Tự do lập hội: Tương lai mù mịt.

Nam Nguyên (RFA).

nguyn

Một phiên họp của Quốc hội khóa 13 trước đây, ảnh minh họa.AFP

Dự thảo Luật về Hội sớm nhất cũng phải đến tháng 10/2016 mới được Quốc hội khóa tới thông qua. Nhiều thập niên mòn mỏi trông đợi một số quyền tự do căn bản của người dân Việt có thể sắp kết thúc. Nhưng tương lai về quyền tự do lập hội ở Việt Nam vẫn là nghi vấn.

Hạn chế hay thúc đẩy quyền công dân?

Quyền tự do lập hội được qui định trong tất cả các bản Hiến pháp của nhà nước Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam từ 1946 tới 1992 và 2013, nhưng phải đến gần đây một Dự thảo Luật về Hội mới được Quốc hội khóa 13 đem ra thảo luận. Tuy vậy chỉ là thảo luận góp ý thế thôi, chứ việc biểu quyết thông qua được dành cho kỳ họp thứ nhì của Quốc hội khóa 14, hình thành sau cuộc bầu cử sắp tới vào năm 2016.

Trong tuần lễ cuối cùng của tháng 11, một số đại biểu Quốc hội đã mạnh dạn nêu lên vấn đề ẩn chứa phía sau Dự thảo Luật về Hội, khi họ tự nêu câu hỏi Luật về Hội thực ra để hạn chế hay thúc đẩy quyền công dân. Bởi vì Dự thảo Luật về Hội có quá nhiều điều khoản khóa chặt quyền tự do lập hội của công dân. Chẳng hạn như nhiều qui định mang tính hành chính can thiệp vào nội bộ hoặc gây khó cho việc lập hội. Ngoài ra còn tạo ra tình trạng phân biệt đối xử, khi miễn trừ 6 tổ chức không chịu sự chi phối của Luật về Hội là Mặt trận Tổ quốc, Công đoàn tức Tổng Liên đoàn Lao Động, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ. Đây là những tổ chức Hội do nhà nước thành lập và cấp ngân sách.

Đảng Cộng sản này vẫn kiên quyết giữ quyền lực và họ chưa có ý định gì dân chủ hóa cả. Trên tổng thể như thế mọi động tác đều là động tác giả, cho nên Luật Biểu tình thực sự là cấm biểu tình. Luật thành lập hội thực ra là cấm thành lập những hội mà đúng nghĩa xã hội của nhân dân, tức là những tổ chức xã hội dân sự.

-TS Hà Sĩ Phu

Theo Tiến Sĩ Hà Sĩ Phu, nhà hoạt động lâu năm hiện sống ở Đà Lạt, trong tiến trình dân chủ hóa đưa lại những quyền căn bản cho nhân dân trong đó có quyền lập hội thì không có gì gọi là đột nhiên được chấp nhận, mọi thứ phải cùng một hệ thống nhất quán với nhau. TS Hà Sĩ Phu phân tích:

“Đảng Cộng sản này vẫn kiên quyết giữ quyền lực và họ chưa có ý định gì dân chủ hóa cả. Trên tổng thể như thế mọi động tác đều là động tác giả, cho nên Luật Biểu tình thực sự là cấm biểu tình. Luật thành lập hội thực ra là cấm thành lập những hội mà đúng nghĩa xã hội của nhân dân, tức là những tổ chức xã hội dân sự. Đảng lại thấy rằng cái đấy là xu hướng không thể chối cãi thì ông ấy sẽ làm giả, tức là sẽ lập ra hội đó nhưng phải duyệt thật kỹ, những hội nào để nhà nước vẫn còn giữ được quyền lãnh đạo thì ông ấy cho thành lập. Còn những hội nào trái ý của Đảng thì không cho.”

Đối với bản Dự thảo Luật về Hội đang nằm ở Quốc hội và nhiều khả năng sẽ được sửa đổi bổ sung trước khi Quốc hội khóa 14 biểu quyết thành luật. TS Phạm Chí Dũng, Chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập một tổ chức không được chính quyền công nhận, từ Saigon phát biểu:

“Hiện nay vẫn còn giằng co, nhà nước vẫn muốn duy trì cơ chế xin cho. Không muốn áp dụng hình thức đăng ký hoặc thông báo như ở các nước phát triển đối với việc thành lập hội đoàn. Các tổ chức xã hội dân sự ở Việt Nam đang đấu tranh về việc này, kể cả đấu tranh về qui định trong Dự luật là không cho thành lập những hội đoàn nào mà trùng lắp với hoạt động đã có sẵn của những hội đoàn nhà nước. Nếu đúng tinh thần như vậy có thể sẽ không có một hội đoàn xã hội dân sự nào được thành lập, bên Văn Đoàn Độc lập thì trùng với Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Nhà báo Độc lập thì trùng với Hội Nhà báo Việt Nam…có lẽ chỉ có mỗi Hội cựu Tù nhân Lương tâm là không trùng lắp với hội nào của chính quyền.”

thuan

Luật sư Trần Quốc Thuận nguyên Phó chủ nhiệm Văn Phòng Quốc Hội.

Luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội tán dương tinh thần góp ý của một số đại biểu quốc hội, khi họ đặt vấn đề Dự thảo Luật về Hội cần xóa bỏ sự phân biệt đối xử giữa các hội đoàn do nhà nước thành lập, hoạt động bằng ngân sách nhà nước và các hội đoàn của xã hội dân sự . Ông nói:

“Đó là câu chuyện đóng góp ý kiến, dĩ nhiên một quốc hội trên 95% là đảng viên, thì chắc họ cũng không dễ gì thông qua một luật hội thông thoáng, để cho những người không phải là đảng viên tụ tập với nhau thành lập một hội có sức mạnh của nó. Đó cũng là quy luật tự nhiên thôi.”

Không chấp nhận lực lượng đối lập?

Theo SaigonTimes Online, trong buổi thảo luận ngày 26/11/2015 tại Quốc hội, Đại biểu Trương Trọng Nghĩa đơn vị TP.HCM băn khoăn về điều khoản miễn trừ sự chi phối của Luật về Hội đối với 6 tổ chức gọi là các tổ chức chính trị – xã hội có vị trí và vai trò đặc biệt và sử dụng ngân sách nhà nước, bao gồm Mặt trận Tổ quốc, Công đoàn tức Tổng Liên đoàn Lao Động, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ. Tờ báo trích lời ông Trương Trọng Nghĩa đề nghị cân nhắc lại vấn đề này. Theo lời ông, Điều 16 Hiến pháp  qui định mọi người đều bình đẳng trước pháp luật, không ai bị phân biệt đối xử trong đời sống chính trị, dân sự, kinh tế, văn hóa , xã hội…trong khi Dự thảo Luật về Hội lại cho quyền hội được thành lập theo nhu cầu của Đảng, Nhà nước và hoạt động được bảo đảm bằng ngân sách nhà nước.

Mới vừa vào TPP đấy, thì công an đánh luôn hai đại diện của công đoàn độc lập vừa thành lập là cô Đỗ Thị Minh Hạnh và ông Trương Minh Đức…tức là ông ấy cấm ngặt những tổ chức mà ông ấy không thể chi phối.
-TS Hà Sĩ Phu

Soạn thảo Luật về Hội được cho là một công đôi việc của Nhà nước, vừa thực thi Hiến pháp lại tạo cơ sở để thích nghi các điều kiện khó khi hội nhập thế giới, nhất là Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP. Tất cả các nước thành viên TPP phải tôn trọng quyền tự thành lập tổ chức nghiệp đoàn của của người lao động tại cơ sở, quyền chọn lựa  nghiệp đoàn, cũng như quyền thương lượng tập thể và cao hơn nữa là quyền liên kết giữa các nghiệp đoàn… Cùng về vấn đề này, TS Hà Sĩ Phu nhận định:

“Mới vừa vào TPP đấy, thì công an đánh luôn hai đại diện của công đoàn độc lập vừa thành lập là cô Đỗ Thị Minh Hạnh và ông Trương Minh Đức…tức là ông ấy cấm ngặt những tổ chức mà ông ấy không thể chi phối. Còn những tổ chức mà các ông ấy cho phép thì vẫn phải là giữ được sự lãnh đạo của Đảng, trong đó có thể đưa cán bộ vào tài trợ tiền và để phô ra rằng đấy là các tổ chức xã hội dân sự. Nhưng đó là các tổ chức xã hội dân sự dưới sự lãnh đạo của Đảng thực chất hay là gián tiếp…dù có vào TPP thì rồi ông ấy cũng đánh lừa quốc tế thôi. ”

Theo thông tin chính thức Việt Nam hiện có tới hơn 52.000 hội trong đó có 483 hội hoạt động toàn quốc và hơn 8.700 hội có tính chất đặc thù tức do ngân sách đài thọ toàn phần hoặc một phần.

Theo giới phân tích chính trị, Luật về Hội sắp ra đời sẽ khó có khả năng là một Luật cởi mở về tự do lập hội. Nhất là trong thể chế chính trị một đảng Cộng sản toàn trị, không chấp nhận bất kỳ lực lượng chính trị đối lập thực sự nào.

http://www.rfa.org/vietnamese.

10 phản hồi to “Tự do lập hội: Tương lai mù mịt.”

 1. tôi yêu Hà Nội Says:

  Tự do lập hội, đây không phải là điều mà giới các nhà dân chủ dởm luôn ao ước, khát khao sao? Dự thảo luật nhiều năm rồi, nhưng vẫn chưa được ghi nhận chính thức trong hệ thống pháp luật nước nhà là vì đơn giản các vị cứ thỉnh thoảng lại đưa ra một vài yêu cầu, đòi hỏi vô lý, chẳng biết đâu mà làm các người thỏa mãn để lợi dụng cho cái mưu đồ chống phá của mình được! Thế nên, khi đã được thông qua quyền tự do lập hội nhóm rồi ấy, thì hãy ngoan ngoãn biết điều mà hoạt động trong khuôn khổ cho pháp của pháp luật nhé. Đừng có mà tự do thái quá, tự do quá trớn đấy!

  • chiên da diết kiến nghị Says:

   Tớ đồng ý với các dư lợn viên hiền tài Xã Hội Chủ Nghĩa .

   Việt Nam Thời Láo của Tiến Sĩ Phạm Chí Dũng đã có những bài kêu gọi sống & làm việc theo Hiến pháp & pháp luật . Chưa có luật thì đừng nên lập hội, và cũng đừng ca cẩm Đảng & Chính phủ phân biệt đối xử .

   Đây đã lập hội này nọ tức là đã làm trái pháp luật Xã Hội Chủ Nghĩa, còn gào lên là Đảng & Chính phủ phân biệt đối xử!

   Đúng là đám dân chủ dởm! Dư lợn viên hiền tài Xã Hội Chủ Nghĩa đã có những nhận định rất chính xác về những người một mặt “xin cho” dân chủ, mặt khác lại ủng hộ độc đảng toàn trị .

   Chừng nào đám dân chủ dởm này mới thành thực chất đây ?

   • Đnh Thắng Says:

    Còn bọn độc tài Cs Hà Nội thì ra đến 18 cái luật về lập hội cũng chả cơm cháo gì đâu. Bọn chó lưu manh Cs luôn có trò lưu manh để đáp ứng những cái đầu ngu của quốc tế là chúng đã thực hiện yêu cầu về cái này cái nọ để được vào WTO, được đưa tên ra khỏi danh sách … rồ vào TPP v,v,v nhưng trong nước thì chúng nó càng siết chặt hơn, càng đàn áp tàn bạo hơn, càng ăn cướp trắng trợn hơn. Xin các bạn nhớ cho là còn bọn CS Hà Nội thì dân chủ tự do này nọ chỉ là thứ bánh vẽ, là trò lừa phỉnh của cái đảng khốn nạn lưu manh này thôi. Bọn thằng Phạm Chí Dũng thì chính hiệu là thứ dân chủ cuội, ve sầu thoát xác rồi. Trong nhiều buổi trà lá, tớ đã vạch trần cho bạn hữu cái mặt nạ “cuội” của Phạm Chí Dũng rồi.

 2. Hồng Hà Says:

  Cái gì cũng vậy thôi, phải có sự quản lí và kiểm soát. Nếu không, mãi mãi cũng chỉ là một mớ tạp nham và vô bổ với xã hội. Các người cần phải biết rằng, tự do bao giờ cũng phải đặt dưới sự lãnh đạo, nếu không sẽ tắc loạn tất cả.

  • chiên da diết kiến nghị Says:

   Cám ơn dư lợn viên hiền tài Xã Hội Chủ Nghĩa đã cho 1 định nghĩa rất chính xác về tự do Xã Hội Chủ Nghĩa

   “Tự do có lãnh đạo định hướng”

   Và theo lời 1 đại ta công an, tự do kiểu này đúng là như con cặc .

   • Hồng Hà Says:

    Mẹ kiếp. bác nói em ngứa hết cả người. Tự do nào cũng thế thôi. Nếu không có kiểm soát kiểu gì cũng loạn. Thằng A thằng B mỗi thằng một câu, đua nhau hót. Tự do chứ không phải muốn làm gì cũng được. Cái pháp quyền nó ở chỗ ấy đấy. Mấy bác tư sản cũng bô bô cả ngày chớ còn gì.

 3. 💧💰🎓🌏🎭🎨🎵🎬 (5) | 真 忍 活 Says:

  […] ạ!… – #BĐX 💧 Đổi CMND từ 9 ký số sang 12 ký số. Tại sao ? – #BĐX 💧 Tự do lập hội: Tương lai mù mịt – #BĐX 💧 Từ nợ của các doanh nghiệp đến bộ máy đ*ng hết tiền hoạt động – […]

 4. Hư Vô Says:

  Tương lai mù mịt cho những kẻ vẫn đã và đang có ý định lợi dụng việc lập hội để làm những chuyện phá đám, chống lại chủ trương chính sách của nhà nước, một khi có luật thì sẽ không còn muốn làm gì thì làm nữa.

  • hồ Says:

   Thằng “rận chủ” đểu cáng nhất là thằng nào, bạn Dư Lợn viên có biết không???
   Thằng “rận” đó chính là thằng năm 1925 đã viết “Bản án chế độ Thực dân Pháp”, đòi Pháp phải cho người VN có quyền lập hội – từ đó đã lừa bịp nhân dân VN để giúp đảng cướp đánh đuổi thực dân Pháp.
   Kể từ khi có “Bản án” 90 năm đã qua, đảng cướp của nó lên cầm quyền, nhân dân VN vẫn không có quyền lập hội!!!
   Thực dân Pháp không đểu gỉa bằng đảng CSVN, vì chúng không có công an hùng hậu, và không có các con LỢN tuyên giáo!!!

   • Đnh Thắng Says:

    Ơi! Hồ Say ơi là Hồ Say ! bạn nói trúng phóc rồi. Đọc ý kiến của bạn ngắn gọn có mấy chữ mà khoái quá. Phải chỉ rõ ra rằng, cái thằng “rân chủ” lưu manh và đểu cáng nhất, khốn nạn nhất chính là cái thằng khốn đã mị dân bằng cái bản án đó đấy.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: