Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang: Cách chính phủ đối đãi với nhà khoa học

Kiều Phong (VNTB) Cổ địa từ (Paleomagnetism) là môn nghiên cứu các dấu vết lưu giữ từ trường Trái Đất thời quá khứ trong các đá núi lửa, trầm tích, hoặc các di vật khảo cổ học. Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang là một nhà Địa Vật lý thuộc thế hệ đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, là người thiết lập nên Phòng Thí nghiệm Nghiên cứu Cổ Địa từ đầu tiên ở Đông Nam Á.

Tác giả và Ts Nguyễn Thanh Giang

Kiều Phong: Thưa tiến sĩ, ngành Cổ Địa Từ học ra đời là một cuộc cách mạng trong các khoa học về Trái Đất. Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang là người đặt nền móng cho ngành Cổ Địa Từ ở Việt Nam và có ba mươi năm công tác ở Tổng cục Địa chất. Xin tiến sĩ kể về những khó khăn khi làm công việc này ở thời điểm đó.

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang: Tôi là người ở trong lứa địa lý đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Tôi có một quá trình rất dài công tác ở Tổng cục Địa chất. Do đỗ Primaire từ 1947, tôi không những đọc được sách Liên Xô mà còn đọc được sách tiếng Pháp và tiếng Anh nên tôi phát hiện được Cố Địa từ là một môn khoa học rất mới lúc bấy giờ. Tôi đặt vấn đề với nhà nước cho thí điểm ứng dụng khoa học này vào Việt Nam. Lúc bấy giờ không nhiều người hiểu và ủng hộ tôi. Nhưng rất may rằng là ông Trần Đức Lương –  sau này là chủ tịch nước, hiểu được tôi, rất quý mến tôi và hoàn toàn ủng hộ tôi. Nhưng mà khi mà Trần Đức Lương ủng hộ, việc mà tôi khai triển cả một công việc hoàn toàn mới, có thể nói mênh mông bể Sở, vì không phải chỉ là vấn đề tính toán trên lý thuyết mà phải thành lập cả một phòng thí nghiệm nghiên cứu cổ địa từ, phòng thí nghiệm đó phải tạo ra hàng loạt thiết bị để rửa từ. Anh biết, khi đất đá sau khi tạo thành hàng triệu năm như vậy thì trong quá trình tồn tại, nó không những giữ được từ dư nguyên sinh mà còn phải đeo hàng loạt từ dư thứ sinh như từ dư hóa học, từ dư thời gian… Phải tạo ra được một cái phòng thí nghiệm với hàng loạt các thiết bị hoàn toàn mới như vậy, không những cần tiền mà còn có công sức để giải quyết nhiều vấn đề kỹ thuật, phải huy động một lực lượng anh em giúp sức về cơ khí… Sau khi có phòng thí nghiệm cổ địa từ thì phải đi lấy mẫu cổ địa từ trên khắp đất nước, phải tạo ra những chuyến công tác, mà tôi đã từng suýt chết khi đi lấy mẫu ở gần biên giới với Cao Miên, lúc bây giờ Fulro nó đang hoạt động rất mạnh mẽ.  Tôi từng phải “thức ngày cày đêm” ròng rã. Là giám đốc Địa Vật lý của Cục Bản đồ Đia chất, ngày lo điều hành cơ quan tôi còn phải thức đêm thức hôm. Không bao giờ tôi được ngủ trước mười hai giờ, thức cho đến một, hai giờ sáng để đọc tài liệu, để cùng anh em thiết kế cả một thời gian dài. Cho đến bây giờ tôi cũng không hiểu một sức lực nào cho tôi có thể vượt qua khó khăn như thế, tạo ra một phòng thí nghiệm nghiên cứu cổ địa từ đầu tiên ở Đông Nam Á và hoàn thành được mấy công trình nghiên cứu góp phần làm cho thế giới phương Tây biết đến Việt Nam.

Kiều Phong: Được biết tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang là nhà khoa học đầu tiên bảo vệ luận án phó tiến sĩ khoa học ngay tại Việt Nam. Bằng Phó Tiến sỹ do Bộ trưởng Bộ Đại học lúc đó Nguyễn Đình Tứ ký và cấp chính thức vào năm 1981. Luận văn của tiến sĩ Giang còn lưu trữ tại Thư viện Quốc gia, nhưng trong cuốn “Tiến sỹ Việt Nam hiện đại” do nhà xuất bản Văn hóa Thông tin ấn hành tháng 9 năm 2004 lại không hề có tên của tiến sĩ. Xin tiến sĩ kể thêm về câu chuyện bảo vệ luận án phó tiến sĩ và cho biết rằng việc bỗng dưng thiếu tên tiến sĩ trong cuốn sách đó là do vô tình hay do cố ý?

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang: (Cười). Cái này có lẽ, mà hầu như chắc chắn, là sự cố ý. Vì khoảng thời gian đấy, trước khoảng thời gian mà tôi bảo vệ luận án phó tiến sĩ thì trong giới khoa học kỹ thuật thì tôi đã gần như có thể nói là người nổi tiếng hoạt động khoa học kỹ thuật trong nhiều lĩnh vực. Và tôi đã được mời đi thuyết trình ở rất nhiều bộ, ngành cũng như thư viện quốc gia, chủ yếu về vấn đề khoa học kỹ thuật chứ không có vấn đề chính trị . Việc được bảo vệ luận án đặc cách của một nhân sỹ như tôi làm cho giới khoa học trong nước khá là ngạc nhiên nên rất nhiều người biết. Chuyện không được ghi danh trong cuốn “Tiến sỹ Việt Nam hiện đại” không cay đắng bằng việc họ cố tình xóa tên tôi trong nhiều lĩnh vực. Ví dụ, có thể các anh đã biết là tôi đã từng đi bộ đội chống Pháp, đã từng đi làm du kích, đào hầm bí mật. Đến lúc khi mà công tác ở Cục Bản đồ địa chất, tôi đã vào dân quân tự vệ được xem là dân quân tự vệ tiên tiến, là chiến sĩ thi đua nhiều năm và được đề nghị phong anh hùng lao động. Nhưng khi có chỉ thị làm trong sạch đội ngũ dân quân tự vệ cơ quan thì mấy ông ở trên trung ương xuống đọc lý lịch rồi ra lệnh đuổi tôi ra khỏi dân quân tự vệ. Chỉ vì họ thấy bố tôi và gia đình tôi đang ở bên Mỹ. Họ đuổi tôi ra khỏi lực lượng dân quân tự vệ chỉ vì lý do ấy. Lúc bấy giờ là đang chống Mỹ đã đành, sau này một việc cay đắng nữa, cuối năm 2013, tôi có một tập thơ mang tên “Những mẩu quặng dọc đường”. Thơ thì hoàn toàn không có “hạt sạn” nào, chỉ ca ngợi đất nước và nghề địa chất… Nhà xuất bản Hội nhà văn Việt Nam dám nhận xuất bản cho tôi. Ban Tuyên Giáo Trung Ương thấy rằng không bẻ họe được gì về nội dung thơ của tôi, nhưng khi đọc đến năm người góp ý bình luận về tập thơ, năm người đó đều là những người cộng sản tiếng tăm trong lĩnh vực văn học nghệ thuật, ví dụ như nhà thơ Thanh Thảo- phó chủ tịch Hội đồng thơ Việt Nam, nhà thơ Đình Hải, từng được giải về văn học nghệ thuật nhà nước, tác giả phần thơ của bài “Trái Đất này là của chúng mình”, mà nhiều nhà lãnh đạo chóp bu bấy giờ hồi trẻ từng hát bài đó. Hoặc là nhà thơ Ngô Văn Phú tứng là giám đốc nhà xuất bản Hội Nhà văn. Tất cả đều ca ngợi tôi, không những ca ngợi về thơ mà còn ca ngợi về thành tích cách mạng kháng chiến, ca ngợi về tư chất của tôi. Thế thì Cục xuất bản nhận lệnh của ban Tuyên Giáo Trung Ương, gửi công văn xuống nhà xuất bản Hội Nhà văn yêu cầu phải thu hồi tập thơ đó. Không đả động đến phần thơ mà chỉ nói rằng xuất bản tập thơ sao lại có lẫn lộn văn xuôi (Cười). Họ ra lệnh phải thu hồi để xé bỏ phần văn xuôi. Mà phần văn xuôi không có tội tình gì, chỉ có tội khen Nguyễn Thanh Giang. Những chuyện kỳ thị, ghét bỏ, vùi dập tôi một cách cay đắng thì còn rất nhiều, xin hãy tìm đọc thiên Tự truyên “Người Đội Số phận” dầy ngót nghìn trang của tôi.

Kiều Phong: Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang cũng được các tổ chức khoa học nước ngoài rất nhiều lần mời xuất ngoại, nhưng lần nào tiến sĩ cũng gặp khó khăn. Tiêu biểu nhất là lần đầu tiên tiến sĩ ra nước ngoài là vào năm 1982, Tổ chức CCOP của Liên Hợp Quốc mời ông sang Kualalumpur dự Hội thảo Cổ Địa Từ Quốc tế. Tại sao chuyến đi này của tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang bị nhiều cản trở nhiều?

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang: Lúc bấy giờ việc đi nước ngoài, mà lại đi nước tư bản là việc khó khăn chung của tất cả mọi người. Đối với tôi lại càng khó khăn hơn vì họ bảo là tôi có gia đình ở Mỹ, cho tôi ra nước ngoài khác nào “thả hổ về rừng”. Hoặc là bỏ tổ quốc ra đi, hoặc là làm việc gì có tính chất gián điệp. Công an ra sức ngăn trở. May mà một việc hiếm hoi tôi được Liên Hợp Quốc mời đích danh, chứ nếu mời chung chung thì tôi dứt khoát không được chọn đi, nhưng đây chính họ mời đích danh, họ đài thọ mọi thứ để tôi đi. Thế nhưng họ ngăn trở quyết liệt. May sao là hồi ấy giáo sư Tạ Quang Bửu đã từng xuống tận Như Quỳnh thăm phòng nghiên cứu cổ địa từ của tôi. Giáo sư hết sức quý mến. Nói cách láo xược thì giáo sư rất kính nể tôi. Nói thế hơi láo xược nhưng phải nói là Giáo sư thương mến tôi lắm. Khi tôi phản ánh tình hình đó thì Giáo sư sai con gái tên là Tuyết Mai, trùng tên vợ tôi, cầm thư tay của Giáo sư giới thiệu tôi với thủ tướng Phạm Văn Đồng. Thủ tướng Phạm Văn Đồng ký ruồi vào cái đó và đưa về Tổng cục Địa chất. Nhưng mà công an vẫn tiếp tục gây khó dễ cho tôi . Đến nỗi, đến lúc còn ba ngày nữa hội nghị khai mạc tôi mới lấy được hộ chiếu. Họ cho như vậy để chiếu lòng cấp trên nhưng chắc chăn tôi không đi được. Không ngờ nhờ sự hỗ trợ không chỉ của Văn phòng Hội đồng Bộ trưởng mà cả Văn phòng Ban Bí thư… nên chỉ sau ba ngày tôi lấy được Visa, việc công an không thể ngờ tới. Lúc tôi lấy được visa và đi ra sân bay lên máy bay rồi họ mới phát hiện ra, thế rồi họ điện sang sứ quan ta ở Lào. Hồi ấy đi sang Kualalampur – Malaysia để dự hội nghị ấy thì phải đi từ Việt Nam sang Viêng Chăn, rồi từ Viêng Chăn sang Bangkok rồi Bangkok mới sang Kualalampur dự hội nghị được. Vali đưng tư trang và báo cáo khoa học của tôi bị dấu ở Viêng Chăn. Đến lúc sang Bangkok mới phát hiện ra mất vali, lúc ấy ông Hoàng Bảo Sơn đại sứ tại Thái Lan bấy giờ quý mến tôi lắm. Ông tỏ ra rất sung sướng hãnh diện. Thời ấy có một nhà khoa học Việt Nam được Liên Hợp Quốc mời trình bầy công trình khoa học là “chuyện xưa nay hiếm”. Ông Hoàng Bảo Sơn gọi điện thoại ngay sang cho sứ quán Viêng Chăn, may quá chỉ sau 1 ngày vali sang được Bangkok và tôi sang dự được hội nghị chậm một ngày. Chậm một ngày nhưng họ vẫn sắp xếp cho tôi đọc báo cáo.

Vì bị gây khó quá mức nghiệt ngã, đến mức tôi phải buông xuôi, nên cũng không sốt sắng chuẩn bị đi lắm. Lúc bấy giờ đi hội nghị quốc tế thì phải lên Ban Tài chính Trung Ương mượn giày và complet vì bấy giờ hầu như không ai mặc comple với đi giày. Đến lúc nhận được hộ chiếu và Văn phòng Hội đồng Bộ trưởng nhắc nhở, 12h đêm tôi phải đi ra ông thợ giày ở chợ Mơ để đập cửa nhờ ông đánh xi và làm cho đôi giày há mõm của tôi ngậm mõm lại! 12h đêm ông ngồi hỳ hục làm đôi giày. Sang đến nơi, mấy ông đại sứ Thái Lan nói: “Nhà khoa học Việt Nam qua nước ngoài mà trông tội nhỉ”. Sang đấy người ta quý mến, tôi làm được việc là đem lại vinh dự cho nhà nước này. Nhưng mà khổ hết sức. Đến lúc đi về rồi và làm nhiệm vụ tổ quốc rất tốt đẹp, giữ được tư chất rất nghiêm chỉnh của nhà khoa học Việt Nam. Hôm từ Hôi nghị về qua Thái Lan thì Bộ Công nghiệp Thái Lan cử người đến tận đại sứ quán Việt Nam mời tôi đi sang Bộ Công nghiệp Thái Lan để tư vấn cho Thái Lan xây dựng bộ môn nghiên cứu Cổ địa từ. Họ đem ô tô đến đón tôi, thế nhưng ông đại sứ Hoàng Bảo Sơn bảo: “Anh không cần đi xe của họ”. Đại sứ ta xuất một cái xe sang trọng nhất, ông đại sứ huy động cho tôi bộ quần áo và một giày rất sang trọng, ngồi một cái xe sang trọng đến làm khách của Bộ Công nghiệp Thái Lan. Thế mà rồi về nước tôi vẫn bị hành hạ ghê gớm lắm. Công an phao rất nhiều tin chết người: Tôi đem bản đồ phóng xạ toàn quốc bán cho Mỹ. Họ làm như kiểu tôi đi chuyến đó là làm gián điệp nọ kia. Tôi xiểng liểng suốt mấy năm trời, ngồi chơi xơi nước, không có khoa học kỹ thuật gì nữa. Phòng Thí nghiệm Cổ Địa Từ cũng tan hoang.

Kiều Phong: Khi xem tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang báo cáo tại hội nghị cổ địa thì giáo sư-tiến sỹ Michael Fuller ở trường đại học Illinoi Chicago rủ tiến sĩ sang Hoa Kỳ cộng tác ở một viện nghiên cứu Cổ Địa Từ, ngoài ra còn hứa sẽ bố trí cho ông được sử dụng các thiết bị hiện đại, có độ chính xác cao hơn, miễn là ông giúp trường đại học Mỹ khai thác các tài liệu bằng tiếng Nga. Ông Gia Nia Hong cũng rủ tiến sĩ sang Trung Quốc làm việc . Vì sao tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang lại từ chối cả hai cơ hội này?

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang: Lúc bây giờ, không chỉ người ta rất quý mến con người khoa học của tôi mà còn vì lý do chính trị. Hai phe vẫn còn chiến tranh lạnh. Mỹ muốn tôi cung cấp những kiến thức, sách vở, tài liệu của Liên Xô, đóng góp vào trong bộ môn rất mới, muốn tôi nhận nhiệm vụ khai thác tài liệu của Liên Xô, đóng góp những kỹ thuật của Liên Xô vào phòng thí nghiệm của Illinoi. Các giáo sư, tiến sĩ rất tha thiết mời tôi. Thế còn Trung Quốc, lúc bây giờ Việt Nam- Trung Quốc đang là kẻ thù của nhau, chắc bấy giờ Trung Quốc với tâm lý một phần về khoa học kỹ thuật, vấn đề là mới, họ muốn khai thác của mình, hai nữa có thể vấn đề chính trị, họ muốn kéo chất xám sang bên kia.

Nhưng mà tôi từ chối, bởi vì thế này: tinh thần dân tộc từ ông cha đã nhiễm ở trong tôi để tôi thấy không nơi nào đáng yêu, đáng quý hơn tổ quốc Việt Nam của tôi. Tinh thần đó nhiễm cả vào các con tôi. Anh con trai tôi Nguyễn Giang Vũ là một trong bốn nghiên cứu sinh ở xứ Việt Nam Cộng sản đầu tiên sang Mỹ. Con gái tôi là Nguyễn Mai Thủy cũng làm thạc sỹ ở Ấn Độ. Tuy lúc bây giờ trong nước đời sống rất khó khăn, nhưng tôi không cho con ở lại Mỹ và Ấn Độ mà đều cho con trở về Việt Nam. Vì là của hiếm lúc bấy giờ nên các anh chị đó dều được mời vào làm cơ quan nhà nước. Ví dụ con trai tôi được mời vào Viện Khoa học Dầu khí Việt Nam, con gái tôi được Nguyễn Thị Hằng – thứ trưởng Bộ Lao động- Thương binh- Xã hội đến tận nhà đón ngay lên làm thư ký. Thế nhưng khi tôi bị giam tù thì con cái tôi đều bị làm khó đễ phải bật ra khỏi cơ quan nhà nước. Nhưng mà may quá, con cái tôi do dược trang bị các văc-xin tốt nên đã miễn dịch được tai ương. Con trai tôi bỏ phí mất khối lượng kiến thức chuyên môn Địa Vật lý quý giá nhưng con gái tôi bây giờ làm cho Liên Hợp Quốc thì thu nhập của nó cao gấp 10 lần lúc nó làm thư ký Thứ trưởng.

Kiều Phong: Năm 1999, chính phủ bỏ tù tiến sĩ vì lý do chính trị mà không cần bản án. Họ cũng không dám tước bằng của tiến sĩ. Từ những trải nghiệm sống qua nhiều chế độ, tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang nhận định thế nào về thái độ đãi ngộ của chính phủ đối với nhà khoa học?

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang: Về sự kỳ thị, về sự đày ải của chính phủ cộng sản Việt Nam đối với tôi phải nói là quá tệ. Tôi bị một lần bị bỏ tù, khoảng chín lần khám nhà rất tàn bạo, tàn bạo hơn là hồi Pháp khám nhà mấy chiến sĩ cộng sản. Họ xộc cả vào thùng gạo, xộc cả vào nhà vệ sinh, lật tung giường đệm … Gọi đi thẩm vấn hoặc đến nhà thẩm vấn thì vài ba chục lần, họ hành hạ tôi phải nói là hết sức tàn bạo, dã man. Trong khi tôi không hề có tội tình gì. Bây giờ khi kiểm điểm lại, người ta đọc tôi thì ai cũng ái ngại thương cảm cho tôi. Bây giờ giở thư viện online của tôi, tôi viết khoảng 4000- 5000 trang chính luận. Trong những người làm dân chủ ở Việt Nam bây giờ, số trang số chữ của tôi viết chính luận phải nói hàng đầu, không có ai viết chính luận được nhiều như tôi. Người ta nói rằng vì tôi có tâm huyết và tư duy khoa học nên bài viết của tôi rất thuyết phục, hết sức dễ hiểu. Những điều tôi nói trước đây 15-20 năm, bây giờ mới thấy báo Đảng nói theo tôi. Tôi chưa bao giờ kêu gọi lật đổ đảng cộng sản Việt Nam, tôi chưa bao giờ viết một cái gì làm lộ bí mật nhà nước. Cho nên họ không dám đưa tôi ra tòa mặc dù những người lãnh đạo Đảng Cộng Sản Việt Nam rất thù ghét tôi, rất muốn hãm hại tôi. Mà họ đã hãm hại tôi bằng nhiều cách, không những khám nhà, còn tông xe dọc đường, còn cho trẻ con ném gạch ném đá vào nhà, thuê du côn đóng giả thương binh biểu tình trước của rồi xông vào nhà uy hiếp hành hung… đủ các thứ. Nhưng mà người ta không bao giờ dám đưa tôi ra tòa bởi nếu đưa tôi ra tòa thì họ vỡ mặt (cười)

Kiều Phong: Vâng, xin cám ơn tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang đã dành thời gian cho cuộc phỏng vấn này.

Hà Nội ngày 24 tháng 12 năm 2015

 

20 phản hồi to “  Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang: Cách chính phủ đối đãi với nhà khoa học”

 1. Nguyệt Anh Says:

  Buồn cười với cái kiểu kể chuyện cổ tích này, thêm, bớt, ngồi bịa ra chuyện để kể. Mấy ông bà viết báo này rảnh việc, thích nói nhảm. Nếu “Thiến Sót Nguyễn Thanh Giang” trong bài này khổ như thế thì cho “Người ta vỡ mặt đi chứ còn gì nữa” sao phải đợi “Người ta” cho ra tòa để hôm nay lại xuất hiện trong câu chuyện nhảm nhí “Xòe”.

  • Trần giả Tiên Says:

   BỊA chổ nào vậy LỢN NÁI???
   Dừng cái trò ngậm cứt phun người như thằng lưu manh Hồ chó nhá.

  • Kong King Says:

   tất nhiên 1 số chính sách của Đảng và nhà nước thời kì trước đổi mới còn có những sai lầm , đãi ngộ không tốt với những người có lai lịch , nhân thân liên quan tới đế quốc , nhưng đó chắc chắn không phải là cách đối đãi với tất cả những ai là NHÀ KHOA HỌC , ok

 2. chiên da diết kiến nghị Says:

  Có vài ý

  Ông giời có mắt ngó xuống mà xem, bác Nguyễn Thanh Giang yêu Đảng yêu chế độ, nào là “vào dân quân tự vệ được xem là dân quân tự vệ tiên tiến, là chiến sĩ thi đua nhiều năm và được đề nghị phong anh hùng lao động” nè, nào là “từng đi bộ đội chống Pháp, đã từng đi làm du kích, đào hầm bí mật” nè, nào là “ca ngợi về thành tích cách mạng kháng chiến”, thế mà chỉ vì nhà có người đi Mỹ -bác nên đổ lỗi lên những người này như dân miền Bắc vẫn làm- Đảng lại đối xử với bác Thanh Giang như 1 tên tội đồ không bằng . Công của bác đ/v Đảng & Chính phủ to thế cơ mà!

  Rồi lại còn “không cho con ở lại Mỹ và Ấn Độ mà đều cho con trở về Việt Nam” để “bỏ phí mất khối lượng kiến thức chuyên môn Địa Vật lý quý giá” nữa .

  Quả thật, không có cái dại nào bằng cái dại tin Đảng . Tới ngần tuổi này vẫn chưa khôn ra .

  “Trong những người làm dân chủ ở Việt Nam bây giờ, số trang số chữ của tôi viết chính luận phải nói hàng đầu, không có ai viết chính luận được nhiều như tôi”

  Bài “chính luận” nào của bác có “tư tưởng Hồ Chí Minh” ở trong ấy, coi như vất . Tên của Bác Hồ vĩ đại có tác dụng sổ toẹt những gì bác viết .

  Chỉ cầu trời bác tỉnh ra, bao nhiêu bí mật nên viết ra để thế hệ sau còn biết mà tránh vết xe đổ tan nát của thế hệ bác .

  Và, Pluh-Eez, đừng nhét tên Bác Hồ vĩ đại vô nữa . Thối lắm!

  Riêng ông KP, năm 1981 “là nhà khoa học đầu tiên bảo vệ luận án phó tiến sĩ khoa học ngay tại Việt Nam” nên để rõ là tại Việt Nam dưới chế độ Xã Hội Chủ Nghĩa . Việt Nam Xã Hội Chủ Nghĩa khác với Việt Nam, đầu tiên của Việt Nam Xã Hội Chủ Nghĩa chưa (chắc cũng không) chắc là đầu tiên của Việt Nam . Mai mốt đây, nói phỉ phui chứ lỡ dại VN có được nền dân chủ tư bẩn, nhà báo nói láo các anh lại la toáng lên “Lần đầu tiên VN có cái này cái nọ …”. Chỉ thiếu điều như TS Phạm Chí Dũng “Ơn Đảng, chính chủ của chính phủ! Ơn Chính phủ!” thôi .

  • Hải Đường Says:

   Vẫn là cái giọng điệu khiêm tốn của Nguyễn Thanh Giang. Nhưng khiêm tốn cần chân thành còn khiêm tốn giả tạo sẽ khiến cho người khác cảm thấy ghê sợ. Nguyễn Thanh Giang sau khi nghỉ hưu đã đâm ra đổ đốn, đi theo những cái phản lại chính mình trước đó, tự ông ta chọn con đường lạc bước cho mình.

 3. chiên da diết kiến nghị Says:

  Một số nhận xét

  Mấy ông cố nội hay trưng chức vụ “Đảng trao” ngày xưa như 1 thứ thành tích hay huân chương . Báu gì mấy thứ đó mà trưng ?!!!

  Nhờ trang Dân Quyền, mới biết ô tướng quảng lạc Nguyễn Trọng Vĩnh là phó trưởng ban tổ chức trung ương Đảng thời Sáu Búa Lê Đức Thọ, tức là ông ta đứng thứ 2 sau nhân vật được mệnh danh là Sáu Búa với biết bao thành tích trong tay. Không biết ông ta có phải Bảy Liềm hay Tám Dao Găm, Lưỡi Lê, Lựa Đạn gì đó không ?

  Nếu (thật sự, chắc là không) có lòng với đất nước, các bác nên khui cái mỏ than bần Nguyễn Trọng Vĩnh về những sự kiện dưới thời Sáu Búa . Nhưng, thật sự mà nói, ban Tổ chức Trung Ương Đảng 1 thời làm mưa làm gió, đáng để tự hào lắm sao ? Oh, yeah, đáng tự hào thật! Truyền thống chém giết đồng chí, đồng bào bắt đầu từ đó ra .

  • Trần giả Tiên Says:

   Hì, hì TƯỚNG Vịt Nam Tàu chúng coi nhứ CHÓ, thích thì cho theo, không thích thì tống cổ ra ngay trên đât VỊT.

   Đất Vịt mà tướng quân đội đi vào cũng bị đuổi thì cái lũ LỢN DZiên liếm đit như Nguyệt Anh nầy chúng coi ra gì..???

   Đà Nẵng: Khu vực Trung Cộng mua đất ‘cấm cửa’ cả phó tư lệnh quân khu 5

   http://danlambaovn.blogspot.com/2015/12/a-nang-khu-vuc-trung-cong-mua-at-cam.html

   • Trần giả Tiên Says:

   • Trần giả Tiên Says:

   • Trần giả Tiên Says:

    “2006, tôi đang là Phó tư lệnh Quân khu 5, một hôm, có vị cán bộ vào Đà Nẵng công tác rồi qua một resort ở ven biển nghỉ ngơi. Tôi mặc quân phục tới đó thăm thì lập tức bị nhân viên resort chặn lại, nói “ông là sĩ quan quân đội nên không được vào”.

    Tôi hỏi lý do thì họ nói, ở đây là khách sạn dành cho người nước ngoài ở nên không được vào. Tôi là tướng lĩnh quân đội mà còn bị ngăn cản như thế thì làm sao người dân, du khách có thể vào các khách sạn này được? Vấn đề đặt ra là người nước ngoài vào trong đó chỉ để ở hay làm gì khác?”, thiếu tướng Trần Minh Hùng cho biết.

    Hì, hì quân đôi nhăn răng AM HỒN NHỤC như con cá NỤC.
    😀 😀

   • chiên da diết kiến nghị Says:

    Hóa ra dân trí cao hơn nhân sĩ trí thức trí!

    Gặp mấy ông tướng Cộng Sản như vậy, nhân sĩ trí thức vô sỉ xúm lại thổi đu đủ làm ổng phê mà khỏi cần tự phê . Dân thì đuổi cổ .

   • chiên da diết kiến nghị Says:

    Oh, tớ đọc lại cái tin này rồi .

    Hèn chi công an Đà Nẵng tự nhiên hiền hẳn lại . Chó cậy gần nhà, công an (may quá) không thuộc câu thơ của Tố Hữu “Bên đây biên giới là nhà/Bên kia biên giới cũng là quê hương” nên cứ ngỡ đang làm công tác quốc tế vô sản .

    Trung Quốc nên cho ông tướng phường chèo này vô . Chỉ nên cấm người Việt Nam chưa được hưởng quy chế công dân XHCN chính thức và chó thôi .

 4. Trần giả Tiên Says:

  • Trần giả Tiên Says:

   Đây là một bài thơ của người anh vì mến Dương nên đã gởi tặng. Trong bài thơ này nêu lên rất rõ ràng về thực trạng tình hình của đất nước ta hiện nay.
   Chúng ta ko phải chỉ sống cho riêng mình, chúng ta còn sống cho gia đình, cho xã hội. Làm sao có thể thờ ơ khi mà xung quanh vấn nạn luôn rình rập.
   Con cháu chúng ta sẽ thế nào khi mà mọi sản phẩm đưa vào miệng đều ko an toàn, khi mà điều đó ko phải lỗi do chúng ta.
   ….
   Trung Cộng giờ đây lộng hành trên đất Việt, có mấy ai được biết điều đó.
   Các bạn trẻ còn đang quan tâm đến chuyện gì nữa khi mà vận mạng đất nước đang nằm trong tay các bạn.
   Đất nước này ko phải chỉ riêng của Đảng & Nhà nước.
   Các bạn có cam tâm ko khi vài năm nữa cái tên Việt Nam ko còn trên bản đồ thế giới.
   Khó tin quá, tôi biết các bạn sẽ ko thể tin nổi.
   Dừng lại vài phút chơi game, la cà quán xá,…đi tìm hiểu về sự bất ổn của đất nước.
   Các bạn ko một mình, khi các bạn dang tay ra sẽ có nhiều người chung tay nắm lấy. Trong đó có tôi!

   TRANG DI HẬN

   Phương Nam – đất của Lạc Hồng,
   Con dân Lạc Việt, giống dòng Rồng Tiên.
   Giờ đây nhìn lại hải biên (1),
   Khắp miền đất nước gắn liền hiểm nguy.
   Là trang DI HẬN khắc ghi:
   Rước thù truyền kiếp… nói chi cơ đồ!

   «Đỉnh cao trí tuệ» côn đồ
   Non sông gấm vóc… cõi bờ đem dâng.
   Ai yêu nước chẳng băn khoăn!
   Nhìn Tàu khống chế từng phần núi sông.
   Hỏi đâu quân đội anh hùng?
   Cháu con Hưng Đạo, Quang Trung, Ngô Quyền!

   Hiện nay trên khắp ba Miền
   Tàu đang lợi dụng quan quyền, di dân.
   Bằng ba cách (2) rất rõ ràng:
   «Nhân công » khai thác, «thương nhân» trá hình…
   Dân ta chịu nổi cực hình,
   Đẩy vào kiếp sống trở thành lao nô.

   Thế mà, chúng mãi tung hô:
   “Bác Hồ vĩ đại – cơ đồ vinh quang”.
   Bây giờ tùng mảnh giang san,
   Để Tàu thao túng cơ man nào lường.
   Nhìn kia! Hải phận Hoàng Trường
   Cộng ty dầu khí ”Hài Dương” tung hoành.

   Ba Đình thì cứ nhe nanh,
   Đủ trò dối trá, gian manh, lập lờ.
   Để cho Tàu cộng thừa cơ,
   Dùng đòn “hữu nghị” rồi trơ mắt nhìn.
   Xuống đường dân chúng biểu tình,
   “Công an” mọi cách rập rình theo chân

   Đó là diệu kế xiềng chân,
   Hớ ra một tiếng.. mắt lườm là xong.
   Văn minh thế giới đại đồng!”
   Nhục là “trí thức” lưng cong… cúi đầu ….
   Biểu tình chống bọn giặc Tàu.
   Bảo là: ”PHẢN ĐỘNG” còn đâu sơn hà?

   Nhất Tâm 4.7.2012
   (*) Hải phận và biên giới
   (*) Nam-Trung-Bắc
   (*) Xâm lăng không tiếng súng chia làm ba thành phần:
   1) Đã mua đứt vùng chiến lược Tây Nguyên, do tập đoàn thái thú Hà Nội đứng đầu đổ mười, lê khả phiêu…nguyễn tấn dũng…
   2) Những « nhà thầu » của Tàu cộng do bọn thái thú Ba-đình cúi đầu thực hiện kế hoạch xâm lăng của Tàu cộng trên mọi danh nghĩa thầu khoán. Bọn thái thú Ba-đình chỉ biết danh và lợi bởi vì là vốn luyến duy nhất của lũ bọn chúng thuộc « đỉnh cao trí tuệ », đã không còn hiểu biết chi về chiến thuật xâm lăng của Tàu, ai bảo cộng là khôn? Nếu khôn thì khôn theo câu tục ngữ của người xưa nói: «Khôn nhà dại chợ»

   3) Bọn «thương nhân» chính là những tên bất nhân cấu kết với những tên bất nhân khác trong nước, được bọn thái thú tại Ba-đình phủ bao che làm trung gian cho nạn buôn người. Đó là vết dầu loang làm đảo lộn mọi tầng lớp xã hội một cách hết sức trầm trọng, vì nạn buôn người, có khác gì Ba-gianh (Bazin) tên buôn nô lệ thời Pháp thuộc. Ai còn thương nòi, yêu nước muốn biết rõ xin hãy chịu khó vào mạng tìm những bài viết tản mạn để biết xã hội đang dần dần bước vào ngõ cụt và sẽ sụp đổ.

 5. 💧💰🎓🌏🎭🎨🎵🎬 (5) | 真 忍 活 Says:

  […] thời hay dân trí thấp? – #HH 💧 Chỉ vì một tấm hình đẹp… – #BDX 💧 Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang: Cách chính phủ đối đãi với nhà khoa học – … 🎓 Sử phải là môn khoa học trước khi bắt buộc hay tự chọn – Quốc Vương, […]

 6. Thanh Liên Says:

  Tôi thấy người Nhật có một câu rất hay là “nước Nhật trở nên mạnh mẽ bởi nước Nhật có một giới quan chức có liêm sỉ, một giới doanh nhân có dũng khí và một giới trí thức có tiết khí”. Trí thức gồm hai chữ “trí” và “thức”. Trí thức là người hiểu biết và người dùng hiểu biết của mình để thức tỉnh dân chúng. Phần thứ nhất có vẻ người Việt Nam làm được, nhưng đôi khi dám nghĩ đã là một chuyện, dám nói là chuyện khó hơn và nói hết là chuyện khó hơn nữa. Ở Việt Nam phải có một cơ chế làm cho những người trí thức dám mở miệng và điều này phải quy chuẩn thành điều luật. Hình như Cụ Hồ có định nghĩa dân chủ là làm cho dân chúng mở miệng ra. Khi nào dân mở miệng ra được? Khi đầu phải rõ, không phải lo sợ, không phải nhìn nghiêng nhìn ngửa thì miệng mới mở ra được. Muốn vậy phải từng bước để trí thức có trách nhiệm, thấy được sức mạnh của họ. Họ không bị trừng phạt bởi cách nghĩ khác, cách nhìn khác, cách phản biện..

  • chiên da diết kiến nghị Says:

   “Ở Việt Nam phải có một cơ chế làm cho những người trí thức dám mở miệng và điều này phải quy chuẩn thành điều luật”

   Chưa có thì nên chờ, chờ chừng nào có hãng mở miệng . Bây giờ chưa có thì khoan đã.

 7. Kong King Says:

  vãi cả cách đối đãi với “nhà khoa học” , ông ấy là nhà khoa học không có nghĩa là đối đãi với Nguyễn Thanh Giang như thế nào là đối đãi với những nhà khoa học khác cũng như thế , chụp mũ như thế là hoàn toàn không khoa học , thiếu khách quan ,

 8. Thanh Nien Says:

  Cái này cũng phải nói thật là chúng ta chưa phát huy được tiềm năng vè chất xám của các nhà khoa học, nhưng thực chất là chúng ta chưa có nhiều môi trường hiện đại với đầy đủ các vật tư kỹ thuật để cung cấp cho họ. Thực tế nước ta vẫn đang tiến hành nghiên cứu khoa học trên một số lĩnh vực phục vụ đắc lực cho quá trình phát triển, quá trình chuyển giao và tiếp thu công nghệ được ưu tiên. Còn nói thật muốn có sự phát triển thần tốc như thời kỳ liên xô mà cứ lúc nào cũng đòi hỏi phải được thế này thế kia, rồi chán nản. Có đóng góp sức đâu, có nhiệt huyết đâu, xã hội thời này có mấy nhà khoa học nghiên cứu vì đam mê, vì cống hiến.

 9. visa vietnam Says:

  Link exchange іs nothіng еlse but іt is jսѕt plcing the other person’ѕ web site link on your page at suitable рlace aand otҺer person will аlso do ѕame in favor of yoᥙ.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: