Đảng có muốn nhìn vào Sự Thật?

Trần Phan

Ngày 28/9/2015, báo Tuổi Trẻ online đăng bài “Cần người nói thật, dám nghĩ, dám làm” nói về quan điểm của ông Vũ Ngọc Hoàng về đề tài này qua trả lời các câu hỏi của báo Tuổi Trẻ, do Đà Trang và Võ Văn Thành thực hiện. Ông Vũ Ngọc Hoàng hiện là ủy viên Trung ương Đảng, phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo trung ương.

Bài này xin thảo luận cũng về đề tài nói trên, dựa trên phát biểu của ông Hoàng.

Phát biểu của ông Hoàng: “Đây không phải lần đầu tiên Đảng chủ trương phải nhìn thẳng vào sự thật”

Ý kiến tiếp theo của người viết: Tôi xin được hiểu “nhìn thẳng vào sự thật” nghĩa là tìm hiểu, tiếp cận Sự Thật, thảo luận Sự Thật một cách công khai, công bố Sự Thật một cách trung thực, minh bạch…

Nếu hiểu như thế thì dựa trên quan sát những gì đảng CSVN đã làm ngoài thực tế, dựa trên học hỏi những gì được ghi chép trong tài liệu, người viết chưa thấy “Đảng chủ trương nhìn thẳng vào Sự Thật”.

Thế nào là Sự Thật?

Bài viết chỉ xin đề cập tới các Sự Thật trong xã hội con người. Sự Thật trong xã hội con người tồn tại cùng với sự hiện diện của con người, và trong sự đồng ý của đa số con người trong xã hội đó.

Thí dụ: Dân chúng tỉnh bang Quebec (Canada) không chấp nhận tách khỏi Canada. Đây là Sự Thật xã hội vì: a) nếu không có sự hiện diện của dân chúng Quebec thì không có sự kiện này, và b) đa số dân chúng tỉnh bang Quebec đồng ý với phát biểu trên (sự đồng ý của đa số dân chúng được chứng thực bởi kết quả của một cuộc trưng cầu dân ý được đa số dân chúng tin là trung thực).
Làm sao để tìm hiểu Sự Thật

Một đặc tính của lòng lương thiện trung thực là sự thực tâm đi tìm Sự Thật. Trong một xã hội thiếu vắng lòng lương thiện trung thực đó, Sự Thật bị giấu giếm, bóp méo hay đảo lộn bởi các thế lực cầm quyền  muốn lừa dối dân chúng. Xã hội như vậy sẽ rối loạn rồi đổ vỡ. Luôn luôn trong lòng xã hội, quần chúng nhân dân, chứ không phải chính quyền, là lực lượng chính đòi hỏi quyền được đi tìm Sự Thật. Hơn thế, đó còn là nhân tố của Sự Thật, bởi vì, như trình bày bên trên, Sự Thật của xã hội là Sự Thật được chấp nhận, được đồng ý bởi số đông.

Người đi tìm Sự Thật không thể tiếp cận được nó nếu không có tinh thần tự do suy luận, không có bản lãnh vượt ra khỏi định kiến.

Do đó, người thực tâm đi tìm Sự Thật, thực tâm muốn nhìn thẳng vào Sự Thật, từ trong bản chất là người khát khao tự do và tin tưởng vào tự do nơi người khác. Từ trong bản chất, đó là người luôn muốn hợp tác với mọi người, muốn chia sẻ thông tin, tri thức với mọi người để cùng nhau bước lên những tầng nấc cao hơn của tri thức trên con đường tìm kiếm Sự Thật.

Nếu thực sự “Đảng chủ trương phải nhìn thẳng vào sự thật” thì các tính chất nói trên phải được Đảng CSVN biểu lộ rõ ràng cho dân chúng thấy.

Thái độ của Đảng CSVN đối với Sự Thật

1) Đảng luôn biểu hiện là người không có tự do. Sự thiếu tinh thần tự do của Đảng biểu hiện ở việc 70 năm trôi qua, bao biến cố lịch sử nối tiếp nhau mà Đảng không có gì đổi mới. Tôi muốn nói tới các đổi mới to lớn ở thượng tầng kiến trúc. Vẫn bám vào cương lĩnh Đảng từ thời Trần Phú. Vẫn là xây dựng chủ nghĩa xã hội dù Liên Xô và các nước Đông Âu đã vất bỏ chủ nghĩa đó 25 năm rồi. Vẫn tụng Mác-Lê, vẫn tôn thờ ông Hồ Chí Minh. Vẫn lặp đi lặp lại công ơn trời biển của Đảng, từ Cách mạng tháng Tám, tới hai cuộc chiến dài 30 năm. Vẫn tuyên truyền thành công của cuộc Cải cách ruộng đất trời long đất lở… Bao nhiêu Sự Thật được phơi bày, một cách khoa học, khách quan với đầy đủ chứng cứ, và được loan truyền trong dân chúng với tốc độ internet. Sự ngoảnh mặt của Đảng với Sự Thật và bám víu vào những luận điệu sai lầm cũ kỹ càng chứng tỏ mức độ mất tự do suy nghĩ và suy luận của Đảng là khủng khiếp dường nào!

2) Đảng không có tự do, và bởi vì Đảng nắm vũ khí trong tay, nên Đảng cũng tước đoạt tự do của dân chúng. Dân chúng dưới chính thể độc đảng toàn trị của Đảng CSVN không có một tí gì các quyền tự do căn bản. Các biểu hiện cho thấy Đảng thù ghét tự do nơi dân chúng. Đảng sợ hãi tự do nơi dân chúng.
Do đó, Đảng đã đóng sập mọi cánh cửa dẫn tới Sự Thật. Không tự do ngôn luận. Không báo chí tư nhân. Không hội đoàn độc lập. Người dân không có lối đi tìm Sự Thật.

3) Chưa thấy Đảng hợp tác với dân chúng tìm Sự Thật. Chỉ thấy Đảng “định hướng” thông tin cho dân. Những bức tượng Lê-nin bị giật đổ tại thủ đô một số nước Đông Âu không bao giờ xuất hiện trên báo chính thống của đảng. Các tin tức về những cuộc tàn sát khủng khiếp do Stalin hay Mao Trạch Đông gây ra, công hàm Phạm Văn Đồng công nhận Hoàng Sa -Trường Sa thuộc Trung Quốc, các thông tin về Đảng, về ông Hồ Chí Minh khác với tuyên truyền của Đảng đều bị giấu kín…

Các Sự Thật lịch sử bị giấu kín, các Sự Thật thời sự cũng bị giấu kín. Những tòa nhà quá hoành tráng của quan chức nhà nước chưa bao giờ xuất hiện trên báo chính thống. Chỉ có các trang mạng đăng lên, và những nhân vật bị nêu tên im lặng. Im lặng một cách thách thức! Thi thoảng có vài trang báo chính thống đăng tin: sự trấn áp đến liền. Khi báo Tuổi Trẻ đăng tin ông Hồ Chí Minh có người phụ nữ riêng, tổng biên tập Vũ Kim Hạnh mất chức. Khi các bài báo về vụ tham nhũng PMU xuất hiện, các nhà báo bị bỏ tù!  Khi báo Người Cao Tuổi đăng chứng cớ về sự tham nhũng của các quan thanh tra cao nhất nước, tổng biên tập Kim Quốc Hoa bị truy tố.

Có ai điều tra về việc ống nước Sông Đà? Về dự án đường sắt trên cao Hà Nội mà mức độ đội vốn lên hàng tỉ đô la? Về những con đường nghìn tỉ, giá thành cao gấp mấy lần so với Mỹ, mà vừa làm xong đã hư? Về trên 200 mạng người chết trong đồn công an? Về bauxite Tây nguyên? Về vụ án Đoàn Văn Vươn? Chỉ có chính quyền, làm sai rồi tự điều tra.

Những sự việc lớn hơn càng bị giấu kín hơn. Vụ công án xôn xao dư luận là Hội nghị Thành Đô bị bưng bít triệt để. Vài nhân chứng đề cập sự việc, báo nước ngoài tung tin, Đảng càng bưng bít. Dân chúng, trong khi cảm nhận sự việc là quá có hại cho quyền lợi tổ quốc, càng xôn xao phẫn hận trước trò bưng bít Sự Thật một cách công khai đó, và vẫn chưa tiếp cận được Sự Thật.
Do đó, đa số dân chúng Việt Nam bị mù, phải sờ soạng trong bóng đêm lần mò tìm chính sách ngoại giao dưới cây gậy thao túng chỉ đường của Đảng.

Kết Luận

Tôi hiểu không dễ để ông Vũ Ngọc Hoàng có những phát biểu khác hơn, rõ rệt hơn về Sự Thật. Cho nên tôi không có lời phê phán nào về ý đồ của ông, chỉ xin nói thẳng thắn rằng:

Trong khi ông Hoàng tuyên bố: “Đảng chủ trương nhìn thẳng vào Sự Thật” thì tôi có nhận định ngược lại 180 độ: “Đảng sợ Sự Thật, giấu giếm Sự Thật và cấm đoán dân chúng tìm Sự Thật”.

Thưa ông Hoàng, thời đất nước chia đôi, nếu Sự Thật về đời sống của dân chúng miền Nam tự do giàu mạnh, ấm no đến được với dân chúng miền Bắc, thì có cuộc nội chiến hủy diệt sinh lực đất nước 20 năm không?

Nếu Sự Thật về hậu quả của Cải cách ruộng đất miền Bắc và Cải tạo công thương nghiệp miền Bắc đến được với dân Việt, thì sau 1975, nước ta có các chiến dịch tiêu diệt lực lượng công thương giàu kinh nghiệm của miền Nam không? Nếu Sự Thật về đời sống và các biến chuyển chính trị thế giới đến được với dân Việt thì đất nước ta có sớm nghiêng về nếp sống tự do dân chủ hơn không? Có tránh được thảm họa thuyền nhân không? Tiềm năng dân tộc có sớm được khai phóng và GDP nước ta có thể cao gấp 3-4 lần hiện nay không

Ta có lệ thuộc Trung Cộng như bây giờ không?

Sự Thật quan trọng như vậy, cho nên nếu có thành tâm, xin ông Hoàng cùng với các đảng viên thực lòng muốn “Nhìn Thẳng Vào Sự Thật” hoạt động theo hướng này. Bên trong Đảng, các ông cùng phối hợp góp ý, đấu tranh với Đảng, vận động người cùng ý hướng. Bên ngoài Đảng, các ông phối hợp với các nhà báo tự do, lực lượng trí thức rộng rãi trong xã hội cùng nhau tìm, công bố và bảo vệ Sự Thật. Bảo vệ những con người hoạt động vì Sự Thật. Đấu tranh cho các quyền tự do ngôn luận, báo chí tư nhân, tự do lập hội…
Chỉ cần tiếp cận được Sự Thật, dựa trên Sự Thật, nhờ Sự Thật soi sáng, dân tộc Việt Nam sẽ phát triển mạnh và vươn cao.
(Nguồn: http://www.voatiengviet.com.

11 phản hồi to “Đảng có muốn nhìn vào Sự Thật?”

 1. Trần giả Tiên Says:

  Hơi đâu nghe lũ cọng sản nói về “SỰ THẬT”.
  Bản chất CS là gian dối, xão trá, lọc lừa thì hỏi đâu ra SỬ THẬT???
  Trò MỊ DÂN lập đi, lập lại đã gần cả thế kỷ nhưng cũng vẫn còn có người hy vọng “viễn vông”.

  “Cũng bởi thằng dân NGU quá LỢN” mà ra (Tản Đà)

  • Kong King Says:

   vâng , chửi nhân dân cả nước ngu còn mình mày thì khôn , mày cao minh hơn mọi người nên mới nhìn ra bản chất nhà nước VIệt Nam và chạy theo bợ đít cho Mỹ , về phá hoại VIệt Nam để rước mỹ vào đô hộ nước ta 1 lần nữa , đúng không nhỉ ,

 2. vuvan Says:

  Sự thật, theo tôi hiểu thì tất cả những gì đang diễn ra và đang tồn tại ngoài ý muốn của con người, anh không công nhận thì nó vẫn cứ là tồn tại. Người ta không phải đi tìm sự thật, mà chỉ tìm cách chứng minh cho người không nhìn ra sự thật rằng đó là sự thật.Nhưng “đỉnh cao trí tuệ’ thì luôn luôn phủ nhận sự thật , mặc dù “đỉnh cao ” vẫn biết đó là sự thật. Ví dụ : một công an viên dùng dùi cui đánh vào mặt một người vi phạm giao thông không đội mũ BH chẳng hạn. Trong đám đông chứng kiến, có cả “đỉnh cao trí tuệ”, thì đỉnh cao sẽ không công nhận đó là sự thật công an đánh dân, mà sự thật của “đỉnh cao trí tuệ” là do công dân này chống người thi hành công vụ…Đảng CSVN là đỉnh cao của trí tuệ loài người .!!!

 3. Tre Làng Says:

  Đâu mới là sự thật đúng đắn, chắc hẳn không phải là thứ “sự thật” được vẽ nên bởi các nhà dân chủ luôn mong muốn quyền lực, tiền bạc về tay mình rồi. Sự thật nó sẽ không thể bị xuyên tạc, bị bóp méo bởi vài ba trăm lời của một đám dân chủ nhỏ lẻ so với cả xã hội rộng lớn được.

  • chiên da diết kiến nghị Says:

   Đúng . Cái gì mới là “sự thật”, và Đảng cần nghe “sự thật” nào .

   Sự thật kiểu “Bác Hồ vĩ đại không đề cập tới chủ nghĩa Xã Hội trong di chúc” thì chó nó cũng chẳng thèm nghe, nói gì tới Đảng .

 4. chiên da diết kiến nghị Says:

  Riêng về bài này

  “Sự Thật của xã hội là Sự Thật được chấp nhận, được đồng ý bởi số đông”

  Một cái sai được/bị nhiều người ủng hộ sẽ nhân lên nhiều lần hệ quả tai hại của nó . Giải phóng miền Nam và lý tưởng Xã Hội Chủ Nghĩa là 2 trong những ví dụ khá sinh động .’

  Dựa vào sự ngộ nhận tai hại này, chính quyền chỉ cần làm sao cho (số đông) tin vào cái Sự Thật này là đủ để coi đó là Sự Thật .

  “công hàm Phạm Văn Đồng công nhận Hoàng Sa -Trường Sa thuộc Trung Quốc”

  Đảng & Chính phủ không dấu diếm, đăng trên báo Nhân Dân đàng goàng . Nhưng hoặc dân chỉ dùng báo Nhân Dân để chích đùi -thăm Lăng Bác, nếu muốn nói trịnh trọng và lịch sự hơn- hoặc dân tin mọi thứ kể cả công hàm bán nước . Nhưng không thể nói Đảng & Chính quyền bưng bít sự kiện này được .

  “nếu Sự Thật về đời sống của dân chúng miền Nam tự do giàu mạnh, ấm no đến được với dân chúng miền Bắc, thì có cuộc nội chiến hủy diệt sinh lực đất nước 20 năm không?”

  Có thể có . Biết đâu dân Bắc tham quá, muốn chiếm miền Nam cho bằng được . Thể hiện quá rõ qua câu “Miền Nam nhận họ, miền Bắc nhận hàng”.

  “Nếu Sự Thật về hậu quả của Cải cách ruộng đất miền Bắc và Cải tạo công thương nghiệp miền Bắc đến được với dân Việt, thì sau 1975, nước ta có các chiến dịch tiêu diệt lực lượng công thương giàu kinh nghiệm của miền Nam không?”

  Tớ khẳng định là có . Những thông tin đó miền Nam đều nhận được & phổ biến, nhưng đâu có cản các nhân sĩ trí thức như Huỳnh (thối như) Tấn Mắm làm mọi thứ để lật đổ chính quyền dân chủ tư bẩn và chào đón chế độ độc tài toàn trị vô đâu . Mà chế độ độc tài toàn trị vô thì những thứ của nợ đó tất yếu sẽ phải xảy ra . Tức là “đa số người dân” đều muốn những thứ của nợ tàn khốc đó . Đó là Sự Thật vây.

  “Nếu Sự Thật về đời sống và các biến chuyển chính trị thế giới đến được với dân Việt thì đất nước ta có sớm nghiêng về nếp sống tự do dân chủ hơn không? Có tránh được thảm họa thuyền nhân không? Tiềm năng dân tộc có sớm được khai phóng và GDP nước ta có thể cao gấp 3-4 lần hiện nay không”

  Không . Như đã nói ở trên, “đa số nhân dân” đã chọn chế độ độc tài toàn trị, và đã làm tất cả kể cả hy sinh xương máu của mình và người khác để được toại nguyện . Thiểu số còn lại không chịu thì phải chuồn thôi . Đã chọn thể chế như vậy thì kết quả là như thế, không cách gì tránh khỏi . Đó là Sự Thật vậy .

  “Bên trong Đảng, các ông cùng phối hợp góp ý, đấu tranh với Đảng, vận động người cùng ý hướng. Bên ngoài Đảng, các ông phối hợp với các nhà báo tự do, lực lượng trí thức rộng rãi trong xã hội cùng nhau tìm, công bố và bảo vệ Sự Thật. Bảo vệ những con người hoạt động vì Sự Thật. Đấu tranh cho các quyền tự do ngôn luận, báo chí tư nhân, tự do lập hội…”

  Xin Đảng chú ý tới đám muốn phá Đảng từ bên trong này, và có những biện pháp cần thiết để giữ Đảng trong sạch & vững mạnh .

  • Đoàn Dự Says:

   ” Giải phóng miền Nam và lý tưởng Xã Hội Chủ Nghĩa là 2 trong những ví dụ khá sinh động .”
   ý ông là cả nước chiến đấu để giành lại miền Nam từ tay giặc cũng là 1 sự dối trá có hệ thống của Cộng sản để mà lừa nhân dân hay sao , ông chắc không phải là 1 người trong số NHÂN DÂN đó đúng không , thế nên mới chỉ ăn rồi ngồi phá hoại đất nước như nầy

 5. The Diplomat Says:

  ” Vẫn tụng Mác-Lê, vẫn tôn thờ ông Hồ Chí Minh. Vẫn lặp đi lặp lại công ơn trời biển của Đảng, từ Cách mạng tháng Tám, tới hai cuộc chiến dài 30 năm ”
  thử hỏi sự thật là gì nếu không phải những cái đó , trước kia ta là thuộc địa của Pháp , Bác Hồ sang Pháp và gặp Đệ Nhị quốc tế CS , đó hoàn toàn là tất yếu và việc mang nó về lãnh đạo đất nước giành độc lập từ ngay sau thế chiến 2 là quá thành công , giặc không từ bỏ quyết đánh nước ta , ta quyết đánh lại để giữ nước , đó cũng hoàn toàn là tất yếu lịch sử , chả có gì không phải là sự thật ở đây cả

 6. Jack Sparow Says:

  các người gọi đó là sự dối trá bởi vì nó không giống với những gì mà chúng mày mong muốn , đơn giản vì chúng mày vẫn không chịu chấp nhận cái thất bại năm 75 mà vẫn điên cuồng , mù quáng hy vọng có ngày lấy lại được những gì đã mất , thế nên những lời cũng chúng mày cũng không có giá trị

 7. Ku Son go Says:

  “Các Sự Thật lịch sử bị giấu kín, các Sự Thật thời sự cũng bị giấu kín.” thực sự là hơi nhiều hư cấu ở đây thì phải , có lẽ chỉ có các ông mới là không muốn nhìn vào sự thật là các ông đã thất bại trong cuộc chiến chống cộng sản từ lâu rồi

 8. long luyen Says:

  Đúng là trên mạng hiện nay xuất hiện nhiều kẻ tự xưng là đại diện cho nền dân chủ, nhân quyền, nhưng chẳng hiểu là chúng là kẻ nào và từ đâu đến cả. Không biết chúng có còn hiểu dân chủ, nhân quyền là gì không mà lại tự xưng như vậy nhỉ?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: