnh thổ này là của Đảng . Đảng muốn làm gì cũng được . Chỉ mong, như các trí thức nhà ta, Đảng có bán thì bán được giá 1 tẹo . Bán rẻ quá tiếc xương máu của các thế hệ trước để giành lại đất nước cho Đảng

  • Van Ha Says:

   Toi Yeu Cong-sanHa-noi nen di vao` van-de thi` tot hon, khong bem~ mep’ ba’ lap’ nua…Gian` khoan cua Tau` muon vao` muon ra tu- nhien, co’ luc’ chi cach Quang-ngai 127 hai-ly’ thi` chu-quyen lanh-tho no’ la` cai’ gi` vay ?
   Van-de tranh-dau ve Nhan-quyen va` Dan-chu la` viec duong-nhien cho tat-ca Cong-dan tren mot Dat-nuoc bi cong-san doc-quyen` cai-tri, T.Y Ha-noi co’ biet dangcs cua sang-trong-hung-dung ton-tai. den bay-gio la` do dau khong? sung’ va` cong` cua cong-an do’…Mot che-do dung` sung’ va` cong` la` loai. gi` vay? Ma` khi nguoi` dan len tieng’ thi` tran-ap’ va` dung` ca truyen-thong, nha` tu` , dui` cui …, mot nhom’ nguoi` bao. nguoc. nhu vay thi` Ban. co tri-oc’ nghi-suy, biet vao mang. internet hang` ngay` thi`biet tiep-thu mot chut’ anh’sang’ Chan-ly’ moi phai chu ? Phan-tich’ su-viec mot cach dang` hoang` va` van-minh xem nao`…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: