Những vì sao trong đêm dày.

Phạm Tuấn Xa.

giang

Tác phẩm ĐÊM DÀY LẤP LÁNH hiện đang nằm trong tủ sách ở Quốc Hội Hoa Kỳ, trong thư viện Hàn Lâm New York, trong thư viện trường đại học Sorbone, đại học Paris Pháp.

Tác phẩm vô cùng quý giá nhưng chưa được nhà nước cho phép xuất bản chính thức nên tình cờ mãi hôm nay tôi mới được tiếp cận. Tôi đã phải dành khá nhiều thời gian đọc toàn bộ rồi lại đọc lại từng phần. Choáng ngợp trước kho tư liệu đồ sộ, mệt nhoài với kiến thức uyên thầm, xúc động trước lòng nhân ái cao cả của tác giả, dù không đủ trình độ để khảo luận, tôi vẫn thấy không thể không viết ra đây vài cảm nhận nho nhỏ gửi đến bạn đọc gần xa.

Những nhân vật cuốn sách đề cập tới là những trí thức đích thực đã từng quả cảm dấn thân  trong sự nghiệp dân chủ hóa đất nước. Họ là những người hoạt động xã hội trong nhiều lĩnh vực khác nhau, hoàn cảnh khác nhau, tuổi tác khác nhau, nhưng có chung một hoài bão lớn làm cho Tổ quốc Việt Nam sánh vai với các cường quốc năm châu. Xét theo viến kiến ấy, thời xa xưa, những cống hiến cho đất nước của Nguyễn Du, Nguyễn Trãi, Nguyễn Trường Tộ, Phan Châu Trinh không hề kém vĩ đại hơn Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung …; thời nay, những Trần Độ… rất đáng tôn vinh.

Phải nói rằng nước ta đã có rất nhiều anh hùng lẫm liệt, những tướng lĩnh tài ba chống ngoại xâm nhưng lại quá hiếm hoi những trí thức kiệt xuất dấn thân giải phóng dân tộc thoát khỏi đêm dày nô lệ của các triều thần độc tài, độc đoán, phi dân chủ. Xưa là các triều đại phong kiến, nay là chế độ cộng sản. Cố thủ tướng Phạm Văn Đồng đã thú nhận với một nhà cách mạng lão thành Pháp: “Độc lập đã dành được, thống nhất đã thành công, nhưng vấn đề dân chủ vẫn nguyên vẹn chưa được giải quyết“, trong khi rất nhiều nhà lãnh đạo Việt Nam ngày nay vẫn huênh hoang một cách kệch cỡm: “Chế độ XHCN của ta dân chủ gấp triệu lần TBCN’’.

Trong bài tiểu luận nẩy lửa “Đảng Cộng sản và dân chủ ở Việt Nam” Trần Độ đã vạch trần sự thật: “Đảng cộng sản lãnh đạo đã tạo ra và hình thành một xã hội dối lừa, làm ăn giả dối, bằng cấp giả dối, đến gia đình cúng lừa dối, lễ hội lừa dối, tung hô lừa dối, hứa hẹn lừa dối”.

Những trang viết của Nguyễn Thanh Giang đã cho tôi thấu hiểu để thêm tôn kính và ngưỡng mộ một vị tướng văn võ song toàn không chỉ lẫm liệt trong trận chiến chống ngoại xâm mà hơn thế nữa đã dũng cảm giương cao ngọn cờ dân chủ. Trong “Nhật ký Rồng Rắn” ông đã thốt lên đau đớn trước sản phẩm xã hội do chính ông tích cực tác tạo: “Đây là nỗi niềm cay đắng của một cuộc cách mạng và của một kiếp người” và đã gửi nỗi niềm cay đắng ấy vào bốn câu thơ: 

“Những mơ xoá ác ở trên đời

Ta phó thân ta với đất trời

Ác xoá đi thay bằng cực thiện

Tháng ngày biến hoá ác luân hồi”.

Đọc xong ĐÊM DÀY LẤP LÁNH tôi đã trả lời được câu hỏi: Vì sao những người cộng sản nòi như Trần Độ, Hoàng Minh Chính, Lê Hồng Hà, Trần Đại Sơn, Nguyễn Hộ, Nguyễn Hữu Vinh, Vi Đức Hồi, Bùi Tín, Dương Thu Hương, Trần Anh Kim…lại quay lưng với đảng, phê phán đảng quyết liệt? Vì họ đã nhìn ra chân tướng chế độ hiện hành do ĐCSVN xây dựng như kết luận của tướng Trần Độ: “Cái chế độ XHCN Việt Nam tàn bạo hơn Tần Thuỷ Hoàng, dã man hơn phát xít Hit-le”.

Đọc ĐÊM DÀY LẤP LÁNH tôi càng trân trọng các nhà văn nhà thơ Trần Dần, Bùi Minh Quốc, Trần Mạnh Hảo, Dương Thu Hương, Trần Khải Thanh Thuỷ….Những tác phẩm của họ vắng bóng trong các hiệu sách, trong các thư viện ở Việt Nam là sự thiệt thòi cho độc giả Việt Nam.

Trần Dần đã khẳng định và thiết tha kêu gọi: “Điều kiện tiên quyết để Sáng tạo là Tự Do”. Bùi Minh Quốc chia xẻ nỗi cay đắng và đau xót với Trần Độ:

“Trọn tuổi xuân ta hiến dâng cuồng nhiệt

Lại đúc nên chính cỗ máy này”

Và biểu đồng tình cùng Trần Dần:

“Sống trong tôi là triệu người đã khuất

Đang thét đòi món nợ Tự Do”

Giáo sư Phan Đình Diệu, nhà toán học, đại biểu Quốc hội thì nêu một phương trình rất ấn tượng: “Nước ta có một thứ toán học kỳ lạ: Tổng các số dương bằng một số âm…. Đó là bệnh thành tích dối trá đã trở thành “đạo lý” để thăng quan tiến chức của Nhà nước này”.

ĐÊM DÀY LẤP LÁNH còn biểu dương lớp trí thức trẻ mặc dù bị nhồi nhét mụ mị đầu óc với những lý thuyết Mác Lenin, những công lao trời biển của Đảng Bác … vẫn tỉnh táo cảm nhận sự bức bối ngột ngạt và đã dũng cảm đứng lên đòi quyền tự do, dân chủ và nhân quyền cho nhân dân như Lê Thị Công Nhân, Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Chí Quang, Huỳnh Thục Vy, Phạm Thanh Nghiên, Phạm Hồng Sơn … Nhà báo Nguyễn Vũ Bình thì tự vấn: “Tự do hay là chết”. Anh đứng ra thành lập đảng “Tự do- Dân chủ”. Nhà toán học Ngô Bảo Châu mong ước: “Người anh hùng của hiện tại trước hết phải là người có trí tuệ, có trái tim, có tầm vóc văn hoá và có kỹ năng đối thoại với thế giới”. Luật sư Nguyễn Văn Đài đòi bỏ Điều 4 trong Hiến Pháp. Luật sư Lê Quốc Quân yêu cầu Nhà nước: “Đừng lũng đoạn luật pháp”. Luật sư đã phát hiện một tấn trò đời trong xã hội ta: “Điểm khác nhau giữa giang hồ và công chức là giang hồ không treo mặt nạ đạo đức giả”. Bắt chước Nguyễn Ái Quốc, ông vẽ bức tranh ai oán minh họa cho tờ Le Paria ngày nào: “Ta có thể hình dung Mẹ Việt Nam hằng ngày bán mặt cho đất, bán lưng cho trời nhưng lại phải cõng trên lưng hai người rất béo, rất khoẻ và ông nào cũng đòi lãnh đạo”.

Thật vậy, chỉ có những trí thức đích thực có tâm và có tầm mới thấu hiểu nỗi khổ của nhân dân Việt Nam ngày nay đang phải một cổ hai tròng, nuôi một đội ngũ công chức rất đông đảo không chỉ của chính quyền cồng kềnh mà còn của Đảng đồ sộ. Những kẻ chức quyền không chỉ lương to bổng hậu mà còn tham nhũng vô độ. Vây quanh Đảng là đủ các hội, các đoàn: đoàn thanh niên, hội phụ nữ, công đoàn, mặt trận, ban dân vận…. Họ làm được những gì cho nhân dân? Họ mang danh đảng của giai cấp công nhân nhưng cái QĐ 176 ngày 9/10/1989 đã sa thải 855. 000 lao động có công một cách nhẫn tâm, phi lý đến mức phải xem là hết sức dã man, tàn bạo. Ở các nước dân chủ văn minh xã hội làm ra luật để bảo vệ con người có hiệu quả (Society makes laws to protect the people – xã hội làm ra luật để bảo vệ con người), còn ở Việt Nam pháp luật không bảo vệ lẽ phải, không tôn trọng thực chứng nên oan khiên thường giáng lên đầu hàng vạn người chỉ vì ra sức bảo vệ cái “chót sai” của một vài người.

Nhà văn Phạm Đình Trọng gọi ĐÊM DÀY LẤP LÁNH là cuốn sách bia. Sách dựng 62 tấm bia, tương tự 52 bia Tiến sỹ ở Quốc Tử Giám để vinh danh những vì sao lấp lánh ánh sáng dân chủ, văn minh trong bầu trời Việt. Khoảng trống đáng tiếc của cuốn sách là đã bỏ sót một ngôi sao vào hàng sáng nhất trong các ngôi sao. Đó chính là tác giả, người mà tôi rất yêu mến, kính nể. Trong Nguyễn Thanh Giang có rất nhiều “nhà”, nhà Địa Vật lý, nhà chính luận, nhà thơ, nhà dân chủ, nhà nhân văn, “nhà” nào cũng tầm cỡ. Sự nghiệp khoa học tự nhiên của ông có một công tích lớn là đã phát hiện khả năng chứa uranium của tầng than Nông Sơn. ĐÊM DÀY LẬP LÁNH cũng là một công tích tương xứng trong khoa học xã hội và nhân văn. Đây là một biên niên sử có giá trị trong kho tàng sử sách nước nhà. Nhờ uyên thâm, uyên bác, nhờ tư chất khoa học, văn chính luận trong tập sách hàm súc và có sức thuyết phục cao. Chẳng những thế, tinh thần nhân văn và tình yêu thương thấm đẫm qua từng nhân vật trong tác phẩm đã làm tác phẩm có sức hấp dẫn cao. Mong sao ĐÊM DÀY LẤP LÁNH sớm được xuất bản công khai để đông đảo độc giả cùng được chiêm nghiệm một tác phẩm mang tầm lịch sử.

* Độc giả muốn có sách ĐÊM DÀY LẤP LÁNH có thể đến gặp tác giả theo địa chỉ: Nguyễn Thanh Giang – Số nhà 5, ngõ 341 đường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, điện thoai: 0984 724 165; hoặc độc giả cho địa chỉ cụ thể và lời yêu cầu qua email giangnguyen1936@gmail.com sẽ được tác giả gửi sách tận nơi.

Sách không bán, người nhận sách trả tiền bao nhiêu cũng được.

Hải Dương ngày 18 tháng 11 năm 2015

Nhà giáo Phạm Tuấn Xa, 31/207 Trương Mỹ, P. Phạm Ngũ Lão, Th phố Hải Dương, Mobi: 01644996929.

9 phản hồi to “Những vì sao trong đêm dày.”

 1. chiên da diết kiến nghị Says:

  Vì họ đã nhìn ra chân tướng chế độ hiện hành do ĐCSVN xây dựng như kết luận của tướng Trần Độ: “Cái chế độ XHCN Việt Nam tàn bạo hơn Tần Thuỷ Hoàng, dã man hơn phát xít Hit-le”

  Ậy, nhưng đừng đấu tranh chống đối, đòi lật đổ chế độ . Hơn nữa, theo lời của Khạc Sĩ Nguyễn Tiến Trung, không nên cả nói xấu chế độ, vì làm như thế không phải ôn hòa . Cách tốt nhất là “tạo (lại) niềm tin của dân đ/v Đảng & Chính phủ” (Nguyễn Cao – VNTB), “xây dựng tượng Bác Hồ trong quần chúng ta” (“lại” Khạc Sĩ Nguyễn Tiến Trung), hoặc nói nhịu & nói láo như Tiến Sĩ Phạm Chí Dũng, hay bán cái cho thế hệ sau như Tiến Sĩ Nguyễn Quang A .

  Cách “phản biện ôn hòa” này có lẽ phát xuất từ niềm tin yên vào “Cái chế độ XHCN Việt Nam tàn bạo hơn Tần Thuỷ Hoàng, dã man hơn phát xít Hit-le” của giống trí thức Xã Hội Chủ Nghĩa . Thôi thì mỗi người có cách đấu tranh khác nhau . Cái cần nhất là chúng ta cần đoàn kết và ủng hộ phương pháp “phản biện ôn hòa” phát xuất từ niềm tin yêu “Cái chế độ XHCN Việt Nam tàn bạo hơn Tần Thuỷ Hoàng, dã man hơn phát xít Hit-le” của trí thức nhà mình.

  Thế nhé!

  • Quảng Ninh Says:

   Lấy đâu ra luồng thông tin rằng tướng Trần Độ nói ra câu đó thế? Trần Độ ông ấy về già nhưng không hiểu rõ chính phủ đang làm gì, Trần Độ sinh ra trong chiến tranh và là con nhà binh cho nên chắc chắn sẽ có lúc nghĩ không thông suốt, thấy vài biểu hiện tiêu cực trong xã hội nên ông ấy nghĩ rằng tất cả là lỗi từ phía chính quyền. Nhưng có ai biết rằng để phát triển đất nước thì con đường đi sẽ không thể thẳng mãi được. Huống chi là khi không còn người anh cả XHCH Liên Xô nữa. Việt Nam phải tự lực tự cường đi lên.

 2. tringuyen Says:

  Qua bài giới thiệu này , tôi khát khao được đọc cuốn Đêm dày lấp lánh của TS Nguyễn Thanh Giang . Tôi vốn vô cùng ngưỡng mộ tri thức , sự thẳng thắn trung thực và vô cùng dũng cảm của Ông qua các bài Ông viết . .
  Khi sách chưa có ở VN , để thỏa lòng mong của độc giả có thể post lên mạng được không , thưa Bà Đầm ?
  Dẫu sao , chỉ bài giới thiệu này cũng đủ để người đọc hình dung nội dung và giá trị to lớn của tác phẩm .
  Kính chúc bác Nguyễn Thanh Giang mạnh khỏe
  Xin cám ơn tác giả PTX và trang blog Bà Đầm Xòe .

  • Quảng Ninh Says:

   Hoàng Minh Chính cực ghét loại người như Nguyễn Thanh Giang, và coi NTG là hạng tiểu nhân, vô sỉ, không đáng chấp. Khi Hoàng Minh Chính tuyên bố phục hoạt Đảng dân chủ, nhưng chức TTK đảng lại do HMC nắm giữ và điều này làm NTG bực bội, và công khai gửi thư khắp nơi bôi nhọ HMC. Nhưng điều lạ lùng là khi HMC sắp chết, NTG đến đòi HMC ký “chúc thư” do ông ta tự thảo nhằm ủy nhiệm cái vị trí Tổng thư ký Đảng dân chủ cho ông già lú lẫn Vũ Cao Quận làm “bù nhìn”. Điều này khiến cụ bà Hoàng Minh Chính cùng con gái đuổi thẳng cổ ra khỏi nhà. Nhưng khi HMC chết, do “nhiệm vụ không thể chối từ”, NTG vẫn đến đòi sắp xếp tang lễ theo ý chính quyền, cho “phải đạo” càng làm cho gia đình HMC bực bội.

   Tiếp đến là Dương Thu Hương, nổi tiếng với bài Dương Thu Hương Trả lời ông Nguyễn Thanh Giang. Hà Sĩ Phu đã thẳng thừng gọi NTG là “con chim mồi cộng sản” với phác thảo chân dung kẻ đê tiện bậc nhất thiên hạ.

 3. chiên da diết kiến nghị Says:

  “Nước ta có một thứ toán học kỳ lạ: Tổng các số dương bằng một số âm”

  Nhân với -1. Chế độ Xã Hội Chủ Nghĩa tốt đẹp như chế độ ta thì nhân tất cả mọi thứ tư bẩn với -1 thì sẽ ra ngay xã hội ta .

  • hồ Says:

   Không lạ.
   Âm hồn HCM trong Lăng bốc ra “âm đức” cho lũ âm binh học tập, làm theo. Các “vị lãnh đạo” của chúng là những thằng lưu manh, đày đủ “phẩm chất cách mạng” của người cộng sản: Ngu si, Độc ác, Tham lam, đễu gỉa!!!
   Các Lợn dư luận hãy cố mà học theo thắng trùm Lợn Nguyễn Như Phong của Petrotimes, vu cáo liên tục LS Trần Vũ Hải “trốn đi Mỹ”, trong khi LS vẫn ở Hà Nội!
   Lũ chó lợn CSVN – côn đô vô liêm !

 4. TRUYỆN – THƠ – BLOG – VIDEO – ẢNH (4) 💧🎭🎨🎵🎬 | 真 忍 活 Says:

  […] #NhSTKh 🎭 AG phá án… – #ĐTL 🎭 Bình Thạnh rượt Tào Tháo… – #ĐTL 💧 Những vì sao trong đêm dày – #BDX 💧 Chút nghĩa thầy cô – #NhSTKh 🎭 Nói chuyện cùng đầu gối – #STO […]

 5. Hoàng Dũng Says:

  Cảm ơn những suy nghĩ chứa đựng sự xuyên tạc của mấy ngài. Có câu: Học ở mọi lúc mọi nơi, học qua cả những kẻ chống đối mình cũng là một cách học. Vì những suy nghĩ của các vị, mới chỉ nhìn nhận được một phần của xã hội, một phần của chế độ, cho nên các vị chưa hiểu được tính đúng đắn của nó. Như Nguyễn Hữu Vinh, tài năng có thừa, nhưng bản tính thì kiêu ngạo sẵn có, lại thêm có chút ganh ghét, vì vậy không chịu được “NHIỆT” của ngành Công an nên muốn chui ra, đó gọi là không thích ứng được nên đâm ra phản, và được các vị dân chủ “tin yêu”. Với các vị, thì Nguyễn Hữu VInh là một tượng đài, nhưng đối với Nhà nước CHXHCN Việt Nam bây giờ, thì Nguyễn Hữu VInh là một trong những kẻ cần quản lý và đấu tranh!

 6. NGƯỢC NẮNG Says:

  tội nghiệp cho những suy nghĩ lệch lạc ,những cái đầu đầy ảo tưởng chính trị của các bạn . có thể đối với các bạn những mần mống của chế độ VNCH hay những kẻ cơ hội chính trị ,phản động như nguyễn hữu vinh ,Lê Thị Công Nhân, Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Chí Quang, Huỳnh Thục Vy, Phạm Thanh Nghiên, Phạm Hồng Sơn là những ngọn cờ tự do nhân chủ,nhưng đối với người dân việt nam thì đó là những tên phản động ,bán nước,chỉ là những con tốt trong bàn tay của các thế lực ngoại quốc không hơn không kém.chúng dùng mọi thủ đoạn để phủ định vai trò lãnh đạo của đảng ,phủ nhận công lao dựng nước và giữ nước của ông cha ta để chạy theo bọn ngoại bang.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: