Chủ tịch Trung Quốc sẽ được tiếp đón bằng nhiều cuộc biểu tình ở VN?

Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok

2015-11-04

Mai

Ngay trước chuyến công du Việt Nam của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, tại Hà Nội và Sài Gòn diễn ra một số hoạt động với nội dung phản đối người đứng đầu đảng và chính phủ Trung Quốc sang thăm Việt Nam khi mà Bắc Kinh có những hành động xâm phạm chủ quyền, lãnh hải của Việt Nam.

Mít tinh- hội thảo tại Hà Nội

Ba đơn vị gồm Chương trình Minh Triết Làm chủ Biển Đông, Viện Nghiên Cứu Văn Hóa Biển, Viện Nghiên cứu Lý Luận và Phát Triển đồng tiến hành buổi mítting- hội thảo vể ‘Lịch sử Chủ quyền Biển đảo Việt Nam’ vào sáng ngày 4 tháng 11 tại Hà Nội.

Theo kế hoạch sinh hoạt diễn ra từ 8 giờ 30 sáng thế nhưng trước đó nơi tổ chức sự kiện bị mất điện một cách bất thường. Ngoài ra bên ngoài khu vực còn có xe của cảnh sát, xe buýt chuẩn bị bắt người…

Tuy vậy buổi mít tinh- hội thảo cuối cùng cũng được tiến hành. Giám đốc Chương trình Minh triết Làm chủ Biển Đông, ông Nguyễn Khắc Mai, cho biết lại:

“ Có khoảng ngót 100 người dự gồm nhiều nhà trí thức, có cả những quan chức ví dụ như giáo sư Đặng Hữu- nguyên ủy viên trung ương trưởng Ban Khoa giáo, tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang, tiến sĩ Nguyễn Quang A, giáo sư Trần Ngọc Vương, phó giáo sư Trần thị Đoan Thanh, có rất nhiều nhà khoa học về các lĩnh vực, có nhiều cựu quan chức kể cả thành viên trong Ban tư vấn chính phủ cũng tham dự. Đặc biệt có những thành viên No-U, dân oan, những anh chị ở ngoại thành, cả dư luận viên, sinh viên, đoàn viên thanh niên cộng sản mặc áo xanh, đeo huy hiệu …

Như thế là cuộc họp mà chúng tôi gọi là một ‘tiểu Diên Hồng’ để bàn vấn đề chủ quyền biển đảo.

Chúng tôi cũng nói rằng ngày mai ông Tập Cận Bình đến Hà Nội, hôm nay anh tập hợp đây đã truyền một tinh thần mạnh tại khu vực Ba Đình để thấy thái độ của nhân dân Hà Nội không đồng tình và phản đối chính sách bá quyền, đại Hán, đế quốc chủ nghĩa theo kiểu Trung Hoa, thao màu sắc Trung Hoa hiện nay chứ không chỉ có vấn đề Biển Đông. Mà còn nhiều vấn đề trong các mối quan hệ với các dân tộc trên thế giới này ở Châu Á, Châu Phi… đặc biệt với Việt Nam.”

Một người tham dự và cũng là diễn giả tại buổi mít tinh- hội thảo, nhà nghiên cứu Biển Đông Đinh Kim Phúc từ Sài Gòn, có đánh giá về buổi mít tinh- hội thảo tại Hà Nội mà ông tham dự trong ngày 4 tháng 11  như sau:

Chúng tôi cũng nói rằng ngày mai ông Tập Cận Bình đến Hà Nội, hôm nay anh tập hợp đây đã truyền một tinh thần mạnh tại khu vực Ba Đình để thấy thái độ của nhân dân Hà Nội không đồng tình và phản đối chính sách bá quyền, đại Hán, đế quốc chủ nghĩa theo kiểu Trung Hoa, thao màu sắc Trung Hoa hiện nay chứ không chỉ có vấn đề Biển Đông

ông Nguyễn Khắc Mai

“ Mở đầu cuộc hội thảo, giáo sư Trần Ngọc Vương của Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội có bài tổng kết rất hay chỉ ra lịch sử của Trung Quốc là lịch sử của một nhà nước nội địa, nhà nước thảo nguyên không hề có văn hóa biển. Đó là điểm rất hay để phán bác lại lời nhận vu vơ chủ quyền Hoàng Sa- Trường Sa  của Việt Nam là của Trung Quốc từ rất lâu đời. Và giáo sư Trần Ngọc Vương cũng chỉ ra bản chất của nhà nước Trung Quốc là một đối kháng giữa Nho giáo và pháp gia từ trước đến giờ mà gây ra nhiễu loạn trên thế giới dẫn đến chủ nghĩa bành trướng bá quyền, sô vanh đại Hán.

Phát biểu của giáo sư Nguyễn Đăng Hưng trên tinh thần của một nhà khoa học chỉ ra những sai lầm trong chính sách đối ngoại của nhà nước Trung Quốc hiện nay với chính sách bá quyền của họ. Giáo sư Hưng đặc biệt nhất mạnh Philippines là một nước nhỏ nhưng nhân dân, trí thức Philippines đã ngẩng đầu trước toàn thế giới. Mặc dầu phiên xử kiện của Tòa Trọng tài ở La Haye chưa tiến hành, nhưng Philippines ngẩng đầu vì đã đối đầu với một siêu cường như Trung Quốc.

Tôi thấy rằng hội thảo ngày hôm nay có một tiếng nói rất thống nhất yêu cầu lãnh đạo nhà nước Việt Nam khi tiếp Tập Cận Bình phải đặt vấn đề làm sáng tỏ chủ quyền Hoàng Sa- Trường Sa là của Việt Nam. Còn nếu Trung Quốc không chấp nhận phải đưa ra Tòa án Công lý quốc tế.”

Thanh niên Từ Anh Tú tham gia mít tinh- hội thảo bày tỏ cảm tưởng và ý kiến sau buổi mít tinh- hội thảo:

“ Nói chung buổi hôm nay rất tuyệt vời vì được thêm những thông tin quí về chủ quyền biển đảo của mình tại Hoàng Sa, Trường Sa; những đòi hỏi rất phi lý của Trung Quốc về hai quần đảo này.

Cần phải làm nhiều việc: trước hết phải tuyên truyền ra cho người dân biết về thông tin này, thứ hai về phía chính phủ cần phải có những động thái mạnh mẽ hơn chẳng hạn kiện Trung Quốc ra Tòa án Quốc tế. Tức là cần phải làm gì đó hơn là cứ im lặng, chính phủ không lên tiếng thì dần dần mặc nhiên Trung Quốc sẽ chiếm hai quần đảo này.”

Trong những ngày qua trên mạng cũng xuất hiện lời kêu gọi của hơn 20 tổ chức xã hội dân sự độc lập tại Việt Nam về việc đón Tập Cận Bình tại VN. Theo đó vào ngày 5/11 mọi người tập trung biểu tình để đưa ra thông điệp yêu cầu TQ tôn trọng chủ quyền của Việt Nam tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở Biển Đông; chấm dứt hành động bắn giết ngư dân VN

Biểu tình- kiến nghị tại Sài Gòn

Cũng trong ngày 4 tháng 11, vào lúc 2 giờ chiều tại chân Tượng đài Trần Hưng Đạo ở Bến Bạch Đằng, thành phố Sài Gòn, Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng tiến hành cuộc biểu tình theo như kế hoạch thông báo trước đó.

Ông Đinh Quang Tuyến, một nhà hoạt động tham gia cuộc biểu tình ở Sài Gòn vào chiều 4 tháng 11 cho biết lại hoạt động đó:

“ Được khoảng 100 người, hôm nay tinh thần rất mạnh mẽ. Tổ chức rất bài bản mà công an không quấy phá và cho đến lúc này anh em đang đi taxi về vẫn không có quấy phá. Người quan trọng nhất là giáo sư Tương Lai và tất cả những vị bô lão của CLB Lê Hiếu Đằng làm nòng cốt. Còn lại có nhiều bạn trẻ Thanh niên Dân chủ, Con Đường Việt Nam…

Tôi cầm cái dù vàng ( viết chữ) ‘Tôi yêu Việt Nam, tôi yêu Hoàng Sa, tôi yêu Trường Sa’. Còn của những người khác mỗi người một kiểu viết tiếng Hoa, tiếng Việt, tiếng Anh. Anh em viết sao cho công chúng nhận ra được thôi. Vô số biểu ngữ với nội dung ‘Đả đảo Tập Cận Bình’, ‘Không tiếp Tập Cận Bình ở Việt Nam’…

Hôm nay người dân được thỏa mãn khi được xem một cuộc biểu tình chống Trung Quốc diễn ra hoàn hảo. Tổng thời gian chừng 1 tiếng 10 phút: ở Tượng đài nửa tiếng và ở khu phố đi bộ nửa tiếng. Đại khái thế.”

Kêu gọi biểu tình

Trong những ngày qua trên mạng cũng xuất hiện lời kêu gọi của hơn 20 tổ chức xã hội dân sự độc lập tại Việt Nam về việc đón Tập Cận Bình tại Việt Nam. Theo đó vào ngày 5 tháng 11 mọi người tập trung biểu tình để đưa ra thông điệp yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở Biển Đông; chấm dứt hành động bắn giết ngư dân Việt Nam; nhà cầm quyền Trung Quốc phải tôn trọng và tuân thủ luật pháp quốc tế.

Biểu tình sẽ diễn ra từ 9 giờ sáng trước Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội và trước lãnh sự quán Trung Quốc ở Sài Gòn.

Vào ngày 3 tháng 11 tại Hà Nội, một số nhà hoạt động cũng xuống đường mang theo biểu ngữ phản đối chuyến thăm Việt Nam của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình theo thông báo diễn ra trong hai ngày 5 và 6 tháng 11 này.

RFA

12 phản hồi to “Chủ tịch Trung Quốc sẽ được tiếp đón bằng nhiều cuộc biểu tình ở VN?”

 1. NẦM CẮN Says:

  Nhiều người coi việc Tập Cận Bình sẽ phát biểu trước QH Việt Nam là một sự yếm thế của ta. Có người muốn các đại biểu QH đứng lên đối đáp tay đôi về Biển Đông. Cũng có người coi việc đón tiếp Tập Cận Bình là abcd nhược tiểu. Có người hỏi Trung Quốc đòi chiếm Biển Đông, đánh ngư dân sao mình tiếp nó.
  Cảm xúc chủ quyền là điều rất quý. Tuy nhiên có những điều khác cũng cần phải nghĩ. Việc một nguyên thủ của quốc gia lớn và đông dân nhất thế giới đến thăm một quốc gia, chứng kiến việc ký kết các văn kiện hợp tác là tăng hay giảm uy thế Việt Nam?
  Việc đi bán dưa dùm nông dân nhưng lại đòi đuổi một nguyên thủ của thị trường xuất khẩu nông sản lớn nhất bên nách của ta, có nên không?
  Việc Mỹ đón tiếp trọng thị Tập Cận Bình và Anh bắn 125 phát đại bác đón Tập Cận Bình thì họ có nhược tiểu không?
  Khi Tập Cận Bình phát biểu xong ta có đáp từ. Ông ấy biết mình đang nói chuyện với đại diện 90 triệu dân thì chắc cũng sẽ đủ khôn để không nói về những nội dung có thể gây phản đối.
  Ông ấy nói gì và ta đáp ra sao, có lẽ cần chờ đợi. N

  • dân oan Says:

   So sách quan hệ TQ – Anh với quan hệ TQ- VN , để nó rằng VN không tỏ ra nhược tiểu, thì đúng là bạ rất giỏi ngụy biện, và tráo trở.
   Không những như bạn nói, TC Bình “đủ khôn”, mà còn đủ cả xảo quyệt để làm các “đại biểu” – của ĐẢNG ngồi im trong Cuốc Hội – mà nghe nó phán! Nhân dân VN chính vì biết QH không phải đại diện cho mình nên mới xuống đường cất lên tiếng nói của mình!!!

   CỨ ĐÀN ÁP NHỮNG NGƯỜI YÊU NƯỚC NỮA ĐI – LŨ VIỆT GIAN – HÈN VỚI GIẶC, ÁC VỚI DÂN – BỘ MẶT THẬT CỦA LŨ LƯU MANH ĐỎ SẼ LỘ CHO NHÂN DÂN THẤY!!!

   • Tre Làng Says:

    Đàn áp? Yêu nước? Thât là buồn cười, ai yêu nước? Dân oan ư? Dân oan ở đâu, hay chỉ phần nhỏ là dân oan còn lại toàn là dân không oan mà muốn thành dân oan để mà kiếm tiền?

 2. van thang Says:

  cho mình hỏi: ” biểu tình như thế này thì được gì, được lợi gì ở đây???”
  hay là cái ” lợi ích ” ở đây là những người tham gia được nhận 1 khoản tiền nào đấy để bỏ thời gian đi làm những cái việc phá hoại này!
  còn các bạn xem xem, biểu tình như thế này thì có lợi ích gì cho đât nước không???
  làm xấu đi hình ảnh của đất nước con người Việt Nam, và ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao của Việt Nam vs TQ…

  • Trần giả Tiên Says:

   LỢN nầy đổi tên (NICK) mà quên đổi HỌ (Email).
   Định đánh lận con đen cho đúng nghĩa CHÓ NGOAN của thằng cha già Dâm Tặc hả LỢN???
   😀 😀

   • van thang Says:

    sao lại phải đổi nhỉ??? thắng là tên, văn là tên đệm,nick đâu cần tên đệm, tôi muốn đặt như nào là việc của tôi! mà mình gầy lắm, không có béo đâu để dc gọi là lợn! bạn nói chuyện có văn hóa tí, tôn trọng người khác , thể hiện là người Việt Nam đi! sao không trả lời thẳng vào câu hỏi mình nêu ở trên mà đi tìm hiểu về cái tên của mình làm gì nhỉ?

   • Trần giả Tiên Says:

    LỢN nầy gần chết nên ỐM.
    Trò VĂNg HOÁ xạo lờ chúng bây xưa như trái đất, nào là “gia đình VănG Hoá”, phường VH mà thật sự VH đâu??
    “Đạo đức” cũng vậy lấy tiền dân đóng thuế bày trò “học và làm theo đạo cứt” dâm tặc Hồ Chổng Mông.
    Rồi thì sao??? Tham nhũng, trộm cướp đầy ra đó. Chúng bây chỉ giỏi lấp liếm và SỦA lây được mà thôi.
    Nè đạo cứt và vănG hoá lãnh đạo của chúng bây dưới đây nè.

    “Cảnh sát thành phố Bucheon (Hàn Quốc) vừa bắt giữ một cán bộ côn an CSVN vì hành vi cưỡng dâm đối với một cô gái trẻ, người vốn chỉ bằng tuổi con ông ta.

    Theo tin từ báo điện tử JoongAng, vụ việc xảy ra vào lúc 21:30’ trong thang máy của một khách sạn thuộc quận Wonmi, Bucheon.

    Viên cán bộ côn an CSVN đã có hành vi ôm và sàm sỡ cơ thể của một cô gái Hàn Quốc 21 tuổi, là nhân viên của khách sạn.

    Trong quá trình điều tra, viên CA này tiếp tục chối leo lẻo rằng bản thân ông ta chưa từng có hành vi tấn công tình dục đối với nạn nhân.

    Tuy nhiên, cảnh sát Hàn Quốc đã kiểm tra máy quay an ninh (CCTV) của khách sạn và cho biết toàn bộ hành vi phạm tội đã bị camera ghi lại.
    Cán bộ CA sang Hàn Quốc ‘tu nghiệp’
    Danh tính thủ phạm hiện vẫn chưa được tiết lộ.

    Cảnh sát Hàn Quốc cho biết, đây là một cán bộ côn an CSVN, 50 tuổi, được cử sang Hàn Quốc dưới diện ‘tu nghiệp’ từ ngày 25/10/2015.”

   • Trần giả Tiên Says:

    Muốn TRẢ LỜI thẳng hả???
    Hãy nhìn hình nầy ở PHI PHẢN ĐÔI TÀU XÂM PHẠM LÃNH THỔ và dùng cái ÓC LỢN chuyên lấp liếm đánh lận con đen là “làm xấu hình ảnh VN, ….ảnh hưởng quan hệ ngoai giao”
    Như vây là để nó tiếp tục chiếm biển đảo, tiếp tục giết dân mình???

    Hãy nhìn dân PHILIPPINES xem XẤU HÌNH ẢNH PHI chổ nào, mà học HỬI đi LỢN bớt LÂP LIÊM, SỦA LẤY ĐƯỢC nhá

    http://images.tienphong.vn/Uploaded/Images/c/f27/cf27f99b0ef8818d972f1321bf15ce83.jpg.ashx?w=440&h=250&crop=auto

   • Trần giả Tiên Says:

   • Trần giả Tiên Says:

    Làm XÁU HÌNH ÂNH đất nước PHI chổ nào vậy LỢN????
    Chỉ dùm nha.

    “Mầy vỗ ngực. Anh hùng đầy trước ngõ
    Sao cứ luồn, cứ cúi, cứ van xin????

    Môi liền răng À THÌ RA vậy đó
    Nó CẠP mầy, mầy thin thít LẶNG THINH.

    Ông Cha mình bốn ngàn năm dựng nước
    Một ngàn năm đánh tan tác giặc Tàu
    Thân phận mầy cũng là Lê là Nguyễn
    HÀ CỚ gì… mầy HÈN đến thế sao.” (Trạch Gầm)

   • Trần giả Tiên Says:

   • Trần giả Tiên Says:

    Và đây HÌNH ẢNH LÀM XẤU VN nè LỢN.
    Trong nước thì KHÔNG DÁM PHẢN ĐỐI TÀU XÂM CHIẾM LÃNH HẢI phải chạy qua Philippine PHẢN ĐÔI KÉ.

    ĐẸP MẶT nhẽ LỢN???

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: