Cuộc điện thoại “tốn”… 200 triệu đồng

GiadinhNet – Liên quan đến vụ việc, ông Đỗ Quang Hải, Giám đốc Agribank chi nhánh Bắc Hà Nội một mặt thừa nhận nhân viên của ông mắc lỗi, mặt khác lại cho rằng… không liên quan đến ngân hàng. Để làm rõ bản chất sự việc, chúng tôi xin tiết lộ về cuộc điện thoại khiến khách hàng “tốn” 200 triệu đồng!

Tin lời trưởng phòng tín dụng…

Anh Trịnh Minh Hiếu (66 Thông Phong, Đống Đa, Hà Nội) khẳng định, nhân viên ngân hàng có vai trò rất quan trọng trong vụ chủ nhà “xù tiền đặt cọc” 200 triệu đồng (ngày 2/6) khi giao dịch mua nhà của anh với ông Tôn Hữu Nghị (ngách 79 Thổ Quan, Đống Đa) bất thành. Nhân viên ngân hàng được gia đình anh Hiếu chỉ đích danh là bà Nguyễn Thị Ngọc Trinh, Trưởng phòng tín dụng phòng PGDS6 (Agribank chi nhánh Bắc Hà Nội). Theo đó bà Trinh đã cung cấp thông tin và khẳng định ông Nghị có thế chấp sổ đỏ tại chi nhánh ngân hàng này. Điều này, đã dẫn đến việc gia đình anh Hiếu tin tưởng, quyết định đặt cọc tiền cho ông Nghị để mua nhà.

h1

Nhà ông Nghị (ở giữa). Ảnh T.G

Trở lại mốc ngày 2/6, tại nhà ông Tôn Hữu Nghị, để tạo lòng tin cho gia đình anh Hiếu, ông Nghị đã gọi điện thoại trực tiếp cho bà Trinh, cuộc điện đàm được bật loa ngoài và được anh Hiếu ghi âm toàn bộ. Báo GĐ&XH trích đăng nội dung cuộc điện thoại này để bạn đọc và cơ quan chức năng hiểu rõ bản chất vụ việc: Ông Nghị: “Trinh à! Có bác mua nhà anh. Sau khi anh tất toán với ngân hàng, cái giải chấp sổ đỏ của anh mất bao nhiêu ngày?”. Bà Trinh: “Một ngày!”. Ông Nghị: “Bác ấy muốn chuyển tiền của bác vào một tài khoản (TK) ở ngân hàng bên Trinh, có thể bác ấy mời công chứng đến thì anh nhờ Trinh vì anh không nhận tiền mặt… công chứng làm ủy quyền luôn tại đấy được không em?”. Bà Trinh: “Em làm cho nhiều khách hàng mua bán tại ngân hàng. Sau khi khách hàng mua nhà của anh chẳng hạn 5 tỷ thì ra ngân hàng em đang giữ sổ đỏ thì lấy sổ đỏ ra. Sau đó, mời công chứng ký hợp đồng mua bán nhà tại ngân hàng của em luôn”.

Ông Nghị: “… Bác sẽ nộp đủ tiền vào một TK chỗ em… Anh ký một cái thì sẽ chuyển tiền từ TK trong ngân hàng của em sang TK của anh. Anh muốn nói cái giải chấp làm sao khi rút sổ đỏ ra vì sổ đỏ lúc đó còn ghi anh đang nợ ngân hàng một tỷ đúng không? Cái giải chấp đấy em làm thủ tục trong một ngày có kịp không?”.

Bà Trinh: “Một ngày chắc chắn được… Được anh ạ! Được! Nếu anh chắc chắn việc đó như thế, em sẽ làm cho anh thủ tục đem sổ đỏ ra giải chấp luôn cho anh. Đến khi người ta giao tiền cho anh một cái thì em cho công chứng ký luôn cho anh. Em giải chấp trước cho anh”.

Sau khi nghe bà Trinh khẳng định “chắc như đinh đóng cột” trước sự chứng kiến của nhiều người, gia đình anh Hiếu đã tin tưởng đặt cọc 200 triệu đồng để mua nhà và sau đó phát hiện ra chuyện sổ đỏ của ông Nghị không hề được thế chấp ở chi nhánh này dẫn đến giao dịch bất thành và mất số tiền nêu trên.

Có không hành vi bắt tay, khiến khách hàng thiệt hại?

Người mua nhà gánh họa vì nhân viên ngân hàng mắc lỗi

h2GiadinhNet – Tin lời chủ nhà và nhân viên ngân hàng thuộc Phòng giao dịch số 6, Agribank chi nhánh Bắc Hà Nội (266 Đội Cấn, Ba Đình), người mua nhà đã lâm vào tình cảnh khốn khổ vì “tiền mất tật mang”.

Ngày 3/6, sau khi ông Nghị nhận tiền đặt cọc và phủ nhận không “chỉnh” được sổ đỏ từ diện tích cao xuống diện tích thấp như lời quảng cáo khi rao bán, gia đình anh Hiếu nghi vấn có sự “bắt tay” để “lừa đảo” gia đình anh. Sáng ngày 4/6, gia đình anh Hiếu đã tới gặp bà Trinh và ông Kiều Bình Minh, Giám đốc PGDS6 để làm rõ vấn đề. Tại đây, một lần nữa bà Trinh  khẳng định có giao dịch thế chấp và đang giữ sổ đỏ của ông Nghị. Đồng thời, “cơ chế” để có thể sang tên căn nhà cũng được nhân viên ngân hàng này nói rõ với khách hàng khi làm các thủ tục liên quan.

Bà Trinh khẳng định bà là người trực tiếp sang ngân hàng H nơi ông Nghị thế chấp sổ đỏ để làm thủ tục xóa chấp, sau đó sang Sở TN&MT để đối chiếu…: “Trước anh ấy thế chấp ở ngân hàng S… (nói nhầm – thực tế là ngân hàng H – PV), sau đó sang bên này vay bên cháu. Mới xóa nội dung đăng ký thế chấp hôm 7/5/2015. Hôm đó bọn cháu trực tiếp đi làm thủ tục này cho anh ấy. Cái này người thật việc thật. Chúng cháu giữ sổ ở đây là sổ thật…”.

Gia đình anh Hiếu đề nghị bà Trinh cho xem sổ đỏ và bà Trinh đồng ý để anh Hiếu chụp lại sổ đỏ này. Tuy nhiên, khi được đề nghị cung cấp hợp đồng thế chấp sổ đỏ thì bà Trinh từ chối với lý do: “Hợp đồng của bọn cháu nguyên tắc là không được tiết lộ thông tin cho người lạ”. Về số tiền vay của ông Nghị tại PGDS6, bà Trinh một lần nữa khẳng định: “Chắc chắn. Chắc chắn anh ấy vay 1 tỷ, không có chuyện hơn… Anh Nghị là người thực, nhà là thực, ngân hàng chúng em là thực, sổ này là thực. Anh và bác nếu đã có thiện chí mua, có lòng tin rồi thì cứ để lòng tin đó bọn em sẽ đảm bảo… Bọn cháu làm thủ tục giải ngân cho anh ấy 1 tỷ đồng rồi. Anh ấy phải có trách nhiệm trả đủ vào đây một tỷ đồng thì bọn cháu mới trả sổ này cho anh ấy và thông báo cho bên kia (Phòng TN&MT quận) sẽ giải chấp quyển sổ này. Chúng em vẫn giữ sổ đỏ, khi nào trả một tỷ thì chúng em mới trả sổ đỏ”.

Cùng đó, “cơ chế” liên quan đến việc giải chấp sổ đỏ cũng được bà Trinh cung cấp: “Quan trọng là bác cứ tiến hành thuận mua vừa bán và sổ này bọn cháu vẫn giữ ở đây. Sau khi có hợp đồng mua bán xong, cháu sẽ có trách nhiệm thông báo với Sở TN&MT thì bác mới sang tên được. Cháu với bác lên đó đối chứng luôn nhưng phải mất tiền chi cho người ta”.

Những thông tin trên được trích ra từ băng ghi âm, chúng tôi không có bình luận gì thêm và chỉ muốn cung cấp để lãnh đạo Agribank và các cơ quan chức năng tiến hành làm rõ vụ việc, trách nhiệm của những người liên quan nhằm xử lý thích đáng, tránh gây thiệt hại cho người dân.

Gửi tố cáo lên Công an quận Đống Đa

Anh Trịnh Minh Hiếu cho biết, gia đình anh đã làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của ông Tôn Hữu Nghị lên cơ quan Công an quận Đống Đa. Hiện đơn vị này đã nhận đơn và mời anh Hiếu lên để cung cấp thông tin nhằm làm rõ vụ việc. Báo GĐ&XH sẽ thông tin tới độc giả khi có diễn biến mới.

Minh Anh/Báo Gia đình & Xã hội.

3 phản hồi to “Cuộc điện thoại “tốn”… 200 triệu đồng”

  1. Thanh Nien Says:

    Cái bài viết này cũng chỉ đơn giản là một vụ án dân sự mà thôi, ra trước pháp luật để giải quyết, kể cả cán bộ thì cũng xử như người dân bình thường nếu vi phạm. Ngay từ người viết bài trình bày phức tạp đến nỗi người đọc chả hiểu cái mô tê gì? mà cũng chẳng có thời gian để đọc những cái trích dẫn từ báo này báo kia. Nói cung là muốn đề cập đến vụ có liên quan tới công an, đang định làm nó gay gắt lên, trình bày thẳng tuột ra cho nhanh.

  2. 💧🎭🎨🎵🎬 (5) | 真 忍 活 Says:

    […] – #ĐTL 🎭 88 Nguyên Nhân Sâu Thẳm -#ĐTL 💧 ĐỪNG TẨN LÃO TẨN – #BĐX 💧 Cuộc điện t hoại “tốn”… 200 triệu đồng – #BĐX 💧 Đối diện con quái vật – […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: