Diễn biến vụ án Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh (liên tục cập nhật)

Nguyễn Trung Dũng (Theo blog Luật Khoa)

Ngày 5/11 vừa qua đánh dấu 18 tháng ông Nguyễn Hữu Vinh, tức Ba Sàm, bị giam giữ chờ xét xử. Ông bị bắt ngày 5/5/2014 và truy tố theo Điều 258 BLHS, trong một vụ án mà cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đánh giá là “nghiêm trọng, có tổ chức… xảy ra trong tình hình các thế lực thù địch trong và ngoài nước đang gia tăng sử dụng Internet…”. Sau đây là một tổng kết sơ lược các diễn biến trong vụ việc này.

vinh.

Ông Nguyễn Hữu Vinh (Ba Sàm) trong một ảnh chụp tại văn phòng làm việc.

Ông Nguyễn Hữu Vinh sinh ngày 15/9/1956, tốt nghiệp trường Sĩ quan An ninh (nay là Học viện An ninh Nhân dân) năm 1979. Ông từng công tác tại Tổng cục An ninh, Ban Việt kiều Trung ương, Bộ Công an Việt Nam.

Năm 2000, ông ra khỏi ngành và thành lập công ty Điều tra và Bảo vệ V – công ty thám tử tư đầu tiên của Việt Nam từ sau năm 1975.

Ông lập website Thông Tấn Xã Vỉa Hè ngày 9/9/2007, sáu ngày trước sinh nhật lần thứ 51.

* * *

Ngày 5/5/2014: Ông Nguyễn Hữu Vinh bị bắt khẩn cấp cùng với bà Nguyễn Thị Minh Thúy. Cho đến nay, hai người vẫn bị giam tại Trại tạm giam B14 của Bộ Công an tại Hà Nội.

Ngày 10/5/2014: Blogger Đinh Ngọc Thu và luật gia Trịnh Hữu Long đăng tải trên trang Thông Tấn Xã Vỉa Hè bài viết “Nguyễn Hữu Vinh bị bắt, nhưng Ba Sàm thì không”, tuyên bố tiếp tục hoạt động của trang mạng này, bất chấp các hành động đàn áp của công an. Tình tiết này có một ý nghĩa quan trọng: Nó chứng minh rằng Ba Sàm không nhất thiết là chủ sở hữu của trang Thông Tấn Xã Vỉa Hè hay các trang khác tương tự, như cơ quan an ninh gán ghép.

Ngày 13/5/2014: Ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy bị khởi tố theo Điều 258 Bộ luật Hình sự, tội “lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Ngày 5/6/2014: Bà Lê Thị Minh Hà, vợ ông Vinh, đã gửi đơn tố cáo và đơn khiếu nại lần thứ nhất. Đơn tố cáo cho rằng việc cơ quan an ninh bắt giam ông Vinh là hành vi tùy tiện, trái pháp luật, sai chuẩn mực tố tụng. Đơn khiếu nại yêu cầu trả tự do cho ông Vinh ngay lập tức.

Các cá nhân và cơ quan nhận khiếu nại, tố cáo gồm: Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang, Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh, Viện trưởng Viện KSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội Nguyễn Văn Hiện.

Ngày 16/6/2014: Blogger Đinh Ngọc Thu, công dân Hoa Kỳ gốc Việt ở tiểu bang California, kiện báo Pháp luật Việt Nam tội vu khống bà và ông Nguyễn Hữu Vinh khi đưa tin sai sự thật rằng “Nguyễn Hữu Vinh còn kết nối quan hệ với Việt Tân – một tổ chức ở Mỹ chuyên chống Việt Nam- thông qua “cầu nối” Đinh Ngọc Thu – một thành viên của Việt Tân, nhận sự chỉ đạo trực tiếp, đạo diễn của Thu cho những bài viết chống Việt Nam trên blog của mình”.

Đơn kiện của bà Thu không được tòa án nào ở Việt Nam thụ lý, cũng không nhận được phản hồi từ bất cứ ai.

Ngày 28/8/2014: Bà Lê Thị Minh Hà gửi đơn khiếu nại lần 2, vẫn không được phản hồi.

Ngày 14/9/2014: 51 nhà hoạt động nhân quyền và trí thức ở Việt Nam gửi kiến nghị đến Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang, đòi trả tự do cho ông Nguyễn Hữu Vinh.

Ngày 30/10/2014: Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an có bản kết luận điều tra về vụ án “Nguyễn Hữu Vinh cùng đồng bọn lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà Nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”. Theo đó, ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy bị buộc tội đăng tải trên hai blog “Dân quyền” và “Chép sử Việt” “24 bài viết có nội dung sai sự thật, không có căn cứ; tuyên truyền xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; bôi nhọ các cá nhân, làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức; đưa ra cái nhìn bi quan một chiều, gây hoang mang lo lắng, làm ảnh hưởng đến lòng tin của quần chúng nhân dân đối với sự lãnh đạo đất nước của Đảng, Chính phủ, Quốc hội và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Đáng chú ý là cơ quan điều tra không chứng minh được hai blog “Dân quyền” và “Chép sử Việt” là do ông Vinh và bà Thúy sở hữu, quản trị; cũng như không xác minh 24 bài viết đó của những tác giả nào và nội dung có gì “sai sự thật, không có căn cứ, tuyên truyền xuyên tạc…”.

Cùng thời điểm đó, tháng 10 và tháng 11/2014, bà Lê Thị Minh Hà, vợ ông Vinh, có mặt tại Đức, gặp các dân biểu nước này nhằm vận động họ yêu cầu chính quyền Việt Nam trả tự do cho ông. Ủy ban Nhân quyền Quốc hội Liên bang Đức đã mở một cuộc điều trần về tình hình nhân quyền tại Việt Nam và về trường hợp của ông Nguyễn Hữu Vinh.

Ngày 27/11/2014: Viện KSND Tối cao ra quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung, số 18/QĐ-VKSTC-V2.

Ngày 26/1/2015: Cơ quan An ninh Điều tra – Bộ Công an ra kết luận điều tra bổ sung số 03/KLĐTBS, tiếp tục đề nghị truy tố ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy theo Điều 258 Bộ luật Hình sự.

Ngày 6/2/2015: Viện trưởng Viện KSND Tối cao ra cáo trạng số 05/VKSTC-V2, quyết định truy tố ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy trước Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội, theo khoản 2 Điều 258 Bộ luật Hình sự. Ủy quyền cho Viện KSND Thành phố Hà Nội thực hiện quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm.

Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội ra quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung, nhưng luật sư và thân nhân của ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy không được tiếp cận các văn bản này.

Ngày 22/5/2015: Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an ra bản kết luận điều tra bổ sung số 11/KLĐTBS.

Ngày 3/7/2015: Viện trưởng Viện KSND Tối cao ra văn bản số 2063/VKSTC-V2, giữ nguyên cáo trạng số 05/VKSTC-V2 ngày 06/02/2015.

Ngày 8/7/2015: Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội ra quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung, nhưng luật sư và thân nhân của ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy không được tiếp cận các văn bản này.

Ngày 7/8/2015: Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an ra kết luận điều tra bổ sung số 27/KLĐTBS về vấn đề đảng tịch của ông Nguyễn Hữu Vinh và trách nhiệm của công ty viễn thông. Trích một phần trong bản kết luận điều tra: “Quá trình điều tra vụ án, cơ quan an ninh điều tra – Bộ Công an đã thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của bị can Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Thị Minh Thúy. Tài liệu do các công ty viễn thông cung cấp chỉ chứng minh ý thức chủ quan đối với hành vi phạm tội của các bị can. Ngoài tài liệu này, cơ quan điều tra đã thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của các bị can trong vụ án. Do vây, không cần thiết phải làm rõ chức năng, trách nhiệm của các công ty đã nêu trên”.

Ngày 24/8/2015: Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao ra quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung số 09/VKSTC-V1 đối với “Nguyễn Hữu Vinh cùng đồng bọn lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” có nội dung yêu cầu “Điều tra bổ sung về tình trạng đảng viên để xác định đảng phái chính trị của bị can Nguyễn Hữu Vinh (nội dung này đã được Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu điều tra bổ sung theo Quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung số 90/QĐ-HSST ngày 08/7/2015 nhưng chưa được cơ quan điều tra kết luận rõ)”.

Luật sư và người thân của ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy cũng không được tiếp cận các văn bản này.

Ngày 22/10/2015: Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an ra quyết định điều tra bổ sung (lần 4) số 26/KLĐTBS trả lời Viện KSND Tối cao: Chưa có kết quả về đảng tịch, tiếp tục đề nghị truy tố ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy theo Điều 258 Bộ luật Hình sự.

Cùng ngày, hơn 2000 người Việt Nam trong và ngoài nước đã cùng ký tên vào một lá đơn yêu cầu trả tự do cho ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy. Đơn gửi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Viện trưởng Viện KSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình, và Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang.

Ngày 26/10/2015: Bà Lê Thị Minh Hà tới thăm chồng mình tại Trại tạm giam B14 thuộc Bộ Công an. Trong cuộc gặp đó, bà Hà đã bị sốc khi thấy tình trạng sức khỏe sa sút của ông Vinh, cũng như điều kiện giam giữ không bảo đảm, và các quyền của người bị tạm giam không được tôn trọng.

(Liên tục cập nhật)

20 phản hồi to “Diễn biến vụ án Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh (liên tục cập nhật)”

 1. chiên da diết kiến nghị Says:

  “lợi dụng các quyền tự do dân chủ”

  Tự do, theo lời đại tá công an, là con cặc . Dân chủ, theo lời dư lợn viên, là dâm chủ . Điều 258 là lợi dụng các quyền con cặc dâm chủ ?

  • Dân Ta Says:

   Không vậy thì sao? Anh có thể một mình anh nói anh nghe, nhưng miễn là không làm ảnh hưởng đến công việc của người khác là được. Tự họ đủ thông minh để biết mình đang làm gì, há chi những tên “dân chủ” là những thằng khôn hơn người thường? Là “con của chúa”??? Tư cách gì…

 2. Hoàng Dũng Says:

  Một người bất mãn, tự cho mình quá là tài giỏi so với chế độ ta, thì tức khắc sẽ trở nên không hợp thời, khong đúng với luật pháp của ta. Đáng tiếc là chế độ này không tiếp nhận điều ấy!

  • yeubacho Says:

   Chế độ ta đỉnh cao trí tuệ lương tâm thời đại mà sao hèn ác thế cu. Dân ta yêu Đảng Cộng Sản như con sao lại sợ gì mấy trang web chứ. Hay để tư nhân ra báo để ca tụng Đảng cần gì phải chơi kiểu dưới lưng quần thế.

  • hồ Says:

   @lợn dư luận Hoàng Dũng – lợn đã phán hệt như bọn Thực dân Pháp xưa kia kết án Nguyễn Aí Quốc: “một kẻ bất mãn, làm tay sai cho Quốc tế CS, là không hợp thời. Chế độ của Nhà nước Bảo hộ không chấp nhận điều ấy”.
   Thế nào là “hợp thời” hả con lợn của Hồ Quàng Lợi?
   Chế độ thực dân cách đây 70 năm đã hết thời!!!
   Chế độ độc tài CS của chúng mày cũng đã hết thời!!!
   Chế độ mà phải dùng công an để kiểm soát nhân dân từ phường, xã. Phải dùng đến dư lợn viên để lừ bịp nhân dân, chế độ ấy là chế độ của lưu manh côn đồ. Từ những thằng đầu đảng Lú, Gian, Tham – cho đến con lợn dư luận quèn – đã đến lúc – chúng mày hết thời!!!
   Nguyễn Hữu Vinh bị bắt, nhưng Anh Ba Sàm vẫn tồn tại – đó là ý chí của nhân dân – không súc vật nào dập tắt nổi. Đảng cướp chúng mày bị nhân dân, bị thế giới nguyền rủa – không biết nhục???

   • Quan Vũ Says:

    “Ngày xưa Pháp kết án” Vậy với một cái lý thuyết như anh bạn nói thì sao có thể khách quan được đây? Ngày trước Pháp không muốn Nguyễn Ái Quốc nói 2 từ “yêu nước”, giải phóng đất nước trong khi Việt Nam đang là thuộc địa của Pháp và “bản yêu sách” của Bác Hồ vì lý do đó không được thông qua. Bác Hồ luôn luôn vì dân tộc, chứ Bác không vì bản thân Bác. Nếu vậy thì có lẽ sẽ không có Việt Nam ngày hôm nay.

  • chiên da diết kiến nghị Says:

   “Một người bất mãn, tự cho mình quá là tài giỏi so với chế độ ta, thì tức khắc sẽ trở nên không hợp thời, khong đúng với luật pháp của ta”

   Theo blog Mẹ Nấm kể chuyện đối thoại với công an, “cầm đèn chạy trước ô tô” là tội đáng bị trừng trị . Hiểu đúng là ai nghĩ mình giỏi hơn Đảng sẽ bị Đảng trừng trị/tiêu diệt, bất kể người đó có giỏi hơn thật không .

   Ô Nguyễn Hữu Vinh bị trừng phạt là đúng luật pháp Xã Hội Chủ Nghĩa lắm rồi .

   Nên xử để làm gương . Để không ai từ giờ trở đi dám “cầm đèn chạy trước ô tô” cả .

   • Quan Vũ Says:

    Vậy cứ theo blog Mẹ Nấm là cái gì cũng đúng à? Mẹ nấm từ khi nhận được giải thưởng nhân quyền của Mỹ trao tặng đành trở nên kiêu ngạo, không coi ai ra gì, chính Nguyễn Lân Thắng cũng ghen tị với ả và rồi một cuộc “đánh ghen” lịch sử đã xảy ra chỉ vì công thức: tiền + danh vọng. haizzz. Oai với ai trong khi chẳng thấy khi nào các người thể hiện bằng hành động vì nhân dân cả.

 3. Đỗ Quốc Minh Says:

  Có chuỵện SẼ TỚI LÚC các quan đcs đi “thực tế” để HIỂU những người như ABS không nhỉ?:Tôi nói là CÓ,và hơn nữa KHÔNG XA NỮA đâu.Hãy cùng chờ xem nhé!.

 4. ngovan Says:

  Cảm ơn ban chiên da da dai, bạn hiểu rằng sự thống khổ của dân tộc này đã quá mức chịu đựng rồi không?

  • Hải Đường Says:

   Thật sự là quá mức chịu đựng với những kẻ chuyên làm tiền nhờ gào thét, kêu oan , lợi dụng quyền tự do dân chủ để phá hoại đất nước. Tiền có thể làm được nhiều thứ, có thể là quan trọng. Thế nhưng có những thứ mà có nhiều tiền cũng không thể đánh đổi được. Con đường mà nhiểu kẻ đang đi thực sự là mù quáng.

  • chiên da diết kiến nghị Says:

   “bạn hiểu rằng sự thống khổ của dân tộc này đã quá mức chịu đựng rồi không?”

   Không . Tôi nghĩ dân tộc mình còn chịu đựng được hơn nữa . Như vầy thấm thía gì . Nói chung dân mình, nhờ trí thức, còn yêu Đảng, yêu Bác Hồ lắm .

   • Ảo Tưởng Says:

    Nếu bạn không yêu Đảng thì còn được chứ bạn nói bạn nói không yêu Bác Hồ thì thật là đáng buồn khi đất nước có một con người như bạn. Đến những nhà lãnh đạo nước ngoài họ không dám thể hiện sự bất kính trước lăng chủ tịch mà bạn lại nghĩ như vậy. Thật đáng buồn.

   • chiên da diết kiến nghị Says:

    Khoan buồn đã . Nói chung tớ cũng nghe lời trí thức mà yêu Bác Hồ vĩ đại, nhưng tớ yêu kiểu “Kính nhi viễn chi”, Bác Hồ nhìn từ xa đỡ ghê hơn . Ngòai ra tớ rất chăm chỉ đọc những gì Bác Hồ viết, như bộ Hồ Chí Minh toàn (tuyển) tập, bài “Địa chủ ác ghê”, “Những mẩu chuyện về Chủ tịch Hồ Chí Minh”, và cuốn sách của vị giáo sư Đài Loan . Rất nhiều điều thú vị!

    Đọc mới biết thằng nào thông tin nhảm rằng Bác Hồ vĩ đại không phải là người Cộng Sản, thằng đó là láo khoét . Bác Hồ vĩ đại là Cộng Sản trăm phần trăm luôn . Heck, theo báo Đảng, Bác Hồ là người nhập chủ nghĩa Mác, chủ nghĩa xã hội & lý tưởng Cộng Sản nguyên con, nanh vuốt đủ cả, chứ không chỉ cái đuôi định hướng Xã Hội Chủ Nghĩa như bây giờ . Rồi Bác Hồ đem cố vấn Trung Quốc về lấy ý kiến cho rất nhiều sự kiện chính trị cũng như quân sự trọng đại của lịch sử Đảng . Bác Hồ xin được cả chí nguyện quân Trung Quốc nữa cơ! Điện Biên Phủ Tướng Giáp là người lãnh hết vinh quang, nhưng thật ra công đầu là của Trung Quốc giúp đỡ Bác Hồ vĩ đai .

    ” Đến những nhà lãnh đạo nước ngoài họ không dám thể hiện sự bất kính trước lăng chủ tịch”

    Đúng . Như Chủ tịch Tập Cận Bình vậy .

 5. Cửu Vĩ Says:

  Ai cũng thừa biết rằng Ba Sàm và Nguyễn Hữu Vinh thực ra là một, còn việc các nhà dân chủ lấy cái danh Ba Sàm để tiếp tục đăng bài trong khi ông Vinh bị bắt chỉ là muốn tung hỏa mù, đánh lừa dư luận rằng ông Vinh không phải Ba Sàm để mà kêu gọi mọi người ủng hộ việc đòi tự do cho ông ta mà thôi.

  • chiên da diết kiến nghị Says:

   Quyết liệt đồng ý với bạn Cửu Vỹ Hồ Ly Tinh -cái nick hay thật cơ!

   Đảng mà không xử tử Nguyễn Hữu Vinh để làm gương thì

   1- Tự chứng minh mình sai lầm . Mà cứ thả hết đứa này đến đứa khác, tới lúc chả còn đứa nào sợ cả . OK, ngoài Khạc Sĩ Nguyễn Tiến Trung . Nhưng ngòai khứa đó ra, ai cũng bắt đầu khinh thường Đảng hết . Còn lãnh đạo cái gì được nữa!

   2- Bắt rồi lại thả, bắt chước ông tổ Mạc Văn Tự Do nhổ đấy rồi liếm đấy ? Luật pháp XHCN hóa ra co giãn như dây thun quần phụ nữ thời Đại Tướng Võ Nguyên Giáp cầm!

   3- Chứng tỏ hoặc Đảng hèn, hoặc Đảng bất lực, hoặc cả 2. Vừa hèn vừa bất lực . Chả bõ thời Bác Hồ vĩ đại, tống đám xét lại chống Đảng vào trại “tạm giữ” -từ của Tiến Sĩ Phạm Chí Dũng- tới mòn đời mới tạm thả . Học tư tưởng Hồ Chí Minh gì mà kỳ cục dzậy mấy cha!

 6. Dân Ta Says:

  Thì sao chứ. CHo dù được sinh ra trong gia đình cách mạng, giàu truyền thống như Gia đình cụ Nguyễn Hữu Khiếu nhưng tâm không sáng mà lại đi theo lối sống vinh hoa phú quý thì cũng sẽ biến chất mà thôi. Nguyễn Lân Thắng là một ví dụ

 7. Ảo Tưởng Says:

  Tội đã rõ rành rành, pháp luật đề ra là để mọi người tuân theo, chính những người mà người dân họ tin tưởng để thay họ nói lên tiếng nói của mình là những người đưa ra ý kiến để làm luật đấy. Người dân họ đồng ý thì họ cũng chẳng có tiếng nói trước Quốc Hội. Nếu pháp luật có thiếu, có sai thì hãy góp ý thẳng thắn chứ đừng làm vài ba cái trò mèo đi biểu tình làm gì.

  • chiên da diết kiến nghị Says:

   Đúng . Pháp luật Xã Hội Chủ Nghĩa đề ra là để mọi người cứ thế mà theo, không chệch hướng theo dân chủ tư bẩn . Đứa nào chệch hướng, chết là phải quá rồi .

 8. lê nguyễn Says:

  “Thật sự là quá mức chịu đựng với những kẻ chuyên làm tiền nhờ gào thét, kêu oan , lợi dụng quyền tự do dân chủ để phá hoại đất nước.” Hoàn toàn đồng ý 101/100 với Hải Đường.

  Tất cả những hình ảnh này lấy từ thư khố thời phong kiến đấy. Chứ thời đại a còng @ này làm gì có chuyện này xẩy ra nữa Hải Đường hả! Đúng là bọn sống cũng như chết, mơ ngủ giữa ban ngày. Tỉnh dậy đi bạn ơi! Tỉnh dậy đi!

  “Tiền có thể làm được nhiều thứ, có thể là quan trọng. Thế nhưng có những thứ mà có nhiều tiền cũng không thể đánh đổi được. Con đường mà nhiểu kẻ đang đi thực sự là mù quáng.”

  Không thể có câu nào hay hơn câu này của bạn. Tôi ủng hộ, và đồng ý với Hải Đường 1000/100 lận. Thời đại in-tẹc-nét mà chúng cứ phỉnh gạc người. Đúng là đồng tiền làm chúng mù quáng đến đánh mất cả trí phán xét, như những người thiểu năng (xin lỗi những người thiểu năng nhé), thậm chí bọn chúng còn bị đứt luôn dây thần kinh ngượng nữa chứ.

  “You can fool all the people some of the time, and some of the people all the time, but you cannot fool all the people all the time.” Abraham Lincohn.

  Xin chào bạn Hải Đường nhá!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: