Lần đầu tiên Mỹ thông báo về “chế tài TPP” đối với Việt Nam

Theo tường thuật của đài Tiếng nói Hoa Kỳ, vào ngày 4/12/2015, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách dân chủ, nhân quyền và lao động, ông Tom Malinowski, đã giải đáp một số thắc mắc trong cuộc gặp gỡ với cộng đồng Việt Nam ở thủ đô Washington.

Mỹ

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Tom Malinowski gặp gỡ cộng đồng người Việt ở Washington DC. Hình VOA

Buổi gặp gỡ diễn ra chỉ hơn 1 tuần sau khi xảy ra vụ nhà hoạt động Đỗ Thị Minh Hạnh và nhà báo Trương Minh Đức bị câu lưu và đánh đập khi họ cùng với luật sư tư vấn đến công ty Yupoong Vietnam ở thành phố Biên Hòa, Đồng Nai, để bảo vệ quyền lợi cho các công nhân tại đây.

Có thông tin cho biết sau cuộc gặp trên, ông Malinowski  có thể đến Hà Nội để thực hiện cuộc Đối thoại nhân quyền cuối năm 2015. Một trong những nội dung quan trọng nhất của cuộc đối thoại này chính là Việt Nam sẽ phải cam kết cụ thể đến mức nào về việc triển khai thực hiện những cam kết về lao động trong TPP.

Thế nhưng, cho tới lúc này và trước khi Quốc hội Mỹ họp để thông qua TPP, rất nhiều người đang lo ngại lịch sử của WTO sẽ tái diễn khi Việt Nam không tuân thủ các yêu cầu về nhân quyền, về quyền của người lao động một khi được chính thức là thành viên.

Điểm đặc biệt là trong cuộc gặp ngày 4/12 với cộng đồng người Việt hải ngoại, ông Malinowski đã lần đầu tiên thông báo về việc TPP có cơ chế để ràng buộc Việt Nam trong việc thực thi các quyền của người lao động:

“Hầu hết các yêu cầu đòi hỏi Việt Nam phải sửa đổi luật pháp, và quốc hội Việt Nam phải thông qua các luật đó. Họ muốn thực hiện trong bao lâu thì tùy. Nhưng một khi quốc hội Mỹ thông qua TPP, nếu điều đó chưa xảy ra, thì lúc đó, Việt Nam cũng vẫn chưa vào được TPP. Vào thời điểm đó, Việt Nam sẽ bắt đầu thực thi các cam kết. Và chỉ khi chúng tôi chứng nhận với quốc hội Mỹ rằng họ đã thực hiện tất cả các cam kết, thì lúc đó Việt Nam mới bắt đầu được miễn thuế và hưởng các lợi ích khác của TPP.

Trong quá khứ, các hiệp ước thương mại khác không đưa các điều khoản về quyền của người lao động vào trong quy trình giải quyết khiếu nại, nhưng TPP thì có.

Malinowski  cho biết: TPP thiết lập một ủy ban song phương để giám sát việc thực hiện và báo cáo cho chúng tôi một khi phát hiện ra sai phạm và đề nghị biện pháp xử lý. Ủy ban đó sẽ gồm 3 thành viên độc lập với các chính phủ: một người do chính phủ Việt Nam đề cử, một do Hoa Kỳ chỉ định và một do ILO (Tổ chức Lao động Quốc tế).

Hoa Kỳ sẽ định kỳ tái đánh giá quá trình thực hiện của Việt Nam. Nếu Việt Nam vẫn không để cho công đoàn độc lập được hình thành, thì những lợi ích về kinh tế tiếp theo sau thời điểm đó sẽ không được áp dụng. Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ cho đây là yếu tố quan trọng, vì các khoản miễn thuế đặc biệt quan trọng của TPP chỉ được chính thức áp dụng sau 5 năm hoặc 10 năm. Điều này cho phép Hoa Kỳ và các tổ chức xã hội, các nhà hoạt động có thời gian và công cụ để giám sát việc thực thi cam kết của Việt Nam.

Vẫn có hy vọng phía Việt Nam sẽ không thể nuốt lời. Malinowski cho biết: Cái mà chúng ta sẽ có là các cam kết bằng văn bản, cho phép các nhà hoạt động như thế có các quyền mà hiện giờ họ không có.

Cần thông tin thêm là sau cuộc trấn áp của công an Đồng Nai, hai nhà hoạt động Đỗ Thị Minh Hạnh và Trương Minh Đức tiếp tục bị sách nhiễu. Nhà Minh Hạnh vừa bị công an “kiểm tra hộ khẩu” và còn đòi khám xét cả phòng ngủ của cô.

Lê Dung

(Nguồn: SBTN)

10 phản hồi to “Lần đầu tiên Mỹ thông báo về “chế tài TPP” đối với Việt Nam”

 1. chiên da diết kiến nghị Says:

  Hehe, tớ quyết liệt phản đối đế quốc Mỹ can thiệp vào nội bộ của Đảng & Chính phủ VN

  Cho VN vào T(ớ) Peepee, Mỹ ngu ráng chịu . Công đầu là của Tiến Sĩ Phạm Chí Dũng đã lập ra những hội “độc lập tương đối” làm Mỹ lầm tưởng VN đã “tương đối” cởi mở về chính trị . Ước muốn vào Tpeepee của ls Nguyễn Văn Đài để rồi bị đập phù mỏ cũng được toại nguyện . Ước muốn Tpeepee = tự do cho “tạm giữ -từ của Tiến Sĩ Phạm Chí Dũng- nhân” chính trị coi như là của mấy tên điên . Và những dự đoán của TS Phạm Chí Dũng về thả “tạm giữ” nhân chính trị, về nới rộng quyền lực, về mở cửa, thoát Trung & những thứ lẩm cẩm kiểu đó, ta cứ việc suy ngược lại là trúng phóc .

  Như đã nói, chúng ta nên để ý 2 loại tiên tri; loại xác xuất chính xác cao, tất nhiên, và loại luôn luôn trật . Loại 2 chỉ cần suy ngược lại là đúng .

 2. Tre Làng Says:

  Những đòi hỏi hợp tình hợp lý thì đương nhiên là sẽ chấp hành đầy đủ rồi, còn những cái bất hợp lý, thậm chí là những đòi hỏi vô lý, những cái chỉ là danh nghĩa để thực hiện ý đồ can thiệp vào nội bộ nước nhà thì sao có thể chấp hành được.

  • Khách Says:

   Tất cả các nước tham gia TPP đều sẽ thực hiện những thỏa thuận về QUYỀN của NGƯỜI LAO ĐỘNG là có CÔNG ĐOÀN ĐỘC LẬP và không đàn áp Nhân quyền!
   Nếu VN thấy “bất hợp lý,”, hoặc “vô lý” thì cứ việc cuốn xéo!
   Chơi với TQ, cùng thể chế, Trung Cộng không đòi hỏi gì “vô lý”… ngoài việc liếm đít, bán nước cho chúng, chúng sẽ bảo kê cho sự tồn tại đảng của Lợn – đảng CSVN!!!
   Nhục nhã cho đảng của chúng mày!

   • Quang Vinh Says:

    Đàn áp nhân quyền chỉ là cái cớ để chèn ép Việt Nam mà thôi. Nếu như chỉ vì Việt Nam theo chế độ khác với Mỹ, các nước trong TPP thì có lẽ TPP đã không thực hiện đúng tôn chỉ của mình. TPP đã trở thành một tổ chức chính trị hóa rồi. Các nước đều thực hiện thỏa thuận về quyền của người lao động, và thực hiện phù hợp với quốc gia mình.

 3. Mr.gia Says:

  Lật lọng lươn lẹo là bản chất csvn kể cả với người dân vn .chính chúng lợi dụng ưu việt dân chủ của thế giới tự do để tồn tại. Người Mỹ đã nhiều phen thua csvn vì ngây ngô cả tin

  • Hải Đường Says:

   Chưa có một nước nào, một chính trị gia và chiến lược gia nào dám nói Mỹ “nhiều phen bị thua vì ngây ngô cả tin” cả. Mạnh miệng như vậy thì nói thử một vụ xem. Mỹ mà lại “ngây ngô” thì đã không đi xâm lược nước khác, bằng mọi thủ đoạn can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác, trở thành một kẻ cường quyền, bá quyền như thế. Hai chữ “ngây ngô ” có lẽ bạn nên giữ lại dành cho mình thì phù hợp hơn đấy.

 4. Hồng Hà Says:

  Cuộc Đối thoại nhân quyền cuối năm 2015 hay cuộc can thiệp có mưu đồ vào chuyện nhà người khác. Ở đâu cái thói mặt dày, gieo rắc bao tai họa vào nước người ta rồi mà vẫn ngang nhiên, trơ trẽn đòi can thiệp nhân quyền. Bản thân nước các anh tốt đẹp hay chưa mà chõ mõm vào chuyện nước khác.

 5. Long Khủng Says:

  Mặc dù Mỹ là dẫn đầu trong TPP thật đấy, nhưng vẫn còn 10 quốc gia thành viên khác trong TPP (không nói đến Việt Nam) sẽ can thiệp vào việc dự thảo các “chế tài TPP” cho Việt Nam chứ. Dĩ nhiên, gia nhập TPP là một thời cơ một cơ hội vô cùng lớn để Việt Nam có thể tạo ra những bước ngoặt đáng nhớ trong phát triển kinh tế. NHưng như thế không có nghĩa là chúng ta sẽ thỏa hiệp trước bất kỳ mọi điều khoản, dù những điều khoản ấy đe dọa an ninh quốc phòng, độc lập chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của ta!

  • Van Ha Says:

   Khong ranh` chuyen thi` im dum` cai’ di…Tat-ca cac ‘ dieu-khoan la` dieu-khoan chung, chiu. thi` gia-nhap va` thuc-hien nghiem-tuc’ , khong co’ ngoai-le. cho 1 thanh-vien^ nao` ! Loi-ich’ thi` muon’ ma` gian-doi’ thi` “go home”…Lam` gi` co’ chuyen. “de-doa. an-ninh quoc-phong`, doc-lap chu-quyen`, thong-nhat va` toan-ven lanh-tho o day” ha Tam’ ? Nghe Tam’ noi’ ma` ca the-gioi’ teo bugi !
   TPP la` cua the-gioi van-minh, ban-chat’ cong-san cua Tam’ ” co’ suc choi thi` co’ suc chiu.” quen thoi’ noi’ leo leo~ ” VN co’ truyen-thong’, co’ luat-phap, co’ van-hoa’ khac-biet.” thi ` khong giong’ ai va` khong ai them` lam` ban. Tam’ Long Khung nhe’ !

  • hồ hởi Says:

   Không ai đe dọa an ninh quốc phòng, chủ quyền lãnh thổ của anh cả. Chỉ có thằng bạn vàng môi hở răng lạnh, bốn tốt của anh mà thôi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: