Ân xá Quốc tế: VN phải chấm dứt ‘làn sóng tấn công’ các nhà hoạt động

Thu

Hội Ân xá Quốc tế cũng đề cập đến trường hợp hai luật sư Trần Thu Nam (phải) và Lê Văn Luân bị hành hung hồi đầu tháng trước. Vụ việc xảy ra hôm 3/11 khi luật sư Nam và Luân tới nhà bà Đỗ Thị Mai, mẹ của thiếu niên Đỗ Đăng Dư, bị tử vong trong lúc bị giam giữ.

10.12.2015

Tổ chức Ân xá Quốc tế hôm thứ Tư (9/12) lên tiếng kêu gọi nhà chức trách Việt Nam phải chấm dứt ‘làn sóng tấn công bạo lực và tàn ác’ vào những bảo vệ nhân quyền.

Hội Ân xá Quốc tế nhắc đến vụ tấn công gần đây nhất đối với Luật sư Nguyễn Văn Đài, đã bị một nhóm khoảng 20 người đàn ông đánh đập vào ngày 6/12, khi ông trở về từ một diễn đàn về nhân quyền ở tỉnh Nghệ An.

Một nhà nghiên cứu về Việt Nam của tổ chức Ân xá Quốc tế ông John Coughlan, nói: “Các cuộc tấn công tàn bạo vào những người bảo vệ nhân quyền đã thành lệ thường ở Việt Nam nhưng vẫn chưa có biện pháp nào được tiến hành để đưa những kẻ có trách nhiệm ra trước công lý. Làn sóng bạo lực này phải chấm dứt ngay lập tức”.

Hội Ân xá Quốc tế cũng đề cập đến trường hợp hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân bị hành hung hồi đầu tháng trước khi hai ông vừa rời khỏi nhà của em Đỗ Đăng Dư, 17 tuổi, bị chết trong thời gian bị giam giữ ở Hà Nội. Hai luật sư này đã nhận lời tư vấn pháp lý cho gia đình em Dư trong quá trình chờ đợi điều tra, xét xử về cái chết được cho là do bị đánh trong nhà giam của em Dư.

Vụ hai nhà hoạt động khác là Đỗ Thị Minh Hạnh và nhà báo Trương Minh Đức bị câu lưu và đánh đập khi tìm cách bảo vệ quyền lợi cho gần 2.000 công nhân ở Đồng Nai cũng được Ân xá Quốc tế liệt kê trong làn sóng tấn công mà tổ chức này kêu gọi Việt Nam phải chấm dứt.

Hội Ân xá Quốc tế cho rằng Việt Nam phải thiết lập một cơ quan độc lập và công bằng để điều tra những vụ tấn công và truy tố những người chịu trách nhiệm, bất kể tình trạng hay chức vụ của họ.

Tổ chức này kêu gọi chính quyền Việt Nam phải lập tức hành động để chấm dứt những vụ tấn công và bạo lực theo khuôn mẫu này.

Nhà nghiên cứu John Coughlan nói: “Cách duy nhất để chấm dứt chu kỳ tấn công và bạo lực là chấm dứt tình trạng người vi phạm không bị trừng phạt và chuyển đi một tín hiệu rõ ràng rằng việc đánh đập những người bảo vệ nhân quyền là không thể chấp nhận được”.

11 phản hồi to “Ân xá Quốc tế: VN phải chấm dứt ‘làn sóng tấn công’ các nhà hoạt động”

 1. chiên da diết kiến nghị Says:

  Việt Nam Thời Láo của Đồng chí Chủ tịch, Tiến Sĩ Phạm Chí Dũng đang có phong trào tái tạo màng trinh cho bộ mặt của công an, BĐX cũng nên tham gia cho nó xôm tụ, đừng đăng những tin làm bộ mặt công an càng ngày càng toang hoác ra như thế này .

 2. Tôi yêu Hà Nội Says:

  Rác rưởi, bịa đặt chứ Ân xá quốc tế cái gì? Nghe cái tên thì mỹ miều lắm, nhưng bản chất thật ngoài cái vỏ bọc nhân quyền tự tạo là gì thì có lẽ với nhân dân thế giới đã còn chẳng xa lạ gì nữa rồi.
  Ân xá quốc tế gì mà luôn chĩa mũi nhọn công kích vào quốc gia được thế giới biết đến là hòa bình, yên ổn, là nơi dân chủ, nhân quyền luôn được đề cao trong từng chính sách phát triển.
  Ân xá quốc tế gì mà trước những sự phân biệt chủng tộc, trước sự coi thường quyền con người, xa lánh tẩy chay những người theo đạo Hồ với cái quan niệm rất ngớ ngẩn họ là khủng bố… thì lại im hơi lặng tiếng?

 3. Tôi yêu Hà Nội Says:

  Chắc hẳn đã có sự giật dây của chính quyền Mỹ cũng như phương Tây để tổ chức Ân xá quốc tế này nói nhiều điều ngông cuồng bịa đặt đến vậy.
  Nếu không làm được, không thực sự có thì đừng mạnh mồm khoe khoang nhé. Thùng rỗng kêu to à? Hãy biết nhìn thẳng vào sự thật chứ đừng nói những điều ngớ ngẩn kia nữa!

  • Jack Sparow Says:

   cái AI này chính là hàng của mỹ nó nặn ra chứ tổ chức quốc tế cái nỗi gì , phục vụ lợi ích , âm mưu ý đồ của mỹ là gây sức ép về vấn đề nhân quyền lên các nước không thân mỹ để chúng có cớ can thiệp mà thôi

 4. Hư Vô Says:

  Vậy là cái mục tiêu của mấy bác dân chủ đã bước đầu thành hiện thực rồi, quảng bá hình ảnh mình ra thế giới, kêu gọi thế giới lên tiếng, rồi thì sao, cuối cùng cũng chỉ là làm tay sai cho họ, diễn một vai diễn để rồi lấy cớ cho họ nhúng tay vào nước nhà mà thôi.

 5. Thien Nguyen Says:

  Hội Ân xá Quốc Tế hay là tổ chức vinh danh những con người phá hoại sự yên bình của đất nước ? Cũng chẳng có gì bất ngờ khi báo chí, truyền thông phương Tây đang làm méo mó chính những chuẩn mực đạo đức xã hội. Tạp chí TIME nổi tiếng của Mỹ đang lập danh sách đề cử Nhân vật của năm, cũng chẳng có gì ngạc nhiên nếu 1 trong 8 người được đề cử lại là Abu Bakr Al-Baghdadi – người đứng đầu tổ chức IS. Một người đứng đầu tổ chức khủng bố lại đưa ra vinh danh trước toàn thế giới thì đây có phải là điều đúng đắn ? Vậy nên những kẻ phản bội tổ quốc mà tổ chức ân xá kia vinh danh thì cũng là một lẽ thường của một cộng đồng văn mình ngoài kia. Khổ nỗi là đia ngược là sự phát triển của nhân loại thôi mà 😀

 6. chiên da diết kiến nghị Says:

  Ân xá quốc tế hãy nhìn vào thành tích bảo vệ nhân quyền của Đảng Cộng Sản mà im đi

  “Hiến pháp năm 2013 đã dành 36 điều quy định về quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân. Điều đáng chú ý, lần đầu tiên trong lịch sử lập hiến Việt Nam quy định “Nhà nước bảo đảm và phát huy quyền làm chủ của Nhân dân; công nhận, tôn trọng bảo vệ và bảo đảm quyền con người, quyền công dân”

  Năm 2013 là “lần đầu tiên” có nghĩa trước đó thì không bảo đảm đấy nhá .

  “Quyền con người hòa tan vào xã hội”

  I can’t make this sheet up! “hòa tan” có nghĩa biến mất . “Quyền con người hòa tan vào xã hội” có nghĩa quyền con người biến mất trong xã hội .

  Tựa bài là “Thành tựu nhân quyền Việt Nam 70 năm qua”

  http://www.tapchicongsan.org.vn/Home/Thong-tin-ly-luan/2015/36583/Thanh-tuu-nhan-quyen-Viet-Nam-70-nam-qua.aspx

  về một -bô càng ngày càng đầy xít- “hội thảo khoa học” tại “Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh”

  How appropriate!

  Chỉ có “Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh” mới có thể tổ chức được thứ “hội thảo khoa học” như thế lày!

 7. tôi yêu hà nội Says:

  Nhân quyền gì cái bọn chó má khốn nạn ấy chứ, những hoạt động của chúng nó có tý nào là có nhân tính không chứ?
  Có bị đánh đập thì cũng do ăn ở chẳng ra sao, bị bọn du côn do những mâu thuẫn cá nhân đến để rạch mặt, ra oai thôi, trách ai được chứ?
  “Gieo gió thì gặt bão” nhé, làm nhiều chuyện xấu xa hại người như thế, ĐƯỢC người ta căm ghét đến tận xương tủy thì ra đường có bị chào đón nồng nhiệt kiểu du côn, giang hồ thì cũng đừng nên thắc mắc tại sao đấy!

 8. Kong King Says:

  vãi cả ‘‘làn sóng tấn công bạo lực và tàn ác’’ vào “những bảo vệ nhân quyền” @@ , và cũng vãi luôn cả kêu gọi chính quyền cộng sản “chấm dứt ” nó , đúng là hài hước thật , chỉ vì có 1 công an viên đi ngang qua là dựng chuyện bảo chính quyền đứng sau ngay được ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: