Giác Ngộ

Nhà báo Bùi Tín và những lời trần tình cuối đời tố đảng CSVN mà ông là cựu đại tá bộ độ “Cụ hồ”(Thay một lời trăng trối gửi các đảng viên CS, các đồng chí cũ)

Tác giả: Bùi Tín

Tôi từng ở trong Đảng CS từ tuổi 20, ở trong Đảng 44 năm, 65 tuổi mới thoát Đảng, trở thành người tự do 25 năm nay. Có người bảo là quá chậm, còn chê vui là “sao mà ngu lâu thế!”, nhưng tôi chỉ mỉm cười, tự nhủ mình ngu lâu thật, nhưng vẫn còn sớm hơn hàng triệu đảng viên hiện còn mang thẻ đảng viên CS cuối mùa. Nghĩ mà tội nghiệp cho các đồng chí cũ của tôi quá, sao lại có thể ngu mê, ngủ mê lâu đến vậy.
Năm nay tôi tự làm “cuộc kỷ niệm” độc đáo, về thời điểm cuộc đời tôi, đến năm nay 2015, tính ra đã đạt một nửa đời (20 năm đầu đời cộng với 25 năm ở nước ngoài) là 45 năm không có dính dáng gì đến đảng CS. Tôi đã lãng phí gần nửa đời người – gần 45 năm cho những hoạt động lầm lỡ, sai trái, tệ hại vì hoàn cảnh khắc nghiệt của lịch sử, cũng do sự u mê, ngu lâu của bản thân mình.


Nhân kỷ niệm riêng độc đáo này, tôi nghĩ đến vô vàn đồng chí CS cũ của tôi, và viết bài này gửi đến các bạn như một buổi nói chuyện cởi mở, tâm huyết, mong được trao đổi rộng rãi với các bạn cũng như với các bạn trẻ trong Đoàn Thanh niên CS mang tên ông Hồ Chí Minh.

Câu chuyện sẽ xoay quanh hai chữ: Giác ngộ.

Giác ngộ là hai chữ tôi nghe rất nhiều lần khi được tuyên truyền về Đảng CS, về chủ nghĩa CS. Các vị đàn anh giải thích con người tốt phải là con người giác ngộ. Giác ngộ có nghĩa là nhận ra lý tưởng cho cuộc đời minh. Tuổi trẻ cần có lý tưởng, hiểu rõ con đường cần chọn, hiểu rõ tổ chức cần tham gia, không bỏ phí cuộc đời minh. Đó là con đường Cộng Sản, dẫn đến độc lập cho đất nước, hạnh phúc cho toàn dân, họ rao giảng triền miên như thế, chúng tôi cũng cả tin là thế thật.

Theo học các chương trinh và lớp học cho đảng viên mới, cho cán bộ sơ cấp, trung cấp, cao cấp của đảng, bao giờ giảng viên cũng nhắc đến hai chữ giác ngộ. Học, học nữa, học mãi để nâng cao không ngừng trình độ giác ngộ của mỗi người. Đảng viên phải có trình độ giác ngộ cao hơn quần chúng ngoài đảng. Đảng viên mới luôn được học kỹ tấm gương của anh thanh niên Lý Tự Trọng, với nét nổi bật nhất là giác ngộ CS từ tuổi thiếu niên, rồi biết bao tấm gương của những chiến sỹ CS ưu tú, bất khuất trong các nhà tù thực dân ở Côn Đảo, Sơn La, Lao Bảo, Kon Tum…giác ngộ cách mang cao, nhà tù, máy chém không nao núng, biến nhà tù thành trường học nâng cao trình độ giác ngộ cách mạng, bất khuất, kiên cường.

Trong các bản khai lý lịch cá nhân, mỗi đảng viên thường kể lại bản thân mình được giác ngộ ra sao, được ai giác ngộ, giác ngộ đến mức nào, và luôn kết luận với lời hứa không ngừng học tập, tu luyện, tự phê bình và phê bình để không ngừng nâng cao trinh độ giác ngộ của bản thân.

Tôi kể ra như thế để thấy hai chữ giác ngộ có tác dụng sâu sắc ra sao đối với mỗi đảng viên CS. Hai mươi nhăm năm nay, tôi hồi tưởng lại quãng đời 44 năm là đảng viên CS, theo dõi chặt chẽ thời cuộc hằng ngày trong nước và thế giới, tôi không khỏi cảm thấy chua chát và cay đắng về hai chữ giác ngộ.

Giác ngộ hình như là một chữ Đảng CS mượn của Đạo Phật. “Giác” là nhận thấy, cảm nhận, thấy rõ, “ngộ” là tỉnh ra, nhận ra lẽ phải, chân lý để làm theo.

Sau khi là con người tự do, là nhà báo tự do, kết thân với nhiều nhà báo tự do của thế giới, các nhà báo tự do Pháp, Đức, Anh, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Hoa, Ba Lan, Tiệp…, tôi tìm đọc các kho tư liệu lưu trữ quý ở Paris, Moscow, London, Washington… rồi suy nghĩ bằng cái đầu tỉnh táo của mình, của riêng mình, không sùng bái bất cứ một người hay một học thuyết nào. Từ đó tôi giác ngộ không biết bao nhiêu điều mới mẻ, và lần này tôi thật sự có cảm giác sâu sắc về hạnh phúc tinh thần tiếp cận được ngày càng nhiều sự thật, lẽ phải, chân lý. Tôi đã tự giác ngộ mình.

Nhìn lại 44 năm quá khứ CS của mình, tôi nhận rõ có không ít điều tôi giác ngộ, cho là đúng, thì khốn thay, hầu hết đều là lầm lẫn, ngộ nhận, ảo tưởng, sai lầm và cả tội ác.

Như chủ nghĩa Mác, chủ nghĩa Lênin, chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản kiểu mác-xít đều là những học thuyết chủ quan, lầm lẫn, hoàn toàn nguy hại trong thực tế, cổ xuý đấu tranh giai cấp cực đoan và bạo lực, đi đến chiến tranh, khủng bố, đổ máu, hận thù. Giữa thủ đô Washington, tôi cùng anh Cù Huy Hà Vũ đã viếng Tượng đài Kỷ niệm hơn 100 triệu nạn nhân bi thảm của chủ nghĩa CS hiện thực, trong đó có hàng triệu nạn nhân đồng bào Việt ta. Tượng đài nhắn nhủ toàn nhân loại hay cảnh giác với chủ nghĩa CS, tai họa của toàn thế giới.

Tháng 5/2015, Tổng thống Ukraine, một nước cộng sản cũ, đã ký Luật cấm tuyên truyền về chủ nghĩa Mác Lênin, chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản như trong thời kỳ trong Liên bang Xô Viết từ 1917 đến 1991, coi đó là thời kỳ bi thảm, sai lầm và Tội Ác. Các tượng đài, di tích thời kỳ ấy đều bị phá bỏ. Các sự kiện ấy giúp tôi khẳng định việc thoát đảng CS của tôi là chuẩn xác và giúp tôi thấy Dự thảo văn kiện sẽ đưa ra Đại hội XII sắp đến là lạc hậu, lẩm cẩm và cực kỳ nguy hại cho đất nước, cho nhân dân, cho chính Đảng CS ra sao.

Tôi không thể hiểu vì sao, sau khi Giáo sư Trần Phương, từng là Phó Thủ tướng, là uỷ viên Trung ương Đảng, đã chứng minh rành mạch rằng chủ nghĩa Mác, Lênin, chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa CS đều là ảo tưởng sai lầm, nguy hại, hay vì sao sau khi đương kim Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh đã công khai cho rằng: “Cái chủ nghĩa Xã hội và cái định hướng Xã hội chủ nghĩa làm gì có trong thực tế mà đi tim cho mất công! “, vậy mà Bộ Chính trị vẫn cứ khẳng định trong văn kiện Đại hội XII rằng “kiên định chủ nghĩa Mác, Lênin, kiên định chủ nghĩa Xã hội và chủ nghĩa CS là lập trường không thể thay đổi “, một thái độ ngoan cố, cổ hủ, tối tăm, buộc toàn đảng phải đi theo sự lẩm cẩm dai đẳng nguy hại của minh.

Ngay đối với thần tượng Hồ Chí Minh, tuy tôi biết rằng đây là bình phong cố thủ lợi hại của thế lực bảo thủ trong đảng CS do tệ sùng bái cá nhân ăn quá sâu trong quần chúng, tôi vẫn thấy cần và có thể thuyết phục ngày càng đông đảo bà con ta nhận ra sự thật.
Sự thật là ông HCM không phải là thánh thần. Ông là con người với những tốt xấu, mạnh yếu, đúng sai của minh. Ông đã lầm lẫn khi chọn con đường CS, khi lao quá sâu rồi không dám quay lại nữa. Ông đã xa rời lập trường dân tộc, thực hiện lập trường giai cấp cực đoan, đặt ảo tưởng vào giai cấp vô sản quốc tế, và mù quáng đặt niềm tin ở 2 ông Anh lớn Stalin và Mao, 2 con Quỷ Đỏ mà ông cho là “không bao giờ có thể sai”.

Mới đây, có 2 sự kiện minh họa rõ thêm bản chất con người thật HCM. Nhà báo Trần Đĩnh từng gần gũi ông Hồ kể lại ông từng cho rằng không thể giết bà Năm – Cát Hanh Long để mở đầu cuộc Cải cách Ruộng đất, bà lại là ân nhân của đảng CS, – ông còn văn hoa nói: “Không nên đánh phụ nữ dù chỉ bằng một cành hoa”. Vậy mà theo Trần Đĩnh, chính ông Hồ đã viết bản Cáo trạng kết án Bà Năm: “Địa chủ ác ghê”, ký tên CB (của Bác- Bác Hồ) trên báo Nhân Dân của Đảng. Cũng theo Trần Đĩnh, ông Hồ đã cải trang, mang kính râm đích thân đến dự cuộc xử bắn bà Năm.
Vậy ông Hồ là con người thế nào? Nói một đằng làm một nẻo, lá mặt lá trái, tử tế hay không tử tế? đạo đức hay vô đạo đức?

Nhà triết học uyên bác bậc nhất nước ta Trần Đức Thảo trước khi từ giã cõi trần đã kể trong cuốn Những lời trăng trối (do nhà báo Tri Vũ Phan Ngọc Khuê ghi âm) rằng ông đã gặp ông Hồ, quan sát, nghiên cứu sâu về tư tưởng, hành vi, đạo đức của ông Hồ, và đi đến kết luận vững chắc rằng ông Hồ là “con Người muôn mặt, lắm mưu mô, nhiều tham vọng quyền lực, nhiều điều bí hiểm, lắm tên nhiều họ, ẩn hiện khôn lường, lắm vợ, nhiều con, rất phức tạp”, là một “Tào Tháo của muôn đời”.
Ông Trần Đức Thảo cho rằng đảng CS kêu gọi cả nước học tập đạo đức HCM, vậy là muốn biến cả nước thành Tào Tháo hết cả ư!
Thế thật thì nguy cho dân tộc ta quá ! Ý kiến của nhà triết học này thật thỏa đáng.

Tôi có nhiều lý do để quí trọng ông Hồ. Tôi từng gặp ông khá nhiều lần, khi là phóng viên thời sự quốc tế, vào Dinh Chủ tịch dự chiêu đãi ông Lưu Thiếu Kỳ, ông Alexei Kosigyn hay các nhà báo Pháp, Nga, Trung Quốc. Năm 1957 khi ông vào Vinh thăm bộ đội Quân khu IV tôi được giao chuẩn bị bài nói chuyện của ông trước cán bộ quân khu, khen ngợi thành tích giúp dân gặt lúa, chống bão, lụt và diễn tập ở giới tuyến, ông liếc qua bản viết, khen đãi bôi: “Chú văn hay chữ tốt nhỉ!” rồi đút vào túi. Hơn nữa, cha tôi có quan hệ mật thiết với ông Hồ. Ông từng ngỏ lời mời cha tôi ra tham chính từ những ngày đầu Cách mang tháng Tám. Cha tôi lưỡng lự, do quan niệm Nho giáo “Trung thần không theo hai Vua”, nhưng ông Hồ vẫn cử ông Bộ trưởng Tư pháp Vũ Trọng
Khánh, rồi ông Vũ Đình Huỳnh mang thư riêng đến. Chính ông Hồ đề cử cha tôi thay Cụ Nguyễn Văn Tố làm nhiệm vụ Chủ tịch Quốc hội sau khi Cụ Tố bị lính Pháp bắn chết. Nhưng tôi không thể vì những chuyện riêng tư ấy mà làm sai lạc sự đánh giá công bằng, khách quan, chuẩn xác của chính mình.

Không một học thuyết nào, không một cá nhân lãnh tụ nào có thể được đặt trên dân tộc và nhân dân. Do yêu nước thật lòng, thương đồng bào Việt mình thật lòng nên sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, tôi đi đến kết luận dứt khoát, sòng phẳng rằng ông HCM là một nhân vật tiêu cực trong lịch sử VN. Ông có phần trách nhiệm lớn làm cho đất nước lâm vào chiến tranh, do ông chọn con đường CS của Đệ Tam Quốc tế nên mới bị thế giới Dân chủ sớm đặt VN ta trong Chiến lược Be bờ ngăn chặn CNCS (Containment of Communism Strategy). Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà do ông dựng lên thật ra không phải là chế độ dân chủ, mà còn là chế độ độc đoán toàn trị do đảng CS độc quyền cai trị, đến nay vẫn chưa có tự do ngôn luận, tự do ứng cử và bầu cử, tự do
xuất nhập cảnh, tự do tôn giáo, không thực hiện chế độ pháp quyền nghiêm minh, đảng CS nắm trọn cả ba quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp, còn thêm quyền thứ tư là ngôn quyền.
Các tổ chức xã hội dân sự tự phát đang lớn mạnh cùng các nhà dân chủ từ lão thành đến trẻ tuổi đang cùng các cựu đảng viên CS đã thoát đảng tự đặt cho mình nghĩa vụ trước Dân tộc và Lịch Sử chung sức mở ra Kỷ Nguyên Dân chủ và Tự Do cho nước Việt Nam ta.

Tôi tha thiết kêu gọi tất cả các đảng viên CS nhân các cuộc họp Đại hội Đảng các cấp từ chi bộ, đảng bộ cơ sở đến Đại Hội toàn quốc hãy thắp sáng lên ngọn đèn Giác ngộ mới mẻ, manh dạn xoá bỏ những điều giác ngộ cũ kỹ, lạc hậu, giáo điều, lẩm cẩm, mê muội rất có hại, như kiên trì chủ nghĩa Mác Lênin, chủ nghĩa Xã hội và chủ nghĩa Cộng sản mác-xít, sùng bái nhân vật HCM, kiên trì chế độ toàn trị độc đảng lạc lõng, tệ hại.

Đó chính là sự giác ngộ cần thiết cấp bách hiện nay. Trong các cuộc họp bàn, góp ý vào các văn kiện dự thảo, chớ bị lừa dối khi nghe lãnh đạo tuyên truyền rằng các văn kiện đã tiếp thu hàng triệu ý kiến xây dựng, đã được nhất trí cao, không cần bổ sung, sửa chữa gì nhiêu, “do kẻ xấu và bọn phản động xúi giục”. Cần nhận rõ nội dung các văn kiện mới là điều kiện sinh tử của đảng, quan trọng hơn vấn đề nhân sự nhiều, vì vận mệnh đất nước, quyền lợi của toàn dân phụ thuộc vào học thuyết chính trị, vào đường lối đối nội, đối ngoại, vào các quốc sách chính trị, kinh tế tài chính, đối ngoại, xã hội và văn hoá đạo đức. Kiên quyết từ bỏ, gột rửa những điều giác ngộ cũ, nhận rõ đó chỉ là những học thuyết sai
lầm tệ hại trong thực tế cuộc sống, những tà thuyết đã bị thế giới nhận diện, lên án, loại bỏ, ta không có một lý do nào để gắn bó, quyến luyến, tiếc thương.

Xin các bạn chớ sợ mình đơn độc, thiểu số trong các cuộc họp. Chân lý ban đầu bao giờ cũng là thế. Các bạn chính là những hạt kim cương trong khối quặng đen. Hãy dũng cảm thắp lên ngọn đèn giác ngộ mới, tiên tiến. Các bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc sâu lắng khi dần dần chính kiến của bạn được lan tỏa trở thành chân lý, sự giác ngộ của số đông.

Buổi tâm sự về hai chữ giác ngộ xin tạm ngừng ở đây, mong có ích trong khêu gợi những ý kiến mới mẻ trong tư duy của các bạn về hiện tình đất nước, về con đường cần chọn cho dân tộc, cho Quê hương, để đất nước phát triển mạnh mẽ trong cuộc sống tự do, bình đẳng, hạnh phúc cho mỗi công dân, mỗi gia đình chung hưởng.

Bùi Tín, VOAs Blog

Tái bút: Xin đề nghị các mạng blog tự do, lề trái, và bạn đọc có điều kiện nhân bản bài viết này và gửi cho các đảng viên CS quen biết, nhân Đại hội Đảng các cấp thảo luận các văn kiện dự thảo cho Đại Hội Đảng Toàn quốc lần thứ XII đầu năm 2016. Xin đa tạ. B.T

38 phản hồi to “Giác Ngộ”

 1. D.N.L. Says:

  Chính xác như một chân lý : nhận thức là một qúa trình !
  Triết gia lừng danh Aristote từng nói “Tôi yêu thầy dạy tôi nhưng tôi
  còn yêu SỰ THẬT hơn cả thẩy” (thầy ông là đại triết gia Platon).
  Không phải dễ dàng gì để bác Bùi Tín vất bỏ tất cả những gì bác bị tẩy não và nhồi sọ sau khi sống và làm việc cho CS.!
  Chính là vì bác căn cứ vào thực tế để kiểm chứng đâu là dối trá đâu là ngay thật ngoài nhiều nguồn tài liệu khác nhau,chứ không phải là chỉ tài liệu tuyên truyền một chiều nhằm “đánh bóng tô hồng” cho phe mình và “dìm xuống tận đáy bùn đen” phe địch mà mọi chế độ CS.trên thế giới đều áp dụng do ĐỘC QUYỀN thông tin của họ.
  Hoan hô tinh thần giác ngộ của bác Bùi Tín !

  • Trí Nguyễn Says:

   Đương nhiên nhận thức là một quá trình rồi, cái này hiển nhiên thế mà thím phát biểu như kiểu mới được nghe thấy lần đầu ý nhỉ :v à, mà không ngờ là tẩy não rồi thì có thể khôi phục lại được đấy, tẩy não thực ra là một thuật ngữ khoa học đang được đám rận não phẳng các ông dùng như một cái máy, theo khoa học thì một khi não đã bị tẩy thì không trở lại như cũ được đâu.

   • Trúc Bạch Says:

    Hãy đọc :

    Tẩy não có hai cách thông thường :

    Hoặc dùng tuyên truyền dối trá (lâu ngày cũng phải tin – nói dối lần thứ nhất không tin, lần hai không tin, lần thứ 100 …ắt tin – Lê văn Nin), hoặc dùng phương pháp hành hạ, khủng bố (thể xác + tinh thần)…Nhưng dù là cách nào thì nạn nhân cũng có thể hồi phục (lâu hay mau tùy theo mức độ nhận thức của nạn nhân và “tay nghề” của …tuyên giáo) (*)

    Brainwashing – Learn How Its Done So You Can Undo It

    “Tẩy não – Học hiểu cách nó đã làm (áp dụng) thế nào để bạn có thể khôi phục lại (trở lại người bình thường)”

    http://verbalabusejournals.com/about-abuse/brainwashing-and-domestic-abuse/brainwashing-steps/

    (*)Chủ nghĩa CS cũng như một thứ tôn giáo….lạ, các thành viên của giáo phái (Cult) này đều bị tẩy não (một cách triệt để) để luôn luôn tin rằng Giáo chủ của họ là …thánh và là “cha già dân tộc”, và rằng “người” đờ… éo bao giờ chết (sống mãi trong quần chúng…ta), và rằng “người” là kíu tinh của dâm tặc…à quên cứu tinh của dân tộc. còn “giáo lý” của người là “chân ní” (đờ…éo bao giờ thay đổi) .

    Tẩy não là một phương pháp khoa học chứ không phải chỉ là “một thuật ngữ khoa học” ?

    Đọc các còm men của Trí Nguyễn lại nhớ tới câu : “Đã ngu lại còn tỏ ra nguy hiểm” .

 2. TRUYỆN – THƠ – BLOG – VIDEO – ẢNH (3) | 真 忍 活 Says:

  […] nghèo đã qua chưa? (HH) 🎭 không thể hơn được! (ĐTL) 💧 rút ống thở… (ĐTL) 💧 Giác Ngộ 💧 Thơ viết gửi một dòng sông ngày đó 💧 Phong trào Dân chủ Việt Nam qua các […]

 3. manh Says:

  Cảm ơn Bà đầm xòe nhà báo Phạm Thành đã đăng bài báo “Giác ngộ” của nhà báo Bùi Tín. Qua nhà báo Phạm Thành kính nhà báo lão thành Bùi Tín luôn mạnh khỏe và có nhiều bài viết hơn nữa! Kính chúc nhà báo Phạm Thành luôn mạnh khỏe, lấy ngòi bút thay cho gươm giáo. Thật đúng là con cháu Cụ đồ Chiểu:
  ” Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm
  Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà ” là vậy

  • Trí Nguyễn Says:

   Cũng được coi là có chút lễ nghĩa hiểu biết văn thơ đấy, cơ mà sao có tý chữ tí nghĩa lại đi làm rận thế này? Đạo ở đây là đạo gì? đạo bán nước à? đạo theo tư bản theo Mỹ theo đô la à? cái đạo này hay đấy, có thể làm cho con người ta no bụng. Mấy thằng gian là ai? là cái đám rạch mặt ăn vạ, ăn không nói có, ra đường vấp hòn đá cũng chửi Đảng à?

 4. dân Việt Says:

  Tôi cũng đã từng ” GIÁC NGỘ ” như ông Bùi Tín , một lòng một dạ tin yêu , trung thành lý tưởng của đảng CS , kính yêu lãnh tụ , tin tưởng tuyệt đối vào ” sự lãnh đạo sáng suốt ” và ” tài tình ” của ” đảng ta “, của bác Hồ vĩ đại … cũng trên 40 năm !
  Nhưng từ ngày có internet , có ” mạng xã hội ” rồi được đọc những hồi ký như Đêm giữa ban ngày , Đèn cù , Đi tìm cái tôi đã mất … bút kí Bên thắng cuộc , những tác phẩm văn học như Thời của thánh thần , Ba người khác , Một phút sự thật … … Rất nhiều .
  Rồi trước sự thật về CCRĐ , Nhân văn giai phẩm , về cộng sản xử lý những người bị tình nghi theo chủ nghĩa xét lại , về các chủ trương cải tạo xã hội , theo đường hướng ” Trí phú địa hào ; Đào tận gốc trốc tận rễ ” … đã phá tan nền kinh tế nước nhà và làm băng hoại đạo lý xã hội . Hàng triệu người đã phải bỏ đất nước ra đi , gây làn sóng ” thuyền nhân ” nổi tiếng thế giới …
  Rồi qua sự kiện cộng sản Liên Xô ( thành trì cộng sản ) và các nước Đông Âu sụp đổ hàng loạt .
  Rồi được biết những phát biểu của ông ông Gooc ba chôp , ông Enxin , bà Thủ tướng Merken , và ngay cả ông Putin ( nhũng người cộng sản nòi ) đều lên tiếng nhận địng cộng sản là LỪA DỐI và TÀN ĐỘC .Và rằng, cộng sản phải bị vứt bỏ vào sọt rác chứ không thể cải tạo .
  Thật đúng như ông Nguyễn Văn Thiệu đã nói ” Hãy xem cộng sản làm ; Chớ nghe cộng sản nói ” .
  Và đặc biệt nhất , chứng minh rõ nhất chính là HIỆN TÌNH đất nước : Giờ đây ,Tầu cộng , kẻ thù truyền kiếp của dân tộc VN , đã nắm chắc đội ngũ lãnh đạo Vn trong tay và điều khiển như nó như nô bộc . Đất đai biên giới mất , biển đảo mất , giặc Tâu núp danh công nhân đã cắm sâu trên toàn cõi nước ta , chỉ chờ giờ xung trận …( ngay cả báo chí lầ phải đã nhiều lần cảnh báo )
  Và rồi những người lãnh đạo hiện nay . Ai còn là ” người cộng sản ” theo dúng cái lý thuyết mà họ tuyên truyền .? Không , không ai cả . Tất cả bọn họ nay đã trở thành những Tư bản đò , họ chỉ núp danh cs . Tham ô , tham nhũng , cướp đất của nông dân . không chỉ có vài con sâu mà là nhũng bầy sâu , những phe nhóm lợi ích cá nhân … đã tàn phá đất nướcđau thương này .
  Rồi thì sự đàn áp dân oan mất đất , trừng trị bỏ tù đánh đập những người có tư tưởng tiến bộ , đấu tranh ôn hòa .
  Và rồi nội bộ lãnh đạo đấu đá , triệt hạ lẫn nhau tàn khốc , tranh thủ chạy chức chạy quyền cho con cháu của họ.. …
  Và rất nhiều …nhiều nữa những minh chứng hàng ngày đang diễn ra trước mắt chúng ta .
  Thử hỏi . Liệu với nhũng sự kiện như trên , tôi có ” Giác ngộ ” theo họ mãi được không ?
  Không ! . Giờ đây , tôi đã rời mở mắt , bừng tỉnh cơn mê muội kéo dài gần hết cuộc đời . tôi đã rời bỏ đảng cộng sản .
  Tôi đã TỈNH NGỘ ..

  • Trí Nguyễn Says:

   vâng, “hay” quá, cho bác một tràng vỗ tay, cho hỏi copy ở đâu mà dài thế? nghe không chỉ là một đoạn bày tỏ sự phản đối cực lực đối với chế độ và nhà nước mà còn thổi hồn vào đó một cảm xúc bồi hồi dồn dập như kiểu cảm giác chuẩn bị nhận đô la. Đám người các vị không có đấu đá chửi nhau sao? hê

   • chiên da diết kiến nghị Says:

    Nghe nói tiền nuôi đám dư lợn viên là do Trung Quốc đài thọ . Kiểu này là (tiền) Bác Hồ ta đó chính thực là từ (tiền) Bác Mao .

    Với Đảng & Chính phủ nhè đầu Bác Hồ mà thi nhau phá giá, các bác dư lợn viên nên yêu cần Đảng & Chính phủ trả theo tiền đô, như bọn phản động vậy . Giữ (tiền) Bác Hồ ta đó chính từ (tiền) Bác Mao, lỗ sặc gạch đấy các bác dư lợn viên ạ .

 5. tr. Thăng Says:

  Vào đầu những năm 1970 , mỗi khi được tin ông Bùi Tín đến cơ quan nói chuyện thời sự , ai cũng háo hức . Hội trường luôn đông đủ , im phăng phắc , ai cũng lắng nghe .
  Ông BT , kiến thức uyên bác , thực tiễn sâu rộng và ông có tài diễn thuyết , nhất là cách trình bày của ông , rõ ràng , khúc triết , sắc sảo ; Thính giả bị cuốn hút , hết buổi thuyết trình còn muốn ông nói thêm nhiều nữa … Chính vì vậy , ông BT cũng là người tuyên truyền rất hiệu quả cho chế độ mà ông phục vụ .
  Cái thời buổi ấy , không cứ gì ông Bùi Tín , hàng triệu triệu người ( cả trên thế giới ) bị cộng sản lừa dối , mê muội . Không thể trách ông .
  Là người đã từng phục vụ chính quyền cộng sản , với vị trí công tác , ông biết rất nhiều và tường tận cái thể chế ” Cộng sản bản chất là lừa dối ” . Ông đã ” giác ngộ ” và từ bỏ nó . Bài viết này của ông như một lởi sám hối , rất đáng trân trọng .
  Với kinh nghiệm đã từng trải , với hiểu biết sâu rộng của mình ; những bài viết của ông Bùi Tín , nay có tác dụng thức tỉnh nhiều người chưa hiểu hoặc vẫn bị tư tưởng cộng sản làm u mê.
  Chúc ông Bùi Tín mạnh khỏe , đóng góp nhiều hơn nữa cho đất nước trên con đường dân chủ tiến bộ , không cộng sản .

  • Trí Nguyễn Says:

   Ô dạo này ở đây quy tụ nhiều “nhân tài” học cao hiểu rộng, thấu rõ chuyện đời nhỉ? Kể chuyện đúng chất lãng mạn, đọc mấy dòng selfie của các vị mà tôi cũng thấy man mác buồn ý. Ha ha, nghe như kiểu dốc bầu tâm sự, trải hết tấm lòng, có tý văn chương không lo sáng tác, ngồi đây mà dùng ngòi bút chửi bới vạch trần, hay là những thứ các vị làm ra bây giờ đã không còn ai đọc nữa rồi?

 6. Trần giả Tiên Says:

  Cháu ngoan lưu manh là một trong những di họa của Hồ
  Le Nguyen
  blogspot.com/2015/10/chau-ngoan-luu-manh-la-mot-trong-nhung.html

  Với các tài liệu “phong phú” của đảng, nhà nước cộng sản Việt Nam làm ra, phát tán… cùng với các tài liệu bí mật lưu trữ trong văn khố của các quốc gia trực tiếp lẫn gián tiếp liên quan đến cuộc chiến Việt Nam được bạch hóa. Tư liệu lịch sử này đã chỉ ra sự thật Hồ Chí Minh là một tên cộng sản vô gia đình, vô tôn giáo, vô tổ quốc nhận tiền nước ngoài hoạt động cho cộng sản quốc tế. Sự thật lịch sử cũng đã chỉ ra tư tưởng phi dân tộc, phản dân tộc của Hồ Chí Minh được chính miệng Hồ thốt ra, viết ra trong các tài liệu, bút tích văn kiện lịch sử và trong các tác phẩm văn do Hồ biên soạn, sáng tác từ kho tài liệu đảng cộng sản làm ra. Có đoạn đọc được đã chỉ ra Hồ là tên CỘNG SẢN XẢO, TRÍ TRÁ NÚP BÓNG DÂN TỘC làm TAY SAI cho ngoại bang là sự thật không thể chối cãi:
  “…Cái danh từ tổ quốc là do các chính trị gia đặt ra để đè đầu nhân dân, để buộc những người vô sản phải cầm vũ khí bảo vệ tài sản của địa chủ và quyền lợi của giai cấp tư sản. Thực ra, chẳng có tổ quốc, cũng chẳng có biên giới.” (trích bài báo đăng trên tờ Thanh Niên phát hành ở Quảng Châu ngày 20/12/1926.)

  “ …Chúng ta theo chủ nghĩa quốc tế, không theo chủ nghĩa quốc gia… Chúng ta phải nâng cao tinh thần đấu tranh giải phóng… hình thức thì dân tộc mà nội dung là quốc tế…” (Trích lịch sử đảng cộng sản Việt Nam, tập 1).

  “…Phải khéo léo dẫn đến sự kiện nhân dân Việt Nam đang bị áp bức bóc lột. Đối với chủ điểm này nếu đối phương đồng tình thì dẫn đến kích động. Khi người ta vào tròng rồi mới đưa ra chủ nghĩa cộng sản…” (Trích lời kể của Nguyễn Lương Bằng về lời Hồ dạy cách khoát áo dân tộc trong tác phẩm Mãi Mãi Đi Theo Con Đường Của Người.)

  Chính vì tư tưởng, đạo đức không có gì… của Hồ và chính vì nhiệm vụ đánh đuổi “thực dân, đế quốc” cho Nga-Tàu, bằng núi xương sông máu của nhiều thế hệ thanh niên Việt Nam nên “di sản” của Hồ để lại là một đống đổ nát hoang tàn đẫm đầy máu nước mắt của dân tộc Việt Nam. Thời nay những ai có thiện chí, muốn làm tổng kết di họa của Hồ Chí Minh để lại trên thân thể đầy thương tích do bác đảng gây ra trong lòng đất nước, dân tộc Việt Nam là nhiệm vụ bất khả thi, vì không bút mực nào có thể tả hết được di họa của Hồ.

  Nói đến di họa Hồ Chí Minh, thú thật chỉ có thể nói đến nguyên nhân cốt lõi tức là nguyên nhân của mọi nguyên nhân phát sinh thảm họa gây hậu quả nghiêm trọng do nhân vật gian hùng, ma giáo đầy thủ đoạn của Hồ Chí Minh gây ra trong quá khứ và thảm họa của đám cháu ngoan bác Hồ lưu manh do Hồ rèn luyện, nuôi trồng trong khuôn khổ cộng sản phản động trên đất nước “Hồ không có Hồ” gây ra ngày hôm nay.

  “Nguyên nhân cốt lõi gây hậu quả nghiêm trọng khó khắc phục do Hồ Chí Minh để lại có nguồn gốc từ chủ nghĩa cộng sản, tư tưởng Mác-Lênin, chủ nghĩa xã hội cùng với chủ nghĩa tam vô: vô gia đình; vô tôn giáo; vô tổ quốc. Những yếu tố vừa nêu là chủ thể nền tảng hình thành chế độ độc tài toàn trị cộng sản nằm trong khung hệ thống đảng độc quyền lãnh đạo với không tam quyền phân lập, không đa nguyên đa đảng, không tự do ngôn luận…
  Đối với những người có đọc lịch sử chính trị thế giới, không ai là không biết, chế độ độc tài toàn trị cộng sản là chính thể phản động đi ngược chiều tiến hóa của xã hội loài người.

  Độc tài cộng sản là nguyên nhân của mọi nguyên nhân xé nát khối đại đoàn kết dân tộc, phá tan hoang đất nước Việt Nam làm đắng lòng những ai còn nặng nợ với tương lai Việt Nam. “

  • Trần giả Tiên Says:

   Có lẽ mọi người dân Việt Nam có quan tâm đến đất nước đều thấy, là các thế hệ cháu ngoan nhiều sắc thái với bản chất lưu manh, rừng rú, phi nhân tính nắm giữ độc quyền quyền lực nhà nước và với quyền hành tuyệt đối trong tay “luật là tao tao là luật” không cơ chế kiểm soát quyền lực. Chúng như loài thú hoang dã, chúng như ông trời con đi ngược lại truyền thống dân tộc, phá nát tình làng nghĩa xóm, triệt tiêu tinh thần nhân ái bao dung của dân tộc Việt Nam vốn có.

   Lịch sử đã chỉ ra các thế hệ CHÁU NGOAN bác Hồ LƯU MANH nắm quyền lãnh đạo. Có đứa làm theo lệnh Hồ ném nhiều thế hệ thanh niên vào chảo lửa chiến tranh cho tham vọng bành trướng, mở rộng biên cương cho cộng sản quốc tế. Có đứa núp bóng hào quang giả tạo của Hồ để phục vụ, để thỏa mãn tham vọng lợi quyền cá nhân của chúng chứ không vì tổ quốc, tổ cò chi cả!

   Cụ thể là đám CHÁU NGOAN LƯU MANH của Hồ, có cả Hồ đã nướng hàng triệu thanh niên Việt Nam trong hai cuộc chiến tranh dưới danh nghĩa đánh PHÁP, đuổi MỸ cho NGA-TÀU trước kia và hiện tại cháu ngoan bác Hồ lưu manh núp dưới bóng Hồ, nhân danh Hồ để làm bậy. Bậy bạ nhất là chúng kéo bè kết nhóm, xúi dục, kích động những đứa mù đảng, cuồng Hồ xộc đi chửi bới, hành hung những ai chỉ ra sự thật Hồ Chí Minh và giả vờ “hiếu kính” lập kế hoạch xây tượng đài Hồ để toa rập rút ruột công trình, ăn cắp tiền thuế của dân làm cho dân ngu muội bái lạy tên tội đồ dân tộc – Hồ Chí Minh.

  • Trí Nguyễn Says:

   Đừng có xuyên tạc bịa đặt lịch sử, Bác không hề có một cái nào gọi là di họa cháu ngoan lưu manh. Đám người các vị nghĩ rằng các vị không lưu manh sao? xin lỗi đi, lưu manh mạnh là đằng khác. những trò giả dối các vị gây ra từ trước đến giờ nhiều không kể xiết, thế mà mở mồm ra là nói như kiểu nhà nhân đạo, thánh thiện như thiên thần vậy

   • Trần giả Tiên Says:

    Di hoạ CHÓ NGOAN LƯU MANH đây.

   • Trần giả Tiên Says:

    Và đây lũ LƯU MANH chó ngoan của Hồ Chổng Mông nè.

   • Trần giả Tiên Says:

    Và đây là hành động LƯU MANH ĐỎ chó ngoan bác Hù Chổng Mông nè

   • Trần giả Tiên Says:

    https://hoquanghcm.files.wordpress.com/2015/09/17.jpg?w=672&h=368&crop=1

   • Trần giả Tiên Says:

    Hù Chổng Mông dẫn lũ bầy đàn LƯU MANH ĐỎ đì tìm thiên đường xã nghĩa dưới đây
    😀 😀 😀

   • Đnh Thắng Says:

    Hồ Chí Minh – một tội đồ của dân tộc đẩ lại đâu chỉ di họa khốn nạn đó. Hồ còn để lại một di họa khủng khiếp mà chưa một đời vua nào một thời đại nào trong suốt chiều dài lịch sử nước ta dám làm. Đó là di họa mất nước vào tay bọn Đại hán cộng sản. Đó là sự vô cảm với thân phận của đồng bào mình, đất nước mình. Hồ đã để lại một cái đảng chó má và lưu manh tàn độc , khốn nạn nhất, từ trước đến nay.

   • Trần giả Tiên Says:

    LƯU MANH ĐỎ đang lộng hành khắp nơi đập phá, khủng bố những người dân chống đối lũ giặc NGOẠI XÂM Tập Cạn Bình được lũ bầy đàn cs bán nước, hại dân lấy tiền dân đóng thuế để đón rước giặc một cách linh đình.

    Và lũ LƯU MANH ĐỎ nầy được bảo kê của lũ bầy đàn CÔN AN CS còn đảng còn tiền dưới đây.

  • Quốc Huy Says:

   hê đây chắc chắn không phải là do cái thằng ở trên viết ra mà đi sao chép ở đâu đó, thậm chí nó còn lấy nick giả là Trần Giả Tiên, ý nó nói Trần Giả Tiên là Bác, nói thật chứ, đọc những thứ nó viết ra toàn như một đống vứt đi vì bản thân nó là đứa vô học, không có học thức, thậm chí còn không biết ứng xử một cách văn minh lịch sử

   • Trần giả Tiên Says:

    Không thấy dẫn nguồn ở trên sao còn HỬI hả lũ ÓC LỢN loại “CÓ HỌC xhcn”
    NGU hết biết.

    Thêm nữa giờ mới biết lấy NICK Trần giả Tiên là để chửi thằng giả Tiên để lũ LỢN tôn thở VŨ ĐẠI muôn năm à???
    😀 😀 😀
    Đúng là lũ ÓC LỢN “có học” ==>”đang theo đĩ” (đọc ngược”
    😀 😀

 7. Hùng Dũng Says:

  Một bài viết mang đậm tính bịa đặt, dốt nát. Giác ngộ hay là phẩm chất đạo đức suy thoái, biến chất, được vào Đảng là một vinh dự, tự hào. Đảng Cộng sản bảo vệ, tin tưởng chủ nghĩa Mác-Lênin vì đó là con đường tiến tới xã hội tương lai. Chủ nghĩa xã hội là cái đích mà nhiều quốc gia đang hướng tới, trong đó có Việt Nam. Dù bọn phản động, bọn cơ hội chính trị có chê bai, bôi xấu gì đi nữa thì niềm tin vào chủ nghĩa Xã hội vẫn không thay đổi. Dù có phải trải qua bao nhiêu khó khăn thì nhất định con đường mà bác Hồ cùng toàn thể nhân dân Việt Nam đã chọn cũng sẽ thành công.

  • Trần giả Tiên Says:

   Lũ ÓC LỢN, CỐT ĐỘT ngu dốt hết biết, chỉ giỏi NÓI LẤY ĐƯỢC nhắm mắt bịt tai, để ca tụng, tôn sùng cái chủ nghĩa MÁC-LÊ ngoại lai thổ tả chết tiệt, mà chính cha ông nơi SINH RA nó là LX đã bỏ vào SỌT RÁC cả hơn 1/4 thế kỷ.
   Với lũ ÓC LỢN như thế nầy thì gọi là VẸT vì chỉ biết lập lại và không biết mình đang nói gì, nếu không muốn gọi lũ nầy là loại NGU LÂU DỐT BỀN NHỜ CÁM ĐẢNG.
   😀 😀 😀

   • Trí Nguyễn Says:

    Đấy, giờ mới thấy lộ ra cái bản chất thật của đám rận các người, nói một câu là chửi, nói hai câu là bậy. Cái này có lẽ đã ăn sâu quá nhiều và trở thành bản chất của đám rận rồi. Những kẻ như các vị nghĩ người ta sẽ coi trọng các vị khi nói chửi như một thằng vô học thế sao?

   • Trần giả Tiên Says:

    Cái loại đồng chí đồng rận NGU như LỢN không bị CHỬI mới lạ.
    Bản chất cs như nhà văn tập kết Xuân Vũ đảng viên đảng thổ tả cs chết tiệt cho “sáng mắt, sáng lờ” đành uất hận phải thốt ra
    ==>”Với CS khi chúng NÓI là nói LÁO, khi chúng LÀM là làm BẬY”<==
    Đẹp nhẽ LỢN.
    😀 😀 😀

   • Trần giả Tiên Says:

    Với lũ ÓC LỢN “có học” như TIỆN SĨ mà chúng thường TRU TRÉO thì chúng đã phải nhận ra cái chủ nghĩa thổ tả chết tiệt mà người ta đã BỎ THÙNG RÁC từ thời tám hoành, chúng vẫn LƯỢM lên TÔN THỜ không thấy NHỤC & XẤU HỔ thì lũ LỢN nầy là CÓ HỌC hay “VÔ HỌC” hả TRÍ LỢN óc BÒ????

  • Trần giả Tiên Says:

   Và Chủ nghĩa mà LỢN nói VN đang hướng tới là dưới đây phải không nào
   “ĐẢNG dìu dắt thiếu nhi thành TRỘM, CẮP
   GIẢI PHÓNG đàn bà thành ĐĨ, thành TRÂU”

   106 Gái Mại Dâm Việt Nam Bị Bắt Tại Malaysia – Đẹp mặt quá

   • Quốc Huy Says:

    Ôi, tôi thấy cái này cũng chẳng nói lên điều gì, nếu các vị muốn nói rằng Việt Nam nghèo đến mức phụ nữ Việt phải đi làm gái mại dâm thì các vị nhầm rồi, sang Nhật sống chắc các vị khóc hết nước mắt, không chỉ nhật mà nhiều nước khác coi mại dâm là hợp pháp và gái mại dâm thì ở đầy trong các quán bar hoặc ngoài đường.

   • Trần giả Tiên Says:

    LẤP LIẾM thối đếch chịu đươc, từ cái MÕM chuyên ngậm cứt

 8. Trần giả Tiên Says:

  Cám ơn bác Bùi Tín đã “GIÁC NGỘ” và đã nói lên SỰ THẬT.
  Chúc bác khoẻ mạnh, để nhìn đất nước đổi thay không còn lũ QUỈ ĐỔ LƯU MANH CS bán nước hại dân làm nghèo đất nước và viết thêm nhiều SỰ THẬT cướp nước của tên tội đồ dân tộc Hồ Chổng Mông TAY SAI NGA, TÀU.

 9. Trí Nguyễn Says:

  Đọc những cái này mới thấy sức mạnh thực sự của đồng tiền, lướt mạng thấy người ta cứ nhai nhải tiền bạc vật chất không phải là tất cả, không quan trọng hoặc không mua được mọi thứ, vân vân. Nhưng thực ra nó vẫn có thể mua được nhiều thứ, kể cả phẩm chất tư cách của một con người. Bùi Tín là một ví dụ

 10. Quốc Huy Says:

  Giác ngộ á? giác ngộ là nghề nhà văn ít tiền và nghèo nhất trong các nghề, và trên đời còn có một nghề ngồi mát ăn bát vàng, sung sướng nhàn nhã mà tiền nhiều rủng rỉnh hơn đúng không? đỡ phải cơ cực đúng không? người ta cũng thấy rồi, Bùi Tín là một nhà văn biến chất

 11. Hoàng Dũng Says:

  Sự giác ngộ của Bùi Tín đã biến chất đến mức nào rồi? Tư tưởng đã thoái hóa đến mức nào rồi? Hay bài blog này là 1 bài vẽ chuyện. Chẳng có nhẽ làm trong Đảng 40 năm mà đến giờ mới nói như vậy nếu có ý kiến, Bùi Tín cũng đã vào tuổi xưa nay hiếm, thì tư duy khó mà linh hoạt được như thế hệ trẻ để đánh giá thật sự rạch ròi đâu là quan điểm sai, đâu là quan điểm đúng trong chính trị được. Thật khó tin bài blog này quá, nguồn ở đâu ra?

  • Đnh Thắng Says:

   Ôi! muốn ị vào cái mõm chó của thằng dư nuận viên với cái ný nuận nồn của thằng Hoàng Dũng này quá.

  • hồ Says:

   Bác Bùi Tín đã từng là Dư luận viên, tưởng mình vì “lý tưởng”.
   Những thằng Dư Lợn viên như Đinh Thế Huynh, Hồ Quàng Lợi… ngày nay chẳng vì lý tưởng gì, chúng chỉ vì tiền tài, quyền lực.

   Các con Lợn dư luận “thế hệ trẻ” như Hoàng Dũng là con đẻ của lũ Tuyên giáo của các chế độ mọi rợ như Trung Quốc, Bắc TT, Việt Nam. Chúng là lũ quái thai, chỉ biết đi theo đuôi bọn lãnh đạo tham tàn, thối tha.
   Ný nuận của DLV như cứt, chỉ làm Nhân dân thêm căm ghét đảng của chúng mày. Lợn!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: